นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๐ กรกฏาคม ๒๕๕๑
คนจูงหมา #9
ปักษิณ
...บุปผชาติถือโอกาสสอบถาม ถึงประวัติ​ส่วนตัวของฉันทวัฒน์ในช่วง​ที่​ทั้งคู่นั่งคุยกัน​เพื่อฆ่าเวลา​ที่รอคอยสุนัขตัวโปรด​และหลานชายผู้น่ารัก​ที่​กำลังเล่...

ตอน : รหัสลับคนจูงหมา

บุปผชาติถือโอกาสสอบถามถึงประวัติ​ส่วนตัวของฉันทวัฒน์ในช่วง​ที่​ทั้งคู่นั่งคุยกัน​เพื่อฆ่าเวลา​ที่รอคอยสุนัขตัวโปรด​และหลานชายผู้น่ารัก​ที่​กำลังเล่นกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน​ไปตามประสา ​ซึ่งก็​ได้รายละเอียดมากพอสมควร

ฉันทวัฒน์​เป็นลูกกำพร้า บิดา​และมารดาของ​เขาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุตั้งแต่ยังเล็ก ​เขาอาศัยอยู่​​กับน้าชาย​ซึ่ง​เป็นเจ้าของกิจการเกี่ยว​กับพลังงานจากแสงอาทิตย์​และพลังลม​เพื่อ​ที่​จะนำมา​ใช้ทดแทนเชื้อเพลิงในการผลิต​เป็นพลังงานไฟฟ้าในอนาคตยาม​เมื่อเชื้อเพลิงขาดแคลน ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจการของ​เขา​เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

​ต่อมาน้าชายของ​เขา​ได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ​เขาจึงรับช่วงต่องานของน้าชาย​โดยมีลุง​ซึ่ง​เป็นพี่ชายของแม่​เขาอีกคน​เป็นผู้สนับสนุนคอยให้​ความช่วยเหลือ​และคำแนะนำในการดำเนินงาน ​เพราะว่านายฉัตรผู้​เป็นลุงนั้น​ในอดีตท่านมียศ​เป็นถึงนายพลเอกแห่งกองทัพบก ปัจจุบัน​เป็นเลขาธิการมูลนิธิ​ที่โด่งดัง​ที่สุดในประเทศไทย​คือมูลนิธิมั่นคงดำรงไทย

มูลนิธิมั่นคงดำรงไทยมีจุดประสงค์หลักใหญ่ๆ​​คือคอยช่วยเหลือดูแลสอดส่อง​และหาทางแก้ไขมิให้ผู้ใดหรือสิ่งใด​ที่​เป็นภัยต่อประเทศชาติ ​ได้ลอยนวลอยู่​อย่างมี​ความสุข ​ซึ่งทางมูลนิธิพยายาม​ที่​จะหาทางสืบเสาะเปิดโปง​และทำลายหรือฟ้องร้อง​เอาผิด​กับผู้​ที่​เป็นภัยต่อประเทศชาติ มูลนิธิดังกล่าว​ได้รับ​ความสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากบรรดาพ่อค้าประชาชนรวมถึงชาวไร่ชาวนาในชนบท​และผู้​ใช้แรงงาน​ที่มีอยู่​ทั่วประเทศในการดำเนินงาน

ท่านพลเอกฉัตร ชาญสงคราม​เป็นกรรมการมูลนิธินี้มาตั้งแต่ท่านยังรับราชการอยู่​​ที่กระทรวงกลาโหม ชื่อเสียงของท่านโด่งดังในทางตงฉิน เข้มแข็งเด็ดขาด ​เป็น​ที่รักของลูกน้องทุกคน​ที่​ได้เคยสัมผัส​และทำงานร่วมกัน​กับท่าน

"พลังงานแสงอาทิตย์ทดแทน​ที่คุณฉันจำหน่ายเนี่ย ราคาประมาณสักเท่าไหร่กันคะ​ ​ถ้าเผื่อ​ใช้สำหรับบ้านสองชั้นหลังเดียว?"

"ก็ตกอยู่​ในราวสี่แสนกว่าบาท​นะครับ​ ​ทั้งนี้รวมหมดเบ็ดเสร็จ​ทั้งเครื่องคอนโทรลชาร์ตเจอร์​และอินเวิร์ตเตอร์​พร้อมอุปกรณ์ภายใน​ทั้งหมด" ฉันทวัฒน์สรุปราคา​พร้อมอธิบายเสร็จสรรพ

"แล้ว​​เมื่อไหร่ถึง​จะคุ้มทุนล่ะคะ​ ราคาไม่เบาท​ีเดียว ตั้งสี่แสนกว่าบาท​เนี่ย?"

"​ถ้าคิดค่าไฟฟ้าบ้านเรา​ที่​ใช้ธรรมดาทั่ว​ไปในกทม.​ซึ่งตกถัวเฉลี่ยเดือนละประมาณสามร้อยหน่วย​โดยประมาณ นี่คิดจากบ้านเล็กนะครับ​​ใช้แอร์เครื่องเดียวหรือไม่เกินสองเครื่อง ก็คง​ใช้เวลาประมาณ ๒๐ปีแล้ว​​แต่ต้นทุนการผลิต ค่าไฟฟ้า​ส่วนเกินก็​สามารถขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต​ได้อีก​ส่วนหนึ่ง​ เท่า​ที่ลองคำนวนดู ยี่สิบปีก็น่า​จะคุ้มทุนแล้ว​ หลังจากนั้น​ก็ไม่มีค่า​ใช้จ่ายอีกเลย​ นับว่าคุ้มมากทีเดียว แถมยังมีราย​ได้จากการจำหน่ายไฟฟ้า​ส่วนเกินให้​กับกฟผ.อีกต่างหากในกรณี​ที่เรา​ใช้ไฟน้อยกว่า​ที่ผลิต​ได้"

"โอ้โฮ..ฟังดูน่าสนใจมากเลย​นะคะ​เนี่ย"

"ครับ​ฟังดูน่าสนใจ ​แต่การตลาดทำ​ได้ยากมาก ​เพราะการลงทุน​แต่ละครั้ง​ต้อง​ได้รับอนุมัติจากกฟผ.ก่อน ​ถ้าละเว้นภาษีขาเข้า​ได้เหลือศูนย์ก็​จะดีไม่น้อยทีเดียว"

"ยุ่งยาก​แต่ก็ท้าทายดีนะคะ​!"

"อีกอย่างโครงการ​ที่​ได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนรักษ์พลังงานก็หมดแล้ว​ ชาวบ้าน​ที่มี​ความ​ต้องการใหม่​ต้องช่วยเหลือตัวเองในเรื่อง​ค่า​ใช้จ่าย​ทั้งหมด ​เพราะในอดีตทางกองทุนฯ​ได้ช่วยออกค่า​ใช้จ่ายให้ครึ่งหนึ่ง​"

"เอ..​แต่ทำไมไม่เห็นมีคน​ใช้เลย​ล่ะคะ​นี่?"

"มีครับ​..​แต่เทียบเปอร์เซ็นต์การ​ใช้ยังไม่ถึง ๑ เปอร์เซ็นต์ของผู้​ใช้ไฟเลย​ด้วยซ้ำ จึงแทบ​จะมองไม่เห็นบ้าน​ที่​ใช้โซล่าร์เซลล์เลย​ อีกอย่างก็​คือการลงทุนค่อนข้างสูงกว่า​จะคุ้มทุน​ต้อง​ใช้เวลานาน นอกเสียจากว่ามีผู้เข้าร่วมโครงการนี้กันมากๆ​ ต้นทุนก็​จะถูกลงเอง ​และ​จะคุ้มทุน​ได้ในเวลาไม่นาน"

"อยาก​ได้คนช่วยทำการตลาดเพิ่มไหมคะ​?"

"คุณบุบ​จะสมัครหรือครับ​?"

"บังเอิญบุบเรียนด้านการตลาดมาอยาก​จะ​ใช้ฝีมือในงาน​ที่น่าสนใจแบบนี้ ​เพราะเท่า​ที่มองดู ​ถ้าเกิดเผื่อฟลุคติดตลาดขึ้น​มาบุบ​จะ​ได้พลอยฟ้าพลอยฝน​ได้หน้า​ได้ตา​ไปด้วยยังไงล่ะคะ​"

"คุณบุบคิดการไกลดีทีเดียว ​ความจริง​ได้ผู้หญิงสวยๆ​อย่างคุณบุบมาช่วยทำการตลาดก็น่า​จะดีไม่น้อย ​เอาไว้ให้ผม​ได้ปรึกษา​กับทางคณะกรรมการของบริษัทดูก่อนนะครับ​"

จากคำพูดของชายหนุ่ม​ที่เปรียบเสมือนการยกยอกัน​ซึ่งๆ​หน้า ทำ​เอาบุปผชาติหน้าแดงขึ้น​มาทันทีด้วย​ความขวยอาย

"​ได้ค่ะ​ บุบ​จะรอฟังข่าวดี ​กำลังเบื่องานเดิมอยู่​​พอดี อยาก​จะลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ​ให้ตรงตาม​ที่​ได้ร่ำเรียนมา"

"สำหรับผมแล้ว​ รู้สึกมี​ความยินดี​เป็นอย่างมาก​ที่​จะ​ได้คน​ที่มีไฟแรงทางด้านการตลาดมาร่วมงานครับ​คุณบุบ"

"บุบกราบขอบ​พระคุณล่วงหน้าค่ะ​คุณฉัน"

"ไม่​เป็นไรครับ​ แล้ว​คุณบุบอย่าลืมหาคนเลี้ยงหมาให้ตาม​ที่รับปากไว้ว่า​จะหาให้ผมก็แล้ว​กัน ​ส่วนเรื่อง​งานฝ่ายการตลาดผม​จะ​เป็นธุระให้เอง"

"ค่ะ​..บุบ​จะไม่ลืมอย่างเด็ดขาด" บุปผชาติรับคำอย่างหนักแน่นไม่แพ้กัน


*********


เช้า​วันรุ่งขึ้น​
๐๖.๐๐ นาฬิกา

"คุณลุงเรียกผมมา​แต่เช้า​ มีธุระอะไร​หรือครับ​"

ฉันทวัฒน์เอ่ยถามท่านนายพลเอกฉัตร ชาญสงครามผู้​เป็นลุง ​เมื่อ​ได้รับการร้องขอให้มาหาตั้งแต่เช้า​ตรู่ ณ บ้านพักของท่าน​ที่ถนนชัยพฤกษ์

"ลุงมีเรื่อง​สำคัญ​ที่​จะปรึกษาฉันสักหน่อย​เกี่ยว​กับงาน​ที่ให้​ไปทำคราว​ที่แล้ว​ ​แต่ไม่สำเร็จนั้น​น่ะ"

"ครับ​..ผมอยาก​จะขอถอนตัวสำหรับรายนี้!"

"ทำไมหรือ ของมันพลาดกัน​ได้ พลาดก็เริ่มต้นใหม่ไม่เห็น​จะยากเลย​นี่นา ​ไปเผลอทำพลาดอีท่าไหนเข้าล่ะ?"

"ผมไม่ขอบอกคุณลุง​ได้ไหมครับ​ ผมขอถือว่าข้อผิดพลาด​คือบทเรียน​ที่สำคัญ​ที่สุดในชีวิตของผมเลย​ทีเดียว"

"ดีแล้ว​ล่ะฉัน บทเรียน​ส่วนมากก็เกิดจาก​ความผิดพลาดของการกระทำ แกคิดถูกแล้ว​ ลุงคิดแล้ว​ว่าลุงดูคนอย่างฉันไม่ผิดสำหรับงานสำคัญๆ​อย่างนี้"

"​เพราะฉะนั้น​งานนี้ผมจึงอยาก​จะขอถอนตัว ​ได้ไหมครับ​คุณลุง?"

"ก็​ได้..​ถ้าฉัน​จะยืนยันอย่างนั้น​จริงๆ​ลุงก็​จะไม่เซ้าซี้ให้ฉันรำคาญใจ ​จะทำให้สมาธิในการทำงานพลอยเสีย​ไปเปล่าๆ​ปลี้ๆ​"

"ขอบคุณครับ​คุณลุง"

"หมู่นี้​ที่บริษัทงานยุ่งมากไหมล่ะ มีอะไร​​ที่​จะให้ลุงช่วยก็บอกมา​ได้เลย​นะ ไม่​ต้องเกรงอกเกรงใจ"

"ก็ไม่มีอะไร​มากหรอกครับ​คุณลุง เพียง​แต่ผมอยาก​จะขยายเรื่อง​การตลาดให้มันดูคึกคักขึ้น​มาสักหน่อย​ เผื่อ​จะ​ได้ลูกค้าใหม่ๆ​เพิ่มขึ้น​อีก ​เพราะตอนนี้การขยายตัวด้านสิ่งแวดล้อม​ที่เกี่ยว​กับพลังงานทดแทน​กำลัง​จะ​ไป​ได้ดีทีเดียว"

"ก็​เอาสิ ลุงให้ฉัน​เป็นคนตัดสินใจเองคนเดียวก็แล้ว​กัน ​จะเพิ่มคนหรือเพิ่มตัวแทนจำหน่ายอะไร​ก็สุดแล้ว​​แต่ฉัน​จะเห็นสมควรก็แล้ว​กัน"

"​ถ้าอย่างนั้น​ผม​จะเริ่มต้นวางแผนงานตั้งแต่วันนี้เลย​ครับ​ มีรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างไรผม​จะเรียนให้คุณลุงทราบภายหลัง"

"ดีมากหลานรัก แก​เป็นคน​ที่รวดเร็วทันใจ​และเ​ที่ยงตรงสม​กับ​เป็นหลานของชายชาติทหารอย่างลุง"

"ขอบคุณครับ​​ที่คุณลงเมตตา​และไว้วางใจในตัวของผม ​ซึ่งผม​จะพยายามทำงานให้ดี​ที่สุด​เพื่อทดแทน​พระคุณของคุณลุงให้เต็ม​ความ​สามารถ"

"​ส่วนเรื่อง​งานโปรเจคพิเศษของทางมูลนิธิมั่นคงดำรงไทย​ที่ลุง​จะให้ฉันปฏิบัติในครั้งต่อ​ไปนั้น​ ลุง​ได้เตรียมงานใหม่​เอาไว้ให้แล้ว​ ลุง​จะแจ้งให้ฉันทราบภายหลังก็แล้ว​กัน สำหรับรายนี้​ที่พลาด​เพราะเธอมีเหตุผล​ส่วนตัวใน​การปฏิบัติ ลุง​จะรายงานให้ท่านประธาน​ได้ทราบ​เพื่อพิจารณาหาวิธีการอื่นต่อ​ไป"

"ผม​จะพยายามทำตัวให้​พร้อมอยู่​ตลอดเวลา คุณลุงเรียก​ใช้ผม​เมื่อไหร่​จะ​ได้​พร้อม​ที่​จะปฏิบัติงาน​ได้เลย​ทันที"

"เจ้ามะลิ​ที่ลุงให้​ไป​เป็นปี ตอนนี้โตหรือยัง หมาพันธุ์นี้ดีนะ​ที่ตัวไม่ใหญ่โตจนเกิน​ไปนัก ซุกซน​แต่น่ารัก​และเชื่อฟังเจ้าของดีมากเลย​ทีเดียว เบื่อหรือรำคาญ​เมื่อไหร่​จะคืนให้ลุง​ไปช่วยดูแลให้บ้างก็​ได้นะ"

"ผมกะว่า​จะจ้างคนมาช่วยเลี้ยง เวลา​ที่ผมไม่อยู่​บ้านหลายๆ​วัน ​เพราะตอนนี้ผมพา​ไปฝากไว้​ที่ร้านคลินิกสัตว์ของหมอสุพัฒน์​ที่งามวงศ์วานทุกครั้ง​ที่ผม​ไปทำงานต่างจังหวัดหลายๆ​วัน"

"ระมัดระวังหน่อย​ก็แล้ว​กันในการจ้างลูกจ้างหรือคน​ใช้เนี่ย ควรจำเพาะเจาะจงบุคคล​ที่เราไว้วางใจให้เฝ้าทรัพย์สมบัติหรือข้าวของ ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะ​ที่เราเองไม่อยู่​บ้านหรือสำนักงานแล้ว​ละก็ สมควร​ที่​จะระวังให้จงหนัก..จำไว้!"

"ครับ​..ผม​จะระมัดระวังให้​เป็นอย่างดี พยายาม​จะไม่ให้พลาด​ได้อีกอย่างเด็ดขาด ​เพราะผมชัก​จะเริ่มซาบซึ้ง​กับรหัสลับ​ที่ตัวเองเพิ่ง​จะทำพลาด​ไปหยกๆ​นี่เอง"

"อย่า​ไปมัว​เป็นกังวล​กับเรื่อง​​ที่ผ่านมาแล้ว​ในอดีตอยู่​เลย​นายฉัน เรื่อง​นั้น​ไม่​ต้อง​เป็นห่วงลุง​จะมอบให้คนอื่น​เขา​ไปจัดการแทนเอง"

"ผมก็อยาก​ไปทดลองแก้ตัวใหม่อีกสักครั้งเหมือนกัน ​แต่​ทว่า...​"

"อย่าดีกว่ามันผิดกติกา​ที่ลุงเอง​เป็นคนตั้ง​เอาไว้ ว่าห้ามบุคคล​ที่ทำงานพลาด​ได้แก้ตัว ​เพราะ​จะ​เป็นหนทาง​ที่ไม่บริสุทธิ์ใจเกิดขึ้น​​ได้ ไม่ว่าเรื่อง​​ที่เกิดนั้น​​จะ​เป็นการจงใจหรือไม่ก็ตาม"

"อย่างนั้น​ผมก็ขอถอนตัวตาม​ความตั้งใจเดิมครับ​..คุณลุง"

"ดีแล้ว​ล่ะนายฉัน ลุงมีงานลับด่วนพิเศษใหม่​ที่​จะให้​ไปทำ!"

"ยินดีครับ​"

นายพลเอกฉัตร ชาญสงครามผู้​เป็นลุงดึงลิ้นชักโต๊ะทำงานหยิบซองจดหมายยาวสีน้ำตาลออกมายื่นส่งให้ฉันทวัฒน์​พร้อม​กับอธิบายรายละเอียดเหมือนเคย

"ข้อมูล​ทั้งหมดอยู่​ในซองนี้ กำหนดเริ่มงาน​ได้อาทิตย์หน้า เปิดอ่านแล้ว​ทำลายทิ้งเสีย!"

"ครับ​ผม!"

"ขอให้โชคดี!"


*********

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2688 Article's Rate 36 votes
ชื่อเรื่อง คนจูงหมา --Series
ชื่อตอน รหัสลับคนจูงหมา --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง ปักษิณ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๕๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : fishbud [C-14120 ], [206.227.160.12]
เมื่อวันที่ : ๒๘ พ.ค. ๒๕๕๑, ๐๔.๔๓ น.

"งานของคนจูงหมา"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ม่านแพร [C-14121 ], [203.172.199.250]
เมื่อวันที่ : ๒๘ พ.ค. ๒๕๕๑, ๑๓.๒๖ น.

ตามอ่านตอนแรกๆ​​ก่อน
มัว​​แต่ยุ่งงานเกือบพลาดเรื่อง​​สนุกๆ​​เสียแล้ว​​
ม่านขอร่วมตั้งชื่อตอนนี้ว่า"รหัสลับ"

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ปักษิณ [C-14125 ], [58.10.216.238]
เมื่อวันที่ : ๒๘ พ.ค. ๒๕๕๑, ๑๙.๔๑ น.

สวัสดีครับ​​คุณfishbud
&
สวัสดีครับ​​คุณม่านแพร

ชอบ​​ทั้งสองชื่อ "งานของคนจูงหมา" ของคุณfishbud
​​และ "รหัสลับ" ของคุณม่านแพร
ขออนุญาต​​ใช้สองชื่อรวมกัน​​เป็น "รหัสลับคนจูงหมา" นะครับ​​!

ขอขอบคุณ​​ทั้งสองท่านมากครับ​​​​ที่ติดตามตลอดมา...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น