นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม #6
รจนา ณ เจนีวา
...ท่าน​เป็นคนหนึ่ง​​ที่ชอบดื่มไวน์หรือเปล่า ​ถ้าใช่ ก็เชิญล้อมวงเข้ามาเลย​ค่ะ​ ​แต่​ถ้าไม่ใช่ ก็ยังน่า​ไปเ​ที่ยวงานเทศกาลชิมไวน์อยู่​ดี...

ตอน : ไปชิมไวน์

คอไวน์​ทั้งหลายคะ​

ท่าน​เป็นคนหนึ่ง​​ที่ชอบดื่มไวน์หรือเปล่า ​ถ้าใช่ ก็เชิญล้อมวงเข้ามาเลย​ค่ะ​ ​แต่​ถ้าไม่ใช่ ก็ยังน่า​ไปเ​ที่ยวงานเทศกาลชิมไวน์อยู่​ดี

แม่บ้านไม่เคย​ไปเ​ที่ยวงานเกษตรแฟร์เมืองไทยเลย​ เชยมากๆ​ เคย​ได้ยินเรื่อง​ไวน์ผลไม้ไทยต่างๆ​ ​ได้ยินเรื่อง​ชิมไวน์ในงาน ​ได้ทราบว่าบ้านเรามีไวน์จากไร่องุ่นในเมืองเลย​ ​ที่เคย​เอาไว้รับแขกบ้านแขกเมือง

ตอนจากเมืองไทยมา​เมื่อสามปีก่อนก็รู้ว่าไวน์นั้น​เริ่ม​เป็น​ที่นิยมในหมู่คนไทย​ที่มีโอกาสสัมผัสชีิวิตเมืองนอก ​ที่ทำงาน​กับฝรั่ง ​ที่อยู่​ในสังคมอีกแบบหนึ่ง​ ​ที่นิยมทานอาหารฝรั่ง ฯลฯ ​และยังมีเครื่องดื่มมีฟองซ่าแบบไวน์คูลเลอร์​ซึ่งยังห่างไกลจาก​ความ​เป็นไวน์ ออกมาเสนอตัวให้คนรุ่นใหม่​ได้ชิมกันอย่างแพร่หลาย

​ส่วนตอนนี้ ​ความนิยมวิ่งกระฉูด​ไปถึงไหนก็ตกข่าว​ไปแล้ว​นะคะ​ นอกจาก​ได้​ไปอ่านคอลัมน์สั้นๆ​ในหนังสือรายสัปดาห์ไทยเรื่อง​การจัดงานเลี้ยงด้วยไวน์ ก็พออนุมานว่า คนไทยสนใจไวน์กันมากขึ้น​ ถือว่า​เป็นเครื่องดื่มมีระดับ

​แต่จำ​ได้ว่าพ่อบ้าน​จะบ่นเรื่อง​ดื่มไวน์ในเมืองไทยเสมอว่า อุณหภูมิไม่​ได้​ที่ อากาศร้อนเกิน​ไป ไวน์​ที่เสิร์ฟแช่เย็นเกิน​ไป หรือไม่เข้า​กับรสชาติอาหารไทย ​และ​ที่แน่ๆ​​คือ ไวน์ในเมืองไทยราคาแพงมาก​เมื่อเทียบ​กับเครื่องดื่มอื่นๆ​ ​เพราะ​เป็นของนำเข้า

โชคดีหรือไม่ดีก็ไม่รู้​ที่แม่บ้านดื่มพวกเครื่องดองของเมาไม่​ได้ เหมือนกันผู้หญิงไทย​ส่วนใหญ่ คง​เพราะคออ่อน​และไม่ชอบ หรือดื่ม​ได้อย่างมากก็สองจิบก็ทำท่า​จะไม่รอดแล้ว​ ก็เลย​แทบไม่แตะ​ต้องยกเว้นเืพื่อมารยาทสังคม ก็​จะ​เอาแก้วมาถือ จิบพอ​เป็นพิธี อีกสาเหตุหนึ่ง​​ที่ทำให้หลีกเลี่ยงก็​เป็น​เพราะตั้งใจ​จะรักษาศีลห้าให้​ได้ตลอดรอดฝั่ง

คลิกดูภาพขยาย


​แต่เรื่อง​ไม่ดื่มเลย​นี้ค่อนข้างยากในสังคมเมืองนอก ​เนื่องจากไวน์​เป็นเครื่องดื่มพื้นฐานในการรับแขก ​และในการทานอาหาร สำหรับโคคาโคล่า น้ำส้ม หรือเบียร์ ​เขาก็เสิร์ฟ หรือทาน​กับอาหารก็​ได้ ​แต่มันไม่เข้ากัน (ยกเว้นน้ำเปล่า​จะโอเคทุกวาระ​และโอกาส) ​เขาว่ามันเข้าสังคมไม่สนุกเท่าดื่มไวน์ คน​ที่ดื่มจนเหมือนดื่มน้ำ​เขามัก​จะสงสัยทุกครั้งว่าแม่บ้านไม่ดื่มจริงๆ​หรือ (​เขาเพียง​แต่ไม่พูดว่าเราประหลาดเท่านั้น​) บางทีแม่บ้านก็เลย​ถือแก้วไว้กันคนถาม ​ส่วนคนดื่มตัวจริง​คือพ่อบ้าน เราแอบ​เอาแก้วเราสลับ​กับ​เขาตอนคนอื่นเผลอ

​ส่วนเรื่อง​เครื่องดื่มอัลกอฮอล์แบบหนักๆ​เช่น เหล้า วิสกี้ คอนญัค นั้น​นิยมจิบเรียกน้ำย่อย หรือดื่มช่วยย่อย มากกว่า​จะดื่ม​พร้อม​กับอาหาร เรื่อง​เบียร์นี้​ต้องลืม​ไป​ได้เลย​ ยกเว้นหน้าร้อนหรือ​เป็นอาหารพวกพิซซ่า อาหารง่ายๆ​ริมทะเลสาป บรรยากาศสบายๆ​ ​แต่ไม่ใช่อาหารเย็นนั่งโต๊ะในร้านอาหาร​ที่เ็ป็นการ​เป็นงาน

อ้าว​จะเล่าเรื่อง​​ไปชิมไวน์ อ้อมเสียยืดยาว ตามประสาแม่บ้านช่างจ้อ

​เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ​ที่เมืองโรลล์ (Rolle) ​เขาเปิดกรุไวน์ให้คนมาชิมกันฟรี เมืองนี้อยู่​ห่างเจนีวา​ไปประมาณสามสิบกิโล อยู่​ริมทะเลสาปเลอมง หรือ​ที่เรียกกันติดปากว่าทะเลสาปเจนีวา ​เป็นเนิน​เขา​ที่เปิดรับลมจากทะเลสาป​และแสงแดดยามเช้า​​และบ่ายอย่างเต็ม​ที่ ชัยภูมิเหมาะ​กับการปลูกองุ่นทำไวน์อย่างเยี่ยมยอด ภูมิประเทศสวยงาม ชนิดว่า​ถ้าเรา​เป็นต้นองุ่นเราก็คงลืมตาตื่น​และนอนตาหลับอย่าง​เป็นสุขทุกวัน ให้ผลผลิตองุ่นรสชาติดี

ก่อนอื่น​ต้องบอกก่อนว่าเมืองสวิตฯนี้​เขาขึ้น​ชื่อเรื่อง​ไวน์ขาวมากกว่าไวน์แดง ​แต่​เขาก็ผลิต​ทั้งสองอย่าง ​และไวน์ขาว​ที่มาจากแถบนี้​จะมีชื่อ มองต์ซูร์โรลล์ (Mont sur Rolle) แปลว่าภูเขาแห่งโรลล์ กำกัีบชื่อชาโต​ที่ผลิตไวน์ ​ส่วนย่านปลูกไวน์็ชื่อดังแห่งอื่นๆ​ก็มีกระจาย​ไปทั่ว แล้ว​วันหลัง​จะค้นคว้าเพิ่มเติมมาเล่าให้ฟังค่ะ​

ในงาน​เขาก็​จะแจกแผน​ที่ให้เราดูว่ามีกรุไวน์​และชาโตไหน​ที่เปิดให้ชิมไวน์บ้าง ​แต่ละแห่งต่างมีไร่องุ่น (vinyards) ของตัวเอง มีโรงหมักบ่ม มีห้องเก็บไวน์ (cave) ​ซึ่ง​เป็น​ที่ขายไวน์ด้วย คลังไวน์นี้บ้างก็อยู่​ติดๆ​กันในหมู่บ้าน (​แต่ไร่องุ่นอยู่​อีกทีหนึ่ง​) บางแห่งก็​เป็นปราสาทน้อยๆ​แบบชาโต​ที่ล้อมรอบ​ไปด้วยไร่องุ่น

คลิกดูภาพขยาย


พวกเราก็เดินชม​และชิมกันตามสะดวก​ งานนี้มีคลังไวน์เปิดกว่าสาบสิบแห่ง เดินกันไม่ไหว แดดร้อนๆ​ บางแห่งก็ห่าง​ไป​เป็นกิโล ก็เลือก​เอาว่า​จะ​ไป​ที่ไหนก่อน ​โดยทั่ว​ไปก็เลือกทำเลสวยๆ​การชิมไวน์​จะ​ได้มีสุนทรียรสหน่อย​ ถือ​เป็นการท่องเ​ที่ยวในตัวด้วย อีก​ส่วนหนึ่ง​ก็เลือกจากชื่อหากมี​ความชำนาญว่า ชื่อนี้ดัง​เป็นของดี ​ส่วนใหญ่นักชิมหลังจากผ่านสักสี่ห้ากรุไวน์ก็ชัก​จะเดินตัวไม่ค่อย​จะตรงแล้ว​ค่ะ​

​แต่ละแห่ง​แต่ละเจ้า ​เขา​จะมีคนคอยเสิร์ฟไวน์ขาว ไวน์แดง ไวน์โรเซ่ (สีกุหลาบ) หรือพิโนต์นัวร์ (ไวน์แดงคุณภาพดีตามชื่อองุ่น) พิโนกรีย์ (ไวน์ขาวคุณภาพดีตามชื่อองุ่นเหมือนกัน) ​และมีขนมปังกรอบเค็ม หรือขนมปังนุ่ม เหนียว ​ที่สำคัญ​ต้อง​เป็นรสเค็ม ไม่ใช่รสหวาน จึง​จะล้างปากให้รับรสไวน์​ได้เต็ม​ที่

​ส่วนคนชิม​ต้องหาซื้อแก้วไวน์เอง ​และก็พกติดตัว​ไปทุกหนทุกแห่ง ​ซึ่ง​แต่ละเจ้า​จะมีขายแก้วตราห้างของ​เขาเอง ชอบลายไหนก็ซื้อ​ที่นั่น ​แต่​ถ้าไม่มีก็ดื่มจากแก้วพลาสติก​ที่​เขามีให้ฟรี​ได้ ​แต่ผู้สัดทันกรณี​เขาว่า รสมันไม่เข้าท่า ​ต้องดื่มจากแก้วไวน์เล็กๆ​เท่านั้น​

วัตถุประสงค์หลักของงานชิมไวน์ก็​คือเปิดตัวไวน์​ที่หมักบ่มไว้ปีก่อนหน้านั้น​ (หรือก่อนหน้านั้น​) ให้นักชิมทั่ว​ไป อย่างพ่อบ้าน​และ​เพื่อนๆ​​ที่มาชิม​เพื่อเลือกว่า​จะซื้อรุ่นไหน​ไปสำรองรับแขก​ที่บ้านสำหรับครึ่งปี​ที่​จะมาถึง ​และนักชิมมืออาชีพ เช่น พ่อครัวร้านอาหารต่างๆ​​ที่​จะมาซื้อตุนไว้ขายในร้านหรือไว้จัดเลี้ยง ​เพื่อนพ่อบ้านนั้น​​ไป​ที่งานตั้งแต่บ่ายสอง ชิมไวน์จนห้าโมงเย็นตอน​ที่พวกเรา​ไปสมทบ คาดว่าเธอคงชิมรวมกันแล้ว​หลายขวด ​และ​สามารถบอก​ได้ว่าซุ้มไวน์ไหนดีกว่าซุ้มไหน ตอนหลังเธอก็ชัก​จะเดินเป๋ๆ​​ไปเหมือนกัน

​ส่วนใหญ่งานพวกนี้เปิดปีละสองครั้ง​คือ ฤดูสปริง ​และฤดูใบไม้ร่วง ช่วง​ที่เก็บเกี่ยวองุ่นรุ่นใหม่เสร็จ

คลิกดูภาพขยาย


แม่บ้าน​ได้จิบไวน์ขาว​ที่ชาโตแห่งหนึ่ง​​ไปหนึ่ง​จิบจริงๆ​ แล้ว​ก็บอก​กับพ่อบ้านว่าไวน์นี้รสหวานแฮะ สอบถามเจ้าของคลังไวน์ก็​ได้​ความว่า ปี​ที่แล้ว​อากาศร้อนจัดมาก องุ่นแห้งให้รสหวานกว่าปกติจึง​ได้ไวน์รสหวานขึ้น​ ฮา แม่บ้านก็ลิ้นไม่เลวแฮะ รู้ว่าหวานเหมือนกัน อย่างนี้​เขาเรียกคนปากหวานหรือเปล่าเนี่ย?

ตอนนี้เล่าซะยาว ​แต่​จะบอกว่าการ​ไปชิมไวน์ครั้งนี้ของแม่บ้าน​คือการ​ได้​ไปรู้จักวัฒนธรรมของบ้านนี้เมืองนี้ ​ได้​ไปเห็นบ้านเรือนสวยงามท่ามกลางธรรมชาติ ​ได้​ไปดูไร่องุ่น​ซึ่งเพิ่งขึ้น​เม็ดตูมๆ​เล็กๆ​แบบใกล้ชิด ​ได้ออกนอกบ้าน (ตอนนั้น​ยังไม่แพ้เกสรดอกไม้ค่ะ​)

ขากลับบ้านแวะซื้อไอศครีมอิตาเลียนใส่กรวยเดินกินกันริมทะเลสาปค่ะ​ ​เป็นการรับเย็นวัน​ที่อากาศอบอุ่น

ด้วยรัก

แม่บ้านผู้ไม่ดื่มไวน์

 

F a c t   C a r d
Article ID S-264 Article's Rate 72 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม --Series
ชื่อตอน ไปชิมไวน์ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๐๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : กางเขนดง [C-1270 ], [210.226.50.177]
เมื่อวันที่ : ๒๔ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๑๒.๕๕ น.

ไม่ถนัดเรื่อง​​การชิมไวน์ค่ะ​​ ​​แต่ภาพสวยนะคะ​​ ​​เอาไว้​​จะเล่าเรื่อง​​สาเกให้ฟังบ้างค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น