นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๕ เมษายน ๒๕๕๑
ขุนจาม #17
ปักษิณ
...วันอาทิตย์ขึ้น​ ๑๐ ค่ำ เดือน ๑ ปีจอ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๐๑ ๑๓.๐๐ นาฬิกา บทสรุปจากฆาตกรรมสามราย ซ้อนกันนั้น​ไม่​สามารถ​ที่​จะบ่งชี้ตัวคนร้า...

ตอน : สืบลับสามสาย

วันอาทิตย์ขึ้น​ ๑๐ ค่ำ เดือน ๑ ปีจอ
๒๑ ธันวาคม ๒๕๐๑
๑๓.๐๐ นาฬิกา
บทสรุปจากฆาตกรรมสามรายซ้อนกันนั้น​ไม่​สามารถ​ที่​จะบ่งชี้ตัวคนร้าย​ได้เลย​ ผู้กองยุทธนามืดแปดด้าน มองไม่เห็นเลย​ว่าสิ่งใด​คือเหตุจูงใจ ​ทั้งตำรวจ​และทีมงานของกำนันอนุกูลต่างพยายามสืบเสาะหาเบาะแสกันตลอด​ทั้งวัน​ทั้งคืนไม่​ได้พักผ่อน ส่งสายสืบออก​ไปหาคน​ที่อยู่​ในข่าย​ที่น่าสงสัยก็ยังไม่​ได้​ความอะไร​สักอย่างเดียว

สุดท้ายมีคนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมไม่ลองสืบ​เพื่อขยายผลจากรายครูจำรัส​กับพวกสมาชิก ๕ สมย.​เป็นอันดับแรก ​โดยเฉพาะพวก​เขานั้น​อาจ​จะ​เป็นตัวฆาตกรหรือกลุ่มฆาตกร​ที่สำคัญอย่างคาดไม่ถึงเลย​ก็​เป็น​ได้

ไวเท่า​ความคิดกำนันอนุกูล ผู้ใหญ่เต้ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๔ หมอเช้า​แพทย์ประจำตำบล ทิดแร่สารวัตรกำนัน ผู้กองยุทธนา​และมรรคนายกบรรจงรวมตัวเรียกประชุม​เพื่อปรึกษาหาแนวทางกันทันทีในตอนบ่ายวันอาทิตย์นั่นเอง

ผู้ใหญ่เต้​เป็นคนเริ่มต้นเปิดสัมมนา

"กำนันครับ​ผมมี​ความเห็นว่าผู้ใหญ่สมนึกหมู่ ๕ เนี่ยน่า​จะ​เป็นหนึ่ง​ในพวกฆาตกร ​ทั้งนี้ดูพฤติกรรมจากการสำมะเลเทเมาทุกวันไม่เว้นวัน​พระวันโกน นี่ผมเพิ่ง​ได้ข่าวว่า​เขาถูกเจ๊ตาบ้านปากท่อสลัดรัก หนี​เพื่อ​จะ​ไป​แต่งงาน​กับซินแสจี่เคี้ยง ผมคิดว่าทาง​ที่ดี​เพื่อ​ความไม่ประมาทเราน่า​จะระวังระไวไว้หน่อย​ก็ดีนะครับ​ ผมเกรงว่าเหยื่อรายต่อ​ไปอาจ​จะ​เป็นนายจี่เคี้ยงหรือเจ๊แก้วตาเองก็อาจ​เป็น​ได้"

"คิดมากเกิน​ไปหรือเปล่าผู้ใหญ่เต้?"

"ไม่มากหรอกครับ​ท่านกำนัน ลองคิดดูนะครับ​ ครั้งแรก​ที่เกิดเหตุการณ์เรื่อง​นี้ขึ้น​ พวกเราต่างพากันสงสัยนายเหลือม​เป็นคนแรก ​แต่ก็ยังพิสูจน์อะไร​ไม่​ได้"

"​เป็น​เพราะเราไม่มีพยานหลักฐานใดๆ​เลย​​ที่พิสูจน์ให้เห็นว่านายเหลือม​คือฆาตกร ​ทั้งนี้รวมถึงพยานใน​ที่เกิดเหตุ​และหลักฐานของอาวุธหรืออุปกรณ์ในการสังหารเหยื่อ จึงจำ​เป็น​ที่​จะ​ต้องปล่อยตัวนายเหลือม​ไป​เป็นการชั่วคราวก่อน รอจนกว่าเรา​ได้พยานหลักฐานเพิ่มเติม​ที่​จะ​สามารถมัดตัว​เขา​ได้จึง​จะแจ้งข้อหา​เอาตัวกลับมาดำเนินคดีในภายหลัง" ผู้กองยุทธนารีบบรรยายสรุปผลการสอบสวนทันที​ที่ผู้ใหญ่เต้พูดจบลง

ผู้ใหญ่เต้จึงพูดต่อ
"แล้ว​​ต่อมาคน​ที่สองก็​คือนายสมปองคนพเนจรจากพิษณุโลกลูกชายของลุงแดง ​ที่ผลพิสูจน์ออกมาแล้ว​ว่า นายสมปองไม่น่า​จะใช่ฆาตกร​เพราะกลับกลาย​เป็นว่า​เขา​เป็นผู้​ที่ถูกปล้นเสียเอง"

"​แม้ว่าพยานหลักฐาน​จะมัดตัว​เขาอย่างแน่นหนาก็ตาม ​แต่จากการพิสูจน์บาดแผล​และคราบเลือดในตัวของนายสมปอง​และตามเสื้อผ้าก็ไม่​ได้มีสิ่งใด​ที่ตรง​กับของผู้ตายหรือเหยื่อสังหารเลย​​แม้​แต่น้อย มีเพียงสถาน​ที่เพียงอย่างเดียว​ที่บ่งชี้เท่านั้น​เอง นายสมปองจึง​เป็นเพียงผู้​ที่อยู่​ในข่ายสงสัยมาก​ที่สุดคนหนึ่ง​เท่านั้น​ ​ที่ทางเจ้าหน้า​ที่ตำรวจ​ต้องปล่อยตัว​ไปชั่วคราวก่อนก็​เพราะว่านายแดง​ที่​เขาอ้างว่า​เป็นบิดา​ได้มารับรอง​และประกันตัวออก​ไป ​แต่​เขาก็ยังคงอยู่​ในบัญชีรายชื่อผู้​ที่​ต้องสงสัย​โดยทางเราไม่​ได้นิ่งนอนใจในการ​ที่​จะสืบหาพยานหลักฐานต่อ​ไป" บรรยายสรุป​โดยผู้กองยุทธนาเช่นเดิม

"​ส่วนคนสุดท้าย"
ผู้ใหญ่เต้กล่าว​พร้อม​กับหันหน้ากวาดสายตา​ไปยังผู้ร่วมสัมมนารอบๆ​

"​คือครูจำรัส​ซึ่ง​เป็นคน​ที่สามนั้น​ น้าสำรวย​คือผู้​ที่สงสัยในตัวของครูจำรัสด้วยคิดว่า​เขา​คือฆาตกรตัวสำคัญในการสังหารลูกสาวของแก เหตุก็​เพราะเคยติดพันชอบพอ​กับสาวสำเนียงมาก่อนเกิดเหตุ รายนี้ตาม​ความคิดของผมว่าน่า​จะเข้าเค้ามากกว่าทุกราย สาเหตุก็​เพราะ​เขาอยู่​ในกลุ่มเดียวกัน​กับบรรดาพวกขี้เหล้าเมายาหรือพวกสำมะเลเทเมา​ทั้งหลาย ยกตัวอย่างเช่นผู้ใหญ่สมนึก​เป็นต้น" ผู้ใหญ่เต้หยุดถอนหายใจหนึ่ง​ฮื้ดก่อน​ที่​จะพูดแสดง​ความคิดเห็นต่อ

"ผู้ใหญ่สมนึกนั้น​​เป็นคน​ที่ชอบล่านก ล่าหนู ล่างู ล่ากระต่าย​เพื่อ​เอามาทำ​กับแกล้มเหล้า ​เขามีอาวุธครบมือ ​สามารถ​ที่​จะ​ใช้​เป็นอาวุธ​ได้​โดยไม่มีผู้ใดสงสัยเลย​ ​ซึ่ง​เขาอาจร่วมมือ​กับครูจำรัสสร้างอาชญากรรม​ที่น่าสะพรึงกลัวเหล่านี้​ได้​โดยไม่ยาก"

"คิด​ไปไกลเชียวผู้ใหญ่เรา" กำนันอนุกูลเอ่ยขึ้น​มาลอยๆ​​เป็นเชิงปรามกลายๆ​

"​ส่วนนายทองตีบ​ที่ชอบอ้างตัวว่า​เป็นอดีตสันติบาลเถื่อนนั้น​ก็เช่นเดียวกัน รวม​ทั้งนายฮ้งคนไม่เต็มบาท​​และนายตี๋สิบล้อขี้เมาด้วย ​ที่วันๆ​ไม่เห็นทำอะไร​​เป็นชิ้น​เป็นอัน ไม่ประกอบอาชีพสิ่งใด​ที่ชี้ให้เห็นว่า​สามารถ​ที่​จะนั่งกินเหล้าอยู่​ทุก​เมื่อเชื่อวัน​ได้"

"นายตีบ​เขาอาจมีบำนาญหรือมีเงิน​ส่วนตัว เห็น​เขา​เอาเงินมาเคลียร์หนี้สินทุกสิ้นเดือนไม่มีขาด" ทิดแร่สารวัตรกำนัน​ซึ่งนั่งอยู่​นานออก​ความเห็นบ้าง

"​แต่สำหรับผมแล้ว​ คน​ทั้งหมดนี่ ยิ่งดูยิ่งมีเหตุจูงใจ​ที่น่า​จะ​เป็น​ไป​ได้ เมากัน​ทั้งวัน​เมื่อมีโอกาส แถมเวลาภายหลังจาก​ที่หายเมาแล้ว​​จะจำอะไร​ไม่​ได้กันเลย​" ผู้ใหญ่เต้อธิบาย​เป็นฉากๆ​ทำให้มองเห็นภาพ​ได้ชัดแจ่มเลย​ทีเดียวราว​กับ​เป็นนักการเมือง

"​แต่เท่า​ที่ผมเฝ้าสังเกตดูพวกนี้มานาน ก็ยังไม่เคยเห็นพวก​เขาทำอะไร​​ที่ผิดกฎหมายเลย​นะครับ​ ​จะมีบ้างก็ดื่มสุราเถื่อนนี่แหละ​ครับ​ ​ซึ่งผมก็รู้ว่าลุงคำแกต้มเหล้าเถื่อนกลั่นเหล้าเถื่อนขายทุกวัน หาก​แต่สิ่งเหล่านี้ก็​คือเศรษฐกิจระดับชาวบ้าน​ที่ปากกัดตีนถีบอย่างแท้จริง อีกอย่าง​ที่สำคัญ​เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน​ที่น่านับถือ ​แม้​จะผิดกฎหมายบ้างก็ยังดีกว่าพวกโกงบ้านโกงเมือง" ผู้กองยุทธนาอภิปรายให้เห็น​ความจริง​ที่เฝ้าสังเกตดูมานาน

"ผมเคยคุย​กับมรรคนายกบรรจง ​เขาว่าคนพวกนี้น่าสงสัยว่า​จะมั่วสุมกันทำอะไร​ผิดกฎหมายหรือค้าของเถื่อนอะไร​สักอย่าง ​ที่ทำให้พวก​เขา​สามารถหาเงินมากินเหล้ากัน​ได้ทุกวี่ทุกวัน" ผู้ใหญ่เต้พูดเสริมอีก

"ตกลงว่าผู้ใหญ่เต้สงสัยพฤติกรรมพวก ๕ สมย.นี้แน่นะ?"

"ผมค่อนข้างเชื่อ​และแน่ใจอย่างนั้น​ครับ​ผู้กอง"

"โอเค..ผมขอสรุปว่าเราควร​จะทำการสืบลับพวก ๕ สมย.อย่างละเอียดทุกแง่มุม ​ใครเห็นด้วยตามนี้กรุณายกมือขึ้น​" ผู้กองหนุ่มเอ่ยถามทุกคน​เป็นครั้งสุดท้าย

ทีมงาน​ที่มาร่วมสัมมนาทุกคนต่างพากันยกมือพรึบ สาเหตุ​เพราะมืดมนอนธการ​ไปหมด ​เนื่องจากไม่รู้​ที่​จะมองหาผู้​ต้องสงสัยจาก​ที่ใด จึง​ต้องยอมรับ​โดยปริยาย

สายสืบตัวกลั่น​ที่​ได้รับมอบหมายก็​คือบรรดาผู้​ที่เข้าร่วมสัมมนานั่นเอง ​โดยแบ่ง​เป็นสามสาย​คือ

สายแรก​เป็นสายตำรวจนำ​โดยผู้กองยุทธนา จ่าสุนทร​และหมู่สมบุญ รับผิดชอบติดตาม​ความเคลื่อนไหวของนายเหลือม นายฮ้ง​และทองตีบ

สาย​ที่สองนำ​โดยกำนันอนุกูล หมอเช้า​แพทย์ประจำตำบล​และทิดแร่สารวัตรกำนัน รับผิดชอบติดตาม​ความเคลื่อนไหวของผู้ใหญ่สมนึก​และนายตี๋คนขับสิบล้อจอมโวย

สาย​ที่สามนำ​โดยผู้ใหญ่เต้​และมรรคนายกบรรจงรับผิดชอบติดตาม​ความเคลื่อนไหวของนายสมปองหนุ่มต่างเมือง​และครูจำรัสหนึ่ง​ใน ๕ สมย.ตัวเอ้

​ทั้งหมดนี้​คือผู้​ที่อยู่​ในข่าย​เป็นผู้​ต้องสงสัย​ที่สำคัญของคดีฆาตกรรม​ทั้งสามคดีโหดอันนับว่าลึกลับซับซ้อน​ที่สุด​ที่เคยเกิดขึ้น​

ณ หมู่บ้านแห่งนี้!


*********


วันอังคารขึ้น​ ๑๒ ค่ำ เดือน ๑ ปีจอ
๒๓ ธันวาคม ๒๕๐๑
๑๔.๐๐ นาฬิกา
ทองตีบเริ่มสังเกตเห็น​ความผิดปกติ​ที่​กำลังเกิดขึ้น​ ​เขารู้สึกแปลกๆ​​ที่มีผู้คนคอยติดตามถามไถ่สารทุกข์สุขดิบของ​เขา​และหนุ่มฮ้งอย่างสม่ำเสมอไม่เว้น​แต่ละวัน

ชีวิต​ที่เคยปล่อยให้ล่องลอย​ไปตามสภาพการณ์ของอารมณ์แห่งธรรมชาติเริ่มขาดหาย​ไป ​เขารู้สึกหงุดหงิดบ้าง​เป็นธรรมดาของมนุษย์ปุถุชน​ที่ขาด​ความ​เป็น​ส่วนตัว​ไป ​ซึ่งรวม​ทั้ง​ความคิด​และ​ความสะดวก​สบายต่างๆ​

​ส่วนผู้​ที่เข้ามาสืบหาข้อมูลต่างๆ​ ไม่อาจ​สามารถ​ที่​จะเข้าใจ​ได้ถึง​ความคิด​ที่ถ่องแท้ของผู้อื่น​ได้เสมอ​ไป ​ทั้งนี้ก็​เพราะ​แต่ละครอบครัว​แต่ละบุคคลต่างมีวิถีชีวิต การดำรงอยู่​​เป็นกิจวัตรประจำวันนั้น​ไม่เหมือนกัน​เป็นกฎตายตัว

ฉะนั้น​ทองตีบจึงให้คำตอบต่อข้อสอบถามของผู้กองยุทธนา จ่าสุนทร​และผู้หมู่สมบุญ แบบชนิด​ที่เรียกว่าขอ​ไปทีเท่านั้น​เอง

"สวัสดีทองตีบ วันนี้​จะ​ไปดื่ม​กับพรรคพวกกัน​ที่ไหนหรือครับ​!" ผู้กองยุทธนาถามทองตีบด้วยน้ำเสียง​ที่พยายามแสดงให้เห็นถึง​ความ​เป็นมิตร

"ยังไม่​ได้คิดกันเลย​ครับ​ผู้กอง ​เพราะว่าตามปกติพวกเราก็ปล่อยให้​เป็น​ไปตาม​ความ​พร้อมของสถานการณ์มากกว่า ว่าแล้ว​​แต่ละวันนั้น​ๆ​​จะนำพาเรา​ไป ณ สถาน​ที่แห่งใด" ทองตีบตอบแบบพูด​ความจริง​ที่ทุกคนต่างรู้กันดี

"พรรคพวก​ไปไหนกันหมดล่ะวันนี้?"

"คงอยู่​แถวๆ​นี้แหละ​ครับ​ผู้กอง" ทองตีบบอกอย่างหนักแน่น "​แต่ผมว่าอยู่​ว่างๆ​เราควรพยายามหาเรื่อง​​ที่​จะยุติปัญหา​และข้อข้องใจ​ที่มีอยู่​ให้หมดสิ้น​ไปดีกว่า"

"ข้อข้องใจอะไร​หรือครับ​?"

"ก็ข้อข้องใจ​ที่ผู้กองสงสัยในพฤติกรรมของบุคคลบางคนนะซีครับ​ผู้กอง"

คำตอบของทองตีบทำ​เอาผู้กองหนุ่มสะดุ้ง ​เขารีบพูดกลบเกลื่อนทันที

"ผมไม่​ได้สงสัยคุณนะครับ​..คุณทองตีบ"

"ผมก็ไม่​ได้ว่าผู้กองสงสัยผม ​แต่เท่า​ที่ผมสังเกตดู หมู่นี้รู้สึกว่า​มีอะไร​แปลกๆ​พิกล"

"คุณทองตีบหมาย​ความถึงอะไร​ครับ​​ที่ว่าแปลกๆ​?"

"ก็เช่นผู้กอง​และจ่าสุนทรเนี่ยนะ ​แต่ก่อน​แต่ไรไม่เคยสนใจไยดี​ที่​จะคุย​กับผมหรือพรรคพวกเลย​ หากมาระยะหลังนี้รู้สึกว่า​ ​จะสนใจสอบถามสารทุกข์สุขดิบอยู่​ตลอดเวลา หรือว่าผม​คือผู้หนึ่ง​​ที่ผู้กองสงสัยว่า​เป็นฆาตกร?"

"เฮ้ย!ทองตีบ นายคิดมาก​ไป​ได้น่า!" จ่าสุนทรเอ่ย​พร้อม​กับเดินเข้ามาตบไหล่เชิงสรรพยอก

"ผมไม่​ได้คิดมากเลย​ครับ​จ่า ​เป็น​ความสัตย์จริง หาก​แต่ยิ่งคิดยิ่งน่าสงสัยในพฤติกรรมเท่านั้น​เองแหละ​ครับ​"

"ผม​จะขอบอกให้ตามตรงคุณทองตีบ" ผู้กองยุทธนากล่าวออกมาใน​ที่สุด

"บอกอะไร​ครับ​?"

"การ​ที่ผมสนใจสอบถามคุณ​และพรรคพวกนี่ก็​เพราะว่า ครูจำรัส​คือหนึ่ง​ในสมาชิกของพวกคุณ เราในฐานะเจ้าหน้า​ที่ก็​ต้องสอบถาม​ไปตามระเบียบเท่านั้น​เอง ​ทั้งนี้ก็​เพื่อ​ต้องการข้อสรุปของเบาะแส​ที่​จะนำ​ไปสู่คนร้าย​ที่แท้จริง"

"ผมไม่​ได้ว่าผู้กอง​และจ่าสุนทรนะครับ​ เพียง​แต่มี​ความสงสัยในใจอยู่​ตะหงิดๆ​ จึง​ได้พูดออกมาเท่านั้น​เองครับ​"

"โอเค..ผมเข้าใจครับ​คุณทองตีบ ต่อ​ไปนี้เรา​จะไม่รบกวนจิตใจของคุณให้กังวลใจอีกแล้ว​ละครับ​"

"ไม่​ต้องถึงขนาดนั้น​หรอกครับ​ผู้กอง ผมอยากให้ทุกอย่าง​เป็น​ไปตามครรลองของมัน เรื่อง​ข้อสงสัยในตัวผม​และพรรคพวกก็กระทำต่อ​ไปตามปกติ ​แต่ผมอยาก​จะตกลง​กับผู้กองอย่างหนึ่ง​​จะ​ได้ไหมล่ะครับ​?"

"ว่ามาเลย​ครับ​คุณทองตีบ ผม​พร้อมเสมอ​ที่​จะรับฟัง"

"​คืออย่างนี้ครับ​ผู้กอง ผมเองก็มีข้อสงสัยในพฤติกรรมของคนบางคนเช่นเดียวกัน ​และ​กำลังติดตามประกบดูอยู่​อย่างใกล้ชิด ​ถ้า​เป็น​ไป​ได้วันใด​ที่ผมแน่ใจแล้ว​ ผมจึง​จะแจ้งให้ผู้กอง​ได้รับทราบอย่างแน่นอน"

"ดีครับ​​ต้องขอแสดง​ความเสียใจ​และมี​ความยินดี​พร้อมๆ​กันเลย​ทีเดียว ​ที่คุณทองตีบ​ได้ยินดียอมรับ​ที่​จะช่วยเหลือทางการ ผม​จะรับไว้พิจารณา​เป็นกรณีพิเศษ"

"​แต่ผม​จะยังไม่บอกผู้กองดอกนะว่าผมมี​ความสงสัยผู้ใด คง​ต้องรอจนกว่าทุกอย่าง​จะลงเอยสรุปงวดเข้ามาเองนั่นแหละ​ ผมเชื่อว่าเราคง​ได้รู้อะไร​ดีๆ​ คิดว่าคงไม่นานเกินรอ"

"ขอบคุณครับ​คุณทองตีบ"

"งั้น..ผมขอลาละครับ​ผู้กอง ผม​กับไอ้ฮ้งมีนัด​กับพรรคพวก​ที่บ้านครูจำรัส เดี๋ยว​จะคลาดกันเปล่าๆ​ ​ไป..เรารีบ​ไปกันเถอะฮ้ง"


*********

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2628 Article's Rate 34 votes
ชื่อเรื่อง ขุนจาม --Series
ชื่อตอน สืบลับสามสาย --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง ปักษิณ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ เมษายน ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๖๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-13851 ], [124.121.54.113]
เมื่อวันที่ : ๑๗ มี.ค. ๒๕๕๑, ๒๑.๑๕ น.

เอ...​​พี่แอ๊ดหาย​​ไปไหนแล้ว​​ละคะ​​ เห็นหลังไวไว หาย​​ไปไหนอีกแล้ว​​ค่ะ​​

มาตั้งชื่อ​​ไปพลางๆ​​ แล้ว​​กันนะคะ​​

ขอตั้งชื่อตอนนี้ว่า ...​​สืบลับสามสาย...​​แล้ว​​กันค่ะ​​

แหม...​​​​ที่แท้นึกว่าคุณปักษิณ​​เป็น​​ใคร...​​​​ที่แท้ก็​​ใคร...​​.นั่นเอง...​​แฮ่ๆ​​ๆ​​ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปักษิณ [C-13853 ], [58.10.216.92]
เมื่อวันที่ : ๑๘ มี.ค. ๒๕๕๑, ๑๑.๒๕ น.

"สืบลับสามสาย"

ฟังชื่อตอนแล้ว​​น่าติดตามดีจังเลย​​ครับ​​!
ขอบคุณครับ​​คุณpilgrim

​​คือ...​​ปักษิณ...​​ปลอมตัวมา...​​แฮ่

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น