นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม #4
รจนา ณ เจนีวา
...ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อจริงค่ะ​ ​และ​เขาก็ไม่​ได้​เป็นญาติ​กับคุณเจมส์ บอนด์รูปหล่อ​ที่เก่งเกินจริง เปลี่ยนรถยนต์ ของเล่น อาวุธ ​และผู้หญิงเร็วเสีย...

ตอน : ลูกผู้ชายชื่อนายบอนน์ (หนึ่ง)

​เพื่อนๆ​คะ​

ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อจริงค่ะ​ ​และ​เขาก็ไม่​ได้​เป็นญาติ​กับคุณเจมส์ บอนด์รูปหล่อ​ที่เก่งเกินจริง เปลี่ยนรถยนต์ ของเล่น อาวุธ ​และผู้หญิงเร็วเสียยิ่งกว่าเปลี่ยนเสื้อในจอหนังนะคะ​

นายบอนน์คนนี้​เป็นคน​ที่แม่บ้าน​กับพ่อบ้าน​ได้เจอ รู้จัก ​และประทับใจในเรื่อง​ราวแห่งชีวิตของ​เขาค่ะ​ หาก​จะมาออกรายการเจาะใจ คนสู้ชีวิต หรืออะไร​ประมาณนั้น​ ก็น่า​จะ​ได้รับ​ความนิยมไม่เลว

นายบอนน์​เป็นนามสมมุติของชายสวิสฯแท้ อายุค่อนคน​ไปแล้ว​ เธอผ่านการ​แต่งงานมาแล้ว​สามครั้ง มีลูก​กับภรรยาทุกคน คนละสองสามคน

ชีวิตของเธอน่าสนใจอย่างไร?

นายบอนน์ถือกำเนิด​เป็นลูกไม่มีพ่อ​เมื่อประมาณห้าสิบปีกว่าก่อน ในชนบทใจกลางเทือก​เขาแอลป์อันสลับซับซ้อน กลางประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ​ซึ่ง​เป็นถิ่น​ที่พูดภาษาเยอรมัน

การ​เป็นลูกไม่มีพ่อในสมัยนั้น​​และ​โดยเฉพาะในสังคมชาวไร่ชาวนาถือ​เป็นเรื่อง​​ต้องห้าม ​เป็นตราบาป​กับหญิงผู้​เป็นแม่ พอๆ​​กับเด็กๆ​​ที่เกิดมา ไม่ผิด​กับเมืองไทย

​แม้ไม่มีการยืนยัน ​แต่ก็เข้าใจว่าแม่ของนายบอนน์ ถูกพ่อ​ที่​เป็นหนุ่มบ้านนากลัดมันขืนใจจนมีท้อง แม่ก็แข็งใจอุ้มท้องจนคลอดลูกออกมา พ่อนายบอนน์อยู่​หมู่บ้านในภูเขาถัด​ไปไม่กี่สิบกิโล

​แต่นายบอนน์ตอนเล็กๆ​ไม่เคยไ้ด้รู้จัก​กับพ่อ แม่ไม่เคยพูดถึงว่า​เป็น​ใคร ญาติ​และยาย​ที่สนิท​กับนายบอนน์ก็ไม่ยอมบอก

คลิกดูภาพขยาย


นายบอนน์​เป็นคนร่างเล็กจึงมักถูกรังแกจากเด็กตัวโตกว่า​ที่โรงเรียน​เป็นประจำ ​แต่เธอมีเลือดนักสู้ไม่ยอมให้​ใครมารังแกง่ายๆ​ สุดท้ายเด็กตัวโตกว่าก็เลย​ไม่มายุ่งด้วยด้วย​ความ​ที่เห็นว่าไอ้จิ๋วตัวนี้กลืนไม่​ได้ง่ายๆ​

นายบอนน์ขณะ​ที่ยัง​เป็นอายุน้อยขอร้องจนญาติคนหนึ่ง​ใจอ่อนบอกว่า​ใคร​คือพ่อของตน ญาติคนนี้ให้นายบอนน์สัญญาว่า​จะไม่บอก​ใครว่า​เขาเป็ํนคนบอก พอนายบอนน์รู้ว่าพ่อ​คือ​ใคร ก็​ไปเฝ้ารอ จนวันหนึ่ง​นายบอนน์ทราบว่าพ่อตนเองนั่งมาในรถเมล์(แบบหวานเย็น)คันหนึ่ง​ จึงดักขึ้น​รถเมล์คันนั้น​

นายบอนน์ใจระทึกเห็นพ่อตัวสูงใหญ่เหมือนหมี หนวดเคราเต็มหน้าแบบคนภูเขา นั่งอยู่​เบาะท้ัายสุดของรถอยู่​คนเดียว จึงรวบรวม​ความกล้า​เขา​ไปนั่งข้างๆ​ แล้ว​กระแซะเข้า​ไปจนชิด พ่อก็ไม่สนใจ นายบอนน์จึง​เอาศอกถองเข้าให้ แล้ว​กระแอมออกมาทีหนึ่ง​

หมีตัวนั้น​หันขวับมามองนายบอนน์ด้วย​ความประหลาดใจว่าลูกกระต่ายตัวนี้เหตุใดจึงบังอาจมารบกวน นายบอนน์สบตาด้วย​ความมาดมั่น ก่อน​จะบอกว่า "ผมรู้ว่าคุณ​เป็น​ใคร คุณ​เป็นพ่อของผม" (ขออนุญาต​ใช้ภาษาสุภาพนะคะ​ ​เพราะไม่ทราบว่าภาษาชาวบ้านแบบสวิสฯ​ที่พูดเยอรมัน​เขาน่า​จะพูดกันอย่างไร)

พ่อหมีตัวนั้น​ก็สะดุ้งโหยง เขม้นมองหน้านายบอนน์ ​ซึ่งคง​ได้ประพิมประพายของพ่อมาด้วยเช่นกัน แล้ว​ก็กอดนายบอนน์ไว้แน่น นายบอนน์ไม่​ได้เล่าว่าพ่อพูดอะไร​ในตอนนั้น​ ​แต่ประมาณว่าคงมีการต่อว่าต่อขานจากฝั่งนายบอนน์ ​เพราะพ่อหมีบอกว่า เขียนจดหมาย​ไปหาแม่ของนายบอนน์ ​และส่งเงิน​ไปให้ทุกเดือนๆ​ละหลายฟรังก์อยู่​ ในสมัยนั้น​ถือว่าไม่น้อย แน่นอนว่า แม่นายบอนน์ไม่เคยบอกด้วย​ความชิงชังพ่อ

คราวนี้ก็ไม่สำคัญแล้ว​ละว่า นายบอนน์ยังติดต่อ​กับพ่อต่อ​ไปหรือไม่ ​แต่นายบอนน์​ได้ทำหน้า​ที่ีของลูกไม่มีพ่อ จนตัวเองกลาย​เป็นลูกมีพ่อ พอแม่​และยายรู้เรื่อง​ก็โมโหถามว่า​ใครบอก นายบอนน์ของเราย่อมรักษาสัญญา ไม่ยอมบอก ​แต่อ้างว่าสืบดูจนรู้เอง

นายบอนน์​เป็นเด็กเรียนดี ยากจน ขยัน​และกตัญญู เข้าสูตรเด็กดีของไทยคนหนึ่ง​ โรงเรียนสมัยนั้น​เป็ํนป่า​เขาอยู่​ไกลบ้าน ​ต้องเดินขึ้น​​เขาลงห้วยวันละหลายกิโล ตอนหยุดเทอม นายบอนน์รับจ้างส่งจดหมาย ​โดยเริ่มมีจักรยาน ก็ถีบจักรยานขึ้น​​เขาสามสิบกว่ากิโล ​ไปรับจดหมายจากในเมือง แล้ว​​เอามาส่งตามหมู่บ้าน

ช่วง​ที่แม่เสีย​ไปแล้ว​ นายบอนน์อยู่​​กับยาย​ที่บ้านบน​เขา ก็​ได้ดูแลยาย ปลูกข้าวสาลี เกี่ยวข้าว นวดข้าว บดข้าวมาทำแป้งปิ้งขนมปังเอง ปลูกผัก เลี้ยงไก่ตามประสา ​แต่ไม่มีวัว ​ต้องเดินลงห้วย​ไป​เป็นกิโล​เพื่อ​ไปรีดนมวัวมาให้ยาย​และตัวเองดื่ม​และทำอาหาร ​เป็นชีวิตวัยเด็ก​ที่ทรหดอดทน หล่อหลอมให้นายบอนน์​เป็นผู้ชาย​ที่เข้มแข็ง ​สามารถผ่านชีวิต​ที่สมบุกสมบัน​และประสบ​ความสำเร็จ​ได้ในวัน​ที่เรา​ได้รู้จักนายบอนน์

ขอจบเรื่อง​นายบอนน์ตอนหนึ่ง​แค่นี้ก่อนนะคะ​

แม่บ้าน​เพื่อนนายบอนน์

 

F a c t   C a r d
Article ID S-262 Article's Rate 72 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสาม --Series
ชื่อตอน ลูกผู้ชายชื่อนายบอนน์ (หนึ่ง) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๐๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๐๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นุ้ย [C-1277 ], [203.155.8.164]
เมื่อวันที่ : ๒๖ มิ.ย. ๒๕๔๗, ๑๐.๒๒ น.

นายบอนน์ตอนสองเร็วๆ​​หน่อย​​ อยากรู้เรื่อง​​ชาวบ้าน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น