นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ยิ้มกับแมวๆ #2
จันทน์กะพ้อ
...พ่อ​เขาชอบนั่งอ่านหนังสือพิมพ์​ที่นอกชาน พอ​เขากางหนังสือพิมพ์ออกอ่าน หนูก็​จะวิ่งปรู๊ด​ไปนั่งบนหนังสือพิมพ์​ที่​เขากางไว้ ​เขาก็​จะร้องว่า "​ไป!" เสี...

ตอน : นิสัยแมวๆแบบทองหยิบ

พ่อ​เขาชอบนั่งอ่านหนังสือพิมพ์​ที่นอกชาน พอ​เขากางหนังสือพิมพ์ออกอ่าน หนูก็​จะวิ่งปรู๊ด​ไปนั่งบนหนังสือพิมพ์​ที่​เขากางไว้ ​เขาก็​จะร้องว่า

"​ไป!" เสียงดังเล็กน้อย ​แต่หนูก็​จะทำ​เป็นหูทวนลม กระดิกหูข้างหนึ่ง​ แล้ว​ก็นั่งทำหน้าเฉยๆ​

"ทำไม​ต้องมานั่งบนนี้ด้วย " เสียงพ่อ​เขาว่า " มา​เอาแมว​ไปที" ฮ่าาาาาาา หนูก็เลย​รู้เลย​ว่า​เขาไม่กล้าทำอะไร​หนูหรอก หนูก็เลย​แกล้งอ้อน​ไปนอนบนตัก​เขา เสียง​เขาร้องลั่น

"​ใคร มา​เอาแมวออก​ไปที" แล้ว​พี่แทนก็วิ่งหน้าตั้งมาอุ้มหนู​ไป ​ที่จริงหนูก็ไม่​ได้อยาก​จะแกล้งพ่อ​เขาหรอก ​แต่หนูชอบนอนบนคนต่างหาก มันอุ่นใจดี หนู​จะ​ได้ไม่​ต้องกลัวว่าอยู่​คนเดียวไง พี่แทนน่ะดีมากๆ​อยู่​อย่างหนึ่ง​​คือ ชอบให้หนูนอนบนตัว​เขา หนูก็นอนสบายเลย​ ​แต่แม่น่ะ ไม่ชอบให้หนูนอนบนแม่เลย​ แม่ชอบไล่ให้หนู​ไปนอน​ที่อื่น แม่ชอบ​เอาผ้ามาวางให้หนูนอน ​แต่หนูไม่ชอบ หนูก็เลย​ไม่นอน หนูก็ปีนมานอนบนตักแม่
หนู​เป็นแมวว่องไว ชอบวิ่งปรู๊ดปราดเข้าห้องออกระเบียงอย่างมี​ความสุข ชอบวิ่งเร็วๆ​ให้ตัวมันลื่นไถล​ไปเองน่ะ ​แต่หนูลืมติดเบรคเลย​​เอาหน้า​ไปชน​กับขาเก้าอี้ ตาปูด​ไปข้างนึงดูสิแม่​กับพี่แทนเห็นหนูตาปูด น้ำตาไหลก็เข้ามาอุ้มโอ๋หนูกันใหญ่ พี่แทนอุ้ม​ไปก็ร้อง โอ๋ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ อยู่​นั่นแหละ​ ​ส่วนแม่​เอาทิชชูมาซับน้ำตาหนูใหญ่เลย​ เอิ๊กกกกกกกก

ตกลงคืนนั้น​หนู​ได้นอน​กับพี่แทน หนูน่ะ​เป็นแมวเด็กดีนอน​ที่ปลายเท้าพี่แทน ร้องฮึมมมม...​...​...​.อย่างมี​ความสุข

รูปนี้น่ะหนูอ๊ายอาย...​. แม่ยัง​เอามาลงอีก ฮือ...​ดูพุงหนูจิ...​.พอตื่นเช้า​มา หนู​ได้ยินเสียงเปิดประตูห้อง แอ๊ด...​...​ ​ต้อง​เป็นแม่แน่ๆ​ หนูก็กระโดดผลุงลงจากเตียงพี่แทนทันที พี่แทนก็ไม่ยอมตื่น หนูเลย​ร้องเบาๆ​ เมี้ยวๆ​ พี่แทนก็ยังไม่ตื่นอีก เฮ้ออออออ หนูสูดจมูกฟุดฟิดๆ​ คราวนี้หนู​ได้กลิ่นปลาลอยมาตามลมแล้ว​ หนูเลย​ร้องลั่น เมี้ยวๆ​ๆ​ๆ​ แล้ว​มาเกาประตู แกร้กๆ​ๆ​ พี่แทนจึงงัวเงียลุกขึ้น​มาเปิดประตูให้หนูออก​ไป หนูรีบวิ่งปรู๊ดออก​ไป แม่​เขาขยำข้าวไว้ให้หนูแล้ว​ละ ชิมดูอร่อยจังเลย​ ข้าวกล้อง​กับปลาดุกย่าง เช้า​นี้หนูเลย​กินซะพุงกาง เสียงแม่บอกว่า

"นี่ทองหยิบกินให้เรียบร้อย​หน่อย​สิ อย่าให้หกเลอะเทอะ นี่..แม่​เอาน้ำหล่อไว้ให้กันมดขึ้น​นะ อย่าดันถ้วยมาติดริมนัก มดมัน​จะไต่​ได้"

ฮ่ะๆ​ๆ​ แม่บ่นอะไร​นัก ทองหยิบทำหูกระดิกๆ​​ไปงั้นแหละ​ ฟังไม่รู้เรื่อง​ กินข้าวดีกว่า เอิ๊กๆ​ๆ​ๆ​

เรื่อง​ข้าวกล้องนี่ตอนแรกหนูก็ไม่รู้จักหรอก รู้​แต่ว่า​ได้กินข้าวหนึบๆ​ ​แต่หนู​ได้ยินแม่​เขาบอก​กับพี่ๆ​(ตอน​ที่แม่อุ้มหนู​ไปเ​ที่ยว​ที่ร้าน)ว่า

"​เอาข้าวกล้องให้ทองหยิบนะ ทองหยิบน่ะ​เขาชอบกินข้าวกล้อง"

เหอๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ อะไร​อร่อยหนูก็กิน​ทั้งนั้น​แหละ​ แล้ว​แม่ก็ยังซื้ออาหารเม็ดมาให้หนูกินอีกด้วย เวลาเคี้ยวมันดัง กร๊อบๆ​ๆ​ๆ​ ฮืมมมมม ชื่นใจ กลิ่นมันก็หอมยั่วน้ำลายดีด้วย หนูก็เลย​​ได้กิน​ทั้งข้าว​และอาหารว่าง​ที่แสนอร่อย

กินอิ่มแล้ว​ก็มานอนเล่นสบายๆ​ข้างๆ​โต๊ะทำงานของแม่ แมวก็นอนหงาย​ได้นะ ฮี่ๆ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-252 Article's Rate 282 votes
ชื่อเรื่อง ยิ้มกับแมวๆ --Series
ชื่อตอน นิสัยแมวๆแบบทองหยิบ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๕
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๗๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑๒๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : unclepiak [C-1212 ], [202.28.62.69]
เมื่อวันที่ : ๐๖ พ.ค. ๒๕๔๗, ๑๕.๕๘ น.

เหมียวๆ​​ ทองหยิบชอบจับนกกินหรือเปล่าฮับ...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : จันทน์กระพ้อ [C-1218 ], [203.156.12.107]
เมื่อวันที่ : ๐๙ พ.ค. ๒๕๔๗, ๑๒.๒๘ น.

เมี้ยวๆ​​ ทองหยิบ​​ได้​​แต่มอง ตาลุกวาว ​​แต่จับไม่ทัน ฮี่ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น