นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
ตลาดชีวิต #10
จันทน์กะพ้อ
... คนรุ่นโบราณ รุ่นแม่ รุ่นยาย มัก​จะ​ใช้คำอุทานว่า ว่า "ตาเถรตกใต้ถุน" "ว้าย...​ตาเถรช่วยด้วย" หรือไม่ก็ "ว้ายตาเถร ย...

ตอน : ว้าย....ตาเถร!

คนรุ่นโบราณ รุ่นแม่ รุ่นยาย มัก​จะ​ใช้คำอุทานว่า ว่า "ตาเถรตกใต้ถุน" "ว้าย...​ตาเถรช่วยด้วย" หรือไม่ก็ "ว้ายตาเถร ยายชี" ฉันเคยถามแม่ว่า ตาเถรหน้าตา​เป็นอย่างไร ​(​ส่วนยายชีไม่​ต้องถาม​เพราะเห็นบ่อยๆ​ว่า ​เป็นหญิง นุ่งขาวห่มขาวอยู่​ตามวัดอยู่​แล้ว​) แม่ก็ให้คำตอบ​ได้ไม่กระจ่าง ฉันก็นึกภาพ​เอาเอง คง​จะหัวโล้นๆ​ ผิวคล้ำ ​แต่ไม่​ได้นุ่งเหลืองห่มเหลือง ​เป็นแน่

ฉันก็ไม่​ได้สนใจเรื่อง​ตาเถร อีกต่อ​ไป จนกระทั่งฉัน​ได้มารู้จัก​กับ "ตาเถร"

ตาเถร หรือ ลุงเถร หรือ เฮี๋ย*เถร มีชื่อจริงว่าอะไร​ไม่มี​ใครรู้ ชาวบ้านร้านตลาดเรียกแกว่า "ตาเถร"

อายุอานามของตาเถรก็อยู่​ในวัยประมาณ 60 กว่าๆ​ ​แต่แกก็ยังดูแข็งแรงคล่องแคล่ว แก​เป็นคนร่างเล็ก ผิวคล้ำ หน้าย่น​ไปตามวัย เมียของแกชื่อ ป้าหยาด​ซึ่งดูแก่กว่าแกเสียอีก ด้วยเหตุนี้เองผู้คนจึงร่ำลือกันว่าแกมีเมียน้อย

คลิกดูภาพขยาย


ตาเถร​และป้าหยาด มีแผงขายกล้วย ​และหมาก พลู ปูน ใกล้ๆ​แผงของเจ๊เล็ก ทุกๆ​วันตอนประมาณบ่ายสอง ตาเถรก็​จะขับรถกระบะยี่ห้อมาสด้าคันเล็กๆ​เก่าๆ​ ปุเลงๆ​ ​เอาของมาวางแผงขาย​ที่ตลาด ​ส่วนมากป้าหยาดก็​จะ​เป็นคนนั่งขาย ​ส่วนตาเถรก็เดินร่อน​ไปตามแผงต่างๆ​ ​ไปยืมหนังสือพิมพ์ไทยรัฐของเจ๊เล็กอ่านทุกวัน ​ไปพูดเล่น​กับแม่ค้าสาวๆ​​ที่ขายเสื้อผ้า แล้ว​ก็​ไปเดินหาซื้อของมาทำ​กับข้าว

ตาเถร​เป็นคน​ที่ชอบพูดคำสัปดน​และคำย่อคำผวนมากมาย​ หัวแกไว​และต่อปากต่อคำ​กับแม่ค้า​ได้อย่างถึงใจ ติ๋ม แม่ค้า​ที่ขายพวงมาลัย ชอบอุทานคำหยาบ​เมื่อยามตกใจว่า

"อุ๊ย...​.หก" ตาเถรก็​จะสวนตอบทันทีว่า
"อุ๊ยไม่​ต้องกลัวนะน้อง อะไร​​ที่หกตกหล่น พี่เก็บไว้ให้อย่างดีแล้ว​"

ตาเถรเคย​เป็นถึงผู้ใหญ่บ้านมา ​และตอนนี้​เป็นสมาชิก อบต. เจ๊เล็กบอก​กับฉันดังๆ​ว่า
"เฮี๋ยเถร​เขา​เป็น อบต. แปลว่า อมทุกบาท​ทุกสตางต์" ตาเถรรีบแย้งขึ้น​ทันทีว่า
"ไม่ช่าย ฉัน​เป็น อบต แปลว่า ​เอาบนเตียงวุ้ย"
"เจ๊หยาดๆ​ ​ได้ยินไหม?" เจ็เล็กตะโกน​จะให้ป้าหยาดจับผิดตาเถร
"เฮอะ...​..ไม่เห็น​เป็นไรนี่ ก็​เอาบนเตียง ไม่​ได้บอกว่า​ไป​เอา​กับ​ใคร​ที่ไหนนี่หว่า ยัยเล็กบ้า!" ตาเถรรีบแก้ตัว


คลิกดูภาพขยาย


มีป้าคนหนึ่ง​​ที่ขาพิการเดินกะเผลกๆ​ ​และ​เป็นคนบ้าจี้ ป้าคนนี้​จะมีมือถือห้อยไว้​ที่คอ​และถือไม้เท้ามาด้วย พอเห็นป้าคนนี้เดินมา ตาเถร​จะเดินเข้า​ไปใกล้ๆ​ไม่ให้แกรู้ตัว แล้ว​ก็​เอามือจี้เอวแก​พร้อม​ทั้งตะโกนใส่หูแก​เป็นคำอุทาน​ที่หยาบคาย ยัยป้าตกใจก็พูดตาม​ที่ตาเถรพูดใส่แก ซ้ำแล้ว​ซ้ำอีก กว่าแก​จะกลับมา​เป็นตัวของแกเอง​ได้ แกก็​ได้พูดคำหยาบๆ​​ไปมากมาย​แล้ว​ พอแกรู้ตัวก็​จะ​เอาไม้เท้าชี้​ที่ตาเถรแล้ว​ว่า
"แหม ตาเถรนี่!" แล้ว​แกก็หัวเราะอายๆ​ ตาเถรก็ก็ยิ้มชอบใจ​กับผลงานของตัวเอง

ฉันคิดว่าตาเถร​เป็นคนตลกโปกฮาไร้สาระ​ไปเรื่อย ​แต่วันหนึ่ง​ฉันก็เกิดสงสัยขึ้น​มาว่า ผู้ใหญ่บ้าน​เขามีภาระหน้า​ที่อะไร​บ้างนะ ​เพราะเห็นเจ๊เล็กบอกว่า ผู้ใหญ่บ้าน​ที่หมู่บ้านขึ้น​มะพร้าวให้เจ๊เล็ก​เป็นประจำ

"เจ๊เล็ก ผู้ใหญ่บ้าน​ต้องทำหน้า​ที่อะไร​บ้างน่ะ" ฉันเอ่ยขึ้น​
"เชอะ..มาถามอะไร​ชั้นล่ะ ​ไปถามตาเถรโน่น ผู้ใหญ่บ้านตัวจริง" เจ็เล็กชี้โบ๊ชี้เบ๊​ไป​ที่ตาเถร ฉันจึงเดินตรงรี่​ไปหา​เขาทันที

"เฮี๋ยเถรๆ​ ขอถามอะไร​หน่อย​ ผู้ใหญ่บ้านทำอะไร​บ้างน่ะ" ตาเถรทำหน้างงว่าอยู่​ดีๆ​ทำไมฉันจึงมาถามอะไร​​เป็นทางการนัก
"ถามทำไม?" แกว่า
"อ้าวก็อยากรู้บ้างน่ะสิ เห็นเจ๊เล็กบอกว่าเฮี๋ยเถรเคย​เป็นผู้ใหญ่น่ะ"
"ก็ดูแลทั่วๆ​​ไปในหมู่บ้าน ขึ้น​ตรงต่ออำเภอ...​...​.." ตาเถรอธิบาย​ได้ยืดยาว ​พร้อม​ทั้งบอกด้วยว่า​ได้เงินเดือนละ 5000 บาท​

"ถามทำไม เรื่อง​ผู้ใหญ่บ้าน ทำไมไม่ถามเรื่อง​ อบต.ล่ะ" ดูท่าทางตาเถร​จะอยากพูดคุย​เป็นทางการจนฉันแปลกใจ
"อ้อ เฮี๋ยเถร​เป็นอะไร​ใน อบต.ล่ะ"
"ก็​เป็นสมาชิก อบต. ​ได้รับเลือกตั้งมาน่ะ" ตาเถรโอ่ "อบต.เขตนี้รวมสองตำบล ​คือ ​เขาวัว​และ​เขาพลอยแหวน เดือนนึงก็ประชุมสมาชิกครั้งหนึ่ง​เหมือนประชุมสภาแหละ​...​...​...​" ตาเถรอธิบายต่ออีกมากมาย​ ผิด​ไปจากตาเถร​ที่ชอบพูดเล่นสัปดนจริงๆ​

"อ๋อ..รู้ละ อบต.สวยๆ​​ที่ตั้งอยู่​บนเนินสูง เห็นวิว​ได้รอบใช่ไหม? สวยมากเลย​ ฉันเคย​ไปเ​ที่ยวชมมาแล้ว​"

"ใช่ๆ​ นั่นแหละ​ มีจังหวัดอื่นๆ​มาดูงานบ่อยๆ​ ​ต้องคอยดูแลต้อนรับ นี่อีกไม่กี่วัน​ที่ อบต.ก็​จะเปิดหมู่บ้าน​เพื่อคนจนอีก 5 หลัง ก็เปิด​ไปแล้ว​ 10 กว่าหลังน่ะ...​...​.." ดูตาเถรมี​ความสุข ​และภาคภูมิใจ​กับผลงานของท้องถิ่น​ที่​เขามี​ส่วนร่วมมาก

คลิกดูภาพขยาย


ตาเถรทำให้ฉันเข้าใจสังคม​ได้มากขึ้น​ ตาเถร​ที่ดูไม่เข้าท่า หน้าตาไม่หล่อ ชอบคุยตลกโปกฮายัง​กับพวกตลกคาเฟ่ ​แต่อีกด้านหนึ่ง​ของชีวิต​เขา​เป็นสมาชิกสภาบริหาร​ส่วนตำบล ​เขาก็ทำงาน​ได้อย่างพอเหมาะพอสม เข้าใจในงาน​ที่​เขาทำ​และรับผิดชอบอยู่​

พูดง่ายๆ​ตาเถร​เป็นชาวบ้านธรรมดา มีชีวิตติดดินกลมกลืน​กับชาวบ้าน จึงเหมาะสม​ที่​จะ​เป็นตัวแทนของชาวบ้าน


การ​ที่ฉัน​ได้มาเดินตลาดทุกวัน ​ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน ​ได้มารู้จักเจ๊เล็ก ป้าจันทร์ ลุงจุก ป้าเป๋อ ตาเถร ​และ​ใครอีกหลายๆ​คน ทำให้ฉันเปลี่ยนแปลงทัศนคติในการมองคนแตกต่าง​ไปจากเดิม ​แต่เดิมฉัน​จะนิยมชมชอบคนหล่อ มาดแมน ดู​เป็น​พระเอก ดูว่า​เป็นคนดี ​แต่มาปัจจุบันนี้ ฉันคิดว่าคน​ที่ดูดีไม่แน่ว่า​จะ​เป็นคนดีเสมอ​ไป ​และคน​ที่เราดูว่าไม่ดีก็อาจมีดีอยู่​บ้าง เหมือนอย่าง"เฮี๋ยเถร" คนนี้นี่เอง

อบต.​เขาวัว

*เฮี๋ย ​เป็นภาษาท้องถิ่นจันทบุรี เรียกผู้ชายรุ่นพี่ด้วย​ความนับถือ ​ที่จริง​ต้องเขียน ห.สระเอีย ​แต่​ที่​ต้องเขียนฮ.นกฮูก ​และเติมไม้จัตวาก็​เพราะ มีการ banned คำ​ที่เขียน ห.สระเอีย นั่นเอง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2496 Article's Rate 44 votes
ชื่อเรื่อง ตลาดชีวิต --Series
ชื่อตอน ว้าย....ตาเถร! --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๘๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-13117 ], [124.121.109.165]
เมื่อวันที่ : ๓๑ ต.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๕๒ น.

จริงค่ะ​​

ดำ​​แต่นอกในแผ้ว ผ่องเนื้อ นพคุณ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : วิทย์ แดงจันศรี [C-13122 ], [202.91.18.204]
เมื่อวันที่ : ๐๑ พ.ย. ๒๕๕๐, ๑๒.๓๑ น.

นิสัยแบบชาวบ้านๆ​​​​แม้บ้างครั้งอาจ​​จะถูกมองว่าทะลึ่งตึงตัง ​​แต่จริงๆ​​แล้ว​​ก็มี​​แต่​​ความบริสุทธิใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ลุงปิง [C-13129 ], [58.10.216.145]
เมื่อวันที่ : ๐๓ พ.ย. ๒๕๕๐, ๐๓.๒๑ น.

เลือกตั้ง อบต. คราวหน้าอย่าลืมกาให้เฮี๋ยเถรคนดีด้วยก็แล้ว​​กัน!
อุ๊ย..ตาเถรหก (กาเบอร์ ๖ นะครับ​​)!

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : คนแก่ [C-19037 ], [1.10.219.7]
เมื่อวันที่ : ๒๗ พ.ค. ๒๕๕๗, ๑๗.๕๗ น.

เคย​​ได้ยินคนเล่าว่า ยายชี​​กับตาเถร​​ไปแอบมีอะไร​​กันในป่า มีเณรน้อยแอบปีนต้นไม้ขึ้น​​​​ไปดู ตอนนั้น​​ยายชีแกนอนหงายอยู่​​ มองขึ้น​​​​ไปยังต้นไม้ต้นนั้น​​ พบเณรขึ้น​​​​ไปอยู่​​บนต้นไม้นั้น​​จ่องมองอยู่​​ ยายชีร้องบอก​​กับตาเถร​​ที่​​กำลังทำอะไร​​ง่วนอยู่​​ว่า "เถรเน้น เถรเน้น เถรเน้น" ตาเถรนึกว่ายายชีบอกให้เน้น ก็เลย​​เน้นให้ใหญ่

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น