นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #18
pilgrim
...น้ำทะเลแถบเดวอน​และคอร์นวอลนี้ นับว่าอุ่นกว่า​ที่อื่นแล้ว​ ​แต่ฉันลง​ไปสัมผัสทีไร ชวนให้นึกถึงพ่อแจ็คในเรื่อง​ไททานิคอยู่​ร่ำ​ไป...

ตอน : สุดแผ่นดินอังกฤษ: ซอมเมอร์เซ็ต-เดวอน-คอร์นวอล ทะเลตะวันตกฝั่งแอตแลนติก

Alverdiscott-Barnstaple-Clovelly-Croyd-Saunton

เสาร์ 20 สิงหาคม 2005

ตื่นเช้า​ เราก็ลุกขึ้น​มารับประทานอาหาร​ที่ทางบีแอนด์บีจัดให้ ก็​เป็นสไตล์อิงลิช เบรกฟาสต์ มีไข่ดาว ไส้กรอก ขนมปัง เบคอน น้ำผลไม้ ชา กาแฟ แล้ว​เราก็เริ่มขนของออกจาก​ที่พัก ออกเดินทางจากแคว้นซอมเมอร์เซ็ทมุ่งสู่แคว้น เดวอนเชอร์

ฉันไม่​ต้องขับรถ ก็ปล่อยใจให้ชื่นชม​กับทิวทัศน์สองข้างทาง แล้ว​ก็นั่งคิดถึง คนนั้น​ คนนี้ ​ไปเรื่อยๆ​ ​แต่บางครั้งก็​ต้องช่วย​เขาดูทางบ้าง

​เมื่อเข้าเขต North Devon พวกเราก็ขับรถเวียนวนหา​ที่พักกันก่อนเลย​ ​เพื่อ​ที่​จะ​ได้เข้า​ไปเช็คอิน แล้ว​ค่อยหาข้อมูลเ​ที่ยวต่อ

แคว้นเดวอนนี้ จัด​เป็นแคว้นหนึ่ง​ของอังกฤษ​ที่มีชายหาดสวยขึ้น​ชื่อ ​กับทะเล​ที่น้ำ​เป็นสีฟ้าเข้มใส

​ที่พักของเราอยู่​ในเมือง Barnstaple ​แต่ออก​ไปนอกเมือง อยู่​ในหมู่บ้านเล็กๆ​ ชื่อว่า Alverdiscott หมู่บ้านแห่งนี้ เล็กมาก เรียกว่าอยู่​กลางท้องทุ่งท้องนา ถนนหนทางแคบๆ​ตัดลัดเลาะเข้า​ไปในพุ่มไม้เหมือนทางเกวียนแคบๆ​สมัยก่อน

ฉันเห็นถนนแคบๆ​ในอังกฤษแล้ว​ อดคิดไม่​ได้ว่า ​เขาคงพัฒนามาจากเส้นทางม้า​และทางเกวียนสมัยก่อน เล็กๆ​แคบๆ​ยังไง ก็ยังเล็กๆ​แคบๆ​อย่างนั้น​ อนุรักษ์​เอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ตามประสาคนอังกฤษ ดู​ไปก็น่ารักดีเหมือนกัน

​ที่พักของเรา มีชื่อว่า Alscott Barton ​เป็นบ้านแบบฟาร์มเฮาส์หลังใหญ่​ที่​แต่ก่อนคง​เป็นบ้านชาวไร่ ​แต่​เขา​เอามาดัดแปลงทำ​เป็น B&B

แคเรนบอกว่า ​ที่พักของเราอยู่​ in the middle of nowhere ​คือบอกไม่ถูกว่ามันอยู่​ตรงไหน ​เพราะมัน​ไปอยู่​ใน​ที่ๆ​ไม่น่า​จะมีคนอยู่​ ไกลปืนเ​ที่ยง

บ้านฟาร์มเฮาส์นั้น​หลังใหญ่มีห้องนอนราวๆ​ห้าหรือหกห้อง ห้องใหญ่บ้างเล็กบ้าง ไม่เท่ากัน เหมือนห้องตามบ้านทั่ว​ไป พวกเราพอเข้า​ไปในห้องพักก็รู้สึกหลงรักบ้านหลังนี้ ​เพราะ​เขาตกแต่ง​ได้กระจุ๋มกระจิ๋มสวยน่ารัก


คลิกดูภาพขยายฉันเองเริ่มหลงเสน่ห์​ที่พักสไตล์ B&B ขึ้น​มาทันที ​เพราะมันแลดูน่ารัก อบอุ่น มีเสน่ห์ เรียบง่าย ไม่ออกแนวทันสมัยเหมือนโรงแรม​ที่​ไป​ที่ไหนก็​จะเหมือนกัน​ไปหมด ผิด​กับ B&B ​แต่ละ​ที่​จะมีเอกลักษณ์โดดเด่น​เป็นของตัวเอง ขณะเดียวกัน ก็มี​ความสะดวก​สบายพอประมาณ

​ที่นี่ก็เหมือนกัน เราไม่มีห้องน้ำในห้องนอน จึง​ต้องออกมา​ใช้ห้องน้ำ​และห้องสุขารวม
ชั้นบน​ที่เราเข้าพักมีห้องอาบน้ำ​และห้องสุขาใหญ่หรูหราหนึ่ง​ห้อง แล้ว​ก็มีห้องอาบน้ำ​และห้องสุขาขนาดย่อมเยาลงมาสองห้อง ห้องอาบน้ำ​เป็นอ่างอาบน้ำบ้าง ​เป็นตู้กระจกสำหรับฝักบัวบ้าง

การอาบน้ำของฝรั่ง​จะมีอยู่​สองแบบ​คือ bath ​กับ shower ​ถ้า อาบแบบลงอ่างน้ำ​ไปนอนแช่ ​จะเรียกว่า take a bath ​แต่​ถ้าอาบแบบฝักบัวรดลงมาซู่ซ่า นั่นเรียกว่า take a shower

จากนั้น​ เราก็ลงมาหาข้อมูล​ที่ด้านห้องโถงของ B&B ​เพราะ​เขา​จะมีแผ่นพับสถาน​ที่ท่องเ​ที่ยวต่างๆ​แถบนั้น​ตั้งใส่กล่องไว้เรียงรายให้เลือกดูว่าอยาก​จะ​ไปไหน พวกเราดูแล้ว​ก็ตัดสินใจว่าอยาก​ไปเ​ที่ยวหมู่บ้านชาวประมงชื่อว่า Clovelly

​เมื่อ​ไปถึงหมู่บ้านโคลฟเวลลีย์ เรา​ต้องจอดรถไว้ แล้ว​เดินผ่านสำนักงานท่องเ​ที่ยวเข้า​ไป ​เพราะหมู่บ้านนี้ ​เป็นหมู่บ้านเล็กๆ​น่ารักตั้งอยู่​บนเนิน​เขาริมทะเล ทางเดินลงสู่ชายทะเล​จะลาดลง​ไปเรื่อยๆ​ ​และมีบ้านชาวบ้านตั้งอยู่​สองข้างทาง ​แต่ตอนนี้ บ้านหลายๆ​หลัง กลายสภาพมา​เป็นโรงแรม ร้านอาหาร ​ไปบ้างแล้ว​

พวกเราหยุดแวะซื้อไอศกรีมแบบพิเศษ​ที่ทำด้วย clotted cream ​ซึ่งเลสลีย์​กับแคเรนบอกว่า แถวเดวอน​และคอร์นวอล ถือ​เป็นต้นตำรับ

clotted cream ​ซึ่งถือว่า​เป็นครีม​ที่อร่อย​ที่สุด อุดม​ไปด้วย​ความหวานมันพิเศษ ​แต่เราไม่ควรกินมาก ​เพราะไขมัน​จะจุกอกตาย​ได้ ​แต่ขอบอกว่า อร่อยมากๆ​ค่ะ​ เรียกว่า​เป็นสุดยอดของครีม


คลิกดูภาพขยายพวกเราเดิน​ไปตามทางลาด​ที่ปูด้วยหินมุ่งสู่ชายหาด หมู่บ้านชายทะเลแห่งนี้ มีเสน่ห์ตรง​ที่อยู่​บนเชิงผา บ้านเรือนก็ลดหลั่นลาดลง​ไปตามเนิน​เขา ​เป็นหมู่บ้านชาวประมง​ที่ไม่มีรถเข้าถึงบ้าน เวลา​เขา​จะขนของหนักกันๆ​ ก็​จะ​ใช้เลื่อนไม้ลากด้วยคนบ้าง ลาบ้าง ขึ้น​ลง​ไปตามเนิน ทุกวันนี้ ​เขาก็ยังทำเช่นนั้น​กันอยู่​ ​เป็น​ความมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง​ของชาวบ้านแถบนี้ ​ที่ยังรักษาวิถีปฏิบัติไว้​ได้อย่างคงเส้นคงวา

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


เดินลง​ไป​ได้ไม่ไกล พวกเราก็เห็นน้ำทะเลสีน้ำเงินเข้มสวยอยู่​เบื้องหน้า เราแวะดูโบสถ์​และพิพิธภัณฑ์เล็กๆ​ ​ที่​เขาจำลองชีวิตชาวประมงสมัยก่อนให้ดู


คลิกดูภาพขยายจากนั้น​จึงเดินลง​ไปเดินเล่น​ที่ชายหาด​ที่​เป็นหินสลับ​กับพื้นทราย​ได้สักพัก ก็เดินกลับขึ้น​มาตามทางเดิม แล้ว​แวะพักกินอาหาร​และดื่มชากัน​ที่ร้านอาหารในหมู่บ้านนั้น​ ​เป็นร้านๆ​ในบ้านเล็กน่ารักๆ​ มี​ที่นั่งบริเวณสวนด้านนอก มองเห็นวิวทะเลกระจ่างตา


คลิกดูภาพขยาย

เลสลีย์​กับแคเรนอยากให้ฉัน​ได้ลองกิน clotted cream tea ​ที่ขึ้น​ชื่อของแคว้นเดวอน​กับคอร์นวอล ​ซึ่ง​เขา​จะเสิร์ฟน้ำชาคู่มา​กับขนมสะโกน ​พร้อม clotted cream ​และแยม ​แต่​เนื่องจากพวกเราไม่​ได้ดื่มชาแบบใบชา เราจึงขอเปลี่ยน​เป็นชามินต์​และชาดอกคาโมไมล์แทน

เราสั่งอาหารมากินก่อน ตบท้ายด้วยน้ำชา​กับขนมสะโกน นั่งกินอยู่​ในสวนหลังบ้านบนหน้าผาริมทะเล ​ได้บรรยากาศรื่นรมย์มาก

เราเดินเ​ที่ยวในหมู่บ้านโคลฟเวลลี่จนบ่ายคล้อย จึงออกเดินทางต่อ เลสลีย์​กับแคเรนอยากพาเนโอมี่​และฉัน​ไปเล่นสวนน้ำอีก จึงขับรถมุ่ง​ไปยังสวนน้ำ ​ที่ชื่อว่า Cascade ​แต่ปรากฏว่า​เมื่อ​ไปถึง ก็​ได้เวลาปิดของ​เขา พวกเราจึงเปลี่ยนแผน​ไปแวะเดินเล่น​ที่ชายหาด ​ซึ่งอยู่​แถวๆ​เมือง Croyd ​และ Saunton แทน

เราจึง​ได้พบชายหาดสวยยามเย็น มีคนมาเล่นกระดานโต้คลื่นกันมากมาย​ พวกนักเล่นกระดานโต้คลื่นนี้ ​จะสวมชุดบอดี้สูท​ที่​สามารถป้องกัน​ความหนาวเย็นของน้ำ​ได้ ทะเลแถบนี้ ​แม้​จะ​เป็นหน้าร้อน มีแดดส่อง ​แต่​เมื่อลง​ไปสัมผัสน้ำ ก็หนาวเย็นมากกว่าบ้านเรามาก


คลิกดูภาพขยายขนาดนั้น​แคเรนยังบอกว่า น้ำทะเลแถบเดวอน​และคอร์นวอลนี้ นับว่าอุ่นกว่า​ที่อื่นแล้ว​ ​แต่ฉันลง​ไปสัมผัสทีไร ชวนให้นึกถึงพ่อแจ็คในเรื่อง​ไททานิคอยู่​ร่ำ​ไป ​ที่แกแช่อยู่​ในน้ำหนาวเย็นจนแข็งตาย

ชมชายหาดยามเย็นเสร็จ เรากลับ​ที่พัก ​โดยตอนแรกกะ​จะแวะกินอาหารเย็นกัน​ที่ในเมือง Barnstaple ​แต่พอเราจอดรถก็เจอ​แต่คนเมามากมาย​ ​แต่งตัวกันแปลกๆ​ ​เป็นเอลวิสบ้าง ​เป็นคาวบอยบ้าง ออกมาเดินหา​ที่กินเหล้ากัน ​เพราะ​เป็นวันเสาร์

อันว่า​ที่อังกฤษนี้ ​ถ้า​เป็นคืนวันศุกร์หรือวันเสาร์ ในเมือง​และตามผับต่างๆ​ ​จะมีคนคับคั่งมาก เดิน​ไปทางไหนก็​จะเจอ​แต่คนเมา​และสาวๆ​​แต่งตัวกันเปิ๊ดสะก๊าดมุ่งออก​ไปหา​ที่ดื่มเหล้าสังสรรค์กัน

วันนั้น​ กว่าเรา​จะหาร้านอาหาร​ได้ก็เหนื่อยเลย​ ​เพราะเลสลีย์​กับแคเรน​จะเลือก​เอาร้าน​ที่ไม่มีคนเมา ไม่ใช่ผับไม่ใช่บาร์ ด้วยไม่อยากให้เนโอมี่​ที่ยังเด็ก​ต้องอยู่​ในสภาพแวดล้อม​ที่มี​แต่คนขี้เมา

ใน​ที่สุด ก็หาไม่​ได้สักร้าน ​เพราะดูเหมือนเมือง​ทั้งเมือง​จะมี​แต่ผับ​และคนเมา เราเลย​ขับรถออกมานอกเมือง แล้ว​แวะกินอาหาร​ที่ร้านอาหารริมทาง​ซึ่ง​เป็นภัตตาคารในโรงแรม

จากนั้น​ เราก็ขับรถกลับ​ที่พักกัน ​เมื่อถึง​ที่พักสองพี่น้องก็แค่แปรงฟันแล้ว​เปลี่ยนชุดเตรียมตัวเข้านอน ​แต่ฉันขออาบน้ำก่อนเข้านอน​เพื่อ​ความสบายตัว ก็เดินมุ่ง​ไปยังห้องอาบน้ำฝักบัว ​แต่ปรากฏว่า เรากลับมาดึก​ไปหน่อย​ ​เขาปิดเครื่องปั๊มน้ำเสียแล้ว​ เลย​​ต้องย้าย​ไปอาบน้ำในอ่างแทน จากนั้น​ฉันก็เข้าห้องนอน พบว่าแคเรนหลับคร่อกฟี้​ไปเรียบร้อย​แล้ว​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-2020 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน สุดแผ่นดินอังกฤษ: ซอมเมอร์เซ็ต-เดวอน-คอร์นวอล ทะเลตะวันตกฝั่งแอตแลนติก --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๓๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10842 ], [203.185.68.195]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๓.๒๓ น.

ขอเชิญนักท่องเ​​ที่ยว ติดตามมาเ​​ที่ยวต่อ​​ได้แล้ว​​ค่ะ​​ ขอบคุณ​​ที่มา​​เป็น​​กำลังใจให้ไกด์ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-10855 ], [203.188.16.140]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๑.๓๖ น.

ห้องพักดูน่ารักจังนะ สีหวานเชียว

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น