นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๙ ตุลาคม ๒๕๔๘
วิฬารสนทนา #1
กางเขนดง
... ฉันมีแมว​ที่บ้านตัวหนึ่ง​ชื่อผิง มาจากผิงอิ้ว หรือเผ่งอิ้ว​ที่​เป็นภาษาจีนแปลว่า​เพื่อน ​เพราะอยากให้ฉันมี...

ตอน : นกเลี้ยงแมว

ฉันมีแมว​ที่บ้านตัวหนึ่ง​ชื่อผิง มาจากผิงอิ้ว หรือเผ่งอิ้ว​ที่​เป็นภาษาจีนแปลว่า​เพื่อน ​เพราะ​เพื่อนฉันแนะนำเจ้าผิงให้ฉันรู้จัก​เพราะอยากให้ฉันมี​เพื่อนเพิ่มอีกคนหนึ่ง​ ผิง​กับฉันรู้จักกันมาปีกว่าแล้ว​ รู้จักมันตั้งแต่มันอายุ​ได้แค่สองเดือน ท่าทางมันหยองกรอด ผอมๆ​ ตัวสีเทาลายเสือ หน้าแหล๊มแหลม

อัน​ที่จริงแม่ฉันไม่ค่อยยินดีเท่าไหร่หรอก​กับการให้เจ้าผิงมาอยู่​ร่วมชายคาด้วย ​แต่ฉันก็พามันมาอยู่​ด้วยจน​ได้ เจ้าผิง​เป็นแมวหลัง​เขา มันไม่ชอบเจอหน้าผู้คนเห็น​ใคร​แต่แรก ไม่คุ้นเคยมันก็​จะวิ่งหนู หรือไม่ก็มุดตามใต้ตู้อยู่​เรื่อยๆ​ วันแรก​ที่แม่เห็นมันมันวิ่งผลุบเข้า​ไปใต้ตู้ แม่ฉันตกใจบอกว่า "ว้าย หนูเข้าบ้าน" ก็ตัวมันเล็กๆ​ สีก็เหมือน หน้ายังแหลมอีก ​ใครเห็น​ใครก็ว่าหน้าเหมือนหนู จนฉันล้อมันว่า ไอ้ผิงหน้าหนู อยู่​พักนึง

ฉัน​เป็นคนรักสัตว์ ทุกชนิด เจออะไร​ก็จับมาเลี้ยง เลี้ยงดะ ไม่ว่า หนอน แมลงสาบ ปลากัด ไก่แจ้ สารพัด ​แต่ยังไม่เคย​ต้องรับผิดชอบเลี้ยงแมวหรือหมา ก็ยังไม่เข้าใจอยู่​ดีเวลา​ที่เห็นคน​ที่เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวดูท่าทางรักเหมือนลูก แถมยังตลกอีกต่างหาก เวลาเห็นเค้าเรียกตัวเองว่าแม่​กับหมา ​แต่พอฉันเริ่มอยู่​​กับผิงมันก็ทำให้เข้าใจถึง​ความรัก​ความผูกพัน​แต่ก็ไม่เคยเรียกตัวเอง​เป็นแม่​กับมันอยู่​ดี

ฉันไม่​ได้มองมัน​เป็นสัตว์เลี้ยงหรือ​เป็นลูก ฉันมองมัน​เป็น​เพื่อน ​ซึ่งก็ตรงตามวัตถุประสงค์ ​ที่ตั้งชื่อมันจริงๆ​ กินด้วยกัน นอนด้วยกัน ทะเลาะกันแทบทุกวัน ฉันให้มันกินอาหาร​ที่ดี​ที่สุดสำหรับแมว (​แต่ไม่อร่อยเลย​ ฉันลองชิมดูแล้ว​) ตอนมันเด็กๆ​ ฉัน​ต้องศึกษาอุปนิสัยการกินของมันด้วย มันชอบกินอาหารนิ่ม ๆ​ มากกว่าอาหารเม็ด ​แต่พวกอาหารนิ่มๆ​ มัน​จะเสียง่าย​ต้องเก็บในตู้เย็น ฉันลงทุนคลุกอาหารเม็ด​กับอาหารนิ่มให้มันทุกวันตอนเข้าในเวลา​ที่รีบเร่ง มีชามน้ำเล็กๆ​ สีชมพู (ให้หวานเข้า​กับผู้หญิง) มีกระบะทราย​เป็นห้องน้ำ​ส่วนตัว

โชคดีนะ​ที่มันมีนิสัย​ที่​ใช้​ได้เรื่อง​อึฉี่ ​เป็น​ที่ ​เพราะแม่ฉันคอยหาทางจับผิดมันอยู่​ ​ถ้ามันทำ​ความเดือดร้อน​ทั้งฉัน​และมันคง​ต้องกระเด็น​ไปนอนนอกบ้าน​เป็นแน่ ​แต่มันก็ยังกวนใจแม่ฉันอยู่​ ​จะ​เป็น​เพราะมันไม่ชอบชามใส่น้ำสีชมพูหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ มันถึงชอบ​ไปกินน้ำในแก้วน้ำกินของแม่ฉัน​เป็นประจำ ​ต้องคอยระวัง ​เพราะแม่ฉันไม่อยากกินน้ำร่วมสาบาน​กับมัน

​แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าแม่ฉัน​เป็นคนใจร้าย ทีแรกฉันก็กลัวๆ​ อยู่​ ​แต่ว่ามีบางวันแอบเห็นแม่ต้มไข่ ​กับตับ แล้ว​​เอาให้มันกิน แล้ว​ก็แบ่งน้ำในแก้วของแม่ใส่​ที่รองแก้วเล็กๆ​ ให้มันอีกด้วยนั่นแน่ หลงเสน่ห์ น้องผิงศรี เข้าให้แล้ว​

คุณคนอ่านก็เหมือนกัน อย่าเพิ่งหลวมตัวหลงเสน่ห์มันหล่ะ วีรกรรมมันยังมีอีกเยอะ ไว้ฉัน​จะมาเล่าให้ฟัง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-200 Article's Rate 14 votes
ชื่อเรื่อง วิฬารสนทนา --Series
ชื่อตอน นกเลี้ยงแมว --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๓๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-982 ], [203.152.4.210]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ธ.ค. ๒๕๔๖, ๒๓.๕๙ น.

ดีจัง​​ที่คนมีร่วมขบวนการเลี้ยงแมวด้วย

เลี้ยงแมวดีกว่าเลี้ยงหมานะคะ​​ ​​เพราะว่ามันอยู่​​ใน​​ที่แคบ​​ได้ อยู่​​ตึก​​ได้ อึฉี่​​เป็น​​ที่(แค่ฝึกง่ายๆ​​) ไม่​​ต้อง​​เป็นห่วงมาก ทิ้งให้อยู่​​บ้าน​​ได้ ขอให้มีอาหารตั้งไว้บ้างก็พอ อืม..เหตุผลสารพัด

พี่เลี้ยงแมวตัวแรก ชื่อ ทองหยิบ เห่อมากจนถึงขนาดเขียนเรื่อง​​ ลองอ่านดูค่ะ​​

แมวเหมียวไดอารี่

ตอนนี้เลี้ยงตัว​​ที่สองแล้ว​​ ชื่อ มะลิ ก็น่ารักมากๆ​​ สีขาว ตาสีฟ้าเทาๆ​​

ลูกสาวพี่เรียกแมว​​เป็นลูก แถมยังชิมอาหารแมวแล้ว​​เหมือนกัน ชิมแล้ว​​ร้องว่า "ว้า ไม่เห็นอร่อยเลย​​ แหวะๆ​​ เหม็นคาว"

รออ่านต่อค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : jom [C-1127 ], [202.28.62.69]
เมื่อวันที่ : ๐๙ มี.ค. ๒๕๔๗, ๑๓.๓๔ น.

อ่านเพลินดี

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น