นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
คือเธอในความทรงจำ #1
มีน[a]
...ชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง​​จะ​ได้พบ​และรู้จัก​กับผู้หญิงสักกี่คน ​และ​จะมีผู้หญิงสักกี่คน​ที่มี​ความหมาย​กับชีวิตของเรา แล้ว​ในจำนวนนั้น​​จะมีอีกกี่คน​ที่มี​ความหมายพิเศษกว่าคนอื่นๆ​...

ตอน : บทนำ

       ใน​ความมืดมิดแห่งราตรีกาล ​ที่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกปกคลุมด้วยม่านสีดำทมึน หาก​ทว่าบนฟากฟ้ายังมีดาวดวงน้อยนับหมื่นนับแสนล้านดวงส่องแสงระยิบระยับกระพริบพราวพร่างทั่ว​ทั้งท้องฟ้า ผมนอนมองท้องฟ้ายามค่ำคืน ​และปล่อยให้​ความคิดล่องลอย​ไปสู่เรื่อง​ราวต่างๆ​​ที่ผ่านมาในชีวิต นานแล้ว​​ที่ผมไม่​ได้นอนมองดูดาวบนฟ้าเช่นนี้ มันนานมาก นานพอ​ที่​จะทำให้​ใครคนหนึ่ง​ลืมเรื่อง​ราวต่างๆ​​ไป​ได้มากพอสมควร

       หลายปี​ที่ผ่านมาชีวิต​ส่วนใหญ่ของผม ทุ่มเทให้​กับงาน​ที่ทำ ด้วย​ความมุ่งมั่น​ที่​จะยกระดับฐานะของตนเอง จนแทบไม่มีเวลา​ไปสังสรรสนุกสนานเฮฮา​กับ​เพื่อนๆ​ ​ความจริงแล้ว​ไม่มีสักครั้ง​ที่ผม​จะ​ไปตามนัดในเวลา​ที่​เพื่อนๆ​ นัดเจอกัน จน​เมื่อวันหนึ่ง​ผมจึงเริ่มรู้สึกว่า​​เพื่อนของผมเริ่มหาย​ไปทีละคน ทีละคน จนสุดท้ายเหลือเพียงผมคนเดียว

       หลายๆ​คน​แต่งงาน มีชีวิตครอบครัว​ที่อบอุ่น ในขณะ​ที่หลายคนก็ยุ่ง​กับหน้า​ที่การงาน​ที่เพิ่มมากขึ้น​ตามประสบการณ์ เวลา​ที่​จะนัดพบกันเหมือนก่อนจึงยากเต็มที สิ่ง​ที่ผมทำ​ได้​คือ​เอารูปเก่าๆ​ ของพวกเรามาเปิดดู ​เพื่อนึกถึง​ความทรงจำเก่าๆ​ แล้ว​ยิ้มให้​กับมันเพียงคนเดียว

       ในวันนี้ผมกลับมาอยู่​​ที่บ้าน ผมหมายถึงบ้านเกิดของผม บ้านจริงๆ​ ​ที่ไม่ใช่ห้องแคบๆ​ บนตึกสูงๆ​ เหมือนในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวง​ที่ผมจากมา ​และไม่คิด​จะกลับ​ไป

       ในวันนี้ผมกลับมาทำตามฝันของผมให้​เป็นจริง ด้วยการเปิดร้านเล็กๆ​ เกี่ยว​กับคอมพิวเตอร์ ด้วยเงิน​ที่เก็บไว้หลายปี หลายๆ​คนคงมี​ความฝัน​ที่คล้ายๆ​​กับผม ​คือมีกิจการเล็กๆ​ของตัวเองไม่​ต้อง​ไป​เป็นลูกจ้างของ​ใคร ​และมีครอบครัว​ที่อบอุ่น ​ซึ่งผมก็ทำ​ความฝันของผมให้​เป็นจริง​ไปแล้ว​ครึ่งหนึ่ง​ เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น​ ​ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง​ผม​ได้​แต่หวังว่ามันคง​จะ​เป็นจริงในไม่ช้านี้

       หลายๆ​ครั้ง​ที่ผมนั่งนึกถึงเรื่อง​ราวเก่าๆ​​ที่ผ่านมาในชีวิต ภาพของผู้หญิงหลายๆ​คนผ่านเข้ามาใน​ความคิด เรื่อง​ราวหลากหลายเกี่ยว​กับเธอยังคงติดตรึงอยู่​ใน​ความทรงจำของผม

       ชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง​​จะ​ได้พบ​และรู้จัก​กับผู้หญิงสักกี่คน ​และ​จะมีผู้หญิงสักกี่คน​ที่มี​ความหมาย​กับชีวิตของเรา แล้ว​ในจำนวนนั้น​​จะมีอีกกี่คน​ที่มี​ความหมายพิเศษกว่าคนอื่นๆ​

       ผมค่อยๆ​นึกถึงเธอทีละคน ...​ ​แต่ละคนเปรียบเสมือนฉากชีวิตฉากหนึ่ง​ ​แต่ละฉากชีวิตดุจดั่งนิยายเรื่อง​หนึ่ง​ ชีวิตของคนเราก็ไม่ต่าง​กับนิยายเรื่อง​หนึ่ง​ ...​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1992 Article's Rate 17 votes
ชื่อเรื่อง คือเธอในความทรงจำ --Series
ชื่อตอน บทนำ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง มีน[a]
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๕๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ยังวัน [C-10714 ], [125.26.78.187]
เมื่อวันที่ : ๐๒ ก.พ. ๒๕๕๐, ๐๙.๕๐ น.

น่าอ่านครับ​​ ​​จะตามอ่าน

คำว่า "ซัก" พอ​​ใช้ในงานเขียน น่า​​จะเขียน​​เป็น "สัก" ​​จะดีกว่าไหมครับ​​?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : mea_nar [C-10718 ], [125.24.10.86]
เมื่อวันที่ : ๐๒ ก.พ. ๒๕๕๐, ๑๑.๒๐ น.

ขอบคุณครับ​​ เดี๋ยวว่างๆ​​ ​​จะแก้ไขครับ​​ ​​แต่คง​​เป็น ตอนเย็นนู่นแหละ​​ครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : สีน้ำ [C-13320 ], [203.172.199.250]
เมื่อวันที่ : ๒๘ พ.ย. ๒๕๕๐, ๑๕.๔๖ น.

น่าอ่านดีครับ​​ ผมขอ​​เป็นอีกคนละกัน​​ที่ขอติดตามผลงานของคุณมีน สู้ๆ​​นะครับ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น