นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #16
pilgrim
...ฉัน​ได้ยินคำว่า Cornwall ก็เกิดอาการหูตั้ง หางชู ​เพราะเคย​ได้ยินกิตติศัพท์มานานมาก เรื่อง​​ความงามของฝั่งทะเลด้านนี้ รวม​ทั้ง​ความงามแบบชนบทของอังกฤษ...

ตอน : สุดแผ่นดินอังกฤษ: ซอมเมอร์เซ็ต-เดวอน-คอร์นวอล ทะเลตะวันตกฝั่งแอตแลนติก

​เมื่อการเดินทางเริ่มต้น
การเดินทางของฉันเริ่มต้นตั้งแต่​เมื่อปีก่อน ฉัน​ได้​แต่บันทึกไว้คร่าวๆ​ ​และเริ่มมาทบทวนอีกครั้ง​เพื่อให้บันทึกนี้สมบูรณ์

คลิกดูภาพขยาย


เลสลีย์​กับแคเรน​เป็นพี่น้องสองสาว​ที่ใจดี​และ​เป็นมิตร ฉันพบเธอครั้งแรก​ที่โบสถ์ในวันอาทิตย์ เธอ​ทั้งสองคนมัก​จะผลัดกันเข้ามาทักทายสาว(สองพันปี) ไทยหน้าดำอย่างฉันอย่างคนใจดี ​ทั้งสองหน้าตาคล้ายกัน ​แม้​จะไม่คล้ายกันมากนัก ​แต่​กับคน​ที่แย่มากๆ​ เรื่อง​จำหน้าคนอย่างฉัน ทำให้ฉันงุนงงมาก

ลำพังคนไทย ฉันยังเคยจำผิดจำถูก มานักต่อนักแล้ว​ (เคยยกมือไหว้​เพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมก็เคย ​เพราะมาเจอกันอีกทีก็ตอนทำงานแล้ว​ ฉันจำ​เพื่อนไม่​ได้ ​แต่​เพื่อนจำฉัน​ได้ มันแย่จริงๆ​นะฉันเนี่ย) แล้ว​นี่​เป็นฝรั่ง ฉันเลย​เกิดอาการมึนงงหน้า กว่า​จะแยกออกว่าคนไหน​เป็นเลสลีย์ คนไหน​เป็นแคเรนก็นานเหมือนกัน

เรามาเริ่มสนิทกัน ก็​เมื่อแคเรน​ซึ่ง​เป็นผู้อำนวยเพลง (conductor) ของคณะนักร้องประสานเสียง (choir อ่านว่า ไควร์ ค่ะ​) ประจำโบสถ์ มาชวนฉัน​ไปร่วมร้องเพลง ไม่รู้ว่าแคเรนเห็นแววมยุราของฉัน​แต่ครั้งไหน ฉันก็ชอบอยู่​แล้ว​เรื่อง​ร้องรำทำเพลง ก็เลย​ตอบตกลง​ไป​กับ​เขาง่ายๆ​

ตอนนั้น​​เป็นช่วงหน้าหนาว ​จะมืดค่ำเร็ว ​เขามีการซ้อมกันทุกเย็นวันอาทิตย์ แคเรนก็ขับรถมารับฉัน​ที่บ้าน ​พร้อม​กับเลสลีย์ ​และอิเซลา​กับอเล็กซ์ คู่สามีภรรยาชาวเม็กซิกัน ​ซึ่งอยู่​ในวงไควร์ด้วยเช่นกัน แห่กันมาเต็มคันรถ สงสัย​จะกลัวถูกฉันหลอกตีหัวเข้าบ้าน แล้ว​ฉันก็เลย​เข้าร่วมวงควาย เอ๊ย วงไควร์​กับ​เขาตั้งแต่นั้น​มา (​เป็น​ที่น่าเสียดายตอนนี้ ​เขายุบวง​ไปเสียแล้ว​ ​เขาหาคนมาร้องไม่​ได้ค่ะ​ ไม่​ได้ยุบ​เพราะฉันเข้า​ไปป่วนหรอก)

เลสลีย์​และแคเรน​จะสนิท​กับอิเซลา​และอเล็กซ์มาก พวก​เขา​จะสังสรรค์กันทุกวันอาทิตย์ กิจกรรมเฮฮาก็ไม่มีอะไร​มาก มารับประทานอาหารร่วมกัน มาเปิดหนังสำหรับครอบครัวดูกัน มาเล่น​กับหมา ​เพราะสามีภรรยาคู่นั้น​ มีหมาพันธุ์โกลเดน รีทรีฟเวอร์ สีทองเข้ม อยู่​ตัวหนึ่ง​ ชื่อ โรเวอร์ ผู้สุดแสน​จะน่ารัก​และสุภาพ อ่อนหวาน (ใช่ค่ะ​ น้องหมาน่ะแหละ​ ​เขาน่ารักจริงๆ​ พวกเราหลงรัก​เขากันทุกคน) มาเล่นเกมทายปัญหากัน ผลัดกันตัดผม ย้อมผมบ้าง

​ไปๆ​มาๆ​ แคเรนก็ชวนฉันมาเข้าก๊วนนี้ด้วย ฉันเลย​มีกิจกรรมเพิ่ม ​คือ ทำอาหารไทยให้​เขากินในบางครั้ง สนุกสนานกันดี สถาน​ที่สังสรรค์ ก็​คือบ้านอิเซลา หรือ บ้านแคเรน (สังสรรค์​กับ​เขาหนักๆ​เข้า ตอนนี้ ฉันเลย​​ได้ย้ายเข้ามาอยู่​บ้านเดียว​กับอเล็กซ์​และอิเซล่าเลย​ ​เขาให้อยู่​ด้วยแบบไม่คิดเงินค่าเช่าด้วย แถมคอยดูแลฉันดีมาก)

เลสลีย์อยู่​บ้านเดียว​กับแคเรน เธอ​เป็นพี่สาวแคเรน​ที่ครองตัวโสดสนิท อายุ 49 ปีแล้ว​ ​แต่ไม่อยาก​แต่งงาน ไม่อยากมีแฟน ก็เลย​อยู่​บ้านเดียว​กับน้องสาว​และน้องเขย ​และหลานสาว ชื่อ เนโอมี ​ซึ่ง​เป็นลูกของแคเรน เล่น​กับหลานสาวเหมือน​เป็น​เพื่อนกัน ชีวิตเธอสุขสันต์ดีมาก

พอเริ่มสนิทกัน พี่น้องสองคนก็เริ่มชวนฉันออกเ​ที่ยว ​ไปโน่นบ้าง ​ไปนี่บ้าง ​เขามีรถก็​จะขับมารับฉัน ​ส่วนใหญ่เราชอบ​ไปดูละครเวทีตามเมืองใหญ่แถวบ้านกัน

เ​ที่ยวกันใกล้ๆ​แล้ว​ เลสลีย์ก็คิดการใหญ่ เธอบอกว่า อยากพาฉัน​ไปเ​ที่ยว Cornwall ​ซึ่ง​เป็นชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอังกฤษ ขึ้น​ชื่อลือชาเรื่อง​ภูมิทัศน์​ที่สวยงามมาก

ฉัน​ได้ยินคำว่า Cornwall ก็เกิดอาการหูตั้ง หางชู ​เพราะเคย​ได้ยินกิตติศัพท์มานานมาก เรื่อง​​ความงามของฝั่งทะเลด้านนี้ รวม​ทั้ง​ความงามแบบชนบทของอังกฤษ เวลาซัมเมอร์ฮอลิเดย์ ถาม​ใครๆ​ว่า​ไปไหน มี​แต่คนตอบว่า​ไป Cornwall จนฉันนึกทึ่ง ว่ามัน​ต้องมีอะไร​ดีแน่ๆ​ แล้ว​เลสลีย์ก็คิดแผนการว่า​จะพาฉัน​ไปเ​ที่ยว Cornwall เลสลีย์วางแผนไว้ดิบดีว่า​จะพาฉัน​ไปเ​ที่ยวชายทะเลแห่งสามแคว้น เริ่มจาก แคว้น Somerset, Devonshire ​และ Cornwall

พฤหัสบดี 18 สิงหาคม 2005

​เพื่อ​ความไม่ประมาทในเรื่อง​การจราจร เลสลีย์บอกว่า​จะออกเดินทางกัน​แต่ตีสี่ของคืนวันศุกร์ ​เพราะเธอไม่อยาก​ไปผจญรถติดยามเช้า​บนทางด่วน​และในเมือง เธอเลย​บอกให้ฉัน​ไปนอนค้าง​ที่บ้านเธอ

บ้านของเราอยู่​ไกลกันพอสมควร ​เพราะฉันอยู่​ในเมือง ​แต่เธออยู่​ห่างออก​ไป​เป็นหมู่บ้านเล็กๆ​ นอกเมือง ​แต่​เนื่องจากการจราจรไม่ ติดขัด เธอก็​ใช้เวลาขับรถเข้าเมืองประมาณ 20 นาที (​ถ้า​เป็นกรุงเทพฯ บ้านเราแทบ​จะยังไม่พ้นปากซอยเลย​เนอะ) ฉันก็เลย​​ต้องเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า ​ไปนอนค้างบ้านเลสลีย์

เธอถามว่า ​เป็นไรไหม​ที่​ต้องนอนห้องเดียวกัน ​เพราะเธอนอน​กับเนโอมีหลานสาวด้วย ฉันบอกว่า ไม่​เป็นไรหรอก ​แต่ฉันนอนกรนนะ เธอบอกว่า ไม่​เป็นไรหรอก เนโอมีก็นอนกรนเหมือนกัน แล้ว​​ถ้าเธอหลับ เธอก็ไม่​ได้ยินอะไร​แล้ว​ ​ถ้างั้นก็​ได้เลย​​เพื่อนจ๋า

(ยังมีต่อ)

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1982 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน สุดแผ่นดินอังกฤษ: ซอมเมอร์เซ็ต-เดวอน-คอร์นวอล ทะเลตะวันตกฝั่งแอตแลนติก --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๑๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ปอ เปลือกไม้ [C-10617 ], [125.26.28.65]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๖.๓๐ น.

​​เขาว่าแผ่นดินอังกฤษไม่มี​​ที่สิ้นสุดนะ ​​เพราะบุก​​ไปยึด​​เป็นเมืองขึ้น​​มาทั่วโลกแล้ว​​น่ะ เรียกว่าเครือจักรภพ ทำนองนั้น​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เก็จแก้ว [C-10618 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๘.๓๔ น.

555 เล่าเรื่อง​​​​ได้หนุกหนานมั่กมากกกกกค๊าบบบบบบ ขอบอก

แก้วอ่ะ ก้อจำคนมะค่อยแม่นท่าวหร่ายหรอกค๊าบ ​​แต่มะเคยไหว้​​เพื่อนซ้ากกะทีนึงอ้ะ อิ อิ พี่พิลนี่ฮาดีจังเลย​​นะค๊าบ...​​ ช๊อบ ชอบ

สาวสองพันปีนี่​​ต้องสวยเลิศเลอเชียวนะจ๊ะ​​พี่พิล ​​ส่วนหน้าดำนั้น​​ ​​เป็นเรื่อง​​ทางกายภาพของผู้ผดุงคุณธรรม แบบท่านเปาบุ้นจิ้นงัยล่ะค๊าบ สรุปแล้ว​​ แก้วว่าพี่พิลนี่น่ารัก​​ที่ซู๊ดดดดดดดด

ว้าววววว ทะเลก๊ะสวยจังง่ะ...​​ น่าพาเจ้าบ่าว​​ไปฮันนีมูนเนาะ...​​ พี่พิลว่าป่ะ...​​ อิ อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-10623 ], [125.25.18.39]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๑๖ น.

ขบวนการทัวร์เริ่มต้นอีกแล้ว​​จ้า ขอ​​ไปด้วยๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : พันนที [C-10624 ], [124.120.189.12]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๕๑ น.

อยากอ่านต่อแล้ว​​ล่ะค่ะ​​ พี่พิล น่าสนุกจัง ดีจังเลย​​นะคะ​​ กิจกรรม​​ที่พี่พิลเล่า ​​ทั้งน่ารัก​​และดูอบอุ่น นี่แค่อ่านชักอยากเล่น​​กับน้องหมาตัวนั้น​​แล้ว​​ล่ะค่ะ​​

อ่านเรื่อง​​จำคนผิด อย่าง​​ที่เคยบอกค่ะว่า​​พันนทีก็อาการนี้เลย​​
เคยวุ่นๆ​​​​กับลูกค้าร้านยา หันมาเจอผู้ชายท่าทางภูมิฐาน หน้าคุ้นๆ​​ พักนึงก็รีบยกมือไหว้
เค้ารับไหว้แบบงงๆ​​ พอเค้า​​ไปน้องผู้ช่วยในร้านถามว่าสนิท​​กับเค้าด้วยเหรอ
เลย​​บอกน้องเค้า​​ไปค่ะว่า​​ อาจารย์​​ที่คณะ น้องงง แล้ว​​บอก นั่นแฟนพี่นุสบา นะคะ​​พี่!!! แฮ่ๆ​​ อายเลย​​ค่ะ​​

คิดถึงค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : น้องงูกะหนูโพคร้าบ [C-10730 ], [202.57.175.132]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๒.๑๐ น.

...​​ หูตั้ง หางชี้ ...​​

(เห็นภาพเลย​​ฮะท่านพี่ )

มาลงชื่อว่าแวบมาอ่านแล้ว​​จ้า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น