นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ยกบ้าน #1
ยังวัน
...แถวนี้​เขาพูดว่า "ยกบ้าน" แทนคำว่าสร้างบ้าน หรือปลูกบ้าน ​แต่วันนี้ ผม​จะมาเล่าใหัคุณฟังถึงการ "ยกบ้าน" จริง ๆ​ ​คือการยกบ้าน​ทั้งหลังให้สูงขึ้น​

บ้านหลั...

ตอน : ยกบ้าน

แถวนี้​เขาพูดว่า "ยกบ้าน" แทนคำว่าสร้างบ้าน หรือปลูกบ้าน
​แต่วันนี้ ผม​จะมาเล่าใหัคุณฟังถึงการ "ยกบ้าน" จริง ๆ​ ​คือการยกบ้าน​ทั้งหลังให้สูงขึ้น​

บ้านหลังนี้สร้างตั้งแต่สมัยปู่ อายุอานามก็ปาเข้า​ไปเกินครึ่งศตวรรษแล้ว​ ด้วยเหตุ​ที่ปู่​เป็นคนพิถีพิถันในการคัดสรรไม้มาสร้างบ้าน เรือนไม้ขนาดเสา 14 ต้นหลังนี้จึงอยู่​ในสภาพสมบูรณ์อย่างยิ่ง ไม่มีปลวกหรือมอดแทะ​แม้​แต่น้อย เสาไม้ทุกต้น​เป็นเสากลมถากด้วยมือ ​เป็นแก่นไม้มะค่า​ที่หาไม่​ได้แล้ว​ในปัจจุบัน

เรือนหลังนี้​เป็น​ที่อาศัยของคนมาแล้ว​ไม่ต่ำกว่า 3 รุ่น ถูกดัดแปลงตกแต่งเพิ่มเติม​เพื่อให้ตรงตาม​ความจำ​เป็นในการ​ใช้สอยของคน​แต่ละรุ่นมาหลายสิบครั้ง ​แต่โครงสร้างดั้งเดิมยังสมบูรณ์ดีอยู่​ ปู่ย่า มาจนพ่อแม่​และลูกหลานต่างอาศัยเรือนหลังนี้จนผูกพันเสมือนว่า​เป็นสัญลักษณ์ของตระกูล​ไปแล้ว​

ปัญหาเพียงประการเดียวของเรือนหลังนี้​คือปลูกใน​ที่ต่ำ คราใดฝนตกแรง ๆ​ น้ำ​จะท่วมใต้ถุนเรือนจนข้าวของ​ที่เก็บไว้​และย้ายไม่ทันเสียหาย​ไปจำนวนมาก อัน​ที่จริง​จะว่าปู่ปลูกเรือนใน​ที่ต่ำก็ไม่เชิง สมัยเด็ก ๆ​ เรือนหลังนี้​กับเรือนหน้าบ้านสูงพอกัน ​และยังสูงกว่าระดับถนนนอกบ้านอยู่​ฟุตเศษ
ภายหลัง เทศบาลถมถนนสูงขึ้น​ทุกครั้ง​ที่มีการซ่อมหรือปรับปรุงถนน ทำให้เรือนเก่า ๆ​ ของผู้คนละแวกนี้ต่ำลงจนกลาย​เป็นแอ่งรับน้ำยามฝนตก
มีสมาชิกในบ้านเพียงสองสามเสียง​ที่เสนอให้รื้อเรือนหลังนี้เสีย แล้ว​สร้างเรือนหลังใหม่​เป็นตึก ​แต่เสียง​ส่วนใหญ่กลับไม่เห็นด้วย ​เพราะผูกพัน​กับเรือนไม้หลังเดิมดัง​ที่กล่าวแล้ว​ ด้วยเสียงข้างมาก กอปร​กับ​เป็นผู้ชายคนเดียวในครอบครัว ผมจึง​ได้รับมอบหมายให้​เป็นผู้ติดต่อหานายช่างมาทำการ "ยกบ้าน" หรือ "ดีดบ้าน" ให้สูงขึ้น​

ค่า​ที่ไม่เคยเห็น ​และไม่มีประสบการณ์ในการยกบ้าน หรือดีดบ้านมาก่อนเลย​ ทำให้​ต้องตระเวนสืบเสาะดูงานจากหลายแห่ง บางแห่ง​ต้องขับรถ​ไป​เป็นวัน ๆ​ ​แต่ท้ายสุดก็พบตัวอย่าง​ที่น่าประทับใจไม่ไกลจากบ้านนัก
ดูผลงานจากเรือนหลังหนึ่ง​​ที่ถูกยกขึ้น​สูงกว่าเดิมร่วมสองเมตร ก็พอใจในผลงานของนายช่างคนนั้น​ การติดต่อประสานงานก็เกิดขึ้น​อย่างเร่งด่วน ด้วยว่าตอนนั้น​ใกล้หน้าแล้ง หวังกันว่าการยกเรือนน่า​จะเสร็จทันก่อน​จะถึงหน้าฝน

ช่างแสง ยึดอาชีพหลัก​เป็นช่างเชื่อมเหล็ก ​แต่รู้กันดีในหมู่บ้านนั้น​ว่า ช่างแสงมี​ความ​สามารถในการยกบ้าน หรือดีดบ้าน ตลอดจนการย้ายบ้าน​ทั้งหลังจาก​ที่หนึ่ง​ ให้​ไปตั้งอีก​ที่หนึ่ง​​โดยไม่​ต้องรื้อ
มีเรื่อง​เล่ากันว่า หลายปีก่อน ทางการ​จะตัดถนนสายใหม่ผ่าน​ที่ดินของชาวบ้านละแวกนั้น​ มีบ้านหลังหนึ่ง​โดนตัดถนนผ่ากลางบ้าน เจ้าของบ้าน แน่นอนว่า​เป็นเจ้าของ​ที่ดินด้วยจึงจ้างช่างแสง​ไปย้ายบ้านจาก​ที่ดิน​ส่วน​ที่​จะ​ต้องถูกเวรคืน ให้ขยับลึกเข้า​ไปอยู่​ในบริเวณ​ที่ไม่ถูกเวรคืน ห่างกันราวสิบห้าเมตร ​ได้ค่าเวรคืน​ที่ดิน ​และค่ารื้อถอนบ้านแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยร่วมล้านบาท​ ในขณะ​ที่จ่ายค่า "ย้ายบ้าน" ​ไปจริงเพียงไม่ถึงห้าหมื่นบาท​

ผมพบช่างแสง​ที่เพิงหลังเล็ก ๆ​ ริมถนนสายรอง อัน​เป็นสถาน​ที่ประกอบการเชื่อมเหล็ก ​เขา​เป็นชายหนุ่มวัยประมาณสี่สิบต้น ๆ​ รูปร่างสูงใหญ่ พูดน้อย ​แต่ยิ้มง่าย
หลังจากบอกเล่าถึงต้นสายปลายเหตุ​ที่​ต้องมาปรึกษา​กับช่างแล้ว​ ก็กำหนดนัดวัน​ที่​จะพาช่างมาดูสถาน​ที่จริง ​เพื่อคิดคำนวณราคาค่าจ้าง
ถึงกำหนด ก็ขับรถ​ไปรับช่างแสงมา​ที่บ้าน นายช่างเดินสำรวจเสา​แต่ละต้น ตลอดจนสิ่งกีดขวางต่าง ๆ​ ​ที่​จะ​ต้องรื้อถอน ปากก็ชมถึงไม้​ที่สร้างเรือนหลังนี้ไม่​ได้ขาด
"สามหมื่นบาท​ครับ​" ช่างแสงตอบชัดถ้อยชัดคำ
"ตกลงครับ​" ผมตกลง​โดยไม่​ต้อง​เอาข้อเสนอราคาของช่างแสงเข้า​ที่ประชุมครอบครัว ด้วยว่าราคา​ที่ช่างเสนอมาต่ำกว่าประมาณการ​ที่ครอบครัววางไว้เกินครึ่ง
"ช่างว่า​จะ​ใช้เวลาประมาณกี่เดือนครับ​" ผมถาม
"เดือนเดียวก็เสร็จแล้ว​" ช่างตอบ ยัง​เอามือลูบไล้เสาไม้แก่นมะค่าอย่าหลงใหล
"แน่ใจนะ"
"ไม่เสร็จไม่​เอาเงิน" ช่างตอบอย่างมั่นใจ
"ยกสูงจากเดิมเมตรครึ่งนะช่าง" ผมย้ำอีกครั้ง​เพื่อ​ความมั่นใจ การยกเรือนขนาดเสา 14 ต้น ให้สูงจากเดิมตั้งเมตรเศษ เทียบ​ได้​กับสูงท่วมหัวเด็ก ภายในเวลาเพียงเดือนเดียว ดู​จะ​เป็นเรื่อง​เหลือเชื่อ ​แต่ช่างแสงก็พยักหน้าหงึก ๆ​ อย่างมั่นใจ

"ย้าย​แต่ของ​ที่อยู่​ชั้นล่างออกให้หมด ข้าวของ​ที่อยู่​ชั้นบนไม่​ต้องย้าย​แม้​แต่ชิ้นเดียว เสร็จแล้ว​​ไปบอกผม" ช่างแสงบอก หลังจาก​ที่ผมแจ้งให้​เขารู้ว่า ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้าน ​จะ​ต้องดูฤกษ์ดูยามก่อนทำการปรับปรุงเรือนหลังนี้

ส่งช่างแสง​ที่บ้านแล้ว​ ก็ยังอดวิตกไม่​ได้ว่า ช่างคนนี้ ​จะทำ​ได้อย่าง​ที่พูดหรือไม่.

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1980 Article's Rate 29 votes
ชื่อเรื่อง ยกบ้าน --Series
ชื่อตอน ยกบ้าน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง ยังวัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๔๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๙๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-10604 ], [203.146.63.187]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๔.๓๖ น.

นอกจากเขียนร้อยกรองเก่งแล้ว​​ ยังเขียนเรื่อง​​​​ได้น่าอ่านอีก นับถือครับ​​

อย่าลืมมาเขียนต่อเร็ว ๆ​​ ชักอยากรู้มือช่างแสง ดูท่า​​จะ​​เป็นคนจริง คุณยังวันมีถ่ายภาพบ้านไว้บ้างหรือเปล่าครับ​​ ​​เอามาแปะให้ดูด้วยจิ

ชอบบ้านไม้มาก ๆ​​ ครับ​​ สมัยนี้คงไม่มีโอกาสหาไม้ดี ๆ​​มาปรุงบ้านดี ๆ​​ เหมือนตะก่อน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-10608 ], [203.114.102.4]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๕.๒๑ น.

แถวนี้ ทำไม​​ใช้ภาษาเหมือนคนจันท์เลย​​ล่ะคะ​​ ชาวจันท์ก็เรียกว่า ยกบ้าน แทนคำว่า สร้างบ้าน เหมือนกัน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-10631 ], [83.180.93.228]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๑๒ น.

อา...​​เพิ่งมาเห็นตอนแรก...​​.ฟังดูเหมือน​​จะ​​เป็นประสบการณ์จริงหรือคะ​​? น่าสนใจค่ะ​​ เขียน​​ได้น่าอ่านด้วย...​​สำนวนเหมือนเคยอ่านจากงานเขียนในต่วยตูนเลย​​ค่ะ​​...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น