นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #25
จันทน์กะพ้อ
... งานศิลปะ​ที่แสดงไว้ในวาติกันนี้งดงามมาก ​แม้กระทั่งการตกแต่ง​แต่ละห้องก็แทบ​จะไม่มี​ที่ว่าง เรียกว่าหรูหรามาก ​แต่หัวใจของ...

ตอน : วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 2

งานศิลปะ​ที่แสดงไว้ในวาติกันนี้งดงามมาก ​แม้กระทั่งการตกแต่ง​แต่ละห้องก็แทบ​จะไม่มี​ที่ว่าง เรียกว่าหรูหรามาก ​แต่หัวใจของการชมศิลปะ​ที่มีชื่อเสียงนี้ ก็เน้น​ไป​ที่ภาพเขียนของ ราฟาเอล ​ซึ่งกว่า​จะหาเจอ​เขาก็​จะให้เราเดินจนตาลาย วกวน​ไปหลายห้องจนกว่า​จะถึงภาพเขียน​ที่ชื่อว่า The School of Athens ​ซึ่ง​เป็นภาพวาดของนักปรัชญาสำคัญ​คือ โสเครตีส (Socrates) เพลโต (Plato) ​และอริสโตเติล (Aristotle) ​กับลูกศิษย์ของท่าน 50 คน


คลิกดูภาพขยาย​และภาพเขียนชุด The Old Testament ของ ไมเคิล แองเจโล (​ซึ่งถ่ายภาพมาไม่​ได้)​ เช่นภาพ The Creation of Adam ​เป็นต้น ภาพชุดนี้​ทั้งหมดอยู่​บนเพดานของโบสถ์ Sistine Chapel

คลิกดูภาพขยาย


​และ​ที่สุดของ​ที่สุด​คืองานแกะสลักหินอ่อน​ที่มีชื่อเสียง​ที่สุดของ ไมเคิล แองเจโล นั่น​คือ Pieta

คลิกดูภาพขยาย


(ภาพ​ที่ถ่ายมาเองถ่าย​ได้ไม่ชัด​เพราะ​เขาตั้งห่างออก​ไปมาก ห้ามคนดูเข้าใกล้ ​และยังมีกระจกกันกระสุนอีกต่างหาก ​ทั้งนี้​เพราะเคยมีคน​เอาปืนยิงใส่รูปแกะสลักนี้ จึงนำ​เอาภาพจากเว็บมาให้ชมแทน)

คลิกดูภาพขยาย


ในปี ค.ศ. 1499 ไมเคิล แองเจโล​ได้แกะสลักรูป Pieta บนหินอ่อนให้แก่สำนักวาติกันเสร็จสิ้นลง ​โดยถือว่า​เป็นประติมากรรมชิ้นเอก​ที่เปี่ยม​ไปด้วยศิลปะ​ที่สมบูรณ์แบบ​ที่สุด แสดงออกอย่างเข้าถึงอารมณ์ของคริสตชน สีหน้าแสดง​ความเจ็บปวด เศร้าโศก ภาพกล้ามเนื้ออันงดงาม ​และภาพรอยยับย่นของผ้า​ที่แทบไม่น่าเชื่อว่า​เป็นการแกะสลักบนหินอ่อน

ตาม​ความหมาย Pieta ​คือ ภาพ​ที่ถ่ายทอดเหตุการณ์ตอน​ที่แม่​พระ​กับคนอื่นๆ​ ​กำลังร้องไห้คร่ำครวญอยู่​​กับ​พระศพของ​พระคริสต์หลังจากนำลงมาจากไม้กางเขนแล้ว​

​ส่วนสิ่ง​ซึ่งดึงดูดใจให้คริสตศาสนิกชน​ไปเยี่ยมชมวาติกันก็​คือ หลุมฝังศพของโป๊บองค์ต่างๆ​ ​ซึ่ง​จะมีบรรจเรียง​เป็นแถวในห้องพิพิธภัณฑ์หลังหนึ่ง​ ​เมื่อเดินผ่านห้องนี้​จะเห็นผู้คน​จะเข้า​ไปกราบไหว้สักการะหลุมฝังศพ ​และร้องไห้คร่ำครวญ

คลิกดูภาพขยายบันไดเวียน​ที่สวยงาม

คลิกดูภาพขยายในวิหารเซนต์ปีเตอร์ มีแสงสาดส่องลงมาจากโดมอย่างสวยงาม​และแลดูศักดิ์สิทธิ์

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


วิหารนี้มี​ความยาวมากกว่าวิหารใดๆ​ในโลกนี้ ​ที่พื้น​เขา​จะเขียนบอก​เป็นระยะๆ​ว่า วิหาร​ที่นั่น​ที่นี่ยาวถึงจุดนี้​คือกี่เมครๆ​ ​และ​ที่นี่ยาว​ที่สุด 186 เมตร ​ซึ่ง​สามารถบรรจุคน​ได้ถึง 60,000 คน

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1971 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 2 --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๓๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-10568 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๑.๕๔ น.

ขอบคุณค่ะ​​พี่แอ๊ด​​ที่นำภาพเขียน+รูปแกะสลักมาให้​​ได้ชมกัน ...​​ แก้วไม่มี​​ความรู้เกี่ยว​​กับศิลปะนะคะ​​...​​ ​​แต่ชอบชมค่ะ​​...​​ ดูแล้ว​​เพลินดีจัง...​​ ทุกภาพ...​​ ทุกผลงานล้วนมี​​ความหมาย​​ทั้งนั้น​​เลย​​นะคะ​​...​​ จิตรกรเก่งๆ​​ท่านถ่ายทอด​​ความรู้สึกนึกคิดออกมา​​โดยไม่​​ต้อง​​ใช้คำพูดเลย​​เนาะ...​​ ว้าวววววว...​​ ยอดเยี่ยม​​ที่ซู๊ดดดดดด...​​ แก้วชื่นชมใน​​ความ​​เป็นอัจฉริยะของท่านเหล่านั้น​​มากๆ​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : คิดบ้างนะ [C-11156 ], [203.154.97.224]
เมื่อวันที่ : ๑๑ มี.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๓๒ น.

ไม่เห็นด้วย​​กับการถ่ายรูปครับ​​ มันทำให้รูปอายุนับร้อยนับพันปีเหล่านี้​​ไปเร็วขึ้น​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น