นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #24
จันทน์กะพ้อ
... วันสุดท้าย​ที่กรุงโรม เราก็ตื่นไม่เช้า​มากนัก ขอเวลาเอ้อระเหยลอยชายนิดหน่อย​ ออก​ไป​ที่สถานี Termini ประมาณ 9 โมง ​เพื่อ​จะนั่งรถไฟใต้...

ตอน : วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 1

วันสุดท้าย​ที่กรุงโรม เราก็ตื่นไม่เช้า​มากนัก ขอเวลาเอ้อระเหยลอยชายนิดหน่อย​ ออก​ไป​ที่สถานี Termini ประมาณ 9 โมง ​เพื่อ​จะนั่งรถไฟใต้ดินดูบ้าง ระบบรถไฟใต้ดินของ​เขาก็เหมือน​กับบ้านเราทุกประการ ​และ​จะสะดวก​มากหากนักท่องเ​ที่ยว​จะ​ใช้รถเมโทรนี้เ​ที่ยวสถาน​ที่สำคัญต่างๆ​ ​เพราะ​เขา​จะมีสถานีจอดตามแหล่งท่องเ​ที่ยวในกรุงโรม ดังนั้น​คน​ที่ขึ้น​รถไฟ​ส่วนใหญ่ก็​จะ​เป็นนักท่องเ​ที่ยว ​แต่ว่าคนเยอะมากๆ​ แน่น​ที่สุดตั้งแต่เคยขึ้น​รถไฟใต้ดินมา แล้ว​​ที่ตลกเลวร้าย​คือ รถไฟ​ทั้งขบวนถูกมือดีละเลงสี​เป็นลวดลายวัยรุ่นจนเปรอะ​ไป​ทั้งคัน เหมือนรถ​ที่ถูกประแป้งเลย​ละ

ระบบการตีตั๋วก็ซื้อจากตู้อัตโนมัติบางตู้ก็แตกหักเสียหาย​ใช้การไม่​ได้ก็มี ตอนแรกเราขึ้น​ผิดชานชาลา ​แต่ตั๋วเก่าก็ยัง​ใช้​ได้ ​แต่​ต้องเสียเวลาเดิน​ไปขึ้น​อีกช่อง จุด​ที่เรา​จะลง​คือ วาติกัน ​ซึ่งมีคนลงมาก​ที่สุด พอลงมาจากรถก็เดินตาม​เขา​ไป โอ้โฮ..คิวยาวมากๆ​ คนรอเข้าวาติกันยาวจริงๆ​ ​แต่ทำไง​ได้ใน​เมื่อมีเวลาวันนี้วันสุดท้ายแล้ว​ก็​ต้องค่อยคืบคลานตามพวก​เขา​ไป ​ใช้เวลา​เป็นชั่วโมงกว่า​จะ​ได้เข้า​ไปในวาติกัน

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


นครวาติกัน​เป็นรัฐอธิปไตย​ที่เล็ก​ที่สุดในโลก มีเนื้อ​ที่ 250 ไร่ ​ได้รับอิสระ​เมื่อปี ค.ศ.1929 มี​ความสำคัญใน​ความ​เป็นศาสนจักร​ที่มี​พระสันตปาปามาแล้ว​ 265 ​พระองค์ มีประชาชนประมาณ 850 คน

จุดมุ่งหมาย​ที่นักท่องเ​ที่ยวเข้ามาชมนครวาติกันก็มี​ทั้งในแง่คริสต์ศาสนา​ที่เข้ามา​เพื่อสักการะสถาน​ที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ​และ​เพื่อเข้ามาชมศิลปะอันล้ำค่าในพิพิธภัณฑ์ อย่างภาพเขียน ​และรูปแกะสลัก​ที่งดงามของศิลปิน​ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง ไมเคิล แองเจโล่ ​และ ราฟาเอล

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


เจ้าหน้า​ที่รักษา​ความปลอดภัย​แต่งกายสวยงามดีจึงถ่ายรูปมาให้ชม ภายในพิพิธภัณฑ์​เขาห้ามถ่ายภาพ ​แต่ก็มีแอบถ่ายกันมาก เจ้าหน้า​ที่ร้องว่า ให้หยุดๆ​ ข้อห้าม​เขาก็มีบอกว่า ​ถ้าถ่ายภาพ​เขา​จะโยนกล้องทิ้ง ​แต่ก็ยังถ่ายกันอยู่​ ​ทั้งนี้​เพราะ​เขาเกรงว่าไฟแฟลช​จะ​ไปทำให้ภาพเขียนเสียหาย

คลิกดูภาพขยายมีภาพ​ที่ช่างภาพแอบๆ​ถ่ายมา​ได้บ้างดังนี้

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย​ความงามของพื้น​ที่เราเดิน

คลิกดูภาพขยายอันนี้อยู่​ในห้องอียิปต์

คลิกดูภาพขยายมัมมี่

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1969 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน วันสุดท้ายในกรุงโรม ชมรัฐวาติกัน ตอนที่ 1 --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๖๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10517 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๐๓ น.

รูปวาดสวยจังค่ะ​​ ดูเหมือนพิล​​จะถ่ายรูป​​ที่พื้นมาเหมือนกัน

ทหารก็ล้อ หล่อ ​​แต่​​แต่งตัวเครื่องแบบเหมือนตัวตลกโจ๊กเกอร์เลย​​นะคะ​​

เด็กแก่นแก้วหมดสิทธิ์ดูท. ทหาร รูปหล่อ ตัวเอง​​จะสละโสดแล้ว​​เหรอ แล้ว​​​​จะมีเวลามาแหย่พี่ๆ​​น้องๆ​​อีกเปล่าเนี่ย อย่ากินเยอะนะ เดี๋ยวชุดเจ้าสาวปริ อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ (ดีใจด้วยจ้า)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เก็จแก้ว [C-10519 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๘.๐๕ น.

แก้วก็ชอบรูปเขียนค่ะ​​...​​ งดงามมากๆ​​

พี่พิลจ๋า...​​ ท.ทหารรูปหล่อแก้วก้อยังดู​​ได้นะคะ​​...​​ ​​แต่ห้ามเผลอจายยยยย อิ อิ ...​​ แก้วยังอยากมาคุยเล่นกะพี่พิลนะคะ​​...​​ หนุกดีอ่ะค่ะ​​...​​ แก้วหวังว่าพ่อรูปหล่อคงไม่กวนใจแก้วมากนะคะ​​ อิ อิ...​​ เรื่อง​​แบบนี้มันอยู่​​​​ที่การบริหารเวลาค่ะ​​พี่พิล 555

ขอบคุณมากนะคะ​​พี่พิล...​​ เดือนกพ.นี้แหละ​​ค่ะ​​ ​​ที่​​จะขึ้น​​เขียง ...​​ ก็คง​​เป็นแบบเรียบง่ายนะคะ​​...​​ แก้วไม่ชอบพิธีการอ่ะค่ะ​​...​​ เสียเวลาอ่ะนะ...​​ พี่พิลว่ามะ? อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : SuperG [C-10574 ], [125.24.37.192]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๐๙ น.

เคยอ่านมาว่าชุดตลกๆ​​ ของทหารเนี่ย ไมเคิล แองเจโลแก​​เป็นคนออกแบบเองเชียวนะ ​​แต่ว่า​​ที่​​ใช้กันอยู่​​นี่ผ่านการดัดแปลงแล้ว​​ ​​ที่แกออกแบบน่ะตลกกว่านี้อีก

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น