นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #23
จันทน์กะพ้อ
... เราเดิน​ไปตามท้องถนน​ที่มีตึกการค้า​และผู้คนเดิน​ไปมามากมาย​ แล้ว​ก็​ต้องตกใจ​เมื่อมองเห็นสิ่งก่อสร้างใหญ่โตโผล่อยู่​ตรงหน้า...

ตอน : เดินเที่ยวโรมา..วิหารพาเธนอน และอนุสาวรีย์ Vittorio Emanuele

เราเดิน​ไปตามท้องถนน​ที่มีตึกการค้า​และผู้คนเดิน​ไปมามากมาย​ แล้ว​ก็​ต้องตกใจ​เมื่อมองเห็นสิ่งก่อสร้างใหญ่โตโผล่อยู่​ตรงหน้า

คลิกดูภาพขยายมัน​คือ วิหาร พาเธนอน (Pantheon) ​ซึ่งเคยก่อสร้างครั้งแรกตั้งแต่ก่อนคริสตศักราชในยุคโรมโบราณ ​ซึ่งมี​ความหมายว่า Temple of all the Gods

คลิกดูภาพขยาย​ต่อมา​ใช้ประกอบพิธีทางคริสต์​เมื่อปี ค.ศ.​ที่ 8 ​และก่อสร้างขึ้น​ใหม่ในปี ค.ศ.110 กว่า

คลิกดูภาพขยายมหาวิหาร​ที่มีอายุยาวนานเกือบสองพันปี ดูทรุดโทรม มีฝุ่นเขม่าควันติดอยู่​ เสา​แต่ละต้นสูงใหญ่มาก ไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์ยุคนั้น​​จะทำ​ได้ใหญ่โตขนาดนี้ รายการสารคดีบอกว่า โดมในวิหารพาเธนอนนี้กว้าง 142 เมตร ​และก่อด้วยคอนกรีตพิเศษแบบโรมัน​ซึ่ง​เป็นต้นแบบการก่อสร้าง​ต่อมาในยุคปัจจุบัน

คลิกดูภาพขยาย​และแทบไม่น่าเชื่อว่า อาคารหลังนี้​จะอยู่​มา​ได้จนถึงปัจจุบัน

คลิกดูภาพขยายจากมหาวิหารเราเดิน​ต่อมาเรื่อยๆ​ ก็เห็นตึกในกรุงโรม​ที่​กำลังสร้างหรือซ่อมแซม​จะ​ต้องมีผ้าผืนใหญ่วาดภาพเหมือนตึกคลุมไว้ ตอนแรกดูเผินๆ​นึกว่า​เป็นตึกจริงๆ​ พอพินิจดูก็รู้ว่า​เป็นผ้ามาปิดไว้ ทางการคงกำหนดให้ทำเช่นนี้​เพื่อ​ความ​เป็นระเบียบเรียบร้อย​

คลิกดูภาพขยายนี่เข้าใจว่า​เป็น​ที่ทำการของรัฐบาล มีทหารรักษาการณ์เต็ม​ไปหมด บริเวณนี้

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยายถนนหนทางในกรุงโรม

คลิกดูภาพขยายดอกไม้สวยๆ​

คลิกดูภาพขยายภัตตาคารแสนสวย

คลิกดูภาพขยายพวกเราเดินชมกรุงโรมจนดึกดื่น ก็หาทางกลับโรงแรม ​ต้องเดินผ่านอนุสารีย์ใหญ่

คลิกดูภาพขยายMonument of Vittorio Emanuele ​เป็นอนุสาวรีย์​ที่กษัตริย์ Victor Emmanuel II สร้างขึ้น​​เป็นสัญญลักษณ์แห่งการรวมประเทศอิตาลีให้​เป็นหนึ่ง​เดียวจากการรวมแว่นแคว้นต่างๆ​เข้าด้วยกัน ถือว่า​พระองค์​เป็นกษัตริย์องค์แรกของประเทศอิตาลี

คลิกดูภาพขยายตรงหน้าอนุสาวรีย์นี้​จะ​เป็น​ที่​ที่มีการจราจรคับคั่ง​เพราะมีถนนแยกหลายสายตรงหน้าอนุสาวรีย์นี้ เวลาเดินข้ามถนนงงมาก ​แต่อย่าง​ที่​ได้กล่าวมาแล้ว​ว่า ​ถ้าเห็นคนเดินข้ามถนน​โดยไม่รอไฟนั่นแสดงว่า​เป็นคนอิตาลี เราจึงพยายามวิ่งตาม​เขา​ไป

ด้านซ้ายของอนุสาวรีย์​จะ​เป็นคล้าย สวนสาธารณะเล็กๆ​ ในตอนค่ำของวันแรก​ที่เราเดินชมอนุสารีย์กันอยู่​ ก็มีผู้คนมาไฮปาร์ค กล่าวถึงคนผู้หนึ่ง​​ซึ่งเสียชีวิต​ไป ​เพราะเหตุการณ์อะไร​ล่ามก็ฟังไม่ออก มีผู้คนชุมนุมอยู่​ไม่มาก ประมาณ 40-50 คน

คืนแรกในกรุงโรม พวกเราเดินกันจนขาลาก กลับมากินอาหารเย็นใกล้ๆ​โรงแรม ตอนแรกตั้งใจ​จะ​ไปกินอาหารเกาหลี​แต่เห็นราคา​เขาแปะไว้​ที่เมนูหน้าร้านแพงสุดยอด จานละ 30-70 เหรียญ เลย​เปลี่ยนใจ​ไปกินร้านอาหารอิตาลี แบบทำกันเองในครอบครัว ​ที่เรียกว่า Trattoria พ่อบ้าน​เป็นคนรับออเดอร์ แม่บ้าน​เป็นคนปรุงอาหาร ก็อร่อยเหมือนอยู่​ในบ้าน คิดว่างั้นนะ ​ได้กินข้าว​ที่หุง​กับเนยทำนองนั้น​ เรียกว่า รีซ็อตโต้ แล้ว​ก็อย่างอื่นๆ​อีกหลายอย่าง ​แต่จานมันใหญ่มากกินไม่หมด

กลับถึงห้องพักก็รีบอาบน้ำนอน (5 ทุ่มกว่า) ​เพื่อ​จะ​ไปวาติกันวันพรุ่งนี้

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1963 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน เดินเที่ยวโรมา..วิหารพาเธนอน และอนุสาวรีย์ Vittorio Emanuele --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๑๖๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10490 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๑๑ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๓๗ น.

อินมากเลย​​ค่ะ​​ เรื่อง​​เดินเ​​ที่ยวเนี่ย พิล​​ไปเ​​ที่ยวไหนทีไร เดินจนขาลากเหมือนกัน ​​เพราะเดินมัน​​ทั้งวัน ถึง​​จะมีรถเมล์ให้ขึ้น​​ ก็ลงไม่ค่อยถูก
เวลาขึ้น​​รถไฟใต้ดิน ก็​​ต้องเดินขึ้น​​ลงตามสถานีกันอานเหมือนกัน (บาง​​ที่ก็ไม่มีบันไดเลื่อนค่ะ​​) เหนื่อยสุดๆ​​ ​​แต่ก็สนุก​​และมี​​ความสุขตอน​​ได้เห็นของสวยๆ​​งามๆ​​เนี่ยแหละ​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เก็จแก้ว [C-10501 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๑๒ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๔.๒๙ น.

แก้วเคย​​ได้ยินมาค่ะ​​ ว่าสถาปัตยกรรมของชาวโรมันงามสง่า​​และสวยคลาสสิคมากๆ​​เชียวล่ะค่ะ​​

นี่ดูจากในรูปแล้ว​​ผิดคาดจังค่ะ​​...​​ ​​คือ​​ทั้งเก่า​​ทั้งโทรมอ่ะค่ะ​​...​​ น่าเสียดายนะคะ​​...​​ ​​ถ้า​​ได้รับการบูรณะซักหน่อย​​ คงน่าชมมากทีเดียว(ชมหลายๆ​​ทีก๊ะด้ายยยค่า อิ อิ )​...​​ เอ...​​ รึว่าโบราณสถานนี่​​ต้องเก่าๆ​​ ถึง​​จะดูขลังอย่างงั้นรึป่าวน้อ...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น