นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #22
จันทน์กะพ้อ
... เช้า​วัน​ที่ 18 พฤษภาคม 2549 พวกเราก็ออกจากเครโมน่า ตั้งใจ​จะมาขึ้น​รถยูโร เ​ที่ยว 8 โมงกว่า​ไปกรุงโรม ​แต่มาไม่ทัน เลย​ขึ้น​รถไฟธรรมดา​ไปต...

ตอน : เดินเที่ยวโรมา - น้ำพุเทรวี่ และบันไดสเปน

เช้า​วัน​ที่ 18 พฤษภาคม 2549 พวกเราก็ออกจากเครโมน่า ตั้งใจ​จะมาขึ้น​รถยูโร เ​ที่ยว 8 โมงกว่า​ไปกรุงโรม ​แต่มาไม่ทัน เลย​ขึ้น​รถไฟธรรมดา​ไปต่อรถยูโร​ที่เมือง ฟิเดนซ่า ​ที่ว่าทำไม​ต้องนั่งยูโร ​เพราะรถยูโรไม่จอดแวะตามสถานีย่อย ​และแล่นเร็วมากประหยัดเวลากว่ารถไฟธรรมดา

ตอนเช้า​ก่อนออกจากโรงแรม พวกเราลงมากินอาหารเช้า​ เห็นผู้ชายกลางคนคนหนึ่ง​ร่างสันทัดแบบคนอิตาลี ใส่ชุดสีน้ำเงินคล้ายๆ​เจ้าหน้า​ที่อะไร​สักอย่างมานั่งกินกาแฟ​และครัวซองค์ พอตอน​ที่เรา​ไปขึ้น​รถไฟก็เจอคนนี้อีก ใน​ที่สุดก็​ได้ทักทายกัน เราบอกว่าเรา​ไปเ​ที่ยวมาเตร่ามา ​เขาก็บอกว่าบ้าน​เขาอยู่​​ที่นาโปลี เมืองของ​เขาสวยนะ น่า​ไปเ​ที่ยว ​เขาคุย​กับล่ามของเรานานเลย​ พอเราลง​ที่ฟิเดนซ่า ​เขาก็ลงด้วย ​และช่วยพวกเราถือกระเป๋าอีกต่างหาก ​เขาว่า​เขา​จะ​ไปต่อรถไฟเหมือนกัน ​แต่​เขาก็ไม่เห็นมาตีตั๋ว​ที่สถานีเหมือน​กับเรา เราจึงร่ำลากัน​ที่ริมชานชาลารถไฟนั่นเอง

หลังจากตีตั๋วแล้ว​เรา​ต้องนั่งคอยรถยูโรอีกนาน ถึง​แม้​จะมีคนเตือนว่าอย่าเข้าห้องน้ำตามสถานีรถไฟ ​แต่คราวนี้มันจำ​เป็นนี่นา ขอ​ไปเข้าหน่อย​เหอะ ในใจก็เตรียม​พร้อมหาก​จะเจอห้องน้ำ​ที่ไม่สะอาด ​แต่พอเข้า​ไปแทบ​จะร้อง "โอ้โฮ" ห้องน้ำดีมาก สงสัยเพิ่ง​จะสร้างเสร็จหมาดๆ​ สะอาดเอี่ยมอ่อง หรูเริ่ดทุกอย่าง เลย​​ได้เข้าห้องน้ำอย่างสบายใจ

ตอนบ่ายเราก็มาถึงกรุงโรม สถานี Termini เหมือนเดิม คราวนี้เราเป้กระเป๋า ลากกระเป๋าเดินหา​ที่พักในกรุงโรม นับว่า​เป็นการหา​ที่พัก​ที่หายาก​ที่สุด ​เพราะโรงแรม​ส่วนใหญ่​จะเต็ม ไม่ว่า​จะยอมใจถึงอย่างไรก็ไม่มี เราเดินหาโรงแรมผ่านร้านอาหารเกาหลี ก็นึกในใจว่าอาจ​จะมากินอาหารค่ำคืนนี้ แล้ว​ก็ผ่านร้านอาหารแอฟริกัน เวลาเห็นคนผิวดำก็​จะรู้สึกกลัวๆ​ มองหน้า​เขาแล้ว​นึกไม่ออกว่า​เขารู้สึกอย่างไร ร้านแบบนี้เราจึงไม่กล้ากินแน่นอน แล้ว​ก็ผ่านร้านอาหารอิตาเลียนมากมาย​ มีร้านเซ็กส์ช้อปด้วยนะ ​และมีซุปเปอร์มาเก็ต ​ซึ่งเราก็ดีใจ​เพราะ​จะ​ได้ซื้อน้ำ น้ำผลไม้ ​และขนมกินในราคาไม่แพง

ตอนแรกเราก็เดินเข้าถามหาห้องตามโรงแรมหลายแห่ง พอตอนหลังจึงลองสังเกตตามตึก​เขา​จะมีเขียนรายชื่อคนพักติดไว้​ที่กริ่ง พอชั้นไหนเขียนว่า Hotel เราก็กดกริ่งถาม​เอา ใน​ที่สุดก็​ได้ห้องสำหรับสามคน​ที่ชั้นสองของโรงแรม​ที่ชื่อ Bolonaise ก็​เป็นโรงแรมเล็กในตึกใหญ่ ​ที่นี่ไม่มีกุญแจ ​แต่พอเรามากดกริ่ง เราก็บอกว่าเราอยู่​ห้อง นัมเบอร์ 4 ​เขาก็​จะกดเปิดอัตโนมัติให้เราเข้า​ไป​ได้ ราคาอยู่​​ที่คืนละ 100 เหรียญไม่รับบัตรเครดิตรับ​แต่เงินสด

พอ​ได้​ที่พัก เราก็รีบ​เอาข้าวของ​ไปเก็บแล้ว​เดินสำรวจกรุงโรมทันที ​เพราะเราไม่มีเวลามาก พักอยู่​​ที่นี่แค่สองคืนเท่านั้น​ พวกเรา​เป็นนักท่องเ​ที่ยว​ที่อดทนมาก ​เพราะตกลงกันว่า​จะเดิน​ไป ​และ​จะ​ไปหาน้ำพุเทรวี่ก่อน​เป็นอันดับแรก พอเดิน​ไปเจออะไร​สวยๆ​เราก็ถ่ายรูปไว้ก่อน อย่างเช่นอันนี้

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยายโรม หรือโรม่า ​เป็นเมืองใหญ่​ที่มีรถมากมาย​ ​และรถวิ่งค่อนข้างเร็ว พวกเรานักท่องเ​ที่ยวมัก​จะเดิน​ไปรอข้ามถนนตรงทางข้าม รอจนไฟเขียวให้คนข้าม​ได้จึง​จะเดิน​ไป ​แต่คนอิตาลีเอง​จะไม่รอไฟใดๆ​​ทั้งสิ้น ​เขา​จะเดินข้าม​ไปเลย​ ​และหลบหลีกรถ​เอากลางถนน ​และรถก็มัก​จะชลอให้ แหมนิสัยแบบนี้ถูก​กับพี่ไทยอย่างเรามากเลย​ เราจึงเลียนแบบ​เขาบ้าง พอข้าม​ได้ก็รีบข้าม​ไป คนไหน​ที่ยืนรอไฟ แสดงว่ามาจากยุโรป​และอเมริกา

เดิน​ไปทางไหนก็มี ปฏิมากรรม​และสถาปัตยกรรมสวยๆ​ให้ชมมากมาย​ นี่ก็น้ำพุ​แต่ไม่ใช่เทรวี่

คลิกดูภาพขยายน้ำพุเทรวี่ ​เป็นน้ำพุ​ที่ซ่อนอยู่​ในท่ามกลางตึกธุรกิจการค้า ​ที่นี่มีผู้คนแน่นขนัด ต่างพากันนั่ง เดิน ยืน ชม ​และถ่ายรูปกันอยู่​

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


น้ำในนำพุใสแจ๋วสะท้อนสีฟ้า ผู้คน​ไปโยนเหรียญลงน้ำพุกัน​เพื่อว่า​จะ​ได้กลับมา​ที่อิตาลีนี่อีก ลูกสาวรีบขอ​ไปโยนบ้าง ​แต่แม่บอกแม่ไม่โยนนะ กลัว​จะ​ต้องกลับมาอีก ขี้เกียจมาแล้ว​ เวลาโยนเหรียญ​ต้องหันหลังให้น้ำพุ อธิษฐานแล้ว​โยนเหรียญ 3 อันข้ามหัว​ไปให้ลงในน้ำพุ

แม่นั่งพักเหนื่อยให้หาย​เมื่อยอยู่​ข้างบน​ที่​เขามี​ที่นั่งให้ ก็มีผู้ชายหน้าตาเอเชียวัยกลางคนเดินเข้ามาถามว่า " Are you Philippines?" "อ๋าย ไม่ใช่ค่ะ​ ข้อยมาจากบางกอก"

​ส่วนลูกสาวตอน​ที่นั่งอยู่​ตอนแรกก็มีชาวอิตาเลียนอายุมากสองคนสามีภรรยาทักทาย คุยด้วยอย่าง​เป็นมิตร

​เมื่อออกจากน้ำพุเทรวี่ พวกเราก็เดิน​ไปชมบันไดสเปน ​ที่เรียกว่าบันไดสเปน​เพราะมีบันไดสูง​และมี​ที่ทำการสถานฑูตสเปนประจำกรุงวาติกันอยู่​บริเวณจัตุรัส ปิอาซซ่า ดิ สปัญญ่า นี่

คลิกดูภาพขยาย


​และ​ที่สนใจ​จะ​ไปดู​ที่นี่​เพราะเคยศึกษาภาพเขียนของราฟาเอล วาดภาพชื่อ The School of Athens ​ซึ่งเคย​ได้ยินว่า ราฟาเอลวาดภาพนี้​โดย​ใช้ฉาก​ที่บันไดสเปนนี้

คลิกดูภาพขยาย


ภาพวาดของราฟาเอลภาพนี้แอบถ่ายจากกรุงวาติกัน ​(​ที่​ต้องแอบ​เพราะ​เขาห้ามถ่ายภาพ ​จะกล่าวถึงในตอนต่อ​ไป)

พอมาดูของจริงก็ไม่เหมือนในภาพเขียน ​และ​เมื่อขึ้น​บันได​ไปข้างบน​เขาก็ปิดซ่อมอยู่​

คลิกดูภาพขยาย


ตามขั้นบันไดมีนักท่องเ​ที่ยวนั่งเดิน​และยืนอยู่​ตามขั้นบันไดเต็ม​ไปหมด ​ทั้งสองฟากของบันไดสเปนขนาบ​ไปด้วยตึก​ที่อยู่​อาศัย ​และมีร้านอาหารสวยๆ​ด้วย

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1958 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน เดินเที่ยวโรมา - น้ำพุเทรวี่ และบันไดสเปน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๘๑๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-10445 ], [203.144.155.199]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๑.๐๖ น.

อิตาลี​​เป็นดินแดนแห่งศิลปะตรงตามชื่อเรื่อง​​ของพี่แอ๊ดจริงๆ​​ค่ะ​​

ดูแล้ว​​​​เป็นปฏิมากรรม​​ที่สวยงามมากๆ​​ค่ะ​​พี่แอ๊ด ยิ่งบริเวณน้ำพุเทรวี่ แก้วเห็นหนังหลายเรื่อง​​นิยมมาถ่ายทำกันจังเลย​​อ่ะค่ะ​​...​​ คง​​เป็น​​ที่ ​​ที่สวย​​และมีชื่อเสียงของเค้านะคะ​​พี่แอ๊ด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-10449 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๗.๐๔ น.

อิตาลีสวยมากๆ​​ค่ะ​​ พิลเคย​​ไปแล้ว​​ ​​ถ้าให้​​ไปอีกก็ยังอยาก​​ไป ​​ทั้งๆ​​​​ที่มิจฉาชีำพ นักล้วงกระเป๋าชุกชุม​​และเก่งกาจพอๆ​​​​กับโจรเมืองไทย ​​แต่คนอิตาเลียน​​โดยทั่ว​​ไป​​จะ​​เป็นมิตรดีมาก

กรุงโรมสวยจริงๆ​​ค่ะ​​ ​​แต่จอแจตามประสาเมืองใหญ่ ข้ามถนนลำบากมากเลย​​
รูป​​ที่นำมาลงสวยมากๆ​​เลย​​ค่ะ​​ เยี่ยมๆ​​ๆ​​ๆ​​

ขำ​​ที่พี่เขียน ...​​...​​"มีร้านเซ็กส์ช้อปด้วยนะ ​​และมีซุปเปอร์มาเก็ต ​​ซึ่งเราก็ดีใจ...​​."

อ่านตอนแรกนึกว่าบ้านคุณพี่ดีใจ​​ที่เจอเซ็กส์ชอพ อะเหอๆ​​ๆ​​ๆ​​ เนี่ยละน้า ​​เขาว่าอ่านแบบ​​เอาเรื่อง​​ ฮิๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ (หาเรื่อง​​)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ติ๊ก [C-14045 ], [203.146.227.254]
เมื่อวันที่ : ๐๙ พ.ค. ๒๕๕๑, ๑๗.๔๓ น.

อยาก​​ไปมั่งจังเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : อ้าย_ปุยแตก [C-16271 ], [125.26.196.165]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ก.ย. ๒๕๕๒, ๒๒.๑๙ น.

อยาก​​ไปจัง อ่า โหย ​​ได้​​ความรุเยอะ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น