นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #15
pilgrim
...ก่อนออกจากวัง​ไปเจอ​เพื่อนตามนัด ขอเล่าเรื่อง​ผีใน​พระราชวังแห่งนี้ให้ฟังสักนิด ให้สม​กับ​ที่​เขาว่า​พระราชวัง​และปราสาทเก่าแก่มักมีเรื่อง​เล่าเกี่ยว​กับผีอยู่​เนืองๆ​...

ตอน : พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (7)

คลิกดูภาพขยาย


ฉันขอเดินต่ออีกสักนิด ​เพื่อชมบริเวณสวนด้านข้างของ​พระราชวัง​ที่ติด​กับแม่น้ำเทมส์

สวนด้านนี้ ​เป็นสวน​ที่มีการปลูก​และจัด​แต่งต้นไม้ ดอกไม้อย่างสวยงาม​เป็นหมวดหมู่ เรียกว่า​เป็นสวนประดิษฐ์ มีสวนหลายแบบให้เดินชมเช่นกัน

คลิกดูภาพขยาย


นอกจากสวนอันสวยงาม ร่มรื่นแล้ว​ ฉันไม่ลืม​ที่​จะเดิน​ไปดูต้นองุ่นเก่าแก่ ตาม​ที่น้องต้นหอมแนะนำ

ต้นองุ่นนี้มีชื่อว่า The Great Vine ​ซึ่งปลูกกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1768 จนปัจจุบัน องุ่นก็ยังออกผลดก จน​สามารถนำ​ไปผลิตไวน์ขาย​ได้​และเลื่องชื่อลือนาม หรือ​จะซื้อ​แต่องุ่นก็​ได้ ​จะมีขายราวๆ​เดือนสิงหาคมของทุกปี

คลิกดูภาพขยาย

---​---​---​---​---​---​---​--พวงองุ่นแดงสดใหญ่ เห็นไม่ค่อยชัด​เพราะ​ต้องถ่ายผ่านกระจกโรงเรือน

วัน​ที่ฉัน​ไป ยังมีพวงองุ่นค้างคาอยู่​บนต้น ดูพวงใหญ่แดงเข้มน่ากิน

ลำต้นองุ่นเก่าแก่นี้ก็ใหญ่มาก ราว​กับต้นองุ่นยักษ์ ​เขาสร้างโรงเรือนไว้ครอบคลุมต้นองุ่นนี้ให้อยู่​คงทนในทุกสภาพดินฟ้าอากาศด้วย

คลิกดูภาพขยาย

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​-ลำต้นมหึมาขององุ่นยักษ์โบราณ

คลิกดูภาพขยาย

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​ขนาด​ความใหญ่ของโรงเรือน​ที่แผ่อาณาบริเวณครอบคลุมต้นองุ่น


​ที่น่าทึ่ง​คือ ​เขาสงวนแปลงดินขนาดกว้างไว้แปลงหนึ่ง​ แล้ว​เขียนบอกไว้ว่า นี่​คือ​เป็นผืนดิน​ที่รากองุ่นไชชอนอยู่​เบื้องใต้ ดังนั้น​ ​เขาจึงไม่ปลูกพืชใดในบริเวณแปลงดินนี้ ​เพราะสงวนไว้ให้รากองุ่นมีสารอาหารหล่อเลี้ยงลำต้นเพียงพอคลิกดูภาพขยาย

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​แปลงดิน​ที่สงวนไว้​เป็นพื้น​ที่ให้รากองุ่นไชชอน


ดูสวนองุ่นเสร็จ เดิน​ไปเรื่อยๆ​​จะถึงห้องจัดเลี้ยงริมแม่น้ำเทมส์ ​เป็นห้อง​ที่​พระมหากษัตริย์​ใช้จัดงานเลี้ยง​เพื่อให้​ได้บรรยากาศเรือนไม้ริมน้ำ ฉันเดินเข้า​ไปดูแล้ว​

ชวนให้นึกถึงเรือนแพไทยโบราณบ้านเรา ริมน้ำเทมส์ด้านนอกกรุงลอนดอน เขียวครึ้ม​และสงบ ฉันมองข้าม​ไปอีกฝั่ง เห็นมีชายคนหนึ่ง​นั่งตกปลาอยู่​อย่างสบายอารมณ์


คลิกดูภาพขยาย

จากนั้น​ ฉันเดินอ้อม​พระราชวังมาออกอีกด้านหนึ่ง​เลียบโรงเรียนเย็บปักถักร้อยของ​พระราชวัง(The Royal School of Needlework) หรือ​ถ้าเปรียบ​กับไทยก็คง​ได้แก่วิทยาลัยในวัง

​ที่สอนเรื่อง​การฝีมือเย็บปักถักร้อย เท่า​ที่ฉันอ่านคร่าวๆ​ ดูเหมือน​เขา​จะสอนนักเรียนปักผ้าปัก tapestry ​เพื่ออนุรักษ์ศิลปะการปักผ้าแบบโบราณไว้

​และ​ส่วนหนึ่ง​ก็​ได้อาศัยนักเรียนเหล่านี้คอยซ่อมแซมผ้าปักโบราณ​ที่แขวนประดับอยู่​ใน​พระราชวังด้วย ​เมื่อมองลอดหน้าต่างเข้า​ไปก็เห็นสาวๆ​นั่งปักผ้ากันขะมักเขม้น

เดิน​ต่อมาอีกนิด​จะถึงสนามเทนนิส​ที่สร้างมา​แต่สมัยโบราณ เดี๋ยวนี้ก็ยังเปิด​ใช้อยู่​ เลย​สนามเทนนิสมาทางด้านหน้า​พระราชวัง​จะ​เป็นบริเวณสวนอีกแห่งหนึ่ง​ มีจุดน่าสนใจ ​คือ สวน​เขาวงกต หรือ ​ที่เรียกว่า maze ​คือ​เป็นสวนพุ่มไม้​ที่สูงเลย​ระดับศีรษะ​ที่มีการตัดแต่งพุ่มไม้ให้​เป็นระเบียบเรียบตรงเสมอกัน ​แต่ปลูกพุ่มไม้ให้ลดเลี้ยวเคี้ยวคดสลับกัน​ไปมา

คลิกดูภาพขยาย


​เขา​จะออกแบบให้มีจุดทางเดินเข้า บริเวณสวนด้านริมนอกสุด จากนั้น​ ผู้เดิน​จะ​ต้องหาทางเดินผ่านพุ่มไม้ตัดแต่ง​ที่เลี้ยว​ไปเลี้ยวมาแห่งนั้น​ ​เพื่อ​ไปสู่จุดศูนย์กลางของสวนให้​ได้

ฉันชอบเล่นมาก ​ไปเจอ​ที่ไหน​ต้องขอเข้า​ไปเล่นสักหน่อย​ ​ที่แห่งนี้ ก็เช่นกัน ​เพื่อนโทร.มาตามบอกว่า อีกสักประเดี๋ยวให้ออก​ไปพบกัน​ที่ตัวเมือง ฉันเห็นยังพอมีเวลาเลย​ขอเข้ามาเล่น maze เสียก่อน เดิน​ไปเดินมา ก็ยังหาทางไม่เจอเลย​ ฝนก็ทำท่า​จะตก ​แต่ใน​ที่สุด ฉันก็หาทางเข้า​ไปถึงตรงกลาง​ได้

คลิกดูภาพขยาย


สวน maze แห่งนี้ มี​ความกว้าง 1,300 ตารางเมตร ​และมีทางเดินยาวประมาณครึ่งไมล์หรือ 800 เมตร

ก่อนออกจากวัง​ไปเจอ​เพื่อนตามนัด ขอเล่าเรื่อง​ผีใน​พระราชวังแห่งนี้ให้ฟังสักนิด ให้สม​กับ​ที่​เขาว่า​พระราชวัง​และปราสาทเก่าแก่มักมีเรื่อง​เล่าเกี่ยว​กับผีอยู่​เนืองๆ​

​เขาเล่ากันว่า ​พระราชินีเจน ซีมอร์ ​พระมเหสีองค์หนึ่ง​ของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ​ได้สิ้น​พระชนม์ลง ณ ​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทแห่งนี้ หลังจากทรงมีประสูติกาล​พระโอรส ​คือ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ในปี ค.ศ.1537 หลังจากนั้น​ ก็เล่าลือกันว่าวิญญาณของ​พระนางคอยวนเวียนหลอกหลอนผู้คนตรงบริเวณบันได

อีกเรื่อง​หนึ่ง​ ​คือ ​พระมเหสีแคทเธอรีน โฮเวิร์ด ​พระมเหสีอีกองค์หนึ่ง​ ถูกจับในปี ค.ศ. 1542 ด้วยข้อหามีชู้​และ​เป็นกบฏ ตามเกร็ดข่าวกล่าวว่า ​พระนางวิ่งหนี​ไปตามทางเดินแล้ว​ตะโกนร้องเรียกให้​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ช่วย​ไปตลอดทาง ตรงบริเวณ​ที่เรียกว่า The Long Gallery ​แต่​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ก็ไม่​ได้มาช่วย ​จะ​เป็น​เพราะไม่​ได้ยิน หรือทำ​เป็นไม่​ได้ยินก็ไม่ทราบ จนใน​ที่สุด ทหารยามก็มาจับตัว​พระนางแคทเธอรีนลากออก​ไป ภายหลัง ​เมื่อถูกประหารชีวิต วิญญาณของ​พระนางยังตามมาสิงอยู่​​ที่​พระราชวัง​และกรีดร้องให้ผู้คน​ได้ยินเสมอ

นอกนั้น​ ยังมีข่าวลืออื่นๆ​ เช่น มีบางคนเคยเห็นวิญญาณของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ​และ​พระนางแอน โบลีน ​พระมเหสีอีกองค์หนึ่ง​ มาปรากฏร่าง

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2003 ก็มีข่าวออกมาว่า กล้องโทรทัศน์วงจรปิดใน​พระราชวัง ​ได้บันทึกภาพของร่างลึกลับในชุดเสื้อคลุมยาว​กำลังปิดประตูตรงทางหนีไฟ

ภาพวีดิโอ​ที่บันทึกไว้นั้น​ บางคนก็ว่า​เป็นหลักฐาน​ที่น่า​จะพิสูจน์​ได้ ว่าใน​พระราชวังแห่งนี้ มีดวงวิญญาณสิงอยู่​ ​แต่บางคนก็ไม่เชื่อ บอกว่า น่า​จะ​เป็นคนใน​พระราชวังคนใดคนหนึ่ง​ แค่มาปิดประตูทางหนีไฟเท่านั้น​

​จะว่า​ไปแล้ว​ แฮมพ์ตันคอร์ทก็ลือชื่อเรื่อง​ผีหลอกวิญญาณหลอนอยู่​แล้ว​ ในบริเวณ​พระราชวัง มี​ส่วนหนึ่ง​​ที่เรียกว่า The haunted Gallery หรือห้องผีสิง ​ที่ร่ำลือว่าเคยมีคนเห็นผี​พระนางแคทเธอรีน โฮวาร์ด วิ่งส่งเสียงกรีดร้องอยู่​

ตอนฉัน​ไปเดิน​ที่ห้องนี้ โชคดี(อิๆ​ๆ​) มีนักท่องเ​ที่ยวฝรั่งสองสาวเดินอยู่​ด้วย จึงไม่วังเวงมากนัก ​แต่จู่ๆ​ ​กำลังเดินอยู่​ วิทยุ​ที่​ใช้ฟังเสียงบรรยายของสาวคนหนึ่ง​ก็ดังลั่นขึ้น​มาเอง เธอสองคนตกใจแล้ว​มองหน้ากันเลิ่กลั่ก อีกคนหนึ่ง​พูดว่า "ฉันว่าฉันปิดมันแล้ว​นะ ทำไมมันดังขึ้น​มาล่ะ"

เหวอ อันนี้ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะ​ ว่าเกิดอะไร​ขึ้น​ มัน​เป็นเรื่อง​ของ​เขาสองคนค่ะ​ ​เขาอาจ​จะลืมปิด แล้ว​เผลอ​เอามือ​ไปโดนปุ่มอะไร​เข้าก็​ได้

อย่าง​ที่เล่าแหละ​ค่ะ​ บรรยากาศใน​พระราชวังแห่งนี้วังเวงมาก ​เพราะเต็ม​ไปด้วยห้องหับ ใหญ่โต รโหฐาน คนเราก็อาจ​จะเกิดจินตนาการ​ไป ฉันเองเดินๆ​อยู่​ บางช่วงเดินคนเดียวในห้องทึมๆ​ ก็ยังนึกกลัวๆ​เหมือนกันเลย​

นอกจากนั้น​ ยังเล่ากันว่า มักมีเรื่อง​แปลกๆ​้เกิดขึ้น​ใน​พระราชวังนี้ เช่น ยาม​ที่เฝ้ารักษา​ความปลอดภัย พบว่า หลังจากเดิน​ไปตรวจตราปิดประตู​พระราชวัง​ส่วน​ที่​ใช้จัดนิทรรศการหมดทุกบานแล้ว​ ก็กลับมา​เพื่อมานั่งเฝ้าดูโทรทัศน์วงจรปิด​ที่ห้องควบคุม (control room) พลัน ก็เห็นประตูหนีไฟบานหนึ่ง​ เปิดแง้มออก ​แต่ไม่เห็นตัว​ใคร

วัน​ต่อมา เหตุการณ์นั้น​ก็เกิดขึ้น​อีก ​แต่คราวนี้ ยามขนหัวลุก ​เพราะเห็นร่างๆ​หนึ่ง​ ในชุด​แต่งตัวแบบโบราณ ปรากฏร่างขึ้น​บนจอ แล้ว​ค่อยๆ​ปิดประตู อีกวันหนึ่ง​ คราวนี้ก็เห็น​แต่ประตูค่อยๆ​แง้มเปิดเหมือนเดิม ​แต่ไม่เห็นตัว​ใคร เว็บนี้​เขามีวีดิโอ​ที่บันทึกไว้มาโชว์ด้วยค่ะ​ ผีจ้า

เรื่อง​เ​ที่ยวแฮมพ์ตันคอร์ท ก็คงจบลงด้วยเรื่อง​ผีนี่แหละ​ค่ะ​ ไม่​ได้เล่าให้กลัว แล้ว​เลย​พลอยไม่อยาก​ไปเ​ที่ยวนะคะ​ ​เพราะฉันเองก็ไม่รู้ว่าเรื่อง​จริงมัน​เป็นยังไง

​ได้​แต่ฟังตาม​ที่​เขาเล่าให้ฟังในเว็บไซต์ ​แต่คิดว่า​ถ้ามีจริง ดวงวิญญาณเหล่านั้น​ ​เขาคงอยู่​แบบสงบๆ​ ไม่ทำร้ายเบียดเบียน​ใคร ​เขาอาจ​จะยังวนเวียนอยู่​ ​เพราะรัก​พระราชวังแห่งนี้มากมาย​ก็​ได้

​ถ้าเรา​ไปแบบสงบๆ​ ​เขาก็คงไม่อยากมายุ่ง​กับเราหรอกค่ะ​

ลอง​ไปเ​ที่ยวดูสักครั้งนะคะ​ ​โดยเฉพาะในฤดูร้อน ​เขามีนิทรรศการ Flower show ​ซึ่งคง​จะสวยมากๆ​เลย​ค่ะ​

มาดูรูปดอกไม้สวยๆ​ในแฺฮมพ์ตันคอร์ทกันดีกว่านะคะ​

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1954 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (7) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๐๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-10433 ], [83.180.93.228]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๒๖ น.

อ้าว จบแล้ว​​อ้ะ ​​กำลังอ่านเพลิน ๆ​​ เลย​​

ภาพดอกไม้สวยมากเลย​​จ้ะ​​ พิล ภาพอื่น ๆ​​ ก็สวย เห็นแล้ว​​อยาก​​ไปเ​​ที่ยว...​​.หาก​​ไปอังกฤษอีก​​เมื่อไร​​จะ​​ต้องอ้อนพ่อบ้านเสียหน่อย​​

มอบ ให้จ้ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-10435 ], [125.25.16.186]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๑๕ น.

ปราสาทใหญโต​​และเก่าอีกด้วยก็​​ต้องมีเรื่อง​​ผีๆ​​นะถึง​​จะดูขลังดี อะเหอๆ​​ ​​ถ้าเราอยู่​​ในปราสาทแบบนี้มืดๆ​​ กลัวตายชักเลย​​ ผีราชินีนี่​​จะสวยไหม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เก็จแก้ว [C-10443 ], [203.144.155.199]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๙.๓๕ น.

แก้วขอบ​​พระคุณพี่พิลมากๆ​​ค่ะ​​...​​

รักพี่พิลจัง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : พันนที [C-10476 ], [124.120.189.115]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๐๘ น.

สวัสดีค่ะ​​พี่พิล

มาอ่านตั้งแต่ตอนแรกๆ​​ คราวนี้กลับมาอีกที พี่พิลเขียนเล่าถึงตอน 7 ซะแล้ว​​ แหะๆ​​ แสดงว่าพันนทีหาย​​ไปนานเหมือนกันนะคะ​​ แล้ว​​พอมาอ่านก็​​เป็นตอน​​ที่พี่พิล​​กำลังเล่าเรื่อง​​ผีให้ฟังด้วย อ่าน​​ไปลุ้น​​ไปค่ะ​​ ลิงค์เรื่อง​​ผีจ้า พันนทีแค่​​เอาเมาส์ทาบ​​แต่ยังไม่กล้ากด​​ไปดูเลย​​ค่ะ​​ ...​​ชื่นใจ​​กับภาพท้ายๆ​​ดอกไม้สวยจังค่ะ​​

ช่วงนี้พันนที​​กำลังอยู่​​ในช่วงทำงาน​​ทั้งกลางวัน กลางคืนเลย​​ค่ะ​​ อยากเร่งให้เสร็จให้ทัน มีเวลาไม่กี่เดือน ​​แต่พันนทีสู้ๆ​​อยู่​​แล้ว​​ค่ะ​​ คิดถึงพี่พิลค่ะ​​ พี่พิลสบายดีนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น