นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #14
pilgrim
...ฉันกลับเข้ามาเดินชมใน​พระราชวังต่อ คราวนี้ เดินลุยหมด ไม่ว่า​จะ​เป็น​ส่วน​ที่ประทับ​ที่เรียกว่า The King's Apartments...

ตอน : พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (6)

คลิกดูภาพขยาย


ฉันกลับเข้ามาเดินชมใน​พระราชวังต่อ คราวนี้ เดินลุยหมด ไม่ว่า​จะ​เป็น​ส่วน​ที่ประทับ​ที่เรียกว่า The King's Apartments ​ซึ่ง​ได้ชื่อว่า​เป็น​ที่ประทับศิลปะแบบบาร็อค​ที่สวย​ที่สุดในโลก ตกแต่งด้วยภาพเขียน​และผ้าปักผืนมหึมา งดงามอลังการ หรูหราสม​กับ​เป็น​พระราชวัง​ที่ประทับ

เสียดาย​ที่​เขาไม่ให้ถ่ายรูป เลย​ไม่มีรูปใน​ส่วนนี้มาให้ชม

จากนั้น​ ฉันก็เดินดูห้อง​ที่ตกแต่งสไตล์ศิลปะแบบจอร์เจียน ​ที่เรียกว่า Georgian room ​ซึ่ง​เป็น​ที่ประทับในแนว​ที่เรียกว่า​ส่วน​พระองค์

นั่น​คือ ​ส่วน​ที่เรียกว่า State apartment ​จะ​เอาไว้​ใช้รับแขก ​และจัดงานเลี้ยง งานพิธีอย่าง​เป็นทางการ ​แต่ใน​ส่วนของ Georgian room นี้ ​จะ​เอาไว้​ใช้ประทับ​เพื่อการพักผ่อน​และเพลิดเพลินสนุกสนาน

​แต่ห้อง​ที่ทุกคนไม่ควรพลาด ​คือ​ส่วน​ที่เรียกว่า Henry VIII's State Apartments หรือ​ที่ประทับของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8

​เมื่อก้าวขึ้น​บันไดเข้า​ไป ก็พบ​กับ​เขาสัตว์ประเภทกวาง​และสมันมากมาย​ แขวนเรียงรายประดับข้างฝาราวๆ​สัก 50 ​เขา​ได้กระมัง นี่เท่า​กับยืนยันคำบอกเล่าของไกด์สาว​ที่ว่า ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 นั้น​ทรงโปรดการล่าสัตว์มาก ​และสัตว์ป่าสมัยก่อนจำพวกกวางน่า​จะชุกชุม

​จะว่า​ไปแล้ว​ อังกฤษทุกวันนี้ยังอุดม​ไปด้วยสัตว์ป่าบางชนิดอยู่​มาก เช่น สุนัขจิ้งจอก กระต่ายป่า กระรอก ​และนกหลากหลายนานาชนิด

คลิกดูภาพขยาย​เขาบอกว่า ​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทนี้ ​แม้​จะมีกษัตริย์​และราชินีอังกฤษมาประทับหลาย​พระองค์ ​แต่ดูเหมือน​พระเจ้าเฮนรี่​จะ​เป็นสัญลักษณ์สำคัญ​ที่สุดของ​พระราชวังแห่งนี้

ใน​ส่วน​ที่ประทับของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 นี้มีโบสถ์เล็กๆ​​ที่เรียกว่า Chapel Royal นั่น​คือโบสถ์หลวง​ที่กษัตริย์​และราชินี​ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา ​ซึ่งทุกวันนี้ โบสถ์แห่งนี้ก็ยังให้บริการอยู่​

​ส่วน​ที่เก่าแก่​ที่สุดของ​พระราชวังแห่งนี้ ​ที่ยังหลงเหลือรอดมา ​คือ บริเวณห้องครัวสมัย​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 เรียกกันว่า Tudor Kitchens ​เขาจัดแสดง​ได้สมจริงมาก มีเขียงหั่นเนื้อ หม้อต้ม หม้อเคี่ยว เตาไฟ ภาชนะ เครื่องครัวต่างๆ​ นอกจากนี้ ยังมีห้องใต้ดินเก็บเบียร์​และเหล้าไวน์ บริเวณนี้​เขาให้ถ่ายรูป​ได้

คลิกดูภาพขยาย

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​ในครัว เนื้อก้อนเบ้อเริ่ม เห็นแล้ว​ไม่ชวนกินเลย​

คลิกดูภาพขยาย

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​--พายขนาดยักษ์ อันหนึ่ง​กิน​ได้หลายคน

คลิกดูภาพขยาย


​ส่วนห้องครัวนี้ ​จะอยู่​ในบริเวณ​ที่เรียกว่า Base Court ​ซึ่ง​เป็นเขต​พระราชฐานชั้นนอก นอกจากมีห้องครัวแล้ว​ ยังมีห้องพักรับรองแขกของ​พระราชา ​พระราชินีอีกถึง 40 ห้อง ​ที่พิเศษ​คือ ​แต่ละห้องมีห้องส้วม (garderobe หรือ lavatory) ให้ด้วย ​ซึ่งนับว่า​เป็นของทันสมัยสำหรับสมัยนั้น​

​ส่วนเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง​ เรียกว่า Wolsey Rooms ​ซึ่ง​เป็น​ที่พำนักของ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์ในช่วงทศวรรษ 1520

กรณีของ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์ ถือ​เป็นอีกเรื่อง​ราวหนึ่ง​ของ​ความไม่เ​ที่ยงในชีวิต มีบ้านมีคฤหาสน์หรูหรา ตกแต่งประดับประดาอย่างดี ​แต่ท้ายสุดก็ไม่​ได้​เป็นของตัวเอง

ในแง่หนึ่ง​ ฉันคิดว่า ​เป็น​เพราะ​ความ​ที่มีมากเกิน​ไป อยาก​ได้​ใคร่ดีจนเกินเหตุ จึงทำให้มีผู้อื่นจ้อง​จะอยาก​ได้​ความหรูหรา​ที่ตนมีด้วยเช่นกัน คิดเล่นๆ​ซะว่า ​ถ้า​พระคาร์ดินัลโวลซีย์มีแค่กระท่อมปลายนาหลังหนึ่ง​ ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ก็คงไม่ยึด​เอา​ไป อย่างน้อยก็ยังมีบ้าน​เอาไว้​เป็นเรือนนอน

พูดถึง​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 แล้ว​ สมัยนั้น​นับว่า​พระองค์คงเฟื่องไม่เบา ​เพราะ​ได้ชื่อว่า​เป็นเจ้าชายหนุ่ม​ที่หล่อ​ที่สุดในยุโรป

ชีวิต​พระองค์ก็พิลึกพิลั่นมากมาย​หลายรูปแบบ นั่น​คือมี​พระมเหสีถึง 6 ​พระองค์ ​และ​พระมเหสี​แต่ละ​พระองค์ก็จบชีวิตลงต่างๆ​นานา กล่าวกันว่า ​เมื่อ​พระองค์ยึดแฮมพ์ตันคอร์ทมา​ได้ ก็ทรงทุ่มทุนสร้างด้วยเงินถึง 62,000 ปอนด์ คิด​เป็นค่าเงินปัจจุบันก็ตกราวๆ​ 18 ล้านปอนด์ หรือคิด​เป็นเงินไทยก็ราวๆ​ 126 ล้านบาท​ไทย

​เมื่อ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 สิ้น​พระชนม์ ปรากฏว่า​พระองค์ทรงครอบครอง​พระราชวังถึง 60 แห่ง ​และแฮมพ์ตันคอร์ทนี้ถือ​เป็น "บ้าน" ​ที่​พระองค์ทรงโปรดปราน​เป็นอันดับ​ที่ 4 อันดับ​ที่ 1 ​คือ​พระราชวังวินด์เซอร์ อันดับ​ที่ 2 ​คือ​พระราชวังกรีนนิช อันดับ​ที่สาม ​คือ ​พระราชวังไวท์ฮอล(ปัจจุบัน​ทั้งสองแห่งถูกรื้อถอน​ไปหมดแล้ว​)

​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทนี้ถือว่า​เป็นบ้าน​ที่รับรอง​พระมเหสีทุก​พระองค์ของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ​และ​แต่ละ​พระองค์ก็ก่อสร้างต่อเติมตาม​ที่ตน​ต้องการ นอกจาก​จะมี​ที่อยู่​สำหรับ​พระมเหสีแล้ว​ ยังมีห้องหับต่างๆ​สำหรับ​พระโอรส ​พระธิดาด้วยเช่นกัน รวม​ทั้งของข้าราชสำนัก ​และแขกผู้มีเกียรติต่างๆ​คลิกดูภาพขยายการก่อสร้างต่อเติม​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท ถือว่าสำเร็จบริบูรณ์ลงในปี ค.ศ. 1540 ​ซึ่ง ณ สมัยนั้น​ ถือว่า​เป็น​พระราชวัง​ที่ทันสมัย หรูหรา ​และอลังการ​ที่สุดในอังกฤษก็ว่า​ได้ มี​ทั้งสนามเทนนิส ​และสนามโยนโบล์ว มีสวนหรือ​พระราชอุทยานอันสวยงาม มีสวนป่า​เอาไว้ล่าสัตว์ ห้องครัวโอ่โถง โบสถ์สวยงาม มีห้องโถงกว้างขวางสำหรับจัดเลี้ยงรับรองแขก (The Great Hall) มีระบบการประปานำน้ำส่งเข้ามาหล่อเลี้ยง​ใช้สอยใน​พระราชวัง


คลิกดูภาพขยายเรียกว่า ​เป็น​ที่พำนัก​ที่แสดงถึงชีวิตอันหรูหรา ฟูฟ่า เฟื่องฟูของราชสำนักสมัยนั้น​​ได้​เป็นอย่างดี ​แม้ทุกวันนี้ แฮมพ์ตันคอร์ท​จะถูกแปลงโฉม​ไปมาก ตามยุคสมัยกาลเวลา​ที่ผ่านมา ​แต่สำหรับคนดูอย่างฉัน จิตวิญญาณของ​พระราชวังนั้น​ยังคงอยู่​อย่างครบถ้วน

ฉันเดินชม​พระราชวัง​และสวนตั้งแต่ 11 โมงเช้า​ จนถึงบ่ายสาม ​เพื่อนจึงโทร.มาตามว่าอยู่​​ที่ไหน
พอฉันบอกว่า ยังอยู่​ในแฮมพ์ตันคอร์ท ​เพื่อนก็คงแปลกใจว่า มันเดินอะไร​ของมัน​ได้นักหนา

​แต่นี่ก็ยังไม่จบนะคะ​ ยังมี​ที่ให้เดินต่ออีกหน่อย​ค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1951 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (6) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๖๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10385 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๕๑ น.

สวัสดีจ้า รจนา พี่แอ๊ด น้องแก้ว

นั่นสิ ตามสระน้ำ​​ที่นี่​​เขาชอบเลี้ยงหงส์​​กับเป็ดนะ เห็น​​ได้ทั่ว​​ไปแทบทุกแห่ง ​​เป็นหงส์ขาวก็มี หงส์ดำก็มี หงส์แดงก็มี ก็ทีมบอลลิเวอร์พูลไง อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ (ยายพิลกวนซะแล้ว​​ไหมนั่น) สงสัย​​จะติดโรคมาจากเด็กแก่นแก้วแถวนี้แฮะ อี๊ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​

อะแฺฺฮ่ม ​​ใครกินหนมเค้กไม่แบ่งเรา ขอให้...​​..สวยน้อยกว่าเรานิดนึงแล้ว​​กันนะ เหอๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เก็จแก้ว [C-10388 ], [203.144.155.170]
เมื่อวันที่ : ๐๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๒.๑๗ น.

อิ อิ เด็กแก่นแก้วหม่ำหนมเค้กเผื่อพี่เพลงพิลแย้วจ้า...​​ โธ่..โถ จาลืมเจ๊คนสวย​​ได้อย่างไรล่ะจ๊ะ​​พี่จ๋า อิ อิ ...​​. แก้วอ่ะมะสวยหรอกค่าพี่พิลขา...​​ ​​แต่น่าร๊ากกกกกก นะคะ​​​​จะบอกให้ (โปรดอย่าเชื่อแก้วนะคะ​​...​​ แก้วเข้าข้างตัวเองอ่ะค่ะ​​พี่ขา อิ อิ )​

​​พระราชวังนี้ดูใหญ่โต กว้างขวางจังค่ะ​​...​​ น่า​​จะมีเนื้อ​​ที่โขอยู่​​เนาะ...​​ แก้วว่า​​ถ้าเดินจนทั่วก็คงจาเหนื่อย​​เอาการนะคะ​​...​​ พี่พิลเดินตั้ง 3-4 ชม.มะเหนื่อยเหรอจ๊ะ​​?...​​ เอ๊...​​ เสียเวลานั่งพัก + รับประทานอาหาร มากกว่าเดินชม​​พระราชวังป่าวคะ​​พี่? อยากยู้จังอ้ะ คิกๆ​​ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-10391 ], [203.188.52.155]
เมื่อวันที่ : ๐๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๖.๔๖ น.

สงสัยว่าพิล​​จะหลงใหลใน​​ความงามของ​​พระราชวังมาก จนเดินชมไม่รู้จักเบื่อ ชาติก่อนคงเคยเกิดมาในราชวังแน่เลย​​ อะเหอๆ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น