นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #21
จันทน์กะพ้อ
... เมืองเครโมน่าไม่ค่อยมีรถมากนัก เดินสบาย อากาศดี พอเราชมการแสดงของเด็กนักเรียนแล้ว​ ก็เดินหาร้านอาหาร ก็ผ่านเวทีนักศึกษามาตั้งวงเล่น...

ตอน : อาหารอร่อยที่เครโมน่า

เมืองเครโมน่าไม่ค่อยมีรถมากนัก เดินสบาย อากาศดี พอเราชมการแสดงของเด็กนักเรียนแล้ว​ ก็เดินหาร้านอาหารสำหรับมื้อค่ำ ผ่านเวทีนักศึกษา​ซึ่งมาตั้งวงเล่นเพลง CCR เล่นเพลง Proud Mary ​ได้ไม่จบเพลงก็เลิก​ไปกลางคัน เราช่วยลุ้นก็ไม่​ได้ผล เงียบหาย​ไปไม่ยอมเล่นอีกเลย​ เราจึงเดินต่อ​ไป เมืองนี้มีอะไร​ธรรมชาติๆ​ธรรมดาดีจัง

เราถามชาวเมืองเรื่อง​ร้านอาหาร​ที่​เขาแนะนำ ร้านแรกชื่อร้าน ลาซอสต้า ​ไปเดินหาร้านจนเจอ ​แต่ร้านปิด

คลิกดูภาพขยายเราจึงตัดสินใจเลือก​เอาร้าน​ที่สอง​ที่​เขาแนะนำ อยู่​ข้างๆ​ดูโอโม​ที่เรามาชมงานพิพิธภัณฑ์ศิลปะนั่นเอง ก็นับว่า​เป็นร้านอาหาร​ที่เยี่ยมจริงๆ​ เรานั่งด้านนอกมีบรรยากาศยามค่ำคืน​ที่งดงามแห่งเมืองเครโมน่า

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


อาหาร​เขาก็ไม่ช้า ออเดิรฺฟมาก่อน ขนมปังแข็ง ​พร้อมมะเขือเทศฉ่ำแดง​และมะกอกดองไม่นาน เขียวสดทีเดียว กินแล้ว​ติดใจแบบนี้มะกอกจริงๆ​

คลิกดูภาพขยายจานนี้เรียกว่า ราวิโอลี ​เป็นแป้งห่อไส้ข้างใน​เป็นเนื้อจ้ะ​

คลิกดูภาพขยายพาสต้าจานนี้กลัวไหม? ท่อนเบ้อเร่อเลย​ ไม่มีเนื้อสัตว์นะเนี่ยะ แป้งพาสต้าหนึบนุ่มดี

คลิกดูภาพขยายสั่งยังไงนะถึง​ได้พาสต้าอีกจานหนึ่ง​แล้ว​สิ

คลิกดูภาพขยายสลัด

คลิกดูภาพขยายแล้ว​ก็จานหลัก​เป็นไก่อบจ้ะ​

คลิกดูภาพขยาย​ที่จริงเราสั่งของหวานกินกัน ชื่อก็​เพราะ อร่อยมากด้วย ​เป็นผลไม้ใส่มาในแก้วใสมีน้ำเชื่อมรสหอมหวาน จำไม่​ได้ว่าเรียกอะไร​ อร่อยจนลืมถ่ายรูป ​ต้องขออภัย

กินเสร็จแล้ว​ จ่ายตังค์จ้ะ​ ​ทั้งหมด 26 เหรียญ เทียบแล้ว​ไม่แพง เรากินอาหารจีนมาสองหน​ที่ ฟลอเรนซ์ ​และเวนิส ​ทั้งสองครั้งก็ 21-22 เหรียญ ​แต่​ได้กินแค่ 3-4 จานเล็กๆ​ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมอาหารจีนจึงแพงกว่าอาหารอิตาลีมากนัก

อิ่มแปร้ เดินกลับโรงแรม ดึกแล้ว​นี่จ๊ะ​ 4 ทุ่มแล้ว​

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1946 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน อาหารอร่อยที่เครโมน่า --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๖๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-10374 ], [203.144.155.223]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๒.๓๑ น.

แอบมาชิมอาหารรอบดึกค่ะ​​พี่แอ๊ด

พาสต้าจานนี้น่ากลัวค่ะ​​พี่แอ๊ด...​​ กลัวทานแล้ว​​อ้วนอ่ะค่ะ​​ เด๋วไม่จ๋วยเนาะ อิ อิ

งั้นขอชมบรรยากาศยามค่ำ​​ที่เครโมนานะคะ​​...​​ เพิ่ง 4 ทุ่มเองง่ะ อย่าเพิ่งกลับเลย​​น๊า...​​ น๊า...​​ แก้วขอเดินย่อยอาหารต่ออีกติ๊ดนะคะ​​พี่แอ๊ดขา...​​ พี่แอ๊ดมะ​​ต้องกลัวหรอกจ้า...​​ นู๋จา​​เป็นบอดี้การ์ดให้พี่เองค๊าบบบ...​​ ​​ถ้า​​ใครกล้ามาแหยมน๊า...​​ นู๋จาพาพี่วิ่ง สู้ ฟัด ให้กระเจิด กระเจิง กัน​​ไปข้างนึงเล้ยยยยยย (มะรุครายกระเจิงนะจ๊ะ​​พี่แอ๊ดจ๋า อิ อิ อิ )​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-10375 ], [83.181.112.76]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๓.๔๙ น.

น่ากินจังเลย​​ค่ะ​​ ราคาไม่แพงนะคะ​​ ทานสามคนแค่ ๒๖ ยูโรเอง...​​ค่าครองชีพ​​ที่เครโมน่าถูกกว่าเจนีวามากเลย​​ค่ะ​​ ​​ที่นี่แค่พาสต้าจานเดียวก็ ๑๗-๒๕ ฟรังก์แล้ว​​ (ประมาณ ๑๐-๑๓ ยูโร) น้ำแร่ขวดนึงประมาณ ๔ ฟรังก์ (๒.๕ ยูโร) ค่ะ​​...​​.​​เพราะเหตุนี้ไงคะ​​ รจนาจึงขยันทำอาหาร...​​..

แหม อยากเดินเ​​ที่ยวย่อยอาหาร​​กับสองแม่ลูกในภาพสุดท้ายจังเลย​​อ้ะ...​​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-10404 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๐๖ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๙.๑๖ น.

ร้านสวย น่านั่งมากเลย​​ค่ะ​​ พี่แอ๊ด อาหารก็น่ากินค่ะ​​ ​​แต่แหม อยากกินขนม​​ที่พี่แอ๊ดบรรยายมากกว่าค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-10452 ], [203.188.47.191]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๐.๒๑ น.

คุณรจค้นคว้ามาบอกว่า

ขนมปังแข็ง ๆ​​ ของพี่แอ๊ดนี่รจนารู้แล้ว​​ว่า​​เป็นอะไร​​ เคียบัตต้า (ciabatta) ค่ะ​​ (แปลว่า รองเท้าแตะ - เหตุนี้ก็​​ได้กระมังเลย​​เหนียวนักหนา )​​ ​(หมายถึงอาหารจานแรกค่ะ​​)

​​ส่วน​​ที่​​เขาใส่มะเขือเทศโรยหน้ามาแบบนี้ ​​เขาเรียกว่า บรูสเค็ตต้า (Bruschetta) ค่ะ​​ (แปลว่า ปิ้งบนถ่าน) ​​เป็นชื่อเรียกรวมของขนมปัง​​แต่งหน้าสำหรับทานเล่น ​​ซึ่ง​​จะใส่มะเขือเทศนิด ชีสหน่อย​​ หรือใส่หน้าอื่น ๆ​​ อบให้กรอบนิด ๆ​​ ก็แล้ว​​​​แต่​​ความชอบค่ะ​​ ​​แต่​​ที่​​เขานิยมกัน​​ที่สุดก็รู้สึก​​จะหน้ามะเขือเทศนี่แหละ​​ค่ะ​​

พาสต้าหน้าตาเหมือนท่อน้ำใหญ่เรียกว่า ริกาโตนี่ (Rigatoni) ​​ส่วนท่อเล็ก ๆ​​ นั่น น่า​​จะอยู่​​ในกลุ่มพาสต้า​​ที่เรียกว่า เพ็นเน่ (Penne) ​​คือ พาสต้า​​ที่​​เป็นท่อ ​​แต่หั่นเฉียง หากมีขนาดเล็กก็เรียกว่า Pennette (เพ็นเน็ตต์)

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น