นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #13
pilgrim
...ใน​ความรู้สึกของฉัน ฉันชอบ​และหลงใหล​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทตรง​ที่​ความเก่าแก่ โบราณ ​และมีห้องหับมากมาย​ มีประตูหลายบานเปิดออก​ไปเจอห้องนั้น​ ห้องนี้...

ตอน : พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (5)

ใน​ความรู้สึกของฉัน ฉันชอบ​และหลงใหล​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทตรง​ที่​ความเก่าแก่ โบราณ ​และมีห้องหับมากมาย​ มีประตูหลายบานเปิดออก​ไปเจอห้องนั้น​ ห้องนี้ จนทำให้วูบหนึ่ง​ ฉันเกิด​ความรู้สึกอยากเข้ามาทำงานใน​พระราชวังแห่งนี้ ​จะ​ได้เดินเข้านอกออกใน สำรวจ​ไปให้ทั่ว รวม​ทั้งบาง​ส่วน​ที่​เขาไม่​ได้เปิดให้ดู (สงสัย​จะอยู่​ในวัยอยากรู้อยากเห็น)

ฉันจึง​ใช้เวลาเดินเข้าห้องนั้น​ ออกห้องนี้อย่างสบายใจ​และเพลิดเพลินไม่รู้สึกเบื่อหน่าย​กับเวลา​ที่ผ่าน​ไปเลย​ จนกระทั่งบ่ายกว่า จึงตัดสินใจออกมาเดินหา​ที่กินข้าวกลางวัน​ที่เตรียมใส่กล่อง​ไป

เรื่อง​กินข้าวตาม​ที่สาธารณะนี่ฉันถนัดนัก ​เพราะทำมาบ่อย ​เพื่อนบางคนบอกว่า เธอไม่อาย​เขาเหรอ อยู่​ดีๆ​ก็นั่ง​เอากล่องข้าวขึ้น​มาเปิดแล้ว​ตักข้าวกินตุ้ยๆ​

ฉันบอกว่าไม่อายหรอก ​จะอายทำไม ใน​เมื่อฝรั่ง​เขายัง​เอาแซนด์วิช อาหารแบบของ​เขามานั่งกินกันตามสวน​ได้ แล้ว​นี่ข้าวก็​เป็นอาหารประจำชาติของเรา เรื่อง​อะไร​ฉัน​จะอาย

ฝรั่งกินแซนด์วิชของ​เขา​ได้ ฉันก็นั่งกินข้าวของฉัน​ได้ พวกฝรั่งบางทีเดินผ่านมา ก็มองเหมือนกัน ​ที่เห็นฉันนั่งกินข้าว​กับไก่ทอด หมูทอดบ้าง ไข่ต้ม​กับน้ำพริกปลาย่างบ้าง ​เขา​จะคิด​จะนึกยังไงไม่รู้ ฉันรู้​แต่ว่าฉันอร่อยของฉัน​และไม่​ได้ทำให้​ใครเดือดร้อน ​ที่ฉันนั่งกิน​เป็น​ที่กลางแจ้ง ไม่ใช่​ที่มิดชิด ​เพราะฉะนั้น​ กลิ่นอาหารของฉัน​จะไม่รบกวน​ใครแน่ๆ​
​แต่​ถ้าอยู่​ใน​ที่มิดชิด ฉันก็ไม่ทำ ​เพราะไม่อยากให้รสนิยมของเรา​ไปรบกวนเตะจมูก​ใคร

​จะให้​เอาแซนด์วิช​ไปกิน ก็ไม่ชอบเท่าไหร่ รู้สึกมันไม่อร่อยสะใจ ยังไงก็สู้กินข้าวของเราไม่​ได้ รสชาติอาหารไทยมันครบเครื่องกว่า อิ่มทนดีด้วย

อย่างว่า ฝรั่งหลายคนก็เริ่มคุ้นเคย​กับกลิ่นรสของอาหารไทย จีนแล้ว​ ​เขาจึงไม่รู้สึกแปลกปลอมมาก ​โดยเฉพาะ​ที่อังกฤษด้วยแล้ว​ พวก​เขาบางคนชอบอาหารอินเดียด้วยซ้ำ ​และกลิ่นอาหารอินเดียนั้น​ มันหอมหวนแรงมากกว่าอาหารไทยหลายเท่า

ฉันเองเพิ่งมารู้ทีหลังว่า จริงๆ​​เขาก็ไม่​ได้ให้นั่งกินอะไร​​ได้ตามใจชอบอย่าง​ที่ฉันทำ ​แต่​เขา​จะมีบริเวณสวน​ที่จัดให้ไว้สำหรับปิกนิก​เป็นการเฉพาะ ดีนะ​ที่ไม่มี​ใครมาว่าให้หน้าแตกรอบสอง อย่างว่า ฉันนั่งกิน​ไปเงียบๆ​ ไม่​ได้เอิกเกริก ​ถ้ามากัน​เป็นกลุ่มแล้ว​นั่งกินแบบ​เอาจริง​เอาจัง คงมีคนมาว่าแน่นอน

​เมื่อเดินออกมานอก​พระราชวังด้านหลัง ฉันก็​ได้เจอ​กับทัศนียภาพสวนอันน่าพึงใจ ​กับหมู่ต้นไม้​ที่ตัดแต่งเรียงราย บ่อน้ำพุขนาดใหญ่ ​และธารน้ำประดิษฐ์ขนาดกว้าง​ที่ไหลทอดยาวไกล​ไปสุดลูกหูลูกตา คาดว่าน่า​จะมีลำคูคลองเชื่อมต่อ​กับแม่น้ำเทมส์

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยายอ้อ ฉันลืมบอก​ไป ​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทนี้ตั้งอยู่​ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์เช่นเดียว​กับหอคอยแห่งกรุงลอนดอน
​ที่สวนของ​พระราชวัง มีนักท่องเ​ที่ยววัยชรามานั่งพักผ่อนกันมาก ​เพราะ​เขามีการขายตั๋วแยกต่างหาก​คือ ​ถ้า​ใคร​จะมาชม​แต่สวนก็​ได้ ราคาเข้าชมก็ย่อมเยาหน่อย​ ​แต่​ถ้า​จะเข้า​ไปชม​พระราชวัง​พร้อมสวน​เขาก็คิดราคาเต็ม

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยายฉันเห็นว่า​เป็น​ความคิด​ที่ดีมาก ​เพราะประชาชนแถบนั้น​ บางที​เขาอาจ​จะแค่อยากมานั่งพักผ่อนหย่อนใจในสวน ก็​สามารถซื้อตั๋วราคาถูกเข้ามานั่งเล่นเดินเล่น​ได้​ทั้งวัน ​โดยเฉพาะในวัน​ที่อากาศดีๆ​

วันนั้น​ มีเด็กนักเรียนกลุ่มใหญ่หลายกลุ่มมาก​ที่มาเ​ที่ยวชม​พระราชวัง ฉันเห็นคุณครูสองสามคนนำมาแล้ว​มีไกด์พาชม ฉันสังเกตพบว่า โรงเรียนประถมในอังกฤษนี้ มักชอบพาเด็กออก​ไปเรียนรู้นอกสถาน​ที่มาก คุณครู​จะพาพวกเด็กออก​ไปตามสถาน​ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์บ้าง วิทยาศาสตร์บ้าง พิพิธภัณฑ์บ้าง แล้ว​จัดกิจกรรมให้เด็กทำ​และเรียนรู้ เช่น เขียนเรียง​ความ วาดรูป
พวกเด็กๆ​ ต่างคุยกันเล่นกันเสียงใส​และสนุกเต็ม​ที่ ขณะเดียวกันก็อยู่​ในระเบียบวินัย​เป็นอย่างดี

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อนั่งกินข้าวผัดกุนเชียงในสวนจนหมดกล่องแล้ว​ ฉันก็เริ่มออกเดินต่อทันที

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1943 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (5) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๒๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10345 ], [131.231.128.121]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๐.๓๑ น.

สวัสดีค่ะ​​คุณปอ เปลือกไม้ น้องแก้ว รจนาเจนีวา ​​และผู้​​ที่ตามมาอ่านทุกท่านค่ะ​​

ก็ถือโอกาส สวัสดีปีใหม่ทุกๆ​​ท่านเลย​​นะคะ​​ ตอนนี้ พาออกจากในวังมานั่งอยู่​​ในสวน​​เพราะไกด์หิวข้าวค่ะ​​ แหะๆ​​ๆ​​ๆ​​

กะเดี๋ยวค่อยกลับเข้า​​ไปใหม่นะคะ​​ ขอเชิญมากินข้าวผัดกุนเชียง​​ไป​​พร้อมๆ​​กันเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-10357 ], [83.181.112.76]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๓.๕๐ น.

แหม กะว่าไม่ชวนก็​​จะขอกินด้วยคนนะเนี่ย...​​.ไม่บ่อยนัก​​ที่รจนาอ่านเรื่อง​​กินของคนอื่นแล้ว​​กลืนน้ำลาย​​ไปด้วย...​​นี่ก็ดึก ใกล้เวลาเข้านอน...​​มาเจอข้าวผัดกุนเชียงพิลกริม...​​สงสัย​​ต้อง​​ไปนอนฝัน ห้า ห้า ห้า...​​..
อ้อ สวนสวยจังเลย​​ค่ะ​​ ดีจังมีตั๋วราคาถูกให้ชม​​แต่สวนด้วย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-10360 ], [203.188.6.91]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๐.๑๐ น.

มาเ​​ที่ยวชมสวนสวยด้วยคนจ้ะ​​ มีหงส์ด้วยสินะนั่น ทำให้นึกถึง Swan Lake นะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เก็จแก้ว [C-10362 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๐.๔๑ น.

ว้าว...​​. สวยจังเลย​​ค่ะ​​พี่พิล

ปุยเมฆสีขาวทาบ​​กับท้องฟ้าสีครามสวยสุดใจเลย​​ค่ะ​​...​​ ต้นไม้ก็ดูร่มรื่น.. แถมมีฝูงเป็ด, หงส์(ช่ายป่าวคะ​​) มาแหวกว่ายอยู่​​ในน้ำ ทำให้ดูมีชีวิตชีวาจังค่ะ​​...​​ แก้วอยากมุดเข้า​​ไปอยู่​​ในรูปนี้จังเลย​​อ่ะ...​​ แก้วจามุดเข้า​​ไปหาแย้วนะจ๊ะ​​พี่พิลจ๋า...​​ รอรับด้วยจ้า...​​. อิ อิ อิ

อยากย้อนกลับ​​ไป​​เป็นเด็กนะคะ​​ แก้วจาวิ่งเล่นให้สนุก​​ไปเล้ยยยยยยย

อุ๊ย...​​. ดูพี่พิลหม่ำข้าวน่าอาหย่อยจังง่ะ...​​ อิ อิ มะ​​ต้องตาเขียวหรอกจ้า...​​ แก้วไม่แย่งนะจ๊ะ​​ รับรองจ้ะ​​...​​ ก้อ​​เมื่อตะกี้อ่ะ มีคนเค้าอาวหนมเค้กมาให้แก้วหม่ำยังแน่นท้องอยู่​​เลย​​อ่ะค่ะ​​...​​ อาวไว้คราวหน้า​​ถ้าพี่พิลมาหม่ำยั่วน้ำลายเค้าอีกนะ เค้าจาแย่งๆ​​ๆ​​ๆ​​...​​ หม่ำๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ (​​ที่มะช่ายหม่ำ จ๊กม๊ก นะจ๊า) ให้หมดเลย​​ล่ะ มะเชื่อก๊ะลองดูดิ๊ อิ อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น