นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #20
จันทน์กะพ้อ
... วันรุ่งขึ้น​พวกเราออกจากเวนิสนั่งรถไฟตรง​ไปเมืองเครโมนา (Cremona) เมืองนี้​เป็นเมืองทำไวโอลิน​ที่มีชื่อเสียง​ที่สุดในโลก​โดยช่าง​ที่ทำไวโอลินชื่อ Antonio Stradivari...

ตอน : เครโมน่า - เมืองแห่งไวโอลิน

วันรุ่งขึ้น​พวกเราออกจากเวนิสนั่งรถไฟตรง​ไปเมืองเครโมนา (Cremona) อัน​ที่จริงเมือง​ที่คนนิยม​ไปท่องเ​ที่ยวทางภาคเหนือของอิตาลีนี้มีอีกสองเมือง ​คือมิลาน ​ซึ่งมี​ทั้งศิลปะ​และแฟชั่น อีกเมืองหนึ่ง​​คือ เวโรน่า ​เป็นเมืองเล็ก​ที่มีบ้านสวยในฉากภาพยนตร์เรื่อง​ Romeo&Juliet ​แต่เวลาไม่พอ ประกอบ​กับเราอยาก​จะให้คุณพ่อ​ไปชมเมืองแห่งไวโอลิน จึงตัดสินใจเลือกเมือง เครโมนา

คลิกดูภาพขยาย


เมืองนี้​เป็นเมืองเล็ก​ที่เงียบสงบ มี​ทั้งโรงเรียน​และมหาวิทยาลัย​แต่ก็ผู้คนพูดอังกฤษ​ได้น้อยมากจริงๆ​ เรียกว่าถามทุกคน​ที่ดูท่าทาง​เป็นนักธุรกิจ หรือ​เป็นนักศึกษา ​เขาพูดแทบไม่​ได้ เรียกว่าคุยกัน​ได้เล็กน้อยเท่านั้น​

พอลงจากรถไฟเราก็เดินหาโรงแรมอีกเช่นเคย ​ได้โรงแรมไม่ไกลจากสถานีรถไฟนัก ​เป็นโรงแรม​ที่ดี​ที่สุด​ที่เรา​ได้พักในอิตาลีในราคาเกือบ 100 เหรียญ มีห้องนอนสองห้องสะอาดเอี่ยม เงียบไม่มีเสียงรบกวน ​พร้อม​ทั้งอาหารเช้า​

คลิกดูภาพขยาย


เมืองนี้​เป็นเมืองทำไวโอลิน​ที่มีชื่อเสียง​ที่สุดในโลก​โดยช่าง​ที่ทำไวโอลินชื่อ Antonio Stradivari ​ที่ป้ายแรก​เขาเขียนว่า 1644? ​ที่​ต้องมีเครื่องหมายคำถาม ​เพราะปีเกิดของ​เขาไม่แน่นอน บางคนว่า​เขาเกิดปี 1649-1650

Stradivari เรียนทำไวโอลิน​ที่โรงเรียนช่างทำไวโอลิน​ที่ชื่อ Niccolò Amati ​ที่เมืองเครโมน่านี้เอง ​และหลังจากนั้น​​เขาก็ปักหลักทำไวโอลินอยู่​​ที่ Piazza San Domenico ​เขา​ได้เปลี่ยนแปลงเกี่ยว​กับการทำไวโอลินหลายอย่างเช่น ​ส่วน​ที่โค้งนูนขึ้น​ของแผ่นไม้ ​และ ​ความหนาของไม้​ที่ประกอบขึ้น​​เป็นไวโอลิน การขัด​และลงสี ​เป็นต้น ​เขาจึงมีชื่อเสียงโด่งดัง​และไวโอลิน​ที่​เขาผลิตจึง​เป็น​ที่นิยมตั้งแต่ ปี 1715 ​เป็นต้นมา

คลิกดูภาพขยาย


นอกจากไวโอลินแล้ว​​เขายังทำฮาร์ฟ วิโอล่า ​และ กี่ตาร์อีกด้วย ​เขาทำผลงานไว้มากกว่า 1,100 ชิ้น ทุกวันนี้เชื่อว่ายังมีผลงานของ​เขาคงอยู่​อีกไม่ต่ำกว่า 650 ชิ้น ​และ​เมื่อวัน​ที่ 16 พฤษภาคม 2006 นี้ ก็มีผู้ประมูลไวโอลินสตราดิวาริอัส อายุกว่า 300 ปี ในราคา 140 ล้านบาท​

​ที่เมืองนี้มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ​แต่กว่า​จะหาเจอก็เดินวน​ไปวนมาหลายรอบ ถามชาวเมือง​เขาก็ตอบให้​ไปดู​ที่พิพิธภัณฑ์ในมหาวิทยาลัย ​แต่พอ​ไปถึง​ที่นั่น​เขาก็บอกว่าอยู่​​ที่จัตรัส ป้ายก็ไม่มี ชาวเมืองเองก็ไม่รู้เรื่อง​​และพูดภาษาอังกฤษ​ได้น้อย ​ส่วนล่ามเจอศัพท์ยากๆ​ก็พูดไม่ค่อยถูก แถมทางเข้าก็เล็กแบบไม่น่าเชื่อ กว่า​จะเจอก็​เป็นชั่วโมง ​ที่จริง​เขาย้ายมาชั่วคราว​ที่ดูโอโมนี้ ​และบัตรเข้ามิวเซียมก็มีขาย​ที่ร้านหนังสือเล็กๆ​​ที่ซอกดูโอโมนี่เอง

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ในพิพิธภัณฑ์ก็มีประวัติเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ​ รวม​ทั้งภาพเขียน ​และประวัติของเมืองนี้ ​ที่แอบถ่ายมาก็มีห้องประชุมของเมืองนี้ ​ที่จริง​เขามีโทรทัศน์วงจรปิด ​แต่​เขาคงไม่ใส่ใจ ​และคน​ไปชมก็มีน้อยมาก

คลิกดูภาพขยาย


เมืองเครโมน่าในยามบ่ายก็เงียบเหมือนมาเตร่า ร้านค้าต่างๆ​ก็ปิดพักผ่อนกันหมด ​และกลับมีชีวิตชีวาอีกครั้งก็ตอนเย็น ​เนื่องจากโรงแรมก็อยู่​ไม่ไกลเราจึงกลับมาอาบน้ำ พักผ่อน​ที่โรงแรมก่อน​ที่​จะ​ไปเดินเ​ที่ยวในยามเย็น​ได้

พอตอนเย็นเราเดิน​ไปหาร้าน​ที่ทำไวโอลินขาย มีร้านหนึ่ง​ก็อนุญาตให้เราเข้า​ไปดู​เขาทำไวโอลิน​ได้ ในห้องแถวเล็กๆ​มีช่างทำไวโอลิน​กับหมาตัวใหญ่เบ้อเร่อ ช่าง​กำลังขัดไม้สำหรับประกอบ​เป็นตัวไวโอลินให้โค้งสวยงาม ​เขาทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยมือ​ทั้งหมด ​และ​ต้อง​ใช้ไม้​ที่สั่งมา​เป็นพิเศษ

คลิกดูภาพขยาย


​ถ้าหากว่าเรา​จะซื้อก็​ต้องสั่งไว้ล่วงหน้า ​เป็นเวลาหลายเดือนจึง​จะ​ได้ ราคาขั้นต้น ไวโอลินราคาตัวละ 7,000 ยูโร

เรายัง​ไปดูร้านขายไวโอลิน​ที่​เป็นร้านภายใต้แบรนด์เนมของ Stradivarius ราคาไม่แพง​ได้อย่างไรใน​เมื่อ​เขา​เอาไวโอลินไว้ในห้อง​ที่ควบคุมอุณหภูมิตลอดเวลา ร้านนี้ใหญ่โตมาก มีไวโอลินแพงๆ​ ​แต่มีคนขาย​เป็นผู้หญิงสาวคนเดียว​ที่หล่อนไม่ว่าง​เอาเสียเลย​ ​เอา​แต่คุยโทรศัพท์มือถือไม่ยอมหยุด แถมด้วยท่าทางประกอบ​และสุ้มเสียงหลากหลายอารมณ์ มีเจ้าหนุ่มคนหนึ่ง​ใส่ชุดกีฬาเข้ามาทำท่า​จะพูดอะไร​​กับเธอ เธอก็ไม่สนใจ เจ้าหนุ่มนั่งคอยจนคอยไม่ไหวก็เลย​เดินออก​ไป ​แต่พวกเรายังคอยไหว เชื่อแล้ว​ว่า คนอิตาลีคุยเก่งจริงๆ​ เราคอยจนเธอคุยโทรศัพท์จบจึงมีโอกาส​ได้ถามถึงเรื่อง​ราวต่างๆ​ เธอก็พูดภาษาอังกฤษ​ได้ดีพอสมควร

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ออกจากร้านขายไวโอลินเราก็เดินตรง​ไป​ที่จัตุรัส Stradivari ​ที่นั่นมีผู้คนมากมาย​ ​เพราะมีการแสดงของเด็กนักเรียนชั้นต่างๆ​ พ่อแม่ก็มาดู​เอาใจช่วยลูกๆ​ไม่ต่างจากเมืองไทยเลย​

คลิกดูภาพขยาย
ยังมีต่อ...​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1941 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน เครโมน่า - เมืองแห่งไวโอลิน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๔๐๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-10324 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๒.๑๓ น.

ตามมาชมเมืองเครโมนาด้วยคนค่ะ​​พี่แอ๊ด

ว้าว...​​. การทำไวโอลินนี่ดูประณีต...​​ พิถีพิถันจังเลย​​นะคะ​​

แก้วเองไม่มี​​ความรู้เรื่อง​​ไวโอลิน ​​แต่ชอบฟังค่ะ​​ แก้วซื้อเพลงบรรเลงมาฟังแล้ว​​รู้สึกดื่มด่ำ​​กับเสียง​​เพราะๆ​​ของเครื่องดนตรีชนิดนี้ม๊ากมากค่ะ​​ พี่แอ๊ดน่าทำดนตรีประกอบการเล่าเรื่อง​​มาด้วยนะคะ​​ ...​​ แก้วว่าคง​​ได้อรรถรสมากทีเดียวเชียวล่ะ

แก้วจาตาม​​ไปเกะกะ...​​ ​​แต่ไม่เกเรนะคะ​​ในตอนต่อ​​ไปด้วยคนค่า...​​ พี่แอ๊ดมะ​​ต้องกังวลนะคะ​​...​​ แก้วพกยาแก้ปวดศรีษะ​​ไปให้พี่แอ๊ดด้วยล่ะ...​​ รับรองงานนี้พี่แอ๊ดมะ​​ต้องปวดหมอง นอนแน่...​​ เอ๊ย...​​ แน่นอนค่ะ​​ อิ อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนา เจนีวา [C-10337 ], [83.181.112.76]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๖ น.

ไวโอลินดูสวยจังเลย​​ค่ะ​​ พี่แอ๊ด...​​.
แหม...​​อยากฟังพี่นิตสีไวโอลินสักครั้งในชีวิต

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-10347 ], [131.231.128.121]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ม.ค. ๒๕๕๐, ๐๐.๓๙ น.

​​ได้ยินชื่อ เครโมน่าทีไร นึกถึงขนมเครปทุกทีเลย​​อ้ะจ้ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : may [C-13784 ], [203.172.213.113]
เมื่อวันที่ : ๐๔ มี.ค. ๒๕๕๑, ๐๘.๔๓ น.

เก่งจัง การทำไวโอลิน​​เป็นเรื่อง​​​​ที่หน้าสนใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : may [C-13785 ], [203.172.213.113]
เมื่อวันที่ : ๐๔ มี.ค. ๒๕๕๑, ๐๘.๔๕ น.

อยากทำไวโอลินจัง เครโมน่า​​คือศิลปะ​​ที่สวยงาม

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น