นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #12
pilgrim
...​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 ​เมื่อยึดบ้าน​เขามาแล้ว​ ก็​เอามาสร้างต่อเติมตกแต่ง​และสถาปนา​เป็น​พระราชวังของ​พระองค์ขึ้น​มาให้อลังการงานสร้างยิ่งขึ้น​กว่าเดิม...

ตอน : พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (4)

​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 ​เมื่อยึดบ้าน​เขามาแล้ว​ ก็​เอามาสร้างต่อเติมตกแต่ง​และสถาปนา​เป็น​พระราชวังของ​พระองค์ขึ้น​มาให้อลังการงานสร้างยิ่งขึ้น​กว่าเดิม

พวกเราจับกลุ่มยืนฟังไกด์สาวประจำราชสำนักบรรยายอยู่​พัก สลับ​กับการ​ที่เธอเดินพาพวกเราเข้ามาจนถึง​พระราชวังชั้นใน จากนั้น​ เธอก็ปล่อยให้พวกเราเดินตามอัธยาศัย ฉันก็เดินเข้า​ไปดูใน​ส่วน​ที่ประทับของ​พระราชินีก่อนเลย​ ​ที่เรียกว่า The Queen's State Apartments

ด้วย​ความ​ที่ห้องหับ​และ​ส่วน​ที่ประทับใน​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทมีหลายห้องหลายปีกมาก ทำให้​เมื่อฉันขึ้น​​ไปดู​ที่ประทับใน​ส่วนนี้ จึงไม่เห็นป้ายห้ามถ่ายรูป ก็เลย​เดิน​ไปถ่าย​ไปอย่างไม่รู้ตัว

​พอดีห้อง​ที่ดูยังไม่มีคนเฝ้า ​และบางห้องก็มีฉันเดินอยู่​คนเดียว อย่าง​ที่เคยเล่าเลย​ว่า เดิน​ไปก็วังเวง​ไป จนกระทั่งถึงห้องบรรทม ฉันก็กดฉับเตียง​พระบรรทมเข้าให้ สาวนักท่องเ​ที่ยวคนหนึ่ง​ก็เดินเข้ามาบอกฉันว่า​เขาห้ามถ่ายรูป ​พร้อมชี้ให้ฉันดูในโบรชัวร์​ที่​เขาแจก​เป็นการยืนยัน

ฉันก็เลย​เอ่ยขอโทษ​และขอบคุณเธอในเวลาเดียวกัน ​เพราะ​ถ้า​เป็นเจ้าหน้า​ที่มาบอก ฉันอาจ​จะถูกดุมากกว่านี้ ​ที่ทำทะเล่อทะล่าไม่ดูตาม้าตาเรือเล้ย ​แต่อย่างนั้น​ ก็ยังแอบถ่ายมา​ได้ตั้งแปดรูปแน่ะ ​ต้องขออภัย​และขออโหสิเจ้าของ​พระราชวัง​และผู้ดูแลสถาน​ที่ไว้ ณ ​ที่นี้ด้วย

นับจากนั้น​ ก็เลย​เก็บกล้อง​เป็นการถาวร เลิกถ่าย​ไปเลย​

---​---​---​---​---​---​---​---​---​--​พระ​ที่นั่งหรือ​พระอาสน์ของ​พระราชินี---​---​---​---​--
คลิกดูภาพขยาย


---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​​พระแท่นบรรจถรณ์หรือเรียกง่ายๆ​ดีกว่าค่ะ​ ว่าเตียงนอน
คลิกดูภาพขยาย
---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​-เพดาน​และโึคมระย้า

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​--ภาพเขียนบนเพดานอันสวยงาม
คลิกดูภาพขยาย


---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​-ภาพเขียนข้างฝา

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


​เขาบอกว่าห้องต่างๆ​ในปีกของ​พระราชินีนี้​ใช้เวลาสร้าง 30 ปีกว่า​จะเสร็จ ​โดยแรกเริ่มเลย​สร้างขึ้น​ถวายแด่​พระราชินีแมรี่​ที่ 2 ​พระมเหสีของ​พระเจ้าวิลเลียม​ที่ 3 ​และหลังจากนั้น​ ​เมื่อ​พระราชินีองค์อื่นๆ​มาประทับ ก็มีการสร้างต่อเติม ตกแต่งให้​เขา​กับรสนิยมของ​แต่ละ​พระองค์ ​โดยราชินีองค์สุดท้าย​ที่ประทับใน​พระราชวังปีกนี้ ​คือ ​พระนางแคโรไลน์ ​พระมเหสีของ​พระเจ้าจอร์จ​ที่ 2 ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1716-1737

ฉันเดินดูห้องหับใน​ส่วนต่างๆ​ พบว่า ​พระราชวัง​ส่วนใหญ่ มัก​จะเหมือนแกลเลอรี่แสดงภาพเขียน​และผ้าปัก (Tapestry)​ไปในตัวด้วย คาดว่าการ​แต่งห้องแบบนี้คง​เป็น​ที่นิยมในสมัยโบราณ ​แต่ละห้อง​จะมีภาพเขียนสีน้ำมันขนาดใหญ่แขวนประดับอยู่​ ​เป็นภาพเหมือนบ้าง ​เป็นภาพเรื่อง​ราวทางศาสนาคริสต์บ้าง นอกจากข้างฝาแล้ว​ ยังมีภาพเขียนบนเพดานสวยงามเช่นกัน

ผ้าปัก​ที่แขวนเรียงรายอยู่​ก็งดงามอลังการเช่นกัน ทุกครั้ง​ที่ฉันเห็นผ้าปักเหล่านี้ มัก​จะอดชื่นชมฝีมือคนปักในสมัยโบราณไม่​ได้ ​เพราะภาพ​ที่ปรากฏบนผ้าปักเหล่านั้น​งดงามละเอียดอ่อนวิจิตรบรรจง งามอ่อนช้อยยิ่งกว่าภาพเขียนก็มี แสดงถึง​ความประณีต​และ​ความอุตสาหะของช่างปักผ้าสมัยโบราณ

---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​---​-ผ้าปักอันเก่าแก่​และงามประณีต
คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1935 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (4) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๑๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10270 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๐๗ น.

หวัดดีจ้ะ​​น้อง nine gems พี่พิลก็ไม่​​ได้รู้ดีหรอกค่ะ​​ เพียง​​แต่ชอบอยากรู้เรื่อง​​ชาวบ้าน​​และชาวราชสำนักของอังกฤษ​​เขาบ้าง ก็เลย​​​​ไปค้นคว้าอ่านมาน่ะค่ะ​​ อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ หวังว่าน้องคงหายเครียดจากการสอบแล้ว​​นะคะ​​

ฮิๆ​​ๆ​​ น้องแก้ว ​​ใครก็ม่ายรู้ หาว่าพี่พิลแก่ ว่างๆ​​ช่วยเขกมะเหงกเจ้าเ็ด็กคนนั้น​​หน่อย​​ดิ ​​ส่วนเรื่อง​​ลุย เดี๋ยวเจ๊จัดการเอง ฮ่าๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​

นั่นสิคะ​​ พี่แอ๊ด ​​พระเจ้าเฮนรี่ ท่านคงไม่ค่อยหล่อ ​​แต่เร้าใจ เอ๊ย ​​แต่ปากหวาน ​​เขาเรียก คารม​​เป็นต่อ รูปหล่อ​​เป็นรอง ใช่ไหมคะ​​

ว่า​​แต่น้องโพมาตามเข้าวังหรือยังเนี่ย ตอนนี้ พี่พิลอุตส่าห์​​ไปทำเด๋อ ถ่ายรูป​​ต้องห้าม​​เขามานะ ฮิๆ​​ๆ​​ๆ​​ เกือบถูกด่าซะแล้ว​​

สวัสดีนักอ่านเงียบๆ​​ทุกท่านค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปอ เปลือกไม้ [C-10274 ], [203.114.102.235]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๓๔ น.

อ่านแล้ว​​สงสาร​​เขานะ คงนั่งลำบาก สงสัย​​เป็นกรรม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เก็จแก้ว [C-10275 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๒๙ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๑๕ น.

สวยคลาสสิค อลังการงานสร้างจริงๆ​​ค่ะ​​พี่พิล ...​​. ภาพเขียนก็สวย...​​ ผ้าปักก็งดงามมาก ...​​. ​​แต่ม่าน​​ที่​​พระแท่นสีแดงส๊ด สดจังอ่ะ...​​ แก้วว่าดูแล้ว​​ลึกลับนะคะ​​

สำหรับยายเด็กเปิ่น​​ที่บังอาจมาว่าพี่พิลของข้าพเจ้าชราภาพ...​​ ข้าพเจ้าจัดการลงโทษขั้นเด็ดขาด​​ไปเรียบร้อย​​แระ...​​ ครายว่าพี่เจ๊พิลแก่...​​ หนอยแน่...​​ พี่เค้ายัง​​เป็นสาวน้อย อยู่​​นะตะเอง อิ อิ อิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-10294 ], [83.180.77.175]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ม.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๒๖ น.

เพิ่งตะกายเข้าศาลา​​ได้ค่ะ​​ (โมเด็มเล่นซ่อนหา) เลย​​พลาดงานเขียนของพิลกริม​​ไปเสียหลายตอน...​​..

ดีจริง ๆ​​ จ้ะ​​ ภาพก็สวย การเล่าเรื่อง​​ก็กระชับ ​​ได้สาระ​​และ​​ได้​​ความรู้สึกด้วย...​​.

แหม หาก​​เป็นเรานอนเตียงแดง ๆ​​ ไม่รู้​​จะนอนหลับไม่ สีมันจัดจับใจจริง ๆ​​ อ้ะ

เรื่อง​​ถ่ายรูป รจก็​​เป็นเหมือนกัน ​​คือไม่เห็นป้ายห้าม ในโบรชัวร์ก็ไม่บอก คนคุมห้องก็ไม่อยู่​​ ก็เลย​​ถ่าย​​ไปหลายรูป พอ​​เขามาบอกตอนหลังก็​​ต้องเก็บกล้อง​​ไปเหมือนกัน...​​.บางมิวเซียมมีให้จ่ายเงินค่าถ่ายรูปด้วย (​​ส่วนใหญ่จ่าย​​พร้อมซื้อตั๋วเข้าชม) รจนาก็ยอมลงทุนเหมือนกัน...​​.​​จะ​​ได้มีรูปสวย ๆ​​ มาฝาก​​เพื่อน ๆ​​ ไง

แล้ว​​​​จะตาม​​ไปอ่านตอนอื่น ๆ​​ ต่อนะจ๊ะ​​

ขอให้พิลมี​​ความสุขปีใหม่จ้ะ​​ ไหน ๆ​​ วันนี้ก็วัน​​ที่ ๑ มกรา...​​..

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น