นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #19
จันทน์กะพ้อ
...เวนิสตามประวัติศาสตร์​เป็นเมืองแห่งการค้า ​ที่เมืองเวนิส​จะมีสินค้ามากมาย​ตั้งแต่ผ้าไหมสวยๆ​จากประเทศทางโลกตะวันออกอย่างเช่น จีน อินเดีย สินค้าแก้ว​และเค...

ตอน : จัตุรัสซานมาร์โค

เวนิสตามประวัติศาสตร์​เป็นเมืองแห่งการค้า ​ที่เวนิส​จะมีสินค้ามากมาย​ตั้งแต่ผ้าไหมสวยๆ​จากประเทศทางโลกตะวันออกอย่างเช่น จีน อินเดีย สินค้าเครื่องแก้ว​และเครื่องประดับต่างๆ​อัน​เป็น​ที่ดึงดูดใจให้ผู้มียศถาบรรดาศักดิ์จากยุโรป​ต้องเดินทางมาซื้อสินค้า​ที่เมืองเวนิสให้​ได้

ปัจจุบันเวนิส​เป็นเมืองท่องเ​ที่ยว​ที่​เขายังดำรงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้อย่างยาวนาน ​คือการ​ใช้คลอง​และเรือในการคมนาคม​เป็นหลัก

จุดมุ่งหมายของการเดินเ​ที่ยวในเวนิส นอกจาก​จะชมคลอง ​และบ้านเรือน​ที่งดงามแล้ว​ นักท่องเ​ที่ยวทุกคน​ต้องเดิน​ไปยัง San Marco Square จัตุรัสอันกว้างขวาง

คลิกดูภาพขยาย


​ที่จัตุรัส มีโบสถ์ Basilica Di San Marco อันสวยงาม

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ศิลปะ​ที่นี่​จะมีลักษณะ​ไปทางแขกมัวร์ สิ่ง​ที่เราเห็นงดงามใหญ่โตนี้ประดับด้วยหินสี​ที่​เป็นโมเสคอันเล็กมากๆ​ ภายในโบสถ์​เขาเปิดให้เราเข้าชม​ได้ ​แต่ห้ามไม่ให้​เอากล้องเข้า​ไปถ่ายภาพ

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย​ที่ลานจตุรัส มีนกพิราบมากมาย​ ผู้คนก็ซื้ออาหาร​ไปเลี้ยงนก

คลิกดูภาพขยาย


มีเด็กวัยรุ่นอเมริกันกลุ่มใหญ่​ที่เราเจอบนรถไฟมาเล่น​ที่กลางจัตุรัสนี้ สาวๆ​ลงนอนกลางลาน ​เอาอาหารนกโรยบนตัวแล้ว​ให้นกมาจิกกิน แล้ว​พวกเธอก็ส่งเสียงร้องกรี๊ดๆ​อย่างสนุกสนาน

รอบๆ​จัตุรัส มีร้านค้ารอบๆ​ มี​ทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านขายกาแฟ ​และร้านอาหาร ​ที่น่าตื่นตาตื่นใจก็​คือ มีดนตรี​ที่แสนไพเราะบรรเลงอยู​เป็นวงตามหน้าร้านอาหาร​และร้านกาแฟ ​ซึ่งบรรเลงเพลงคลาสสิค ​และไลท์มิวสิค รวม​ทั้งเพลงอิตาลี​ที่ไพเราะ​ทั้งหลาย ​เขาบรรเลง​ได้ไพเราะดีจริงๆ​ พวกเราจึงแอบ​ไปยืนฟังเสียหลายเพลง

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


มีร้านกาแฟ​ที่ขึ้น​ชื่ออยู่​ร้านหนึ่ง​​ซึ่งยืนยงมานานตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลก ​จะ​เป็นร้านเก่าๆ​มีเก้าอี้ทรงสวยแบบโบราณ ​แต่ราคากาแฟมหาโหด แก้วละประมาณ 500 บาท​ เลย​ขออดใจไม่กินดีกว่า

ตอนขากลับจากซานมาร์โคเดินมาตามทางช้อปปิ้งจนเหนื่อย ของสวยๆ​เยอะมาก ​ไปเจอแม่ค้าขายผลไม้ก็​ไปหยิบๆ​ของ​เขาดู ถูกด่าอีกต่างหาก ทำนองว่าอย่ามาหยิบของฉันมันเสียหายหมด อยากหยิบให้​ไปซุปเปอร์มาเก็ตตี้โน่น (เดา​เอาน่ะ อิอิ ฟังไม่ออก)

ตามทาง​ที่เดินกลับมาโรงแรม (​ซึ่งก็เดินหลงอีกนั่นแหละ​) มีนักดนตรีบรรเลงเพลงปากแก้วให้ฟัง เก่งมากจริงๆ​ บรรเลงเพลงคลาสสิคสั้นๆ​ยอดนิยม​ทั้งหลาย ลูกสาวสนใจมาก กลับมาเมืองไทยทดลอง​เอาน้ำทาปากแก้ว แล้ว​ลองลูบดู ​ได้​เป็นสียงบ้างบางเสียง

คลิกดูภาพขยาย


เดินเ​ที่ยว เดินช็อป เดินหลง จนปวดท้องก็หาห้องน้ำเข้าไม่​ได้ มาเจอร้านแมคโดแนลว่า​จะเข้า​ไป​ใช้บริการโห..สุด​จะทน ​ต้องอั้นกลับ​ไปเข้า​ที่โรงแรมดีกว่า สงสัย​เป็นร้านต่างชาติร้านเดียวในเวนิส แล้ว​มีห้องน้ำบริการด้วย เลย​เน่าสุดๆ​

เดินหลง​ไปหลงมาเลย​​ไปเจอร้านอาหารจีน พ่อ​กับลูกอยากกินอาหารจีนอีกแล้ว​ คง​เป็น​เพราะไม่ค่อยสบายกันเล็กน้อย ​เป็นหวัด อยาก​จะกินซุปใสร้อนก็เลย​ตกลงทานอาหารจีนกัน ก็แพงพอๆ​​กับ​ที่ฟลอเรนซ์ กลับมาถึง​ที่พักก็ดึก สลบ​ไปตามๆ​กัน

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1928 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน จัตุรัสซานมาร์โค --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๗๑๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-10236 ], [125.25.28.202]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๔๘ น.

​​ที่เวนิสมีร้านขนมสวยๆ​​เยอะมากเลย​​ น้องเก็จแก้ว น้องพิล พี่ซื้อ Pan Forte (​​ที่คุณรจเคยแนะนำ)จาก​​ที่นี่มาลองชิม อร่อยดีค่ะ​​ ​​แต่สงสัยว่าคุณรจ​​จะทำ​​ได้อร่อยกว่าน่ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-10237 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๒๘ น.

อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ พิลเน้นกิน​​แต่ไอติมเลย​​ค่ะ​​ พี่แอ๊ด ​​เพราะเจลาโต หรือไอติม​​ที่อิตาลีอร่อยมากๆ​​ อร่อยทุกเมืองเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เก็จแก้ว [C-10239 ], [203.144.155.155]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๐๐.๑๔ น.

แก้วคิดถึงเรื่อง​​เวนิสวานิชค่ะ​​พี่แอ๊ด...​​ แก้วจำไม่ค่อย​​ได้เท่าไหร่นะคะ​​...​​ ​​แต่เรื่อง​​นี้แก้วเคยเขียนเรื่อง​​ย่อให้​​เพื่อนๆ​​เล่นละครตอนเรียนอยู่​​ม.ต้นอ่ะค่ะ​​...​​ อิ อิ เค้าเล่นเก่ง หัวเราะกันท้องแข็งเลย​​ค่ะ​​...​​ จำ​​ได้ว่าในเรื่อง​​นี้คนยิว​​จะค่อนข้างเคี่ยวนะคะ​​...​​ มีตัวละครตัวนึงชื่อลานสล็อต(เขียนถูกป่าวไม่ทราบนะคะ​​) แล้ว​​ก็ชื่อแปลกๆ​​อีกหลายชื่อ...​​ แก้วจำไม่​​ได้แย้วอ่ะ...​​ อิ อิ แล้ว​​จาเล่าทำไมเนี่ย...​​

แม่ค้าเมืองเวนิสดุจังเลย​​นะคะ​​...​​ มันน่าแลบลิ้นให้จังเล้ยยยย ...​​.จาถูกตัดลิ้นมะเนี่ย...​​ ว้า...​​ ห้องน้ำหายากแถมสกปรกอีก อ้าว...​​ หลงทางด้วยเหรอคะ​​...​​. เฮ้อ...​​ ​​เป็นทริป​​ที่ทรหดไม่เบาเลย​​นะคะ​​...​​ ​​แต่อย่างน้อยก็มีหนมอาหย่อยๆ​​ให้หม่ำนะคะ​​พี่แอ๊ด อิ อิ...​​ ก้อนู๋ตะกละนี่คะ​​พี่แอ๊ดขา 555

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น