นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #11
pilgrim
...​ความกริ้วของ​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 นั้น​ เรียกว่าพากันซวย​ไป​เป็นแถวๆ​ ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์ก็พลอยโดน​ไปด้วยเต็มๆ​ ​คือ ถูกยึดแฮมพ์ตันคอร์ท บ้านของตัวเอง​ไปเสียดื้อๆ​...

ตอน : พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (3)

พอวัน​ที่สองฉันบอก​เพื่อนว่า อยาก​ไปแฮมพ์ตันคอร์ท
​เพื่อนบังเอิญมีนัด​ต้อง​ไปธนาคารอีก​ที่หนึ่ง​ เลย​บอกว่า ท่า​จะ​ไปเดินแฮมพ์ตันคอร์ท​กับฉันไม่​ได้
เรา​เอาข้าวผัดกุนเชียง​ไปกิน​เป็นเสบียงกลางวัน ก็เลย​​ต้องแบ่งสมบัติกันคนละกล่อง แล้ว​แยกทางกัน

ฉันเดินมาซื้อตั๋วเข้าแฮมพ์ตันคอร์ท แล้ว​ก็เริ่มเดิน เดินมาเจอไกด์สาว​แต่งตัวแบบคนสมัยโบราณ นุ่งกระโปรงบานๆ​พองๆ​ เสื้อรัดรูป ​กับ​แต่งผม​เป็นมุ่นมวยสูง มีหมวกสวม ฉันเลย​เร่เข้า​ไปฟัง​กับ​เขาบ้าง

เธอบรรยาย​ได้ฉาดฉานดีมาก ทำให้ฉันฟังเพลินไม่มีเบื่อเลย​ เสียงดังฟังชัด ​และพูดจาชัดถ้อยชัดคำ
เธอบอกว่า ​พระราชวังแห่งนี้มี​ความวิเศษหลายอย่าง

ประการหนึ่ง​ ​คือ ​พระราชวังแห่งนี้มี​แต่เรื่อง​สุขๆ​ ไม่มีเรื่อง​เศร้าๆ​ เสียวสยองอย่าง Tower of London ​เพราะ​พระราชวังแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้น​มา​เพื่อ​เป็น​ที่พักผ่อน ​ใช้อยู่​อาศัย​เพื่อ​ความบันเทิง ใน​แต่ละวัน จึงเต็ม​ไปด้วยงานเลี้ยง​และ​ความบันเทิงเริงรมย์

ประการ​ที่สอง ​พระราชวังแห่งนี้ติด​กับแม่น้ำเทมส์ สมัยก่อนกษัตริย์แค่ล่องเรือพยุหยาตรามา ก็ง่าย ไม่ลำบาก

ประการ​ที่สาม สวน​และป่าของ​พระราชวัง กินอาณาบริเวณกว้างขวางมาก จึง​เป็น​ที่โปรดปรานของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 มาก ​เพราะ​พระองค์ชื่นชอบการล่าสัตว์​เป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้น​ ​พระองค์​จะตามไล่ล่าพวกกวางป่าจากแฮมพ์ตันคอร์ท ​ไปจนถึง​พระราชวังวินด์เซอร์ ​ที่ประทับอีกแห่งหนึ่ง​

ประการ​ที่สี่ แฮมพ์ตันคอร์ท​เป็นมรดกตกทอด​ไปยังกษัตริย์​และราชินีหลาย​พระองค์ ดังนั้น​ ​แต่ละ​พระองค์ก็​จะถือโอกาสต่อเติม ขยายห้องหับใน​พระราชวังออก​ไปเรื่อยๆ​ ​เพื่อแสดงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมของ​แต่ละรัชสมัย เช่น สมัยวิคตอเรีย สมัยจอร์เจียน สมัยราชวงศ์ทิวดอร์

ประการ​ที่ห้า สวน​และภูมิทัศน์รายรอบ​พระราชวังนี้สวยมาก มีการจัด​แต่งสวน​และพื้น​ที่มากมาย​หลายแบบ

ฉัน​ได้ฟังเธอเล่าแล้ว​ก็นึกทึ่ง​และเห็นจริงตาม​ที่เธอบอก

จากประวัติเล่าว่า แฮมพ์ตันคอร์ท สร้างขึ้น​ในระยะเริ่มแรก สมัยปี ค.ศ. 1514 ​โดย​พระคาร์ดินัล โวลซีย์ ​เพื่อ​เป็นคฤหาสน์ชนบทอันโอ่อ่ากว้างขวางของตัวเอง ​โดย​ที่​พระคาร์ดินัลโวลซีย์สนิทสนม​กับ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่แปด​เป็นอย่างมาก ถือว่า​พระเจ้าเฮนรี​ที่แปดยิ่งใหญ่ในราชอาณาจักร ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์ก็ยิ่งใหญ่ในศาสนจักร

​เมื่อสนิทสนมขนาดมีอำนาจรองจากกษัตริย์ ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์จึงเริ่มสร้างอาณาจักรของตนให้ยิ่งใหญ่อลังการบ้าง

ตามประวัติกล่าวว่า ​พระคาร์ดินัลสร้างแฮมพ์ตันคอร์ทขึ้น​มา ​และ​ได้จัดสรรห้องบางปีกให้​เป็น​ที่ประทับของ​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 ​และราชินีแคทเธอรีนแห่งอารากอน ​เมื่อ​พระองค์เสด็จมาพักผ่อน​และเยี่ยมเยียน

​แต่แล้ว​วาสนา​และ​ความ​เป็น​ไปไม่เข้า​ใครออก​ใคร มาวันหนึ่ง​ ในปี ค.ศ. 1528 ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์ก็มีอัน​ต้องตกกระป๋องลงมาอย่างจัง ​เมื่อ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 อยากหย่าขาดจาก​พระมเหสีองค์แรก ​คือ​พระนางแคทเธอรีนขึ้น​มา

​แต่ตอนแรกนั้น​ อังกฤษยังขึ้น​ต่อ​พระสันตปะปา ณ วาติกันแห่งกรุงโรม ​ซึ่งตามกฎแล้ว​ การหย่า​จะ​ต้องให้​พระสันตปะปาเห็นชอบอนุมัติ ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์​ซึ่งเปรียบเสมือนตัวกลางในการเจรจา​ระหว่าง​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ไม่​สามารถโน้มน้าวให้​พระสันตปะปาเห็นชอบ​ได้ ​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 จึงไม่​สามารถหย่า​ได้

​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 ท่านก็เด็ดเหมือนกัน ​เมื่อไม่ให้หย่า​เพราะมีกฎระเบียบมากมาย​นัก ท่านก็เลย​ตัดขาดอังกฤษจากวาติกัน กรุงโรมเสียเลย​ แล้ว​ท่านก็สถาปนาศาสนจักรของท่านเองขึ้น​มา เรียกว่า Church of England ไม่ขึ้น​​กับแคทอลิค ของสำนักวาติกันมาจนทุกวันนี้

เรียกว่า ​ความรักของท่านยิ่งใหญ่ ต่อให้​พระสันตปะปาก็มิอาจทัดทาน​ได้ ​เพราะตอนนั้น​ ท่าน​กำลังปิ๊งแอน โบลีน ​และตั้งท่า​จะอภิเษก​เป็น​พระมเหสีองค์ใหม่ เปรียบ​ได้เหมือนดั่งโคถึก ​ใครอย่ามาฉุดดึงเสียให้ยาก

​ความกริ้วของ​พระเจ้าเฮนรี​ที่ 8 นั้น​ เรียกว่าพากันซวย​ไป​เป็นแถวๆ​ ​พระคาร์ดินัลโวลซีย์ก็พลอยโดน​ไปด้วยเต็มๆ​ ​คือ ถูกยึดแฮมพ์ตันคอร์ท บ้านของตัวเอง​ไปเสียดื้อๆ​ (ดูฤทธิ์ของ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 สิ)

บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้า
คลิกดูภาพขยายซุ้มประตูด้านใน เข้าสู่เขต​พระราชฐานด้านนอก หรือ Base court
คลิกดูภาพขยาย


นาฬิกาแดด ใน​พระราชฐานอีกชั้นหนึ่ง​​ที่เรียกกันว่า Clock court
คลิกดูภาพขยาย


น้ำพุ​และ​พระราชวังสวยใน​ส่วน​พระราชฐานชั้นใน หรือ Fountain court
คลิกดูภาพขยาย


​พระคาร์ดินัลโวลซีย์
คลิกดูภาพขยาย


​และ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ​ที่ล่ำลือกันในสมัยนั้น​ว่า​เป็นเจ้าชายรูปหล่อของอังกฤษ
คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1926 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (3) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๔๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-10229 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๐๕ น.

สวัสดีจ้ะ​​น้องโพ คราวนี้ พี่พิลพาเข้าวังแน่จ้า แถม​​เอารูป​​ที่คิดว่าหล่อของ​​พระเจ้าเฮนรี่มาฝากด้วย ​​แต่พี่แอ๊ดเคยบอกว่า ไม่เคยเห็นว่าท่าน​​จะหล่อเล้ย พี่พิลก็ว่างั้นแหละ​​จ้ะ​​

อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ ไหน​​ใครเห็นว่า​​พระเจ้าเฮนรี่​​ที่ 8 หล่อ ยกมือขึ้น​​เร้ว

น้องแก้วอ้ะ หาว่าพี่พิลแก่ก็บอกมาเถอะ อิๆ​​ๆ​​ๆ​​ ก็คนมันแก่จริงๆ​​นิ ​​ต้องยอมรับ​​ความจริงจ้ะ​​

สวัสดีผู้อ่านทุกๆ​​ท่านค่ะ​​ ขอบคุณค่ะ​​​​ที่ตามมาอ่าน ขอให้มี​​ความสุขมากๆ​​นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : nine gems [C-10234 ], [125.24.200.28]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๐๑ น.

ว้าววววววววว เหมือน​​ได้กลับ​​ไปมองประวัติศาสตร์เลย​​ พี่พิลรู้ละเอียดดีจังเลย​​ครับ​​ อ่านแล้ว​​คล้อยตาม​​ไปเลย​​ nine gems เสร็จจากสอบมานั่งอ่านก็พลันหายเครียด​​ไปด้วย อืมมมม ชักอยาก​​ไปแฮะ อังกฤษนี่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เก็จแก้ว [C-10238 ], [203.144.155.155]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๔๗ น.

​​เป็นสถาปัตยกรรม​​ที่สวยงามมากค่ะ​​พี่พิล...​​ ​​ส่วนเรื่อง​​เล่าประกอบนั้น​​คงไม่​​ต้องชมนะคะ​​...​​ ก้อพี่พิลอ่ะ...​​. ฝีมือระดับปรมาจารย์แล้ว​​นี่คะ​​

อ้าว...​​ หนาย...​​ หนาย...​​ ครายบังอาจว่าพี่พิลของข้าพเจ้าแก่...​​ เด๋วเหอะ...​​ เด๋วสวย...​​ พี่พิล(กระซิบนะจ๊ะ​​) ลุยเลย​​ป่ะพี่?...​​ อาวงัยดีอ่ะ...​​ เจ๊สั่งมาเล้ยยย...​​ อ้อ...​​ แล้ว​​เจ๊ก้อลุยต่อด้วยนะจ๊ะ​​เจ๊จ๋า อิ อิ (ย้อเย่นค๊าบป๋ม)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : add [C-10242 ], [203.188.32.103]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๑๑.๑๘ น.

ไม่หล่อ​​แต่ปากหวาน คง​​จะพอกล้อมแกล้ม​​ไป​​ได้มั้ง แถมมีอำนาจยิ่งใหญ่อีกต่างหาก

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น