นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #9
pilgrim
...อะไร​หนอ ดลใจให้ฉันอยากมาดู​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท คงไม่ใช่​เพราะหลงเสน่ห์​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 หรอกนะ (​ทั้งๆ​​ที่ในใจแอบทึ่ง​กับประวัติรักอันล้ำลึกพิสดารของท่านมากโขอยู่​)...

ตอน : พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (1)

คลิกดูภาพขยาย


สำหรับฉัน ​ได้ยินชื่อ​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ทมานาน ​แต่ไม่เคยคิด​จะ​ไปเ​ที่ยวชม ด้วย​เป็น​เพราะไม่รู้ว่า​พระราชวังนี้มีอะไร​ดีๆ​อย่างไร

​เมื่อมาถึงเกาะบริเทนใหม่ๆ​ ​พระราชวังแห่งแรก​ที่​ได้เข้า​ไปชม ​คือ ปราสาทเอดินเบรอะแห่งสก็อตแลนด์ ​เมื่อเข้า​ไปดูแล้ว​ก็รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย ​เพราะใจก่อนเข้า​ไปนั้น​ คิดคาดหวังว่า​จะ​ได้ชม​ความอลังการของการตกแต่งภายในอย่างวิลิศมาหรา สวยงาม ให้สม​กับ​เป็น​พระราชวังของ​พระราชา​และ​พระราชินีในครั้งโบราณกาล กอปร​กับ​ทั้งเคย​ไปชม​ความงามของ​พระราชวังเชินบรุน ​และปราสาทน็อยชวานสไตน์ในออสเตรีย​และเยอรมนีมาแล้ว​ จึงยิ่งทำให้ผิดหวัง​เป็น​กำลัง

​แต่​เมื่ออ่านประวัติของปราสาทเอดินเบรอะก็น่าทึ่ง ​เพราะ​พระราชวังบนเนิน​เขาแห่งนี้ ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย​

บรรดาปราสาท ​พระราชวังในอังกฤษนั้น​ ​ที่สวยงาม​และยังมีการตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง ตาม​ที่ฉันเคย​ไปดู ก็​ได้แก่ ​พระราชวังวินด์เซอร์​ที่ประทับของ​พระราชินีเอลิซะเบธ​ที่ 2 องค์ปัจจุบัน​และปราสาทวอร์ริค(Warwick castle) ​และก็คง​เป็น​พระราชวังบัคกิ้งแฮมอีก​ที่หนึ่ง​ ​แต่ยังไม่เคยเข้า​ไปดูสักที

​ส่วน Tower of London หรือหอคอยแห่งกรุงลอนดอนนั้น​ จัด​เป็น​พระราชวัง​ที่มีประวัติสยดสยอง​ที่สุดก็ว่า​ได้ ​เพราะนอกจาก​จะ​ใช้​เป็น​พระราชวังแล้ว​ ยัง​ใช้​เป็นคุก ​เป็น​ที่ตัดศีรษะประหารชีวิต ​และ​เป็นแหล่งระทมทุกข์ของราชนิกูลหลายๆ​​พระองค์ในอดีตมาแล้ว​ จนมี​ที่มาร่ำลือถึง​ความผีดุของ​พระราชวังแห่งนี้

อะไร​หนอ ดลใจให้ฉันอยากมาดู​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท
คงไม่ใช่​เพราะหลงเสน่ห์​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 หรอกนะ (​ทั้งๆ​​ที่ในใจแอบทึ่ง​กับประวัติรักอันล้ำลึกพิสดารของท่านมากโขอยู่​)

​แต่แรกเริ่มเลย​ คง​จะ​เป็น​เพราะ​เมื่อซื้อตั๋วเข้าชมหอคอยแห่งลอนดอน ​ที่ตั๋ว​จะพิมพ์รูป​พระราชแฮมพ์ตันคอร์ทไว้ด้วย นั่นทำให้ฉันอยาก​ไปดูสักครั้ง ​แต่​เมื่อเริ่มหาข้อมูล ก็พบว่ามัน​ไปไม่ง่ายอย่าง​ที่คิด ​เพราะอยู่​ชานกรุงลอนดอนออก​ไป

ประการ​ที่สอง ​เพื่อนคนหนึ่ง​​ไปเช่าบ้านอยู่​ในแถบ​ที่เรียกว่าคิงสตัน ฉัน​ได้มีโอกาส​ไปเยี่ยม​เพื่อนเลย​​ได้รู้ว่า ​พระราชวังแฮมพ์ตันอยู่​ไม่ไกลจากบ้าน​เพื่อน

ฉันจึงเริ่มมี​ความหวังว่า​จะ​ได้​ไป​พระราชวังแฮมพ์ตันสักวันหนึ่ง​
​และแล้ว​ก็เหมือนดินฟ้าอากาศ​เป็นใจ
เข้าลอนดอนครั้งล่าสุด ด้วยหมายมั่นปั้นมือ​จะ​ไปเดินเ​ที่ยวลอนดอน​และ​พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท

คลิกดูภาพขยาย


วันแรกฟ้าฝนรั่วตกกระหน่ำ ฉันตัดสินใจติดต่อน้องต้นหอม ​เพื่อ​จะแวะ​ไปเยี่ยมอีกสักครั้ง หลังจาก​ที่ไม่เคยเจอกันมาอีกเลย​ ​เพราะคุณไหมหนันบอกไว้ว่า เข้าลอนดอน​เมื่อไหร่ให้แวะเข้า​ไปหากันบ้าง

วันนั้น​ ฝนฟ้าตกหนักจริงๆ​แทบ​ทั้งวัน บรรยากาศมี​แต่อึมครึมมัวซัว ฉันเดินทางวันอาทิตย์ จึง​ได้พบ​กับ​ความไม่​พร้อมของระบบขนส่งมวลชนแห่งกรุงลอนดอนบางอย่าง

ประการแรก สถานีรถไฟ St Pancras ​ที่ฉันนั่งมาลง ​กำลังก่อสร้าง ซ่อมแซม ​และทะยอยปิดหรือเปิดบางพื้น​ที่ จากสภาพการณ์เดิม​ที่ฉันคุ้นเคย ก็เปลี่ยน​ไป ​เมื่อลงจากรถไฟ ฉันก็​ต้องงมหาทิศทาง(​และห้องน้ำ)อยู่​พักหนึ่ง​ ​เมื่อออกมานอกสถานี​เพื่อเดิน​ไปสถานี King's Cross ​เพื่อ​จะ​ไปต่อรถไฟใต้ดิน ก็พบว่าพื้น​ที่ขายตั๋วเปลี่ยน​ไปอีกแล้ว​ เส้นทางเดินก็เปลี่ยน​ไปอีก

​เมื่อหา​ที่ขายตั๋วพบ ซื้อตั๋วจน​ได้ ก็​ต้องยืนงง​เป็นไก่ตาแตก ​เพราะวันอาทิตย์ ขบวนรถไฟใต้ดินบางเส้นก็พาลหยุดเดิน​เอาเสียดื้อๆ​ ​เพื่อการปิดซ่อมราง ขบวน​ที่ฉัน​จะ​ไปสถานี Chairing Cross ก็หาย​ไปเสียเฉยๆ​ เดินหาจนอ่อนใจ จึง​ต้องเดินขึ้น​มาถามเจ้าหน้า​ที่ว่า​จะ​ไปยังไง ​เมื่อ​เขาบอกให้ ก็เลย​มุ่งหน้า​ไปต่อ

ขึ้น​รถไฟ​ที่​จะ​ไป Lewisham ​ได้ ก็รู้สึกวังเวงใจเต็ม​ที่ ​เพราะ​ทั้งขบวนรถในตู้​ที่ฉันนั่ง แทบ​จะไม่มี​ใครเลย​ เดินทางวันอาทิตย์ก็อย่างนี้แหละ​ ชาวบ้านชาวเมือง​ส่วนใหญ่ ​เขาหยุดพักผ่อนกัน

ฝนฟ้ารึก็ยังกระหน่ำไม่เลิกรา ฉันเหลือบดูจอมอนิเตอร์บอกเวลาของขบวนรถไฟ แล้ว​ก็อยากถอดใจไม่​ไป ​เพราะมันเขียนว่า รถไฟขบวนนี้ ​จะหยุด​ที่สถานี New Cross เท่านั้น​ ถัา​ใครอยาก​จะ​ไป Lewisham ให้​ไปต่อรถบัส
โอย ทำไมมันทุลักทุเล อย่างนี้หนอ
ฉันเฝ้าถามตัวเองว่า​จะ​ไปต่อดีไหมนะ

ใจหนึ่ง​ ฉันอยาก​จะโทร.​ไปบอกน้องต้นหอมว่า เปลี่ยนใจไม่​ไปดีกว่า ​ทั้งๆ​​ที่ตั้งใจไว้ดิบดี​แต่แรกเลย​ว่า เข้าลอนดอน​เมื่อไร ​จะ​ต้องแวะมาหาน้องต้นหอม​กับคุณไหมหนันให้​ได้

​แต่​เมื่อกดโทรศัพท์ ก็มีเสียงแทรกเข้ามาว่า
"Your calling credit is running low, please arrange a top-up"

ให้มัน​ได้อย่างนี้สิ โทรศัพท์มันบอกว่า จำนวนเงินในบัตรเติมเงินของฉันเหลือน้อยเต็มทีแล้ว​ ​จะโทร.ออก ก็ไม่รู้สาย​จะตัดหรือเปล่า ฉันจึงเปลี่ยนใจลุยต่อ​ไป

ขบวนรถไฟ วิ่งฝ่าสายฝน​ไปเรื่อยๆ​ จนมาถึงสถานี New Cross ฉันก็ลง​พร้อมผู้ด้วยสารคนอื่นๆ​ เดินออกมานอกสถานี มองหารถบัส​ที่​จะขนถ่ายพวกเรา​ไป Lewisham ​แต่ก็หามีไม่ เลย​​ต้องเดินย้อนกลับ​ไปถามเจ้าหน้า​ที่​ที่สถานีรถไฟอีก

​เขาบอกว่า ให้​ไปยืนรอ​ที่ป้ายรถเมล์ ฉันเห็นแววลำบากรำไร จึงถามว่า สายอะไร​ ​เขาบอกว่าไม่มีหมายเลขหรอก ให้ขึ้น​​ไปบนรถคัน​ที่เขียนไว้ว่า​จะ​ไป Lewisham ตรงนั้น​​จะมีผู้​โดยสาร ยืนรออยู่​เยอะแยะ

ฉันก็เดินออกมา ก็พบคนยืนรอกัน​เป็นกลุ่มจริงๆ​ ใจก็นึกว่า ถึง​ได้ขึ้น​รถแล้ว​ ตู​จะลงถูกไหมนะเนี่ย เกิดมาก็เพิ่งเคย​ไป Lewisham หนเดียว ตอน​ที่​ไป​กับรจนาเท่านั้น​

​จะเปลี่ยนใจกลับเข้าลอนดอนตอนนี้ก็ยังไม่สาย ฝนก็พรำๆ​อย่างนี้

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1920 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน พระราชวังแฮมพ์ตันคอร์ท: ความโอฬารเหนือกาลเวลา (1) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๒๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พันนที [C-10195 ], [124.120.190.111]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๐๗ น.

โอ้โห พี่พิลคะ​​ แค่อ่านยังงเลย​​ค่ะว่า​​ตกลง​​ต้อง​​ไปยังไงตรงไหนบ้าง ลุ้น​​ไปด้วยเลย​​นะคะ​​
เห็นในภาพ คิดว่า น่า​​จะมีเรื่อง​​ราว​​ที่น่าสนใจ ยังไง​​ถ้าโฉบมานกน้อย​​จะมาอ่านตอนต่อ​​ไปนะคะ​​

ขอหยอดไว้นิดหนึ่ง​​ ...​​คิดถึงพี่พิลนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-10205 ], [83.189.167.56]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๑.๔๒ น.

เข้ามาลุ้น​​กับพิลกริมด้วยจ้ะ​​...​​.โอ้โห ดู​​จะลำบากจริง ๆ​​ เลย​​นะเนี่ย ​​ทั้งยัง​​ต้องเดินทางในสายฝนอีก...​​..
​​เอาใจช่วยจ้ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : `ด้วยรักจากใจ [C-10212 ], [203.188.16.94]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ธ.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๕๔ น.

ลุ้น​​ไปด้วยอีกคนเลย​​นะเนี๊ย

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น