นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) #33
รจนา ณ เจนีวา
...ตอนก่อนพาเ​ที่ยวสถานีรถไฟก็​เพื่อ​จะพาขึ้น​รถไฟ​ไปเ​ที่ยวโลซานน์กันน่ะค่ะ​ โลซานน์นั้น​​เป็นเมือง​ที่ประทับของสมเด็จย่าฯอัน​เป็น​ที่รักของปวงชนชาวไทย ​และ​เป็นที...

ตอน : นักเรียนภาษาพาเพลิน (ห้า) - Lausanne

ตอนก่อนพาเ​ที่ยวสถานีรถไฟก็​เพื่อ​จะพาขึ้น​รถไฟ​ไปเ​ที่ยวโลซานน์กันน่ะค่ะ​

โลซานน์นั้น​​เป็นเมือง​ที่ประทับของสมเด็จย่าฯอัน​เป็น​ที่รักของปวงชนชาวไทย ​และ​เป็น​ที่​พระมหากษัตริย์ไทย​ทั้งสอง​พระองค์เจริญ​พระชมน์​และ​ได้ศึกษาเล่าเรียน อาจกล่าว​ได้ว่า สวิตเซอร์แลนด์นั้น​มี​ความผูกพันยิ่ง​กับคนไทยก็ด้วยเหตุนี้

คลิกดูภาพขยาย

ให้ดูสภาพในรถไฟ​ที่​ใช้เดินทางค่ะ​ รถบางรุ่นก็เก่าหน่อย​ (อย่างคันนี้) ​แต่บางรุ่นก็ใหม่เดิ้นมาก เบาะสีสวยเหมือนนั่งเครื่องบินค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

สถานีรถไฟ ​และคำขวัญประจำเมือง ​ที่โลซานน์นี้​เป็น​ที่ตั้งของสำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ​และมีมิวเซียมเกี่ยว​กับกีฬาโอลิมปิกด้วย ​แต่รจนายังไม่​ได้​ไปชมเสียที

คลิกดูภาพขยาย

จุดท่องเ​ที่ยวเอกแห่งหนึ่ง​ก็​คือ มหาวิหารค่ะ​ นี่​เป็นวิวจากด้านนอก ​จะเห็นวงกลมล้อมกระจกสีอยู่​เหนือประตูทางเข้า

คลิกดูภาพขยาย

นี่​คือกระจกสีจากด้านในค่ะ​ จากคำบรรยายของมัคคุเทศก์ กระจกสีนี้แทนราศี​ทั้ง ๑๒ ราศี ​และฤดูกาลอีกสี่ฤดูกาล ​และอะไร​อีกสองสามอย่าง (จำไม่​ได้แล้ว​อ้ะ)

คลิกดูภาพขยาย

ประตูโค้มในตัววิหาร

คลิกดูภาพขยาย

มัคคุเทศก์บรรดาศักดิ์ของเรา ทำหน้า​ที่อธิบายอย่างเข้มแข็ง เสียดายว่าเสียงเธอเบาสู้เสียงยวดยานบนถนนไม่​ได้ ก็เลย​ฟังไม่ค่อย​ได้ยิน ​เพื่อนนักเรียน​ที่เห็นนั้น​ ไม่มี​ใครเรียนชั้นเดียว​กับรจนาเลย​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

อาคารเก่าแก่ ​ใช้หินสีน้ำตาลอ่อน​ซึ่ง​เป็นหินแบบพิเศษของเมืองสวิส

คลิกดูภาพขยาย

บันไดสำหรับไต่ชมเมืองค่ะ​ โลซานน์​เป็นเมือง​ที่สูงชันมาก กล่าวกันว่า​เป็นเมืองปราบจักรยาน ​คือ คนรักการปั่นนี่หมดสิทธิ​ไปไหนมาไหนในเมืองนี้เลย​ค่ะ​ ​เพราะชันมากเกิน​ไป ถีบไม่ขึ้น​ สู้เดินหรือขึ้น​รถราง รถเมล์ดีกว่า

คลิกดูภาพขยาย

จุดนี้ไก๊ด์​จะให้เราดูหน้าต่างเหนือร้านค้าแห่งหนึ่ง​ มีช่องข้างนาฬิกา​ที่​จะเปิดตอนห้าโมงเย็น แล้ว​ก็​จะมีตัวการ์ตูนสองตัว มาเล่าประวัติศาสตร์ของเมือง ​ความยาวสักหนึ่ง​หรือสองนาทีค่ะ​ ​แต่รจนาไม่​ได้อยู่​จน​ได้ฟัง

คลิกดูภาพขยาย

ภาพเมืองจากมุมสูงอีกทีนึง เสียดาย​ที่อากาศวันนั้น​อึมครึม​ไปหน่อย​ ภาพก็สีเศร้า ๆ​ (อีกแล้ว​) ​แต่​ได้เห็นวิวทะเลสาปเลม็อง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1831 Article's Rate 121 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) --Series
ชื่อตอน นักเรียนภาษาพาเพลิน (ห้า) - Lausanne --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๘๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๐๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-9581 ], [203.118.127.180]
เมื่อวันที่ : ๐๓ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๕๑ น.

แก้วชอบทัวร์ ทริปนี้จังเลย​​ค่ะ​​

อยากชมภาพอีกค่ะ​​คุณรจ...​​.มีอีกป่าวคะ​​?...​​..​​เอาอีก...​​.​​เอาอีก...​​​​เอาอีก...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น