นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) #32
รจนา ณ เจนีวา
...วันนี้พาเ​ที่ยวหัวลำโพงเมืองเชอเนฟแล้ว​กันค่ะ​ ภาษาฝรั่งเศส​เขาเรียกสถานีรถไฟว่า การ์ (Gare)...

ตอน : นักเรียนภาษาพาเพลิน (สี่) - Gare Cornavin

วันนี้พาเ​ที่ยวหัวลำโพงเมืองเชอเนฟแล้ว​กันค่ะ​ ภาษาฝรั่งเศส​เขาเรียกสถานีรถไฟว่า การ์ (Gare)

​ส่วนสถานีหัวลำโพงของ​ที่นี่มีชื่อว่า การ์ คอร์นาแว็ง (Gare Cornavin) อยู่​ใจกลางเมือง ขนาดไม่ใหญ่ไม่โตค่ะ​ รถไฟบ้าน​เขาเสียงไม่ดัง จึงมีสิ่งปลูกสร้าง เช่น โรงแรม​และ​ที่พักอาศัยสร้างอยู่​ไม่ห่างค่ะ​

สิ่ง​ที่​ต้องชมเชย​คือ ​ความสะอาด แสงสว่างส่องทั่วทุกจุด ไม่มีมุมอับ ๆ​ เหม็น ๆ​ น่ากลัวค่ะ​ ห้องน้ำก็สะอาด กล่าว​โดยทั่ว​ไปแล้ว​ ห้องน้ำสาธารณะในสวิตฯนั้น​สะอาดมาก ๆ​ (อย่าลืมยกเว้นตรง​ที่​เขาลืมทำบ้าง ​แต่ก็น้อยมาก)

คลิกดูภาพขยาย

ป้ายรถเมล์​และรถรางหน้าสถานีค่ะ​ รถราง​เขาทาสีสวยเชียว โรงแรม​ที่เห็นนั่นอยู่​ฝั่งตรงข้างสถานีรถไฟค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

ถนนสายสำคัญหน้าสถานี ชื่อว่า รูเดอโลซานน์ (Rue de Lausanne) แปลว่า ถนน​ที่ทอด​ไปสู่เมืองโลซานน์ จ้ะ​

คลิกดูภาพขยาย

​ที่ขายตั๋วประจำสถานีค่ะ​ คำว่า "ตั๋ว" ภาษาฝรั่งเศส ​คือ บิลเย่ะต์ (billets) ​ใช้​ได้​กับตั๋วทุกชนิด​ที่​ใช้เดินทาง หรือตั๋วเข้าดูหนังก็​ได้ บางทีก็เรียก tickets ตามภาษาอังกฤษเหมือนกัน

บางครั้งคิวซื้อตั๋ว​จะยาวมาก หากเรา​ต้องการซื้อตั๋วให้เร็วขึ้น​ ก็มีเครื่องขายตั๋วบริการหลายเครื่องค่ะ​ จ่าย​ได้​ทั้งเงินสด​และบัตรเครดิตค่ะ​ ใกล้ ๆ​ กันก็มีสำนักงานคืนตั๋ว-เปลี่ยนตั๋ว ​ที่ซื้อตั๋วประเภทตั๋วอาทิตย์ ตั๋วเดือน ตั๋วปีก็มีค่ะ​ ​และมีสำนักงานขายตั๋วท่องเ​ที่ยวด้วย

คลิกดูภาพขยาย

ทางเดินเข้าออก​ไป​ที่ชานชาลาด้านหนึ่ง​ มีป้ายบอกทาง​ไปสถานีตำรวจ (police) ด้วย ​เมื่อหกเดือนก่อนรจนาถูกขโมยกระเป๋าใน​ที่จอดรถข้างล่างสถานีนี่แหละ​ค่ะ​ (จอดใต้ดิน) ก็เลย​​ได้​ไปแจ้ง​ความ​ที่สถานีนี้ นึก ๆ​ ก็อุ่นใจดี​ที่มีตำรวจอยู่​ใกล้ ๆ​ (แหะ แหะ ​แต่ตอนขโมยมาคว้ากระเป๋าเรา​ไป ตำรวจอยู่​ไหนก็ไม่รู้นิ)

​ส่วนกระเป๋า​และเอกสารนั้น​​ได้คืน​ทั้งหมด เสีย​แต่เงินค่ะ​ ​คือขโมย (voleur) ​เอาของมีค่า​ไป แล้ว​โยนกระเป๋าทิ้งไว้ใต้รถยนต์​ที่จอดอยู่​ พอมีคนมาเจอ เห็นนามบัตรรจนา ​เขาเลย​โทรบอก ให้เรา​ไปรับกระเป๋า​ได้ ดูแล้ว​คน​ที่เจอกระเป๋าไม่ใช่พวกเดียว​กับแก๊งค์แน่นอน ​เป็นสาวน้อย เคยมาอยู่​เมืองไทย(เชียงใหม่)หลายเดือน ประมาณอารมณ์ศิลปินค่ะ​ น่ารักทีเดียว

คลิกดูภาพขยาย

ชานชาลาขึ้น​รถ ​จะมีป้ายบอกจุดหมายปลายทาง ​และเวลาเทียบท่าชัดเจน เวลา​เขาประกาศก็​ได้ยินชัดเจนดี นาฬิกา​ที่​ใช้บอกเวลา​เป็นของยี่ห้อโรเล็กซ์ (โรงงานของ​เขาอยู่​ห่างบ้านรจนา​ไปไม่กี่กิโลดี)

คลิกดูภาพขยาย

ทางเดินขึ้น​ชานชาลา มี​ทั้งแบบตะกายสังขารขึ้น​บันไดเอง ​กับบันไดเลื่อน ทุ่นแรง

คลิกดูภาพขยาย

ตู้หนังสือพิมพ์ฟรีค่ะ​ อยู่​ข้างชานชาลา (​และมีตามป้ายรถเมล์ใหญ่ ๆ​ ทั่วเมือง) ประเทศนี้​เขา​ใช้กระดาษกันสิ้นเปลืองมากทีเดียว ​แต่​เขาก็​เป็นแช้มป์ในการรีไซเคิลกระดาษเหมือนกัน หนังสือพิมพ์นี่แหละ​ หนังสือเรียนภาษาชั้นดี ​เพราะเรา​จะเห็นศัพท์​ที่​เขา​ใช้ในชีวิตประจำวัน ​ที่​เป็นสำนวน ​ที่​เป็นคำย่อสั้น ๆ​ สนุกดีค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

กลับมาตรง​ที่ขายตั๋วอีกที ​เขามีแอปเปิ้ลอบแห้ง​เป็นแผ่นขายค่ะ​ เหมือนเรากินข้าวเกรียบ รจนา​ไปยืนดู​เป็น​ความรู้ ถ่ายรูปมาด้วย ไม่มี​ใครสังเกตหรือว่าเราถ่ายรูป ​เพราะสถานีรถไฟมัก​เป็นจุด​ที่จอแจ คน​ส่วนหนึ่ง​ก็​เป็นนักท่องเ​ที่ยว ​จะถ่ายรูปก็​เป็นเรื่อง​ปกติ

คลิกดูภาพขยาย

ร้านดอกไม้สวย ๆ​ (Fleurists) สำหรับคน​ที่เร่งรีบ​จะซื้อ​ไปฝากคนอื่น ราคาแพงกว่าทั่ว​ไป ​แต่หากจำ​เป็นก็​ต้องซื้อ ลืมบอกว่า คน​ที่นี่เวลา​เขา​ไปเยี่ยมบ้าน​ใคร (​ถ้า​ได้รับเชิญ) ​เขามักนำดอกไม้​ไปให้เจ้าของบ้านสตรี (หากเจ้าของบ้าน​เป็นชายโสด ห้ามนำดอกไม้​ไปฝากนะคะ​) ​และไม่ว่า​จะ​เป็นวันเกิด วันครบรอบ งานเลี้ยง งานฉลอง ปาร์ตี้ เยี่ยมไข้ หรือ​ไปจีบสาว นำดอกไม้​ไปไม่ผิดหวังค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

ใกล้ ๆ​ กันมีร้านขนมปัง​ที่มีเครื่องขายกาแฟด้วย แก้วละ ๒.๕๐ ฟรังก์ ประมาณ ๗๕ บาท​ บ้านเรา (น่า​จะราคาสูสี​กับบ้านเรา สำหรับกาแฟแบบเดียวกันอย่าง​ที่ร้านสตาร์บ๊อกบ๊อก - ชื่อเล่น- นะคะ​) เราหยอดเงินเอง ก็​ได้กาแฟรสอร่อย ​ต้องยอมรับว่า กาแฟ (café) ​ที่ประเทศนี้เข้มข้นอร่อยจริง ๆ​ ค่ะ​ ​ไปดื่ม​ที่ไหนก็ไม่เคยผิดหวัง ​เขาไม่มีเนสกาแฟผงแบบชงขายค่ะ​ ​แม้ว่าบริษัทเนสเล่ย์​จะอยู่​ในประเทศนี้ก็ตาม ​แต่มีขาย​เป็นห่อ ๆ​ ในซุปเป้อร์มาร์เก็ต

คลิกดูภาพขยาย

ทางเดินเข้าร้านอาหาร (Restaurant) ​ใช้สีแดง ดึงดูด สะอาด ร้านก็ดูน่านั่ง มีอาหารหลายอย่างให้เลือกทาน ​ทั้งฝรั่ง จีนปนไทยปนเวียตนาม คนเดินทางนั้น​มักนิยมซื้อขนมปังประกบไส้แฮมหรือชีส​ไปทานค่ะ​ ​เพราะทานง่ายไม่เลอะเทอะ หากนั่งทานในร้านก็ไม่พ้นพิซซ่า พาสต้า ประมาณนี้

คลิกดูภาพขยาย

ร้านขนมปัง (Boulangerie) รจนาแวะซื้อ​เป็นครั้งคราว ราคา​จะแพงกว่าร้านข้างนอกเล็กน้อย ​แต่ยังนับว่า​เป็นอาหาร​ที่ถูก​ที่สุด​ที่พอ​จะหาซื้อ​ได้ เช่น ขนมปังหนึ่ง​ก้อนราคา ๓ ฟรังก์ ​สามารถทานกัน​ได้ ๓-๔ คน (​กับเนย แยม หรือ​กับเนยแข็ง​และแฮมด้วยนะ)

คลิกดูภาพขยาย

​และขนมเค้ก (Gateaux) หน้าตาเชิญชวน ดูหวานดีค่ะ​ ​แต่​โดยทั่ว​ไปแล้ว​ ขนมเค้กสวิส​จะไม่หวานจนเลี่ยนค่ะ​

เหล่านี้​คือสีสันแห่งเมืองเจฯ​ที่นักเรียนคนนี้​ได้สัมผัสค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1830 Article's Rate 121 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) --Series
ชื่อตอน นักเรียนภาษาพาเพลิน (สี่) - Gare Cornavin --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๖๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๐๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-9569 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๐๒ พ.ย. ๒๕๔๙, ๑๒.๒๒ น.

ตามมาเ​​ที่ยวด้วยคนค่ะ​​คุณรจ ขอแสดง​​ความเสียใจด้วยนะคะ​​​​ที่ถูกขโมยกระเป๋า

โชคดี​​ที่เอกสารต่างๆ​​ยังอยู่​​นะคะ​​ ถือว่าฟาดเคราะห์​​ไปแล้ว​​กันเนอะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนาตอบคุณเก็จแก้ว [C-9743 ], [83.176.60.174]
เมื่อวันที่ : ๑๗ พ.ย. ๒๕๔๙, ๒๐.๕๐ น.

ขอบคุณค่ะ​​ คิดว่าฟาดเคราะห์จริง ๆ​​ ค่ะ​​ ในชีวิตนี้หากเสีย​​แต่เงินทอง​​และของอย่างเดียว ไม่​​ต้องเจ็บตัวก็คิดว่า บุญเหลือหลายแล้ว​​ ​​เพราะเราไม่รู้ว่าชาติก่อนเราเคย​​ไปเบียดเบียน​​ใคร​​ได้ ​​ได้​​ใช้หนี้กรรม​​ไปในชาตินี้บ้าง ​​จะ​​ได้ไม่มีติดตัว​​ไปชาติหน้ามากเกิน​​ไปนัก เรียกว่า ค่อย ๆ​​ ผ่อนส่งค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น