นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) #30
รจนา ณ เจนีวา
..."ประชาชนแห่งเจนีวาอุทิศสิ่งก่อสร้างนี้ให้​เพื่อการศึกษาระดับบัณฑิต อัน​เป็นปัจจัย​ที่​จะยังประโยชน์ในการเรียนการสอน​เพื่อประกันขั้นพื้นฐานแห่งเสรีภาพของประชาชน...

ตอน : นักเรียนภาษาพาเพลิน (สอง) - l'Université

วันนี้พาพวกเรามารู้จักบริเวณรอบ ๆ​ มหาวิทยาลัย​ที่รจนา​ไปเรียนภาษาฝรั่งเศสกันเถอะค่ะ​

เล่าด้วยภาพ​เป็นหลักนะคะ​

คลิกดูภาพขยาย

ภาพกรุงเก่า​ที่มองเห็นจากประตูเข้าหน้ามหาวิทยาลัย ด้าน​ที่ติดสวนสาธารณะ ข้างล่างในเงาร่ม​คือ คน​กำลังเล่นหมากรุกยักษ์กันอยู่​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

ตึกมหาวิทยาลัย Uni Bastions ​ที่ดูเคร่งขรึม

คลิกดูภาพขยาย

​และคำจารึกหน้าตึก​เป็นภาษาฝรั่งเศส แปล​ได้​ความ (แบบคร่าว ๆ​) ว่า "ประชาชนแห่งเจนีวาอุทิศสิ่งก่อสร้างนี้ให้​เพื่อการศึกษาระดับบัณฑิต อัน​เป็นปัจจัย​ที่​จะยังประโยชน์ในการเรียนการสอน​เพื่อประกันขั้นพื้นฐานแห่งเสรีภาพของประชาชน จารึกไว้ ณ วัน​ที่ ๒๖ มิถุนายน ค.ศ...​...​"

คลิกดูภาพขยาย

กระจกเสตนกลาส​ที่อยู่​เหนือคำจารึกด้านบน ​เมื่อมองจากด้านในตึกค่ะ​ ให้สีสันสวยงาม
​เป็นห้องฟังเล็คเช่อร์ใหญ่ด้วย (​แต่รจนาไม่​ได้เรียนห้องนี้นะคะ​)

คลิกดูภาพขยาย

ในห้องน้ำหญิงก็มีพวกมือบอนมาขีดเขียน​เอาไว้ ท่าทาง​จะ​เป็นเหมือนกันทุกประเทศ มีห้องหนึ่ง​เขียนไว้เข้าท่าดี มีลายมือหนึ่ง​เขียนว่า "ผู้หญิงน่า​จะฉลาดกว่าผู้ชาย ​แต่ผู้ชายไม่ยอมรับ" แล้ว​ก็มีอีกลายมือนึง เขียนแซวไว้ว่า "หากผู้หญิงฉลาดจริง ก็ไม่​ต้องรอให้ผู้ชายยอมรับหรอก ควร​จะรู้ตัวเองดีแล้ว​" รจนาอ่าน​ไปก็อมยิ้ม​ไป นึกสงสัยตะหงิด ๆ​ ว่า คนเขียนนี่ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่ ​แต่​เมื่อ​เป็นห้องน้ำหญิงก็​ต้องสรุปว่า​เป็นผู้หญิงนิ ลายมือเหล่านี้​ส่วนใหญ่​เป็นภาษาฝรั่งเศส ​ที่​เป็นภาษาอังกฤษก็มี ในฐานะ​ที่เรา​เป็นนักเรียนภาษา พออ่าน​ไปก็อด​ที่​จะตรวจไวยกรณ์​และคำสะกด​ไป​พร้อมกันด้วยไม่​ได้ บางทีก็เห็นสะกดผิด ๆ​ เหมือนกัน

คลิกดูภาพขยาย

ทางเดินเข้ามหาวิทยาลัยด้านปาร์ค ต้นไม้​ที่เห็น​คือต้นเกาลัดฝรั่งค่ะ​ ช่วง​ที่​ไปเรียน ลูก​กำลังสุกเต็ม​ที่ เริ่มร่วงแล้ว​ค่ะ​ ลูกเกาลัดนั้น​มีเปลือก​เป็นหนามแหลมเหมือนทุเรียน ​แต่ขนาดเท่าลูกเงาะ หนาวนั่น​จะนิ่มกว่าทุเรียน ​แต่หากร่วงโดนศีรษะก็คงเจ็บไม่น้อย หรือหากถูกหน้า ผิวอ่อน ๆ​ ก็คง​ได้แผลค่ะ​ รจนา​ไปเดินเล่น ยังไม่เคยโดน เห็นลูกร่วงเกลื่อน ​แต่มีคนบอกว่า ​เป็นแบบกินไม่​ได้ (มีสองแบบ​คือ แบบให้สัตว์กิน ​กับแบบให้คนกิน)

คลิกดูภาพขยาย

ป้ายรถเมล์จอดหน้าประตูด้านปาร์คของมหาวิทยาลัยค่ะ​ ตรงนี้เรียกว่า พลัสเนิฟ (Place Neuve) แปลว่า จตุรัสใหม่ ตึก​ที่เห็นเหนือหลังคารถเมล์​คือ หอแสดงโอเปร่าค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

สวนหย่อม เขียวสบายดี นักศึกษาชอบมานั่งอาบแดด อ่านหนังสือ ทานแซนด์วิชกัน พวกพี่เลี้ยงเด็กก็เข็นรถเด็กอ่อนมารับแดดรับลมกัน​ที่นี่ บริเวณนี้ห้ามรถวิ่ง คนเดินสบาย วันก่อนรจนา​ไปนั่งอาบแดด​ที่เก้าอี้ริมสวน เห็นอากาศ​กำลังดี แหม ​จะนั่งสงบ ๆ​ สักหน่อย​ อ่านหนังสือไม่ถึงย่อหน้าดี เกิดมีหมอสอนศาสนามาชวนคุย เราก็ใจดีประสาคนไทย ไม่กล้าออกปากไล่​เขา (แล้ว​ก็อยากฝึกพูดภาษาฝรั่งเศสด้วย) ปรากฎว่า ​เขาพูดภาษาไทย​ได้ ​เพราะมีภรรยา​เป็นคนไทยค่ะ​ แถมยังมาชมเราอีกว่า พูดภาษาฝรั่งเศสดีกว่าภรรยาของ​เขา เออ...​อย่างน้อยก็ดีใจ​ได้เจอคน​ที่รู้จัก(​และรัก)คนไทยนิ ​แต่แทน​ที่​จะ​ได้อ่านหนังสือก็เลย​ไม่​ได้อ่านค่ะ​ ตั้งแต่นั้น​ก็ไม่​ไปนั่งอีกเลย​ ไม่อยาก​ต้องหลบคน​ที่มาชวนคุย มาขอเงิน หรือมาขายของ รจนาก็ทำหน้าดุไม่​เป็นเสียด้วย

คลิกดูภาพขยาย

ตรงประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยก็มีคนมาเล่นหมากรุกยักษ์กันสม่ำเสมอค่ะ​ บางทีรจนาก็​ไปยืนดู​เขาเหมือนกัน ด้านหลังลานหมากรุก​เป็นร้านอาหาร​ที่นั่งทาน​ได้​ทั้งกลางแจ้ง (เวลาฝนไม่ตก) ​และในร่ม ขายเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น​ ราคาค่อนข้างแพงค่ะ​ คงขายบรรยากาศด้วย

คลิกดูภาพขยาย

สุดท้าย​คือ ชั้นเรียนภาษาของพวกเรา ถ่ายในวัน​ที่เรียนสำเร็จ คน​ที่เห็นยิ้ม​กับดอกไม้​คือ อาจารย์ของพวกเราค่ะ​ ​จะเห็นว่าขนาด​เป็นชั้นเรียนภาคฤดูร้อน พวกเรายังใส่เสื้อกันหนาวกันเลย​ค่ะ​ อย่างนี้เรียกว่า ร้อนไม่จริง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1824 Article's Rate 121 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) --Series
ชื่อตอน นักเรียนภาษาพาเพลิน (สอง) - l'Université --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๗๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๐๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เก็จแก้ว [C-9485 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๓๐ ต.ค. ๒๕๔๙, ๐๘.๐๑ น.

ตามมาอ่านต่อค่ะ​​คุณรจ หมากรุกยักษ์ดูแปลกตาดีนะคะ​​ บรรยากาศน่าเรียนดีจังค่ะ​​

แก้วพยายามดูว่าคนไหนหนอ​​คือคุณรจ...​​..ในภาพมีป่าวคะ​​? ช่วยเฉลยหน่อย​​นะคะ​​ อยากรู้จังเลย​​ง่ะ ...​​.มอบดอกไม้ให้ด้วยค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : รจนาเฉลยปัญหาคุณเก็จแก้ว [C-9495 ], [83.180.225.224]
เมื่อวันที่ : ๓๐ ต.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๒๗ น.

อ้าว นึกว่าคุณแก้วรู้จักหน้ารจนาแล้ว​​เสียอีก
รจนาคนนั่งยิ้มติด​​กับอาจารย์ค่ะ​​ เสื้อสีฟ้า ผ้าคลุมไหล่สีชมพูอมส้มค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น