นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #11
จันทน์กะพ้อ
... ไมเคิลแองเจโล จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน แกะสลักหินอ่อน​เป็นรูปชายหนุ่มเปลือยรูปงาม​ที่มีนามว่าเดวิดจนทำให้ผู้คนรู้จักเดวิด​ไปทั่วโลก เดวิด​คือ​ใคร? ​เมื่อ...

ตอน : -เดวิด-สัญญลักษณ์ของชายหนุ่มแข็งแรงผู้รักอิสรภาพ

ไมเคิลแองเจโล่ จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน แกะสลักหินอ่อน​เป็นรูปชายหนุ่มเปลือยรูปงาม​ที่มีนามว่าเดวิดจนทำให้ผู้คนรู้จักเดวิด​ไปทั่วโลก เดวิด​คือ​ใคร?

​เมื่อปี ค.ศ.1501 ไมเคิล แองเจโล ​ได้รับมอบหมายอย่าง​เป็นทางการจากรัฐบาลสาธารณรัฐฟลอเรนทีนให้แกะสลักรูป David เดวิด ​เป็นสัญญลักษณ์ของคนหนุ่มแข็งแรงผู้รักอิสรภาพ ​ซึ่งถือ​เป็นสัญญลักษณ์แห่ง​ความ​เป็นอิสระของเมืองฟลอเรนซ์

สถาปัตยกรรม​ที่มีชื่อเสียงก้องโลก รูป David สร้างขึ้น​​ระหว่างปี ค.ศ. 1501-1504 แกะสลักบนหินอ่อน อยู่​​ที่ Galleria dell'Accademia, Florence, Italy

คลิกดูภาพขยาย


เรื่อง​ราวของเดวิด​เป็นตำนานโบราณ​ที่มีเรื่อง​ราวว่า

เดวิด​เป็นบุตรชายคน​ที่แปดของ Jesse ​ซึ่งอยู่​​ที่เมือง Bethlehem ห่าง​ไปทางใต้ของกรุง Jerusalem เดวิดมีหน้า​ที่ดูแลฝูงแกะอยู่​ในทุ่งหญ้า ​เขาดูแลแกะ​ทั้งวัน​ทั้งคืน ​โดยห่มเพียงผ้าห่มขนแกะ​ที่แม่ของ​เขาทำให้

บางครั้งอาจมีสัตว์ร้ายมาทำร้ายลูกแกะของ​เขา ​เขาจึง​ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ​แต่​เขา​เป็นคนแข็งแรง​ที่มีพละ​กำลังมหาศาล ครั้งหนึ่ง​​เขาเคยต่อสู้​กับสิงโต​ที่มาขโมยลูกแกะกิน ​และช่วยเจ้าลูกแกะไว้​ได้ ​ต่อมาเคยต่อสู้​กับหมีจน​ได้ชัยชนะ ดังนั้น​ เดวิดจึง​เป็นคนแข็งแกร่ง​ที่​สามารถอยู่​​ได้ในท่ามกลางธรรมชาติอันโหดเหี้ยม

เดวิด ​จะเล่นฮาร์ฟ​และร้องเพลงในยามเย็นก่อน​ที่​จะก่อกองไฟ​เพื่อ​จะดูแลสัตว์ในยามค่ำ

พี่ชายคน​ที่สามของเดวิด​ไป​เป็นทหาร​ที่ค่ายของ King Saul ทำการสู้รบ​กับพวก Philistines ​ซึ่งมียักษ์หลายตนอาศัยอยู่​ด้วย ยักษ์ตนหนึ่ง​​ซึ่งสูงใหญ่​และแข็งแรง​ที่สุดมีนามว่า Goliath

ในเย็นวันหนึ่ง​ เจ้ายักษ์ Goliath ​ได้ตะโกนข้ามหุบเหว​และเนิน​เขามายังค่ายของ King Saul ว่า

"เจ้าจงเลือกคนเก่งมาสู้​กับข้า ​ถ้าฆ่าเรา​ได้ พวก Philistines ​จะตก​เป็นคนรับ​ใช้ของพวกเจ้า หากข้าฆ่า คนเก่ง ของเจ้า​ได้ พวกเจ้าก็​จะ​ต้องมา​เป็นคนรับ​ใช้ ของ Philistines"

วันหนึ่ง​พ่อของเดวิดห่อขนมปัง​และชีสใส่ถุงให้เดวิดนำ​ไปให้พี่ชาย​ที่แค้มป์ เดวิด​เมื่อ​ไปถึง​ที่ค่ายทหาร ก็ขออาสาต่อกษัตริย์​ที่​จะสู้รบ​กับยักษ์ ตอนแรกกษัตริย์ไม่เห็นด้วย ​แต่​เมื่อเดวิดบอกว่า​เขาเคยปราบสิงโต​และหมีมาแล้ว​ กษัตริย์จึงยินยอม ​และนำชุดเกราะ​และหมวกเหล็กของ​พระองค์มาใส่ให้​เขา ​แต่เดวิดไม่ยอมใส่ ถือเพียงหนังสติ๊ก ​และเก็บก้อนหินในลำธารใส่กระเป๋าย่าม​ไป

เจ้ายักษ์โกรธ​และตะโกนด่าเดวิดว่า

"เห็นข้า​เป็นหมาหรือไงจึง​จะ​เอาหนังสติ๊กมาสู้​กับข้า?"

เดวิดหยิบก้อนหินขึ้น​มาจากย่าม ​เอาใส่หนังสติ๊กแล้ว​เหวี่ยง​ไป​โดยแรง ก้อนหินพุ่งตรง​ไปถูกหน้าผากเจ้ายักษ์​พอดี เจ้ายักษ์ล้มลง เดวิดเห็นดังนั้น​จึงรีบวิ่งเข้า​ไปชักดาบของยักษ์ออกมาจากฝัก ตรงเข้าแทง​และตัดหัวเจ้ายักษ์ทันที

ประชาชนโห่ร้องยินดีใน​ความ​สามารถของ เดวิด พวก​เขาพากันร้องเพลงว่า

"King Saul has killed thousand, but David has killed ten thousands."

​และ​ต่อมา หลังจาก King Saul สิ้น​พระชนม์แล้ว​ เดวิดก็​ได้รับเลือกให้ขึ้น​​เป็นกษัตริย์ ​ซึ่งกล่าวกันว่า ​พระเยซูก็​เป็นรุ่นหลังๆ​ในตระกูลของเดวิดนี่เอง

สรุป​ได้ว่า เดวิดมี​ความกล้าหาญ​ที่​จะต่อสู้​กับยักษ์ผู้รุกราน ​โดย​ใช้​ทั้ง​กำลัง​และสติปัญญา จึงนำมา​เป็นสัญญลักษณ์ดังกล่าว


พวกเรา​ไปเ​ที่ยว​ที่เมืองฟลอเรนซ์ ไม่มีโอกาสเข้า​ไปในพิพิธภัณฑ์ ​แต่ก็​ได้ชมรูปสลักเดวิด​ที่ Palazza Vechio แปลว่า​พระราชวังเก่า ​ซึ่ง​เป็นรูป​ที่จำลองขึ้น​จากงานของไมเคิลแองเจโลนั่นเอง

Palazza Vechioรูปจำลองเดวิด ​เป็นชายหนุ่มเปลือย​ที่เต็ม​ไปด้วยกล้ามเนื้อ มือซ้ายถือหนังสะติ๊ก มีอขวากำก้อนหินไว้

คลิกดูภาพขยาย
นอกจากนี้ทางรัฐบาลก็ช่างให้แกะสลักรูปเดวิดขึ้น​ใหม่รูปหนึ่ง​บน piazza ​ซึ่งอยู่​บนเนิน​เขาใน ฟิเรนเซ่นี่เอง

คลิกดูภาพขยาย


รูปจำลองของเดวิดบนเนิน​เขา​จะมีรูปร่างเพรียวสูงกว่า​ที่หน้าจัตุรัส​พระราชวังเก่า อาจ​เป็นการทำให้เดวิดดูดีกว่าของเดิม​เพราะมีคนพูดว่ารูปสลักเดวิดนั้น​ล่ำเตี้ยเหมือนชาวอิตาเลียน ​แต่ไม่ว่าอย่างไร เดวิดก็ไม่ใส่เสื้อผ้า ​เป็นสัญญลักษณ์​ความงามของร่างกายมนุษย์ผู้แข็งแรง​และมีอิสรภาพนั่นเอง

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1770 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน -เดวิด-สัญญลักษณ์ของชายหนุ่มแข็งแรงผู้รักอิสรภาพ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๓๒๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-9261 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ก.ย. ๒๕๔๙, ๐๑.๔๕ น.

อุ๊ยตาย ว้าย กรี๊ด มายืนนุ่งลมห่มฟ้า ฮิๆ​​ๆ​​ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-10728 ], [202.57.175.132]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ก.พ. ๒๕๕๐, ๒๑.๕๐ น.

^
^
^

มาขำท่านพี่พิลอ่ะค่ะ​​ เอิ้กกกกกก

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น