นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #10
จันทน์กะพ้อ
... เมืองฟิเรนเซ่มีสิ่ง​ที่​เป็นสัญญลักษณ์​ที่​เป็นหน้า​เป็นตาประจำเมือง​คือ โดม​ที่ใหญ่​ที่สุดในโลก ​เมื่อเรา​ไปถึงก็​จะเห็น...

ตอน : โดมใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเมืองฟลอเรนซ์

เมืองฟิเรนเซ่มีสิ่ง​ที่​เป็นสัญญลักษณ์​ที่​เป็นหน้า​เป็นตาประจำเมือง​คือ โดม​ที่ใหญ่​ที่สุดในโลก ​เมื่อเรา​ไปถึงก็​จะเห็นโดมนี้ทันทีอยู่​​ที่ The Piazza del Duomo

โดมใหญ่​ที่สุดในโลกนี้ ​เป็นฝีมือการสร้างของบรูเนลเลสกี้​ที่คิดสร้างโดมมหึมาให้แก่มหาวิหารแห่งนี้ ผลงานนี้​ได้รับการยกย่องให้​เป็นสัญญลักษณ์ของฟิเรนเซ่ ทางการจึงมีคำสั่งห้ามมิให้มีการสร้างตึก​ที่สูงกว่าโดมนี้ จึงทำให้โดมนี้ดูเด่นอยู่​ตลอดเวลา

คลิกดูภาพขยายมหาวิหาร สร้างขึ้น​จากหินอ่อนสีเขียว สีขาว​และสีแดง ​และศพของบรูเนลเลสกี้ผู้สร้างโดมใหญ่ ก็​ได้รับเกียรติให้ฝังอยู่​ในอุโมงค์ใต้มหาวิหารแห่งนี้

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


นักท่องเ​ที่ยว​ที่มาชม

คลิกดูภาพขยาย


ประตูทางเข้า

คลิกดูภาพขยายแหงนมองดูโดมใหญ่จากภายใน

คลิกดูภาพขยาย


มีภาพเขียนบนเพดาน

คลิกดูภาพขยายด้านนอกมีประตูแห่งสรวงสวรรค์ กีแบร์ติ​เป็นผู้สร้าง​และออกแบบ ​เป็นเรื่อง​ราวของ​พระคัมภีร์เก่า

คลิกดูภาพขยาย


​เนื่องจากตระกูลเมดิชิ (Medici) ​เป็นตระกูล​ที่ยิ่งใหญ่ใน ฟลอเรนซ์ (ฟิเรนเซ่) พวก​เขา​เป็นตระกูล​ที่ร่ำรวย มีอำนาจทางการเงินทำการค้า​และธนาคารมาตั้งแต่ศตวรรษ​ที่ 13

ในยุคสมัยของตระกูลเมดิซีรุ่น Lorenzo (1449-1492) ​และ Giuliano (1453-1478) มีการฆาตกรรมสองพี่น้องเกิดขึ้น​ในดูโอโม่แห่งนี้ มีผู้คนยุคปัจจุบัน​ไปสืบค้นข้อมูลมา​ได้​ความว่า ​พระสันตะปาปาแห่งกรุงโรมในสมัยนั้น​​ต้องการกู้เงินจากธนาคารของเมดิซี​เพื่อ​ไปซื้อเมืองอิโมล่า​ซึ่งอยู่​ใกล้​กับฟิเรนเซ่ ​แต่เมดิซีเองก็สนใจเมืองนี้จึงไม่ยอมปล่อยเงินกู้ให้ ​พระสันตะปาปาไม่พอใจ จึงร่วมมือ​กับศัตรูคู่แข่งของตระกูลเมดิชี ​คือ ตระกูลพัสซี่​และนายทหาร​ที่ชื่อ Urbino (คนคนนี้สังเกต​ได้ง่าย ​เขา​จะมีภาพเขียนด้านข้าง จมูกของ​เขาหักเห็นชัดเจน(เกิดจากอุบัติเหตุ))

คลิกดูภาพขยาย


(ภาพนี้ มีให้ชม​ที่พิพิธภัณฑ์ อุฟฟิชี ​แต่ไม่​ได้เข้า​ไปชม ภาพนี้​เอามาจากเว็บ Duke Federico and the)

​และร่วมมือ​กับบาท​หลวงจากเมืองปิซ่า ร่วมกันมาตกรรมสองพี่น้องขณะ​ที่เข้ามาร่วมพิธีกรรมในดูโอโม่ Giuliano ถูกแทงด้านหลังเสียชีวิตทันที ศพของ​เขาถูกแทงถึง 19 แผล ​ทั้ง​ที่กระโหลกศีรษะ​และหลัง Lorenzo ถูกแทง​แต่พลาดจึงแค่บาดเจ็บ​และหนีจากวงล้อม​ไป​ได้ ในขณะ​ที่ผู้คน​กำลังแตกตื่นต่อเหตุการณ์ ด้วย​ความฉลาดหลักแหลมของ Lorenzo ​เขาวิ่งขึ้น​​ไปชั้นบนของดูโอโม่ แล้ว​โผล่ออกมายืน​ที่ช่องหน้าต่างแล้ว​ประกาศลั่นว่า ​เขาถูกฆาตกรรม ให้ช่วยกันตามจับคนร้ายให้​ได้ สถานการณ์พลิกผัน ผู้คนพากันรุมจับพวกก่อการณ์​ได้เกือบร้อยคน พวก​เขาเหล่านี้ถูก Lorenzo ประหาร ตระกูลพัสซี่ถูกสังหารกลางเมืองอย่างโหดเหี้ยม บาท​หลวง​และพวกแห่งเมืองปิซ่าถูกแขวนคอตายปล่อยศพไว้ให้แร้งกากิน ​และนี่เองทำให้ตระกูลเมดิซียิ่งยงต่อ​ไปในฟิเรนเซ่ ​เขาให้การสนับสนุนจิตรกรหลายคน อย่างเช่น ไมเคิล แองเจโล่ ราฟาเอล ​เป็นต้น

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1755 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน โดมใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเมืองฟลอเรนซ์ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๔๙๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น