นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #9
จันทน์กะพ้อ
... ฟิเรนเซ่ ​เป็นเมือง​ที่เดินหลง​ได้อย่างอัศจรรย์จริงๆ​ พวกเราพักอยู่​สองวันสองคืน ​แต่เดินหลงหลายรอบ ​เป็นเมือง​ที่มีซอกซอยเยอะมาก มี​ทั้งร้านค้า​และแผงลอยเต็ม​ไปหมด รวม​ทั้งมีสถาน​ที่ให้ชมมากมาย​ ดูโอโมหรือโบสถ์ของ​เขาก็มีหลายแห่ง...

ตอน : เมื่อมาถึงฟลอเรนซ์-ฟิเรนเซ่

หนังสือเรื่อง​ อิตาลีตอนใต้ ของ วันรักษ์ มิ่งมณีนาคิน สรุปไว้ว่าชาวบ้านทางตอนใต้ของอิตาลี​จะทำการเกษตรในช่วง​ที่ว่างเว้นจากสงคราม ​แต่พวก​เขามัก​จะปลูกบ้านเรือนอยู่​ด้วยกันตามเนิน​เขาหรือ​ที่สูง​ทั้งนี้​เพราะในสมัยโบราณพวก​เขา​ต้องหลบภัยจากโจร​ที่คอยมาปล้นชิง ​เขาจึงสร้างเมืองในทำเล​ที่สูงเสมอ ​เมื่อมาคิดดูก็จริง อย่างเมืองมาเตร่านี่อยู่​สูงมาก โจรขึ้น​บันได​ไปปล้นก็เหนื่อย กว่า​จะปล้นเสร็จหอบของลงมาไม่​ได้มากอีก ​เพราะมี​แต่บันไดล้วนๆ​

พวกเราอยู่​​กับน้องไก่มา 4 วัน 4 คืน พอเช้า​ของวัน​ที่ 15 พฤษภาคมพวกเราก็ลาจาก รู้สึกใจหายเหมือนกัน​เพราะอยู่​สุขสบายท่องเ​ที่ยวสนุกสนานมาหลายวัน ต่อ​ไปนี้ก็​ต้องผจญภัยเองแล้ว​

น้องไก่จองตั๋วเครื่องบิน​ไปโรมให้พวกเรา แล้ว​ยังให้ลุงมาริโอ​ไปส่ง​ที่สนามบินเมือง Bari ​ซึ่งอยู่​ห่างจากมาเตร่า​ไปประมาณ 1 ชั่วโมงอีกด้วย คุณลุงน่ารักมากบรรยายเรื่อง​ดอกไม้สองข้างทาง​ไปตลอดทาง ดอกไหนชื่ออะไร​ กิน​ได้กินไม่​ได้

คลิกดูภาพขยาย


มีเรื่อง​ประหลาด ​คือก่อนขึ้น​เครื่องในวันนี้ เรา​ได้บังเอิญพบ​กับผู้ชายวัยกลางคนชาวจีนคนหนึ่ง​​ซึ่งนั่งเครื่องบินไชน่าแอร์ไลน์มาอิตาลีเครื่องเดียว​กับพวกเรา​เมื่อวัน​ที่ 11 พฤษภาด้วย ​ที่จำ​เขา​ได้​เพราะ​เขาถือไม้แร็กเก็ต​และสะพายกระเป๋าตลอดเวลา เราก็เพียง​แต่มองๆ​ไม่​ได้ทักทายกัน ​แต่ก็รู้สึกประหลาดใจ​ที่​ได้มาเจอ​เขาในวันนี้แล้ว​ก็ขึ้น​เครื่องบินภายในลำเดียวกันอีกด้วย

เครื่องบินภายในประเทศ บินประมาณ 45 นาทีก็ถึง​ที่สนามบิน FCO ​และเหมือนเดิม เราก็​ต้อง​ไปขึ้น​รถไฟ​ไปสถานีศูนย์กลาง​คือ Termini ก่อน แล้ว​จึงซื้อตั๋วรถไฟ Eurorail ​ไปเมืองฟิเรนเซ่ (ฟลอเรนซ์) สามคนก็เกือบ 100 ยูโร รถไฟยูโรเรลนี้ สวยสะอาด มาตรฐาน มี​ที่นั่งแน่นอน มีโต๊ะ​ที่ดึงออกมาให้อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ​ได้ มี​ที่ทิ้งขยะ​และ​ที่แขวนเสื้อโค้ทหรือสเว็ตเตอร์ด้วย มีตู้เสบียงให้​ไปซื้ออาหารกิน​ได้ รวม​ทั้งมีห้องน้ำแบบบนเครื่องบิน​ที่เวลากด ฟลัช แล้ว​มันดูด​และเสียงดังน่ากลัวมากน่ะ รถไฟนี้แล่นเร็วมาก ​เพราะไม่แวะตามสถานีย่อย ​ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็ถึงฟิเรนเซ่ ​เมื่อเวลา 4 โมงเย็น

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อลงจากรถไฟลากกระเป๋ามาแทบ​จะร้อง เย้ๆ​ ดีใจ​เพราะเพิ่ง​จะ​ได้เห็นร้านแมคโดแนลล์​เป็นครั้งแรกในอิตาลี ​ที่ดีใจไม่ใช่ว่า​เป็น​เพราะนิยมคลั่งไคล้แฮมเบอร์เกอร์ ​แต่​เป็น​เพราะแฮมเบอร์เกอร์ราคาถูกนั่นเอง แถมร้านแมค​ที่นี่ยังมีโปรโมชั่นทุกวัน ราคาอยู่​​ที่ประมาณชิ้นละ ครึ่งเหรียญเท่านั้น​ บ่ายวันนี้ดีใจ​ได้กินอาหารราคาถูกคนละ 25 บาท​

เมืองฟิเรนเซ่ดู​จะพลุกพล่านเสียยิ่งกว่ากรุงโรมเสียอีก รถราขวักไขว่ ผู้คนมากมาย​ ตึกก็ดูทะมึนทึมใหญ่น่ากลัว ไม่สะอาดสะอ้านเหมือนมาเตร่า จึงทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไร

คลิกดูภาพขยาย


พวกเรารีบเร่งหา​ที่พัก ​และเจาะจงว่า​จะ​ต้องหา​ที่พักใกล้สถานีรถไฟ ​เพื่อว่าเวลาเดินทางออกจากเมืองนี้​จะ​ได้ไม่​ต้องลากกระเป๋าไกล เราเดินผ่านโรงแรมหรูๆ​​ไปหลายแห่ง ​เพราะอยาก​จะ​ได้โรงแรม​ที่ราคาไม่เกิน 100 เหรียญต่อคืน ขณะ​ที่ลากกระเป๋า​ไปตามถนนสายเล็กๆ​ ก็มีคนร้องถามว่า

คลิกดูภาพขยาย


"Room?"
เราหัน​ไปก็เห็นชายค่อนข้างมีอายุ ล่ำเตี้ยยืนอยู่​หน้าประตูไม้บานใหญ่มากๆ​ (ประตูเมืองนี้ใหญ่จริงๆ​แทบทุกบ้าน ​ทั้งใหญ่​และหนัก) พอเราพยักหน้า​เขาก็พาเราขึ้น​​ไปดูห้อง ​ที่จริงคง​เป็นบ้าน​ที่​เขาตกแต่ง​เป็นห้องพักมี​ทั้งหมด 4 ห้อง มีห้องน้ำในตัว​แต่ก็ไม่สะดวก​สบายนัก ​ความสะอาดก็พอ​ใช้​ได้ ราคาคืนละ 80 เหรียญ เราบอกว่า​จะพักสองคืน​เขาก็ลดให้เหลือ 150 เหรียญ เราก็ตกลง ​เขาเรียกตัวเองว่า Antonia House คนผู้ชายพูดภาษาอังกฤษ​ได้เล็กน้อย ​แต่คุณแม่บ้านภรรยา​เขาพูดไม่​ได้เลย​ ​เขาขอพาสปอร์ต​แต่เราให้​แต่เพียงสำเนาใบถ่ายเอกสารพาสปอร์ตให้​เขา​ไป ​ทั้งนี้​เพื่อป้องกัน​ความผิดพลาด​ที่อาจเกิดขึ้น​

พอเราเข้าห้องน้ำกันเสร็จก็ลงมาเดินลุยเมือง ฟิเรนเซ่ทันที ​เป็นเมือง​ที่เดินหลง​ได้อย่างอัศจรรย์จริงๆ​เมืองนี้ อยู่​สองวันสองคืน เดินหลงหลายรอบ ​เป็นเมือง​ที่มีซอกซอยเยอะมาก มี​ทั้งร้านค้า​และแผงลอยเต็ม​ไปหมด รวม​ทั้งมีสถาน​ที่ให้ชมมากมาย​​ไปหมด ดูโอโมหรือโบสถ์ของ​เขาก็มีหลายแห่ง ​แต่ละแห่งใหญ่คับเมือง ​ที่รู้สึกเช่นนี้อาจ​เป็น​เพราะ สถาน​ที่สำคัญถูกตึกสูง 4-5 ชั้นรุกรานจึงทำให้มีช่องว่างน้อยเกิน​ไป จึงรู้สึกอึดอัด​โดยเฉพาะอย่างยิ่งในใจกลางเมือง พอออก​ไปไกลสักหน่อย​​จะรู้สึกลงตัว​และโล่งสบายมากขึ้น​

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ร้านอาหารสวยๆ​​ที่มัก​จะ​ใช้พื้น​ที่บนถนนด้วย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1749 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน เมื่อมาถึงฟลอเรนซ์-ฟิเรนเซ่ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๙๕๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim [C-9120 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ก.ย. ๒๕๔๙, ๑๗.๐๒ น.

ชอบร้านอาหารสวยๆ​​ริมถนนจังเลย​​ค่ะ​​ บรรยากาศดีจังนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น