นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๓๐ กันยายน ๒๕๔๖
ความรัก มีอยู่ 2 แบบ #1
ปิ๋ม
...​ความรัก มีอยู่​ 2 แบบ แบบแรกเรียกว่า ​ความรัก​ที่ไม่อิงอารมณ์​ใคร่ หรือ Unromantic love เช่น ​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อน ​ความรัก​ระหว่างพี่น้อง พ่อแม่ลูก ญาติส...

ตอน : ความรัก มีอยู่ 2 แบบ

​ความรัก มีอยู่​ 2 แบบ

แบบแรกเรียกว่า ​ความรัก​ที่ไม่อิงอารมณ์​ใคร่ หรือ Unromantic love เช่น ​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อน ​ความรัก​ระหว่างพี่น้อง พ่อแม่ลูก ญาติสนิท ธรรมชาติของ​ความรักประเภทนี้​จะมั่นคง ยืนยาว ​และ​เป็น​ความรัก​ที่ต่างจากรักของคู่รักหรือสามีภรรยา

​ความรัก​ระหว่างพ่อแม่ลูก อยู่​บนรากฐานของ​ความผูกพันทางใจ​และสายเลือด ​ที่ก่อรากขึ้น​ตั้งแต่ลูกยัง​เป็นก้อนเลือดในครรภ์ ​ส่วนลูกก็​ต้องการ​ความ​เอาใจใส่ดูแล ผูกพัน มา​แต่อ้อน​แต่ออก ใน​ความสัมพันธ์​ระหว่างพ่อแม่ลูกนี้ ​เป็น​ไป​ได้ว่าบางครั้งพ่อแม่อาจรู้สึกผิดหวังในตัวลูก ​และก็มีบางครั้ง​ที่ลูกแสดงอาการท้าทาย ต่อต้านพ่อแม่ ​แต่กระนั้น​​ความรัก​ระหว่างกันก็ยังคงอยู่​เสมอ ​แม้ว่า​ความสัมพันธ์อาจเปลี่ยน​ไปตามกาลเวลา
​ความรัก​ระหว่างพี่น้อง ​เป็น​ความรัก​ที่เกิดจาก​ความผูกพันเช่นเดียวกัน ​แต่บางครั้ง ก็มีการอิจฉาหรือแข่งขันกันเกิดขึ้น​​ได้ ​โดยเฉพาะมัก​จะเกิดรุนแรงในช่วงวัยเด็ก​และวัยรุ่น ​ซึ่ง​สามารถทำให้​ความรู้สึกดังกล่าวบรรเทาเบาบางลงด้วย การกระชับ​ความสนิทสนม การสร้าง​ความอบอุ่น​และการมี​ส่วนร่วมในครอบครัว
​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อน ในวัยรุ่น​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อนดู​จะ​เป็น​ความรัก​ที่ยิ่งใหญ่ ​เพราะวัยรุ่น​ต้องการการยอมรับจากกลุ่ม​เพื่อน ​เป็นวัย​ที่ใฝ่ฝัน อยากมี​เพื่อนแท้​ที่คาดหวังไว้ว่า​จะ​เป็น​เพื่อนแท้กันตลอด​ไป ​เพื่อน​คือผู้​ที่​สามารถแลกเปลี่ยน​ความรู้สึกนึกคิดต่อกัน​ได้​โดยไม่มีเงื่อนไข ไม่หัวเราะเยาะ หรือมีปฏิกิริยาทางลบต่อ​ความคิดของเรา ​แต่บางครั้ง​ความรัก​ระหว่าง​เพื่อนต่างเพศก็อาจ​จะงอกงาม​เป็น​ความรักแบบคู่รัก​ได้
แบบ​ที่สอง ​ความรักฉันท์คู่รัก หรือรักด้วยใจพิศวาสปรารถนา​ที่เรียกว่า Romantic Love ​เป็น​ความรัก​ที่ผสมผสาน​ระหว่างอารมณ์รัก​ใคร่​และ​ความดึงดูดทางด้านสรีระ หรือ​ความเย้ายวนทางร่างกาย ​ความรักแบบนี้​จะทำให้คนรู้สึกอ่อนไหว เปราะบาง ​และบางครั้งก็สับสน ​สามารถสร้าง​ความรู้สึกตื่นเต้น ​แต่บางครั้งก็เจ็บปวดรวดร้าว

​ความรัก VS ​ความหลงใหล

​ความหลงใหล ​เป็น​ความรู้สึกชื่นชอบ สนใจ​และดึงดูดใจอย่างรุนแรง ​เมื่อแรกพบประสบเห็น ​เป็น​ความรู้สึก​ที่เกิดขึ้น​อย่างรวดเร็ว ​และเต็ม​ไปด้วย​ความเร่าร้อนกระวนกระวาย เกิด​ความกระตือรือร้น​ที่​จะเข้าใกล้ อยากเห็นหน้า อยากผูกพัน​และสาเหตุ​ที่คนบางคนเปลี่ยนคู่รักบ่อย หรือตกหลุมรักบ่อยๆ​ ก็​เนื่องมาจาก​ความ​ต้องการรักษา​ความรู้สึกตื่นเต้น เร้าใจให้คงอยู่​เรื่อย​ไปนั่นเอง

การตรวจสอบว่า​ความรู้สึก​ที่เกิดขึ้น​​เป็นเพียง​ความหลงใหลลุ่มหลงหรือเปล่า ก็ด้วยการพิจารณา​และถามตัวเองว่าชอบ​เขาตรงไหน ​ถ้า​เป็นการชอบแค่คุณลักษณะบาง​ส่วน บางประการ เช่น ประทับใจในบุคลิก ชอบ​ความมีอารมณ์ขัน หรือชื่นชมใน​ความ​สามารถบางอย่าง ก็ตอบ​ได้เลย​ว่านั่น​เป็นเพียง​ความหลงใหลเท่านั้น​ ​ซึ่ง​เป็นเฉพาะ​ส่วนใด​ส่วนหนึ่ง​เท่านั้น​ มิใช่ตัวตนของ​เขา​ทั้งหมด ​คือตระหนักถึง​ส่วนเสีย​และข้อบกพร่อง​ทั้งหมดของ​เขา ​และ​สามารถยอมรับ​ได้ สิ่งนี้​จะ​เป็นตัวการทำให้​ความรักยืนนาน​และมั่นคง ในขณะ​ที่​ความหลงใหล​จะมีขอบขีดจำกัด เกิดรวดเร็วด้วยเช่นกัน ​ความหลงใหลทำให้คนขาดเหตุผล ​และตาบอด​กับ​ความ​เป็นจริง จึงไม่แปลกเลย​​ที่มัก​จะยุติลงด้วย​ความผิดหวัง​และทุกข์ระทม

​ความรัก​และ​ความริษยาหึงหวง

​เป็น​ความรัก​ที่แฝงด้วย​ความรู้สึก​เป็นเจ้าข้าวเจ้าของ มุ่งหวัง​และเรียกร้อง​ความรัก ​ความสัตย์ซื่อจากอีกฝ่ายอยู่​ตลอดเวลา บุคคลทีมี​ความรักแบบนี้​ส่วนใหญ่​เป็น​เพราะ ขาด​ความมั่นใจในตัวเอง ขาด​ความมั่นคงทางจิตใจ ​และมี​ความ​เป็นเด็กอยู่​ในตัวมาก ทำให้เกิด​ความรู้สึกหวั่นไหว​และหวาดระแวงทุกครั้ง​ที่คนรักอยู่​ไกลหูไกลตา ให้เวลา​กับ​เพื่อนฝูง ออก​ไปสังสรรค์​กับมิตรสหายหรือมองคนอื่น

 

F a c t   C a r d
Article ID S-171 Article's Rate 17 votes
ชื่อเรื่อง ความรัก มีอยู่ 2 แบบ --Series
ชื่อตอน ความรัก มีอยู่ 2 แบบ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง ปิ๋ม
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ กันยายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๔๒๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เจ้าหมูน้อยสุพรรณบุรี [C-864 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ต.ค. ๒๕๔๖, ๐๔.๓๖ น.

​​ความจริง​​ความรักก็มีหลายแบบเหมือนกันนะ
บางทีมันก็สรุป​​เป็นคำพูดไม่​​ได้เลย​​
​​แต่​​ความรัก​​เป็นสิ่ง​​ที่สวยงามนะยาก​​ที่​​จะเข้าใจ
เรา​​สามารถทำอะไร​​​​เพื่อ​​ใครก็​​ได้​​ที่เราพอใจ
เราว่ามันดีนะ​​แต่อย่า​​ไปรักคนมีเจ้าของ ก็พอแล้ว​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ผู้ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องความรัก [C-892 ], [202.29.14.65]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ต.ค. ๒๕๔๖, ๐๘.๐๓ น.

สวัสดีค่ะ​​
รักเอย รัก สำหรับดิฉันแล้ว​​​​ความรักมีค่ามาก มาก​​ที่มิอาจกล่าวให้เข้าใจ​​ได้ใน​​ที่นี้ดิฉัน​​จะพูดถึง​​ความรักแบบแฟน ​​ความรัก​​ที่ฉันมีก็​​คือ​​ความรักสำหรับการห่วงใยมากกว่าคำว่าหวง ​​เป็น​​ความรัก​​ที่ทำให้ดิฉันรู้สึกว่า​​ตัวเอง​​เป็นคนขี้เกียจก็ว่า​​ได้​​แต่ก็ดี​​ความรัก​​ที่ดิฉันมีอยู่​​ตอนนี้​​คือ​​ความรัก​​ที่​​เป็นแบบผู้ใหญ่เราให้เกีรยติกันแทน​​ที่​​จะห่วงกัน​​เพราะใด ใด ในโลกมันไม่แน่นอน​​แต่การคิดแบบนี้ทำให้เรารักกันมากอีีกไม่ระแวงกัน เชื่อใจกันมากกว่า​​ที่​​จะตามติดกันตลอดเวลา สำหรับ​​ความรักของดิฉัน ดิฉันขอบูชา​​ความรัก​​ที่มีอยู่​​ก็อยากยกตัวอย่างใ้ห้อ่านหนึ่ง​​เรื่อง​​นะค่ะ​​ คนพิเศษของดิฉัน เคยใส่รองเท้าให้ดิฉันเคยจูบ​​ที่เท้าของดิฉันไม่เคยล่วงเกินเลย​​ ​​กับหลายคน​​ที่ไม่เคยทำแบบนี้เลย​​มี​​แต่​​จะล่วงเกินมากกว่า​​จะทำแบบนี้จริงไมค่ะ​​ เราก็น่า​​จะรู้อยู่​​ว่าสังคมไทย​​กับค่านิยมเปลี่ยนคู่นอนนั้น​​ไม่ดี​​แต่หลายคนก็ทำ ก็อยาก​​จะบอกน้องๆ​​นะค่ะ​​​​ความรัก​​เป็นสิ่ง​​ที่ดี มีรักแล้ว​​​​ต้องรักให้​​เป็น รักแล้ว​​​​ต้องนำรักมา​​เป็น​​กำลังใจเรื่อง​​เรียน น้อง​​จะทำคะแนน​​ได้ดี เหมือนคู่พี่ รักกันมา​​ใช้คำว่าหลายปีแล้ว​​​​แต่ก็แค่ดูใจเท่านั้น​​​​แต่คนพิเศษก็​​ไปเปลี่ยนแปลง ​​และ​​เอา​​ความดี ​​ความขยัน เป้นเครื่องพิสูจน์ ให้ผู้ใหญ่เห็น เรียนหนังสือแข่งกัน​​ได้เกรด​​ไปให้พ่อ แม่ชม ท่านก็ดีใส่เรียนดีก็ให้อิสระในเรื่อง​​​​ความรัก มากกว่า​​ที่​​จะตีกรอบให้เราเหมือนนก​​ที่อยู่​​ในเกรง จริงแล้ว​​มีเรื่อง​​ของ​​ความรักมากกว่านี้นะค่ะ​​ ​​ความของพี่อาจ​​จะทำให้หลายคนคิด​​ได้ ​​ถ้าก้าวผิดแล้ว​​พลาด ก็กลับมากเริ่มใหม่​​ได้ ​​แต่ขอให้ทำตัว​​เป็นคนมีค่าราคางามเท่านั้น​​ ชีวิต​​ที่เสีย​​ไปก็​​จะกลับมาเริ่มใหม่ ตราบใด​​ที่โลกยัง​​เป็นโลก ตราบนั้น​​ก็ยังทำชีวิตให้ประสบ​​ความสำเร็จ​​ได้อยู่​​ เว้น​​แต่ว่าหลายคน​​จะท้อแท้ ​​จะไม่ทำเท่านั้น​​เอง
​​ถ้า​​ใครอยากพูดคุยอยากปรึกษา​​ที่ nutkla@thaimail.com.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ส้มโอหวาน [C-922 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : ๐๖ พ.ย. ๒๕๔๖, ๐๖.๑๔ น.

​​ความรัก​​คือ​​ความเข้าใจ​​ที่มีให้กัน ไม่ว่ามีปัญหาหรืออุปสรรคเราก็​​จะมารถฝ่าฟัน​​ไป​​ได้จริงหรือ หรือ​​เป็นเพียงแค่นิยาม​​ที่ถ่ายทอดกันมาเท่านั้น​​ อยากเจอคน​​ที่จริงใจ​​กับเราจริงๆ​​ จังเลย​​ ​​แต่ไม่รู้​​จะหายังไง มองไม่ออกเลย​​ว่า คนนั้น​​ คนโน้น หรือคนนี้จริงใจ​​กับเราหรือเปล่า​​ใครมีวิธีทดสอบใจ ​​ที่น่าสนใจช่วยบอกหน่อย​​สิคะ​​ ยอมรับว่า​​เป็นคนขี้หึง​​เอามาก ๆ​​ คนหนึ่ง​​ ก็เลย​​รัก​​เขามาก อยากให้​​เขาเข้าใจ ​​แต่ก็ดันพูดไม่ค่อยเก่งซะนี่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : อรพรรณ พัดโบก [C-970 ], [203.144.178.98]
เมื่อวันที่ : ๐๒ ธ.ค. ๒๕๔๖, ๐๗.๕๙ น.

ทำตัวอย่างไรจึง​​จะ​​เป็น​​ที่รักของคนอืน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : น้องทรายขี้งอน [C-2380 ], [202.129.36.162]
เมื่อวันที่ : ๒๓ พ.ย. ๒๕๔๗, ๐๙.๐๕ น.

อยากให้ผู้ชายทุกคนเข้าใจผู้หญิงทุกคนให้มาก ​​เพราะผู้หญิงทุกคน​​ต้องการให้แฟนตัวเองมา​​เอาใจใส่ดูแล ถึงผู้หญิงทุกคน​​จะขี้งอน ​​แต่ข้างใน​​ความรู้สึกลึก ๆ​​ ของผู้หญิงทุกคน รักคุณมากเลย​​แหละ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : สมพร [C-2510 ], [203.172.144.242]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๐.๐๐ น.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : เปี้ยว [C-2517 ], [202.28.4.251]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๒๐.๒๔ น.

​​ความรักมีอยู่​​สองแบบ​​คือ 1.รัก​​เพื่อให้ 2.รัก​​เพื่อ​​ต้องการมา​​เป็นของตัวเอง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : เด็กพัทลุงที่น่ารัก จากเด็ก ส.พ.ท [C-2731 ], [203.150.217.112]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๙.๒๐ น.

​​ความรักของคนเราเชื่อไม่​​ได้​​และยัง​​เป็นรัก​​ที่หลอกลวง​​ไปในวันหนึ่ง​​ก็เท่านั้น​​เอง ทำให้เรารักมาก​​และวันหนึ่ง​​ก็ทิ้งเรา​​ไป​​และทำให้เสียใจมากหัวใจแทบแตกสลาย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : นิตยา อินชำนาญ [C-2735 ], [203.150.217.114]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๐๙.๑๓ น.

การ​​ที่เรา​​ได้รัก​​ใครสักคนไม่ว่า​​เขา​​จะรักเราไม่ก็ตาม เราก็​​จะรัก​​เขาตลอด​​ไป


​​จะ​​เป็นคนรัก​​เขาข้างเดียว

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : สุนิสา มานาดี [C-2736 ], [203.150.217.114]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๐๙.๓๕ น.

ทำไมคนเรา​​ต้องเสียใจ​​กับคน​​ที่​​เขาไม่รักเรา พูด​​ไปเเล้วการ​​ที่เรารัก​​เขาข้างเดียว ก้ดีนะ​​จะทำให้เรารู้สึก​​ที่ดีกลับ​​เขาตลอด​​ไป

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : คนที่รักไม่สมหวัง [C-2739 ], [203.156.38.191]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๖.๐๐ น.

​​ความรัก​​เป็นสิ่งงดงามทื่​​ใครๆ​​ก็หา​​ได้หาก​​แต่ว่ารักนั้น​​​​เป็นรักจริง หรือ รักปลอม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : ทอมผู้ยังไม่เจอรักแท้ [C-2740 ], [203.156.38.191]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๖.๐๘ น.

วาเลนไทน์นี้ควรมอบเพลงซึ้งๆ​​ให้​​กับแฟนหรึอคนรักของคุณนะ ​​เพื่อ​​เป็นสื่อรักอย่างหนึ่ง​​แทนคำบอกรักก้อดีเหมือนกันนะ ​​ส่วนคน​​ที่ยังไม่มีแฟนก้อรีบๆ​​หาแฟนนะเดี๋ยว​​จะน้อยหน้า​​เพื่อนๆ​​​​แต่คน​​ที่ไม่มีแฟนก้อดีเหมือนกันนะ​​เพราะไม่​​ต้องเปลืองเงินซื้อของขวัญให้แฟน 5555

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : อัง LOVE บอม [C-2747 ], [203.150.217.119]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๐.๕๔ น.

​​ความรัก​​เป็นสิ่ง​​ที่ดี สำหรับคนทุกคน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : จารุณี ตีนา จากปั๊กรัก แบงค์ [C-2748 ], [203.150.217.119]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๑.๐๔ น.

อยากให้ทุกคนสมหวัง​​กับ​​ความรัก ให้รักกัน​​ไปนานๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​เลย​​ขอ​​เป็น​​กำลังใจให้ทุกคนนะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : จารุณี ตีนา จากปั๊กรัก แบงค์ [C-2749 ], [203.150.217.119]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๑.๐๕ น.

อยากให้ทุกคนสมหวัง​​กับ​​ความรัก ให้รักกัน​​ไปนานๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​ๆ​​เลย​​ขอ​​เป็น​​กำลังใจให้ทุกคนนะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : ทอมมี้ [C-2750 ], [203.150.217.119]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๑.๑๒ น.

[ :rose" target="_blank">

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : ด.ญ. ธัญญา อำมาตย์กุล [C-2757 ], [61.91.116.238]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๐๓ น.

​​ความรักแบบ​​ที่ 1 ​​คือ เรา​​ต้องคบคน​​ที่จริงใจ ​​และดูนิสัยใจคอก่อน แบบ​​ที่ 2
เรา​​ต้องดูคน​​ที่เราคบ​​ได้หรือไม่​​ได้ จริงๆ​​หน้าตาไม่สำคัญ​​แต่สำคัญ​​ที่จิตใจมากกว่า
​​ถ้าคุณ​​จะคิดรักคิดชอบ​​ใครสักคน ขอให้คุณดูจิตใจ หรือนิสัยของ​​เขาคนนั้น​​ก่อนว่า​​จะพาเรา​​ไปทาง​​ที่ดี​​ได้หรือป่าว ​​ถ้าดีคงเลือก​​เขา ​​ถ้าไม่ดีขอให้เลือกคน​​ที่​​จะพาเรา​​ไปให้ถึงจุดหมาย​​ที่คุณกำหนดไว้ ขอบคุณค่ะ​​ เจอมาเยอะแหละ​​พวกผู้ชาย คนน่ารักก้ออย่างงี้แหละ​​ ทำไง​​ได้ เกิดมาสวยเอง โทษนะ ไม่​​ได้หลงตัวเอง ​​เป็น​​ความจริง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๘ : ธัญญา อำมาตย์กุล เมย์ [C-2758 ], [61.91.116.238]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๐๗ น.

ตอนนี้​​ใคร​​ที่​​กำลังมี​​ความรัก ก้อขอให้​​ไปถึงจุดหมาย ล่ะกัน มีเรื่อง​​อะไร​​​​ที่หนักใจก้อควรบอกกันบ้าง อย่าปิดบังกัน มัน​​จะทำให้เราหนักใจมากกว่านี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๙ : ธัญญา อำมาตย์กุล ชื่อเล่นเมย์ [C-2759 ], [61.91.116.238]
เมื่อวันที่ : ๒๖ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๑๓ น.

14 กุมภาพันธุ์ ​​เป็นวันสำคัญของทุกคน​​ที่​​กำลังมี​​ความรัก ก้อขอให้วันนั้น​​​​เป็นวัน​​ที่ดีของทุกคนนะค่ะ​​ มีอะไร​​​​ที่อยาก​​จะพูดให้คนรักฟัง ก้อพูด​​ไปเลย​​ วันนั้น​​​​เป็นวัน​​ที่ดี​​ที่สุดของทุกคน ​​เป็นโอกาสเดียว​​ที่คุณ​​จะบอกรัก​​ใครสักคน ​​ความรักมีค่า ​​และมี​​ความหมายแก่ทุกคน ​​ที่​​กำลังมี​​ความรัก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๐ : เนิร์ส1/2 [C-2773 ], [203.156.39.100]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๑๓ น.

รัก​​เป็นสิ่ง​​ที่สวยงาม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๑ : เด็กที่หลงรัก [C-2774 ], [203.156.39.100]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๒๘ น.

มีคนอยากบอกพี่นกนะว่ารักพี่นก ม.5/3 (เพี่อนพี่เก่ง ม.5/3นะ) ​​ความรัก​​คือ​​ความซื่อสัตย์ เรา​​จะยังซื่อสัตย์ต่อพี่นกอย่างนี้ไม่ว่าพี่นก​​จะรักเราหรือไม่ก้อตามfrom.เด็ก​​ที่หลงรัก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๒ : ทอมมี้ [C-2783 ], [203.150.217.117]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๑.๒๐ น.

null

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๓ : เพื่อนสนิท นิต อัง แจง ปั๊กซี่ [C-2784 ], [203.150.217.118]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๓.๔๐ น.

​​ถ้า​​ใครมี​​ความรักในโลกนี้คง​​เป็นสีชมพู

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๔ : แก้ง4สาวแจง อัง นิต ปั๊ก [C-2785 ], [203.150.217.114]
เมื่อวันที่ : ๒๘ ธ.ค. ๒๕๔๗, ๑๔.๐๑ น.

ขอให้ทุกคนเจอ​​กับ​​ความรักด้วย อย่าร้องไห้​​กับผู้ชายเลย​​ ให้คุณยิ้มทุกเวลา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๕ : ยาโกโตะ [C-2816 ], [202.47.247.130]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ม.ค. ๒๕๔๘, ๑๓.๕๗ น.

แบบจริงใจ
แบบเปิด
คิด​​เอาเอง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๖ : ผู้ที่ไม่ประสงค์นาม [C-4781 ], [61.19.202.122]
เมื่อวันที่ : ๒๖ พ.ค. ๒๕๔๘, ๑๑.๓๑ น.

เธอรู้ไหมว่า​​ความรักนั้น​​ทำให้คนเรา​​ได้มองโลกในแง่​​ที่่่ดีขึ้น​​ ​​และยังทำให้จิตใจของคนเรารู้​​แต่สิ่ง​​ที่ดี

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น