นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #7
จันทน์กะพ้อ
... วันอาทิตย์​เป็นวัน​ที่น้องไก่พาพวกเรา​ไปเ​ที่ยวชายทะเล​ที่เมือง Gallipoli ​ซึ่งอยู่​ใกล้ส้นรองเท้า(ตามรูปแผน​ที่ประเทศอิตาลี) อยู่​ไกลจากมาเต...

ตอน : เที่ยวเมืองชายทะเล Gallipoli

วันอาทิตย์​เป็นวัน​ที่น้องไก่พาพวกเรา​ไปเ​ที่ยวชายทะเล​ที่เมือง Gallipoli ​ซึ่งอยู่​ใกล้ส้นรองเท้า(ตามรูปแผน​ที่ประเทศอิตาลี) อยู่​ไกลจากมาเตร่าประมาณ 300 กิโลเมตร คุณลุงมาริโอ​เป็นคนขับรถพาพวกเรา​ไป คุณลุงอัธยาศัยดี คุยเก่ง ขับรถค่อนข้างเร็ว พูดภาษาอังกฤษในสำเนียงอิตาลี​ได้ ไม่ว่าเรื่อง​ต้นไม้ใบหญ้าลุงก็รู้จัก​ไปหมด ​แต่ว่าเราฟังไม่ค่อย​จะรู้เรื่อง​นี่ละสิปัญหา

ตลอดสองข้างทาง​จะ​เป็นสวนมะกอกมาก​ที่สุด ไร่องุ่น ​และสวนผลไม้อื่นๆ​ ​และทุ่งหญ้า​ที่มีดอกไม้ธรรมชาติสวยงาม

คลิกดูภาพขยาย


ลุงมาริโอจอดแวะร้านริมทางให้พวกเราดื่มกาแฟกัน บรรยากาศแบบลูกทุ่งๆ​คาวบอย คน​ที่มาร้านกาแฟดูน่า​จะ​เป็นเกษตกรแถบนั้น​

ถึงแล้ว​เมืองริมทะเล

คลิกดูภาพขยาย


พอมองเห็นทะเล พวกเราก็​ต้องร้องอุทานด้วย​ความตื่นเต้น ​เพราะน้ำทะเล​เป็นสีน้ำเงินเข้ม สลับด้วยสีเขียวน้ำทะเล สวยแปลกตา

คลิกดูภาพขยาย


ทะเลสวยๆ​​ที่เห็นนี่เรียกว่า ทะเลไอโอนิค หรือ ไอโอเนียน

คลิกดูภาพขยาย


ช่วงไหน​ที่​เป็นหาดทราย ผู้คนก็​จะลงเล่นน้ำทะเลมากมาย​ พวก​เขาจอดรถไว้สองข้างทางจนรถติด

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


พอถึงทะเลจุดมุ่งหมายก็​ต้อง​ไปกินอาหารทะเลกันละสิ เราเห็นแดดแรงก็มั่นใจว่าวันนี้อากาศดีไม่หนาว ก็เลย​ไม่​เอาเสื้อหนาวลงจากรถ พอ​จะ​ไปหาร้านอาหาร ร้านไหนๆ​ก็มีคนแน่นร้าน​ทั้งนั้น​ ก็ตัดสินใจ​เอาร้านนี้แหละ​ โต๊ะในร้านก็เต็มหมดแล้ว​ ​ต้องนั่งหน้าร้าน แดดแรงแสบตาก็นั่งไม่ไหว พอนั่งใต้ร่มชายคา นั่ง​ได้แป๊บเดียวก็เกิดอาการหนาวสั่นงันงกกันจนลุงมาริโอสงสาร อุตส่าห์เดิน​ไป​เอาเสื้อในรถมาให้ (รถจอดอยู่​ไกลจากร้านมาก ​เพราะไม่มี​ที่จอด)

คลิกดูภาพขยาย


สั่งอาหารกันรู้เรื่อง​มั่งไม่รู้เรื่อง​มั่ง พอสั่ง​ไปแล้ว​นั่งคอยนานมาก​เพราะลูกค้าเยอะ ​แต่พออาหารออกก็มา​เป็นชุดกินไม่ทันเลย​

นี่​เป็นขนมปัง​ที่​เขา​เอามาเสิร์ฟให้เรากินก่อน ​จะ​ได้ไม่บ่นเวลาอาหารช้า ขนมปังหยาบๆ​แข็งๆ​เหมือนกันทั่วประเทศ

คลิกดูภาพขยาย


นี่ปลาอันโชวี่ในน้ำมันมะกอก

คลิกดูภาพขยาย


ปลาหมึกยัดไส้

คลิกดูภาพขยาย


หมึกอีกจานหนึ่ง​

คลิกดูภาพขยาย


ซุปหมึกน้ำแดง

คลิกดูภาพขยาย


ปลาแซลมอนในน้ำมันมะกอก

คลิกดูภาพขยาย


แล้ว​ก็ปลาปั้นก้อนทอด ยังมีหอยแมลงภู่ อร่อยๆ​แล้ว​ก็ไม่เลี่ยน แล้ว​ก็มีไวน์ขาวด้วยจ้ะ​

นี่​คือคุณลุงมาริโอคนขับรถ​และล่ามของเรา เห็นไหมลุงใส่สร้อยข้อมือด้วย คนอิตาลีก็นิยมใส่ทองเหมือนคนไทยนั่นแหละ​

คลิกดูภาพขยาย


พออิ่มแล้ว​ก็กินกาแฟอีกแล้ว​ คาปุชชิโนถ้วยเล็กๆ​ร้านตรงกันข้ามอิ่มแปร้ ก่อนกลับบ้านก็เดินชมเมือง​และซื้อของกระจุกกระจิก มีเปลือกหอย​และผลิตภัณฑ์​ที่ทำมาจากเปลือกหอยเหมือนเมืองชายทะเลบ้านเรา ขากลับลุงมาริโอบอก​จะพาเรากลับอีกทาง แล้ว​ลุงก็นั่งคุย​ไป​กับคอมพิวเตอร์ของลุงในรถ ​ไปๆ​มาๆ​ ไฉนลุงจึงหลงทาง​ไปไหนก็ไม่รู้ พวกเราก็หนังท้องตึงหนังตาหย่อน นั่งหลับสัปหงกกันหงึกหงัก มาตกใจตื่นตอน​ที่ถูกตำรวจเรียก ทำให้ตาสว่างโร่ ตำรวจก็ขอตรวจบัตร แล้ว​ก็ถามๆ​คุยๆ​​กับลุงมาริโอ​แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร​ คง​เป็น​เพราะขับรถเร็วนั่นเอง กว่า​จะกลับถึงมาเตร่าก็เย็น​พอดี

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1693 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน เที่ยวเมืองชายทะเล Gallipoli --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๙๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : แสนรัก [C-8716 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๓.๔๓ น.

ตามติด​​ไปเ​​ที่ยวทะเลด้วยคนค่ะ​​ ...​​อาหารน่าหม่ำมากเลย​​ ​​โดยเฉพาะปลาหมึกยัดไส้ค่ะ​​ ..แล้ว​​มันยัดไส้อะไร​​วไข้งในเหรอคะ​​ ..คน​​ที่นั่นชอบใส่ทองเหมือนบ้านเรา ไม่เหมือนคนญี่ปุ่นค่ะ​​ ​​เพราะไม่ค่อยมี​​ใครใส่กัน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-8730 ], [212.152.4.169]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๑๓ น.

ภาพสวยมากเลย​​ค่ะ​​ ชอบทะเลไอโอนิคจังเลย​​ รจนาเคย​​ไปฝั่งตะวันตกของประเทศ​​เขาค่ะ​​ คิดว่า​​เป็นทะเลอะเดรียติก (ชักไม่แน่ใจ) น้ำสวยเหมือนยังงี้เลย​​ ตอนนั้น​​อากาศร้อนจัดมาก ​​แต่น้ำทะเลเย็นเจี๊ยบเหมือนน้ำในตู้เย็นเลย​​ กว่า​​จะจุ่มตัวลง​​ไป​​ได้ ยากมาก ​​แต่พอจุ่มแล้ว​​ก็สดชื่น เล่นอยู่​​พักใหญ่ก็ขึ้น​​ค่ะ​​ ทำให้หายร้อน​​ไปเลย​​

อาหารก็น่าทานมากเลย​​ ปลาหมึกยัดไส้นี่รจนาก็ชอบ ​​ทั้งหมด​​ที่เห็นนี่คิดว่า ​​เขาเรียกว่า แอนตี้พาสติ Antipasti ​​คือ อาหารทานเล่นก่อนทานพาสต้า (เท่านั้น​​เอง ​​แต่มากมาย​​​​ไปหมด) คนอิตาเลียนบอกว่า อาหารมื้อใหญ่ของ​​เขานั้น​​เริ่มต้นด้วยอย่าง​​ที่พี่แอ๊ดทานนี่แหละ​​ค่ะ​​ (สัก ๗-๘ อย่าง) พอทานชุดนี้เสร็จแล้ว​​ ก็​​เป็นคราวของพาสต้า (โอ้โห ทานเข้า​​ไป​​ได้ยังไง แค่ของกินเล่นก็จุกแล้ว​​) หลังจากพาสต้าจึง​​จะ​​เป็นอาหารจานหลัก เช่น เนื้อ ปลา ฯลฯ ค่ะ​​ ของหวานยังไม่นับ

รจนาไม่เคยทานเต็มมื้อค่ะ​​ คนอิตาเลียนจำนวนหนึ่ง​​ก็ทานแค่ของกินเล่นนี้​​กับพาสต้าก็พอใจแล้ว​​ค่ะ​​

​​แต่เราคนไทย (หรือคนชาติอื่น) รู้จักพาสต้ามากกว่า ดังนั้น​​มักเลือกกินพาสต้าหนึ่ง​​จานก็จบเลย​​

ขนมปังเมืองฝรั่ง​​จะออกอย่างนี้แหละ​​ค่ะ​​ พี่แอ๊ด เนื้อ​​จะหนักกว่าบ้านเรา เหนียวกว่า แข็งกว่า (​​เพราะอากาศแห้งด้วย ​​ความชื้นน้อย ทำให้อบขนมปัง​​ได้แห้งกว่า) ​​แต่ทาน​​กับชีส​​ได้อร่อย ฝรั่งกินขนมปังไทยแล้ว​​บ่นอึมว่า หวาน​​ไป ​​เขาไม่ค่อยนิยมทานขนมปังปิ้ง (โทสต์เบรด) อย่างบ้านเรา

​​แต่อาจ​​จะกล่าว​​ได้ว่าขนมปังของอิตาลี​​จะสู้ฝรั่งเศส ​​กับเยอรมนี ไม่​​ได้ในเรื่อง​​​​ความหลากหลายค่ะ​​ อิตาลีเก่งเรื่อง​​ทำแป้งพิซซ่า ขนมปังเหนียว (เคียบัตต้า ciabatta) ​​และขนมปังแบบโฟคาเชีย (Foccacia) รจนา​​ไปเ​​ที่ยวอิตาลีทีไรก็ไม่ค่อย​​จะถูกปาก​​กับขนมปังยามเช้า​​ของ​​เขาเท่าไร (หน้าตาเหมือน​​ที่พี่ถ่ายรูปมา) แถมครัวซองต์ก็หวานจับใจ อึ๋ย หาก​​จะทานก็ทานพวกแป้งพิซซ่า​​ไปเลย​​ หรือเรา​​จะสั่งไม่​​เป็นก็ไม่รู้ ​​เพราะสั่งทีไร เห็นโต๊ะอื่น​​ที่​​เป็นคนของ​​เขาน่าทานกว่าของเราเพียบเลย​​ เนี่ยแหละ​​ ​​ความไม่รู้ของเรา

คิดว่าพี่แอ๊ดมาแถวสวิตฯ​​ที่รจนาอยู่​​คง​​จะชอบครัวซองต์​​กับบาเก็ตต์ ​​เพราะกรอบนอก นิ่มเหนียวข้างใน ไม่แข็งกระด้างปากค่ะ​​ รสอร่อย มีหลายแบบ ​​โดยเฉพาะแบบโฮลวีท ผสมเม็ดทานตะวัน เม็ดฟักทอง เม็ดลินิน เม็ดงา ถั่ววอลนัต ​​โดยเฉพาะขนมปังถั่ววอลนัต เนื้อขนมปัง​​จะเปลี่ยน​​เป็นม่วง (​​เพราะถั่ว) ออกรสหวาน เนื้อแน่น​​แต่อร่อยค่ะ​​

โอ้โห ​​เอาอะไร​​มาแลกก็ไม่ยอม

ขอบคุณสำหรับคอลัมน์เ​​ที่ยวสนุก ทานอร่อย ภาพสวยค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-8759 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : ๐๔ ส.ค. ๒๕๔๙, ๒๓.๑๑ น.

ตามมากิน เอ๊ย มาเ​​ที่ยวค่ะ​​ พี่แอ๊ด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ลุงเปี๊ยก [C-10323 ], [203.146.63.187]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ม.ค. ๒๕๕๐, ๑๑.๒๗ น.

ขอแจมด้วยคนครับ​​ (มาช้าตามเคย..)

เคยดูหนังเรื่อง​​นึง ​​ที่นางเอกอเมริกันเดินทางมาอิตาลี​​เพื่อตามหาชายหนุ่ม ตามคำทำนายของหมอดู เจอชาวอิตาเลี่ยนขับรถเฟอรารีพา​​ไปเ​​ที่ยว ลุงมาริโอก็คงแบบฉบับ​​อิตาเลี่ยนแท้ ๆ​​ ​​คือขับรถเร็วปรู๊ดปร๊าด.. สังเกตจากรถอิตาลี ​​จะเด่นเรื่อง​​​​ความเร็ว​​และสวยโฉบเฉี่ยว มากกว่า​​ความหรูหราสบาย หรือทนทานอย่างรถเยอรมัน

มาอ่านเจอว่า​​ระหว่างทางคุณแอ๊ดเห็นต้นมะกอกเยอะแยะ ผมก็ไผล่​​ไปคิดถึงเรื่อง​​ก๊อดฟาเธอร์ ​​ที่ดอน วิโต คอร์เลโอเน มีอาชีพค้าน้ำมันมะกอก​​เป็นธุรกิจถูกกฏหมาย คงประมาณว่าน้ำมันมะกอก​​ที่ดีเลิศในโลกของเรา คง​​จะมีแหล่งผลิตสำคัญอยู่​​​​ที่อิตาลี​​เป็นแน่.. (ไว้​​ต้องลองถามคุณรจฯ เธอสักหน่อย​​)

​​จะตามละเลียดอ่านตอนต่อ​​ไปอย่างช้า ๆ​​ ครับ​​ แง่ม ๆ​​ ชอบวิวสวย ๆ​​ ​​กับฝีมือการถ่ายภาพ​​ทั้งหมด.. แฮ่ ๆ​​ ขอส่งลูกยอให้สักหน่อย​​เถิด

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น