นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #6
จันทน์กะพ้อ
... คืนวัน​ที่ 13 พฤษภาคม 2549 มีการแสดง Concerto เพลงของ Mozart ​ที่หอศิลป์ในเมืองมาเตร่า ​เป็นการแสดงของคนในเมืองนี้เอง ​ซึ่งชาวเมืองก็​ไปดูกั...

ตอน : ชม..กิน..เที่ยว ในมาเตร่า 2

คลิกดูภาพขยาย

คืนวัน​ที่ 13 พฤษภาคม 2549 มีการแสดง Concerto เพลงของ Mozart ​ที่หอศิลป์ในเมืองมาเตร่า ​เป็นการแสดงของคนในเมืองนี้เอง ​ซึ่งชาวเมืองก็​ไปดูกันอย่างอบอุ่น ​เป็นกันเอง ​เขา​แต่งกายกันค่อนข้างเรียบร้อย​ ไม่ถึง​กับหรูหรา พวกเราก็แบบนักท่องเ​ที่ยวชุดดูชุดเ​ที่ยวชุดเดียวกัน ก่อนการแสดงดนตรีคนก็คุยกันไม่หยุด ​แต่พอ​ได้เวลาพวก ​เขาก็หยุด​และเงียบกริบ วงดนตรีเล่น​ได้ดี เครื่องสายไพเราะ นิ่มนวลมาก​ทั้งๆ​​ที่​เป็นเพียงดนตรีในท้องถิ่น งานนี้ชมฟรีค่ะ​

คลิกดูภาพขยายพวกเราพัก​กับน้องไก่ 4 วัน 4 คืน คืนแรกกินข้าวต้มหมึก​ที่น้องไก่ทำไว้ให้ คืน​ที่สองน้องไก่พา​ไปเลี้ยงอาหารอิตาลีตอน 3-4 ทุ่ม ​เป็นร้านอาหารพี่น้อง คนกินแน่นร้าน มัว​แต่กินลืมถ่ายรูปจ้ะ​ มีออเดิร์ฟ ขนมปังแข็งๆ​ตามสไตล์ของ​เขา แล้ว​ก็แฮม​กับชีส ชีสขาวๆ​ฟูๆ​ ไม่รู้เรียกอะไร​ นิ่มๆ​เหม็นๆ​ อิอิ คนกินชีสไม่​เป็นก็บอกว่าเหม็น แหะๆ​ แล้ว​ก็พาสต้าอะไร​ๆ​เยอะแยะ กินจนกินไม่ไหว ยังตบท้ายด้วยคาปูชชิโนอีกถ้วยตามสไตล์คนอิตาลี​ที่ดื่มกาแฟ​แต่เช้า​ยันดึก

คืน​ที่ 3 เจ้านายของน้องไก่พาเรา​ไปเลี้ยงอาหารหรูหรา​ที่ร้าน​ที่ชื่อว่า หลุม​ที่ 19 (19 a Buca winery?) ​ซึ่ง​เป็นร้าน​ที่อยู่​ในหลุมจริงๆ​แล้ว​ก็อยู่​ใจกลางเมืองข้างๆ​จัตุรัส​ที่ผู้คนเดินมาพูดคุยกันทุกวันนั่นเอง ทางลงหลุมอยู่​ด้านซ้ายมือ ป้ายชื่อร้านเล็กมากมองแทบไม่เห็น

คลิกดูภาพขยายร้านอาศัยหลุมดั้งเดิม​ที่เคย​เป็น​ที่อยู่​อาศัย มาตกแต่ง​เป็นภัตตาคาร มี​ที่เก็บไวน์

คลิกดูภาพขยาย​และ ​ที่พัตกอล์ฟชั้นใต้ดิน ก็หลุม​ที่ 19 ไง (ธรรมดากอล์ฟ​จะตีกัน 18 หลุม)

คลิกดูภาพขยาย​เมื่อนั่งโต๊ะกันเรียบร้อย​ เจ้าภาพชิมไวน์ บริกรรูปหล่อมาจัดการหั่น​และเสริฟ เจ้าของร้าน​เป็นชาวรัสเซียน​ที่ชอบท่องเ​ที่ยวอยู่​เนืองๆ​ จึงจัดอาหารสุดวิเศษในร้านของ​เขาให้เรากิน มี​ทั้งของธรรมดาๆ​​ที่​เป็นเมนคอร์สเช่น ไก่อบ ​ที่คุณบริกรหั่นๆ​ให้เราอยู่​

คลิกดูภาพขยาย​ส่วนรายการพิเศษอื่นๆ​ เช่น
จานนี้เนื้อม้า ทำมาแบบแฮม ​แต่พอกิน​จะรู้สึกว่า​มันดิบ ​ต้องกิน​กับชีสขาวๆ​ฟูๆ​ แล้ว​ก็ผักรสชาติขื่นๆ​ (กิน​ได้คำเดียว กินไม่​เป็นจ้า)

คลิกดูภาพขยายนี่เนื้อนกกระจอกเทศ ก็อร่อยดี

คลิกดูภาพขยาย


แล้ว​ก็มีอะไร​อีกหลายรายการ ตบท้ายด้วยผลไม้จานพิเศษ ​เขาว่าลูกสีเหลืองๆ​นี้มาจากฝรั่งเศส ตบอีกทีด้วยคาปุชชิโน(อีกแล้ว​)

คลิกดูภาพขยายกลับขึ้น​มาจากหลุมด้วย​ความขอบคุณเจ้าภาพ​ที่จ่ายเงินเลี้ยงอาหารพวกเรา​ไปตั้ง 200 กว่าเหรียญ โผล่ขึ้น​มา ผู้คนยังไม่กลับบ้านกันอีก ยังเดิน​ไปเดินมาอยู่​แถวจัตุรัส นี่​จะ 5 ทุ่มแล้ว​นี่ ควร​จะกลับบ้านนอน​ได้แล้ว​

คลิกดูภาพขยายเหตุผล​ที่ผู้คนนอนดึก คง​เป็น​เพราะ​พระอาทิตย์ช่วงนี้ตกตอน 3 ทุ่ม ผู้คนคงรู้สึกยินดี​กับฤดูใบไม้ผลิ ​ที่อากาศดี สดชื่นจึงออกมาเดินคุยกัน​ที่จตุรัส พอ​พระอาทิตย์ตกดินแล้ว​จึง​ไปกินข้าวมื้อค่ำ กว่า​จะนอนจึงดึกดื่น ​และนี่อาจ​เป็นเหตุผล​ที่ว่า คนอิตาลีตื่นมาเปิดร้านแล้ว​ พอเ​ที่ยงๆ​บ่ายๆ​ก็ปิดร้านนอนกัน​เป็นแถว ค่อยเปิดอีกทีตอนเย็นโน่น

---​---​---​---​---​---​---​---​-

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1657 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน ชม..กิน..เที่ยว ในมาเตร่า 2 --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๙๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-8543 ], [58.8.181.175]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ก.ค. ๒๕๔๙, ๐๙.๐๗ น.

เค้าทานเนื้อม้าดิบ ๆ​​ กันด้วยหรือครับ​​ โอ.. ยกผ่านผม​​ไปเลย​​ ส่งต่อให้หนูโพฯละกัน อิอิ.. ชอบจานผลไม้จังครับ​​ ช่างเลือกผลไม้สีสวย จัดวางบนจานขาว ๆ​​ แดง เขียว เหลือง เหมือนภาพวาดเลย​​

มาเตร่า คง​​เป็นฉากในหนังโรแมนติกหลายเรื่อง​​ ภาพถ่ายเหมือนในหนังเลย​​ครับ​​

อากาศมาเตร่าไม่หนาวเลย​​นะครับ​​ พวกเรานั่งออกันเต็มเสื่ออบอุ๊น.. อบอุ่น
เอ.. ​​ใครมีหมอนมั่ง หาว...​​ Zzzz zzz

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-8601 ], [212.152.4.169]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ก.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๓๑ น.

ดีจัง จันทน์กะพ้อเขียนคอลัมน์ "เ​​ที่ยว​​ไป ดู​​ไป กิน​​ไป" ​​พร้อมภาพอาหารสวย ๆ​​

พ่อบ้านชอบทานสเต้กเนื้อม้าค่ะ​​ ​​แต่ทานไม่บ่อย ปีนึงสักหนเดียวเวลา​​ไปเจอร้านเหมาะ ๆ​​

ลุงเปี๊ยกบอกว่า ขอผ่านเนื้อม้าดิบนี่หมายฟามว่า ​​ถ้า​​เป็นเนื้อม้าสุกก็โอเคใช่ไหมคะ​​ คิก คิก น้องโพฯล่ะ ​​จะรับต่อหรือเปล่าจ๊ะ​​ แม่หญิงรจนาก็ขอผ่านเหมือนกัน

รจนาคิดว่า ไม่ดิบค่ะ​​ ​​เขาคง​​ไปอบแห้งรมควันเหมือน​​ที่ทำแฮม หรือ​​ถ้าหากไม่ใช่ เรื่อง​​การกินเนื้อดิบก็​​เป็น​​ไป​​ได้ค่ะ​​ ​​เพราะมีอาหารจานหนึ่ง​​ชื่อว่า คาปัคโช่ ​​คือ ​​เอาเนื้อวัว​​ส่วน​​ที่ดี สด สะอาด​​ที่สุด ​​ไปแช่เย็นเจี๊ยบ แล้ว​​นำมาฝานบางเจี๊ยบ ราดน้ำมันมะกอก โรยชีสพาร์เมซาน ​​และบีบมะนาว ​​เขา​​ใช้วิธีเดียวกันนี้​​กับปลาแซลม่อนรมควัน (ไม่ดิบนะ) ปลาหมึกยักษ์ฝานบาง ๆ​​ ​​และปลาเนื้อขาว (ดิบ) เหมือนกันค่ะ​​ คาดว่า​​ที่พี่แอ๊ดทานน่า​​จะ​​เป็นคาปัคโช่เนื้อม้า

ลูกเหลือง ๆ​​ จากฝรั่งเศสก็ไม่รู้จักเหมือนกันเลย​​ค่ะ​​ ขนาดอยู่​​ใกล้ ๆ​​ ฝรั่งเศสแค่นี้เอง

​​ส่วนผักสลัดรสขื่น ๆ​​ นี่รจนาค่อนข้างชอบค่ะ​​ ​​เขามัก​​จะทาน​​กับพาร์เมซ่านขูด โรยเม็ดลูกสนนิดหน่อย​​ เหยาะบัลซามิค บางทีก็​​เอา​​ไปใส่หน้าพิซซ่า (​​ที่อบมาแล้ว​​) ​​เป็นสลัดรสเข้ม ทานเยอะไม่​​ได้ ควร​​เอาผสมผักสลัด​​ที่รสอ่อนกว่าค่ะ​​ ราคาแพงด้วยหล่ะ

เรื่อง​​การเริ่มทานอาหารตอนสองสามทุ่มนี่ปกติจริง ๆ​​ ค่ะ​​ หากทานเสร็จสี่ทุ่มนี่ถือว่าเร็วเกิน​​ไปด้วยซ้ำ ในประเทศสเปนร้านอาหาร​​จะไม่เปิดบริการอาหารเย็นจนกว่า​​จะสี่ทุ่มค่ะ​​ ​​ใคร​​ไปก่อน บริกรไม่มาเสิร์ฟด้วยซ้ำ นี่ว่าตาม​​ที่พ่อบ้านเล่านะคะ​​ ​​แต่คิดว่าเขตท่องเ​​ที่ยว​​เขาคงยืดหยุ่นปรับตัวค่ะ​​

​​ที่พี่แอ๊ดเห็นคนเต็มเมืองตอนดึก ๆ​​ ก็คง​​เพราะเหตุนี้ด้วยค่ะ​​ ขนาดรจนาเองตอนนี้ยังทานข้าวเย็นเกือบสี่ทุ่ม แล้ว​​ออก​​ไปเดินเล่นย่อยอาหาร อากาศแค่โพล้เพล้ ยังไม่มืด ก่อน​​จะเข้านอนห้าทุ่มกว่าเ​​ที่ยงคืน แล้ว​​ก็ตื่นหกโมง (ก็ร้อนแล้ว​​)

ไม่เห็นเล่าว่า​​ได้ชิมไวน์หรือเปล่าคะ​​ ​​และชอบหรือเปล่า

​​ส่วน​​ที่ว่า​​ไปฟังดนตรีฟรีนั้น​​ ตรงทางเข้า​​เขามีกล่องรับบริจาคหรือเปล่าคะ​​ คิก คิก ​​เพราะ​​ที่เมืองเจฯนี่​​เขา​​จะมีคอนเสิร์ตดี ๆ​​ บ่อย ๆ​​ ​​แต่จัดในโบสถ์ค่ะ​​ ไม่​​ได้จัด​​ที่หอศิลป์ ​​เขา​​จะบอกว่า เข้าชมฟรี ​​แต่ยินดีรับบริจาค อีกนัยนึงก็​​คือจ่ายตาม​​ความพอใจน่ะค่ะ​​ ไม่จ่าย​​เขาก็ไม่ว่า ​​แต่อาจ​​จะมองค้อน ๆ​​

​​ที่น้อง​​เขาพา​​ไปเลี้ยงพาสต้าหลาย ๆ​​ อย่าง มีอะไร​​น่าสนใจบ้างไหมคะ​​ รจนาแฟนพาสต้าค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : จันทน์กะพ้อ [C-8715 ], [125.25.7.186]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๐๗ น.

อ้อ ไวน์ขาว ก็รสชาตินิ่ม อร่อยสิคะ​​ ​​แต่พี่ไม่ทานมากหรอกค่ะ​​ แค่จิบๆ​​ เนื้อม้าก็คงแบบ​​ที่คุณรจว่าน่ะค่ะ​​คง​​จะดิบ ​​เขาฝานบางมาก ดูแล้ว​​ก็ไม่น่า​​จะใช่แฮมค่ะ​​

​​ส่วน​​ที่​​ไปชมดนตรี พี่ก็ไม่​​ได้สังเกตว่ามีกล่องรับบริจาคหรือไม่? ตอนกลางวันลอง​​ไปเดินหาหอศิลป์​​ที่แสดงดนตรีนี้ไม่เจอ จึง​​ไปถาม​​ที่แผงขายหนังสือ ​​พอดีมีชายหนุ่มคนหนึ่ง​​สูงมากเดินผ่านมา ​​เขาก็อาสาพาเดิน​​ไป ​​แต่พาลูกสาวเราเดิน​​ไปลิ่วไม่มีเหลียวหลัง เราพ่อแม่รีบจ้ำเดินตามแทบแย่ ในใจสงสัยว่าเจ้าหนุ่มคนนี้​​จะพาลูกสาวเรา​​ไปไหนนะ ​​แต่พอ​​ไปถึง​​ที่ ​​เขาก็หันกลับมาทักทายดี แล้ว​​ก็จาก​​ไป นับว่า​​เขามีน้ำใจดีจริงๆ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น