นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #4
จันทน์กะพ้อ
... เมืองมาเตร่าดั้งเดิมนั้น​​เป็นบ้าน​ที่อยู่​ในถ้ำตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ​เพราะเขตนี้เต็ม​ไปด้วยหิน​เป็นหุบ​เขาลึก มีแม่น้ำ Gravina ไหลผ่านในหุบ​เขา ​แต่เดิมมนุษย์ขุดเจาะถ้ำ​เป็น​ที่อยู่​อาศัย ​และไว้เก็บสัตว์ ​ต่อมาจึงค่อยๆ​สร้าง​เป็นบ้านเรือน ปัจจุบัน​ได้รับกา...

ตอน : ชม..มาเตร่า เมืองมรดกโลก

​เมื่อคืนวัน​ที่ 11 มิถุนายน 2549 เวลา 4 ทุ่มกว่าหลังจาก​ที่​ได้พบ​กับน้องไก่แล้ว​ ไก่ก็พาพวกเรา​ไปยังอพาร์ตเม้นต์ของเธอ อยู่​ชั้น 4 ตึกใจกลางเมือง ​ซึ่งมีห้องนอน 3 ห้อง ห้องครัว นั่งเล่น​และห้องน้ำ เธอเตรียมข้าวต้มหมึกไว้ต้อนรับพวกเรา พวกเราก็จัดการกันตามระเบียบ ไก่ก็แนะนำว่าเราควร​จะเ​ที่ยวอย่างไรๆ​ในเมืองนี้ เธอเตรียมเอกสารไว้มากมาย​ให้พวกเราลองศึกษาดู คืนนั้น​พวกเราก็หลับ​ไปอย่างมี​ความสุขด้วย​ความอบอุ่นจากเครื่องทำ​ความร้อน ​และเสียงระฆังไพเราะ​ที่ตีทุกชั่วโมง

ตื่นเช้า​มา อากาศค่อนข้างเย็น รีบมาค้นหาของในตู้เย็น หุงข้าว ทำ​กับข้าว ผัดผัก ต้มจืดอะไร​ทำนองนี้แหละ​ มีข้าวหอมมะลิ​ที่ไก่ซื้อไว้ด้วย เห็นว่าราคา กิโลกรัมละ 100 กว่าบาท​ ไก่ตื่นมาก็รีบ​ไปทำงาน ​และ​จะกลับมาบ้านก็ 3 ทุ่ม

พวกเราพอกินข้าวเสร็จก็วางแผนว่า​จะเดิน​ไปสำรวจในเมืองนี้แหละ​ พอลง​ไปถึงถนนข้างล่าง เดิน​ไปนิดเดียวก็ถึงจัตุรัส​ซึ่ง​เป็น​ที่โล่งกว้าง ​เอาไว้ให้ชาวเมือง​ได้มาเดินเล่น พบปะพูดคุยกัน

คลิกดูภาพขยาย


เราเดิน​ไปเจอเด็กกลุ่มใหญ่ คุณครูทักเราว่า
"Are you Japanese?" เราตอบว่า
"We're from Thailand"
แล้ว​คุณครูก็ให้เด็กนักเรียนพูด​พร้อมๆ​กันว่า
"Good morning Thailandais"
"Good morning"
"You're welcome"

คน​ที่นี่​เป็นมิตรจริงๆ​ วัน​ต่อมาเราก็​ได้เจอเด็กกลุ่มนี้อีก ​และคุณครูบอกว่า​เขาพาเด็กนักเรียนมาจากซิซิลี

คลิกดูภาพขยาย​ส่วนเด็กอีกกลุ่มร้องทักพวกเราว่า "คอนนิชิวะ จาปงนิส" ​และ "ซาโยนาระ" เราก็​ได้​แต่หัวเราะ แล้ว​ทักพวก​เขาตอบ​ไป มีคนญี่ปุ่นมาท่องเ​ที่ยว​ที่เมืองนี้มาก​ที่สุด ​และมาอยู่​​ที่เมืองนี้ประมาณ 10 คน มีคนจีนอยู่​​ที่นี่ด้วยเหมือนกัน ​แต่น้อยมาก เท่า​ที่เห็นก็ยืนขายแว่นตากันแดดอยู่​ ​แต่​เขากลับไม่กระตือรือร้น​ที่เห็นคนเอเซียด้วยกัน


เมืองมาเตร่าดั้งเดิมนั้น​​เป็นบ้าน​ที่อยู่​ในถ้ำตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ​เพราะเขตนี้เต็ม​ไปด้วยหิน​เป็นหุบ​เขาลึก มีแม่น้ำ Gravina ไหลผ่านในหุบ​เขา ​แต่เดิมมนุษย์ขุดเจาะถ้ำ​เป็น​ที่อยู่​อาศัย ​และไว้เก็บสัตว์ ​ต่อมาจึงค่อยๆ​สร้าง​เป็นบ้านเรือน ปัจจุบัน​ได้รับการขึ้น​ทะเบียน​เป็นมรดกโลก

มาเตร่าแบ่ง​เป็นเขตเมืองเก่า​และเขตเมืองใหม่ เราอยู่​ในเขตเมืองใหม่มองลง​ไปยังเมืองเก่าตามภาพ

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


​ส่วนเมืองใหม่​จะ​เป็นแบบนี้

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


เขตเมืองเก่า​จะ​เป็นบ้านเรือน​ที่ค่อนข้างปล่อยตามสภาพของพื้น​ที่​ซึ่ง​เป็นหิน เพียง​แต่ตกแต่งตามธรรมชาติ ก็สวยบ้างไม่สวยบ้าง การเดินชมเมืองเก่าควร​จะมีแผน​ที่ติดตัว ​เพราะอาจเดินวนหลงทางใน​เขาวงกต​ได้ง่าย

คลิกดูภาพขยาย​แต่ละบ้านเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินเล็กๆ​​ที่ปูด้วยหินหรือไม่ก็บันได

คลิกดูภาพขยาย


​ที่กลางบัน​ได้​จะมีหลักปักไว้คงห้ามไม่ให้รถขึ้น​ ​แต่​ระหว่างขั้นบันได​จะสังเกตเห็นปูน​ที่เทไว้ไม่ให้​เป็นร่องก็​เพื่อ​ที่​จะ​ใช้สำหรับลากของขึ้น​ลง ​โดยใส่ของในกล่องฝาปิดใบใหญ่​เอาเชือกผูกแล้ว​ลาก (แอบเห็นมาแล้ว​)​ ​ทั้งนี้​เพราะคน​ที่ยังอาศัยอยู่​แถบมาเตร่าเก่า ​จะขนของเข้าบ้านลำบากมาก​เพราะรถขับ​ไปไม่ถึง อย่างดี​ที่สุดก็​จะ​ใช้รถมอเตอร์ไซค์ ​แต่ก็เห็นไม่มาก แสดงว่าพวก​เขาอยู่​กันอย่างไม่สะดวก​สบายนัก

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


ทางเดินชมเมืองเก่า ​จะมีลูกศรชี้บอกทางว่า​ไปไหนๆ​​เป็นระยะๆ​ เช่น​ไปชมพิพิธภัณฑ์​ซึ่งมีหลายแห่ง ทาง​ไปโบสถ์ ​ซึ่ง​เขาเรียกว่า ดูโอโม่ โบสถ์ก็มีหลายแห่งเช่นกัน

โบสถ์นี้มาทางรถหรือไม่ก็เดินมาตามทางเดินเล็กๆ​หน้าบ้านชาวบ้านก็​ได้ก็​ได้

คลิกดูภาพขยายสภาพภายในโบสถ์วิจิตรตระการตา บาง​ส่วนก็​กำลังตกแต่งซ่อมแซมอยู่​

คลิกดูภาพขยายไม่ว่า​จะยากลำบากในการเดินชมอย่างไร ​แม้​แต่เจ้าบ่าวเจ้าสาวยัง​ต้องลง​ไปถ่ายรูปกัน​เป็น​ที่ระลึก​ที่เมืองเก่าเลย​

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1633 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน ชม..มาเตร่า เมืองมรดกโลก --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๘๑๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พันนที [C-8352 ], [202.28.169.165]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๓.๑๔ น.

ตึกเก่าดูสวยแปลกตาจังเลย​​ค่ะ​​ ​​แต่แบบนี้ ถึงมีแผน​​ที่​​ไปด้วย พันนทีก็หลงอยู่​​ดีค่ะ​​ ​​เป็นคนหลงทิศตลอดเลย​​
ชอบโบสถ์ค่ะ​​ สวยดี มีคู่​​แต่งงานด้วย มองแล้ว​​หวานๆ​​อยู่​​ในใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ป้า ทอง จ๊ะ [C-8356 ], [58.9.61.234]
เมื่อวันที่ : ๑๐ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๖.๑๘ น.

เห็นแล้ว​​นึกสงสารผู้เฒ่าผู้แก่ในเมืองเก่า ​​ที่​​ต้องขึ้น​​บันไดกัน ดีกว่าปีน​​เขาหน่อย​​เดียว
แล้ว​​น้ำท่าก็คงลำบากเหมือนกัน ไม่รู้เค้าจัดระบบกันยังไงนะครับ​​ ว่างๆ​​ช่วยมาเล่าให้ฟังอีกนะครับ​​ สนุกดี แปลกตาดีด้วย ขอบคุณครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : แสนรัก [C-8497 ], [219.47.52.3]
เมื่อวันที่ : ๑๙ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๕.๔๑ น.

ในเมืองดูไม่ค่อยมีต้นไม้เลย​​นะคะ​​ ​​โดยเฉพาะเขตเมืองเก่า ​​แต่ยังไงซะลักษณะบ้านเรือนแบบนี้มันดูมีเสน่ห์จริงๆ​​เลย​​...​​​​แต่คงลำบากพอสมควรแบบป้าทองว่า ​​โดยเฉพาะคน​​ที่อยู่​​ใกล้ยอด​​เขาเนอะ...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น