นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ #1
จันทน์กะพ้อ
...ประโยค​ที่ว่า All roads lead to Rome. นั้น​​เป็นหลักประกัน​ความยิ่งใหญ่​และ​ความมีชื่อเสียงโด่งดังในด้านอารยธรรมโบราณของอิตาลี นับตั้งแต่สมัยโรมันเร...

ตอน : เตรียมตัวเดินทางไปอิตาลี

ประโยค​ที่ว่า All roads lead to Rome. นั้น​​เป็นหลักประกัน​ความยิ่งใหญ่​และ​ความมีชื่อเสียงโด่งดังในด้านอารยธรรมโบราณของอิตาลี นับตั้งแต่สมัยโรมันเรืองอำนาจก่อนคริสตศาสนา​จะกำเนิดขึ้น​ ประกอบ​กับ​ความงดงามของศิลปะ​ที่ร่ำลือกันมาต่อ​เนื่องยาวนานกว่า 2000 กว่าปี ​ทั้งในด้านภาพจิตรกรรม ปฎิมากรรม ​และสถาปัตยกรรม เหล่านี้​เป็นเหตุจูงใจให้ฉันมี​ความมุ่งมั่นว่าอยาก​จะ​ไปเยือนอิตาลีสักครั้ง ​เพื่อ​จะ​ได้ประจักษ์ชัดถึง​ความงดงามนั้น​ๆ​

คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อเดือนพฤษภาคม 2549 ฉัน​และครอบครัว มีพ่อ แม่ ​และลูกสาวมีโอกาสดี​ได้เดินทาง​ไปเ​ที่ยวประเทศอิตาลีตามคำชักชวนของน้องคนหนึ่ง​​ซึ่ง​ไปทำงานอยู่​ทางใต้ของประเทศอิตาลี ระยะเวลา 10 วัน​ที่​ไปท่องเ​ที่ยว​เป็นช่วงเวลา​ที่มีคุณค่า​และประทับใจมาก ​เมื่อกลับมาเมืองไทยแล้ว​จึงพยายามรวบรวมเรื่อง​ราวมาเล่าให้​เพื่อนๆ​​ได้ชมภาพถ่าย​และสนุกสนาน​ไป​กับการท่องเ​ที่ยวแบบ​ไปกันเอง​ซึ่งบางครั้งก็​ต้อง​ทั้งอด​และทนด้วยค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


นอกจากนี้ก็อยาก​จะถ่ายทอดสิ่ง​ที่นักท่องเ​ที่ยว​ต้องการยาม​ที่​จะ​ต้อง​ไปเยือนต่างประเทศ ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอิตาลีนั้น​หนังสือมัก​จะเขียนเรื่อง​ราวของการฉกชิงวิ่งราว​และการหลอกลวงจนทำให้ผู้คนไม่กล้า​ที่​จะ​ไปเ​ที่ยว​ที่นี่ ​ความจริง​เป็นอย่างไรขอให้​เพื่อนๆ​ลองติดตามดูค่ะ​

การ​จะ​ไปยังประเทศอิตาลี เริ่มแรกก็​ต้องเตรียมเอกสาร​ไปขอวีซ่า​ที่สถานฑูตอิตาลี ​ซึ่งอยู่​ลึกลับซับซ้อน​ที่ถนนนางลิ้นจี่ ทุ่งมหาเมฆ ​ถ้าเรา​จะให้บริษัททัวร์จัดการเรื่อง​ขอวีซ่าให้ก็​จะ​ต้อง​ไปตามโปรแกรมของบริษัททัวร์ ​และมีรายชื่อบริษัททัวร์อยู่​ประมาณ 20 บริษัท​ที่​สามารถ​ไปยื่นขอวีซ่าให้ลูกค้า​ได้

​เมื่อ​จะ​ไปยื่นขอวีซ่า​ต้องโทรนัดคิว​ที่สถานฑูตก่อน ​เขาก็​จะบอกรหัสตัวเลขยาวเหยียด​พร้อมระบุเวลา​ที่เรา​ต้อง​ไปถึง เอกสาร​ที่​ต้อง​ไปยื่นก็มี

พาสปอร์ต รูปถ่าย ใบทะเบียนสมรส ใบทะเบียนการค้า(กรณี​ที่ทำการค้า) เอกสารรับรองจากธนาคารว่าเรามีเงินฝากอยู่​ในธนาคารจำนวนกี่หลัก สำเนาจองตั๋วเครื่องบิน สำเนาจองโรงแรม ​และใบประกันสุขภาพในช่วงระยะเวลา​ที่​ต้องการพักอยู่​​ที่อิตาลี (เอกสารตั๋วเครื่องบิน ใบจองโรงแรม ​และใบประกันสุขภาพขอ​ได้จากบริษัททัวร์ ประกันสุขภาพ​ไป 11 วันเสียเงินประมาณ พันกว่าบาท​)​

พอเอกสารครบถ้วนดูน่าเชื่อถือ​เขาก็​จะนัดวันมารับพาสปอร์ต ​แต่​ถ้า​เขาเห็นว่ายังไม่ครบถ้วน​เขาก็​จะขอเพิ่มเติม ตอน​ที่พวกเรา​ไปยื่นเอกสารนั้น​ยังไม่มีใบจองโรงแรม ​เขาก็ขอให้​เอา​ไปให้เพิ่มเติม หลังจาก​เขาตรวจเอกสารว่าถูก​ต้องแล้ว​ก็​จะนัดวัน​ไปรับวีซ่า ​ถ้าเรามีพาสปอร์ตเล่มเก่าก็ควร​เอา​ไปให้​เขาพิจารณาด้วย ​เพื่อการขอ​จะ​ได้ง่ายขึ้น​

​เมื่อ​ได้วีซ่ามาเรียบร้อย​แล้ว​ พวกเราก็พากันจัดเตรียมข้าวของ เสื้อผ้า ตั๋วเครื่องบิน ​ส่วนโรงแรม​ที่จองไว้​กับทัวร์เกิดติดขัด ไม่ว่างในวัน​ที่เรา​ต้องการ เราจึงตัดสินใจ​ไปตาย​เอาดาบหน้าไม่​ต้องจองโรงแรม น้อง​ที่ทำงานอยู่​​ที่อิตาลีบอกว่าหนาว 10 - 20 องศา ให้เตรียมเสื้อกันหนาว​ไป รวม​ทั้งขอร้องให้เราช่วยติดน้ำปลา เครื่องแกง​และกุ้งแห้ง​ไปให้ด้วย

ตามโปรแกรม​ที่วางแผน ​เมื่อ​ไปถึงอิตาลีเราตั้งใจ​จะ​ไปอยู่​​กับน้อง 4 วัน ก่อน​จะเดินทาง​ไปเ​ที่ยวเอง​ที่ฟลอเรนซ์ เวนิส เครโมนา​และโรม ​แต่โอ..​พระเจ้า...​ ตามแผน​ที่อิตาลีรูปรองเท้าบูท กรุงโรมอยู่​ตรงกลางหน้าแข้ง น้อง​เขาอยู่​​ที่เมือง Matera ​ซึ่งอยู่​ไกล...​ใกล้​ไปทางส้นรองเท้าโน่น พวกเรา​จะ​ต้องหัดผจญภัยเสียตั้งแต่วันแรก​ที่​ไปถึงเสียแล้ว​

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1612 Article's Rate 190 votes
ชื่อเรื่อง Italy - อิตาลี ดินแดนงดงามแห่งศิลปะ --Series
ชื่อตอน เตรียมตัวเดินทางไปอิตาลี --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๒๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๗ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๖๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-8072 ], [83.181.108.2]
เมื่อวันที่ : ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๕.๑๘ น.

มาแล้ว​​ คอลัมน์ลุยอิตาลี
ภาพโคลอสเซียมสวยจังเลย​​ค่ะ​​
มาเกาะจอรออ่านตอนต่อ​​ไปค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปลาหลงน้ำ [C-8074 ], [210.230.179.122]
เมื่อวันที่ : ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๗.๓๔ น.

สวยจังค่ะ​​ รออ่านตอนต่อ​​ไปด้วยใจจดจ่อค่ะ​​ หากเดินทางด้วยตนเอง ช่วยเล่าละเอียดหน่อย​​นะคะ​​ ​​จะ​​ได้จำไว้​​เป็นแนวน่ะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Snakes & Po เจ้าค่ะ [C-8076 ], [202.57.183.174]
เมื่อวันที่ : ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๙.๓๗ น.

มาปูเสื่อรออ่านครับ​​ผม เรื่อง​​เ​​ที่ยว ๆ​​ นี่ชอบอยู่​​แล้ว​​จ้า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : พันนที [C-8084 ], [202.28.181.7]
เมื่อวันที่ : ๑๘ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๒๑.๑๗ น.

ขอ​​ไปนั่งเสื่อ​​กับคุณโพ รออ่านด้วยคนนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : pilgrim [C-8090 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : ๑๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๒.๕๗ น.

​​ที่วาติกัน คนเยอะจังนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : ลุงเปี๊ยก [C-8093 ], [58.8.180.29]
เมื่อวันที่ : ๑๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๙.๐๙ น.

ก๊อก ๆ​​ ...​​ มี​​ที่ว่างให้ผมนั่งมั่งไหมคร๊าบบ..
ขอเกาะเสื่อเฝ้าหน้าจอรออ่านด้วยยยยย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : จันทน์กะพ้อ [C-8105 ], [203.188.16.52]
เมื่อวันที่ : ๑๙ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๕.๑๗ น.

ขอบคุณค่ะ​​ สวัสดีค่ะ​​ น้องโพ ลป. คุณรจ พิลกริม คุณพันนที คุณปลาหลงน้ำ ​​และทุกๆ​​ท่าน

ขอเพิ่มเติมรายละเอียดการ​​ไปขอวีซ่าอีกนิดหน่อย​​นะคะ​​

​​เมื่อเรา​​ไปถึงสถานฑูตอิตาลี เราก็แจ้ง​​กับเจ้าหน้า​​ที่​​ที่หน้าประตูว่ามายื่นขอวีซ่าตามคิว​​ที่นัดไว้ เจ้าหน้า​​ที่​​จะพาเราเข้า​​ไปกรอกคำร้อง เราก็ควรเตรียมปากกา​​ไปให้​​พร้อม ​​ถ้ากรอกไม่​​ได้ก็ให้ถามเจ้าหน้า​​ที่ตรงนั้น​​​​เขา​​จะแนะนำให้เอง ​​ที่เขียนคำร้องไม่ค่อยสะดวก​​ ไม่มี​​ที่ให้นั่งเขียน ​​ต้องยืนเขียนบนหลังตู้ฝากของ หลบ​​ไปมาอยู่​​แถวๆ​​นั้น​​​​เมื่อมีคนมาขอเปิดตู้​​เอาของ​​ที่ฝากไว้ ​​เมื่อกรอกเรียบร้อย​​แล้ว​​​​เขาก็​​จะอนุญาตให้เราเข้า​​ไปข้างใน​​เพื่อยื่นเอกสาร ก่อนเข้า​​ไปเราก็​​ต้องฝากมือถือไว้ข้างนอกด้วย

ตอน​​ที่​​ไปยื่นวีซ่านั้น​​ เรายื่น​​เป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ​​และแจ้ง​​เขาด้วยว่าลูกสาวลงเรียนวิชาเอกอิตาลี จึงอยาก​​จะ​​ไปท่องเ​​ที่ยว​​เพื่อหาประสบการณ์ เหตุผลนี้ทำให้การขอวีซ่าง่ายกว่าคน​​ที่​​ไปท่องเ​​ที่ยวเพียงคนเดียว

อัน​​ที่จริงตอน​​ที่ขอวีซ่า​​ไปอิตาลี​​เขา​​จะมีช่องให้กรอกว่า เรา​​ต้องการเดินทาง​​ไปประเทศอื่นๆ​​ในเครือ Schengen หรือไม่? ​(ประเทศในเครือ Schengen ​​ได้แก่ Austria Belgium Denmark Finland France Germany Greece Iceland Italy Luxembourg Netherlands Norway Portugal Spain Sweden รวม 15 ประเทศ สัญญานี้เริ่ม​​เมื่อปี ค.ศ.1985 ​​ที่เมือง "Schengen" ในประเทศ ลักเซมเบิร์ก อ่านเพิ่มเติม...​​. Schengen ) เราก็​​สามารถขอ Schengen Visa แล้ว​​เดิน​​ไป​​ได้หลายประเทศ ​​แต่มี​​ความตั้งใจว่า​​จะ​​ไปอิตาลีประเทศเดียวจึงขอแค่อิตาลีเท่านั้น​​

​​ส่วนการ​​ไปยื่นเอกสารเพิ่มเติมตาม​​ที่ทางสถานฑูตขอมา ก็ไม่​​ต้อง​​ไป​​ทั้งครอบครัวเหมือนตอน​​ไปยื่นครั้งแรก ​​และ​​ถ้าเอกสารครบถ้วนแล้ว​​​​เขาก็​​จะนัดวัน​​ไปรับวีซ่าเลย​​ หรือไม่ก็โทรศัพท์​​ไปเช็คสถานะวีซ่าของเรา​​กับทางสถานฑูตก็​​ได้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : แสนรัก [C-8213 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : ๒๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๒.๑๓ น.

ถึงมาช้า​​แต่ก็ขอเกาะขอบจอ รออ่านตอนต่อ​​ไปด้วยคนนะคะ​​ ..ชอบเหมือนกันเรื่อง​​เ​​ที่ยว อิอิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : เก็จแก้ว [C-9403 ], [202.12.118.36]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ต.ค. ๒๕๔๙, ๐๘.๒๖ น.

...​​.ตามมาอ่านด้วยคนค่ะ​​ ...​​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : ไก่ [C-11434 ], [124.157.136.29]
เมื่อวันที่ : ๒๒ เม.ย. ๒๕๕๐, ๐๓.๕๘ น.

03.49 วัน​​ที่ 22 เมษายน 2550

คุณพี่จันท์กระพ้อเจ้าขา

ไก่พึ่ง​​ได้อ่านบท​​ความ​​ที่พี่เขียนถึงเรื่อง​​ราวการเดินทาง​​ไปอิตาลี​​เมื่อกี๊นี่เอง ไก่เองก็​​ต้องขอบคุณ​​ที่พี่​​และครอบครัวมาเยือนไก่ ​​เพราะทำให้ไก่​​ได้ออกเ​​ที่ยวเมืองกัลลิโปลี่​​กับพวกพี่ด้วย ก็งานล้นมือขนาดนั้น​​ ​​จะหยุดสักวันก็กลัว​​จะทำอะไร​​ไม่ทัน

หลังจาก​​ที่พี่กลับเมืองไทย​​ไปเพียง 3 อาทิตย์ ไก่ก็เดินทาง​​ไปทำงานต่อ​​ที่โมรอคโค 6 เดือน ไม่ลำบากค่ะ​​ ​​เพราะปีก่อนหน้านั้น​​ก็​​ไปอยู่​​​​ที่โมรอคโค 4 เดือนมาแล้ว​​ อากาศสุดยอดค่ะ​​ วัน​​ที่อุณหภูมิขึ้น​​สูงสุด​​คือ 50 องศาเซลเซียส เกือบ​​จะ​​ต้องเปลี่ยนชื่อจาก น้องไก่ ​​เป็นน้องอูฐแล้ว​​ละค่ะ​​

หากรู้ว่าสนุกอย่างรอบ​​ที่แล้ว​​ก็รบกวนรับคำเชิญรอบต่อ​​ไปเลย​​นะคะ​​ คราวหน้าไก่​​จะ​​ไปทำงาน​​ที่ประเทศรัสเซียค่ะ​​ รบกวนพี่​​และครอบครัวมาเยี่ยมอีกนะคะ​​ ขอเวลาให้ไก่เข้า​​ที่เข้าทาง แล้ว​​พี่ก็ลุยตามมาเลย​​ ไม่​​ต้องห่วงเรื่อง​​​​ที่พัก เหมือนเดิมจ้ะ​​ มาอยู่​​ด้วยกัน​​กับไก่

การเดินทางของ​​แต่ละคนแตกต่างกัน​​ไปตาม​​ความชอบ ตามวาระ ตามประสพการณ์​​ที่สั่งสมมา หรือไม่ก็เดินทาง​​เพราะถูกบังคับ ไก่ว่าสุดท้ายแล้ว​​การเดินทางมักทิ้งรอยไว้ให้เราเสมอ ไม่ว่า​​จะ​​เป็น​​ความประทับใจ รอยยิ้มยาม​​ที่คิดถึงวันเก่าๆ​​ หรือ​​แม้​​แต่รอยเท้า​​ที่เราก้าวออกจากบ้าน​​และรอยเท้า​​ที่ก้าวย่ำเข้าบ้านวัน​​ที่การเดินทางของเราสิ้นสุดลง ไม่ว่า​​จะ​​เป็นรอยจำ หรือ​​ความทรงจำประเภทไหน ต่างก็ทำให้ชีวิตเรามองโลกในมุม​​ที่มีองศากว้างขึ้น​​ มองโลก​​ได้ไกลออก​​ไปอีกนิด

มา เรามาเพิ่มองศาให้​​กับการมองโลกกันเหอะ มามะ มาเ​​ที่ยว มาลุย กันต่อเถอะ น้อง​​จะรอนะจ๊ะ​​

รัก

ไก่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : แมวอ้วน [C-11582 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : ๒๑ พ.ค. ๒๕๕๐, ๒๓.๐๐ น.

​​ได้อ่านบท​​ความของคุณจันทร์กระพ้อแล้ว​​สนุกดีค่ะ​​ ​​และ​​ได้ประโยชน์ด้วย​​เนื่องจาก​​กำลัง​​จะ​​ต้อง​​ไปขอวีซ่า​​ไปอิตาลีประมาณ 7 วันค่ะ​​ ​​จะ​​ได้เตรียมหลักฐาน​​ไปให้​​พร้อมค่ะ​​

ขอสอบถามคุณไก่​​ที่อยู่​​​​ที่อิตาลีค่ะ​​ ไม่ทราบว่ารู้จักคนไทย​​ที่เมือง Sorrento บ้างมั้ยคะ​​​​เนื่องจาก​​ต้อง​​ไป​​ที่เมืองนี้ค่ะ​​ อยากทราบข้อมูลเกี่ยว​​กับ​​ที่พัก​​ที่ปลอดภัย​​และราคาไม่แพง​​ที่เมือง Sorrento ค่ะ​​ หากมีข้อแนะนำช่วยบอกด้วยนะคะ​​ ​​ไปประมาณต้นเดือนมิย.นี้ค่ะ​​

ขอบคุณมากๆ​​นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : จันทน์กะพ้อ [C-11593 ], [203.114.124.189]
เมื่อวันที่ : ๒๕ พ.ค. ๒๕๕๐, ๒๒.๑๑ น.

สวัสดีค่ะ​​ คุณแมวอ้วน

ดีจังนะคะ​​​​จะ​​ได้​​ไป Sorrento ทำให้นึกถึงเพลง Come Back to Sorrento เลย​​ ขอให้สนุกนะคะ​​ น้องไก่ไม่​​ได้อยู่​​ประจำค่ะ​​ ​​และไม่เคย​​ไป Sorrento ​​แต่เคยอยู่​​​​ที่มาเตร่าหลายเดือนแล้ว​​ก็​​ไปทำงานต่อ​​ที่ประเทศอื่นๆ​​ค่ะ​​

ขอบคุณน้องไก่​​ที่ชวน​​ไปเ​​ที่ยวอีกแล้ว​​ ด้วย​​ความยินดีจ้ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : จุจุจุมะบอก [C-12476 ], [222.123.140.114]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ก.ย. ๒๕๕๐, ๑๔.๐๔ น.

ภาพสวยดีน๊า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : Arrivals [C-15802 ], [125.25.63.47]
เมื่อวันที่ : ๑๓ พ.ค. ๒๕๕๒, ๑๒.๒๘ น.

สถาปัตยกรรม​​ที่นี่สวยงามน่า​​ไปเห็นด้วยตาตัวเองจริงค่ะ​​ :) ให้อารมณ์ตะวันต๊ก...​​ ตะวันตก ฮ่าๆ​​ XD;;

ติดตามอ่านต่อ​​ไปค่ะ​​ ^^

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : นุจง [C-16513 ], [203.144.164.158]
เมื่อวันที่ : ๑๙ พ.ย. ๒๕๕๒, ๑๗.๑๘ น.

สวัสดีครับ​​...​​.ผม​​กำลังหา​​ที่​​ไปฮันนี่มูน มองไว้​​ที่อิตาลี...​​​​เพื่อจุดประสงค์​​ที่2 ผมนิยมรถโบราณ(Lambretta ​​ซึ่งมีต้นกำเนิด​​ที่อิตาลี) อยากหาช่องทางนำเข้าอะไหล่แท้จาก​​ที่นั้น​​ หลังจากนั้น​​​​จะหาเมืองเล็กเ​​ที่ยวชม​​ความ​​เป็นอยู่​​...​​รวมถึง​​ใช้ชีวิตง่ายในช่วงเวลานั้น​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : นุจัง [C-16514 ], [203.144.164.158]
เมื่อวันที่ : ๑๙ พ.ย. ๒๕๕๒, ๑๗.๑๙ น.

...​​ผม​​จะรอ..แวะมาอ่านข้อ​​ความจากผู้รู้นะครับ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : tukta52 [C-16907 ], [61.90.7.224]
เมื่อวันที่ : ๑๒ เม.ย. ๒๕๕๓, ๑๘.๕๕ น.

แนะนำ จร้า

โปรแกรมบัญชี​​ใช้ฟรี ไม่จำกัดระยะเวลา, ฐานข้อมูล, ขนาดข้อมูล, ไม่มีล็อค ฯลฯ

http://www.smlsoft.com

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น