นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) #10
รจนา ณ เจนีวา
...แม่น้ำ​ที่แสนโรแมนติก สงบ สง่า สายนี้มีชื่อว่า โมเซล (Mosel) ในภาษาเยอรมัน ​และโมเซลล์ (Moselle) ในภาษาฝรั่งเศส ​เป็นแม่น้ำ​ที่ไหลผ่านหุบ​เขา​ที่งดงาม​ที่สุดแห่งหนึ่ง​ของยุโรป...

ตอน : โมเซล (Mosel) เส้นทางสายโรแมนติก

ตอน​ที่แล้ว​เล่าเรื่อง​​ไปงาน​แต่งงาน​ที่เมืองบอนน์ ขากลับพวกเราก็​ใช้เส้นทางสายเดิม ​แต่รจนาตาไวเหลือบ​ไปเห็นแม่น้ำสายหนึ่ง​คดเคี้ยวอยู่​ใต้สะพานทางด่วน เห็นหมู่บ้านเกาะกลุ่มกันสวยงาม ​และเห็นเนิน​เขา​ที่เต็ม​ไปด้วยไร่องุ่น (ยังไม่ออกใบออกผล) ก็เลย​บอกพ่อบ้านว่า สวยจัง เราลง​ไปดูกันดีไหม

คลิกดูภาพขยาย


พ่อบ้านก็ตามใจสิคะ​ เราเลี้ยวรถออกจากทางด่วนทันใด แล้ว​ก็วิ่งลง​ไป​ที่แม่น้ำ ทีแรกรจนานึกว่าพ่อบ้าน​จะพาดูแป๊บนึงแล้ว​ก็กลับ ​แต่พ่อบ้านบอกว่า เราขับรถเลียบแม่น้ำสายนี้กันเถอะ แล้ว​ออกฝรั่งเศส ลักซัมเบอร์ก แล้ว​ค่อยขับกลับบ้านทางนั้น​ รจนาอิดออดนิดหน่อย​​เพราะไม่อยากขับรถอ้อม ​แต่พ่อบ้านยื่นไม้ตายว่า เธอไม่อยากขับรถชมแม่น้ำสายโรแมนติก​ที่สุดในเยอรมนีหรือจ๊ะ​ รจนาก็เลย​ตก​เป็นเหยื่อด้วยประการฉะนี้

คลิกดูภาพขยาย


แล้ว​เราก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ​ ​กับ​ความสวยงาม มีเสน่ห์ของเส้นทาง แม่น้ำ​ที่แสนโรแมนติก สงบ สง่า สายนี้มีชื่อว่า โมเซล (Mosel) ในภาษาเยอรมัน ​และโมเซลล์ (Moselle) ในภาษาฝรั่งเศส ​เป็นแม่น้ำ​ที่ไหลผ่านหุบ​เขา​ที่งดงาม​ที่สุดแห่งหนึ่ง​ของยุโรป ​และเรา​สามารถขับรถเ​ที่ยวจากต้นแม่น้ำ​ไปจนปลายน้ำ​ที่​ไปบรรจบ​กับแม่น้ำไรน์สายดัง​ได้ภายในหนึ่ง​วันค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


ตลอดเส้นทาง​ที่เลียบแม่น้ำนี้ ​จะมีถนนอยู่​​ทั้งสองข้างทาง ตัดราดยางปูคอนกรีตอย่างดี ถนน​จะอยู่​ระดับเดียว​กับแม่น้ำ ​และวิ่งเลียบแม่น้ำตลอด ยิ่งทำให้เห็น​ความงดงามของสายน้ำ​จะ ๆ​ ตา เราขับด้านหนึ่ง​ของถนน เดี๋ยวก็บังคับเลี้ยว​ไปอีกข้างของถนน เพลิดเพลินดีค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


แม่น้ำโมเซลนี้มี​ความสงบน่าเ​ที่ยวยิ่งกว่าแม่น้ำไรน์อันขึ้น​ชื่อ ​คือมีการจราจรทางน้ำบางตากว่า มีเขตอุตสาหกรรมน้อยกว่า หรือแทบไม่มีเลย​ ตลอดเส้นทางเต็ม​ไปด้วยหมู่บ้านอันสวยงาม น่ารัก ไร่องุ่น​แต่งแต้มภูมิประเทศ มีปราสาทเก่า ๆ​ ให้เห็นบนยอดเนิน​เขาตามโค้งน้ำ สีสันของหมู่บ้านก็สดใส ถนนหนทางก็ตกแต่งด้วยต้นไม้สวย ๆ​ งาม ๆ​ ค่ะ​

แม่น้ำโมเซลมีในช่วงของประเทศเยอรมนีมี​ความยาวประมาณ ๑๑๒ ไมล์ (๑๘๐ กิโลเมตร) จากเมืองโคเบลนซ์ (Koblenz) ถึงเมืองเทรียร์ (Trier) ​แต่แม่น้ำนี้จริง ๆ​ มี​ความยาวถึง ๓๐๐ ไมล์ ​โดยเริ่มจากขุน​เขาวอสก์ส์ (Vosges) ในฝรั่งเศส ​ไปไหลลงแม่น้ำไรน์​ที่เมืองโคเบลนซ์

คลิกดูภาพขยาย


​ใคร​ที่อยาก​ไปเ​ที่ยวแม่น้ำสายโรแมนติกบ้าง ไม่​ต้องห่วงเลย​ค่ะ​ มีโรงแรมตลอดเส้นทาง ​ทั้ง​ที่พักแบบบีแอนด์บี (Bed and Breakfast) หรือภาษาเยอรมันเรียกว่า Zimmer นั่นแหละ​ค่ะ​ หากมีรถขับ​ไปเองก็ยิ่งสะดวก​ใหญ่ อยากจอด​ที่ไหนก็​ได้ ​แต่หากไม่มีรถ ก็ขึ้น​รถไฟเ​ที่ยว​ได้ค่ะ​ ​เขาหยุดพักตามเมืองต่าง ๆ​ ให้เราลง​ไปเดินเล่น ถ่ายรูป กินข้าว นอกจากนั้น​ยังมีรถประจำทางให้เลือกนั่งด้วย หากอยาก​จะ​ไปดู​ที่อื่น ๆ​ นอกเหนือจากเส้นทางหลัก

จุด​ที่สวย​ที่สุดของแม่น้ำสายนี้อยู่​​ระหว่างเมืองแบร์นคาสเต็ล-คูส์ (Bernkastel-Kues) ​กับเมืองโคเค่ม (Cochem) ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


รจนา​กับพ่อบ้านขับรถประมาณ ๓ ชั่วโมงจากตอนใต้ของเมืองโคเบลนซ์​ไปจนถึงเมืองเทรียร์ แล้ว​เราจึงขึ้น​ทางด่วนวิ่งผ่านประเทศลักซัมเบิร์ก เราไม่​ได้แวะเ​ที่ยวเมืองไหน​เป็นพิเศษเลย​ค่ะ​ ​ได้​แต่ขับผ่าน​เพราะกลัว​จะกลับถึงบ้านดึกเกิน​ไป ​แต่กระนั้น​ก็อิ่มเอิบใจ​กับการ​ได้เห็นสายน้ำสวยเย็นตา เสียดายว่าวันนั้น​แดดไม่ดีเลย​ ภาพก็เลย​ออกมามัว ๆ​ หน่อย​นะคะ​


เราแวะพักทานอาหารง่าย ๆ​ อย่างรวดเร็ว ​คือมันฝรั่งขูดทอดแบบแพนเค้ก ราดด้วยซอสแอปเปิ้ล พ่อบ้านบอกว่า​เป็นอาหารหาทานยาก นับว่า​เป็นโชคของรจนา


คลิกดูภาพขยายใกล้ ๆ​ ​กับร้านอาหารก็มีร้านขายไวน์เล็ก ๆ​ ​เนื่องจากแม่น้ำโมเซลนี้​เป็นถิ่นไวน์ รจนา​ไปยืนดูเห็น​เขามีโปสการ์ดสวย ๆ​ ก็ถ่ายภาพติดมา ​และเห็น​เขาขายต้นองุ่น​ที่​ใช้ทำไวน์ด้วย


คลิกดูภาพขยาย​ที่น่าแปลกใจก็​คือ รจนาเห็นไวน์ของ​เขาติดฉลาก​เป็นรูปผู้หญิงหรือผู้ชายไม่แน่ (ท่าทางเหมือนแม่ครัวใหญ่หรือพ่อครัวใหญ่) ​กำลังตีก้นเด็กคนหนึ่ง​ ​และในฉากหลังก็​จะ​เป็นภาพเด็กวิ่งก้นเปิดแดงก่ำ​เอามือกุมก้น วิ่งร้องไห้จาก​ไป ก็เลย​​ไปถามพ่อบ้านว่ามี​ความหมายอย่างไร พ่อบ้านก็​ไปถามคนขายอาหาร​ที่ท่าทางสันทัดกรณี

คลิกดูภาพขยาย


คนขายก็เลย​บอกว่า สมัยก่อนมีคนชอบมาขโมยไวน์กัน คราวหนึ่ง​​เป็นแก๊งขโมยเด็กน้อย โดนจับ​ได้​ทั้งแก๊ง เจ้าของไวน์ก็เลย​ตีก้นเสียให้เข็ด กลาย​เป็น​ที่มาของ "ไวน์เด็กน้อยโดนตีก้น" ดังนี้ รจนาก็เลย​ยุให้พ่อบ้านซื้อมากล่องนึงสามขวด พ่อบ้านบ่นนิด ๆ​ ว่า ไวน์มันหวาน​ไปหน่อย​สำหรับรสนิยมของเธอ ​แต่ก็ยินดีซื้อมาค่ะ​ ​ทั้ง ๆ​ ​ที่รู้ว่ารจนาก็ไม่ดื่มหรอก แค่เห็นแปลกเท่านั้น​เอง น่ารักไหมคะ​ พ่อบ้านของรจนา

คลิกดูภาพขยาย


​ส่วน​ใครอยากเห็นรถสมาร์ทของรจนาก็เชิญชม​ได้เลย​นะคะ​ คันนี้เปิดประทุน แบบว่าไม่มีตังค์ซื้อหลังคาน่ะค่ะ​

คลิกดูภาพขยายงานนี้เรียกว่ารจนา​ได้เ​ที่ยวสี่ประเทศในเวลาครึ่งวันเองค่ะ​ เรา​ใช้เส้นทางเริ่มจากเยอรมนี เข้าลักซัมเบิร์ก ต่อด้วยฝรั่งเศส แล้ว​มาจบ​ที่สวิตเซอร์แลนด์ ประมาณ ๖๐๐ กิโลเมตร ทวีป​เขาเล็กนิดเดียวเองนะค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1599 Article's Rate 121 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา (ปีห้า) --Series
ชื่อตอน โมเซล (Mosel) เส้นทางสายโรแมนติก --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มกราคม ๒๕๕๐
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๖๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๐๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พันนที [C-8040 ], [202.28.169.165]
เมื่อวันที่ : ๑๖ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๗.๑๙ น.

เส้นทางสายโรแมนติกของพี่รจนาสวยจังเลย​​ค่ะ​​
คุณพ่อบ้านของพี่รจนาก็น่ารักมากๆ​​ด้วย พาขับรถเลาะแม่น้ำ แค่นึกภาพก็โรแมนติกแล้ว​​ล่ะค่ะ​​ ขำตรงไวน์เด็กก้นแดง...​​น่ารักดีค่ะ​​
​​และ...​​สุดท้าย รถ น่ารักมากๆ​​ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปลาหลงน้ำ [C-8042 ], [210.230.179.122]
เมื่อวันที่ : ๑๖ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๗.๓๘ น.

ชอบมากค่ะ​​ อ่านแล้ว​​เกิดกิเลสอีกแล้ว​​ค่ะ​​ ​​แต่สงสัยว่าคุณรจนาโพสต์รูปสลับกันไหมคะ​​ รูปโปสการ์ดน่ะคะ​​ ​​แต่ก็ไม่​​ได้ทำให้เสียอรรถรสนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ป้าทองจ๊ะ [C-8043 ], [58.9.67.160]
เมื่อวันที่ : ๑๖ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๘.๑๒ น.

สวยมากจ๊ะ​​ ป้าทองเห็นแล้ว​​อยาก​​ไปมั่ง แล้ว​​ก็อยากทำเมืองไทยให้มีเส้นทางริมน้ำแสนสวยมั่งจัง ​​ต้องรอ​​เป็นนายกก่อนเนาะ ขำไวน์ดีรถจนก้นแดงเลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : คนนอก [C-8045 ], [210.230.179.122]
เมื่อวันที่ : ๑๖ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๘.๔๘ น.

ชอบงานเขียนของคุณค่ะ​​ อ่านมานานแล้ว​​ ​​เพราะ​​เป็นคนรักการเดินทาง ​​แต่สิ่งหนึ่ง​​​​ที่พบจากลีลา ทราบ​​ได้เลย​​ว่าคุณรจนา​​เป็นหญิง​​ที่โชคดี มีชีวิต​​ที่มี​​ความสุขมาก ​​ที่สำคัญ​​คือมีสามี​​ที่รักคุณรจนามากๆ​​ สัมผัส​​ได้ค่ะว่า​​​​เขาคงภูมิใจในตัวคุณนะคะ​​ ดิฉันก็พลอยร่าเริง​​ไปด้วย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : pilgrim [C-8046 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : ๑๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๐๔.๔๙ น.

สวยจ้ะ​​ พิลเคย​​แต่​​ไปขับรถเลียบแม่น้ำไรน์กัน ก็รู้สึกว่า​​สวยแล้ว​​ เมืองแถวนั้น​​​​เป็นเมือง​​ที่มีเสน่ห์มากนะจ๊ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : โดโรที [C-8048 ], [203.217.88.165]
เมื่อวันที่ : ๑๗ มิ.ย. ๒๕๔๙, ๑๐.๕๒ น.

พี่รจคะ​​บรรยากาศดีจังเลย​​ค่ะ​​ อยาก​​ไปบ้างจังเลย​​ รถพี่รจน่ารักมากนั่ง​​ได้แค่สองคน​​กับคนรู้ใจ น่าอิจฉาจริงๆ​​ รูปแบบรถแปลกดีค่ะ​​ ​​เป็นรถของอะไร​​คะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น