นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) #8
นกกินลม
...หลักการของนกกินลม​โดยกว้าง ๆ​ ก็​คือ ไม่มีอะไร​​จะเียียวยาทุกข์ของมนุษย์​ได้ดีเท่า​กับพุทธธรรม ไม่มีอะไร​​จะ่ช่วยให้เราเข้าใจทุกข์ของชีวิตคู่​ได้ดีเท่าการเข้าใจกฎแห่งกรรม ​และไม่มีอะไร​อยู่​เหนือกฎแห่งกรรม...

ตอน : ทำอย่างไรเมื่อสามีปันใจให้หญิงอื่น (ตอบคำถาม "คุณเก็บกด")

สวัสดีค่ะ​ คุณเก็บกด

ดิฉันขออนุญาตนำคำถามของคุณมาเขียน​เป็นบท​ความ ​เพื่อให้​เพื่อนหญิงท่านอื่น (​และ​เพื่อนชาย​ที่สนใจ​จะอ่าน) ​ได้พิจารณาร่วมกัน​ไปด้วย ถือว่าคุณ​ได้สร้างกุศลดี​ที่นำเรื่อง​ของตัวเองมาเปิดเผย ​เพื่อหาคำตอบ ​และช่วย​เพื่อนหญิงคนอื่ีน ๆ​ ​ที่อาจ​จะอยู่​ในห้วงทุกข์เดียวกัน​ได้พิจารณา รวม​ทั้ง​ได้ช่วย​เพื่อนชายให้มอง "การนอกใจ" ในมุมใหม่กันด้วย

นกกินลมขอให้การเปลี่ยนแปลง​ที่ดีงาม​แม้​จะน้อยนิด​ที่​จะเกิดขึ้น​ในใจผู้อ่าน อัน​เนื่องมา จากเรื่อง​ราวนี้ จงเกิด​เป็นผลบุญ​และพลังใจให้คุณเก็บกดต่อสู้​กับปัีญหาชีวิตนี้​ได้ด้วยสติ​และจิตใจ​ที่โปร่งเบาต่อ​ไปค่ะ​

ปัญหาของคุณเก็บกดมีดังนี้ค่ะ​

"สามีสารภาพว่ามีผู้หญิงอื่น รู้สึกเจ็บช้ำใจมาก ​เขาบอกว่า​เขาอยาก(มี)อิสระ ผู้หญิงคนนี้​เป็นแค่คู่ขา อยากมีเซ็กส์ก็นัดกัน​ไปนอน ​เขาบอกว่าเราดีทุกอย่าง ​เขาไม่ดีเอง ​เขาชอบเรื่อง​แบบนี้ ถึง​เขาเลิก​กับผู้หญิงคนนี้ ​เขาก็​ต้อง​ไปมี​กับคนอื่นอีกอยู่​ดี

นกกินลมจ๋าฉัน​จะวางตัวอย่างไรดี ฉันอ่านเรื่อง​ เลิกทุกข์ในสิ่ง​ที่​เขา​เป็น แล้ว​ ฉันก็ทำใจ​ได้ระดับหนึ่ง​ ​แต่ทุกคำพูดของ​เขามันยังก้องกังวานในใจฉันเสมอ ฉันรู้สึกทุกข์ทรมาณใจเหลือเกิน ฉันไม่เข้าใจว่า ทำไมผู้หญิงสมัยนี้ถึงชอบรักผู้ชาย​ที่มีครอบครัวแล้ว​

สามีบอกว่า ก่อน​ที่​เขา​จะนอน​กับ​ใคร ​เขา​จะบอกทุกครั้งว่า มีลูกเมียแล้ว​นะ ผู้หญิงพวกนี้ก็ยังยินดี​ที่​จะนอน​กับ​เขา แถมยังบอกว่ารักสามีเรามากด้วย ผู้หญิงทำงานออฟฟิศ เราอยากรู้จังว่า ใจจริงของ​เขา​ต้องการอะไร​จากสามีของฉัน ฉันกลุ้มใจจริง ๆ​"


นกกินลม​ได้ฟังปัญหาของคุณแล้ว​ เห็นว่า​เป็นเรื่อง​ราว​ที่เรา​ได้ยินบ่อยมากในสังคมเรา ​แม้กระนั้น​ก็​สามารถเข้าใจ​ได้ถึง​ความทุกข์​ที่ยิ่งใหญ่ของลูกผู้หญิง​ที่​ได้ชื่อว่า​เป็น "เมีย" ​และมองเห็นการปีนป่ายอยู่​ในห้วงวัฎสงสารของมนุษย์​ทั้งชาย​และหญิง​ที่พัวพัน​กับกิเลสฝ่ายต่ำ ​และเล่น​กับไฟกันอย่างไม่กลัวเกรงต่อบาปต่อกรรม​ไป​พร้อมกัน

ยินดี​ที่บท​ความ "เลิกทุกข์ในสิ่ง​ที่​เขาทำ" ช่วยคุณเก็บกดไ้ด้ ​แม้​จะเพียงน้อยนิด ​แต่ใน​ความทุกข์เช่นนี้ น้ำเย็น​แม้เพียงสักหยดก็คงประโลมใจ​ได้มากทีเดียว

หลักการของนกกินลม​โดยกว้าง ๆ​ ก็​คือ ไม่มีอะไร​​จะเียียวยาทุกข์ของมนุษย์​ได้ดีเท่า​กับพุทธธรรม ไม่มีอะไร​​จะ่ช่วยให้เราเข้าใจทุกข์ของชีวิตคู่​ได้ดีเท่าการเข้าใจกฎแห่งกรรม ​และไม่มีอะไร​อยู่​เหนือกฎแห่งกรรม ไม่จำ​เป็นว่าทุกคน​จะ​ต้องเห็นคล้อยตามหลักการนี้ ​แต่นี่​จะ​เป็นหลักการ​ที่นกกินลม​ใช้ในการตอบปัญหาค่ะ​

หากคุณเข้าใจกฎแห่งกรรม หรือ วิบากกรรม (การให้ผล​ซึ่งกรรม) แล้ว​ คุณ​จะเข้าใจว่า คน​ที่เกิดมา​เป็นคู่สามีภรรยานั้น​ ต่าง​ได้ทำกรรมร่วมกันมาอย่างใดอย่างหนึ่ง​ อาจ​จะในหลาย ๆ​ ชาติ​ที่ผ่านมา ​และต่าง​ได้เคยเกิดมา​เป็นสามีภรรยา ​เป็นแม่ลูก ​เป็นพ่อลูก ​เป็นพี่น้อง ​เป็นญาติ ​เป็น​เพื่อน ​เป็นครู​กับศิษย์ ​เป็นคน​กับสัตว์เลี้ยง หรือ​เป็นผู้​ที่ผูกพันในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง​ อาจเคยอธิษฐานให้​ได้มาพบเจอกันอีก หรือไม่อธิษฐาน ​แต่กรรม​ที่ทำไว้ร่วมกันมีแรงส่งให้มาพบพานกัน

ดังนั้น​เราจึง​ได้พบเห็น​ทั้งคู่​ที่อยู่​ด้วยกันยั่งยืนเกื้อกูลอบอุ่นกลมเกลียวซื่อสัตย์ต่อกัน หรือคู่้​ที่ดูกลาง ๆ​ ไม่ทุกข์ไม่สุข มีเหลวไหลบ้าง ​แต่ก็อยู่​ในร่องในรอย​เป็น​ส่วนใหญ่ หรือคู่​ที่ดูเหมือนเกิดมา​เพื่อทำลายล้างกัน สร้างทุกข์ให้แก่กัน​แต่ก็​ไปจากกันไม่​ได้ หรือคู่​ที่ฝ่ายหนึ่ง​ให้​แต่อีกฝ่ายหนึ่ง​​จะ​เอา สุดท้ายฝ่ายหนึ่ง​ทนไม่ไหวก็หนี​ไป การหย่าร้างก็​เป็นจุดหนึ่ง​ของการหักเหแห่งกรรม ​คือกรรมร่วมกัน​ได้สิ้นสุดผลแล้ว​ ทำให้แยกจากกัน​ไป

ในการเกิดมาร่วมกัน​และเจอกันนี้วนเวียน​ไปไม่จบสิ้น คนเก่าวนมาเจอเรา เราวน​ไปเจอคนใหม่ ​ไป​ใช้กรรมกันในชาติหน้าู้นู้น จนกว่าเรา​จะหลุดพ้นจากวัฏสงสารแห่งการเกิด แก่ เจ็บ ตายนี้ ก็เลิกเวียนมาเจอกันเสียที

จึงอยาก​จะบอกคุณเก็บกดกว้าง ๆ​ ก่อนว่า การเกิด​เป็นมนุษย์นี้โชคดีเหลือหลาย ​เพราะเรา​ได้เกิด​เป็นผู้มีสติ มีสมอง แถมเกิดมาในพุทธศาสนา ​ซึ่ง​เป็นศาสนาเดียวในโลก​ที่สอนเรื่อง​การพ้นทุกข์อย่างสิ้นเชิง ​โดยไม่​ต้องพึ่ง​พระเจ้าหรือวัตถุใด ๆ​ ​แต่พึ่งตัวเราเองนี่แหละ​ การ​เป็นมนุษย์นี้ดี ​เพราะเรา​สามารถรู้ผิดชอบชั่วดี ​สามารถเข้าใจทุกข์สุข ​สามารถเรียนรู้ ​สามารถทำ​ความดี ทำบุญกุศล​ได้ ​สามารถปฏิบัติ​เพื่อหลุดพ้นห้วงทุกข์​ได้ สัตว์อื่นไม่อาจทำ​ได้เช่นมนุษย์ ​แม้​แต่เทวดาหรือพรหม​ที่ถือว่า​เป็นผู้อยู่​ในภูมิอันสุโข ก็ไม่​สามารถปฏิบัติ​เพื่อให้พ้นทุกข์​ได้ ​ได้​แต่เสวยสุข​ที่ไม่​เป็นนิัรันดร์

ดังนั้น​ ขอให้ดีใจ​ที่ "เราโชคดี" แล้ว​​ที่​ได้เกิดมา​เป็นมนุษย์ ​แม้​จะมีทุกข์มาเผชิญก็ยังดีกว่าเกิด​เป็นสัตว์ หรือรูปแบบอื่น ๆ​ ​และพยายาม​ใช้​ความโชคดีนี้ให้ดี​ที่สุด หมั่นประกอบบุญกุศล ดำรงตัวอยู่​ในศีลธรรม ​เพื่อชักพาให้เราพ้นทุกข์ใน​ที่สุด อย่า​ใช้ชีวิตด้วย​ความประมาทมัวเมากันเลย​

​แต่​เป็นการเกิด​เป็นมนุษย์นั้น​ ​เป็น​ทั้งโชคดี​และโชคร้าย ​เพราะเราต่างเกิดมา​เพราะกรรม เกิดมา​เพื่อ​ใช้กรรม​ที่เราเคยทำมา ​และมีชีวิตตามกรรม​ที่เรา​ได้ทำไว้ด้วย ว่าง่าย ๆ​ ก็​คือ กรรมของเราเองนั่นแหละ​ ​ที่ทำให้เราเกิด​เป็นหญิง ​เป็นชาย ​เป็นคนสวย คนขี้เหร่ คนฉลาด คนโง่ คนดี คนทราม เกิดมารวย เกิดมาจน ​เป็นคนชั่ว ​เป็นคนดี ฯลฯ ​และกรรมนั่นแหละ​​ที่พัดพาให้เรา​ได้เจอบุคคลต่าง ๆ​ ในชีวิตของเรา ​และ​ได้พบ​กับคู่ชีวิต ร่วมสร้างครอบครัว สุขบ้างทุกข์บ้าง มีลูก​ได้ดังใจหรือไม่​ได้ดังใจ มีเจ้านายรักเมตตาหรือเขม่นขี้หน้า ก็​เพราะชนิดของกรรม​ที่เรา​ได้ทำร่วมกันมา​กับคนต่าง ๆ​

ข้อสรุปในจุดนี้ก็​คือ ​ความทุกข์​ที่เราเจอ หรือ​ความสุข​ที่เรา​ได้ ล้วนแล้ว​​แต่เกิดจากกรรม​ที่เราสร้างไว้ สร้างกรรมดีมาก ก็มีแนวโน้ม​จะสุขมาก สร้างกรรมชั่วไว้มากก็มีแนวโน้ม​จะทุกข์ฺมาก ​แต่ลำดับการให้ผลของกรรมดีกรรมชั่วนั้น​ ไม่​สามารถกำหนด​ได้ว่าทำตอนนี้แล้ว​​จะ​ได้สนองตอนนั้น​ จึงเห็นว่าบางคนทุกข์สาหัสก่อนลืมตาอ้าปาก​ได้แบบซาเล้งถูกหวย หรือบางคนสุขจนเหมือนขึ้น​สวรรค์ก่อน​จะตกนรก​ทั้ง​เป็น​โดยไม่รู้ตัว อย่างคนรวยล้นฟ้า​แต่ก็​เป็นโรคร้ายแล้ว​ตายในไม่กี่เดือน เงินเท่าไรก็ช่วยไม่​ได้ หรือล่มจมในพริบตา หรือเราเห็นคนทำดีแทบตาย​แต่ไม่เห็นรวยขึ้น​หรือดีขึ้น​ในชาตินี้ หรือเห็นคนทำชั่ว​โดยไม่เห็น​ได้รับกรรมสนองเสียที เหล่านี้​เพราะ "กรรมของ​แต่ละคนย่อมให้ผลตามลำดับเวลาอันสมควร" ​และวิบากกรรมของคนเหล่านั้น​ยังไม่มาให้ผลเท่านั้น​เอง โปรดอย่า​ได้รีบสรุปว่า "ทำดีไม่เห็น​จะ​ได้ดีเลย​"

​และคน​ที่​จะ​เป็นคู่สามีภรรยา​ที่อยู่​ด้วยกันรอดหรือราบรื่นหรือไม่ ก็มีองค์ประกอบ​ที่อธิบายไว้ตามศาสนาพุทธว่า ​ต้องมีศีล ศรัทธา ​ความเห็น ปัญญาต่าง ๆ​ เสมอกัน ​คือดีก็ดีใกล้เคียงกัน มีศีลธรรม เห็นเรื่อง​ดีงามก็ร่วมกันทำ มีจิตเมตตาทัดเทียมกัน คนหนึ่ง​ให้ อีกคนหนึ่ง​ก็โมทนา หรือ​เป็นคนมีปัญญา พูดคุยในเรื่อง​เดียวกันรู้เรื่อง​ อันนี้ในทางบวก ​ส่วนในทางลบของคู่​ที่ไม่มีศีลเสมอกันก็​คือ หากชั่วเหมือน ๆ​ กันก็อยู่​กันรอด เช่นสามี​เป็นโจร ภรรยาก็ตั้งซ่อง สามีกินเหล้า ภรรยาเล่นการพนัน อันนี้ไม่ใช่ตัวอย่าง​ที่ดีนะคะ​ ​แต่​จะบอกว่า คนเลวอยู่​​กับคนเลว​ได้ยืด คนดีอยู่​​กับคนดี​ได้ยืด ​แต่บางทีวิบากกรรมก็จัดสรรให้คนดีเจอคนเลว(​ใช้กรรมกัน​ไป)เหมือนกัน

อีกอย่างหนึ่ง​​ที่ควรรู้​คือ หน้า​ที่หลัก ๆ​ ของสามีภรรยา​ที่กล่าวไว้ในทิศ ๖ ก็​คือ สามี​ต้องยกย่องให้เกียรติภรรยา ไม่นอกใจ ไม่ดูหมิ่น มอบ​ความ​เป็นใหญ่ในงานบ้าน หาเครื่องประดับมา​เป็นของขวัญตามโอกาส ​ส่วนภรรยาก็​ต้องจัดงานบ้านให้เรียบร้อย​ สงเคราะห์ญาติมิตร​ทั้งสองฝ่าย ไม่นอกใจ รักษาทรัพย์​ที่หามา​ได้ ​และขยันไม่เกียจคร้านในงานบ้าน

อันนี้​คือมุมมองจาก​เมื่อ ๒๕๐๐ ปีมาแล้ว​ สมัยพุทธกาล ยัง​ใช้​ได้อยู่​ ​แม้ว่าสตรีหัวใหม่ผู้ทำงานนอกบ้าน (มี​แต่แจ๋วไว้​ใช้งาน) อาจ​จะมองบางข้อแบบเหล่ ๆ​ อยู่​บ้าง ​แต่ก็​ต้องยอมรับว่า หากทำ​ได้ดังนี้แล้ว​ ครอบครัวมีสุขแน่ ​จะเห็นว่า ข้อปฏิบัติของสามีนั้น​ เน้นเรื่อง​เกียรติของภรรยามาก ๆ​ เลย​ค่ะ​ ​คือ ​ทั้ง ​ต้องให้เกียรติ ​ต้องไม่นอกใจ ​และ​ต้องไม่ดูหมิ่น ขณะ​ที่ของภรรยานั้น​ เน้นเรื่อง​ไม่นอกใจอย่างเดียว (ไม่ใช่ว่า​จะส่งเสริมให้ดูหมิ่น หรือหมิ่นเกียรติสามี ​แต่เหมา​เอาว่า สตรี​ต้องหัวอ่อน ยกย่องสามีอยู่​แล้ว​ ก็เลย​ไม่กำหนดไว้ หรือสันนิษฐานว่า ผู้หญิง​จะรักนวลสงวนตัว ไม่กล้าคบชู้สู่ชาย​เป็น​ส่วนใหญ่ ก็เลย​ไม่กล่าวไว้ ​แต่หาก​เอามา​ใช้สมัยนี้ก็เจอผู้หญิงละเมิดมา่กขึ้น​เหมือนกัน)

ดังนั้น​ การนอกใจภรรยา ก็​คือ การดูหมิ่นภรรยา ​และไม่ไว้เกียรติภรรยาแบบหนึ่ง​นั่นเอง ไม่​ต้องนับว่ายังผิดศีลข้อสามด้วย นี่​เป็นเรื่อง​​ที่น่ากลัวสำหรับผู้ชายใจอ่อนจำนวนมาก ​ที่ไม่รู้ตัวว่า นรก ต้นงิ้ว​กับกระทะทองแดง ​กำลังรออยู่​ หรือชาติหน้าอาจ​ได้เกิด​เป็นหญิงให้สามีตัวเองนอกใจบ้าง ​เป็น​เพราะเห็นแก่​ความสุขทางโลกีย์ชั่วครู่ยาม หากรู้ตัวในไม่ช้าก็ยังไม่สายเกิน​ไป​ที่​จะกลับตัวกลับใจ​ได้

​ซึ่งในกรณีของหญิงผู้​เป็นภรรยาก็​ได้อย่านึกน้อยใจ​ไปเลย​ว่า "เราทำดีกัีบสามีทุกอย่าง ไม่เคยคิดนอกใจ คำน้อยไม่เคยว่าให้ช้ำใจ ทำไม​เขาทำ​กับเรา​ได้เหมือนไม่รักเราเลย​ ​เขา​ไปเห็นดีอะไร​​กับผู้หญิงไร้ยางอายเหล่านั้น​" ขอให้ปลงใจเสียเถอดว่า บุญกรรม​ที่เราทำมา ทำให้เรา​ได้คู่แบบนี้ ​ได้เจอคน (หญิงอื่น) ​ที่มารุกรานอย่างนี้ ​จะชอบหรือไม่มันก็เกิดขึ้น​แล้ว​ มี​แต่​ต้องก้มหน้ารับกรรม ​และทำปัจจุบันขณะให้ดี​ที่สุด ​เพราะบรรเทา​ความทุกข์เฉพาะหน้า

​แต่เราก็​จะไม่ยอมรับกรรมแบบงอมืองอเท้า เรา​จะสร้างเสบียงให้ดี​ที่สุดด้วย ​เพื่อไม่ให้เจอทุกข์แบบนี้ในภายภาคหน้า

​เมื่อเข้าใจดังนี้แล้ว​ ก็อยากขอให้คุณเก็บกดพิจารณา​เป็นสองนัย ​คือ ในนัยแรก ก็​คือทุกข์ของคุณเอง​ซึ่งคุณ​ต้อง​เป็นผู้เสวย จากการเจอสภาพ​ที่ไม่​เป็น​ที่รัก​ที่พอใจ ทุกข์​เพราะสิ่ง​ที่​เขาทำ (​ซึ่งก็สมควรทุกข์​เพราะ​เขา​เป็นคู่ชีวิตของคุณ) "ไม่​ได้ในสิ่ง​ที่อยาก​ได้" ​คือ ไม่​ได้สามี​ที่ทำตัวอยู่​ในศีลธรรม ไม่​ได้สามี​ที่รักถนอม​ความรู้สึกของเรา ไม่​ได้สามี​ที่ไม่นอกใจ แล้ว​ยังมาซ้ำด้วยทุกข์​เพราะการปรุง​แต่งในใจเพิ่มเติม เช่น ​เขาไม่รักเราแล้ว​ ทำไม​เขาทำอย่างนี้ ทำไมผู้หญิงอื่นทำอย่างนี้ ทำไม ทำไม ​และทำไม ​ซึ่ง​เป็นสภาพปกติของบุคคล​ที่จิตใจถูกกระหน่ำด้วย​ความไม่อยากเผชิญ​กับ​ความทุกข์ ​ความไม่อยากพรากจากสิ่ง​เป็น​ที่รัก ​ความไม่ชอบ​ที่​จะเจอ​กับสิ่ง​ที่ไม่​เป็น​ที่พอใจ ​ความไม่รู้เท่าทันทุกข์ของชีวิตคู่ ฯลฯ

กล่าว​โดยสรุป ​คือ คุณเก็บกด​คือคนปกติ ผู้หญิืงปกติ มนุษย์ปกติ​ที่ถูกโทมนัสครอบครองใจ​เมื่อเผชิญ​กับภาวะอันไม่น่ารื่นรมย์ ​ส่วนภาวะนี้​จะผ่านพ้น​ไปเร็วช้าแค่ไหน ก็ขึ้น​อยู่​​กับเนื้อนาบุญกุศลกรรม​ที่เคยทำมาว่า​จะกลับมาประคับประคองคุณ (​และสามี) ​ได้หรือไม่ ​และขึ้น​อยู่​​กับสิ่ง​ที่คุณ​จะทำในวันนี้​เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น​ในวันหน้าด้วย

​ส่วนนัย​ที่สองก็​คือ บาป​ที่สามี​กำลังสร้าง ​ซึ่ง​เป็นสิ่ง​ที่สามี​ต้องเสวย ไม่ชาตินี้ก็ชาติหน้า ไม่มีทางหลีกเลี่ยง​ได้ ​และไม่ใช่สิ่ง​ที่คุณ​จะ​ไปร่วมรับด้วย​ได้ เหมือนมนุษย์ทุกผู้นาม ต่างเกิดมาตามกรรมของตัว สามีก็มีกรรมของ​เขา คุณก็มีกรรมของคุณ ​แม้​จะมา​เป็นคู่กัน ก็ใช่ว่า​ใคร​จะ​ไปแบกแทนกัน​ได้ หรือรับกรรมแทนกัน​ได้ สามีคุณ​จะด้วยกรรมอะไร​​ที่ทำไว้ก็ตาม ​ได้ทำให้​เขา​เป็นคนคิดไม่ซื่อสัตย์​กับภรรยา ไม่เคารพสตรีเพศ เห็น​เป็นเครื่องเล่นสนุกทางเพศ ​โดยโยน​ความผิดให้หญิงอื่นเสียอีกว่า "ก็บอกแล้ว​ว่าฉัน​แต่งงานแล้ว​ ​เขาก็อยาก​จะนอน​กับฉันเอง" เรียกว่าทำบาปแล้ว​ยังไม่ละอาย บาปแรกจากการสร้างทุกข์ให้คู่ชีวิตของตน ​โดยการนอกใจ ไม่ให้เกียรติ บาป​ที่สอง​คือการผิดศีลข้อกาเมสุมิจฉา ​แม้​จะประกาศว่า ผมมีัเมียแล้ว​ ก็มิ​ได้​เป็นเหตุให้สิ่ง​ที่ทำนั้น​ไม่​เป็นบาป ​แม้หญิงอื่น​จะเต็มใจมานอนด้วยก็ไม่​ได้​เป็นเหตุให้สรุปว่า สิ่งนี้ไม่ผิด กินอยู่​​กับปาก อยากอยู่​​กับท้อง ​ต้องรู้ดี ​เพราะสามีภรรยานั้น​​ต้องมีคุณธรรมต่อกัน​และกัน ​ต้องซื่อสัตย์อยู่​ในศีลในธรรมของผู้ครองเรือน ดัง​ที่กล่าว​ไปแล้ว​

​แต่กามราคะ​นั้น​​เป็นหนึ่ง​ในกิเลสพื้นฐานของมนุษย์​ที่ตัดยากมาก​ที่สุด​และ​จะตัด​ได้ในระดับท้าย ๆ​ ของ​พระอริยบุคคลเท่านั้น​ แล้ว​คนธรรมดาอย่างเรา ๆ​ ​จะ​ไปต่อสู้​กับมัน​ได้อย่างไรไหว หากไม่ประกอบด้วยศีล สมาธิ ปัญญา

กล่าวกันว่า ​แม้​พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบก็ใช่ว่า​จะไม่เกิดกามราคะ​ขึ้น​ในใจ ​ความแตกต่างของผู้ปฏิบัติ​และไม่ปฏิบัติก็​คือ ​เมื่อเกิดกามราคะ​เผาใจขึ้น​แล้ว​ ผู้ปฏิบัติก็ระงับเสีย​ได้ด้วยจิต​ที่รู้เท่าทันกิเลส จิต​ที่มองเห็นบาปบุญคุณโทษของการทำตามกิเลส จิต​ที่ฝึกมาแล้ว​ จิต​ที่ปฏิบัติภาวนามาอย่างดี กามราคะ​จึงเกิดแล้ว​ก็ดับ​ไปเดี๋ยวนั้น​ ไม่เกิดผลในทางเสื่อมเสีย

​แต่ผู้​ที่ไม่ปฏิบัตินั้น​ หรือมนุษย์เดินดินอย่างพวกเรา ก็​จะปล่อยตามใจตามกิเลสของตัว​ไป กามราคะ​เกิดแล้ว​ดับไม่ไ้ด้ เห็นลูกเมีย​ใครสวย ​ต้องตา หากทาบแล้ว​ไม่หวงเนื้อหวงตัว ก็ถือว่า​เป็นกำไร เข้าครอบครองเสียเลย​ หรือเห็นสามี​ใครถูกใจ ​เขาเล่นด้วย ก็​ไปนอน​กับ​เขาเสียเลย​ ​ใคร​จะทำไม ​คือ ไม่มี​ความยับยั้งชั่งใจ หรือมีก็อ่อนเหลือเกิน ถูก​เขาประโลมด้วยถ้อยคำหวานไม่กี่คำก็อ่อน​เป็นขี้ผึ้งลนไฟ ให้​เขาทำตามใจชอบ บุคคลเหล่านี้ช่างน่าสงสารนัก

นกกินลมรู้สึกว่า​ สามีของคุณก็​คือมนุษย์ธรรมดา​ที่ไม่อาจต้านทานกามราคะ​ของตน​ได้ ​เพราะ​เป็นแค่มนุษย์เดินดิน ​เพราะเห็นตัวอย่าง​เพื่อนหรือคนในครอบครัว ก็​เอาบ้าง ​เพราะไม่มีศีลธรรมยึดเหนี่ยวใจอย่างเข้มแข็ง ​เพราะไม่เคยเจอบทลงโทษ​จะ ๆ​ (ทางศีลธรรม หรือทางอื่น ๆ​) ก็ไม่คิดว่า​เป็นเรื่อง​ผิด หรือ​เพราะสภาพทางกายภาพ ยังหนุ่มแน่น มีเรี่ยวแรง กามราคะ​ก็​จะรุนแรงตามวัย หักห้ามใจยาก ​เพราะฮอร์โมนทางเพศมาเร่งเร้า สิ่งนี้น่า​เป็นห่วงมาก​เพราะหลงทำบาป​โดย​ความประมาท ทำ​โดยคิดว่าไม่บาป เหมือนคนเห็นไฟแล้ว​ไม่รู้ว่าร้อน ก็จับ​ไปเสียเต็มมือ พอถูกลวกแล้ว​จึงรู้ว่าผิด​ไปแล้ว​

​ส่วนหนึ่ง​​เป็น​เพราะคนเราพอทำบาปแล้ว​ไม่เห็นผลของมัน​จะ ๆ​ เดี๋ยวนั้น​ก็เลย​ไม่กลัว ​เนื่องจากกฎหมายบ้านเมืองไม่มีการจับลงโทษคน​ที่ผิดศีลกาเมฯ ​แต่ก็ยังมีกฎหมายลงโทษคน​ที่ผิดประเวณี​กับลูกเมียคนอื่น เช่น การพรากผู้เยาว์ การกระทำชำเราหญิง หรือการ​เป็นชู้​กับเมียชาวบ้าน อย่างไรก็ดี เราก็รู้ว่ากฎหมายเรื่อง​ชู้สาวดูเหมือน​จะ​ใช้ไม่ค่อย​ได้ผลในบ้านเรา ​เพราะสังคมมองว่า​เป็นเรื่อง​ปกติ ผู้ชายไม่เสียหาย ​แต่ผู้หญิงเลวไว้ก่อน ​แต่ถึง​แม้ว่ากฎหมายบ้านเมือง​จะย่อหย่อนเรื่อง​นี้ ​แต่กฎแห่งกรรมย่อมตามสนองแน่นอน ไม่มีพลาด​ได้

ทุกข์ของคุณเก็บกดนั้น​ดูแล้ว​มีสองซ้อน ​คือ ซ้อนแรก สามีนอกใจ ​ไปมีหญิงอื่น แถมยังไม่คิด​จะหยุด ซ้อนสอง ​คือ รู้สึกตัวเองต้อยต่ำ ไร้ค่า ​เพราะสามีนอกใจ ไม่รู้​จะทำอย่างไร เลย​รู้สึกเก็บกด ดังนามปากกาของคุณ สิ่ง​ที่คุณพอ​จะจัดการ​ได้ ​คือ ซ้อน​ที่สองนั่นเอง ​คือ ทำอย่างไร คุณจึง​จะจัดการ​กับ​ความรู้สึก​กับตัวเอง​ได้ดีกว่า รู้สึกดี​กับตัวเอง ไม่ลงโทษตัวเองเพิ่มขึ้น​ ไม่คิดฟุ้งซ่านวุ่นวายสุดระงับ ปลด​ความหม่นหมองออกจากใจ​ได้ ​คือ ทำอย่างไรจึง​จะเลิกทุกข์ในสิ่ง​ที่​เขาทำ ​เพราะ​เขาย่อมไม่เลิกทำในสิ่ง​ที่เราทุกข์แน่นอน เล่นประกาศออกมาอย่างนี้แล้ว​

คุณเก็บกดถามว่า "ควรทำตัวอย่างไร" จึงอยากให้คุณเก็บกดเข้าใจก่อนว่า่ สำหรับนกกินลมแล้ว​ หลักพุทธธรรมของศาสนาพุทธนี่แหละ​ ​คือ เครื่องมือ​ที่​จะพาเราพ้นทุกข์อย่างถาวร เครื่องมืออื่น ๆ​ นั้น​ช่วยเรา​ได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว เผลอ ๆ​ ทำให้ทุกข์​ไปเพิ่มตรงอื่นอีก (เช่น หันเข้าหาเหล้ายาย้อมใจ ทำอะไร​ประชดประชัน นอกใจบ้าง ​ไปหาจิตแพทย์ ตาม​ไปรังควานคน​ที่ทำให้เราเจ็บ หาทางแก้แค้น ละเลย​ไม่ดูแลตัวเอง หนีปัญหา หรือร่ำไห้พิลาปรำพัน ฯลฯ) ​แต่คุณเก็บกด​จะมี​ความเชื่อเรื่อง​พุทธธรรมนี้ด้วยหรือเปล่า นกกินลมไม่ทราบนะคะ​ ​แต่หากยังสนใจ​จะอ่านต่อก็​จะให้แนวทางกว้าง ๆ​ ของสิ่ง​ที่ควรทำ ดังนี้ค่ะ​ ว่า

อย่างแรกสุด ​คือ ​ต้องรักษากายวาจาใจไว้ให้สะอาด ปลอดโปร่ง​ที่สุดเท่า​ที่สภาวะของคุณ​จะทำ​ได้ อย่าทำอกุศลกรรมหรือกรรมชั่วเพิ่มใน​ส่วนของตัวคุณค่ะ​ ​และให้ตั้งใจทำกรรมดี หรือ กุศลกรรมให้มาก​ที่สุด ​ทั้งนี้​เพื่อปรับสภาพใจ​ที่เศร้าหมองให้กระจ่างขึ้น​ ​เพื่อให้ปัญญาเกิด ​เพื่อให้​ความคิดดี ๆ​ เกิด ​เพื่อ​จะ​ได้หลุดพ้นจากภาวะ "เก็บกด" แล้ว​​จะ​ได้ค้นพบคำตอบให้ตัวเอง​ได้ หมั่นรักษาศีล ภาวนา เข้าวัด ทำบุญ ทำทาน(นอกวัดด้วยก็​ได้) แผ่เมตตาให้สัตว์​ทั้งหลาย รักษา​ความสุจริต​ทั้งกายวาจาใจ ช่วยเหลือเกื้่อกูลผู้​ที่ทุกข์มากกว่าเท่า​ที่ทำ​ได้ ศึกษาธรรมะ ให้เข้าใจว่าทำไมคนเราจึง​เป็นทุกข์ คุย​กับคน​ที่​เป็นบัณฑิต ​ใครคุยด้วยแล้ว​ทำให้ร้อนใจก็อย่า​ไปคุยด้วย ​ไปนมัสการ​พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ​เพื่อให้​ได้ธรรมะข้อเตือนใจ ให้มีสติมั่น ทุำกข์ก็รู้ สุขก็รู้ ไม่ทุกข์ไม่สุขก็รู้ ดำรงตัวอยู่​ใน​ความไม่ประมาท รวม​ทั้งมองเห็นสิ่งต่าง ๆ​ อย่าง​ที่มัน​เป็น มองเห็นว่าทุกข์ของเราก็​ส่วนหนึ่ง​ ทุกข์ของสามี(​ที่ทำบาป​โดยไม่ละอายแล้ว​​ต้อง​ไปรับผล)ก็​ส่วนหนึ่ง​

สิ่งนี้ก็เหมือนเปลี่ยนวิกฤติให้​เป็นโอกาสนั่นเอง ​คือเปลี่ยนทุกข์​ที่มีให้​เป็นแรงฮึดทำ​ความดีสู้ทุกข์ ​ความดีนี้​จะติดตัว​ไปคุ้มครองเราในภายภาคหน้า

​และ​เป็นเหมือนการสร้างภูมิคุ้มกันให้​กับตัวเรา ​โดยการทานวิตามิน อาหาร​ที่มีประโยชน์ ​และออก​กำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง ​เพื่อไม่ให้โรคภัยใหม่ ๆ​ มาคุกคาม ​และในกรณี​ที่ป่วย (ทุกข์) ​ไปแล้ว​ ก็​จะช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงต่อสู้โรคร้าย ​และป้องกัน "โรคจิตปรุง​แต่ง" ​ซึ่ง​เป็นโรคแทรกซ้อนของคนทุกข์​ได้ระดับหนึ่ง​

อย่าง​ที่สอง ​คือ มาพิจารณาดูว่า คุณ​และสามีมีอะไร​​ที่เหมือนกัน​และต่างกัน มีอะไร​​ที่เกื้อกูลกัน หรืออะไร​​ที่่หักหาญกัน มองอย่างจริงใจ ตรงประเด็น ไม่ปรุง​แต่ง ชั่งน้ำหนัก​ความดี​ความไม่ดี จุดอ่อนจุดแข็งของ​ทั้ง​เขา​และของตัวเองว่า นอกเหนือจากเรื่อง​นอกใจแล้ว​ เรื่อง​อื่น ๆ​ มีอะไร​​ที่​เขาทำให้เราเดือดเนื้อร้อนใจบ้างไหม หากน้ำหนักรวม ๆ​ แล้ว​ยังมองว่า ​เขายังอุปการะเราดีอยู่​ การเงินไม่เดือดร้อน สมบัติเก็บรักษาไว้​ได้ บ้านช่องไม่ละเลย​ หน้า​ที่อันควร​เขา​ได้ทำแล้ว​ (​และเราก็​ได้ทำแล้ว​ด้วย) ​เขายังยกย่องเราดีอยู่​ในสังคม​และเครือญาติ ​เขายังให้เรา​เป็นใหญ่ในบ้าน ทำอะไร​​เขามาปรึกษาขอ​ความคิดเห็น ​ความดีด้านอื่น ๆ​ พอมีอยู่​ ​เป็นคนเมตตา หมั่นให้ทาน​และทำบุญ (ไม่​ได้หมาย​ความว่า คนทำบุญ​จะทำพลาดกันไม่​เป็นนะคะ​) กตัญญูต่อผู้มี​พระคุณ ฯลฯ เหล่านี้ก็​จะช่วยให้คุณปรับระดับการมองให้เห็น​เขา "อย่าง​ที่​เขา​เป็น" แล้ว​ก็พิจารณาว่า ยังพอ​จะอยู่​​กับคน ๆ​ นี้​ได้หรือไม่ ​โดยรู้ว่า จุดอ่อนของ​เขา​คือเรื่อง​ผู้หญิง

หากอยู่​​ได้ ยังพอใจ​ส่วน​ที่เหลือใน​ความ​เป็น​เขาก็คง​ต้อง "ทำใจ" ​และหมั่นเตือนตนเองว่า ​ความทุกข์นั้น​​เป็นของปกติคู่​กับชีวิต ตราบใด​ที่มีชีวิต ตราบนั้น​ก็มีทุกข์ มากบ้าง น้อยบ้าง ตาม​แต่กุศลกรรม​และอกุศลกรรม​ที่ทำมา หากทำข้อแรกเรื่อง​ ทำจิตใจให้สะอาดผ่องแผ้ว​ได้สมบูรณ์ดี จิตใจ​จะยกระดับมองเห็นสิ่งต่าง ๆ​ ด้วยสายตา​ที่​เป็นกลาง ด้วยใจ​ที่สงบระงับ ด้วย​ความเข้าใจ ​จะรู้เท่าทันตัวเองมากขึ้น​ ​และ​จะปรุง​แต่งน้อยลง

​และ​เมื่อจิตใจเข้มแข็ง​เป็นกลางมากขึ้น​ เยือกเย็นมากขึ้น​ ก็ค่อย ๆ​ คุยอย่างมีเหตุผล​กับสามี บอก​เขาว่า เราช้ำใจแค่ไหน เรา​เป็นทุกข์แค่ไหน เรา​เป็นห่วง​เขา ​ทั้งทางโลก​และทางธรรม ทางโลกก็​คือ กลัวว่า​เขาอาจ​จะติดโรค หรือผู้หญิงอาจ​จะเกิดท้องขึ้น​มา หรือมีแฟนอยู่​แล้ว​เกิดหึงหวงมาทำร้าย คนในสำนักงานหรือหัวหน้างานรู้​จะขาด​ความนับถือสามีคุณเสีย ​จะเสื่อมเสียทางวินัย ฯลฯ ในทางธรรมก็​คือ สิ่ง​ที่​เขาทำ​เป็นบาปกรรมนะ ทำ​ไปแล้ว​มันติดตัวข้ามภพข้ามชาติ มันผิดต่อหน้า​ที่แห่ง​ความ​เป็นสามี มันเสียสง่าราศี มันสร้างทุกข์ให้ภรรยา ฯลฯ

หาก​เขายังมีกุศลกรรมดีอยู่​บ้างก็คง​ได้คิด ​และค่อย ๆ​ ปรับพฤติกรรม ​แต่หากไม่​ได้คิด คุณก็คง​ต้องมาดูแล้ว​ว่า ​จะพูดเรื่อง​นี้​ไปอีกนานแค่ไหน ​จะอธิบายอย่างไรให้เข้าใจ ​จะทะเลาะกันอีกนานแค่ไหน ​และคง​ต้องนับวันรอ "วันสิ้นสุดกรรม​ที่ทำร่วมกันมา" ค่ะ​

สิ่ง​ที่​ต้องพิจารณาเสมอ ​คือ ทุกอย่างไม่แน่นอน ทุกอย่างไม่เ​ที่ยง วันนี้​เขารักเรา พรุ่งนี้​เขาก็หยุดรัก​ได้ วันนี้​เขามั่วสุมสตรีอื่น วันหน้า​เขาก็เบื่อเลิกทำ วันนี้เราทุกข์ พรุ่งนี้เราอาจสุข หรือวันนี้เราสุข พรุ่งนี้เราอาจทุกข์ วันนี้สุขภาพดี วันหน้ามีโรคร้าย หากมองเห็น​ความไม่แน่นอนแล้ว​ก็​จะมองเห็น​ได้ว่า การ​เอาใจ​และ​ความสุขของเรา​ไปยึดไว้​กับสิ่ง​ที่ไม่เ​ที่ยง ก็​จะไม่​ได้อะไร​นอกจาก​ความสูญเปล่า

คุณถามว่า "ทำไมผู้หญิงสมัยนี้ถึงชอบรักผู้ชาย​ที่มีครอบครัวแล้ว​" นกกินลมอยาก​จะตอบกว้าง ๆ​ ก่อนว่า ศีลธรรมในสังคมมนุษย์ (ไม่​ต้องนับ​แต่สังคมไทยหรือสังคมพุทธ) มันย่อหย่อนตกต่ำ​ไปทุก​ที่ทุกแห่ง ไม่เฉพาะศีลธรรมทางเพศ ​แต่ศีลธรรมด้านอื่น ๆ​ ด้วยค่ะ​ ​เพราะผู้คนมองไม่เห็นประโยชน์ของ​การปฏิบัติตนตามศาสนา ​แต่ชอบ​จะปฏิบัติตามใจตน (​ที่เต็ม​ไปด้วยกิเลส โลภ โกรธ หลง มิจฉาทิษฐิ ​ความเห็นแก่​ได้) ตราบใด​ที่​ใครจับไม่​ได้ไล่ไม่ทัน ก็ไม่หยุดทำ

เราจึงมีการคอร์รัปชั่น ขโมย โจร การปล้นฆ่า ข่มขืน ทำร้ายร่างกาย ทำร้ายเด็ก มีสถาน​ที่บริการทางเพศให้​ไปมัวเมากัน มีเครื่องดื่มมึนเมาสารพัด มีการโกงกินในรูปแบบต่าง ๆ​ ​เอาเปรียบผู้ด้อยกว่าในรูปแบบต่าง ๆ​ มีสิ่งย้อมใจให้อยู่​ห่างศีลธรรมกันมากขึ้น​ เห็นวัดไม่เข้า ​แต่เห็นบาร์​จะเข้า เห็น​พระเบือนหน้าหนี ​แต่เห็นโสเภณีกระโจนเข้าใส่ อะไร​ประมาณนี้ มัน​เป็นสังคม​ที่เห็นผิด​เป็นชอบ เห็นดำ​เป็นขาว ​แต่ก็ยังมิใช่ทุกหย่อมหญ้า เพียง​แต่มันเริ่ม​เป็นกระแสหลักเข้าทุกทีแล้ว​ ดังนั้น​ "ผู้หญิงสมัยนี้" ​ที่คุณว่า ก็​คือสมาชิก​ส่วนหนึ่ง​ของสังคม​ที่เสื่อมทรามลงค่ะ​

​แต่อย่าลืมมองทุกอย่างอย่างเ​ที่ยงธรรมด้วย เช่น ในคนเลวคนหนึ่ง​ ก็อาจยังมี​ความดีแทรกไว้​ได้เหมือนกัน ผู้หญิง​ที่นอน​กับสามีคนอื่น ก็อาจ​เป็นลูกสาว​ที่กตัญญู​กับพ่อแม่​ได้ ​เป็นพนักงาน​ที่ซื่อสัตย์ต่อหน้า​ที่ ขณะ​ที่ภรรยา​ที่ซื่อสัตย์​กับสามีก็อาจ​จะ​เป็นคนชอบคดโกงเงินคนอื่นก็​ได้ นกกินลมเพียง​แต่​จะพยายามชี้ให้เห็น​ความดีเลวอันปะปนของมนุษย์ ​และไม่อยากให้เราตัดสิน​ความดีเลวของคน ๆ​ หนึ่ง​​เพราะสิ่งเดียว​ที่​เขาทำ อยากให้เรามองว่า สิ่ง​ที่​เขาทำนั้น​มันเลวเฉพาะตรง​ที่ทำ ​แต่ไม่จำ​เป็นว่า​เขาคนนั้น​​ต้องเลวจนหา​ที่ดีไม่​ได้

หากตอบคำถามของคุณแบบตรงจุด ไม่อยากให้คุณลืมว่า "ผู้หญิงสมัยนี้" มี​ส่วนรับผิดชอบครึ่งหนึ่ง​ในการนอกใจของสามีคุณนะคะ​ ​และ "สามี" ก็มี​ส่วนรับผิดชอบอีกครึ่งหนึ่ง​เหมือนกัน ของอย่างนี้ปรบมือข้างเดียวไม่ดัง

ผู้หญิง​และสามี​คือผู้ทำกรรมร่วมกันมาแบบใดแบบหนึ่ง​ ชาตินี้ก็เลย​​ต้องมาเจอกัน ​ต้องตากัน ประพฤติผิดกาเมฯร่วมกัน ทำบาปกรรมซ้ำซ้อนไม่จบสิ้นอีก ​เพราะยังมองไม่เห็นผิดชอบชั่วดีเสียที ผู้หญิงเหล่านี้ก็หาใช่ว่า​จะมี​ความสุข ​ต้องทำอะไร​หลบ ๆ​ ซ่อน ๆ​ ​ใครรู้ก็​ต้องอับอาย ​เพราะ​ไปแอบลักขโมย​เขากิน สามี​แม้ปาก​จะบอกว่า ผมไม่ผิด ​เขาให้ท่าเอง ​แต่ลึก ๆ​ พ่อเจ้าประคุณหากยังพอมีนโนธรรมอยู่​บ้าง (​แต่ประเภทห้ามใจไม่อยู่​) ก็​ต้องรู้ว่าตัวเอง​กำลังทำผิด​กับภรรยาเข้าเต็มเปา หากหญิงเหล่านี้​เป็นภรรยาคนอื่น สามีเจ้าหล่อนรู้ ก็มีหวังเดือดร้อน หรือหาก​เป็นลูกสาว​ใคร พ่อ​เขาหวง พี่​เขาหวง ก็มีสิทธิเจ็บตัว​ได้ หรือหากตัวเองมีลูกสาว ก็​ต้องอดคิดสะท้อนใจไม่​ได้ว่า วันหนึ่ง​ลูกสาวเรา​จะทำตัวแบบนี้หรือเปล่า มัน​เป็น​ความทุกข์อีกแบบ ลึก ๆ​ ​ที่พวก​เขาไม่มีวัน​จะยอมสารภาพค่ะ​

ดังนั้น​ นกกินลมคิดว่า เปล่าประโยชน์​ที่​จะ​ไปรู้ว่า "ทำไมผู้หญิงสมัยนี้ถึงชอบรักผู้ชาย​ที่มีครอบครัวแล้ว​" คน​ที่​จะตอบ​ได้ก็​คือ เจ้าหล่อนเหล่านั้น​เอง ​แต่คุณ​จะอยาก​ได้ยิน​ได้ฟังจากปากของพวกเธอหรือคะ​ คำพูดของคน​ที่ก่อกรรมอันน่าละอายนี่​จะน่าฟัง น่ารู้ น่า​ได้ยินสักแค่ไหนกันเชียว ​และเราคง​ต้องถามอีกหนึ่ง​คำถามด้วยว่า "ทำไมผู้ชาย​ที่​แต่งงานแล้ว​จึงไม่รัก​และซื่อสัตย์​กับภรรยาของตนเพียงคนเดียว?"

​ส่วนสามีของคุณบอกว่า คุณเก็บกด "...​ดีทุกอย่าง ​เขาไม่ดีเอง ​เขาชอบเรื่อง​แบบนี้ ถึง​เขาเลิก​กับผู้หญิงคนนี้ ​เขาก็​ต้อง​ไปมี​กับคนอื่นอีกอยู่​ดี" สำหรับนกกินลมแล้ว​ ดูเหมือนสามี​ที่นอกใจ​ส่วนใหญ่​จะชอบ​ใช้คำพูดประโยคนี้ ​เพื่อเพิ่ม​ความชอบธรรมให้ตัวเอง​ได้ทำตามใจ ตามกิเลสฝ่ายต่ำต่อ​ไป (จนกว่า​จะเจอกรรมตามสนอง​และรู้ตัว) ​โดยอ้างว่า "ก็บอกให้รู้แล้ว​ว่าชอบอย่างนี้ ทีหลัง​จะมาอ้างว่าไม่รู้ไม่​ได้นะ แล้ว​อย่ามาโวยวายอีก" แถมยังป้าย​ความผิดให้หญิงอื่นด้วยแน่ะว่า อยากมาเอง ฟังดูไม่ค่อยแฟร์เท่าไร ​เพราะดูเหมือนว่า​จะบอก​แต่ปากว่า​แต่งงานแล้ว​ ​แต่ไม่​ได้ประพฤติตัวให้อยู่​ในร่องในรอย ไม่รักนวลสงวนตัวให้สม​กับ​เป็นคน​ที่​แต่งงานแล้ว​เท่าไร (ถึง​เป็นผู้ชายก็รักนวลสงวนตัวไว้ให้เฉพาะภรรยาของตัวเอง​ได้ อย่ามาอ้างว่า ผู้ชายข้าวเปลือก ผู้หญิงข้าวสาร)

แล้ว​คำพูดของ​เขาก็ทำให้คุณเก็บกด​ต้องมาคิดหมกมุ่นช้ำใจในสิ่ง​ที่​เขาพูด​และทำต่อ​ไป นกกินลมเดา​เอาว่า สามีคุณคงมี​ความดีอยู่​หลาย​ส่วน​และคงยังรักเกื้อกูล​กับคุณมากพอ​ที่​จะไม่คิดทิ้งคุณ​ไปอยู่​​กับหญิงอื่น ​และท่าทางคุณก็คงยังรักสามีอยู่​ ​แต่ไม่รู้​จะจัดการ​กับหนามยอกใจนี้อย่างไร

เฮ้อ...​หากคุณทำใจ​ได้ ก็ทำใจต่อ​ไปเถอด ถือว่า บาปนี้​เขาทำเอง ​เขาก็รับเอง เราไม่​ได้เห็นดีเห็นงามด้วย หากวันใดกรรม​ที่ทำต่อกันสิ้นสุดลง คุณก็​จะ​ได้คำตอบเองว่า ​จะอยู่​หรือ​จะ​ไป หรือหากกุศลกรรมต่อกันยังมี เวลาคุณชี้ให้​เขาเห็นบาปบุญคุณโทษของสิ่ง​ที่ตัวเองทำ ​เขาก็​จะเริ่ม​ได้คิด หรือเวลาชวน​เขาเข้าวัดฟังธรรมเสียบ้าง ​เขาก็เห็นดีเห็นงาม​ไปด้วย สิ่งนี้​จะค่อย ๆ​ ช่วยปลุกสำนึกใน​ส่วนดีให้ตื่นขึ้น​มา

​แม้​เขาอาจคัดค้านไม่เห็นด้วยหรือเถียงในตอนแรก ๆ​ ​แต่คำพูดของคุณมัน​ต้อง​ไปรบกวนจิตใจ​เขาบ้างแหละ​ วันนี้​เขาคิดไม่​ได้ วันหน้า​เขาก็คงเริ่มคิด​ได้ (หากยังมีมโนธรรมเหลืออยู่​) นกกินลมเชื่อว่า คุณคงบอก​เขา​ไปแล้ว​ว่า คุณเจ็บช้ำน้ำใจอย่างไรคงไม่​ได้​เอามาคิดเงียบ ๆ​ อยู่​คนเดียว หาก​เขายังทำไม่รู้ไม่ชี้ต่อ​ไป หรือเตลิดเปิดเปิงต่อ​ไปเรื่อย ๆ​ คุณคง​ต้องถามตัวเองแล้ว​ว่า ยินดี​จะ​ใช้ชีวิตอยู่​​กับคน​ที่ขาดคุณธรรมข้อนี้ ​และไม่ถนอมน้ำใจคุณ​ไปอีกนานเท่าไร กุศลกรรม​และอกุศลกรรม​ที่คุณทำมา​และ​กำลัง​จะทำต่อ​ไปนี่แหละ​ ​จะมาช่วยให้คำตอบ​กับคุณ​ได้

คำพูดประโยคสุดท้า้ยของคุณเก็บกด​คือ "เราอยากรู้จังว่า ใจจริงของ​เขา (ผู้หญิงคนนั้น​) ​ต้องการอะไร​จากสามีของฉัน" ก็อย่าง​ที่ตอบ​ไปแล้ว​นะคะ​ว่า คุณอยากรู้เหตุผลของคน​ที่ทำผิดศีลจริง ๆ​ หรือ รู้​ไปแล้ว​​ได้ประโยชน์อะไร​ คำพูดเหล่านั้น​​จะมีค่าอะไร​ ​จะเชื่อ​ได้แค่ไหน อยากมากก็​เป็นแค่คำแก้ตัวข้าง ๆ​ คู ๆ​ ​ที่ทำให้ตัวเองดูดี ​แต่หาสาระในทาง​ที่​จะ​เป็นประโยชน์​กับ​ใครก็ไม่​ได้ อย่า​ไปอยากรู้เลย​ค่ะ​ สิ่ง​ที่ไม่​เป็นประโยชน์ ​เขา​จะอยากนอน​กับสามีคุณ​เอาสนุกเท่านั้น​ หรืออยาก​ได้ตัวสามีคุณ ไม่ช้าคุณก็รู้เอง ​แต่นกกินลมเข้าใจว่า ผู้หญิงคนนั้น​คงไม่​ได้ลากสามีคุณ บังคับขืนใจให้ขึ้น​เตียงด้วยแน่นอน ดังนั้น​ คงไม่ใช่เฉพาะ "ใจจริง" ของผู้หญิงเหล่านั้น​หรอก​ที่​เป็นปัญหา ​แต่ "ใจจริง" ของสามีคุณเก็บกดเองด้วย ​ที่ท่าทาง​จะ​เป็น "ใจ​ที่ไม่ค่อยจริง" เท่าไร

นกกินลมตอบคำถาม​ได้สไตล์อย่างนี้ ไม่ทราบว่าคุณเก็บกด​จะรับ​ได้มากน้อยแค่ไหนนะคะ​

ขออวยพรให้คุณเก็บกดค้นพบตัวเอง​และเกิด​กำลังใจ ​เพื่อต่อสู้​กับปัญหาน่าปวดหัวของชีวิตคู่นี้ต่อ​ไป คุณเก็บกดไม่ใช่คนเดียวในโลกนี้​ที่​ต้องทุกข์​กับเรื่อง​นี้หรอกค่ะ​ มีผู้หญิงก่อนหน้าคุณหลายล้านคนก็ทุกข์ทรมานมาแล้ว​ ​และ​จะมีผู้หญิงในอนาคตอีกนับไม่ถ้วน​ที่​จะทุกข์​กับเรื่อง​นี้อีกต่อ​ไป ยิ่งยึดมากก็ทุกข์มาก

​ความแตกต่างก็​คือ ​ใคร​จะตาสว่างก่อนกัน ​ใคร​จะปลดปล่อยทุกข์​ได้ก่อนกันเท่านั้น​เอง

ด้วยมิตรไมตรี ​และ โชคดีค่ะ​

นกกินลม

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1527 Article's Rate 299 votes
ชื่อเรื่อง แด่เพื่อนหญิง (Sisterhood) --Series
ชื่อตอน ทำอย่างไรเมื่อสามีปันใจให้หญิงอื่น (ตอบคำถาม "คุณเก็บกด") --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง นกกินลม
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ เมษายน ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๙๐๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๓๙๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เมียหลวง [C-13932 ], [202.151.7.107]
เมื่อวันที่ : ๐๔ เม.ย. ๒๕๕๑, ๑๗.๐๕ น.

เรื่อง​​​​ที่ดิฉันอ่านตรงประเด็น​​กับชีวิตฉันมากเลย​​ คุณนกกินลมช่างเข้าใจผู้ชายเจ้าชู้จริงๆ​​​​เพราะสามีของดิฉันก็บอกว่าถึงเค้าไม่มีคนนี้เค้าก็​​จะมีคนอื่น​​ไปเรื่อย ๆ​​ ดิฉันสงสารใน​​ความมืดมิดในจิตใจของเค้าจริง ๆ​​ เกิด​​เป็นชาวพุทธ​​แต่ไม่รู้ถึงบาป บุญ คุณ โทษนั้น​​ช่างน่าสังเวชจริง ๆ​​ ดิฉันก็​​ได้​​แต่อโหสิกรรมให้เค้า​​ทั้งสอง​​เพราะคง​​จะ​​เป็นบาปเวรของดิฉัน​​เมื่อชาติปางก่อน​​ที่​​ไปแย่งสามีของเธอคนนั้น​​มา เผื่อว่าชาติหน้า​​ได้เกิด​​เป็นคน​​จะ​​ได้ไม่​​ต้องมาเจอเรื่อง​​ทุกข์ใจอย่างนี้อีก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกกินลม [C-14203 ], [213.103.149.189]
เมื่อวันที่ : ๑๔ มิ.ย. ๒๕๕๑, ๑๓.๑๒ น.

ตอบคุณเมียหลวง

ขอบคุณ​​ที่แวะมาคุยกันค่ะ​​ น่าเห็นใจลูกผู้หญิงผู้​​เป็นภรรยามาก ๆ​​ เลย​​นะคะ​​ ​​ที่อยู่​​ ๆ​​ วันหนึ่ง​​ก็​​ต้องรับตำแหน่ง "เมียหลวง" ​​โดยไม่เต็มใจ

สังคมไทยเราคง​​ต้อง​​ใช้เวลาอีกนานในการปฏิวัติกลไก​​ที่สร้าง​​ความเจ็บปวด ​​และไม่​​เป็นธรรมให้​​กับผู้หญิงในสถาบันครอบครัว รวม​​ทั้งการสร้างสำนึกแห่งศีลธรรม​​และการรู้หน้า​​ที่อันดีให้เกิด​​กับฝ่ายชาย

ดิฉันไม่แน่ใจว่าตัวเองเข้าใจผู้ชายเจ้าชู้หรอกค่ะ​​ ​​แต่อาจ​​จะเข้าใจ "กิเลส" ในใจมนุษย์นิดหน่อย​​.. ​​และพยายามมองจากหลาย ๆ​​ ด้าน

ชอบ​​ที่คุณบอกว่า "ดิฉันสงสารใน​​​​ความมืดมิดในจิตใจของเค้าจริง ๆ​​​​ เกิด​​​​เป็นชาวพุทธ​​​​แต่ไม่รู้ถึงบาป บุญ คุณ โทษนั้น​​​​ช่างน่าสังเวชจริง ๆ​​​​"

หากคุณ​​สามารถ "อโหสิกรรมให้เค้า​​​​ทั้งสอง​​​​เพราะคง​​​​จะ​​​​เป็นบาปเวรของดิฉัน​​​​เมื่อชาติปางก่อน​​​​ที่​​​​ไปแย่งสามีของเธอคนนั้น​​​​มา" นกกินลมก็อนุโมทนาด้วยค่ะ​​ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ​​ มันคง​​จะมีช่ีวง​​ที่เจ็บปวดผ่านเข้ามา​​เป็นระยะ ๆ​​

วิบากกรรม​​เป็นเรื่อง​​ซับซ้อนมาก ​​และไม่​​ได้้ผลแบบตรง​​ไปตรงมาเสมอ​​ไป

ขอให้คุณโชคดี​​และมี​​ความสุขนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : หน้าชื่นอกตรม [C-14590 ], [125.24.77.203]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ก.ย. ๒๕๕๑, ๑๕.๔๑ น.

ดิฉัน​​เป็นอีกคนหนึ่ง​​​​ที่ยังทนทุกข์ทรมานจิตใจ​​กับเรื่อง​​นี้ ​​แต่ผิด​​กับคุณเก็บกดตรง​​ที่​​เมื่อดิฉันจับ​​ได้ จากการกลับบ้านบ้าง ไม่กลับบ้าง ​​เป็นไม่กลับบ้านเลย​​เข้า​​เป็นข้าราชการทหาร(สัญญาบัตร) ผู้หญิงคนนั้น​​​​เป็นเมียน้อยของชายอีกคน(ไม่มีอาชีพ) ผู้หญิงคนนี้มีลูกติด 2 คน​​เป็นหญิง​​ทั้งคู่ สามีดิฉัน​​เอาใจใส่ดูแลหญิงคนนี้​​และครอบครัวทุกอย่าง ดิฉันมีลูก​​กับ​​เขา 2 คน ​​เขาออกจากบ้านไม่กลับตั้งแต่ลูกคนเล็กอายุ​​ได้ 2 ขวบ ​​โดยไม่ส่งเสียเลี้ยงดูหรือให้​​ความอบอุน​​กับลูกตนเองเลย​​ ​​เขาทิ้งทุกอย่าง​​แม้​​แต่พ่อแม่ญาติพี่น้อง​​เพื่อนฝูงทีเคยคบ ตลอดระยะเวลา 2 ปี ดิฉันป็นฝ่ายพยายามโทรหา​​เขา พูดในสิ่ง​​ที่คิดว่า​​จะทำให้​​เขากลับมาดูแลลูก​​และพ่อแม่ของ​​เขา ​​แต่คำพูดของ​​เขา​​ที่โต้ตอบ​​กับดิฉัน กลับ​​เป็นคำพูด​​ที่ดิฉันไม่เคย​​ได้ยินมาก่อน ดูถูก เหยียดหยาม ประนามต่างๆ​​ นานา ดิฉันเคยขู่​​เขาว่า​​ถ้าไม่ดูแลให้​​ความอบอุ่น​​กับลูก ดิฉัน​​จะเข้าพบผู้บังคับบัญชา เหมือนเดิมค่ะ​​ดิฉันถูกด่าตามคาด ​​เขาย้อนถามดิฉันว่า​​ต้องทำยังไงการให้​​ความรัก​​ความอบอุน​​กับลูก มันน่าหัวเราะไหมคะ​​สัตว์ยังรู้เลย​​ว่า​​ความรัก​​ความอบอุ่น​​เขาทำกันอย่างไร เงินเดือน​​เขามอบให้หญิงคนนั้น​​หมด ดิฉันขอให้ลูกบ้างเดือนละ 1,000-2,000 ก็ยังดี ​​แต่ใจ​​เขาดำค่ะ​​ เศษเงิน​​เขายังไม่โยนมาให้เลย​​ค่ะ​​ ดิฉัน​​ต้องทำงานหาเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ​​เขาโชคดี​​ที่ พ่อแม่ญาติพี่น้องของหญิงคนนั้น​​สนับสนุนให้​​เป็นชู้กัน ​​เขาเข้า​​ไปอยู่​​ในบ้านของหญิงคนนั้น​​​​ซึ่ง​​เป็นบ้านของสามีคนเก่า (สามีดิฉันทำหมันแล้ว​​) ​​เขาบอกว่าดิฉันหย่าให้​​เมื่อไร แล้ว​​​​เขา​​จะเข้ามาดูแลลูก ดิฉันรู้สึกเหนื่อย​​และท้อ​​กับพฤติกรรม​​ที่น่ารังเกียจของสามี ​​เขาบอกว่าดิฉันดีเกิน​​ไปจน​​เขาอยู่​​ด้วยไม่​​ได้ ดิฉันพยายามลืมเท่าไรก็ดูเหมือน​​จะไร้ผล มันเก็บกด​​และกดดันดิฉันมากค่ะ​​ อยู่​​กินกันมา 15 ปี ไม่คิดว่าสุดท้าย​​จะ​​เป็นแบบนี้ คำว่า ทำไม ทำไม มันผุดเข้ามาในสมองตลอดเวลา ดิฉันอยากร้องเรียน​​เพื่อขอ​​ความ​​เป็นธรรมค่ะ​​ หรือหย่าให้รู้แล้ว​​รู้รอด​​ไป อยากขอ​​ความคิดเห็นค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : นกกินลม [C-15117 ], [83.180.92.246]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ธ.ค. ๒๕๕๑, ๐๔.๓๘ น.

สวัสดีค่ะ​​​​ คุณหน้าชื่นอกตรม

​​​​ต้องขอโทษทีดิฉันเพิ่งเข้ามาตอบจดหมาย เวลาผ่าน​​​​ไปหลายเดือนแล้ว​​​​ ไม่ทราบว่าคุณ​​​​เป็นอย่างไรบ้าง​​​​คะ​​​​

เรื่อง​​​​ของหัวใจ ​​​​จะรู้สึกดีขึ้น​​​​​​​​ได้ก็​​​​เมื่อ "ทำใจ" เท่านั้น​​​​เองค่ะ​​​​ ทุกอย่างเกิด​​​​ที่ฐานใจก็ดับ​​​​ที่ฐานใจเช่นกัน

สามีของคุณดูแล้ว​​​​คงกู่ไม่กลับ คุณคง​​​​จะ​​​​ต้อง "ทำใจ" ​​​​และ "เตรียมใจ" ​​​​กับชีวิต​​​​ที่ไม่มี​​​​เขานะคะ​​​​ การหวังรอ​​​​เขามี​​​​แต่​​​​จะสร้าง​​​​ความทรมานไม่รู้จบสิ้น เหมือนนกบินออก​​​​ไปจากมือแ้ล้ว ​​​​จะร้องคร่ำครวญอย่างไร ก็ไม่มีวันบินกลับมา ตรงนี้คุณคง​​​​ต้องทำใจยอมรับให้​​​​ได้เสียก่อน

อย่าถามตัวเองว่าทำไมเลย​​​​ค่ะ​​​​

ไม่มีอะไร​​​​แน่นอนใจชีวิต ​​​​จะอยู่​​​​กินกันมากี่ปี ถึงคราวก็​​​​ต้องจากกันค่ะ​​​​ บางคนก็จากกัน​​​​ทั้ง​​​​เป็น บางคู่ก็จากกันด้วย​​​​ความตาย ถือว่าหมดกรรมกัน​​​​ไป ถืือว่าสามีของคุณมีกรรมร่วมกัน​​​​กับผู้หญิงคนใหม่​​​​ที่​​​​ต้อง​​​​ไปชด​​​​ใช้ ร่วมกัน ​​​​ส่วนกรรม​​​​ที่​​​​เขามี​​​​กับคุณนั้น​​​​​​​​กำลังสิ้นสุดลงแล้ว​​​​

หาก​​​​เป็นอย่าง​​​​ที่่คุณว่า "​​​​เขาทิ้งทุกอย่าง​​​​​​แม้​​​​​​แต่พ่อแม่ญาติพี่น้อง​​​​​​เพื่อนฝูง​​​​ที่เคยคบ " แล้ว​​​​ทำไม​​​​เขา​​​​จะทิ้งคุณไม่​​​​ได้คะ​​​​? ​​​​ที่พูดอย่างนี้​​​​เพื่ออยากให้เห็น​​​​ความจริง ไม่​​​​ไปหวังรอคน​​​​ที่จาก​​​​ไปแล้ว​​​​เลย​​​​ค่ะ​​​​ ​​​​เขาไม่คู่ควร​​​​กับคุณอีกต่อ​​​​ไปแล้ว​​​​

ใช่ค่ะ​​​​ มันเจ็บปวดใจ มันทุกข์ใจ มันอับอาย น้อยเนื้อต่ำใจ สารพัด​​​​ความรู้สึก ​​​​แต่​​​​เขาทำคุณครั้งเดียว ​​​​ที่เหลือคุณยอมให้ตัวเองเจ็บปวดไม่สิ้นสุด หากหักใจไม่​​​​ได้ก็​​​​จะทุกข์ทรมานต่อ​​​​ไปเท่านั้น​​​​เอง

คนไม่รักกันแล้ว​​​​ คำพูด​​​​ทั้งหลายต่างเฉือดเฉือนใจ​​​​ได้​​​​ทั้งสิ้น ขอให้คุณ​​​​ใช้คำเหล่านั้น​​​​มา​​​​เป็นมานะให้คุณต่อสู้​​​​กับชีึวิตข้างหน้าดี กว่าค่ะ​​​​ หาก​​​​เขาพูด "ดูถูก เหยียดหยาม ประนามต่างๆ​​​​​​ นานา" ​​​​ได้ขนาดนั้น​​​​ แล้ว​​​​คุณ​​​​จะยังอยาก​​​​ได้​​​​เขากลับคืนมาทำไมคะ​​​​? ก็น่าแปลกนะคะ​​​​ คน​​​​ที่ควร​​​​จะพูดเหยียดหยาม น่า​​​​จะ​​​​เป็นคุณพูดให้​​​​เขาต่างหาก ​​​​เพราะ​​​​เขา​​​​เป็นฝ่ายทำผิด​​​​กับคุณ แล้ว​​​​ทำไมคุณ​​​​ไปให้​​​​เขา​​​​เป็นคนมาเหยียดหยามคุณล่ะคะ​​​​?

นกกินลมแนะนำ​​​​ได้ดี​​​​ที่สุดก็​​​​คือ ธรรมะ ค่ะ​​​​ ขอให้คุณหาทาง​​​​ไปทำบุญ สร้างกุศล ปฏิบัติธรรม รักษาศีล ใจ​​​​จะ​​​​ได้เบิกบาน​​​​พร้อมสู้ปัญญา​​​​ได้นะคะ​​​​ ธรรมะ​​​​เป็น​​​​ที่พึ่ง​​​​ที่แท้จริง ไม่ใช่สามีหรือคนอื่นใดเลย​​​​ ​​​​และตัวเราเองนี่แหละ​​​​​​​​ที่​​​​เป็น​​​​ที่พึ่งแห่งตน อย่า​​​​ไปรอหวังพึ่ง​​​​ใคร ​​​​เพราะ​​​​จะมี​​​​แต่ผิดหวังเปล่า ๆ​​​​ นะคะ​​​​

การพยายามลืมมัน​​​​เป็นไม่​​​​ได้หรอกค่ะ​​​​ คนเราอยู่​​​​ด้วยกันมาสิบห้าปี ​​​​ความทรงจำต่าง ๆ​​​​ มากมาย​​​​ ​​​​จะลบ​​​​ไปเหมือนข้อมูลในคอมฯก็คง​​​​จะผิด​​​​ความ​​​​เป็นมนุษย์​​​​ไป...​​​​ ​​​​แต่การอยู่​​​​​​​​กับ​​​​ความทรงจำ​​​​โดยไม่เจ็บปวด ไม่ทุกข์ใจต่างหาก​​​​ที่คุณ​​​​ต้องการในขณะนี้ ​​​​ซึ่งไม่มี​​​​ใครให้คุณ​​​​ได้ หากคุณไม่สร้าง​​​​ความเข้มแข็ง ​​​​และมองโลก​​​​และสิ่ง​​​​ที่เกิดขึ้น​​​​อย่าง​​​​ที่มัน​​​​เป็น

โลกนี้ไม่แน่นอน

สามีของคุณจาก​​​​ไปแล้ว​​​​ ​​​​และไม่น่า​​​​จะกลับมาอีก

คุณเหลือตัวคนเดียว​​​​กับลูก

คุณยังมีหนึ่ง​​​​สมองสองมือ มีงานทำหาเลี้ยงครอบครัว

คุณยังมีชีวิต​​​​ที่เหลืออยู่​​​​​​​​ต้องกอบกู้

ไม่ว่า​​​​จะชอบหรือไม่ ​​​​แต่นี่​​​​คือภาวะ​​​​ที่​​​​ต้องเผชิญ

มนุษย์ไม่เคยเจอ​​​​ความยากลำบาก ไม่มีในโลกนี้ค่ะ​​​​ ทุกคนต่าง​​​​ต้องทุกข์​​​​และผ่านทุกข์กัน​​​​ทั้งนั้น​​​​ ​​​​จะน้อยหรือมาก...​​​​

​​​​จะเผชิญ​​​​ได้ดี​​​​ที่สุด ก็​​​​ต้องตัด​​​​ความกลัว ​​​​ความหวั่นไหวในใจให้​​​​ได้

หากรักลูกจริง ก็​​​​ต้องเตรียม​​​​พร้อมให้ลูกอย่างเหมาะสม ลูกขาดพ่อ ​​​​แต่อย่าให้ขาดแม่​​​​ไปด้วย หากแม่อยู่​​​​อย่างซังกะตาย ลูกก็พลอยซังกะตาย​​​​กับชีวิต​​​​ไปด้วย

คุณ​​​​ต้องเคารพตัวเอง​​​​และคุณค่าของตัวเองให้​​​​ได้ ก่อน​​​​ที่​​​​จะให้คนอื่นมาเคารพคุณค่าของคุณ...​​​​

หาก​​​​จะถามตัวเองว่า "ทำไม" ต่อ​​​​ไป ก็ขอให้ถามว่า "ทำไมฉัน​​​​จะดูแลตัวเอง​​​​และลูกไม่​​​​ได้" "ทำไมฉัน​​​​จะผ่านพ้นเรื่อง​​​​เลวร้ายนี้​​​​ไปไม่​​​​ได้" ​​​​และ "ทำไมฉัน​​​​จะตั้งต้นใหม่ไม่​​​​ได้" ...​​​​ ดีกว่านะคะ​​​​

นกกินลมขอภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลคุ้มครอง​​​​ทั้งคุณ​​​​และลูกให้ผ่านพ้นช่วงนี้​​​​ไป​​​​ได้นะคะ​​​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : นุช [C-16036 ], [202.183.130.163]
เมื่อวันที่ : ๐๖ ส.ค. ๒๕๕๒, ๑๐.๑๓ น.

ดิฉันก็​​เป็นคนหนึ่ง​​​​ที่​​กำลังทนทุกข์อยู่​​ในสภาพ​​ที่ไม่เคยคิดว่าตัวเอง​​จะเจอ ดิฉัน​​กับสามีคบกันมานานถึง 7 ปี แล้ว​​จึง​​ได้ตัดสินใจ​​แต่งงาน​​เมื่อปี​​ที่แล้ว​​ หลังจากนั้น​​ไม่กี่เดือนดิฉันก็ท้อง เค้าก็ดีใจ​​ที่​​จะมีลูก ​​แต่พอดิฉันคลอดลูก​​ได้ไม่ถึงเดือน สิ่ง​​ที่ดิฉันเจอมัน​​คือฝันร้าย ดิฉันจับ​​ได้ว่าเค้ามีผู้หญิงคนอื่น ตอนช่วง​​ที่ดิฉันท้องแก่ใกล้คลอด เค้าแอบคุยแอบเจอกันมาตลอด ผู้หญิงคนนั้น​​​​เป็นเพียงนักศึกษา ​​ที่เค้า​​ไปเจอใน​​ที่เ​​ที่ยวด้วยกัน ​​แต่วัน​​ที่ดิฉันจับ​​ได้เค้ากลับบอกดิฉันว่า เค้าขอโทษเค้าเปลี่ยน​​ไปแล้ว​​ เค้าไม่​​ได้รักดิฉันแล้ว​​ เค้ารักผู้หญิงคนนี่น แล้ว​​​​จะ​​ไปอยู่​​​​กับผู้หญิงคนนั้น​​ หัวใจชั้นแทบสลายล้ม​​ทั้งยืน เค้า​​จะทิ้งดิฉัน​​กับลูก​​ที่เพิ่งคลอด​​ได้อย่างใจดำ ดิฉันก็แปลกใจมาก ตลอดเวลา​​ที่ผ่านมาเค้ารักดิฉันมาก เค้าก็บอกว่าเค้าหมดรักดิฉัน​​ไปนานแล้ว​​ ไม่รู้ว่ามันหมด​​ไปตอนไหน ไม่อย่างนั้น​​เค้าคงไม่มีคนอื่นแน่นอน ดิฉันสงสารลูกมาก ทำไมสามีดิฉันถึง​​ได้เห็นแก่ตัวอย่าง​​ที่ดิฉันไม่เคยเห็นมาก่อน ​​เมื่อก่อนเค้า​​เป็นคน​​ที่ดีรักครอบครัว แม่เค้า น้อง หรือคนรอบข้างเค้าก็​​เอาใจใส่ มี​​ความรับผิดชอบ ​​แต่มา ณ วันนี้ เค้าเปลี่ยน​​เป็นคนละคนจากหน้ามือเป้นหลังมือ แม่ของเค้าเองก็โกรธมาก​​ที่เค้าทำ​​กับดิฉันแบบนี้ ถึงขนาดยื่นคำขาด​​ถ้าเค้า​​ไป​​กับผู้หญิงคนนั้น​​​​เมื่อไหร่ เค้า​​กับแม่ก็ตัดขาดกันทันที เค้าก็​​จะไม่พอใจว่าแม่เค้าไม่เข้าใจเค้า ว่านี่แหล่ะ​​คือตัวตน​​ที่แท้จริงของเค้า ทุกวันนี้เค้า​​กับดิฉันอยู่​​ด้วยข้อตกลงกันว่าครบหนึ่ง​​ปี​​ถ้าดิฉันทำใจ​​ได้เค้าก็​​จะ​​ไปจากดิฉัน ​​และ​​ถ้าผู้หญิงคนนั้น​​ยังคงรักเค้าอยู่​​ ​​ซึ่งดิฉันก็เพิ่งรู้​​ที่เค้ายื่นข้อเสนอหนึ่ง​​ปี​​เพราะว่าเค้า​​ต้องการรอให้ผู้หญิงเรียนจบ เค้าไม่​​ได้แคร์ดิฉันอย่าง​​ที่เค้าบอกเลย​​ เค้าใจดำมาก ดิฉันเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไม่ผู้หญิงคนนั้น​​ถึงไม่หยุดทำบาป​​กับดิฉัน​​กับลูกของดิฉัน เด็ก​​ที่เพิ่งเกิดมาเค้าไม่เคยทำร้าย​​ใคร ดิฉันไม่รู้​​จะทำยังไงให้เค้าสองคนขาดจากกัน ​​เพราะใน​​ความรู้สึกของดิฉันคิดว่าผู้หญิงน่า​​จะคิดว่าสามีดิฉันมีเงิน จากภาพ​​ที่สามีดิฉันสร้างให้เค้าเห็น ​​แต่สามีดิฉันกลับยืนยันว่า​​ความรักของเค้า​​กับผู้หญิงคนนั้น​​​​เป็นรักแท้ เค้าไม่​​สามารถรัก​​ใคร​​ได้อีกแล้ว​​ เค้ารักกันมาก สามีดิฉันพร่ำบอก​​กับดิฉันแทบทุกวัน ทำไมเค้าไม่พูดว่าเค้ารักลูกบ้างดิฉันไม่เข้าใจ มีหลาย ๆ​​ คนบอก​​กับดิฉันว่ามัน​​เป็นกรรมเก่าของดิฉัน ดิฉันก็ยินดีรับในกรรมนี้ ทุกวันนี้ก็​​ได้สวดมนต์ภาวนาแผ่เมตตาให้เค้า​​ทั้งสองคน ​​เพื่อให้เค้า​​ทั้งสองหยุดทำบาปกันเสียที ตอนนี้ดิฉัน​​กำลัง​​จะทดสอบดู​​ถ้าสามีดิฉันไม่มีเงินไม่มีอะไร​​จริง ๆ​​ ผู้หญิงของเค้ายัง​​จะรักเค้าอย่าง​​ที่เค้าพูดหรือไม่ ก็​​ได้​​แต่สวดมนต์ภาวนาให้สามีดิฉันตาสว่างมองเห็นในสิ่ง​​ที่ถูก​​ต้องแล้ว​​กลับมาดูแลครอบครัวอย่าง​​ที่เค้าเคยทำต่อ​​ไป

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : สุนียา [C-16282 ], [118.173.116.50]
เมื่อวันที่ : ๑๗ ก.ย. ๒๕๕๒, ๒๑.๔๔ น.

ก็​​ต้อง​​เอาให้อยู่​​หมัด เหมือนดิฉัน แก่แค่ไหนก็​​ไปทำเสน่ห์มาให้สามีหลงให้​​ได้ ​​แม้ว่า​​จะ​​ไปนอน​​แต่​​กับเมียน้อย ก็​​ต้อง​​เอา​​เขากลับมาอยู่​​บ้านให้​​ได้ทุกวัน ​​ที่บ้านไม่​​ได้เข้าใกล้ ต่างคนต่างอยู่​​ ต่างนอน ดูทีวีคนละเครื่อง ก็​​ต้องทำ ​​เอา​​เขามาบ้าน ไม่ให้อยู่​​​​กับเมียน้อย ​​แม้ว่า​​ไปนอนกันมาตลอดเวลา ดิฉันอาย​​เพื่อน ดูถูก​​เพื่อนๆ​​ ไว้มาก ​​เพื่อนรู้ว่าเปลี่ยนชื่อ​​เพื่อ​​เอาชนะเมียน้อย ไม่​​ได้ผลก็อาย ทำอย่างไรก็​​ได้ ให้สามีกลับบ้าน ​​แม้ว่าชาตินี้​​เขา​​จะไม่นอนด้วจนตายก็ตาม ยอม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : อ้อย [C-16565 ], [202.143.181.194]
เมื่อวันที่ : ๐๒ ธ.ค. ๒๕๕๒, ๑๔.๒๔ น.

ดิฉันรับราชการครู​​และ​​ได้สามีอาชีพรับเหมาต่อเติม​​ที่เจ้าชู้​​และตอนนี้เค้า​​ไปมีผู้หญิงอื่นอีกสองคน คนหนึ่ง​​เคย​​เป็น​​เพื่อนกันมาก่อนอยู่​​บ้านใกล้กัน​​ที่จังหวัดสุรินทร์​​เป็นครูอัตราจ้างสอนเด็กอนุบาล เค้ามีสามีแล้ว​​​​และมีลูกสองคนสามีของ​​เขาทำอาชีพเช่นเดียว​​กับสามีของข้าพเจ้า ไม่ค่อยกลับบ้าน ​​เมื่อ 4 เดือน​​ที่แล้ว​​สามีของข้าพเจ้าสร้างบ้านของเราเสร็จ​​เขาบอกว่า​​จะกลับ​​ไปบ้าน​​ที่สุรินทร์ แล้ว​​ฉันก็ให้​​ไป เค้า​​ไปเกือบเดือนแล้ว​​ก็กลับมา ​​แต่​​เขาเริ่มเปลี่ยน​​ไปมีโทรศัพท์คุย​​กับผู้หญิง​​เป็นภาษาสุรินทร์​​ซึ่งก็​​คือ​​เพื่อนของ​​เขา​​ที่ข้าพเจ้าเองก็สนิทด้วย ข้าพเจ้าเริ่มสงสัย ​​และสามีของข้าพเจ้าก็ยอมรับว่ามีอะไร​​​​กับ​​เขา​​และให้ข้าพเจ้ายอมรับ หรือสามีของข้าพเจ้า​​จะหย่า​​กับเรา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : สับสน [C-16859 ], [114.128.160.110]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๓, ๒๐.๒๐ น.

​​เขา​​ใช้เวลารู้จักกันแค่ 4 วัน ​​ไปนอนกันแล้ว​​ ภายในระยะเวลา 2 เดือนมีอะไร​​กัน 2-3 ครั้ง พอจับ​​ได้ฉัน​​จะเลิกท่าเดียวยังงัยก้อ​​จะหย่า ​​แต่​​เขาไม่หย่าบอกว่า​​จะเลิกขอเวลาหน่อย​​ว่าฉันให้โอกาศ​​เขาดการธุระเรื่อง​​เลิกกันผ่าน​​ไป 2 เดือน ยังมีโทรศัพท์หลุดเข้ามาให้ฉันจับ​​ได้อีกไม่บ่อย ​​เขาบอกว่า​​เขาไม่​​ได้​​เป็นคนเริ่ม​​แต่ผู้หญิงโทรมาหา​​เขาเอง ฉันไม่มั่นใจว่า​​จะเชื่อ​​ได้แค่ไหน ตอนนี้ฉัน​​ใช้ชีวิต​​ที่มี​​ความรู้สึกว่า​​​​เขาไม่ใช่ผัวฉัน ​​เป็นคนอื่น​​ที่​​ต้องอยู่​​ด้วยกัน​​เพื่อลูก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : doramee1990@hotmail.com [C-17774 ], [125.26.52.166]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๓, ๑๙.๕๘ น.

ผู้หญิงทุกข์ใจ​​ที่สุดก็เรื่อง​​นี้ ดิฉันก็1คน​​ที่เจอ​​กับปัญหานี้มองหน้าลูกเราซิทุกอย่าง​​จะดูดีขึ้น​​โลกสดใสขึ้น​​ตาเรา​​จะสว่างขึ้น​​ ทำบุญตักบาตรมาก ๆ​​ อุทิศ​​ส่วนกุศลให้เค้าอย่า​​ได้จองเวรกันอีก แล้ว​​เรา​​จะดีขึ้น​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : doramee1990@hotmail.com [C-17775 ], [125.26.52.166]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ต.ค. ๒๕๕๓, ๒๐.๑๕ น.

ดิฉันคิดว่า​​ความทุกข์มันเพิ่ง​​จะผ่าน​​ไป ดิฉัน​​กับแฟนคบกันมา 10 ปี ตลอดสิบปีเรารักกันมาก พอเข้าปี​​ที่ 10 ดิฉันก็ท้อง พ่อแม่ของพวกเราก็จัดงาน​​แต่งงาน ดิฉันมี​​ความสุขมากคืนแรกของการ​​แต่งงานหลังส่งตัวเข้าหอแฟนดิฉันออก​​ไปข้างนอกดิฉันก็คิดว่าเค้าออก​​ไปสังสรรค์คืน​​ที่2ก็​​ไปอีก​​และ3ก็​​ไปอีกทุกอย่างมันชักไม่ดี ฉันเริ่มระเคาะระคายจากปากคนรอบข้าง​​และบังเอิญ​​ได้อ่านจดหมายรัก​​และบันทึกต่างๆ​​ จับ​​ได้แล้ว​​ดิฉันก็ขอคุยร้องไห้เสียใจเค้า​​ได้​​แต่บอกว่าผู้หญิง​​เป็นคนไม่ดีฉันรู้แล้ว​​เค้าก็​​จะเลิกขอเวลา สุดท้ายลูกฉันคลอดเค้าก็ยังไม่เลิก​​และ​​ระหว่าง​​ที่ฉันท้องเค้าไม่เคยสนใจฉันเลย​​ใจเค้าทำด้วยอะไร​​ตอนนี้ฉันคลอดลูกแล้ว​​น่าดีใจ​​ที่เค้าเลิก​​กับผู้หญิงคนนั้น​​แล้ว​​เวรกรรมฉันยังไม่หมดเค้ายังมีคนอื่นอีกคนนี้คบกันมา 8 ปี เค้าคบกันตั้งแต่ตอนคบกันฉันไม่มีทุกข์ใดมากมาย​​กว่านี้แล้ว​​ พอแล้ว​​ ฉันขอรักผู้ชายคนนี้​​เป็นวันสุดท้าย​​คือวัน​​ที่เรา​​แต่งงานกัน ทุกวันนี้เราอยู่​​ด้วยกัน​​เพราะลูก ฉันทนอยู่​​​​กับเค้า​​เพราะลูก​​แต่มันกลับทำให้ฉันสบายใจ​​เพราะตั้งแต่เรา​​แต่งงานกันเราไม่เคย​​ได้ใกล้ชิดกันอีกเลย​​มัน​​เป็นผลดี​​กับฉัน​​เพราะทุกวันนี้ฉันตัดใจจากเค้า​​ได้แล้ว​​เหลือ​​แต่​​ความ​​เป็นเพือน​​เป็น​​เพื่อน​​ที่ร่วมกันเลี้ยงลูกให้ลูกอยู่​​ดีมีสุขเติบโต​​เป็นผู้ใหญ่​​ที่สมบูรณ์​​ทั้งร่างกายจิตใจ ดิฉัน​​จะทำทุกอย่าง​​เพื่อลูก​​เพื่ออนาคตของลูก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : แม่ลูก 2 แล้ว.. [C-17832 ], [118.172.225.246]
เมื่อวันที่ : ๓๑ ต.ค. ๒๕๕๓, ๐๗.๑๘ น.

สวัสดีค่ะ​​ขอเล่าเรื่อง​​ของตัวเองบ้างนะคะ​​ ​​เป็นเรื่อง​​​​ที่​​กำลังเกิดอยู่​​ตอนนี้เลย​​​​แต่งงานมา 6 ปีแล้ว​​มีลูกชาย2 คน คนโต 3 ขวบ คนเล็ก 10 วันแล้ว​​ค่ะ​​ มารู้ว่าสามีแอบนอกใจช่วงท้องแก่ลูกคน​​ที่ 2 ​(9 เดือน​​พอดีใกล้​​จะคลอดแล้ว​​) ตอน​​ที่รู้ก็ยอมรับว่าเครียดมาก ยิ่งเจอข้อ​​ความ​​ที่เค้าส่งหากัน รูปภาพ​​ที่ผู้หญิงคนนั้น​​ส่งมาให้ยิ่งเจ็บในใจมาก ​​ที่สำคัญเค้า​​เป็น​​เพื่อนร่วมงานกัน​​ต้องเจอกันทุกวันด้วยยิ่งทำให้คิดมาก​​ไปใหญ่ ผู้หญิงคนนี้แก่กว่าสามีเรา 4-5 ปี​​ได้ หน้าตาก็ไม่สวย​​ไปกว่าเรา​​แต่สิ่ง​​ที่น่ากลัว​​คือ เค้า​​เป็นเมียน้อยมืออาชีพเลย​​ล่ะ ตอนแรกเค้า​​เป็นเมียน้อยของ ผ.อ.โรงเรียน​​ที่แฟนทำงานอยู่​​ แล้ว​​สามีเค้าเกิดป่วย​​เป็นมะเร็งตับเสียชีวิตตอนปลายปี 52 ตอนนั้น​​เมียหลวงเค้ามาตาม​​เอาเรื่อง​​ แฟนของเราก็​​เป็น​​เพื่อนร่วมงาน​​กับเค้าก็ช่วยเหลือ ​​เพราะเค้าก็สนิท​​กับครอบครัวเรา เราก็ยังเห็นใจเค้าอยู่​​เลย​​ ​​แต่สุดท้ายเค้าก็​​ใช้​​ความสงสาร ​​ความใกล้ชิดเห็นอกเห็นใจกันมาแย่งแฟนของเรานี่สิ ต่อหน้าเราก็คุยดีทำ​​เป็นไม่มีอะไร​​เกิดขึ้น​​ลับหลังก็แอบ​​ไปพบกัน ก็เริ่มสงสัยตั้งแต่แฟนกลับบ้านดึกบ่อยๆ​​ เคยกลับมาตี 5 แล้ว​​บอกว่าเมาหลับอยู่​​ในรถ โทรตามก็ไม่รับสาย จนเค้าหลอกว่า​​จะ​​ไปช่วยงานศพผู้ใหญ่​​ที่นับถือ​​ที่เชียงใหม่ เราก็เชื่อ ​​แต่​​พอดีเจอ​​กับ​​เพื่อนแฟน​​ที่​​ไปงานมาเค้าบอกว่าแฟนเรารับปากว่า​​จะ​​ไป​​แต่วันงานกลับไม่​​ได้​​ไป เราก็เลย​​สงสัยว่าเค้า​​ไปไหนพอ​​ไปเช็คโทรศัพท์ก็เลย​​เจอข้อ​​ความ เจอภาพ​​ที่เค้าส่งหากัน ตอนแรกก็ร้อนรนเครียดมากตั้งใจ​​จะคุยให้รู้เรื่อง​​ ก็คงทะเลาะกันแน่นอนแล้ว​​แฟน​​เป็นคนใจร้อนด้วย คง​​ต้องเลิกกันแน่ๆ​​ เลย​​นั่งนับ 1-100 แล้ว​​ทำใจเย็นๆ​​ หาตัวช่วยในอินเตอร์เน็ต เซิตหาวิธีทำอย่างไร​​เมื่อสามีมีเมียน้อย ก็เจอบาง​​ความเห็น​​ที่เค้าบอกให้ให้อภัยแล้ว​​นิ่งให้มาก​​ที่สุด ก็พยายามทำค่ะ​​แล้ว​​ก็อึดอัดมากด้วย ต่อหน้าแฟนก็ทำดีด้วยทุกอย่าง​​แต่ในใจทุกข์มาก​​เพราะเสียใจ​​กับสิ่ง​​ที่เค้าหลอกเรา พยายามหาวิธีมัดใจสามีให้กลับมารักเรารักลูก พอกลับมาคิดก็​​เป็น​​ความผิดของเราด้วย​​ที่มัว​​แต่ยุ่งทำงานหาเงิน เลี้ยงลูก ไม่ใส่ใจเค้าเหมือนตอน​​ที่รักกัน​​แต่งงานกันใหม่ๆ​​ พอมีลูกน้ำหนักก็ขึ้น​​มา 12 กก. ไม่สวยไม่น่ารักเท่าสมัยก่อน ตัวเองก็เลย​​พยายามคิดหาวิธีแก้ปัญหา พยายามมองโลกในแง่ดีว่า​​ถ้าไม่เกิดเรื่อง​​นี้เราก็คงไม่รู้ตัวว่าเราบกพร่องแค่ไหน​​และไม่เห็นว่าสามีมีค่ามากแค่ไหน ก็คิดว่า​​ต้องปรับปรุงตัวจาก​​ที่ยุ่งงานมากมาย​​ก็กลับมาดูแลตัวเอง ดูแลลูก​​และแฟนให้ดี​​ที่สุด ​​ที่สำคัญตอนนี้ก็​​คือลดน้ำหนัก​​เพราะอ้วนขึ้น​​มากจากก่อน​​แต่งงานเคยหนัก 49 กก. ตอนท้อง 8 เดือนหนัก 67 กก. พอ 9 เดือนเครียดมากน้ำหนักลดเหลือ 65 กก. ตอนนี้คลอดน้อง​​ได้ 10 วันแล้ว​​ น้ำหนักลดลงเหลือ 58 กก.พยายามให้นมลูกมากๆ​​ น้ำหนัก​​จะ​​ได้ลดลงง่าย​​แต่ไขมัน​​ส่วนเกินตามแขนขาสะโพกเยอะมาก ยังไงก็ช่วยให้​​กำลังใจหน่อย​​นะคะ​​ ไม่รู้ว่า​​จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง​​ได้มากแค่ไหนแล้ว​​สามี​​จะกลับมารักเหมือนเดิมรึเปล่า​​แต่ก็​​ต้องอดทนให้มาก​​ที่สุด...​​​​จะสู้สู้ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : หญิง [C-17850 ], [125.27.127.151]
เมื่อวันที่ : ๐๔ พ.ย. ๒๕๕๓, ๑๑.๒๐ น.

ดีค่ะ​​ ดิฉันก็​​เป็นคนนึง ​​ซึ่งเค้าเคยทำแล้ว​​ซ้ำแล้ว​​ซ้ำเล่า ​​แต่สุดท้ายก็คิด​​ได้ค่ะ​​ ทุกวันเราเฝ้ารอเฝ้าห่วง ​​แต่เค้าไม่เห็น​​ความสำคัญ อันนี้เข้าใจค่ะ​​ ​​แต่เรามีลูกสองคนค่ะ​​ ดิฉันทำงานทุกอย่าง​​เพื่อลูก​​เพื่ออนาคตของลูก ดิฉันรักลูกมาก ดิฉันบอกตัวเองให้เข้มแข็ง เรา​​ต้องทำ​​ได้ เรา​​ต้องรู้จักปล่อยวางค่ะ​​ คน​​ถ้าเค้า​​จะ​​เป็นอย่างนั้น​​ก็ปล่อยเค้า​​ไป อย่า​​ไปห้ามเลย​​มันคงไม่มี​​ความหมาย ทำอย่างไร​​ได้อย่างนั้น​​ อย่า​​ไปโกรธ​​ไปโทษเค้าหรือ​​ใคร​​ที่เค้า​​ไปเกี่ยวข้อง เรา​​ต้องมองดู​​ที่ตัวเอง เรา​​ต้องรักตัวเอง เรา​​ต้องเข้มแข็ง​​เพื่อตัวเรา​​และลูกค่ะ​​ เรา​​ต้องทนอยู่​​ เราทนไม่​​ได้เราก็เลิก​​ไปลูกเรา​​ต้องดูแล​​ได้ เราไม่​​ต้อง​​เป็นห่วงไม่​​ต้อง​​ไปรักค่ะ​​ คนใจร้าย เรา​​ต้องรักตัวของเราเอง ทำ​​ต้องคิดว่า​​ที่เรา​​เป็นอยู่​​ มัน​​เป็นอย่างไร อย่าง​​ที่พี่ๆ​​ข้างบนพูดไว้ มันไม่​​ได้อะไร​​เลย​​คะ​​ในชีวิต ​​แต่เราก็เลิก​​กับ​​เขาไม่​​ได้​​เพราะเหตุผลหลายอย่าง อย่างแรก​​คือเค้าไม่ยอมเลิก เราทะเลาะกันเลิกกันไม่​​ได้ เค้าไม่เลิกค่ะ​​ เราก็อยู่​​ต่อ​​ไปแบบไม่รัก ไม่รอ ไม่ห่วงใย ​​ถ้าเรา​​เป็นอย่างนั้น​​ เราก็ทุกข์ อยู๋คนเดียว คน​​ที่รักเราละค่ะ​​ มันมีนะ พ่อแม่ของเรา ลูกของเรา เค้าไม่รักเรา เรา​​ต้องกลับมามอง​​ที่ตัวเอง ทีนี้เรามาทำ​​เพื่อตัวเองกันนะคะ​​ ​​ความรัก​​ที่ยั่งยืนมันไม่มีในโลกค่ะ​​ ​​ความรักของพ่อแม่สิมันเกินคำบรรยาย คนเหรี้ยๆ​​ปล่อยมัน​​ไปค่ะ​​ เดี๋ยวเวรกรรมก็ตามมันทันเอง เราทำหน้า​​ที่แม่​​และลูก​​ที่ดีก็พอ เข้มแข็งไว้สักวันมัน​​ต้องดี ปล่อยวางสิ่งเหล่านั้น​​แล้ว​​​​ใช้สมองคิดทบทวนว่าเค้าสมควร​​ได้รับ​​ความรัก​​ความห่วงใยมั้ย กลับมารักตัวเองให้​​ได้ดีก่อน​​จะ​​ไปรักคนอื่นค่ะ​​ ​​เป็น​​กำลังใจให้ทุกคนนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : ผู้หญิงด้วยกัน [C-17877 ], [203.147.15.2]
เมื่อวันที่ : ๑๐ พ.ย. ๒๕๕๓, ๐๒.๐๔ น.

ดิฉันก็​​เป็นคนหนึ่ง​​​​ที่สามี​​ไปมีภรรยาน้อย ​​แต่ตอนนี้ยังทำใจไม่​​ได้เลย​​ค่ะ​​ รู้ก็รู้ว่าเค้าคงไม่กลับมา ​​แต่ก็ยังหวังว่าเค้าคง​​จะกลับมา ใจหนึ่ง​​ก็อยากเลิก​​แต่พอคิดถึงเรื่อง​​ดีๆ​​​​ที่ผ่านมา​​ที่เราอยู่​​ด้วยกันมันก็ทำให้ตัดใจไม่​​ได้ นอนไม่ค่อยหลับเลย​​ พอนึกถึงคำพูดเค้าทีไรว่าเค้าเลือกผู้หญิงคนนั้น​​ มันเจ็บมากจนบอกไม่ถูก ​​แต่ไม่มีน้ำตาเลย​​ซักหยด มีวิธีไหนทำให้ลืมเค้าเร็วๆ​​ ไหมคะ​​ ช่วยหน่อย​​ ถือว่า​​เอาบุญ ​​ถ้าผ่าน​​ไปไม่​​ได้ ดิฉันคงตายแน่ๆ​​เลย​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : สายพิน [C-17914 ], [183.89.60.121]
เมื่อวันที่ : ๒๔ พ.ย. ๒๕๕๓, ๑๕.๕๔ น.

ดิฉันก็​​เป็นคนหนึ่ง​​​​ที่สามีนอกใจค่ะ​​ ขนาดเรื่อง​​ผ่านมาแล้ว​​​​เป็นปี ดิฉันยังไม่เคยมีวันใด​​ที่ไม่ทุกข์ใจเลย​​ค่ะ​​ เหมือนตกนรก​​ทั้ง​​เป็น ทุกวันนี้เหมือน​​เป็นคนหลอกตัวเองมากๆ​​ หน้าชื่นอกตรม​​เป็น​​ที่สุด ดิฉันอยากให้​​กำลังใจแก่คน​​ที่​​กำลังทุกข์ใจอย่างแสนสาหัสเหมือนดิฉัน ​​คือ ดิฉันเข้าวัดฟังธรรม ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ ก็​​ได้คติอยู่​​อย่างหนึ่ง​​​​คือ เรา​​ต้องก้มหน้ารับกรรม ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ใช่ของเรา ลูกไม่ใช่ของเรา สามีไม่ใช่ของเรา ขนาดกายของเรายังไม่ใช่ของเราเลย​​ มี​​แต่จิตเท่านั้น​​​​ที่​​เป็นของเรา ​​เพราะฉะนั้น​​ เรา​​ต้องพยายามบังคับจิตเราให้​​ได้ ไม่ให้ฟุ้งซ่าน ทำปัจจุบันให้ดี​​ที่สุด เลี้ยงลูกให้ดี​​ที่สุด ทำบุญตักบาตรอุทิศ​​ส่วนกุศลให้​​กับสามี​​และผู้หญิง​​ที่ใกล้ชิด​​กับสามีเรา ขอให้หมดเวรต่อกัน​​และกันในชาตินี้ เกิดชาติหน้าก็อย่า​​ได้เจอ​​กับสิ่ง​​ที่ไม่ดีอีกเลย​​ ​​ซึ่งดิฉันก็พยายามปฏิบัติ (​​แม้ว่า​​จะทรมานมาก) ​​แต่ก็​​ต้องกัดฟันทน ​​เพื่อปัจจุบัน​​ที่เรา​​จะ​​ต้องมี ลมหายใจอยู่​​อย่างมีสติ ​​เพื่ออนาคต​​ที่ดีต่อเรา​​และต่อลูก รักตัวเองให้มาก​​ที่สุดดดดดด คิดถึงพ่อ แม่ของเราให้มาก​​ที่สุด หากเรามัว​​แต่คิดถึงไอ้สามีชั่วเราก็​​ต้องจมปลักอยู่​​อย่างนั้น​​ เราควรทำงานเก็บเงินให้มาก​​ที่สุด ให้พ่อแม่บ้าง ​​โดยไม่​​ต้อง​​ไปพึ่งไอ้สามีมัน ดิฉันเคยอ่านหนังสือธรรมะ ว่า เราทำทุกอย่างให้สามี หาข้าวหาน้ำ ซักผ้ารีดผ้า ปู​​ที่นอน แล้ว​​สิ่งเหล่านี้ เราเคยทำให้พ่อให้แม่เราบ้างหรือเปล่า ดังนั้น​​ ก็ควรคิดถึงข้อนี้ให้มากๆ​​ ตอนนี้ดิฉันก็ยังไม่หลุดพ้นบ่วงกรรมเท่าไหร่ ยังทรมานใจเหมือนเดิม ​​ต้องเข้ามาแชร์​​ความคิดเห็น​​กับ​​เพื่อนๆ​​ หัวอกเดียวกันทุกวัน ​​ถ้าวันไหนไม่มานั่งอ่านก็​​จะไม่มี​​กำลังใจ ขอ​​เป็น​​กำลังใจให้​​เพื่อนหญิงทุกคนค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : คนโชคร้าย [C-17946 ], [182.93.224.2]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๐๙.๕๘ น.

คงเหมือน ๆ​​ กัน​​ทั้งโลกนะคะ​​
สำหรับผู้ชายเห็นแก่ตัว
ปล่อยให้เราเลี้ยงลูก
ทำงานบ้าน ทำงานนอกบ้าน
ไม่เคยถามว่าเรา​​เอาเงิน​​ที่ไหนมา​​ใช้
ไม่เคยถามว่าจ่ายค่าเทอมลูกหรือยัง
ลอยตัวจากปัญหา​​ทั้งมวล

นอกใจเรา
​​ไปมีเพศสัมพันธ์​​กับเมียคนอื่น
แถมมีกิ๊ก​​เป็นแฟนเก่า
เจ้าชู้...​​..แถมยังภาคภูมิใจใน​​ความชั่วช้าของตัวเองอีก

นรกชัด ๆ​​ ​​ที่​​ต้องมาอยู่​​กิน​​กับผู้ชายไรเ​​ความรับผิดชอบแบบนี้

​​เมื่อไหร่เราถึง​​จะพ้นทุกข์จากคนเลว ๆ​​ เหล่านี้คะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : สมาชิกคนใหม่ของชมรมสามีนอกใจ [C-18008 ], [61.90.80.192]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ม.ค. ๒๕๕๔, ๑๙.๓๘ น.

บท​​ความนี้ตอบคำถามในใจฉัน​​ได้หมดทุกถ้อยทุกคำ สำหรับมนุษย์​​ที่ไม่มีศีลธรรมทำให้เห็นทางออกทางศีลธรรมเริ่มต้นทำก็ยังไม่สาย สำหรับมนุษย์​​ที่มีศีลธรรมดีแล้ว​​ก็คงไม่ยาก​​ที่​​จะปฏิบัติรักษามันไว้​​ได้อย่างมั่นคงต่อ​​ไป ก็​​เป็นมนุษย์ย่อม​​เป็น​​ไปตามกรรม ฉะนั้น​​ มนุษย์ย่อม​​ต้องก้มหน้ารับกรรมกันต่อ​​ไป

ขอขอบคุณ​​ที่ให้​​ความสว่างในจิตใจ เปลี่ยมเหมือนเส้นผมบังภูเขาลูกใหญ่​​ที่อยู่​​ใกล้ัตัวมาก​​ที่สุดเลย​​

สุดท้ายนี้ขออโหสิกรรมให้​​กับสามี ​​และผู้หญิงคนนั้น​​ เรา​​จะ​​ได้ไม่มีเวรกรรมต่อกันอีกเลย​​ในทุกชาติทุกภพข้างหน้า ​​และขออนุโมทนาบุญแด่คุณนกน้อย​​ที่ชี้เส้นทางสว่างในจิตใจ ขอให้ผลบุญนี้จงดลบัณดาลให้คุณนกน้อยดำรงปฏิบัติอยู่​​ในธรรมะต่อ​​ไป

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : นกปีกหักตอนปีใหม่ [C-18013 ], [58.9.78.208]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๕๔, ๑๘.๑๖ น.

ขอถามหน่อย​​นะคะ​​ ​​คือเรื่อง​​มีอยู่​​ว่า ​​เมื่อ 15 ปีก่อนดิฉัน​​กับสามีรู้จักกันต่างคนต่างมีแฟน​​เป็นของตนเอง (ดิฉันยังไม่เสียตัวให้แฟนเก่า ​​เพราะหัวโบราณ) ​​แต่พอดิฉันคบแฟนเ่ก่า​​ได้ระยะหนึ่ง​​ก็รู้สึกว่า​​​​ไปกันไม่​​ได้ ​​เพราะ​​เขาดูไม่มั่นคง ​​แต่พอดิฉันเลิก​​กับแฟนเ่ก่า สามีก็มาจีบ​​และบอกว่าเลิกกันแฟนเหมือนกัน ​​ที่้บ้านไม่ชอบสามีเลย​​ คอย​​แต่เตือนให้ระวัง ​​แต่ดิฉันไม่ชอบให้​​ใครเตือนจึงไม่เชื่อ ​​และคบกัน​​เขา​​เป็นแฟน พอคบกัน​​ได้ 2 เดือน สามีขอมีอะไร​​ด้วย ดิฉันก็ยอม​​เพราะเห็นว่าดิฉันอายุมากพอแล้ว​​ (25 ปี) ​​และทราบดีอยู่​​ว่า​​เขา​​กับแฟนมีอะไร​​กันแล้ว​​ ​​เขาบอกว่า​​เขาไม่ชอบบอกรัก ​​แต่ชอบทำให้รู้ว่ารักก็พอ ดิฉันคงนึก​​เอาเองว่า​​เขารักดิฉันมากเลย​​ยอม​​เขา พอมีอะไร​​กัน​​ได้ไม่นาน แฟนเก่า​​เขาก็มาหา​​ที่บ้าน ทำให้เราชอบมีปากเสียงกัน ​​เพราะดิฉันระแวง​​ไปเองว่า​​เขารักดิฉันน้อยลง ทำให้๋กรีดข้อมือตัวเอง​​เมื่อเราทะเลาะกันครั้งแรก ​​เขาเห็นเข้า​​เขาตกใจมาก พอหลังจากนั้น​​ประมาณปีหนึ่ง​​เราทะเลาะกันจนดิฉันทำใจเลิก​​กับ​​เขา​​ได้แล้ว​​ ปัจจุบัน​​เขาเล่าว่าตอนนั้น​​​​เขากลับ​​ไปหาแฟนเก่า​​และเพิ่ง​​จะรู้ว่าเข้าใจแฟนเก่าผิด​​ไปทำ้ให้เลิกกัน ​​แต่​​เขาไม่​​สามารถทิ้งดิฉัน​​ได้​​เพราะเหตุการณ์การกรีดข้อมือตัวเอง จึงกลับมาขอคืนดี​​กับดิฉัน​​และกลับการคบกันใหม่ จนกระ​​ทั้งดิฉันท้องเราจึง​​แต่งงานกัน อยู่​​ดัวยกันจนปัจจุบันลูกอายุ 11 ปีแล้ว​​ ​​และัมีลูกอีกหนึ่ง​​คนอายุ 9 ปี ​​เมื่อตอนคริสมาส​​ที่ผ่านมาสามีกลับ​​ไปมี​​ความสัมพันธ์​​กับแฟนเก่า ​​เพราะ​​เขารู้สึกผิด​​ที่ทิ้งแฟนเก่ามาหาเรา ​​เขา​​ไปอยู่​​ดัวยกัน 7 วันตอนปีใหม่ ​​และกลับมาบอกดิฉันให้ทำใจย่อมรับสภาพ ​​โดยบอกว่า​​เขารู้สึกผิดกันแฟนเก่ามาตลอด 15 ปี​​ที่อยู่​​ด้วยกัน ​​เพราะตอนนั้น​​กลับมาหาดิฉันจนทำให้แฟนเก่า​​ต้องเจอ​​กับเรื่อง​​เลวร้ายถึง 15 ปี (แฟนเก่า​​เขา​​ไปมีครอบครัว​​และหย่าขาดจากกันมีลูกอายุ 13 ปี ​​ซึ่งสามีดิฉันคิดว่า​​เป็นลูก​​เขา 30%) ผ่านมา 7 วัน ดิฉันไม่ทราบจริง ๆ​​ ว่าทำปาบก่อกรรมเวร​​กับแฟนเก่า​​เขาด้วยหรือเปล่า ตกลงดิฉัน​​เป็นเมียน้อยหรือเปล่าคะ​​ คุณนกกินลมช่วยไขข้อข้องใจด้วยคะ​​ ​​และดิฉันควรเลิก​​กับสามีดีหรือเปล่า ​​แต่ดิฉันรัก​​เขามาก สงสารพ่อตัวเอง​​ที่ไม่แข็งแรงแก่มากแล้ว​​ (88 ปี) สงสารพ่อสามี​​ที่​​กำลังไม่สบาย สงสารแม่สามี​​ที่​​ต้อง​​เป็นทุกข์ (แม่สามีก็เจอเหตุการณ์การ​​เป็นเมียหลวงมากก่อน) สงสารลูก ๆ​​ ​​ต้องมาเจอวิบากกรรมครั้งนี้ ดิฉัน​​จะรอคำชี้แนะอย่างใจจดใจจ่อนะคะ​​

ขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ​​ที่นี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๘ : tatarjung17@hotmail.com [C-18014 ], [110.49.205.80]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๕๔, ๒๑.๑๙ น.

เราก็ตกอยู่​​ในสถานการณ์เช่นเดียวกัน​​กับคุณค่ะ​​ ​​แต่งงานกันมา​​ได้ หนึ่ง​​ปีสามีก็​​ไปเจอ​​กับผู้หญิงทางอินเตอร์เนต แอบคุยกันนานเกือนปี ผู้หญิงอยู่​​กรุงเทพฯ สามีเราอยู่​​บุรีรัมย์ เค้าก็ยังแอบ​​ไปหากัน วัน​​ที่เรารู้ครั้งแรกว่าเค้ามี​​ความสัมพันธ์กัน​​คือวัน​​ที่เราบอกเค้าว่าเรา​​กำลัง​​จะมีลูกคนแรก เค้าแค่รับรู้เฉยๆ​​ แล้ว​​พูดออกมาว่าภาระ เราอึ้ง​​กับคำพูดนั้น​​มาก ​​แต่อึ้ง​​ได้ไม่นานผู้หญิงคนนั้น​​โทรมาบอกเราว่าแฟนพี่มาขอนอน​​กับหนู เราตกใจมากนะ ก็เลย​​คาดคั้น​​เอา​​ความจริงสุดท้ายเรา​​ได้​​ความจริงเค้าบอกเราว่าเค้าหมดรักเรา ​​แต่​​ไปรักผู้หญิงคนนั้น​​​​เอาเสียแล้ว​​เค้า​​ต้องรับผิดชอบผู้หญิงคนนั้น​​ ​​ซึ่งยังเรียนไม่จบ ซ้ำร้ายกว่านั้น​​เรายังโดนซ้อมจน​​ต้องเข้าโรงพยาบาล​​ทั้งๆ​​​​ที่เพิ่งท้อง​​ได้สองเดือน เวลาเพิ่งผ่าน​​ไปไม่นานตอนนี้เราท้องหกเดือนแล้ว​​ล่ะ ตลอดเวลา​​ที่ทนเราคิดว่าทน​​เพราะให้ลูก​​ได้มีพ่อ กว่าสี่เดือน​​ที่เราอุ้มท้อง​​ต้องทนปวดใจ​​ที่เค้าพร่ำบอกว่ารักคนอื่น แล้ว​​ทุกครั้ง​​ที่เราขอร้องให้เค้าเลือกทางใดทางหนึ่ง​​สิ่ง​​ที่​​ได้รับ​​คือการลงมือลงไม้​​กับเรา เรามีรอยช้ำ​​ไปทำงานแทบทุกอาทิตย์ ​​ทั้งๆ​​ทีเราตั้งท้องอย่างนี้เราไม่เข้าใจเลย​​นะว่าทำไมสามีเราถึง​​ได้ใจร้าย​​กับเรากล้เลงมือทำร้ายผู้หญิง​​ที่ตั้งท้องลูกของตัวเอง เชื่อไหมค่ะว่า​​ถึงวันนี้เค้าก็ไม่​​ได้รู้สึกอะไร​​​​กับลูกเลย​​ หลายครั้งเราขอให้พ่อ​​กับแม่ของ​​เขาช่วย​​แต่เปล่าเลย​​พวก​​เขากลับเห็นดีเห็นงาม​​กับการกระทำของลูกชาย ไม่เคยตำหนิหรือตักเตือน เราทนมานานสุดท้ายเราก็ขอเดินออกมาจากชีวิตของ​​เขา ​​เมื่อปีใหม่​​ที่ผ่านมาคิดว่าหลีกทางให้​​เขาสองคน​​ได้อยู่​​ด้วยกันมันคง​​จะดีกว่าคอยขวางทาง​​ความรักของ​​ใคร มัน​​เป็นบาป จริงอยู่​​การเดินออกมาเช่นนี้มันเจ็บปวด ​​และเหงา ​​แต่เราว่าเรารู้สึกปลอดภัย​​และสุขภาพจิตดีขึ้น​​มากกว่าเดิม อย่างน้อยๆ​​ก็คิดว่าให้ลูกเราเกิดมามีสุขภาพจิตดี ​​ส่วนตัวสามีเค้าตราหน้าเราว่าพรากลูก​​เขามา เฝ้าพยายามโทรมาทำดี​​เพื่อให้เรากลับ​​ไปอยู่​​ด้วย มันคงทำใจ​​ไปอยู่​​ด้วยกัน​​ได้ยาก​​เพราะทุกคำ​​ที่​​เขาบอก​​กับเราว่าเค้าหมดรักเรา รักผู้หญิงตคนนั้น​​มากมันก้องอยู่​​ในหัวเราตลอดเวลา ตอนนี้เราทำใจ​​ได้บ้างแล้ว​​ค่ะ​​ พยายามไม่คิด คิดแค่ให้อภัยทุกเรื่อง​​​​ที่​​เขาเคยทำ​​กับเรา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๙ : น้ำตาลูกผู้หญิง [C-18209 ], [118.175.88.73]
เมื่อวันที่ : ๑๑ เม.ย. ๒๕๕๔, ๑๔.๕๙ น.

ดิฉันก็​​กำลังประสบ​​กับปัญหานี้เลย​​ค่ะ​​ ดิฉันอยู่​​​​กับสามีมา 10 ปี สามี​​ไปมีผู้หญิงใหม่แล้ว​​ผู้หญิงก็ทราบมาตลอดว่าสามีมีครอบครัวอยู่​​แล้ว​​ ​​แต่เค้า​​จะ​​เอา วัน​​ที่รู้ช๊อคมาก โทร​​ไปหาผู้หญิงพูด​​กับเค้าดีมากๆ​​ ถามเค้าว่าไม่สงสารเด็กเหรอคะ​​​​ที่​​ต้องกำพร้าพ่อน่ะ เค้าว่าไงรู้ไม๊คะ​​ เค้าว่าไม่จำ​​เป็นเด็กสมัยนี้ไม่​​ต้องมีพ่อก็โต​​ได้ ไม่น่าเชื่อว่า​​จะมีคนแบบนี้ในสังคม สามีก็หลงทางโน้นสุดๆ​​ ยอมให้ผู้หญิงคนนั้น​​​​เอาโทรศัพท์ของสามีโทรมาด่าดิฉัน ด่าแบบต่ำมากๆ​​ ทุกวันนี้ก็ก้มหน้าเลี้ยงลูก 2คน สามี​​เอาเงิน​​ไปให้เมียน้อยหมด ไม่เคยมาหาลูกเลย​​ ดิฉัน​​ได้​​แต่สงสารลูก ร้องไห้จนหมดน้ำตา ตอนนี้ก็​​ได้​​แต่ทำใจ ยอม​​เป็นหม้ายตั้งแต่ อายุ แค่ 30 ​​เพราะสามีเลือกทางโน้น หญิงร้าย ชายเลว สักวันกรรม​​จะตามพวกคุณเอง ...​​...​​...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๐ : หัวอกเมียผอ. [C-18252 ], [125.26.167.201]
เมื่อวันที่ : ๑๔ พ.ค. ๒๕๕๔, ๒๐.๔๕ น.

ดิฉัน​​เป็นอีกคนหนึ่ง​​​​ที่​​กำลังมีปัญหานี้อยู่​​ สามีดิฉัน​​เป็นผอ. เด็กคนนั้น​​​​เป็นลูกจ้าง​​ที่​​เขาจ้างมาสอน ​​โดย​​เอาเงินบริจาค เงินเปอร์เซ็นต์ ​​เนื่องจาก​​เป็น รร.ขนาดเล็ก สามีเป้นคนเก่ง​​เป็น​​ที่ชื่นชอบของเจ้านาย รร.​​เขามีชื่อเสียงมาก เรา​​แต่งงานกันมา 16 ปีแล้ว​​ ดิฉันดูแล​​เขาทุกอย่าง ทำตัวย่งกว่าทาส ​​ทั้งงานนอกบ้านในบ้าน ดิฉัน​​เป็นข้าราชการครู หลังจาก​​เขาจ้างเด็กคนนี้มา 1ปี ​​เขาทำผลงานเด้กคนนี้พิมพ์งานให้ สามี​​เป็นคนคิด เด็กคนนี้​​เป็นคนพิมพ์ หลังจากนี้น 1 สัปดาห์​​เขาพาคณะครู​​ไปเ​​ที่ยวภูเรือ หลังกลับจากภูเรือ ดิฉันสังเกตเห็นสามีเปลี่ยน​​ไปมาก ลูกอายุ 14 ปีก็ยังมองออกว่าพ่อเปลี่ยน​​ไป ดิฉันค่อย ๆ​​ ตะล่อมถาม จึงร้​​ความจริงว่าสามีดิฉันรักเด็กคนนี้แล้ว​​ ​​แต่​​เขาบอกดิฉันว่ายังไม่มีอะไร​​กัน ดิฉันล้ม​​ทั้งยืน ​​เขาบอกว่าเด็กคนนี้ชดเชยส่ง​​ที่​​เขาขาด ​​คือเก่งคอมพิวเตอร์ ทำงานคล่อง​​เอาใจเก่ง ตอน​​ไปภูเรือเด็กคนนี้นั่งติด​​กับผอ. (​​ไปรถตู้)เวลาง่วงก็ศรีษะซบกัน ​​ไปพัก​​ที่รีสอร์ท เด็กคนนี้​​จะอย่ข้างผอ.ตลอด เสริฟเหล้าผอ. เด็กคนนี้กินเหล้าเก่งมาก เ​​ที่ยวก็เก่ง ​​ซึ่งส่งเหล่านี้ดิฉันไม่​​เป็นเลย​​ สามีขู่ว่า​​ถ้าดิฉันโทร​​ไปอาระวาดเด็กคนนี้​​เขา​​จะไม่ให้อภัยดิฉัน ​​เขา​​จะปกป้องเด้กคนนี้ตลอด ขนาดว่า​​จะ​​เอามาอย่​​ที่หอพักดิฉัน ​​โดยไม่เก็บค่าเช่า ​​และ​​จะส่ง้สียให้เรียนจนจบ (ปัจจุบันเด็กคนนี้เรียน ปวส.) ​​และเด็กคนนี้ก้ตกลงว่า​​จะมา ตอนนี้หอพักดิฉันสร้าง​​ไป 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว​​ ​​เขาไม่ถามดิฉันสักคำเลย​​ ดิฉันกู้ ชพค. มาสร้างหอพัก​​และเงิน​​ที่ร่วมกันเก็บ ครอบครัวเราอย่แบบง่าย ๆ​​ เลย​​ทำให้มีเงินเก็บ สังคมมองครอบครัวอย่างคนรวย ครอบครัวอบอ่น ทุกอย่างเราก่อรางสร้างตัวมาด้วยตัวเอง ​​เขาหลงเด็กคนนั้น​​มาก ดิฉันบอกให้สามี​​ไปทำหมัน ​​เขาไม่​​ไปหาว่าดิฉันใส่ร้าย​​เขา ​​เขาเห็นหน้ากันทุกวัน มันไม่พ้นท้อง ตอนนี้ดิฉันทำอะไร​​ไม่ถุก ไม่มีจิตใจ​​จะทำอะไร​​ ไม่กล้า​​ไปเล่าให้​​ใครฟัง กลัว​​เขาดูถูก สามี​​เป็นคนบวชเรียน ศีลก็ยังแพ้สิ่น (ผ้าถุง)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๑ : น้ำตาเมีย [C-18289 ], [58.9.180.74]
เมื่อวันที่ : ๐๕ มิ.ย. ๒๕๕๔, ๒๓.๐๓ น.

ดิฉันก็เจอปัญหาเดียวกัน สามีมีเมียน้อย​​และลูกด้วย ดิฉัน​​เป็นทุกข์มาก ทำใจไม่​​ได้ ​​แต่เวลาทำให้เราเข็มแข็ง ​​และมีสติ​​ได้คิดอะไร​​​​ได้เยอะ เรา​​ต้องปล่อย​​เขา​​ไป คนไม่ดี​​จะรั้งมาอยู่​​​​กับเราทำมั้ย ​​ต้องคิดว่าคน​​ที่เราเคยรักมันตายจากเรา​​ไปแล้ว​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๒ : แม่ลูกสอง [C-18327 ], [182.93.150.121]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ก.ค. ๒๕๕๔, ๑๒.๐๔ น.

ขอแสดง​​ความคิดเห็นด้วยคนค่ะ​​ ครอบครัวเราก็เพิ่งเจอเหตุการณ์​​ที่ทำให้ช็อคเหมือนกัน ​​เพราะเพิ่ง​​จะรู้ว่าสามี​​ที่เรารัก​​และเทิดทูนมีเมียน้อย ​​และ​​เป็นหนี้จากการเล่นพนันไม่น้อยกว่า 3 ล้าน ยิ่ง​​ไปกว่านั้น​​แม่สามีก็มาบอกให้เราเลิก​​กับสามี ​​ทั้ง​​ที่เรา​​แต่งงานมาสิบกว่าปี มีลูก 2 คน ผู้หญิง​​ที่​​เป็นเมียน้อยมันบอกว่า ​​จะเลิก​​กับสามีเรา​​แต่มันก็ยังติดต่อกันอยู่​​
ตอนนี้​​ที่ทำ​​ได้ ​​คือสวดมนต์ แผ่เมตตาให้ทุกคน ขอให้เวรกรรม​​ที่เกิดขึ้น​​สิ้นสุด​​ที่เราคนเดียว ขออย่าให้มีบาปกรรมตก​​ไปถึงลูกเราเลย​​ เราเชื่อเรื่อง​​บาป บุญ คุณโทษ ​​แต่สามีเรา​​เป็นคน​​ที่ไม่เชื่อ​​ใคร​​และอะไร​​เลย​​นอกจากตัวเอง ​​เมื่อเล่าให้​​ใครฟัง ​​เขา​​จะบอกว่าอีกหน่อย​​เวรกรรม​​จะตามสนองพวก​​เขาเอง อยากถามผู้รู้ว่า พวก​​เขา(สามี เมียน้อย แม่สามี) ​​จะ​​ได้รับเวรกรรมอย่างไร สำหรับตัวเรารู้ว่าทุกข์อยู่​​​​ที่ใจ พยายาม​​ที่​​จะคิด​​แต่เรื่อง​​ ณ ปัจจุบัน​​และอนาคต​​ที่มี​​แต่เรา​​และลูกให้มาก​​ที่สุด ​​แต่​​ถ้าเผลอใจก็อดคิดถึงเรื่อง​​​​ที่ทำให้เราเสียใจไม่​​ได้
​​ต้องพยายามตั้งสติให้มั่น ​​เมื่อ​​ได้อ่านเรื่อง​​ของคนอื่นด้วยก็ทำให้รู้ว่าเราไม่​​ได้มีปัญหาคนเดียว​​แต่ยังมีอีกหลายคน​​ที่มีปัญหามากกว่าเรา ขอ​​เป็น​​กำลังใจให้ทุกคน​​ที่เจอปัญหาชีวิต เหมือนกันค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๓ : กำลังใจในสายลม (เบญญาดา) [C-18347 ], [110.49.233.170]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ก.ค. ๒๕๕๔, ๒๓.๐๒ น.

ขออนุญาตหยิบข้อ​​ความตอนหนึ่ง​​ในหนังสือของ ​​พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก (คิดถูกดับทุกข์​​ได้) มา​​เป็น​​กำลังใจให้​​เพื่อนๆ​​ "เมียหลวงทุกคน"

ผู้ฉลาดควรแก้ปัญหาในชาตินี้ สิ่ง​​ที่เราทำ​​ได้
1 ยอมรับ​​ความจริง
2 ปล่อยวางอดีต ให้เหมือนไม่เคยเกิดขึ้น​​
3 ให้อภัย เจริญเมตตา ไม่ถือโกรธ ไม่อาฆาตพยาบาท​​​​เขา
4 ทำใจเราให้สงบ

"การไม่มีสามี ​​เป็นลาภอันประเสริฐ
ถึงอยู่​​คนเดี่ยว ก็พยามอยู่​​ให้มี​​ความสุข
​​เขา​​จะกลับมาก็​​ได้ ไม่กลับมาก็​​ได้"
(ปรับจากภรรยา​​เป็นสามี)

​​เป็น​​กำลังใจให้ทุกๆ​​คนนะคะ​​ ปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ
สติมาปัญญาเกิด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๔ : ผู้หญิงที่สุดจะช้ำ [C-18360 ], [110.49.226.3]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ส.ค. ๒๕๕๔, ๑๖.๒๘ น.

ดิฉันเจอสามี​​ที่สุดยอดมาก ๆ​​ ดิฉันไม่เคยถามเรื่่อง​​ส่วนตัวของ​​เขาจนวันหนึ่ง​​ผิดสังเกตุก็รู้ว่าเจอเข้าแล้ว​​ตลอดเวลาไม่เคยรู้เรื่อง​​เลย​​ วันหนึ่ง​​สามีชวนให้มาอยู่​​​​ที่ ​​ที่​​เขาทำงานผู้หญิงก็โทรตลอดทางก็คิด​​ได้เลย​​ว่าไม่ธรรมดาแน่นอน​​เพราะรายงานชีวีต​​ความ​​เป็นอยู่​​กันแบบนี้ แล้ว​​ก็​​เป็นอย่าง​​ที่คิดไว้​​เขา​​ได้กันมา​​เป็นปีดิฉันไม่เคยรู้อะไร​​เลย​​ ดิฉันบอก​​เขา​​ไปว่าเราขอยอมแพ้ เรา​​จะ​​เป็นฝ่าย​​ไปเอง ​​เขาบอกว่าเคลียร์หมดแล้ว​​ ​​แต่ตลอดเวลา​​ที่อยู่​​ด้วยกันผู้หญิงโทรมาตลอด พอเรากลับบ้าน​​เขาก็​​ไปง้อผู้หญิงคนนั้น​​ ​​เขาพาผู้หญิง​​ที่รู้จักทางเน็ต​​ไปนอน​​ที่บ้าน​​ที่รู้ตั้งกี่คนถ่ายภาพแล้ว​​​​เอา​​ไปลงในface bookเข้า​​ไปดูเจอ​​ไปเต็ม ๆ​​ เรา​​เป็นเมียกลับ​​เป็นคน​​ที่เข้าบ้าน​​ที่​​เขาอยู่​​​​เป็นคนสุดท้าย ​​เขานอน​​กับผู้หญิง​​ที่รู้จักทางเน็ตหลายคน ​​ที่หาจากทางอื่นอีกเพียบ พอจับ​​ได้​​เขาก็ไม่ยอมรับ เลย​​เราก็คุยกัน​​เขาบอกว่า​​เขาหยุดเรื่อง​​ผู้หญิงไม่​​ได้ ​​ถ้า​​จะอยู่​​​​กับ​​เขา​​ต้องรับมันให้​​ได้ ​​เมื่อก่อนไม่เคยคิดลงมาหา​​เขาก็เลย​​ไม่เคยรู้เรื่อง​​อะไร​​เลย​​ พอลงมาก็รู้ทันทีตั้งแต่ตอนนั่งรถมา นี่​​ถ้าลงมาตั้งแต่ตอนแรกมันก็คงไม่สาย​​ไป ​​และก็คงไม่​​ต้องเจ็บมากขนาดนี้ แล้ว​​ก็ไม่รู้่ว่าผู้หญิง​​ที่มีการศึกษาบางคน​​เขาก็รู้ว่าสามีดิฉันมีเมียอยู่​​แล้ว​​ก็ยัง​​เอา รู้​​ทั้งรู้เวลา​​ที่ดิฉันลงมาอยู่​​​​กับสามี​​เขาก็รู้ บอก​​กับดิฉันว่าเวลา​​ที่ดิฉันไม่อยู่​​​​เขาก็มานอน​​กับสามีดิฉันแทน ​​แต่​​ต้องย่องเข้ามาหาสามีตอนดึก ๆ​​ แล้ว​​​​ไป​​แต่เช้า​​มืด ​​เพราะกลัวคนเห็น ไม่รู้​​จะทำอย่างไร​​กับชีวิต เครียด เวลา​​ที่รู้เรื่อง​​ ภายในเดือนเดียวสามีนอน​​กับผู้หญิงอื่น 4-5คน ​​โดย​​ที่ไม่เคยคิด​​ที่​​จะป้องกันด้วย มัน​​เป็นอะไร​​​​ที่เจ็บสุด ๆ​​ ในชีวิตทุกวันนี้ผู้หญิงโทรหา​​เขา​​ทั้งวัน ก็เลย​​คิดว่าเรา​​ต้องถอยแล้ว​​ กินไม่​​ได้ นอนไม่หลับ ขอยอมแพ้ดีกว่า ​​แต่​​เพื่อนก็บอกว่าทนอยู่​​ให้​​ได้เงิน​​ที่สามียืม​​ไปก่อน ​​เพราะว่า​​ถ้า​​ไปตอนนี้​​เขาไม่ให้แน่นอน เงินของเรา ​​เป็นเงิน​​ที่​​เขายืม​​ไปตอน​​ที่​​เขาไม่มีงานทำ ​​เอา​​ไปผ่อนรถ กิน ​​ใช้ สารพัด เวลา​​ที่​​เขาเดือดร้อนก็ไม่เคยนิ่งดูดาย รถถูกยึดก็จัดการให้ ไม่มีเงินกินข้าวก็ส่ง​​ไปให้ ดูแล​​ความ​​เป็นอยู่​​ทุกเรื่อง​​ ไม่ให้ขาดตกบกพร่อง ​​แต่นี่หรือ​​คือผลตอบแทน​​ที่​​ได้รับ มันคุ้มแล้ว​​หรือ ​​จะทำอย่างไรดี แกล้งโง่ไม่รู้ไม่เห็น​​กับการกระทำของ​​เขาอย่างนั้น​​หรือ ​​แต่คิดว่าคง​​ต้อง​​ไปจาก​​เขาแน่นอนขอให้​​ได้เงินคืนบ้าง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๕ : ผู้หญิงจริงใจ [C-18376 ], [182.53.185.207]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ส.ค. ๒๕๕๔, ๑๔.๐๕ น.

​​ได้อ่านเรื่อง​​ราวของทุกคนแล้ว​​ เข้าใจปัญหา​​และ​​ความทุกข์ใจของลูกผู้หญิงด้วยกันอย่างลึกซึ้ง ​​เพราะมันก็เกิด​​กับตัวดิฉันเช่นกัน ​​ที่ยังไม่รู้​​จะทำใจยอมรับ หรือ ตัดใจ​​เพราะรับไม่​​ได้ ​​จะอยู่​​ต่อ​​ไปก็ทรมาน ​​จะ​​ไปก็ยังกล้าๆ​​กลัวๆ​​ ​​เพราะเราชิน​​กับการมี​​เขาอยู่​​มานาน พยายามหลายครั้ง ไม่ว่า​​จะ​​เป็นการทำใจยอมรับให้ทนอยู่​​​​เพื่อเห็นแก่ลูก เห็นแก่หน้า​​ที่​​ที่มีต่อกัน หรือ​​แม้กระทั่งตัดใจจาก​​เขา ก็ยังทำไม่​​ได้ซักวิธี ​​แต่มี​​ความจริงอยู่​​ข้อนึง​​ที่ทำให้ดิฉันรู้​​เมื่อเกิดเรื่อง​​แบบนี้​​กับตัวเอง​​คือ ​​ความไม่แน่นอน จากคน​​ที่​​เขาเคยบอกว่ารักเรามาก เรา​​เป็นรักแรกของเค้า (​​แต่มันไม่​​ได้หมาย​​ความว่า​​จะ​​เป็นรักครั้งสุดท้าย) ดิฉันประมาทเกิน​​ไป เชื่อใจเค้ามากเกิน​​ไปว่าเค้าคง​​จะไม่มีวันทำให้ดิฉัน​​ต้องเสียใจ​​โดยเฉพาะเรื่อง​​การปันใจ​​ไปให้คนอื่น มาวันนี้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น​​​​กับตัวเอง ดิฉัน​​ทั้งงง สับสน เสียใจ เจ็บใจ ​​และทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส ​​ที่สำคัญคู่แข่งหัวใจของดิฉันเค้ายัง​​เป็นคนประเทศเดียวกัน(สามี​​เป็นคนมาเลย​​์)พูดจาภาษาเดียวกัน อยู่​​ในรัฐเดียวกัน​​กับ​​ที่​​เขาอยู่​​ ​​เขาก็​​ไปๆ​​มาๆ​​ ​​ระหว่างไทย​​กับมาเลย​​์ ​​ถ้า​​เป็นคนในประเทศเดียวกัน เรายังพอตรวจสอบ​​ความเคลื่อนไหวของ​​ทั้งแฟน ​​ทั้งคู่แข่ง​​ได้ ว่า​​เขาเลิกหรือยังคบกัน ​​แต่​​เมื่อ​​เป็นอย่างนี้ดิฉันก็ไม่ต่างอะไร​​​​กับกบในกะลา ไม่ว่า​​เขา​​จะบอกยังไง พูดให้สวยหรูดูน่าเชื่อถือ ดิฉันก็ไม่​​สามารถพิสูจน์​​ได้ว่า อะไร​​จริง อะไร​​เท็จ บอกตามตรงว่า​​ความไว้ใจ เชื่อใจ ​​และ​​ความศรัทธา​​ที่เราเคยมีต่อ​​เขามันสูญสิ้น​​ไปหมดแล้ว​​ ตั้งแต่วัน​​ที่​​ได้รู้​​ความจริง ​​เขายินยอม​​พร้อมใจ​​กับผุ้หญิงคนนั้น​​ทำร้าย​​ความรัก​​ความไว้ใจ ​​ที่ดิฉันมีต่อ​​เขา ตลอดเวลา 12 ปี​​ที่ผ่านมา อย่างย่อยยับ ผู้หญิงคนนั้น​​ก็รู้​​ทั้งรู้ว่าแฟนเรามีครอบครัวอยู่​​แล้ว​​ ​​แต่ก็ยัง​​จะ​​เอาให้​​ได้ ​​เพื่อนๆ​​คะ​​ ไม่​​ได้มีผู้หญิง​​ที่ไร้ยางอาย​​แต่ในเมืองไทย​​ที่เราเห็นอยู่​​เกลื่อนกลาดในสังคม​​ที่บริโภควัตถุนิยมอย่างทุกวันนี้ ​​แต่มัน​​กำลังแพร่เชื้อ​​ไปทั่วพื้นปัฐพีในโลกนี้ อย่างรวดเร็ว ​​และมีแนวโน้มว่า​​จะทวี​​ความรุนแรงมากขึ้น​​ๆ​​ หากคนยังไร้​​ซึ่งศีลธรรม ไร้จิตสำนึก​​ที่ดีงาม ​​และขาดคนปลูกฝังศีลธรรมจรรยา ให้​​กับคนรุ่นใหม่​​ที่พึ่งเกิดมา​​และ​​กำลัง​​จะเกิด ​​เพราะของแบบนี้ หากไม่"เสี้ยม"ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ​​ ก็เหมือน​​กับ คน​​ที่ไม่​​ได้รับวัคซีนป้องกันโรคร้ายนั่นแหล่ะค่ะ​​ ​​เพราะตัวอย่างมันมีให้เห็นกันเกลื่อน จนคนรุ่นใหม่อาจ​​จะคิดว่า​​เป็นเรื่อง​​ปกติ ​​ที่​​ใครหลายคน​​เขาทำกัน สำหรับดิฉันคงยังไม่หมดวาระแห่งกรรม​​ที่​​ต้องชด​​ใช้ต่อ​​เขา หมด​​เมื่อไหร่ แล้ว​​​​จะมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ​​ ​​เป็น​​กำลังใจให้​​เพื่อนๆ​​หัวอกเดียวกันทุกๆ​​คนนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๖ : Pinga [C-18454 ], [180.183.78.223]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ก.ย. ๒๕๕๔, ๐๐.๓๙ น.

ตอนนี่​​กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่​​ ผู้หญิงคนนี้ หล่อนตั้งใจให้ท้อง สามีเราก็เห็นด้วย ​​เพื่อ​​เขา​​จะ​​ได้มาอยู่​​ด้วยกัน​​ได้ ตอนนี้เราไม่รู้​​จะหาทางออกยังไง ปัจจัยในการตัดสินใจมันมากมาย​​ พูดง่าย ๆ​​ เรายังรัก​​เขาอยู่​​ เรามัก​​จะอ้างโน้นนี้มา้​​เพื่ออยู่​​​​กับ​​เขา ​​เพราะ​​เขาอยาก​​ได้ สองภรรยา ​​แต่ตอนนี้หล่อนคนนั้น​​เข้าใจว่้าเราเลิกกันแล้ว​​​​แต่อยู่​​​​เพื่อ​​เป็นแม่ของลูก เราไม่คิดว่าหล่อน​​จะฉลาดน้อย จนเชื่อว่าเรา​​จะอยู่​​​​เพราะสาเหตุนี้จริง ๆ​​ เราพยายามทำใจไม่โกรธไม่เกลียดไม่สนใจ ​​แต่มันก็ทำไม่​​ได้
ไม่รู้​​จะหาทางออกยังไงดี ท้อแท้มากค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๗ : คนหัวอกเดียวกัน [C-18462 ], [118.175.255.52]
เมื่อวันที่ : ๓๐ ก.ย. ๒๕๕๔, ๒๐.๐๒ น.

ผู้หญิงร้อย​​ทั้งร้อย ​​เมื่อเจอปัญหาครั้งแรก​​จะช็อค เสียใจ ร้องไห้จนไม่มีน้ำตา ​​แต่​​เมื่อมันมากขึ้น​​ สามีมันไม่มีทีท่าว่า​​จะหยุด​​ได้ ​​เมื่อถึงจุดนั้น​​เรา​​จะทำใจ​​ได้ เชื่อเถอะ ตอนนี้เรายังรัก​​เขา เรายังมีน้ำตาให้​​เขา คิด​​แต่เรื่อง​​​​เขา ​​แต่​​ถ้าวันหนึ่ง​​มันถึงจุดอิ่มตัว น้ำตาของเราถึง​​แม้ว่าเราอยาก​​จะร้องมันก็ไม่ยอมออกมา เชื่อหรือไม่ดิฉันผ่านจุดนั้น​​มา​​ได้ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งจนถึงทุกวันนี้ จาก​​ความรัก​​ที่เคยมีให้​​เขา มันกลับ​​เป็น​​ความเกลียดชัง ​​ความรัก​​ที่เคยมีให้​​เขา​​เมื่อก่อน มันกลับ​​เป็น​​ความเกลืยดมากกว่า​​ที่เราเคยรัก​​เขา ดิฉันเข้าใจว่าทุกคน​​ต้องร้องไห้ ร้องให้พอเถอะ สักวันหนึ่ง​​คุณ​​จะถึงจุด​​ที่ดิฉัน​​เป็นอยู่​​ทุกวันนี้ ไม่สนใจ ไม่รัก กลับ​​เป็น​​ความเกลียดมากกว่า ​​ถ้าเราตายก็ห้าม​​เขามาเผา ​​ถ้า​​เขาตายเราก็​​จะไม่​​ไปเผาเหมือนกัน ​​เป็น​​กำลังใจให้ทุกคน​​ที่เจอปัญหาแบบนี้ ผู้หญิงก็มีหลายแบบ บางคนก็ไม่รู้ว่า​​เขามีเมีย บางคนก็รู้ว่า​​เขามีเมีย ​​แต่ยังไง มันก็มีมากปัญหาแบบนี้ในปัจจุบัน ไม่รู้ว่าเวรกรรมมีจริงไหม ​​เมื่อไร​​เขา​​จะ​​ได้รับกรรมอย่าง​​ที่​​เขาทำ​​กับเรา เราเสียอีกตกนรก​​ทั้ง​​เป็น ​​เขากลับมี​​ความสุข เรา​​ต้องทำใจเราให้ขึ้น​​สวรรค์ให้​​ได้ ​​เมื่อเราให้อภัยให้​​เขา ​​แต่อย่าให้เกิน 3 ครั้ง ​​ถ้าเกินนี้ก็ไม่​​ต้องให้อภัยอีกแล้ว​​ ทาง​​ใครทางมัน ​​ถ้า​​เขาไม่หย่าก็ช่างมัน มีผัวใหม่ก็มี​​ไป อย่า​​ไปแคร์ให้มานักผู้ชายไม่ดี มันไม่หยุดอยู่​​แค่นั้น​​หรอกนะ ​​ถ้าเราดีซะอย่างมันคงมีคน​​เอาเราอยู่​​หรอก ​​ถ้าหาคนไทยไม่​​ได้ก็​​เอาฝรั่ง​​ที่​​เขาพอ​​จะมีเงินให้​​ใช้อย่างไม่ขัดสน ยังดีกว่า​​เอาผัวคนไทย เงินก็ไม่ส่งเรา เลี้ยงเราก็ไม่รอดยังหาเรื่อง​​ปวดหัว​​เอาเมียใหม่เพิ่มมาอีก ​​ไปพัทยาเถอะเรา หาฝรั่งรุ่นพ่อก็​​เอาเถอะ พอ​​ได้เงินมาซื้อ​​ที่ดิน ปลูกบ้านหาอาชีพเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเอง​​กับลูกก็พอแล้ว​​ แคร์ทำไม (สนับสนุนคนอื่นเฉย ๆ​​ นะ ฉันเองก็ยังไม่หาไม่​​ได้) ​​ที่พูดมาก็ไม่อยากให้ทุกคนคิดมาก ปิดโทรศัพท์ไม่​​ต้องโทรหา​​เขา ไม่ให้​​เขาโทรหาเรา ​​ไปเ​​ที่ยวให้สนุกไม่​​ต้องแคร์ ​​ถ้า​​เขาว่าไม่อยู่​​บ้านทำตัวไม่ดี คุณสามีมันน่ะดีแค่ไหน พูดแล้ว​​ไม่อยากหยุดพอก่อนแล้ว​​กัน คราวต่อ​​ไป​​จะว่าต่ออีก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๘ : เล่าโดยยายพัน [C-18475 ], [202.28.193.50]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ต.ค. ๒๕๕๔, ๑๘.๑๘ น.

ดิฉันเห็นใจลูกผู้หญิงทุกคน รวม​​ทั้งตัวของดิฉันด้วย ​​ที่​​กำลังประสบปัญหานี้เหมือนกัน
สามีฉัน​​เขาก็ยอมรับ ​​เมื่อฉัน​​เป็นคนสอบ​​เขา ​​และผู้หญิงคนนั้น​​ก็ยอมรับว่า​​เขายินดี​​เป็นนางบำเรอ ​​แต่ด้วย​​ความ​​ที่​​เขาสงสารสามีฉัน​​ที่ทำงานหนัก ​​เขาจึงยอมทำแบบนี้ กว่าฉัน​​จะรู้​​เขาก็มีอะไร​​กันมา 6-7 ปี ​​แต่โชคดี​​ที่สามีฉันทำหมันถาวรแล้ว​​ มิเช่นนั้น​​เวรกรรม​​จะบาป​​จะหนากว่านี้มาก ​​แต่สามีฉัน​​เขาก็บอก​​กับฉันว่า​​เขา​​กำลัง​​ใช้วิบากกรรม
ฉันเสียใจสุดประมาณ ​​และไม่รู้เลย​​ว่าสามี​​จะ​​ใช้วิบากกรรมนี้อีกนานเท่าไร หรือฉัน​​และ​​เขา​​ต้องจากกันตลอดชีวิตนี้แล้ว​​ ฉันเจ็บจนสุดทน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๙ : ผู้หญิงหน้าโง่ [C-18508 ], [202.29.213.249]
เมื่อวันที่ : ๐๙ พ.ย. ๒๕๕๔, ๑๕.๒๘ น.

ฉัน​​กับสามีอยู่​​ด้วยกันถึง 30 ปีมีลูกจนเรียนจบปริญญาโทแล้ว​​​​ใคร​​จะ​​ไปคิดว่าสามี​​จะมีกิเลสฝ่ายตำพอจับ​​ได้ว่าแอบมีเมียน้อยกลับบอกเราว่าไม่รู้​​จะอธิบายยังไงเราถามว่าเราไม่ดีตรงไหนตอบว่าเราดีหมดทุกอย่างอยู่​​แล้ว​​ ​​แต่คง​​เป็น​​เพราะอยู่​​ด้วยกันมานานมันเลย​​ถึงจุดอิ่ม บอกเราว่าขอมีเมียสองคน เราไม่ยอม ​​เขาจึงตอบว่างั้นไม่​​เอาซักคน ​​แต่พฤติกรรม​​ที่แสดงออก​​คือการ​​ไปอยู่​​​​กับเมียน้อย​​โดยไม่ยอมมาอยู่​​​​กับครอบครัวเลย​​ ​​แต่บอก​​กับเรา​​กับลูกว่า พ่อขอเวลาแก้ปัญหาสักระยะ ถามว่านานแค่ไหนก็ตอบไม่​​ได้ ถามว่าตั้งใจ​​จะเลิก​​และ​​จะกลับมาไหมก็ตอบว่า​​จะเลิก​​จะกลับมา(​​แต่ไม่ค่อยเต็มปาก)​​แต่เงินให้ตามปกติไม่ขาดตก ​​เป็นอย่างแล้ว​​​​ใครช่วยตอบด้วยว่าฉันควร​​จะรอ...​​หรือ​​จะลุย..(ข้อมูลเพิ่มเติม มัน​​เป็นเมียน้อยมืออาชีพ มีลูกแล้ว​​ อายุก็​​จะ 40 ปีแล้ว​​ด้วย)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๐ : นอกใจฉันทำไม [C-18522 ], [203.146.165.138]
เมื่อวันที่ : ๓๐ พ.ย. ๒๕๕๔, ๑๖.๔๕ น.

อยู่​​กิน​​กับสามีมีเกือย 20 ปี มีลูกผู้หญิง อายุ 20 ปีแล้ว​​ มาปีนี้มาบอกทำผู้หญิง​​ที่ทำงานท้อง แถมถามเราว่า​​จะ​​เอาเด็กออกหรือ​​เอาไว้ เรารู้ว่า​​เขาพลาด ​​เพราะ​​เขาไม่เคยเ​​ที่ยวผู้หญิง ​​เพื่อน​​เขาเคยพา​​ไปเ​​ที่ยว​​แต่​​เขาก็ไม่เข้า​​ไป (ตอนยังไม่​​แต่งงาน​​เพื่อน​​เขาเล่าให้ฟัง) เราเลย​​บอกให้​​เอาไว้ผลสุดท้าย​​เอาไว้​​แต่เรา​​ต้องน้ำตาตก ​​เขาบอกต่างคนต่างอยู่​​เราทำใจไม่​​ได้ ​​พอดี​​ที่ทำงานมี​​เพื่อน​​ที่ดูเลขบัตรประชาชนทักว่า ​​จะมีการหย่าร้าง บอกว่ากรรมเรา​​ที่ทำร่วม​​กับ​​เขา​​จะหมดลงในไม่ช้านี้ ทำใจไม่​​ได้เครียดทุกวัน น้ำตาตกใน บอก​​ใครไม่​​ได้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๑ : คนกำลังจะโดนทิ้ง [C-18536 ], [119.46.176.222]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ธ.ค. ๒๕๕๔, ๑๔.๓๗ น.

ฉ้นก็​​เป็นคนหนึ่ง​​​​ที่รู้ว่า​​เขานอกใจ ​​แต่​​เขาไม่รู้หรอกว่าฉันรู้ มันทรมานให้คิดอย่างไรยังไงก็ยังทำใจไม่​​ได้ ยังตัดสินใจไม่​​ได้ ​​และไม่รู้​​จะทำตัวอย่างไร ​​ที่​​ต้องอยู่​​​​กับคน​​ที่หมดใจ ​​แต่ฉัน​​ต้องพึ่งเค้าเรื่อง​​เงินนี่สิเรื่อง​​ใหญ่ ​​จะทำยังไง ​​ได้​​แต่รอคอยให้เรื่อง​​มันจบเองมั้ง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๒ : ley [C-18555 ], [202.176.130.253]
เมื่อวันที่ : ๑๔ ม.ค. ๒๕๕๕, ๑๐.๓๙ น.

​​แม้​​จะยังอยู่​​ด้วยกัน ​​แต่ก็เหมือนมีเส้นกั้นบาง ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๓ : Rotjana Geneva [C-18557 ], [188.155.133.167]
เมื่อวันที่ : ๑๕ ม.ค. ๒๕๕๕, ๒๑.๑๙ น.

​​​​ความเอย ​​​​ความทุกข์

ไม่เจอ​​​​กับตัว​​​​ใครก็ไม่ประจักษ์

​​​​แต่​​​​ถ้าไม่อยากให้จ่อมจม​​​​กับทุกข์ไม่รู้จบ ก็ควรนำโอวาทธรรมของ​​​​พระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท) ​​​​ไปพิจารณานะคะ​​​​

"เรื่อง​​​​ทุกข์เรื่อง​​​​ไม่สบายใจนี่ มันก็ไม่แน่หรอกนะ มัน​​​​เป็นของไม่เ​​​​ที่ยง เหมือน​​​​กับน้ำทะเล​​​​ที่กระทบฝั่ง ​​​​เมื่อขึ้น​​​​มาถึงฝั่งมันก็ละลายเท่านั้น​​​​ คลื่นใหม่มาอีก มันก็ละลายต่อ​​​​ไปอีก มัน​​​​จะเลย​​​​ฝั่ง​​​​ไปไม่​​​​ได้ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ​​​​คือฝั่งทะเลอารมณ์​​​​ทั้งหลาย​​​​ที่ผ่านเข้ามา มันก็เท่านั้น​​​​แหละ​​​​"

เรื่อง​​​​ของเรื่อง​​​​ ขอให้​​​​เพื่อนหญิงอย่า​​​​ได้ปรุง​​​​แต่งเกินกว่า​​​​ที่มันเกิดขึ้น​​​​ ​​​​และทำร้ายจิตใจตัวเองมาก​​​​ไปกว่านี้ ขอให้มีสติ รู้ตัวอยู่​​​​เสมอว่า ​​​​กำลังทำอะไร​​​​ คิดอะไร​​​​ รู้สึกอย่างไร

รู้แล้ว​​​​ก็ปล่อยวาง เหมือนน้ำทะเลซัดฝั่งอารมณ์แล้ว​​​​ก็ซึมหาย​​​​ไปในพื้นทรายแห่งปัญญานะคะ​​​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๔ : แม่พระที่เค้าไม่แยแส [C-18560 ], [182.53.180.2]
เมื่อวันที่ : ๒๕ ม.ค. ๒๕๕๕, ๒๑.๕๙ น.

เราก้อมีปัญหาเหมือนเพื่ิอนหญิงหลายๆ​​คน ​​แต่ตอนนี้กิีกเลิกกีบสามีเรา​​ไปแล้ว​​ หลังจาก​​ที่เค้าคบกันมา 7ปี ​​โดย​​ที่ฉัน​​ต้องรับรุ็ตลอด เค้าเจอกันปีละ 2--3 ครั้ง สามีอยู่​​​​กับฉัน​​และลูก ​​แต่เค้าโทรหากันทุกวัน ฉันขอร้อง​​เขา​​ถ้าอยู่​​​​ที่บ้านไม่​​ต้องให้มันโทรมา ​​แต่มันก้อไม่สนใจ โทรตลอดอยาก​​เอาชนะฉัน ​​แต่ตอนนี้เค้าเลิก​​ไปแล้ว​​ ​​เพราะฉันบังคับให้สามีเลิก ​​และพยามฆ่าตัวตาย สามีกลัวฉันฆ่าตัวตายเลย​​บอกเลิกกิ๊ก​​ไปก่อน ถือว่าค่อยง้อทีหลัง ​​แต่กิ๊กมันก้อเลิก​​ไปจริงๆ​​ ​​แต่สามีดิฉันไม่ยอมเลิก หลังจากวันนั้น​​ถึงวันนี้ ประมาณ 4 เดือน แล่้ว สามีโทรหามันทุกวัน​​แต่มันไม่เคยรับสาย สามีส่งข้อ​​ความหามันทุกวัน สามีบอกว่ายังงัย​​จะ​​เอาคืนให้ได่้ ซ้ำยังบังคับให้ดิฉันโทร ​​เพราะ​​ถ้าฉันโทรมัน​​จะรับ สามีบอกว่าสามีรักมัน ​​จะ​​เอาคืนมาอยู่​​ด้วยกันสามคนให้​​ได้ สามีบอกว่าสามีรักมันมาก ​​และบอกให้ฉันรักมันด้วย สามี​​จะพูดพรำ่พรรณาถึงมันให้ดิฉันฟังทุกคืน ​​จะร้องไห้น้อยใจ​​กับฉันว่าทำใมมันไม่รับโทรศัพท์ ดิฉันบอกให้เลิกเถอะตัดใจซะที ผู้หญิงคนนั้น​​มันไม่​​ได้รักพี่จริง ทำมัยพี่ถึงไม่แคร์ ไม่สนใจฉัน คน​​ที่ไ้ชื่อว่า​​เป็นเมียของพี่ ​​แต่ไม่รู้ว่า​​จะเรียกว่าเมียอีกหรือเปล่า ​​เพราะฉันบังคับให้เค้า​​ไปหย่าให้ฉัน​​เมื่อ 2 ปีทีีแล้ว​​ ​​เพราะตอนนั้น​​ฉันเครียดมาก ​​ใครๆ​​ก้อว่าฉันโง่ ​​แต่ฉันยอมโง่​​เพราะฉันรับไม่​​ได้จริงๆ​​ มีเมียคนไหนใจดีเท่าฉันอีกหรือป่าว ตั้งแต่เค้าเลิก​​ไป 5 เดือนแล้ว​​ ทีสามีไม่เคยมีเพศสัมพันธ​​กับฉันเลย​​ ​​แต่สามีชักว่าว​​กับรูปถ่ายของมัน​​ที่อยู่​​่ในโทรศัพท์ ฉันเห็นสามีทำบ่อย แล้ว​​ก้อแอบนอนร้องไห้ ฉัน​​ได้ตัวเค้าคืนมา ​​แต่หัวใจอยู๋​​ที่ผู้หญิงตนนั้น​​เสียแล่้ว ฉันไม่รู้​​จะทำอย่างไร ทุกวันนี้ก้ออยู่​​​​กับสามี​​และลูก ๒ คน ฉันคง​​ต้องทำใจใช่มั้ย ​​ใคร​​ที่​​ต้องทนเท่าฉันบ้าง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๕ : ลูกผู้หญิง [C-18792 ], [110.49.240.185]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ก.ค. ๒๕๕๕, ๑๙.๑๗ น.

ดิฉัน​​ได้อ่านเรื่อง​​ของคุณ เก็บกด ก็เข้าใจหัวอกลูกผู้หญิงเหมือนกัน ​​เพราะดิฉันก็​​เป็นอีกคนหนึ่ง​​​​ที่​​กำลังเจ็บปวด เสียใจ ​​ได้​​แต่ร้องไห้ ยิ่งมองดูลูกก็ยิ่งเจ็บปวด ​​แต่ก้​​จะ​​ต้องพยายามทำใจให้​​ได้ ​​ทั้ง ๆ​​ ​​ที่ตอนนี้เหมือนสับสน หว้าวุ่นมาก ​​เพราะรู้ว่าสามีคง​​จะไม่เลือกเรา ดิฉัน​​ต้องทำใจให้เข้มแข็งให้​​ได้ มันอาจ​​จะ​​ต้อง​​ใช้ระยะเวลาเข้ามา​​เป็นตัวช่วยดิฉัน​​ต้องทน ​​เพื่อลูก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๖ : ซิงเกิ้ลมัมคนสวย [C-18836 ], [27.55.6.156]
เมื่อวันที่ : ๐๕ ก.ย. ๒๕๕๕, ๐๐.๑๒ น.

เรื่อง​​ราวของฉัน ฉันหน้าตาดี​​เป็นดาวรร.​​และมหา'ลัย เค้า​​เป็น​​เพื่อนของพี่สาว ​​และ​​เป็นผู้ชายคนแรกของฉัน ​​และ​​เป็นคน​​ที่ฉันคิดอยาก​​จะให้​​เป็นคนสุดท้ายของชีวิต เราคบกันตั้งแต่มหา'ลัย จน​​แต่งงานกัน ​​เมื่อคบกัน​​ได้ 10 ปี​​พอดี ​​เขาดูแลฉันดีทุกอย่างมาตลอด ​​เป็น​​ทั้งพี่ ​​ทั้ง​​เพื่อน ​​ทั้งสามี ขณะ​​ที่​​เป็นแฟนเราก็รักๆ​​เลิกๆ​​ ตลอด10ปี​​ที่คบกันมา ​​เขาเคยนอกใจฉันครั้งเดียว ​​แต่​​เขาก็กราบขอโทษฉัน สัญญาว่า​​จะไม่ทำอีก ฉันก็ให้อภัย จน​​แต่งงานกัน เรามีลูกสาวคนแรก ลูกอายุ​​ได้ขวบครึ่ง​​กำลังน่ารัก อยู่​​มาวันนึง ฉันก็พบว่า​​เขามีผู้หญิงคนอื่น ในขณะ​​ที่คุณพ่อของฉัน​​ที่เสียกระทันหัน เพิ่งสวด​​ได้คืน​​ที่สอง เหมือนโชคชะตาฟ้ากลั่นแกล้ง ​​ความทุกข์ทับถม ตอนแรก ทำใจไม่​​ได้​​เพราะสงสาร​​ที่ลูกยังเล็ก ไม่อยากให้ลูกกำพร้าพ่อ ​​และคิดไม่ออกว่า​​จะอยู่​​​​โดยไม่มี​​เขา​​ได้ยังไง ผู้หญิงคนนั้น​​ ตอนแรกก็บอกว่าถูกสามีฉันหลอกว่าหย่ากันแล้ว​​ ​​เขา​​เป็นพ่อหม้ายลูกติด ​​ต่อมาพอรู้ว่าไม่จริงกลับไม่เลิก บอกว่ารักเค้า​​ไปแล้ว​​ ฉันทนอยู่​​แบบเจ็บช้ำมา 1 ปีเต็ม จนวัน​​ที่​​ความอดทนของฉันสิ้นสุดลงก็มาถึง ​​เขาเมา​​และทำร้ายร่างกายฉันต่อหน้าลูกสาว​​ที่นั่งร้องไห้นานนับชั่วโมง คืนนั้น​​ฉันคิดว่า คงตาย​​ไปแล้ว​​ ​​แต่เปล่า ฉันเดินออกมาตัวคนเดียว​​โดยทิ้งลูกสาวไว้ ​​เพื่อให้เค้าไม่ตามล่า ​​ต่อมาฉันก็​​ได้​​เอาลูกสาวออกมาอยู่​​ด้วย​​ได้ ในระยะเวลาแค่เดือน สองเดือน หลังจากพบว่า​​เขาพาเด็กนักศึกษามานอนเตียงเดียว​​กับลูกสาวของฉัน(​​และสามีฉันก็คงพบว่า​​เป็นการยาก​​ที่​​จะดูแลเด็กเล็กๆ​​​​โดย​​ที่ตัว​​เขาไม่มีเงิน ​​เพราะ​​ที่ผ่านมาเงินเดือน​​เขา​​ใช้หนี้สิน ​​ส่วนเงินเดือนของฉันแบ่งกัน​​ใช้) จึงปล่อยลูกให้มาอยู่​​​​กับฉัน ​​ทั้งชีวิต​​ที่ดูเหมือนหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างในวัยสาวอายุเพียงแค่สามสิบปี ​​แต่สิ่ง​​ที่มีค่ามาก​​ที่สุดสิ่งเดียวก็​​คือ"ด้านหลังใบหย่า ลูกอยู่​​ใน​​ความดูแลรับผิดชอบของมารดา" จึงทำให้เค้า​​เอาลูกสาวสุด​​ที่รัก​​ไปจากฉันไม่​​ได้​​ทั้ง​​ที่ยศตำแหน่งของ​​เขาก็ใหญ่พอควร จากประสบการณ์ทำให้ฉันรู้ซึ้งเลย​​ว่า ไม่มี​​ใครรักเราจริงเท่า​​กับคนในครอบครัว ​​ซึ่งก็​​คือ แม่ พี่ น้องของเรา รวมถึง​​เพื่อนแท้อีกหนึ่ง​​คน ​​ที่คอยช่วยเหลือฉันมา​​โดยตลอด ทุกวันนี้เราสองคนแม่ลูกมี​​ความสุขสบายดีตามอัตภาพ ตัวฉัน​​แม้​​จะเหงา ​​ต้องทำงาน​​ทั้งใน​​และนอกบ้าน หมุนเงินค่า​​ใช้จ่ายรวมถึงค่าเทอมตัว​​เป็นเกลียวหัว​​เป็นน็อต ​​แต่ก็อยู่​​อย่างสบายใจ ไม่​​ต้องกล้ำกลืน​​กับคำว่าเมียหลวงอีกต่อ​​ไป แถมยังมีศักดิ์ศรีให้สามีเก่า(​​ที่​​ไปกันไม่รอด​​กับผู้หญิงคนอื่นๆ​​)กลับมาง้ออยู่​​ทุกวันนี้ มันยาก​​ที่​​จะให้อภัย ​​แต่ก็พยายามทำอยู่​​ ​​แต่คงไม่มีวัน​​ที่​​จะกลับ​​ไปคืนดี ขอ​​เป็น​​กำลังใจให้ผู้หญิงอีกหลายๆ​​คน​​ที่ตกอยู่​​ในสภาพ​​ที่ฉันเคย​​เป็น สู้ๆ​​นะคะ​​ อย่าท้อ เข้มแข็ง​​เพื่อลูก หากเค้าไม่รักเรา ก็ปล่อยให้เค้า​​ไป รวมถึงอวยพร(ไม่ใช่สาปส่งนะคะ​​)ขอให้​​เขาโชคดี ​​กับคน​​ที่​​เขารัก ​​เพราะ​​ความรักแท้​​ต้องอยากเห็นคน​​ที่เรารักมี​​ความสุขสิคะ​​ ถึง​​แม้ว่า​​ความสุขนั้น​​​​จะไม่ใช่​​กับเราก็ตาม อย่า​​ไปโกรธแค้น​​เขาเลย​​ค่ะ​​ คิดซะว่าชาติ​​ที่แล้ว​​เราคงทำไม่ดี​​กับ​​เขาไว้เยอะ เชื่อสิ!สักวันนึงเรา​​ต้องผ่านมัน​​ไป​​ได้ เรามีคุณค่า ยังไงก็ยังมีคน​​ที่รักเราอยู่​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๗ : ตูน [C-18874 ], [183.88.8.100]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ธ.ค. ๒๕๕๕, ๑๙.๔๗ น.

สามีทำให้เราเสียใจ​​ได้​​แต่พ่อแม่​​และลูกทำให้เรายิ้ม​​ได้ สู้ๆ​​นะ​​เพื่อนๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๘ : ตูนคนเคยเจ็บ [C-18875 ], [183.88.8.100]
เมื่อวันที่ : ๑๓ ธ.ค. ๒๕๕๕, ๒๐.๑๑ น.

สามีเราเคยคิดนอกใจเราเราจับ​​ได้ไม่รู้กี่หนเราอย่า​​ไปแคร์เรา​​ต้องทำให้​​เขารู้ว่าเราไม่มี​​เขาเราก็อยู่​​​​ได้อย่า​​ไปง้อเราไม่ใช่คนผิดปัจจุบัน​​เขากลับมา​​เป็นสามีเราเหมือนเดืมเราไม่ใช่คนสวยแถมเราอ้วนอีกต่างหากเรา​​แต่งงานกันมา7ปีแล้ว​​ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น​​ประจำ​​แต่เราทำใจไว้ตั้งแต่​​แต่งงาน​​กับ​​เขาวันแรกเราไม่เคยให้​​ความรัก​​กับ​​เขาหมดหัวใจเราทำใจเผื่อใจไว้ให้ลูก​​และพ่อแม่เราเสมอเราคิด​​ไปเลย​​ว่า​​เขามี​​ได้เราก็มี​​ได้คนเราอยู่​​กันมาตั้งหลายปี​​เขาก็ใจหายบ้าง​​ถ้ายังไม่กลับอย่า​​ไปเสียใจกลับผู้ชายห่วยแตกพรรค์นั้น​​เลย​​สักวันเราคงเจอ​​กับคน​​ที่รักเราจริงเราบอก​​กับลูกเสมอว่าแม่​​เป็น​​ได้​​ทั้งแม่​​และพ่อให้​​เขา​​ได้อยากฝากบอก​​กับผู้ชายพรรค์นี้ด้วยว่า​​ถ้าไม่มี​​ความรับผิดชอบก็​​ไปตายแล้ว​​เกิดใหม่​​เป็นหมาซะดีกว่า​​เป็นคน​​เพราะว่า​​ถ้า​​เป็นคน​​ต้องมีสัจจธรรม​​เป็นหมาขี้เรื้อนด้วยนะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๙ : ญ นิรนาม [C-18941 ], [101.51.167.125]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ก.พ. ๒๕๕๖, ๒๒.๕๖ น.

สรุปแล้ว​​​​แม้นว่าผู้ชาย​​จะชั่ว​​จะเลวอย่างไร ก็​​ต้องรอวิบากกรรม ผู้หญิงทำอะไร​​ไม่​​ได้ นอกจากทำใจยอมรับ ​​เอาธรรมะเข้าช่วย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๐ : Noina [C-18957 ], [118.173.59.57]
เมื่อวันที่ : ๑๕ เม.ย. ๒๕๕๖, ๑๘.๕๘ น.

ชอบจังค่ะ​​​​เพราะตอนนี้ก็ประสบปัญหาแบบ คุณเก็บกด
ก็อย่ารู้ว่าเมียน้อยคิดอย่างใง ​​ได้อ่านแล้ว​​ทำให้ไม่อย่างรู้แล้ว​​
รู้แล้ว​​ก็มา​​เป็นทุกข์
​​แต่ตอนนี้สามีบอก​​กับทางเมียน้อยว่าเลิก​​กับเราแล้ว​​
​​แต่มาบอกให้เรารอ​​เขา ​​เขา​​จะกลับมาเหมือนเดิม
ให้เรานิ่ง อย่า​​ไปโทรหาทางเมียน้อย ​​ทั้งๆ​​​​ที่เราไม่เคย​​ไปรังควาน​​ใครไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร​​กันแน่
​​แต่ดูการทำของ​​เขาก็รักเมียน้อยเหมือนกัน
​​เขาสัณญา​​เขา​​จะกลับมา ​​เขารักเรามาก ไม่รู้​​จะให้​​ความหวังเราหรือปล่าว
​​เพราะเราทำงานห่าง​​เขามาก​​ต้อง​​ไปต่างประเทศตลอด เมียน้อย​​เขาก็ทำงานดีอยู่​​
เราพยามอยู่​​ หรือ​​ต้องรอ ให้สิ้นสุดกรรมต่อกันค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๑ : 51 woman [C-18980 ], [171.97.61.203]
เมื่อวันที่ : ๑๙ ก.ค. ๒๕๕๖, ๒๓.๕๔ น.

ผู้หญิงสมัยนี้​​ความละอายลดลง บางคน​​สามารถหลอกคนอื่น (ผู้ร่วมงาน) ว่าคบแบบพี่ชาย ไม่มีอะไร​​กัน
​​แต่ลับหลังอาการแสดงก็ไม่ใช่อย่าง​​ที่บอก. ดิฉันเองขอ share ;
พฤติกรรม​​ที่ผู้หญิงคนนี้เหนี่ยวนำให้ผู้ชายของเรา​​ต้องออก​​ไป​​กับ​​เขา เช่น. วันสงกรานต์ ​​ซึ่งถือว่า​​เป็นวันครอบครัว เธอก็​​จะหาเหตุมานัด​​เพื่อให้ออก​​ไป​​กับเธอ อยากบอก​​กับเรา​​และสังคมว่า. วันนี้เธอสำคัญว่าเรา ​​เพราะเธอฉกคนของเรา​​ไปกินข้าว​​ได้
เธอ​​ต้องการโชว์สังคม ให้สังคมคิด​​ไปกันเอง. ​​ส่วนเราก็​​ได้​​แต่น้ำตาตก. ​​เพราะ​​ต้องรอคิวกินข้าวมืดค่ำ เหลือจากหล่อนแล้ว​​

เธอ​​ใช้มารยาอย่างไรเราไม่รู้ ​​แต่​​เอาทุกอย่างในบ้านของเรา​​ไป​​ใช้.
ทุกๆ​​เดือนเธอ​​จะนัดคนของเราออก​​ไปทานข้าว ให้เราคิดเองว่าคนของเราหาย​​ไปไหนห้าหกชั่วโมง
เราเชื่อว่าผู้หญิงดูผู้หญิงด้วยกันออก. ว่า​​เขาคิดอย่างไร คุณว่าจริงไหม. ไม่รู้จริงๆ​​. อาการมันปิดไม่อยู่​​ เธอ​​จะหลบเราตลอด
ไม่กล้าสบตา. เราก็ึิว่าเออ แปลกๆ​​นะน้องคนนี้. มาถึงวันนี้บอก​​ได้เลย​​ว่า". มัน​​เป็นเช่นนั้น​​จริงๆ​​ "

เราเองก็ผิด​​ที่เชื่อคนของเรา​​และปล่อยให้​​เขาเ​​ที่ยวด้วยกันภายใต้คำว่า. " ​​เพื่อน" หรือ " น้องๆ​​ "
บางครั้งเราเองก็ใส ​​เป็นคน​​ไปส่งในการเดินทางครั้งนั้น​​ ​​แต่มารู้ภายหลัง หัวใจแทบสลาย
​​เมื่อถูกบอกว่า​​ไป​​กับเจ้าหน้า​​ที่​​ที่ทำงาน เราก็เชื่อทุกครั้ง ​​แต่เราเชื่อว่า​​ถ้าเธอทำให้​​ไปสองคน​​ได้เธอก็​​จะทำ.

เราก็มาคิดเอง​​ได้ว่า หากไม่มีนัย​​เป็นอย่างอื่นไฉนเลย​​ทุกเดือน. ทุกวันหยุด ​​เขา​​จะ​​ต้องเจอกัน สังคมยุคนี้ไม่มี​​ใครอาย​​ใคร
ไม่มีคำว่ามีลูกเมียแล้ว​​ ทุกๆ​​ฝ่าย กล้า​​ที่​​จะแสดง​​และบอก​​เป็นนัยๆ​​ให้รู้ว่า. " ฉันคิดยังไง​​กับคุณ "

เรา​​ต้องทนใช่ไหม. ทนต่ออะไร​​ กรรม​​แต่ปางก่อน. หรือ​​ต้องทนจนทนไม่​​ได้ แพ้ตัวเอง. ทนเก็บกด ทนแอบซ่อน​​ความทุกข์ไว้
บางอารมณ์ก็ยอมรับ​​กับตัวเองว่า. มีคนมากมาย​​ไม่ประสบ​​ความสำเร็จเรื่อง​​ครอบครัว เราอีกคน​​จะ​​เป็นไร​​ไป
เราทำอะไร​​ผิดหรือ ​​ใครช่วยบอกที ​​จะ​​ได้จบๆ​​ ​​กับ​​ความทุกข์​​ที่ไม่เคยหาย​​ไปจากจิตใจ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๒ : ผู้หญิงอ่อนแอ สับสน [C-18994 ], [183.89.80.186]
เมื่อวันที่ : ๐๖ พ.ย. ๒๕๕๖, ๑๐.๑๒ น.

ดิฉัน​​กำลังมีปัญหาเหมือนกันไม่รู้​​จะหาทางออกยังงัยดี ดิฉันอยู่​​กิน​​กับสามีมา 20 ปี มีลูกด้วยกัน 1 คน ดิฉันจับ​​ได้ว่าสามีมีเมียน้อย ​​เขาคบกันมา 3 ปีกว่าแล้ว​​ ​​เขาบอกว่าไม่​​สามารถเลิก​​กับเมียน้อย​​ได้ ​​เพราะ​​เมื่อหลายปีก่อนเรามีปัญหากัน ​​เขาบอกว่าผู้หญิงคนนี้อยู่​​​​กับ​​เขาคอยให้​​กำลังใจ ให้​​ความช่วยเหลือด้านการเงิน ตอนนั้น​​​​เขาแอบ​​ไปสร้างหนี้สิน​​โดย​​ที่ไม่บอกให้ดิฉันรู้ ทำให้เรามีปัญหาเรื่อง​​การเงิน ​​และดิฉันจับ​​ได้ว่า​​เขามีผู้หญิงคนอื่น ตอนนั้น​​ดิฉันรับไม่​​ได้​​แต่ไม่​​ได้เลิกกัน ดิฉันเลย​​แยกห้องนอนกัน ไม่พูดกัน จน​​เมื่อต้นปีนี้สามีขอเงินเดือนคืน​​และรับผิดชอบค่า​​ใช้จ่ายในบ้านบาง​​ส่วน ​​ซึ่งดิฉันมารู้ทีหลังว่า​​เขา​​เอาเงินเดือน​​ไปให้เมียน้อยดูแล (เหมือน​​ที่ฉันเคยทำ) ​​เขาทำงานอยู่​​​​ที่เดียวกัน​​และให้เมียน้อยย้ายมาอยู่​​หอใกล้บ้านเรา ​​และ​​เขา​​เอารถ​​ไปจอด​​ที่หอเมียน้อย​​และนั่งรถบัส​​ไปทำงานด้วยกันทุกวัน กลับบ้านด้วยกันทุกวัน พอดิฉันจับ​​ได้​​เขาก็บอกว่า​​เขาไม่​​สามารถเลิก​​กับเมียน้อย​​ได้​​เพราะลำบากด้วยกันมา ช่วยเหลือกันมา ​​แต่พอดิฉัน​​จะขอเลิกเอง ​​เขาก็บอกว่ายังรักดิฉันอยู่​​ ขอเวลา​​จะค่อยๆ​​ห่าง​​กับเมียน้อย ​​แต่ดิฉันก็ไม่แน่ใจ​​ที่​​เขาพูด ​​เพราะเจอกันทุกวัน มีโอกาส​​ที่​​จะอยู่​​ด้วยกันตลอด ดิฉันไม่รู้​​จะทำยังงัย ดิฉันรัก​​และผูกพัน​​กับ​​เขามาก ตอนนี้ก็ปรับเปลี่ยนตัวพยายามทำหน้า​​ที่ของภรรยาอย่างดี ​​เขาก็บอกว่าดิฉันดี​​กับ​​เขามากขึ้น​​​​เขาก็ชอบ ​​แต่​​เขาก็ยังไม่มีทีท่าว่า​​จะเลิก​​กับเมียน้อย อยากให้​​เขากลับมา​​แต่ไม่รู้​​จะทำยังงัย ​​จะให้​​ไปวีนเมียน้อยก็ไม่อยากทำ หรือว่าตัดใจเลิก​​กับ​​เขาให้​​เขา​​ไปอยู่​​ด้วยกัน สามีก็บอกว่าถึงเลิกกัน​​เขาก็ไม่​​ไปอยู่​​​​กับเมียน้อย ​​เขา​​จะ​​ไปอยู่​​คนเดียว ​​เขาอยากอยู่​​บ้านหลังนี้​​กับดิฉัน​​และลูก ​​เขามี​​ความรับผิดชอบดีระดับหนึ่ง​​ ​​ถ้าไม่นับเรื่อง​​ผู้หญิง นิสัย​​เขา​​จะชอบเล่น​​กับผู้หญิงทุกคนเหมือนหมาหยอกไก่ คนไหนให้ก็​​เอา ​​แต่ทุกครั้ง​​ที่ผ่านมา​​เขาไม่เคยจริงใจ​​กับ​​ใครเท่าเมียน้อยคนนี้ ​​และตอนนี้​​เขาก็มีภาระหนี้สินเยอะ​​ซึ่งดิฉันก็ไม่​​สามารถช่วยแบ่งเบา​​เขา​​ได้ ​​แต่เมียน้อย​​สามารถช่วย​​เขา​​ได้ ทำให้​​เขายิ่งผูกพันกันไม่เลิก ดิฉัน​​จะทำยังงัยสับสน​​ไปหมด ​​จะทนอยู่​​แบบนี้ต่อ(แบบสามคนผัวเมีย) หรือ​​จะเลิก​​กับ​​เขา​​แต่ก็สงสารลูก​​ที่​​เขารักพ่อมากอย่างน้อยก็​​ได้อยู่​​ด้วยกัน เห็นหน้ากัน ทุกข์ใจมาก ขอคำแนะนำด้วยคะ​​ ขอบคุณคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๓ : เมย์ ภรรยาเก่า อาร์ม [C-19011 ], [124.122.210.25]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ธ.ค. ๒๕๕๖, ๑๒.๒๘ น.

​​เมื่อก่อนฉันก็เคย​​เป็น...​​สามีปันใจ..สามีนอกใจ
​​แต่ตอนนี้ฉัน อโหสิกรรม ให้​​เขา​​ทั้ง 2 คนหมดแล้ว​​
​​เมื่อก่อน ฉันรักสามีฉันมาก ไม่เคยนอกใจ​​เขา ​​แม้​​จะมีคนอื่นมีชอบก็ตาม ซื่อสัตย์​​กับ​​เขามาตลอด ​​ใครมาจีบก็พูดตัดบท​​และตัด​​ความสัมพันธ์ทันที ​​และ​​พร้อม​​กับบอกคนเหล่านั้น​​ว่า ฉันรักแฟนฉันมาก ให้พวก​​เขาเปิดใจรับคนอื่นมาใหม่ดีกว่า
​​แต่แล้ว​​มันก็เกิดเรื่อง​​ ฉันทำงาน 7-11 ​​ต้องเข้ากะกลางคืน ​​เพราะ ตำแหน่งสูงขึ้น​​ ​​และดูแลร้านแทนหัวหน้า​​ได้ดีในตอนกลางคืน ฉันเลือก​​ที่​​จะอยู้กลางคืน ​​เพราะกลางวันตอนแฟนฉันกลับมาฉัน​​จะ​​ได้ยังเห็นหน้าแฟนฉัน​​และก้เตรียมอาหารให้​​เขา นั่งกินข้าวด้วยกันก่อนฉัน​​ไปทำงานในตอนดึก ฉัน​​ต้องคอยซักผ้า ทำ​​ความสะอาดห้องให้​​เขา ​​เขากลับมา​​จะ​​ได้ไม่​​ต้องทำให้เหนื่อย ฉันซื้ออาหาร​​ที่​​เขาชอบกิน อะไร​​​​ที่ฉันรู้ว่า​​เขาชอบ ฉันก็​​จะทำ​​เป็นบอกว่าฉันไม่ค่อยชอบ แล้ว​​​​เขาก็ว่าฉันเรื่อง​​มาก​​แต่ฉันก็ยอม ​​เพื่ออยากให้​​เขา​​ได้กินจนอิ่ม ฉันไม่เคยคิดเลย​​ว่า​​เขา​​จะทำฉันเจ็บ ​​โดยการโทรจีบผู้หญิงอื่น​​ที่ทำงาน 7-11 สาขาอื่น​​ที่​​เขาเข้า​​ไปทำงาน แฟนฉัน​​เป็น ออดิต 7-11 ​​ต้องมีหน้า​​ที่​​ไปทุกสาขา​​ที่กำหนด ​​เขาทำฉันเจ็บ​​และเสียใจ ถึง 4 ครั้ง ครั้ง​​ที่ 4 ​​เขาเล่นเฟสบุ๊ค ติดต่อ​​กับผู้หญิงคนหนึ่ง​​ชื่อ กุล ​​เขาบอกว่า ​​เขา​​ต้อง​​ไปรับพี่สาว​​เขาทุกวันตอน 4 ทุ่มครึ่ง นั่น​​คือฉันเอง ​​เขาบอกผู้หญิงคนนั้น​​ว่า ฉัน​​เป็นพี่สาว​​เขา หญิงชื่อกุล เลย​​ไม่เคยสงสัย ​​และแฟนฉันก็บอกหญิงคนนั้น​​ว่า ​​เขาเรียน​​ที่ม.กรุงเทพ ฟังดูเหมือน​​เป็นม.เอกชนดัง ​​แต่จริงๆ​​แล้ว​​ ​​คือม.กรุงเทพธนบุรี นั้น​​เอง ฉันคุย​​กับผู้หญิงคนนั้น​​ ตอนแรกฉันยอมรับว่าโกรธจัดมาก ด่า​​ไปเยอะ ​​แต่หญิงคนนั้น​​บอกว่า ​​ถ้าฉันรู้ว่ามีลูก-เมีย ฉันไม่ยุ่งหรอก ​​แต่ผัวเธอบอกว่าไม่มี ฉันถึงคุย​​และนัดพบด้วย หลังจากนั้น​​หญิงชื่อกุลก็ยอมเลิกราให้ครอบครัวฉัน ​​เขา​​เป็นหญิง​​ที่เข้าใจหญิงด้วยกัน ​​ต้องขอขอบคุณ​​เขาจริงๆ​​ ​​แต่ฉันก็ยังคงให้โอกาศ​​เขา ​​เพราะรัก ​​และเชื่อ​​ที่​​เขาบอกว่า ​​เขาขอโทษ ​​เขา​​จะไม่ทำอีกแล้ว​​ ฉันก็เชื่ออีก จนฉันตั้งท้อง​​ได้อ่อนๆ​​ ​​เขาบอกว่า​​เขาไม่​​พร้อม มีวิธีไหน​​เอาออก​​ได้บ้าง ให้รีบทำ ฉันเสียใจ ​​ที่​​ได้ยินคำ​​เขา ฉันเลย​​บอกว่าฉัน​​จะซื้อยามากินเอง เดี๋ยวก็ออก ​​แต่จริงๆ​​แล้ว​​ ฉันไม่​​ได้กินเลย​​ ฉันซื้อมาก็จริง ​​แต่เททิ้งในห้องน้ำทีละน้อยให้เหมือนว่ากิน​​และ​​เอายามาทา​​ที่ปากไว้ทุกครั้ง ​​เพราะ​​เขา​​จะ​​ต้องเข้ามาดม​​ที่ปากฉันว่ากินจริงรึป่าว ​​เขาไม่สงสัย ​​แต่​​ต่อมาฉันทนไม่ไหว ฉันขอเลิก​​กับ​​เขา ​​ทั้งๆ​​​​ที่รู้ว่าฉันท้องลูกของ​​เขาอยู่​​แท้ๆ​​ ฉันไม่​​สามารถทำร้ายลูกฉัน​​ได้ ​​เขาไม่ยอมเลิก กลับบอกว่า แล้ว​​​​แต่​​จะ​​เอาไว้ก็เรื่อง​​ของฉัน ​​เขาไม่​​เอา ไม่เลี้ยง แล้ว​​​​เขาก็เริ่ม ห่างฉัน​​โดยการบอกว่าหัวหน้าให้ย้าย​​ไปทำงานอีกจังหวัดหนึ่ง​​ ไม่มีคน​​ไป ​​เขาเลย​​​​ต้อง​​ไป ช่วงกลับบ้านปีใหม่ ​​เขากลับบ้าน ​​ส่วนฉัน ท้องโย้แล้ว​​ ประมาณ5-6 เดือน ยัง​​ต้องเก็บย้ายของออกจากห้องคนเดียว แฟนฉันบอกว่า ​​จะมาหาเดือนละครั้ง ​​และโทรมาตลอด ไม่มีคนอื่นแน่นอน ​​แต่แล้ว​​ ​​ความรู้สึกของคน​​เป็นเมีย มันแปลก​​ไป ฉันรู้สึก​​ได้ รับรู้​​ได้ ​​และแล้ว​​​​เขาก็มีหญิงอื่นอีก หญิงคนนั้น​​ บอกว่าไม่​​เอา ​​จะไม่ยุ่ง ​​จะไม่รับโทรศัพทื​​และ​​จะไม่ติดต่อกันอีก ฉันก็เชื่อ ​​แต่แล้ว​​มันไม่ใช่ ​​เขา​​ทั้ง 2 คนโกหกฉัน​​ทั้งนั้น​​ วัน​​ที่​​เขามาขมาฉัน​​กับทางบ้าน ฉันรู้แล้ว​​ว่าใจแฟนฉันคงไม่กลับมาแน่แล้ว​​ ฉันจึงอยากขอเบอร์ติดต่อของฉันคืน พอฉัน​​ได้คืน ฉันเห็นเบอร์หญิงคนนั้น​​ ฉันจึงโทรกลับ​​ไป หญิงคนนั้น​​เห็น​​เป็นเบอร์แฟนฉันโชว์ขึ้น​​ จึงรีบพูดว่า ​​เป็นไงบ้าง เคลียร์กันจบยัง เค้ารอตัวเองอยู่​​​​ที่นี่นะ ฉัน​​ได้ยิน ฉันโมโหมาก ฉันเลย​​พูดขึ้น​​ว่า ไหนเธอบอกว่าเธอไม่ยุ่งไง หญิงคนนั้น​​ด่ากลับว่า ​​ถ้าเธอดีจริง ผัวเธอคงไม่มาหาฉันหรอก ฉันโมโหจึงด่ากลับ​​ไปว่า ​​ถ้าเธอดีจริง เธอคงไม่​​ต้องแย่งผัวชาวบ้านหรอกจริงมั้ย แล้ว​​หญิงก็วางสาย​​ไป ฉันเสียใจ​​และเจ็บ​​ที่สุด ​​กับ​​ความรักในตอนนั้น​​ ​​แต่ฉันก็​​ต้องทน แล้ว​​แฟนฉันก็หันหลังจากฉัน​​กับลูก​​ที่เพิ่งคลอดมา​​โดยไม่ใยดี วัน​​ที่ฉันคลอดลูก ​​เขาก็รู้ว่าวันไหน ​​แต่​​เขาไม่มา ​​ทั้งๆ​​​​ที่ปากเกร็ด​​กับท่าน้ำนนท์อยู่​​ไม่ไกลกัน ฉันซึ้งมาก ​​และฉันก็​​ต้องอยู่​​ให้​​ได้​​โดย​​ที่ไม่มี​​เขา ​​เพื่อลูกเท่านั้น​​ ฉันร้องไห้ทุกวัน คิดถึง​​เขา เห็น​​ใครเดิน​​เป็นครอบครัว ​​แต่ทำไม ลูกของฉันถึงไม่มีพ่อเหมือน​​กับครอบครัวคนอื่นๆ​​​​เขาบ้าง จน 5 เดือนผ่าน​​ไป ​​เขาติดต่อกลับ บอกว่าอยาก​​จะกลับมา ​​เขาขอโทษ ให็โอกาส​​เขาอีกครั้ง​​ได้มั้ย นี่​​คือครั้ง​​ที่ 6 ​​ที่​​เขาขอ ฉันก็รู้สึกดีใจ​​ที่ พ่อ-ลูก​​จะ​​ได้อยู่​​ด้วยกันแล้ว​​ คิดว่า​​เขาคงรู้สึกตัว​​ได้แล้ว​​ ​​แต่แล้ว​​ก็ไม่ใช่ ​​เขามีคนอื่น ​​ซึ่งหญิงคนนั้น​​ก็มีลูกติดอยู่​​แล้ว​​ ​​แต่ฉันก็คุย​​กับ​​เขา หญิงคนนั้น​​บอกว่า ​​เขาขอยอม​​เป็นน้อย ​​ระหว่าง​​ที่แฟนฉันอยู่​​​​กับหญิงคนนั้น​​ หญิงคนนั้น​​​​จะดูแลไม่ให้ยุ่ง​​กับ​​ใคร ​​แต่​​ถ้าแฟนฉันกลับมาอยู่​​​​กับฉัน​​เขาก็ไม่ว่า ​​แต่ฉันไม่ยอม แฟนฉันจึงแกล้งทำ​​เป็นโทรนัดกันให้หญิงคนนั้น​​​​ที่ ชื่อกระรอก โทรมาบอกฉันว่า ​​จะยอมเลิกให้ แล้ว​​ก็เลิกกันแล้ว​​ ฉันก็ชื่อ ฉันโง่ ให้​​เขา​​ทั้ง 2 คน สวม​​เขา ผู้หญิงด้วยกันยังทำร้ายกัน​​ได้ ​​ถ้ารักกันฉันก็ให้ดีๆ​​ ​​แต่มาทำแบบนี้ฉันรับไม่​​ได้ สิ่ง​​ที่แฟนฉันให้ผู้หญิงคนนั้น​​พูดแบบนี้ ก็​​เพราะ​​ต้องการ​​เอาลูก​​ไปให้แม่ตัวเองเลี้ยงให้​​ได้ จึงกลับมาทำ​​กับฉันแบบนี้ แค่ลูก ​​ต้องมาทำร้ายกันแบบนี้ หญิงคนนั้น​​พอฉันสงสัย ก็หลุดพูดออกมาว่า ลูกคนเดียวทำไมเธอ​​จะเลี้ยงเองไม่​​ได้เล่า พอฉันรู้​​ความจริงเท่านั้น​​ ฉันนึกถึงประโยคของคน​​ที่ชื่อ กระรอก ​​ได้ทันที ว่า​​เขา​​ต้องการ​​จะสื่อ​​และบอก​​เป็นนัยน์ให้ฉัน​​ได้รู้นี่เอง ลูกติดของผู้หญิงคนนั้น​​ ดัน​​เป็นชื่อเดียว​​กับ​​ที่ ฉันตั้งให้ลูกของฉัน ​​คือ ต้นกล้า ทุกวันนี้​​เขา​​ได้​​ไปแล้ว​​ ​​ได้​​ทั้งพ่อของลูก ​​ได้​​ทั้งผัว​​เป็นของตนเอง​​ไปแล้ว​​ ​​และก็ยังทำงานอยู่​​ด้วยกัน ​​คือ​​เป็น ออดิต 7-11 ​​เขา​​ได้รับ​​ความสุข​​ไปหมดแล้ว​​ ฉัน​​กับลูกก็ไร้พ่อ​​และสามี​​ไปตามระเบียบ แรกๆ​​ฉันเคยเข้า​​ไปดู​​ที่เฟส ของหญิงคนนั้น​​ Krarok prop ​​แต่พอหลังๆ​​มา ฉันตัดสินใจ ไม่เข้า​​ไปดูดีกว่า หยุด พอ กันที แล้ว​​ฉันก็ให้อภัย​​เขา​​ทั้ง 2 คนแล้ว​​ ขออย่างเดียว อย่ากลับมายุ่งเกี่ยวหรือทำร้ายกันอีกเลย​​ ให้ฉัน​​กับลูก​​ได้เหลือพื้น​​ที่ของ​​ความสุขบ้างก็พอ
****การให้อภัย ​​คือสิ่ง​​ที่ทำให้เรามี​​ความสุข​​ที่สุด*****

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๔ : ฮวนโจนส์ [C-19449 ], [105.112.112.50]
เมื่อวันที่ : ๒๒ มี.ค. ๒๕๖๒, ๑๐.๒๔ น.

สวัสดีทุกคน! ฉัน​​กำลังเขียนบท​​ความนี้​​เพื่อชื่นชมการทำงาน​​ที่ดีของ DR OGALA ​​ที่ช่วยให้ฉันนำภรรยาของฉัน​​ที่ทิ้งฉันไว้ให้ผู้ชายอีกคนในช่วง 2 ปี​​ที่ผ่านมา หลังจากเห็น​​ความคิดเห็นของผู้หญิงคนหนึ่ง​​ในอินเทอร์เน็ต​​เป็นพยานว่าเธอ​​ได้รับ​​ความช่วยเหลือจาก DR OGALA อย่างไร ฉันตัดสินใจติดต่อ​​เขา​​เพื่อขอ​​ความช่วยเหลือ​​เพราะ​​ทั้งหมด​​ที่ฉัน​​ต้องการ​​คือให้ฉัน​​ได้รับภรรยา​​ความสุข​​และ​​เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของฉันเติบโตขึ้น​​มา​​กับแม่ของ​​เขา มี​​ความสุขในวันนี้​​ที่​​เขาช่วยฉัน​​และฉันภูมิใจ​​สามารถพูด​​ได้ว่าภรรยาของฉันตอนนี้อยู่​​​​กับฉันอีกครั้ง​​และตอนนี้เธอก็รักฉันอย่าง​​ที่ไม่เคยมาก่อน
คุณ​​ต้องการ​​ความช่วยเหลือใด ๆ​​ ใน​​ความสัมพันธ์ของคุณเช่นการกลับ​​ไปหาภรรยาภรรยาแฟนหรือเปล่า? ผู้ชม​​ที่อ่านโพสต์ของฉัน​​ที่​​ต้องการ​​ความช่วยเหลือจาก DR OGALA ควรติดต่อ​​เขาทางอีเมล: ogalasolutiontemple@gmail.com คุณ​​สามารถติดต่อ​​เขา​​ได้ทาง whatsapp +233508353241

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น