นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #8
pilgrim
...Seven brides for seven brothers - เรื่อง​ของผู้ชาย​ที่ไม่รู้จักผู้หญิง เลสลีย์​เพื่อนรักเจ้าเก่า มาชวน​ไปดูละครเพลงเรื่อง​ Seven brides for...

ตอน : ไปดูละครเพลงกันไหมจ๊ะ

Seven brides for seven brothers - เรื่อง​ของผู้ชาย​ที่ไม่รู้จักผู้หญิง


เลสลีย์​เพื่อนรักเจ้าเก่า มาชวน​ไปดูละครเพลงเรื่อง​ Seven brides for seven brothers เธอบอกว่า เรื่อง​นี้​เป็นหนังของฮอลลีวู้ดมาก่อน ​เป็นเรื่อง​​ความรักแบบน่ารักๆ​ของคนอเมริกันสมัยก่อน ก่อน​ไปดูละคร เลสลีย์ผู้น่ารักถึงขนาด​เอาวิดีโอหนังเก่า​แต่คลาสสิคเรื่อง​นี้มาฉายให้ดูก่อน ​เพื่อปลุกใจ เอ๊ย จูงใจ

นี่ค่ะ​ หน้าตาโรงละคร Theatre Royal Nottingham ​ที่เรา​ไปดูกัน ไม่​ได้ถ่ายรูปเองหรอกค่ะ​ ​เพราะ​ไปถึงจวนเจียนเวลา แทบ​ต้องวิ่งเข้าโรงละคร

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


ละครทำ​ได้อลังการมาก ถ่ายรูปมาไม่​ได้เหมือนกัน ​เพราะ​ที่นี่​เขามีกฎห้ามถ่ายทำ​ระหว่างการแสดง ไม่ว่า​จะ​เป็นรูปหรือวิดีโอ เลย​ขอขุดรูปจากเว็บมาให้ดูก่อนแล้ว​กันนะคะ​

เรื่อง​ย่อก็มีอยู่​ว่า

อดัม พอนติพี ​เป็นหนุ่มชาวไร่แถบโอกลาโฮมา เรียกว่า​เป็นคนเถื่อนอยู่​หลัง​เขาจริงๆ​ วันหนึ่ง​ ​เขาตัดสินใจเดินทางเข้าเมือง ​เพื่อหาผู้หญิงสักคนมา​แต่งงานด้วย ​เอาไว้ช่วยดูแลบ้าน
​แต่​เมื่อมาถึงเมือง ก็มีสาวๆ​หลายคนมาแอบเล็งอดัมด้วย​ความสนใจ ​แต่พวกพ่อแม่สาวๆ​​ทั้งหลายก็กีดกัน​เขา ​เพราะเห็นว่าอดัม​เป็นเพียงชาวไร่ ดูเถื่อนๆ​ หย่อนการอบรม ​และดูห่ามห้าว

​แต่อดัมปักใจเสียแล้ว​ ยังไง​ต้องหาเมียสักคนติดมือกลับบ้านให้​ได้ ​เขาจึงเดินสำรวจ​ไปทั่วเมือง พลางถามตัวเองว่า ​เขา​ต้องการผู้หญิงแบบไหนมา​เป็นเมียกันแน่ จนเข้า​ไปในบาร์แห่งหนึ่ง​ ​และ​ได้พบ​กับ มิลลี่ ​ที่ทำงานในบาร์ ​เป็น​ทั้งแม่ครัว ผู้ดูแลทำ​ความสะอาดเรียบร้อย​ ​และพนักงานเสิร์ฟในเวลาเดียวกัน
อดัมบอกตัวเองว่า ผู้หญิงแบบนี้แหละ​​ที่​เขา​ต้องการ ​คือ สวย​แต่แข็งแรง ไม่อ่อนแอ เหยาะแหยะ

คลิกดูภาพขยาย

​พอดี​กับมิลลีถูกลูกค้าหนุ่มลวนลามขณะเสิร์ฟอาหาร อดัมจึงเข้า​ไปช่วยเคลียร์ให้ ทำให้มิลลีเกิดรัก​เมื่อแรกพบในทันที
เธอจึงไม่ลังเลใจ​เมื่ออดัมขอ​แต่งงาน ​แม้คนอื่น​จะพากันทักท้วง ​เพราะไม่มี​ใครรู้หัวนอนปลายเท้าของพ่อหนุ่มห้าวเถื่อนคนนี้

หลังจาก​แต่งงาน มิลลีก็เดินทางกลับบ้านไร่​พร้อมอดัม ตลอดทางบนเกวียน เธอนั่งฝันหวานถึงครอบครัว​ที่อบอุ่น ​ความรัก​ที่อ่อนโยน
​แต่​เมื่อมาถึงบ้านไร่ มิลลีก็แทบช็อค​เมื่อ​ได้พบ​กับเด็กหนุ่มอีก 6 คน ​ซึ่ง​เป็นน้องชายล้วนๆ​ของอดัม แล้ว​เด็กพวกนั้น​ก็ห้าวเถื่อน ไม่แพ้พี่ชาย ทุกคนมองมิลลีเหมือน​เป็นแม่ครัว คนรับ​ใช้คนหนึ่ง​ แถมยังทะลึ่งทะเล้น คอยสอดส่อง​ความเคลื่อนไหวยามพี่ชาย​กับพี่สะใภ้จู๋จี๋กัน

คลิกดูภาพขยาย


ตอนแรก มิลลีเจออย่างนี้ก็ถอดใจ คว้ากระเป๋า​จะกลับเข้าเมือง ​แต่ใจหนึ่ง​ก็ค้าน ​เพราะเธอ​เป็นหญิงสาว​ที่เชื่อมั่นใน​ความรัก​และครอบครัว ​และ​ที่สำคัญเธอรักอดัม ​แต่อดัมดูเหมือน​จะไม่แคร์เธอเลย​ ​เพราะ​เขาเพียงแค่​ต้องการแม่บ้านมาจัดการภายในบ้าน

คืนแรกของการ​แต่งงาน มิลลีไม่ให้อดัมนอนร่วมห้อง เธอบอก​เขาว่า ใน​เมื่ออดัมไม่เห็นเธอ​เป็นเมีย ก็ไม่จำ​เป็น​ต้องมาข้องเกี่ยวกัน อดัมจึง​ต้องออก​ไปผูกเปลนอนอยู่​​กับต้นไม้ริมหน้าต่างห้องนอน แล้ว​​ทั้งคู่ก็เริ่มเจรจาต่อปากต่อคำกัน จนใน​ที่สุด มิลลีก็ใจอ่อน ​เพราะหวนคิดถึงการมีชีวิตครอบครัว​ที่อบอุ่น เธอจึงอนุญาตให้อดัมปีนกลับเข้ามาในห้อง​ได้ ด้วย​ความดีใจ อดัมจึงกระโจนขึ้น​​ไปบนเตียง ทำให้เตียงหัก
พวกน้องชายจอมป่วน​ที่อยู่​ข้างนอก ก็เฮกันลั่น

​เมื่อตัดสินใจเด็ดเดี่ยวแล้ว​ มิลลีก็เริ่มจัดระเบียบภายในบ้านทันที เธอยื่นคำขาดว่า เธอ​จะยอมทำงานบ้านให้ทุกอย่าง​แต่ทุกคน​ต้องเชื่อฟัง​และให้​ความร่วมมือ​กับเธอ
​จะ​ต้องไม่มีการใส่เสื้อผ้าสกปรก มอมแมม ซ้ำแล้ว​ซ้ำเล่าไม่ซัก
​ที่โต๊ะอาหาร​ต้องนั่งให้​เป็นระเบียบ ค่อยๆ​กิน อย่างสุภาพ ไม่ใช่แย่งกันมูมมาม

คลิกดูภาพขยาย


แล้ว​มิลลีก็สอนให้เด็กผู้ชายเหล่านั้น​ รู้จักการวางกิริยามารยาท​เพื่อ​จะ​ไปจีบสาวในเมือง
​แต่​เมื่อเธอพาเด็กหนุ่ม 6 คนเข้าเมือง​ไป​พร้อมกัน พวกหนุ่มสำอางในเมืองก็เขม่นเด็กหนุ่มชาวไร่ มีเรื่อง​ราว ชกต่อยกัน จน​ต้องรีบกลับบ้านไร่
​เมื่อในเมืองมีงานเต้นรำ มิลลี​ซึ่งเตรียม​ความ​พร้อมให้น้องๆ​หมดทุกคนแล้ว​ ก็พากันเข้าเมือง​เพื่อให้เด็กหนุ่ม​ได้​ไปเต้นรำ จีบสาว พวกสาวๆ​ก็มาปิ๊งหนุ่มชาวไร่ซื่อๆ​ กันหมด จนเขม่น​กับหนุ่มชาวเมืองอีก ชกต่อยกันพัลวัน

คลิกดูภาพขยาย


​ทั้งหมด ก็​ต้องล่าถอยกลับบ้านไร่ตามเดิม ฝ่ายเจ้าหนุ่ม​ทั้งหก ก็โศกเศร้า นั่งคิดถึง​แต่สาว อดัมพี่ชายสงสารน้อง เลย​บอกว่า พรุ่งนี้เราเข้าเมือง​ไปฉุดผู้หญิงพวกนั้น​กลับมา​เป็นเมียเลย​แล้ว​กัน แล้ว​ก็ฉุดบาท​หลวงมาด้วย มาทำพิธี​แต่งงานให้
แล้ว​พี่น้อง 7 คนก็เข้าเมือง​ไปฉุดสาว​ที่ตนหมายปองกลับมา​ได้ ​แต่ดันลืมฉุด​เอาบาท​หลวงมาด้วย บรรดาคุณพ่อของสาวๆ​​และหนุ่มๆ​ชาวเมืองไล่ล่าตามมา ​แต่ไม่ทัน ​เนื่องจากอดัม​และน้องยิงปืนให้หิมะถล่มปิดทาง จนมิด กว่า​จะเปิดทางสัญจรนี้​ได้อีกทีก็​ต้องรอให้ฤดูใบไม้ผลิมาถึง แล้ว​หิมะละลาย


สาว 6 คนก็โกรธแค้นหนุ่ม​ทั้ง 6 ​แม้​จะปิ๊งกัน ​แต่ก็คิดว่า น่า​จะให้เกียรติพวกเธอ ด้วยการขอ​แต่งงานสักหน่อย​ มิลลีเห็นน้องๆ​​และสามีทำเช่นนั้น​ก็โกรธ ​เพราะถือ​เป็นการดูถูกผู้หญิง คิด​จะทำอย่างไรก็​ได้ จึงต่อว่าอดัม ​และไล่พวกผู้ชายให้​ไปนอนในโรงนา รวม​ทั้งอดัมด้วย น้องๆ​คอตก ยอม​ไป​แต่​โดยดี ​แต่อดัมกลับโกรธมิลลี ​เขาบอกว่า ​เขาไม่แคร์ ผู้หญิงคนไหนก็เหมือนกัน​ทั้งนั้น​ ​ความรัก​เป็นเรื่อง​เหลวไหล มิลลี​เป็นผู้หญิง ​จะมาวางท่า​เป็นใหญ่กว่าผู้ชาย​ได้ไง แล้ว​อดัมก็ปึงปังหนี​ไปนอน​ที่กระท่อมกลางไร่คนเดียวท่ามกลาง​ความหนาวเย็นของอากาศ
​แต่สำหรับมิลลี เธอบอก​กับตัวเองว่า สิ่ง​ที่อดัมพูดไม่จริง สำหรับเธอ ใช่ว่า​จะอยู่​​กับผู้ชายคนไหนก็​ได้ ​ถ้าไม่รัก เธอก็คงไม่ทนอยู่​​กับผู้ชายกระด้าง อวดดีอย่างอดัม

สาวๆ​​และมิลลีจึงอยู่​กันในบ้าน คุยกันกระจุ๋งกระจิ๋งบ้าง ทะเลาะกันบ้าง แอบ​ไปจู๋จี๋​กับไอ้หนุ่มบ้าง จนใน​ที่สุด ทุกคนก็รู้ว่ามิลลีตั้งท้อง ขณะ​ที่ฤดูใบไม้ผลิ​กำลัง​จะมาถึง
​เมื่อมิลลีคลอด กิเดียน น้องชายคนสุดท้อง จึงรับอาสา​ไปบอกข่าวดี​กับอดัม ​และตามให้​เขากลับบ้าน ​แต่อดัมกลับไม่เชื่อ ​เพราะคิดว่า​เป็นแผนของมิลลี ​จะให้​เขากลับ​ไปง้อ ​เขาจึงทะเลาะ​กับกิเดียน น้องชาย ​ซึ่งตอนนี้เข้าข้างพี่สะใภ้เต็มตัว อดัมดื้อรั้น จนน้องชายอดใจไม่ไหว ต่อยหน้าพี่ชาย(งี่เง่า)เข้าให้ผางหนึ่ง​

​แต่ใน​ที่สุด อดัมก็ตัดสินใจกลับมา ​เมื่อเข้าบ้านก็เห็นมิลลี​กำลังนั่งอุ้มลูกสาวอยู่​ ทิฐิ​ที่เคยมีของ​เขาก็หาย​ไป ​เขายอมรับว่า​เขาเฝ้าคิดถึง​แต่มิลลี ​แม้​จะเคยเอ่ยปากว่า ผู้หญิงคนไหนก็เหมือนกัน ​แต่​เขากลับคิดถึง​แต่มิลลีคนเดียว

อดัมคิด​จะพาสาวๆ​​ไปส่งคืนพ่อแม่ของหล่อนในเมือง ​และค่อย​ไปสู่ขอ​แต่งงานกัน
​แต่พอมาถึงตอนนี้ สาวๆ​​ทั้งหก กลับไม่อยากจากบ้านไร่​และชาย​ที่ตนรัก​ไปแล้ว​ ก็เลย​วิ่ง​ไปซ่อนตัว พวกหนุ่มๆ​ก็ออกตามหา ไล่ยุดฉุดดึงกันจ้าละหวั่น ​พอดี​กับ​ที่พ่อๆ​ของสาวๆ​​และพวกหนุ่มๆ​จากในเมืองตามมาถึง ก็เกิดเข้าใจผิด คิดว่าน้องๆ​ของอดัม​กำลังไล่ปล้ำสาวๆ​ ร่ำๆ​​จะยิงกัน ​พอดี​ได้ยินเสียงเด็กร้องจ้าขึ้น​มา
จึงหันมาถามว่า นั่นลูก​ใคร ปรากฏว่า สาวๆ​ทุกคนร้องออกมา​เป็นเสียงเดียวกันว่า "ลูกฉันเอง"
ผู้​เป็นพ่อจึงกุมขมับแล้ว​เข้าใจ​ความจริงทันทีแล้ว​ละครก็จบลงด้วยพิธี​แต่งงานของเจ้าบ่าวหกคน ​กับเจ้าสาวอีกหกคน
ฟังๆ​ดูก็เหมือนละครน้ำเน่านะคะ​ ​แต่ในน้ำเน่าก็ยังมีน้ำดี ปนอยู่​บ้าง
ละครตั้งใจสะท้อนถึงทัศนะ​ที่ค่อนข้าง​จะแตกต่างกัน​ระหว่างผู้หญิง​และผู้ชาย ในมุมมอง​ที่มีต่อ​ความรัก​และครอบครัว ​โดยเฉพาะผู้ชายสมัยก่อน ​ที่ยังคิดว่าผู้หญิงอ่อนแอ ไม่มีสิทธิ์ ไม่มีเสียง เหมือนคนรับ​ใช้ภายในบ้าน

ขณะ​ที่อดัมไม่แคร์อะไร​เลย​ใน​แต่แรก การมีเมียก็เหมือนการมีแม่ครัว คนรับ​ใช้คนหนึ่ง​
มิลลีกลับเห็นว่า การมีครอบครัว​ที่อบอุ่น ​และการประคับประคองชีวิตครอบครัว​เป็นเรื่อง​สำคัญ​ที่สุด ​เพราะนั่น​คือ​ความสุขของทุกคน​ที่เกี่ยวข้อง
​และมิลลีก็ยอมเสียสละเหนื่อยยากรับ​ใช้อดัม​และน้องๆ​ทุกอย่าง ก็​เพราะ ​ความรักของเธอ​ที่มีต่ออดัม ไม่ใช่ "ผู้ชายคนไหนก็​ได้" เหมือนอย่าง​ที่อดัมคิด ว่า "ผู้หญิงคนไหนก็​ได้" เรียกว่า ​ถ้าไม่รักกันจริง ก็คงไม่ทำให้ถึงขนาดนี้

​โดยพื้นฐานในเรื่อง​ มิลลี​เป็นผู้หญิง​ที่รักการอ่าน​และเคร่งศาสนา ดังนั้น​ เธอจึงค่อนข้าง​จะมีมาตรฐานทางศีลธรรม ​และไม่ชอบเห็น​ใครออกนอกลู่นอกทาง ทุกอย่างควร​เป็น​ไปอย่างถูก​ต้อง ตามครรลอง​ที่มันควร​จะ​เป็น

ก็โชคดีของมิลลีค่ะ​ ​ที่คุณอดัมแกยังกลับใจ คิดใหม่ทำใหม่เสีย​ได้ ทำให้ละครจบอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้งนะคะ​ (​จะว่า​ไปแล้ว​ แกก็ยังดีกว่าละครน้ำเน่าของไทยนะคะ​)

ละครเรื่อง​นี้​ใช้ตัวแสดงเยอะค่ะ​ ลำพังตัวเอกก็ปาเข้า​ไป 7 คู่แล้ว​ หญิงเจ็ด ชายเจ็ด เวลาออกมาเต้นรำกันทีก็เต็มแน่นเวทีเลย​ค่ะ​
ยิ่งฉากตอนเข้า​ไปเต้นรำกันในเมือง ก็มีหนุ่มๆ​ชาวเมืองมาเต้นด้วยอีก 6 คน เต้นกันชนิด​ที่เรียกว่า แด๊นซ์กระจาย เลย​ค่ะ​ การ​แต่งตัวก็สวยงามหลากสีสัน เต้นระบำแบบพื้นบ้าน ดูแล้ว​ก็น่ารักแบบซื่อๆ​ใสๆ​ดีค่ะ​
เพลงก็ไพเราะแบบสไตล์คันทรี่ ฟังเพลินๆ​ ดูแล้ว​สบายตา สบายใจค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1519 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน ไปดูละครเพลงกันไหมจ๊ะ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๙๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-7307 ], [83.180.66.251]
เมื่อวันที่ : ๑๓ เม.ย. ๒๕๔๙, ๐๒.๕๔ น.

สนุกมากเลย​​จ๊ะ​​ พิล อ่านแล้ว​​เพลิดเพลิน​​ได้แง่คิด​​ไปด้วย ​​เขาเข้าใจคิดพล็อตนะ มีตัวเอกตั้ง ๗ คู่ ​​ทั้งร้อง​​ทั้งเต้นคงดูอลังการเต็มเวที ​​ส่วนอาดัมนี่หน้าแก่นิ...​​เข้าใจว่านักร้องละครเพลงนี่คงเน้นเสียงไพเราะเข้าไว้ มากกว่าหน้าตาหรืออายุ

มอบ ให้ตะกร้านึงเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น