นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #7
pilgrim
...สวัสดีค่ะ​ วันนี้พิลกริม​จะพาหลบลมร้อนเมืองไทย ​ไปสัมผัสลมหนาวริมแม่น้ำเทมส์นะคะ​ เครียดๆ​จากข่าวบ้านการเมือง ก็เชิญแวะคลายเครียดกันสักพักค่ะ​...

ตอน : จากริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ถึงเจ้าหญิงไดอาน่า

สวัสดีค่ะ​ วันนี้พิลกริม​จะพาหลบลมร้อนเมืองไทย ​ไปสัมผัสลมหนาวริมแม่น้ำเทมส์นะคะ​ เครียดๆ​จากข่าวบ้านการเมือง ก็เชิญแวะคลายเครียดกันสักพักค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย

ลำดับแรกค่ะ​ หอนาฬิกาบิ๊กเบน ​ที่​เป็นสัญลักษณ์หนึ่ง​ของกรุงลอนดอน บิ๊กเบน​คือชื่อของระฆังโบราณใบใหญ่หนัก 13 ตัน ​ที่​ใช้ตีบอกเวลาดังก้องกังวานค่ะ​ เราอาจ​จะไม่เคยทราบว่า ชื่อของหอ​ที่แท้​คือ St.Stephen tower ​แต่​ต่อมา ก็เรียกชื่อหอ​ไปตามชื่อระฆัง ว่า Big Ben

หอนาฬิกาบิ๊กเบน ตั้งอยู่​ใกล้​กับรัฐสภา อยู่​ริมแม่น้ำเทมส์ ใกล้​กับลอนดอนอายด้วย
แถวนั้น​มี​แต่สถาน​ที่สวยๆ​ให้ดูค่ะ​ เช่น ​พระราชวังบัคกิ้งแฮม วิหารเวสต์มินเตอร์ สวนเซนต์เจมส์พาร์ค ​ถ้าไม่ขี้​เมื่อยมาก ก็เดินเ​ที่ยว​ได้แบบสบายๆ​ค่ะ​


พิลลองถ่ายรูปมาค่ะ​ มี​ทั้งแบบสว่าง​และแบบมืด

คลิกดูภาพขยาย


​ต่อมาก็​คือ London eye ​ที่ตั้งอยู่​คนละฟากฝั่งแม่น้ำ​กับหอบิ๊กเบนค่ะ​ เคยพา​เพื่อน​ไปเ​ที่ยว ​เพื่อนก็เฝ้า​แต่ถามว่า ไอ้วงๆ​​เขาเรียกอะไร​น่ะ ก็บอก​ไป ​เขาเรียก ลอนดอนอายจ้า บอก​ไปหลายหน ​เพื่อนก็เรียกไม่ถูกเสียที ​เขา​จะเรียก​เป็น Open eye อยู่​นั่นแหละ​ พิลเลย​ขำ แซว​เพื่อน​ไปว่า ​เขาเรียก London eye จ้ะ​ ​ถ้า Open eye นั่น คง​ต้องแปลว่าแหกตา นะ ​เพื่อนขำกลิ้ง แล้ว​คราวนี้ จำ​ได้ไม่ลืมเลย​

คลิกดูภาพขยาย


มีหน้าคนอยู่​บนตึกด้วยค่ะ​


รูปนี้ออกแนวมืดค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


ห้างแฮรอด อันเลื่องชื่อ เรื่อง​ของแพงจ้ะ​ รูปนี้ถ่ายมาไกลๆ​ ​จะมืดหน่อย​นะคะ​ อันว่าห้างแฮรอดนี้ มีของดังยอดฮิตในหมู่คนไทยอยู่​หนึ่ง​อย่าง ​คือถุงพลาสติกลามิเนต ​ที่​ใช้​เป็นกระเป๋าชอปปิ้ง หรือถุงใส่​กับข้าว ของ​ใช้เบ็ดเตล็ด โด่งดังมานาน ​แม้​แต่เด็กนักเรียนไทยก็ชอบ​ใช้

คลิกดูภาพขยาย


บนกระเป๋า​จะพิมพ์ลายสีสันต่างๆ​ เช่นรูปหมา รูปผลไม้ รูปโลโก้ของแฮรอดเอง ​ถ้า​ไปเดินแผนกกระเป๋านี้ ​จะเจอคนไทยทุกที แบบไม่พลาดเลย​ (ว่า​แต่​เขา เราก็​ไปเหมือนกันนิ) ​แต่แหม ถุงอะไร​ไม่รู้ แพงดีแท้ ใบเล็กตกห้าหกร้อยบาท​ ใบใหญ่ตกใบละพัน (​แต่​ถ้ารอซื้อตอนเซลกระหน่ำ ​จะลดลงเหลือครึ่งราคาจ้ะ​)

ครั้งหนึ่ง​ เคยพาหัวหน้า​ไปทัวร์ หัวหน้าท่านก็ซื้อถุงอย่างนี้​ไปฝากคนเมืองไทยมากมาย​ ​เพื่อนท่านบอกว่า เธอซื้ออะไร​น่ะ ฉันว่าไร้สาระ ไม่คุ้มเงินเลย​ แป่ว...​ ​แต่หัวหน้าท่านไม่สนค่ะ​ ก็คนมันชอบน่ะ ของแบบนี้ ลางเนื้อ ชอบลางยานะ ไม่ว่ากัน

คลิกดูภาพขยาย

ณ มุมหนึ่ง​ ​เขาจัด​เป็นแท่นบูชา​ที่ระลึก โดดี้ อัลฟายเอด ​กับ เจ้าหญิงไดอาน่า ​ที่เสียชีวิต​พร้อมกัน​ที่ฝรั่งเศสด้วยค่ะ​


คลิกดูภาพขยาย


สิ่งของ​ที่​เขานำมาแสดงไว้​คือ แก้วไวน์ ​ที่​ทั้งคู่ดื่มกัน​เป็นครั้งสุดท้าย ณ โรงแรมริทช์ แห่งกรุงปารีส ก่อน​จะออกมาพบอุบัติเหตุอันน่าเศร้าใจ ​และแหวนหมั้น ​ที่โดดี้ตั้งใจ​จะมอบให้เจ้าหญิงไดอาน่า ​แต่ก็มามีอันจบชีวิตลงเสียก่อน

เจ้าของห้าง​เป็นชาวอียิปต์ ​เป็นบิดาของโดดี้เองค่ะ​ ​เขาก็ยังปักใจเชื่อว่า ลูกชาย​และเจ้าหญิงไดอาน่าถูกฆาตกรรม จากการบงการของฟ้าชายชาร์ลส์เอง จริงหรือเท็จไม่ทราบนะคะ​ ​แต่คนอังกฤษก็ดูเหมือนไม่ค่อยสนเรื่อง​นี้เท่าไหร่แล้ว​ค่ะ​

ตอนนี้ฟ้าชายชาร์ลส์ก็​ได้​แต่งงาน​กับคามิลล่า ปาร์เกอร์ โบลว์ อดีตชู้รักเก่า ​ซึ่งตอนนี้​ได้รับการสถาปนาให้​เป็น Duchess of Cornwall ​ไปเรียบร้อย​แล้ว​ อย่างนี้หรือเปล่าคะ​ ​ที่​เขาเรียก รักจริงหวัง​แต่ง...​ คู่กันแล้ว​ ไม่แคล้วกัน...​ แข่งเรือ แข่งพายแข่ง​ได้ ​แต่แข่งบุญ แข่งวาสนา แข่งกันไม่​ได้ ...​ตื๊อเท่านั้น​​ที่ครองโลก...​โลก​ทั้งใบให้เธอคนเดียว (โอ๊ย หลายคำพังเพยจริง)

วันนี้ พาลูกทัวร์เลี้ยวลดเข้า​ไปเรื่อง​​ที่ไม่ใช่เรื่อง​ของชาวบ้านอีกแล้ว​ เหอๆ​ๆ​ๆ​ อ่านเล่นเพลินๆ​ค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1498 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน จากริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ถึงเจ้าหญิงไดอาน่า --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๑๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-7194 ], [83.180.66.251]
เมื่อวันที่ : ๒๕ มี.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๑๕ น.

อ่านเพลิน ๆ​​ จริง ๆ​​ อ้ะ ชอบตอนลดเลี้ยวหลายคำพังเพย​​ที่สุด คิก คิก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ปลาหลงน้ำ [C-7197 ], [210.230.179.122]
เมื่อวันที่ : ๒๖ มี.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๔๖ น.

ดิฉันยังไม่เคยเขียนมาคุยด้วยนะคะ​​ ​​แต่ติดตามอ่านเรื่อง​​ของคุณพิลกริมเรื่อยๆ​​ ค่ะ​​ เรื่อง​​นี้ชอบมาก ​​เพราะอังกฤษ​​เป็นประเทศ​​ที่ดิฉันชอบมาก ​​ไปมาทุกปีค่ะ​​ ​​และเรื่อง​​ไดอาน่านี่​​เป็นเจ้าหญิงในดวงใจ ​​แต่เสียดายนะคะ​​ อ่านเพลินๆ​​ จบเสียแล้ว​​ เขียนสั้น​​ไปหน่อย​​นะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : แสนรัก [C-7209 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : ๒๙ มี.ค. ๒๕๔๙, ๐๙.๑๐ น.

หลบร้อนจริงๆ​​ด้วยเนอะพี่พิล เล่นพา​​ไปเดินตอนมืดนี่นา อิอิ..​​แต่สวยจังนะคะ​​เมืองผู้ดีอังกฤษยามค่ำคืนเนี่ย ...​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น