นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๙ เมษายน ๒๕๔๗
จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง) #1
รจนา ณ เจนีวา
...จดหมายรวมเล่มชุดนี้เกิดขึ้น​​โดยไม่​ได้ตั้งใจ จากการ​ที่ผู้เขียน​ซึ่งเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน (อีกคนหนึ่ง​) เริ่มเขียนจดหมายทางอีเมล์ถึง​เพื่อน...​....

ตอน : จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง)

คำนำ

จดหมายรวมเล่มชุดนี้เกิดขึ้น​​โดยไม่​ได้ตั้งใจ จากการ​ที่ผู้เขียน​ซึ่งเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน (อีกคนหนึ่ง​) เริ่มเขียนจดหมายทางอีเมล์ถึง​เพื่อนสนิทในเมืองไทยสองสามคน จากจดหมายสั้นๆ​ก็เริ่มยาวขึ้น​เรื่อยๆ​ ​เนื่องจากมีเรื่อง​ให้อยากเขียนอยากเล่า แล้ว​ก็เขียนอย่างสม่ำเสมอมา​ได้กว่าขวบปี ​และจากกลุ่ม​เพื่อนสองสามคน ก็ขยาย​ไปหลายสิบคนจนสุดท้ายกลุ่มผู้อ่าน​ที่ติดตามจดหมายของแม่บ้านมา​ได้ระยะหนึ่ง​ก็เชียร์ให้รวมเล่ม ​เพราะเห็นว่าสำบัดสำนวนพอ​จะชวนให้ติดตามอ่านอยู่​บ้าง นั่นก็เลย​​เป็น​ที่มาของจดหมายชุดนี้

ผู้เขียนเรียกตัวเองว่า แม่บ้าน ​เนื่องจากสภาพชีวิต​ที่เปลี่ยน​ไปอย่างมาก หลังจากย้ายตามสามีชาวเยอรมัน​ไปอยู่​สวิสเซอร์แลนด์ คำว่า แม่บ้าน ​เป็นสรรพนาม​ที่​ใช้อย่างภาคภูมิใจ ​เพราะผู้เขียนรู้สึกถึง​ความผูกพัน​กับบ้านใหม่ ​กับการสร้างครอบครัวน้อยๆ​ ​และ​กับบทบาท​ใหม่ในชีวิต จากการ​เป็นผู้หญิง​ที่​ใช้เวลา​กับการบริการงาน การวางแผนงาน ​และการทำงาน​กับคนหมู่มาก ​เป็นนักบริหารผู้ไม่มีเวลาดูแล​ความ​เป็น​ไปในบ้าน ​เป็นคุณนาย(หน่อย​ๆ​)​ที่มีปัญญา​จะจ้างแม่บ้าน(ตัวจริง)มาช่วยงานในบ้าน ​เพื่อให้ตัวเองออก​ไปกระโดดโลดเต้น​ได้ สมัยยังอยู่​กรุงเทพฯ

​แต่ชีวิตในยุโรปนั้น​ต่างกันออก​ไป ค่าแรงแพงกว่าบ้านเราหลายเท่า โครงสร้างสังคมเน้นการช่วยตัวเอง หรือ Do It Yourself นอกเสียจากเรา​จะรวยมากๆ​จึง​จะมีปัญญาจ้างคนมาทำงานบ้าน​ได้ทุกวัน ​โดยเราไม่​ต้องกระดิกตัวทำอะไร​เลย​ ​และ​เนื่องจากแม่บ้านไม่​ได้เข้าข่าย​ที่ว่านี้จึงมีภาระงานบ้านเพิ่มขึ้น​ ​และภาระนี้ก็กระจาย​ไป​ที่สามี​ซึ่งในจดหมายชุดนี้นี้ก็​ได้สมญา พ่อบ้าน ​ไป​โดยปริยาย

​ความหวังของแม่บ้านในการรวบรวมจดหมายจากเจนีวาปีหนึ่ง​นี้ก็​คือการนำภาพสังคมยุโรป ​โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สังคมสวิสฯ มาเล่าสู่กันฟัง ​โดยผ่านมุมมองของคนไทยอีกคนหนึ่ง​​ที่อาศัยอยู่​ต่างประเทศ จดหมายนี้ไม่​ได้เน้นเรื่อง​การท่องเ​ที่ยว การบันเทิงมากเท่าการนำเสนอ​มุมมองด้านวัฒนธรรม ​ความแตกต่าง ชีวิตประจำวัน การปรับตัว ​ความประทับใจ ​และ​ความสนใจ​ส่วนตัวของผู้เขียน หลาย​ส่วนของจดหมาย​เป็นเหตุการณ์ทั่ว​ไปในชีวิตของแม่บ้านคนนี้ ​ที่เขียนเล่าให้​เพื่อนฝูงฟัง ​โดยพยายามแฝง​ความสนุก สาระ ​และ​ความรู้เท่า​ที่​จะ​เป็น​ไป​ได้ ​เพื่อทำให้​เป็นหนังสือ​ที่มีสาระ​แต่ไม่​เป็นวิชาการ แม่บ้านนักเขียนคนนี้หวังว่า บท​ความเหล่านี้​จะช่วยสร้าง​ความเข้าใจอันดีให้เกิด​ระหว่างคนต่างชาติ ต่างศาสนา ต่างวัฒนธรรม

ผู้เขียนขอขอบคุณตัวละครต่างๆ​ในจดหมาย​ที่​ได้นำมากล่าวอ้างถึง ​โดยเจ้าตัวอาจ​จะไม่รู้ไม่เห็นด้วย ​และขอขอบคุณ​เพื่อนๆ​นักอ่าน​ที่​เป็น​กำลังใจในการเขียนตลอดมา

รจนา ณ เจนีวา
เจนีวา ธันวาคม 2545

 

F a c t   C a r d
Article ID S-148 Article's Rate 40 votes
ชื่อเรื่อง จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง) --Series
ชื่อตอน จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง) --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๙ เมษายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๗๘๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-801 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : ๓๑ ส.ค. ๒๕๔๖, ๑๔.๕๒ น.

ดีใจจังค่ะ​​ ​​ที่​​ได้อ่าน จดหมายจากเจนีวา (ปีหนึ่ง​​) อย่างรวดเร็วทันใจ

ขอบคุณค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น