นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
10นาที #1
สิเนรุ
......​ หลังจากรอจดหมายตอบจากลุงเปี๊ยกมา 2 วันเห็น​จะ​ได้ ผมก็​ได้รับจดหมายตอบ นึกขำตัวเองเหมือนกัน ​เพราะ​ทั้ง​ที่รู้ว่าลุงแกคง​จะตอบในวันสองวัน ​แต่...

ตอน : 10นาที

...​ หลังจากรอจดหมายตอบจากลุงเปี๊ยกมา 2 วันเห็น​จะ​ได้ ผมก็​ได้รับจดหมายตอบ นึกขำตัวเองเหมือนกัน ​เพราะ​ทั้ง​ที่รู้ว่าลุงแกคง​จะตอบในวันสองวัน ​แต่ในใจก็อดลุ้นไม่​ได้ เปิดเข้ามาก็หาจดหมายตอบตัวเอง อิอิ เหมือนตอนรอจดหมายแฟนคนแรกสมัยเรียนม.ต้นเลย​ ในนั้น​ลุงเขียนว่าให้เขียนอะไร​ก็​ได้ใน 10 นาทีแล้ว​จากนั้น​ค่อย​เอามาเกลามาขัด มาตบมา​แต่ง ช่างเขียนเหมือน​กับ​กับช่างปั้นหม้อเสียจริง​ที่พอทำงานเสร็จแล้ว​​ต้องมานั่งตบ​แต่งผลงานอีก​และคงเหมือนทุกช่างๆ​เช่นกัน ​ที่กลัวก็ใจตัวเอง​เพราะว่าตบ​ไป​แต่งมาด้วย​ความ​เป็นมือใหม่ ​จะเหมือน​ที่เค้าเรียกว่า ถากไม้เหมือนหมาเลียไหมนะ วลีประโยคนี้ผมจำ​ได้ว่า​เอามาจากเรื่อง​สั้น​ที่เคยอ่านนานมาแล้ว​ ชื่อเรื่อง​"ลูกพ่อคนหนึ่ง​ถากไม้เหมือนหมาเลีย" ผมเองลืมชื่อผู้​แต่ง​ไปแล้ว​ เวลาผ่าน​ไปเร็วเหลือเกิน เร็วจนจดจำอะไร​ๆ​​ที่ผ่าน​ไป​ได้เพียงรางๆ​บางสิ่ง​ที่ไม่มีค่าควรจำดันมาจดมาจำมันซะนี่ นี่ล่ะเค้าเรียกว่า ​ที่อยากจำกลับลืม ​ที่อยากลืมกลับจำเหมือนเพลงของป้าๆ​ เดอะ ฮอทเปปเปอร์เลย​ หุหุ ใน​ที่สุดจากเริ่มเขียน 04.45 มาถึงบรรทัดนี้04.56
11นาทีแล้ว​ ชนะตัวเอง​ได้ 1 นาที สำหรับครั้งแรก อยากมอบกาแฟดำสักถ้วยให้ตัวเอง​เป็นรางวัล เฮ้อ ​ถ้าขืนกินเข้า​ไปคงไม่​ต้องนอนกัน​พอดี นี่ก็กะว่าเขียนเสร็จ​จะ​ไปนอนหลับตาพริ้มยิ้มฝันหวาน ว่าเผื่อมี​ใครผ่านทางเข้ามาอ่านของเราบ้าง ​ที่รู้ๆ​ก็ลุงคนหนึ่ง​ล่ะ แล้ว​ผม​จะมาใหม่ครับ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1422 Article's Rate 9 votes
ชื่อเรื่อง 10นาที --Series
ชื่อตอน 10นาที --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง สิเนรุ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๑๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : พญาไฟ [C-6749 ], [210.86.222.116]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ม.ค. ๒๕๔๙, ๐๗.๔๔ น.

เข้ามาให้​​กำลังใจคะ​​ พญาไฟก็หัดเขียนเหมือนกัน ​​แต่ไม่ค่อยมีวินัยในตัวเองเท่าไหร่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-6750 ], [61.90.74.173]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ม.ค. ๒๕๔๙, ๐๘.๓๕ น.

ไหมละ แค่หยุดคิดแล้ว​​เขียนซะ มันก็มีถ้อยคำไหลออกมาเหมือนไขก๊อกเลย​​ กระบวนการมันสำคัญ​​ทั้งสอง​​ส่วนเลย​​นะครับ​​ เวลาเขียนก็สวมวิญญานนักเขียน พอถึงกระบวนการตรวจทาน ก็สวมวิญญานบ.ก.ซะ

บรรณาธิการคนแรก ​​คือตัวนักเขียนเองครับ​​ ​​ที่​​ต้องระวังก็​​คืออย่า​​ได้​​เป็นบ.ก.ขณะ​​ที่​​กำลังเขียน เขียนให้เสร็จสะเด็ดน้ำซะก่อน แล้ว​​ค่อยหยิบหมวกบ.ก.มาใส่

การตรวจทาน​​เป็นสิ่งสำคัญมากครับ​​ การตรวจคำผิด การจัดเรียงรูปประโยคให้ถูก​​ต้อง การเว้นวรรค รวม​​ทั้งการแบ่งย่อหน้า ​​เพราะ​​ทั้งหมดนี้ ​​จะช่วยให้งานเขียนน่าอ่านขึ้น​​ จากงานเขียนดิบ ๆ​​ ก็ราบลื่นเหมือน​​กับไสไม้​​ได้เนียนเหมือนหมาเลียเลย​​ไง *: )

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-6754 ], [82.3.32.76]
เมื่อวันที่ : ๒๑ ม.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๓๗ น.

มา​​เป็น​​กำลังใจให้คุณสิเนรุค่ะ​​
เรื่อง​​สั้น ลูกพ่อคนหนึ่ง​​ ถากไม้เหมือนหมาเลีย ​​เป็นของคุณวัฒน์ วรรลยางกูรค่ะ​​

​​ถ้าพิลกริมจำไม่ผิด สำนวนนี้ ​​ใช้ในทางดีนะคะ​​ ​​คือการถากไม้เหมือนหมาเลีย นั้น​​ เปรียบเทียบ​​ได้​​กับการทำอะไร​​​​ได้ออกมาดีประณีตอย่างมีฝีมือ เช่นถากไม้ก็ออกมาเรียบกลมกลึง ราว​​กับหมามาเลียจนมันเรียบ ​​เป็นมัน

หวังใจว่า คุณสิเนรุ ​​จะผลิตงานเขียนออกมา​​ได้ เหมือนถากไม้นะคะ​​ ​​แม้ใหม่ๆ​​ อาจ​​จะยังไม่ค่อยถูกใจเรา ​​แต่ค่อยถาก​​ไปเรื่อยๆ​​ค่ะ​​ อย่างพากเพียร​​และตั้งใจ
มาคอยลุ้นค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-6765 ], [83.180.78.249]
เมื่อวันที่ : ๒๒ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๑๐ น.

ตามมาช่วย "ถากไม้เหมือนหมาเลีย" ด้วยอีกคนค่ะ​​ ขอบคุณคุณสิเนรุ​​ที่เปิดประเด็น ​​และลุงเปี๊ยก​​กับพิลกริม​​ที่ช่วยขยาย​​ความ ทำให้รจนา​​ได้​​ความรู้​​ไปด้วยอีกคน ​​จะนำ​​ความคิดนี้​​ไป​​ใช้เวลาเขียนงานเช่นกันค่ะ​​
​​แต่งานของรจนาไม่ใช่แบบ "สิบนาที" เท่าไรหรอกค่ะ​​ ​​คือเขียนตามใจชอบ​​กับ​​เมื่อมีวัตถุดิบ เช่น พอทำอาหารอะไร​​สักจาน ก็​​เอามาเขียน (คอลัมน์เปิดครัวรจนา) หรือเดินทาง​​ไปไหนสักแห่ง​​ได้​​ความประทับใจก็​​เอามาเขียน (ห้าถิ่นแผ่นดินงาม) หรือบันทึกชีวิตประจำวันแบบสรุปทีละหลาย ๆ​​ วัน (จดหมายจากเจนีวา)
​​ส่วนแนวเขียนแบบจินตนาการ สร้างสรรค์ ​​แต่ง​​เป็นนิยายนี่ไม่ถนัดเลย​​ค่ะ​​
มา​​เป็น​​กำลังใจให้คุณสิเนรุนะคะ​​ ถากเรื่อง​​​​ไปเรื่อย ๆ​​ ​​ต้อง​​ได้อะไร​​​​ที่น่าอ่านแน่ ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : แสนรัก [C-6769 ], [219.47.52.46]
เมื่อวันที่ : ๒๓ ม.ค. ๒๕๔๙, ๑๙.๓๒ น.

มา​​เป็น​​กำลังใจให้ด้วยอีกคนนะคะ​​...​​ตอนแรกเห็นชื่อเรื่อง​​ก็เอ๊ะอะไร​​หว่า 10 นาที ...​​ก็เลย​​ลองเข้ามาอ่านดู...​​แสนรักก็เขียนอะไร​​​​เป็นเรื่อง​​​​เป็นราวไม่ค่อย​​เป็นหรอกค่ะ​​...​​​​แต่ชอบเล่าโน่นเล่านี่...​​ก็เลย​​มาลองเขียนดู...​​ตอนแรกจริงๆ​​มีรุ่นน้องยุให้เขียน..​​แต่ก็ไม่รู้​​จะเขียนเรื่อง​​อะไร​​ จน​​ได้คุย​​กับ​​เพื่อนเก่าสมัยเรียนเลย​​เกิด​​ความคิดว่าเขียนเรื่อง​​​​ความรักของ​​เพื่อนดีกว่า..เลย​​​​ได้เรื่อง​​แรกมา​​เป็น ซอย 45 หน้าถาบัน...​​ยังไง​​จะรอติดตามผลงานนะคะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : สิเนรุ [C-6772 ], [125.24.23.241]
เมื่อวันที่ : ๒๔ ม.ค. ๒๕๔๙, ๐๑.๓๐ น.

ขอบคุณครับ​​คุณแสนรัก เอ ฟังแล้ว​​นึกถึงเสียงนุ่มๆ​​ของพี่แจ้ขึ้น​​มาทันทีอย่างว่าล่ะครับ​​ผมมันพวกชอบนึกถึงอดีต...​​เหอๆ​​ พวกเรามา​​เป็น​​กำลังใจกัน​​และกันนะกัน อีกหน่อย​​​​จะ​​ได้เก่งเหมือนรุ่นพี่

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น