นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #4
pilgrim
...​ความรักอยู่​​ที่ใจ หาใช่หน้าตา รักแท้​คือการให้ หวังเพียงคน​ที่เรารักมี​ความสุข สวัสดีค่ะ​ วันนี้​ได้ฤกษ์งามยามดี ไกด์​จะชวน​ไปดู...

ตอน : มาชวนไปดูละครเพลง The Phantom of the Opera

​ความรักอยู่​​ที่ใจ หาใช่หน้าตา
รักแท้​คือการให้ หวังเพียงคน​ที่เรารักมี​ความสุข

สวัสดีค่ะ​ วันนี้​ได้ฤกษ์งามยามดี ไกด์​จะชวน​ไปดูละครเพลง เรื่อง​โด่งดังของอังกฤษ ​ที่คนมาดูแล้ว​ บอกกันปากต่อปากว่าเพลิดเพลินใจ​ไป​กับเพลงไพเราะแสนหวาน​และเนื้อเรื่อง​อันซาบซึ้งตรึงใจ ละครเรื่อง​นี้ ​คือ เรื่อง​ The Phantom of the Opera ​ซึ่งตอนนี้ปักหลักเล่นๆ​ร้องๆ​ อยู่​​ที่โรงละคร Her Majesty’s Theatre ไม่ไกลจาก Piccadilly Circus นัก

นี่ค่ะ​ โรงละครยามค่ำ ประดับไฟสวยงาม
คลิกดูภาพขยาย


ละครเพลงเรื่อง​นี้ เริ่มเปิดตัว​เป็นครั้งแรก ​เมื่อวัน​ที่ 9 ตุลาคม 2529 ​โดยนักแสดงคู่แรก​ที่เล่นประเดิม​คือ Michael Crawford ​และ Sarah Brightman

หลังจากนั้น​ ด้วย​ความโด่งดังของละคร จึงมีการนำ​ไปสร้าง​และเดินสายทั่ว​ไปในหลายๆ​ประเทศ คาดว่า จนถึงปัจจุบัน มีผู้ชมเกินกว่า 52 ล้านคนทั่วโลก ​ได้ชมละครเพลงเรื่อง​นี้ คิด​เป็นมูลค่าตั๋ว​ที่ขาย​ทั้งสิ้นเกือบ 900 ล้านปอนด์ ตามข่าวกล่าวว่า ลำพังในลอนดอนเอง ทุกรอบ​ที่เปิดการแสดง โรงละคร​จะเต็มหมดทุก​ที่นั่ง ดังนั้น​ ​ถ้าอยากดูละครเรื่อง​นี้ ​ต้องรีบจอง​แต่เนิ่นๆ​ค่ะ​

บทละครเรื่อง​นี้ ​ได้เค้าโครงเรื่อง​จากนิยายเรื่อง​ผีๆ​ ของฝรั่งเศส เรื่อง​ Le Fantôme de l'Opéra ของ Gaston Leroux นักเขียนชาวฝรั่งเศส ​แต่​ได้นำมาดัดแปลงให้มีเนื้อเรื่อง​ รักโศกซึ้ง สะเทือนใจระคนตื่นเต้น

เนื้อเรื่อง​หลักๆ​ มีตัวเอกอยู่​เพียงสามคน ​คือ คริสตีน สาวสวยนักแสดงของโรงละคร ราอูล หนุ่มเศรษฐี ​เพื่อนเก่า​ที่คริสตีนรัก ​และ แฟนท่อม ผู้​ได้ชื่อว่า​เป็นผีสิงสถิตอยู่​ในโรงละคร ​และแอบหลงรักนักแสดงสาว

คริสตีนนักแสดงสาวในห้อง​แต่งตัว
คลิกดูภาพขยายละครเรื่อง​นี้ เปิดฉากขึ้น​ในโรงโอเปร่าแห่งกรุงปารีส ​เมื่อปี ค.ศ. 1911
ตามเรื่อง​กล่าวว่า คริสตีนมี​ความ​สามารถในการร้องเพลง​ได้อย่างไพเราะ ​เพราะมีครูผู้ลึกลับคนหนึ่ง​สอนให้ ​และครูผู้ลึกลับคนนั้น​ก็​คือ แฟนท่อม ชายผู้สวมหน้ากากบดบังใบหน้าครึ่งหนึ่ง​ของตัวเอง​เอาไว้ สถาน​ที่สอนร้องเพลงของ​เขา ​คือใต้ถุนโรงละคร​ที่มีห้วงน้ำ ทางเดินวกวน ลึกลับซับซ้อนราว​กับ​เขาวงกต​และวังเวงราวสุสาน

ฉากแฟนท่อมล่องเรือพาคริสตีนมายังห้องใต้ดิน

คลิกดูภาพขยาย


ขณะ​ที่อยู่​​กับแฟนท่อม​ที่ห้องใต้ดิน ​เมื่อแฟนท่อม​กำลังเพลิดเพลิน​กับเสียงดนตรี คริสตีน​ได้กระชากหน้ากากของ​เขาออก แล้ว​เธอก็​ต้องตกใจกลัว ​เมื่อพบ​กับใบหน้าอันน่าเกลียดน่ากลัวของแฟนท่อม ​เขาจึงพาเธอกลับขึ้น​​ไปยังโรงละครตามเดิม

คลิกดูภาพขยาย


ด้วย​ความ​ที่แอบหลงรักคริสตีน แฟนท่อมจึงก่อเหตุร้ายๆ​ต่างๆ​ ขึ้น​ในโรงละคร ​เพื่อ​เป็นการบีบบังคับให้คณะละครเปิดโอกาสให้ คริสตีน​ได้รับบทนำ แทนนักแสดงหญิงคนเดิม ​และ​เมื่อคณะละครไม่ทำตาม เหตุการณ์ร้าย​และการฆาตกรรมต่างๆ​ก็เกิดขึ้น​

​ความโกรธแค้นของแฟนท่อมยิ่งกระพือโหมมากขึ้น​ ​เมื่อพบว่า นักแสดงสาว​ที่ตนแอบหลงรักอยู่​ กลับ​ไปมีใจให้ราอูล หนุ่มเศรษฐีรูปงาม ผู้อุปถัมภ์คณะละคร

คณะละคร​และราอูล วางแผน​ที่​จะจับตัวแฟนท่อมให้​ได้ ​โดย​ใช้คริสตีน​เป็นเหยื่อล่อ ดังนั้น​ ละครเรื่อง​ใหม่​ที่​จะเปิดการแสดง จึงมีคริสตีน​เป็นตัวแสดงนำ แฟนท่อมมาปรากฏกายแสดงคู่​กับคริสตีนในบท​พระเอกของเรื่อง​ ​และ​ได้หลอกพาคริสตีนกลับลง​ไปยังห้องลึกลับ​ที่สิงสถิตของ​เขา​ที่ใต้ถุนโรงละครอีกครั้ง

ฉาก Masquerade อันอลังการ ​ซึ่งแฟนท่อมปลอมตัวมาร่วมแสดงด้วย
คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย


​เมื่อราอูลตาม​ไปช่วย แฟนท่อม​ได้ขังราอูลไว้ ​และให้คริสตีนเลือก ​ถ้าเธอเลือก​ที่​จะอยู่​​กับ​เขา ​เขา​จะยอมปล่อยตัวราอูล​ไป ​แต่​ถ้าเธอไม่ยอมอยู่​​กับ​เขา ​เขาก็​จะฆ่าราอูลเสีย

การตัดสินใจเลือกของคริสตีน ​คือ เธอเดินเข้า​ไปหา​เขา แล้ว​ก้มลงจูบใบหน้าอันแสนอัปลักษณ์อย่างไม่รังเกียจหวาดกลัว

​และนั่นทำให้แฟนท่อม ​ได้รู้จัก​กับ​ความรักอันงดงามอย่างแท้จริง​เป็นครั้งแรก ​เขา​ได้รู้ซึ้งถึงน้ำใจอันงดงาม​และ​ความเสียสละของคริสตีน ​และ​ได้รู้ว่า ถึง​แม้ คริสตีน​จะไม่​ได้รัก​เขา ​แต่เธอก็ไม่​ได้รังเกียจ​เขาอย่าง​ที่คนอื่นๆ​รังเกียจ

แล้ว​แฟนท่อมก็พ่ายแพ้ต่อ​ความรักอันประเสริฐ​และจิตใจอันงดงามของคริสตีน ใน​ที่สุด ​เขาจึงปล่อยให้ราอูล​และคริสตีนออก​ไปจากโรงละครด้วยกัน ​โดยตัวเองร้องเพลงคร่ำครวญอย่างปวดร้าวเดียวดาย

ขณะ​ที่คนอื่นๆ​ ​ซึ่งตามมาจับตัวแฟนท่อม ​เมื่อมาถึงห้องดนตรีของ​เขา ทุกคนก็​ได้พบ​กับเพียงหน้ากากอันหนึ่ง​​ซึ่งวางทิ้งไว้ ​และแฟนท่อมหายตัว​ไปอย่างลึกลับ

...​ละครจบลงเท่านี้ ​แต่​ความซาบซึ้งใจของคนดูนั้น​ ตรึงอยู่​ในใจ​ไปนานแสนนาน ไกด์พิลเคยพา​เพื่อนๆ​​ไปดูละครเรื่อง​นี้ ​เพื่อนๆ​บอกว่า ภาษาอังกฤษของพวก​เขาไม่ค่อยกระดิกหู ​แต่​เขาก็ยังซาบซึ้ง​กับอรรถรสของเรื่อง​ ​และอดหลั่งน้ำตาให้​กับ​ความอาภัพของแฟนท่อมไม่​ได้ นี่ละค่ะ​ อานุภาพของ​ความรัก ขอเพียงเรารู้จัก​ที่​จะให้​และเสียสละ ​ความรักย่อมนำมา​ซึ่งสันติสุขเสมอ การ​ที่เรารัก​ใครสักคนหนึ่ง​ ก็​คือการ​ที่เราอยากเห็น​และอยากทำให้​เขามี​ความสุข ​และ​ความรู้สึกนั้น​ เกิดจากใจ ไม่มี​ใคร​สามารถบังคับให้​ใครรัก​ใคร​ได้ ​ทั้งแฟนท่อม​และคริสตีน จึง​ได้แสดงบทบาท​ของ​ความรัก ​ที่เปี่ยม​ไปด้วย​ความเมตตา​ที่พึงมีให้มีต่อกัน

ด้วยบทละคร​ที่ซาบซึ้ง การสร้างอลังการ ไม่ว่า​จะ​เป็นฉากหรือเครื่อง​แต่งกายของตัวละคร ​และ​ที่สำคัญเพลงประกอบละคร ไพเราะทุกเพลง ด้วยการสร้างสรรค์ของ Andrew Lloyd Webber เจ้าพ่อวงการละครเพลงของอังกฤษ ​ที่ตอนนี้​ได้รับตำแหน่ง ท่าน Sir ​ไปเรียบร้อย​แล้ว​ อันว่าท่าน Sir Andrew นี้ เคย​เป็นอดีตสามีของ Sarah Brightman อดีตตัวแสดงนำในเรื่อง​นี้ค่ะ​ ​แต่เลิกรากัน​ไปนานแล้ว​

คำร้องของบทเพลงอันไพเราะ​ทั้งหลาย ประพันธ์​โดย Charles Hart ​และ Richard Stilgoe จากเพลง​เพราะๆ​​และซาบซึ้ง ทำให้ละครเรื่อง​นี้อยู่​ในใจของคนทุกคน​ที่ชอบละครเพลง

เพลงเด่นๆ​ในเรื่อง​ ​ได้แก่ Phantom of the opera, All I ask of you, The music of the night, Wishing you were somehow here again, Think of me ​และ Angel of music

สำหรับไกด์เอง ชอบเพลง All I ask of you ​และ Think of me มากค่ะ​ ​เพราะติดใจมาตั้งแต่เคย​ได้ฟังเสียงของ Sarah Brightman จากเทปคาสเส็ต​ที่ซื้อมา
ท่านผู้ใด​ต้องการอ่านเรื่อง​ย่อภาคภาษาปะกิด ขอเชิญ​ได้ตามนี้ค่ะ​ เรื่อง​ย่อ

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1419 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน มาชวนไปดูละครเพลง The Phantom of the Opera --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๔๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : แสนรัก [C-6721 ], [219.47.52.34]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๐.๔๐ น.

แค่อ่านตามพี่พิลเขียนยังน่าสนุกเลย​​ค่ะ​​ ​​แต่ไม่รู้ว่า​​ถ้า​​ได้ดูจริง​​จะดูรู้เรื่อง​​อ่ะเปล่า คนทางโน้น​​เขานิยมดูละครเพลงกันเหรอคะ​​ แล้ว​​โอเปร่านี่เหมือนหรือต่างจาก​​ที่พี่พิล​​ไปดูอ่ะคะ​​ ​​เพราะเคยดูโอเปร่าในทีวี..ฟังไม่รู้เรื่อง​​เลย​​ค่ะว่า​​ร้องอะไร​​กัน ดู​​ไปๆ​​ยังงงว่าสนุกตรงไหนเนี่ย..มี​​แต่เพลง​​ที่​​เพราะ...​​หรือว่าเรายังเข้าไม่ถึงอารมณ์ศิลปิน อิอิ..

ต่อ​​เนื่องจาก​​ที่พี่พิลถามว่าก๋วยเตี๋ยว​​ที่นี่อร่อยมั้ย..ตอนแรกก็ว่าไม่ค่อยอร่อยคะ​​ ​​แต่​​เอาเข้าจริงมีให้เลือกหลายอย่าง...​​บางอย่างก็อร่อยดีนะคะ​​ ...​​​​แต่​​ถ้า​​ใครชอบทานเผ็ดสงสัย​​จะร้องยี้ ​​เพราะ​​ที่นี่ไม่ค่อยมีอะไร​​เผ็ดน่ะค่ะ​​...​​.เรื่อง​​ก๋วยเตี๋ยว​​ที่ญี่ปุ่นนั้น​​​​เอาไว้เม้าท์​​ได้​​เป็นตอนๆ​​เลย​​ค่ะ​​ (ว่า​​ไปนั่น)..​​แต่ยังไงก็สู้เส้นเล็กน้ำตก บ่ ​​ได้ ดอก ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-6722 ], [203.188.61.109]
เมื่อวันที่ : ๑๘ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๔๘ น.

อุ๊ย กรี๊ดดดดดดดดด ​​เป็นโอเปร่า​​ที่พี่อยากดูมากเลย​​ ​​เมื่อวานนั่งดู DVD โอเปร่า คาร์เมน โห เวอร์ชั่นนี้นางเอกแก่เหนียงยานเลย​​อ้ะ ​​แต่ก็ร้องเก่งมาก พี่ยังบ่นๆ​​ว่า อยาก​​จะดู แฟนท่อมออฟโอเปร่า ของ แอนดรู ลอยด์ เว็บเบอร์ เหอๆ​​ แล้ว​​ก็​​ได้ดูสมใจทางเน็ตเลย​​ อิอิ

ขอบคุณน้องพิลจ้ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-6817 ], [83.180.78.249]
เมื่อวันที่ : ๒๗ ม.ค. ๒๕๔๙, ๐๓.๕๙ น.

มาเกาะขอบโรงละครดูท่านแฟนท่อมด้วยค่ะ​​ แบบว่าไม่กลัวผี (​​แต่ไม่ลบหลู่นะเออ )​

เพลงชุดแฟนท่อมออฟดิโอเปร่า​​เป็นเพลงโปรดชุดหนึ่ง​​ของรจนาเลย​​ค่ะ​​ ​​แต่ไม่เคย​​ได้ดูละครตัวจริงเสียที

ดีใจ​​กับพิลจริง​​ที่​​ได้ดูหนังดูละครดี ๆ​​ เมืองลอนดอน​​เป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมจริง ๆ​​

รจนั่นออกทางขี้เกียจดูหนังดูละคร ​​แต่ฟังคนอื่นเล่าเพลิน ๆ​​ ​​ได้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : phatphan (ชื่อที่ใช้ใน phantomoftheopera.com) [C-8925 ], [124.120.0.225]
เมื่อวันที่ : ๑๖ ส.ค. ๒๕๔๙, ๑๘.๔๐ น.

เพิ่ง​​ไปดูมาเหมืนกันค่ะ​​ ​​แต่ว่า​​ไปดู​​ที่ฮ่องกง ชอบม๊ากกกกกกกกกกกกกกมากตั้งแต่มา​​เป็นหนังแล้ว​​ค่ะ​​ ชอบชอบชอบชอบชอบชอบชอบ

ขอไม่เขียนอธิบายอะไร​​มาก​​เพราะว่าเขียน​​ไปเยอะแล้ว​​ (ตอนนี้​​กำลัง search หา web ของไทย​​ที่มีเขีบยเกี่ยว​​กับ phantom of the opera ใน google อยู่​​ค่ะ​​...​​บ้าอย่างแรงก็อย่างงี้แหละ​​)

มีคนชอบเยอะอย่างงี้ดีใจม๊ากมากค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : yaya [C-17975 ], [1.46.96.84]
เมื่อวันที่ : ๒๐ ธ.ค. ๒๕๕๓, ๒๑.๑๘ น.

ชอบมากเลย​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น