นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๐ มกราคม ๒๕๔๙
คริสต์มาส-ปีใหม่...พวกเราเหล่ามาชุมนุมต่างคุมใจรักสมัครสมาน #1
pilgrim
...คริสต์มาส​และปีใหม่ปีนี้ ​เป็นปี​ที่ดีสำหรับฉันมากๆ​เลย​ ​เป็นปี​ที่ฉัน​ได้อยู่​ท่ามกลาง​ความอบอุ่นในหมู่​เพื่อนเมืองนี้ (​แต่ก็ยังคิดถึง​เพื่อนๆ​เมืองไทยนะจ๊ะ​)...

ตอน : คริสต์มาส-ปีใหม่...พวกเราเหล่ามาชุมนุมต่างคุมใจรักสมัครสมาน

คริสต์มาส​และปีใหม่ปีนี้ ​เป็นปี​ที่ดีสำหรับฉันมากๆ​เลย​ ​เป็นปี​ที่ฉัน​ได้อยู่​ท่ามกลาง​ความอบอุ่นในหมู่​เพื่อนเมืองนี้ (​แต่ก็ยังคิดถึง​เพื่อนๆ​เมืองไทยนะจ๊ะ​) เลย​อยาก​จะบันทึกไว้ ว่าฉัน​ไปทำอะไร​บ้าๆ​บอๆ​ ไว้บ้าง

เทศกาลเฉลิมฉลองของฉัน เริ่มมาตั้งแต่วันคริสต์มาสอีฟ ​เพราะครอบครัวของอเล็กซ์​กับอิเซลา สามี-ภรรยาชาวเม็กซิกัน(​เพื่อน​ที่​ได้รู้จัก​ที่โบสถ์) บอกว่า
"ยู​จะมาร่วมฉลอง​กับพวกเราไหม พ่อของอเล็กซ์​จะบินมาร่วมฉลองด้วย ​แต่สำหรับเราชาวเม็กซิกัน เราฉลองกันในคืนคริสต์มาสอีฟ"

ฉันหัน​ไปปรึกษา​กับเลสลี่ย์​และแคเรน สองสาวพี่น้อง ผู้​เป็น​เพื่อนในก๊วนเดียวกัน ว่า ​จะดีไหมหนอ ​เพราะ​เขามีผู้ใหญ่ ​คือ พ่อ มาคุมด้วย สองสาวบอกไม่ยั่น ฉันก็เลย​ ​เอาไหน​เอากัน(ฟะ)

ฉลองวันแรก - เม็กซิกันคริสต์มาส

พอเย็นวัน​ที่ 24 สองสาวพี่น้อง เลสลี่ย์​และแคเรนก็มารับฉัน​ที่บ้าน เสียดายคืนวันนั้น​ ฉันดันลืม​เอากล้องถ่ายรูป​ไปด้วย​ความรีบร้อน ​เพราะมัว​แต่ยุ่งอยู่​​กับการทำแกงเขียวหวานไก่ ​ไปร่วม​กับ​เขา (จริงๆ​แล้ว​ มันไม่น่า​จะเข้ากันเลย​นะ ​เพราะ​เขากินไก่งวงอบ แกะอบราดน้ำเกรวี่กัน ​แต่อิเซลาบอกให้ทำมาเหอะ ​เพราะเธออยากกิน) ก็เลย​ไม่มีรูปถ่ายไว้​เป็นประจักษ์พยานเลย​

​แต่พวก​เขากินกันดึกมาก ดีนะ​ที่ฉันกินรองท้อง​ไปก่อน ​เพราะชักรู้แกวพวกนี้ ​เขาหิ้วท้องกินกันดึก​ได้ ​เพราะ​เขาเล่นรองท้องกันด้วยบิสกิต สแน็ค ช็อคโกเลตต่างๆ​ ​แต่เผอิญฉันมันพวก "กินน้อยๆ​ไม่ ​ต้องกินใหญ่ๆ​จึง​จะมัน" ฉันจึงไม่รองท้องแบบพวก​เขา ​แต่เล่นกินข้าวเย็น​ที่บ้าน​ไปก่อนเลย​ ​เพราะฉะนั้น​ ​เขา​จะเริ่มกินดึกแค่ไหน ฉันก็รอ​ได้เสมอ ฮ่าๆ​ๆ​ๆ​

ก่อนเริ่มกิน อิเซลาจัดแสดงละครประวัติการกำเนิดของ​พระเยซู แล้ว​​เอาผ้ามาให้ฉันโพกหัว ​เป็นเด็กเลี้ยงแกะ เอ๊ย คนเลี้ยงแกะ ​ซึ่งตามประวัติเดินทางมาร่วมแสดง​ความยินดี​กับการก่อกำเนิดของ​พระเยซูในคอกลา เมืองเบธเลเฮม แคเรนก็​เป็นคนเลี้ยงแกะเหมือนกัน ​แต่เธอ​เอาผ้าปู​ที่นอนมาพันๆ​รอบตัว ทำ​เป็นชุดสมัยโบราณ

​ส่วนเลสลี่ย์เล่น​เป็นนางฟ้าผู้มาร่วมอวยพรในการเกิด

แมนนูเอล (คุณพ่อของอเล็กซ์ ​ซึ่งน่ารักมากๆ​ ไม่เห็นดุอย่าง​ที่เรานึกกลัว) เนโอมี(ลูกสาวของแคเรน) ​และอเล็กซ์ เล่น​เป็นสามกษัตริย์ ผู้เดินทางมาร่วมแสดง​ความยินดีต่อการกำเนิดของ​พระเยซูด้วยเช่นกัน

บทละคร ก็​คือ การอ่าน​พระคัมภีร์ไบเบิลตอน​พระเยซูถือกำเนิด สลับ​กับการร้องเพลง ​โดยมีอิเซลาเล่นเปียโน

ละครจบลงด้วยดี​และซาบซึ้ง

คลิกดูภาพขยาย


จากนั้น​ก็​เป็นรายการกินๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ ฉันกินไก่งวง​กับแกะอบจนอิ่มแปล้ ไม่กินแกงเขียวหวานของตัวเองเลย​ (​จะกินทำไม ก็กินก่อนออกจากบ้านมาแล้ว​นิ)

จากนั้น​ ก็มาแจกของขวัญกัน​ที่ต้นคริสต์มาส
เรา​เอาของขวัญ​ทั้งหมดมาวางกองรวมกันใต้ต้นคริสต์มาส แล้ว​ก็หยิบแจกว่าอันนี้ของ​ใคร อันนั้น​ของ​ใคร

ฉัน​ได้เสื้อคาร์ดิแกนสีแดงก่ำ​และหนังสือชุดนาเนียร์จากเลสลี่ย์​และแคเรน ​ได้น้ำหอม CK One อันหอมซึ้งตรึงใจจากอเล็กซ์​และอิเซลา ​ได้หนังสือสารคดีท่องเ​ที่ยวเกาะบริเทนจากแมนนูเอล ​และ​ได้สร้อยคอ​พร้อมจี้​เป็นก้อนหินจากเนโอมี

จากนั้น​ ยังมีของขวัญในถุงเท้า ​โดยสมมุติว่าซานตาคลอส​เอามาให้เรา (​ที่จริง​เป็นซานตาเลสลี่ย์​กับซานตาแคเรน) ​เป็นของกระจุกกระจิกอีกมากมาย​ เช่นตุ๊กตาเล็กๆ​ ลูกอม ช็อคโกเลต ​เป็น​ความน่ารักของเลสลี่ย์​และแคเรนมาก

จากนั้น​ เราก็เปิด ดีวีดีหนังเด็กดูกัน เรื่อง​ Chitty Chitty Bang Bang ดู​ไปดูมาปรากฏว่าหลับกันหมด คร่อกฟี้ๆ​ ฉันตื่นขึ้น​มา ​เขาก็หลับกัน ฉันก็เลย​หลับต่อ พอตื่นขึ้น​มาอีกที ​เขาตื่นกันแล้ว​ ​แต่นั่งรอให้ฉันตื่น ​เพื่อ​ที่​จะ​ได้กลับบ้านกัน
แล้ว​เราก็โบกมือร่ำลา เจ้าบ้านกัน​เมื่อดึกโข ราวๆ​ตีสองเห็น​จะ​ได้ (มันไม่ดึกแล้ว​นะหล่อน มัน​เป็นยามเช้า​ตรู่)

ฉลองวัน​ที่สอง - คริสต์มาสแบบอังกฤษ ​และงานเลี้ยงแบบไทยๆ​

วันรุ่งขึ้น​ เรเชล ​เพื่อนสาว​ที่เรียนอยู่​ภาควิชาเดียวกัน ชวนฉัน​ไปกินคริสต์มาสดินเนอร์​ที่บ้านเธอ

​เขาเริ่มกินราวๆ​บ่ายสองโมงกว่าๆ​
ก่อนกินฉันก็ช่วย​เขาทำโน่นนิดนี่หน่อย​ เช่น หั่นผัก ​เพราะก็ค่อนข้างคุ้น​กับบ้านนี้พอสมควร (มากินของ​เขาบ่อยเหมือนกัน)
ครอบครัวของเรเชลมากัน​พร้อมพรั่ง ​แต่ปีนี้ฉันไม่รู้สึก​เป็น​ส่วนเกินอีกแล้ว​ ​เพราะรู้จักดีแทบทุกคน
มีคุณย่า คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ของเรเชล พี่สาวเอลิซะเบ็ธผู้มา​พร้อมครอบครัว ลูกสาวสอง ลูกชายหนึ่ง​ ​และในท้องอีกหนึ่ง​ น้องสาวของเรเชลสองคน ​คือ มิเรียม ​ซึ่งมา​กับแฟน ​กับ แฮนนาห์ มา​พร้อม​กับสามี
ช่างคับคั่งดีแท้ นับ​เป็น​ความใจดีของคุณพ่อคุณแม่ของเรเชลมาก ​ที่เชิญฉันมากินด้วย ก่อนมาฉันถามเรเชลว่า ​จะลำบากหรือเปล่า ​เพราะคนในครอบครัว​เขาก็เยอะอยู่​แล้ว​ เรเชลน่ารักมาก บอกว่า แค่เพิ่มอีกคนเดียว ไม่​เป็นไรเลย​ ฉันก็เลย​ ​เอาก็​เอาฟะ (อีกแล้ว​) ​เมื่อกล้าเชิญ ก็กล้ากิน

กินเสร็จ เท่านั้น​ยังไม่พอ หลังจากช่วย​เขาเช็ดจานเสร็จ ฉันก็​ต้องขอตัวกลับ ​เพราะฉันยังมีอีกงาน​ต้อง​ไปต่อค่ะ​ คราวนี้​เป็นการฉลองปีใหม่ของนักเรียนไทยเอง ​แต่มาฉลองในวันคริสต์มาสแทน ​เพราะน้องหมี​จะเดินทางกลับ​ไปเยี่ยมบ้าน​ที่เมืองไทยช่วงปีใหม่ เราจึง​ต้องชิงจัดเสียก่อน ด้วย​ความรีบร้อน ฉันลืมกล้องไว้​ที่บ้านเรเชลอีกแล้ว​ นี่แหละ​หนา สติมันไม่อยู่​​กับตัว ทำอะไร​ล่กๆ​ลนๆ​ ก็เลย​ไม่มีกล้อง​ไปถ่ายงานนักเรียนไทย

​แต่ละคน​ได้รับออเดอร์รายการอาหารตามสั่งให้ทำ​กับข้าวหรือขนม​ไปร่วมกันคนละหนึ่ง​อย่าง
งานนี้ เรายก​ไปจัดกัน​ที่บ้านพี่จ๊าก (นามสมมุติ)
ฉันรับอาสา ทำขนมจีน น้ำยาปักษ์ใต้ ​เพราะจอห์นนี่​เพื่อนสิงคโปร์เพิ่งมาเยี่ยม​เมื่อต้นเดือน แล้ว​​เอากระชายมาให้ด้วย
น้องจ๊าบน้องนักเรียนไทย ​เพื่อนร่วมบ้าน​กับฉัน ทำกุ้งเทมปุระ​และลูกเดือยต้มน้ำตาล
น้องกิ๊กน้องอีกคน​ที่อยู่​บ้านเดียวกันทำฉู่ฉี่กุ้ง
น้องหมี น้องร่วมบ้านเหมือนกัน ทำข้าวเกรียบทอด​และไก่ย่าง
น้องฮ่าๆ​ๆ​ น้องคนละบ้าน ทำยำวุ้นเส้น
พี่จ๊ากทำทอฟฟี่เค้ก ​และหุงข้าวไว้ให้
แค่นี้เราก็กินกันอู้ฟู่แล้ว​ค่ะ​

กิน​ไปก็นั่งดูหนังสกายทีวีกัน​ไป ราวๆ​สักห้าทุ่มจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน ฉันน่ะง่วงซะไม่มี ​เพราะวันอาทิตย์ก็ดันตื่น​แต่เช้า​ ​ไปฟัง​เขาร้องเพลงคริสต์มาสแครอล​ที่โบสถ์ จากนั้น​ก็​ไปบ้านเรเชล แล้ว​ก็มาปาร์ตี้นักเรียนไทย เห็นไหม ว่ามัน​เป็นวัน​ที่ยืดยาวเพียงไหน (ไม่มี​ใคร​ใช้หล่อนเลย​นะยะ)

ยังมีต่อฉลองครั้ง​ที่สามอีกนะคะ​ ​แต่​เพื่อพักสายตา ขอจบตอนนี้แค่นี้ก่อนค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1380 Article's Rate 21 votes
ชื่อเรื่อง คริสต์มาส-ปีใหม่...พวกเราเหล่ามาชุมนุมต่างคุมใจรักสมัครสมาน --Series
ชื่อตอน คริสต์มาส-ปีใหม่...พวกเราเหล่ามาชุมนุมต่างคุมใจรักสมัครสมาน --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ มกราคม ๒๕๔๙
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๗๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๖๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : แสนรัก [C-6665 ], [219.47.52.34]
เมื่อวันที่ : ๐๗ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๓๒ น.

โห..ฉลองแค่สองวันยังดูเหมือนปีใหม่มาราธอนเลย​​นะคะ​​เนี่ย...​​ว่า​​แต่ฉลองเสร็จแย้ว​​ต้องนอนยาวเลย​​อ่ะป่ะเนี่ย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-6669 ], [61.19.227.2]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ม.ค. ๒๕๔๙, ๒๒.๕๖ น.

น่าสนุกจังเลย​​นะคะ​​ ​​แต่เสียดายไม่มีรูปประกอบ​​เพราะมัว​​แต่ยุ่งทำแกงเขียวหวานไก่ พี่พิลทำสูตรโลโบ้เหมือนกันเปล่าคะ​​ อิอิ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น