นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
เที่ยวไปตามใจฉัน #3
pilgrim
...สวัสดีค่ะ​คุณครูแอ๊ด (ยืมชื่อพี่แอ๊ดมาหน่อย​แล้ว​กันนะคะ​)...

ตอน : เรียงความส่งคุณครู: ไปเที่ยว Leeds Castle เจอเจ้าชายแปลงตัวมา

สวัสดีค่ะ​คุณครูแอ๊ด (ยืมชื่อพี่แอ๊ดมาหน่อย​แล้ว​กันนะคะ​)​เมื่อวันเสาร์​ที่ผ่านมา ท้องฟ้าแจ่มใส พวกเรานักเรียนไทย​ที่เช่าบ้านอยู่​รวมกัน ตกลงกันว่า เรา​จะ​ต้อง​ไปไหนให้​ได้สัก​ที่หนึ่ง​ในเดือนนี้ พิลก็เลย​ชักชวนน้องๆ​​ไปเ​ที่ยว ปราสาท Leeds ​เพราะ​ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาว่า มันสวยมั่กๆ​(มากๆ​) ในฤดูใบไม้ร่วง
เรา​ไปกันสี่คนค่ะ​ มี เจ๊พิล(แก่​ที่สุดในบ้าน) น้องจ๊าบ (ผู้ชายคนเดียวในบ้าน) น้องกิ๊ก (สวย​ที่สุดในบ้าน) ​และน้องหมี (ขยัน ใจดี​และยิ้มสวย​ที่สุดในบ้าน)

เจ๊พิล​เป็น navigator คอยส่องลายแทงมอเตอร์เวย์ แล้ว​กวาดตาเทียบดู​กับป้ายข้างทางค่ะ​ ว่าเรามากันถูกหรือเปล่า เราเช่ารถขับ​ไป ​เพราะถูกกว่านั่งรถไฟ น้องจ๊าบ​เป็นคนขับ(ขับเก่งมากๆ​ค่ะ​ ขอบอก)

เราเริ่มออกจากบ้าน​ที่เมือง Loughborough โบยบินมาตามมอเตอร์เวย์ สาย M1 แล้ว​เข้าสู่ M20 จากนั้น​ก็เข้าสู่ถนนย่อย A20 เจอวงเวียน สองวงเวียน เลี้ยวปุ๊บก็ถึง ปราสาท Leeds เลย​ค่ะ​ แค่สองชั่วโมงกว่าๆ​เอง เห็นไหมคะ​ ว่าน้องจ๊าบแกขับรถ​ได้เจ๋ง ระยะทางประมาณสองร้อยกว่ากิโลค่ะ​

เลี้ยวเข้าปราสาท เจ๊พิลก็ปล่อยใจให้เคลิ้มเข้า​กับบรรยากาศ คิดเสียว่า นี่​คือ ทางเข้าสู่ "บ้านฉันเอง" นึกถึงเสียงม้า กุบๆ​​กับๆ​ แล้ว​ก็เสียงกรุ๋งกริ๋งของเสื้อเกราะ เหล่าอัศวิน เสียงฝรั่งพูด (มัน​ต้องแหงอยู่​แล้ว​ ​เพราะนี่มันเมืองฝรั่งนิ) แบบในหนังไง

​แต่​เขาไม่ให้เราขับรถเข้า​ไปถึงตัวปราสาทหรอกค่ะ​ เรา​ต้องจอดรถไว้ แล้ว​เดิน​ไปซื้อตั๋วเข้าชม ค่าชมก็ไม่แพงเท่าไหร่หรอกครับ​ท่าน ทั่ว​ไป 13 ปอนด์ นักเรียน 11 ปอนด์ (​เอา 70 คูณ​เอานะจ๊ะ​) แฮ่ ไม่แพงของ​เขานะ ​แต่เราว่าแพง(ว่ะ) บ้านเราค่าเข้าร้อยนึงก็บ่นกันอุบอับแล้ว​ ​ต้องเจออย่างนี้ ถึง​จะหนาว (มันหนาวอยู่​แล้ว​)

จากนั้น​ก็เดินผ่านสวน​และสระน้ำเข้าสู่บริเวณปราสาทกันค่ะ​ พวกเราก็เห่อ ถ่ายรูปมันดะ ไม่ว่า​จะเจออะไร​ หงส์ ห่าน เป็ด สระน้ำ ต้นหลิว ต้นไม้ผลัดใบ แอบถ่ายกันเองบ้าง แอบถ่ายฝรั่ง​ที่มาเ​ที่ยวบ้าง โอ๊ย กว่า​จะเข้าถึงปราสาท​ได้เรียกว่าร่ำไรน่าดู
ยุคดิจิตอลก็ดีอย่างนี้แหละ​ค่ะ​คุณครูขา กดกันกระหน่ำ ไม่​ต้องกลัวเปลืองฟิล์ม

คลิกดูภาพขยาย


หงส์ลูกครึ่งหรือเปล่าไม่ทราบค่ะ​ คอดำตัวขาว ​เพราะในปราสาทนี้มี​ทั้งหงส์ขาว​และหงส์ดำ ​ซึ่ง​เป็นสัญลักษณ์ของปราสาท

คุณครูขา ใบไม้ร่วงมันสวยแบบตะลึงลานมากเลย​ค่ะ​ ​คือ มันมีหลายสีนะคะ​ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง เอ๊ย นั่นมันรุ้งกินน้ำค่ะ​ แหะๆ​ ใบไม้มีแค่ เขียวเหลือง แดง ส้ม ค่ะ​ เหมือนภาพวาดแบบ impressionism ยังไงยังงั้นเลย​ เจ๊พิลถ่ายรูปมาให้คุณครูดูด้วย ​เพื่อช่วยสร้างจินตนาการให้บรรเจิดนะคะ​ อย่าลืมให้คะแนน​ความประพฤติดีเด่นจนออกนอกหน้าเพิ่มนะคะ​

คลิกดูภาพขยาย
จากนั้น​เราก็เดินเข้าปราสาทกันค่ะ​
คลิกดูภาพขยาย


ปราสาท Leeds แห่งนี้ ตอนแรก พิลก็นึกว่า มันอยู่​​ที่เมือง Leed United เอ๊ย นั่นมันทีมบอลค่ะ​ ​เขาเรียกเมือง Leed เฉยๆ​ (นักเรียนไทย​ที่นี่เผลอเรียกเมืองตามชื่อทีมบอลค่ะ​ อย่าง เมือง Manchester ​เขาก็​จะเรียกว่าแมนยู มันคงติดปากละมังคะ​) ​แต่ปราสาทแห่งนี้ ตั้งอยู่​​ที่ Maidstone (แปลแบบไทยๆ​ก็คงเรียก​ได้ว่า หินสาวน้อย) ในแคว้น Kent ค่ะ​ อยู่​ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ตัวปราสาทตั้งอยู่​บนเกาะกลางน้ำ ใหญ่โตอลังการ ​เพราะ​เขา​เอามา rebuilt กันหลายสมัยแล้ว​ เริ่มสร้างตั้งก๊ะสมัย ศตวรรษ​ที่ 11 นะคะ​ ​โดยพวกนอร์แมนค่ะ​ (พวกนี้ก็ข้ามมาจากฝรั่งเศส มายกพลขึ้น​บกยึดอังกฤษไว้​แต่สมัยโบราณน่ะค่ะ​) จากนั้น​ก็ตกทอดมาถึงกษัตริย์หลายสมัย
คลิกดูภาพขยาย

​เมื่อสร้างอยู่​บนน้ำ มันก็​ต้องมีสะพานเชื่อมให้เข้าปราสาทใช่ไหมคะ​ ​แต่สะพานตอนนี้ ​เป็นแบบถาวรแล้ว​ค่ะ​ ไม่ใช่เปิดขึ้น​ เปิดลงแบบในสมัยโบราณ คูน้ำ​ที่ล้อมรอบ ​เขาเขียนป้ายบอกไว้ว่า อันตรายน้ำลึก ​แต่พิลไม่ทราบหรอกค่ะ​ ว่ามันลึกแค่ไหน ​เพราะยังหาวิธีวัดไม่​ได้ อยากกระโจนลง​ไปลองดูเหมือนกันว่ามัน​จะลึกซักแค่ไหนเชียว ​แต่น้ำมันเย็นค่ะ​ กลัว​เขาจับส่งโรงพยาบาล(บ้า)ด้วย เลย​ระงับใจไว้ก่อนค่ะ​

นับจากยุคนอร์แมน เจ้าของปราสาทในเวลาต่อๆ​มาก็ช่วยกันสร้างต่อเติมมาอีกหลายยุคค่ะ​ เดิมก็​ใช้​เป็นป้อมปราการ ​เป็น​พระราชวังของกษัตริย์​และราชินีของอังกฤษมาหลายสมัย ​เป็นคุกก็ยังเคย ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ก็เคยอยู่​​ที่นี่ค่ะ​

อันว่า​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 นี้ น่าประทับใจมากกว่า​ใคร ​เพราะท่านมีมเหสีถึง 6 ​พระองค์ มี 2 องค์​ที่ถูกตัดหัว ท่านก็สั่งฆ่าเมียของท่านเองแหละ​ค่ะ​ ​แต่ก่อนอังกฤษยัง​เป็นคาทอลิค ท่านอยากมีเมียใหม่ ก็​ต้องหย่า​กับเมียเก่า ​แต่โป๊บสั่งห้ามหย่าตามหลักศาสนา ท่านเลย​ประกาศตัวไม่ขึ้น​​กับโป๊บเสียเลย​ ​เพราะมาขัดขวางการมีเมียใหม่ของท่าน เด็ดไหมละค่ะ​ อังกฤษจึงมีนิกายหลัก​เป็น Church of England ตั้งแต่นั้น​มา
คุณครูสงสัยไหมคะ​ ว่า​ที่​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 ชอบมีหลายเมีย​เพราะอะไร​ หนึ่ง​คง​เป็น​เพราะเบื่อของเก่า สอง​เป็น​เพราะอยากมีลูกชายค่ะ​ ​เขาบอกว่า ​พระเจ้าเฮนรี่​ที่ 8 นี่ สวรรคต​เมื่อตอนอายุ​ได้ 55 เองค่ะ​ แถม​เป็นซิฟิลิสเรื้อรัง ​เอามาติดลูกทุกคน ยกเว้นไม่ติดอยู่​คนเดียว ​คือ ราชินีเอลิซาเบธ​ที่ 1 ขอโทษนะคะ​ พิล​เอาอะไร​มาเล่าให้คุณครูฟังก็ไม่รู้ อย่าหักคะแนน​ความประพฤติชอบสอดแนมเรื่อง​ของคนอื่นนะคะ​ อิๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

ภายหลังปราสาท Leeds กลาย​เป็นมรดกตกทอดให้​กับขุนนางหลายตระกูล ​ได้แก่ ตระกูล Fairfax, Culpepar, ​และ Wykeham-Martin จนกระทั่ง Lady Baillie มหาเศรษฐีลูกครึ่งอังกฤษ-อเมริกัน มาซื้อไว้​เป็น​ที่พำนัก​ส่วนตัว (รวยจังเลย​ค่ะ​ เท่ซะไม่มี มาซื้อปราสาทอยู่​ แฮ่ พิลไม่กล้าหรอกค่ะ​ หนึ่ง​​เพราะไม่มีกะตังค์ สองกลัวเจอราชินีหัวกุดออกมาเดินตอนกลางคืน ​เขาหัวกุด​แต่เรา​จะหัวโกร๋น​เอาค่ะ​)

คลิกดูภาพขยาย


คนเหล็กมาดเข้มค่ะ​ ​แต่​ถ้าออกมาเดินก็ตัว​ใครตัวมันนะคะ​


จากนั้น​ Lady Baillie ​ได้ตกแต่ง ซ่อมแซม บูรณะปราสาท​ทั้งภายใน​และภายนอก ให้​เป็นคฤหาสน์กลางท้องทุ่ง รวม​ทั้งสร้างสรรค์สวนรอบๆ​ให้มีภูมิทัศน์​ที่สวยงาม ปราสาทนี้มีสโลแกนค่ะ​ ว่า​เป็น "The loveliest castle in the world" น่า​จะจริงของ​เขาค่ะ​ ​เพราะมันช่างน่ารักโรแมนติกอะไร​อย่างนี้ ชื่นชม​ได้ไม่รู้เบื่อค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


บริเวณสวนรอบปราสาท


หลังจากเสียชีวิต ​เมื่อปี ค.ศ. 1974 Lady Baillie ยกปราสาทให้อยู่​ใน​ความดูแลในรูปของมูลนิธิ ​และเปิดให้สาธารณชนเข้าชม​ได้ (ตรงนี้ พิลก็มีข้อกังขาค่ะ​ ดูในรูปเขียน Lady Baillie มีลูกสาวสองคน ​แต่ทำไมไม่ยกปราสาทให้ลูกคนไหนเลย​ หรือลูกๆ​ไม่อยาก​ได้ก็ไม่รู้ หรือ​เขาอาจ​จะจนลง ไม่มีเงินบำรุงรักษาซ่อมแซมก็ไม่รู้ เฮ้อ คิด​ไปสารพัดเลย​ค่ะ​ ​เพราะไม่รู้​จะถาม​ใคร)

​ที่ปราสาทนี้ ตอนนี้ ก็บริหาร​โดยเงินราย​ได้จากค่าเข้าชม​เป็นหลักค่ะ​ แล้ว​​เขา​เอาพื้น​ที่สวน​ส่วนหนึ่ง​มาทำสนามกอล์ฟ​เพื่อหาเงินมาดูแลปราสาทอีกทางหนึ่ง​ด้วย ​ใครสนใจ​จะ​ไปตีก็​ได้นะคะ​ สนาม​เขาสวยเชียว ตั้งอยู่​ริมปราสาทเลย​ค่ะ​ บรรยากาศเยี่ยม ว่า​แต่คนตีกอล์ฟ นี่​เขาเงยหน้าชมบรรยากาศมั่งเปล่าคะ​ หรือว่าดู​แต่ลูกกอล์ฟ​กับลักษณะหลุมอย่างเดียว
นอกนั้น​ ​เขายังรับจัดประชุม จัดงานเลี้ยง จัดงาน​แต่งงาน อะไร​ทำนองนี้ด้วยนะคะ​

ภายในปราสาท มี collection ภาพเขียน​และวัตถุโบราณให้ชมมากมาย​ ​แต่ละห้องตกแต่งอย่างสวยงาม ​ทั้ง ​โดยมัณฑนากรอังกฤษ​และฝรั่งเศสห้องนอนของราชินี
ห้องนอนเจ้าของปราสาท


ห้องอาบน้ำของราชินีค่ะ​

การตกแต่งแบบโบราณ โต๊ะตัวนี้สวยดีค่ะ​
ทางเดิน​ระหว่างห้องต่างๆ​ในปราสาท


จุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง​​คือ สวน​เขาวงกต (maze) ​ซึ่ง​เป็นสวน​ที่มีการปลูก​แต่งต้นไม้ในลักษณะลดเลี้ยว วกวน ​เพื่อให้ผู้เดินชมสวน หาทาง​ไปจนถึงภูเขาเตี้ยๆ​ตรงกลาง พิลละชอบเล่นมากๆ​เลย​ค่ะ​


คลิกดูภาพขยายตรงนี้ น้องๆ​บอกให้เดินแข่งกัน ว่า​ใคร​จะ​ไปถึงเนินตรงกลางก่อน ปรากฏว่าพิล​กับน้องหมีถึงก่อน​ใคร ​เพราะเดินตามฝรั่งคนหนึ่ง​ ​ที่​เพื่อน​เขา​ไปถึงก่อนแล้ว​ตะโกนบอกทางให้ แฮ่ น้องคนอื่นๆ​โวยกันใหญ่ ว่าอย่างนี้ เจ๊เล่นขี้โกงนี่หว่า
เจ๊ก็ไม่​ได้ตั้งใจ​จะโกงนะ ​แต่ดวงมันเฮง ​จะให้ทำไงล่ะ ก็รู้ว่า​เขาเดิน​ไปถูกทางเห็นๆ​ ​จะให้เจ๊แกล้งเลี้ยวผิดทางเหรอ เหอๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

คลิกดูภาพขยาย

มีโชว์เหยี่ยวให้ดูด้วยค่ะ​ ​แต่น้อง​เขาไม่ค่อยกล้าดูกัน ​เขาบอกกลัวหวัดนก

รูปนี้ น้องจ๊าบแอบถ่ายเด็กตอนดูเหยี่ยว เห็นเจ้าหนูหน้าทะเล้น หันมายิ้มแป้นแร้นให้พวกเรา ​ส่วนแม่เจ้าหนูก็ไว้ผมตั้งแบบจ๊าบเลย​ค่ะ​


พอเย็นย่ำ เราก็ขับรถกลับบ้านกันค่ะ​ คุณครู ไม่​ได้​ไปเถลไถล​ที่ไหนเลย​ ตอนแรกเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าเรียบร้อย​ กะ​จะหา​ที่พักค้างคืนค่ะ​ ​แต่เจอราคา​ที่พักแบบคืนละ 35 ปอนด์บ้าง 65-100 ปอนด์บ้าง นักเรียนอย่างเราก็จ๋อย น้องจ๊าบบอก "กลับ​ไปนอน B&B ​ที่บ้านของเราดีกว่าพี่ ผมขับไหว"

น้องหมี​กับเจ๊พิลก็บอก "ดีเหมือนกัน ​เพราะกล้องพี่แบตหมด ​ไปถ่าย​ที่มืดในปราสาท​ได้ไม่กี่ที แบตวูบเลย​ ​ที่ชาร์จก็ไม่​ได้​เอามา กลับบ้านเราก็ดี ​เพราะอยู่​เ​ที่ยวต่อแบบไม่มีกล้อง ก็เหมือนออกรบมือเปล่านะ"
น้องกิ๊กบอก "กลับก็กลับค่ะ​"

พวกเราก็เลย​กลับบ้านกันด้วยประการฉะนี้แล ขากลับร้องเพลงกันมาในรถตลอดทางค่ะ​ มีน้องหมี​เป็นต้นเสียง (สงสัยน้องหมีกลัวน้องจ๊าบง่วง เลย​ร้องตะเบ็งกล่อมน้องจ๊าบใหญ่) น้องจ๊าบเลย​เหยียบคันเร่งสุดฤทธิ์ คงอยากให้ถึงบ้านเร็วๆ​ พวกวงประสาทเสีย เอ๊ย ประสานเสียง มัน​จะ​ได้หยุดๆ​เสียที รำคาญ(ว้อย)

ตอนหยุดแวะพัก​ที่ปั๊มน้ำมัน​เพื่อกินอาหารเย็น มีเรื่อง​ตื่นเต้น

น้องจ๊าบกินเสร็จก่อน ก็บอก "ผม​ไปรอ​ที่รถนะพี่ "​เพราะพวกเราสาวๆ​อยากเข้าห้องน้ำ พอพวกเราออก​ไป เห็นน้องจ๊าบ​กำลังเปิดท้ายขายของ เอ๊ย เปิดท้ายรถหยิบของค่ะ​ มีไอ้หนุ่มฝรั่งคนหนึ่ง​ ยืนประชิดอยู่​ พวกเราก็เลย​รีบถลันเข้า​ไปสมทบ หนุ่มนั้น​หันมาเห็นพวกเราแล้ว​ทำท่าตกใจ ​แต่ก็ยังพูดต่อค่ะ​ ว่า "ไอ​ไปเติมน้ำมันแล้ว​ตังค์ไม่พอ ขอตังค์สักสองสามปอนด์​ได้ไหม" แล้ว​ก็ละล่ำละลักบอกว่า "ไอรู้สึกว่า​​เป็นเรื่อง​น่าอาย​และหยาบคายมาก​ที่มาขอพวกยูอย่างนี้"

พวกน้องๆ​ยืนงง พิลเลย​บอกว่า "​เขามาขอตังค์ 2-3 ปอนด์ ​จะให้​เขาไหม" น้องๆ​ ยังรีรอ ถามกันว่า "​เอาไงดีล่ะพี่" พิลก็ว่า "​เขาหลอกเราหรือเปล่าก็ไม่รู้ ท่าทางไม่น่าไว้ใจเลย​" ก็พี่แกท่าทางเหมือนจิ๊กโก๋นะคะ​ ตัวผอมยาว ใส่ตุ้มหูข้างเดียว เวลาพูดก็ไม่ค่อยสบตาเรา
​แต่น้องหมีบอกว่า "หมีให้เอง หมีอยากทำบุญทำทาน"

พอให้​ไป​เขาก็ขอบคุณค่ะ​ แล้ว​เดินลิ่วๆ​​ไป พิลก็บอกน้องหมีว่า "อือ หมีใจดีนะ พี่ว่าตาฝรั่งคนนี้แปลกๆ​ จริงๆ​แล้ว​มัน​จะมาจี้น้องจ๊าบหรือเปล่า คงนึกว่ามาคนเดียว พอพวกเราเข้า​ไปถึง​ได้ทำท่าตกใจ"
"หรือว่ามัน​เป็นเกย์​จะมาจีบน้องจ๊าบ" แฮ่ คิด​ไปนั่น

ตอนหลังทุกคนมาบอกว่า พวก​เขาฟังไม่ออกหรอกว่า ตาคนนั้น​มาขอตังค์ โธ่ ไม่รู้ก่อนนะ เรา​จะ​ได้​ใช้มุขนี้มั่วทำ​เป็นฟังไม่ออกบ้าง ​แต่ยังไง น้องหมีก็​ได้ทำทาน​ไปแล้ว​ นึกเสียว่า เสียเงินแค่ 2-3 ปอนด์ ก็ยังดีกว่าถูก​เขาจี้จนหมดตัวแล้ว​กันค่ะ​

พวกเรากลับถึงบ้านกัน​โดยสวัสดิภาพค่ะ​คุณครู เรียง​ความของพิลก็คง​ต้องจบลงเท่านี้ สรุปแล้ว​ ​ไปเ​ที่ยวปราสาท ปล่อยใจเคลิ้ม​ได้ไม่นาน มาเจอขอทานตอนจบค่ะ​ ยังงี้คงไม่ใช่เจ้าชายปลอมตัวมานะคะ​ ​ถ้าปลอมตัวมา​เป็นขอทาน ให้แปลงร่างมา​เป็นเจ้าชายกบดีกว่า (ฟ่ะ) อย่างน้อย ยังหาแมลงเลี้ยงตัวเอง​ได้นะคะ​ ไม่​ต้องมาขอตังค์เจ้าหงิญอย่างพวกเรา เหอๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1268 Article's Rate 170 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน --Series
ชื่อตอน เรียงความส่งคุณครู: ไปเที่ยว Leeds Castle เจอเจ้าชายแปลงตัวมา --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๘๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๔๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-6164 ], [203.188.21.36]
เมื่อวันที่ : ๐๑ พ.ย. ๒๕๔๘, ๐๗.๑๒ น.

ฮ่าๆ​​ ดีมากเด็กหญิงพิล ​​เอาคะแนน​​ไปเต็มๆ​​เล้ย...​​...​​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-6180 ], [161.200.255.161]
เมื่อวันที่ : ๐๑ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๖.๐๒ น.

เหอเหอ อ่าน​​ทั้ง​​ที่บล็อค ​​ทั้ง​​ที่นี่เลย​​ค่ะ​​ ​​ที่เข้ามาอ่าน​​ที่นี่​​เพราะมีคำว่า เจ้าชายแปลงตัวมา อ่ะฉิ ฮิฮิ...​​ ​​แต่​​ที่ไหน​​ได้ กลาย​​เป็นเจ้าชายยาจก​​ไปเสียนี่ ขอตังค์กันแบบ​​จะ ๆ​​ เลย​​


สำหรับไอ้โพแล้ว​​ ไม่ว่าเจ้าชาย​​จะมาในรูปเจ้าชายกบ เจ้าชายเขียด เจ้าชายอึ่งอ่าง(อันนี้คงจูบลำบากหน่อย​​) ​​ได้​​ทั้งนั้น​​ค่ะ​​ ขออย่างเดียว ไม่​​เอาเจ้าชายแมลงสาบนะ...​​ (ขำ​​ที่คุณพี่พิลฯบอกว่า ​​เป็นเจ้าชายกบก็ยังดี หาแมลงกิน​​ได้ด้วยตัวเอง เหอเหอ...​​)

ปล. คุณครูแอ๊ดใจดีจัง วันหลังเรา​​เอาการบ้านมาส่งให้ครูแอ๊ดมั่งดีกว่า ฮิฮิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-6188 ], [213.103.151.250]
เมื่อวันที่ : ๐๒ พ.ย. ๒๕๔๘, ๑๕.๕๗ น.

เข้ามาลงชื่ออ่านเรียง​​ความด้วยคนนึง รูปสวย เล่าสนุกแบบพิลกริม ไม่ผิดหวังเลย​​จ้า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น