นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #21
รจนา ณ เจนีวา
...รจนาบ้าจี้ค่ะ​ ​ได้ลูกยุจากลุงเปี๊ยก​กับพิลกริม ก็เลย​​ไปถ่ายรูปสวนครัว​และสวนรอบบ้านน้อย ๆ​ ​ที่มืออาชีพทำสวนเห็นแล้ว​​ต้องสงสารค่ะ​...

ตอน : สวนครัวตามคำขอ

ห้าห้าห้า รจนาบ้าจี้ค่ะ​ ​ได้ลูกยุจากลุงเปี๊ยก​กับพิลกริม ก็เลย​​ไปถ่ายรูปสวนครัว​และสวนรอบบ้านน้อย ๆ​ ​ที่มืออาชีพทำสวนเห็นแล้ว​​ต้องสงสารค่ะ​

หลังจากย้ายมาอยู่​เมืองเจฯ​ได้สี่ปี รจนาก็เริ่มเข้าใจเรื่อง​การปลูกผักสวนครัวขึ้น​มานิดหน่อย​ ​คือ

หนึ่ง​ ผักสวนครัวหลายชนิดไม่จำ​เป็น​ต้องปลูกลงดินก็​ได้ ​แต่ปลูกในกระถางก็รอด
สอง ​ต้อง​ใช้ดินอุดมสำหรับปลูกผักสวนครัว​โดยเฉพาะ ​ที่นี่มีขาย ราคา​จะแพงกว่าดินทั่ว​ไป
สาม ​ต้องปลูกตามฤดูกาล อย่างโหระพาหรือตะไคร้บ้านเรา ​ต้องมารอปลูก​เอาตอนหน้าร้อนเท่านั้น​ (เริ่มจากเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม) ปลูกหน้าอื่นไม่ขึ้น​จ้า
สี่ สมุนไพร​และดอกไม้ของบ้าน​เขา ให้สังเกต​ที่ร้านขายต้นไม้ หาก​เขา​เอาชนิดไหนมาขายกันโครม ๆ​ นั่นแหละ​​คือเวลาก็ให้ปลูกชนิดนั้น​ รจนาก็ชอบช้าอืดอาด​ไปซื้อตอน​เขาหมดหน้าแล้ว​ เลย​ไม่​ได้ดอกงามเท่า​ที่ควร​จะ​เป็น แบบว่า​ความรู้สึกช้าค่ะ​
สุดท้าย พบว่า สะระแหน่​เป็นอะไร​​ที่ตายยากมาก ​จะปลูกในดินก็งอกงาม ทนร้อนทนหนาว ​แม้​จะหาย​ไปตอนหน้าหนาว ​แต่พอสปริงก็แตกขึ้น​มาใหม่ตรงจุด​ที่เคยปลูกไว้ ​จะปลูกในบ้าน​เอาก้านปักในแก้วน้ำไว้ วางตรง​ที่มีแสงสักหน่อย​ ก็งอก​ได้เหมือนกัน สักเดือนเดียวก็งามเต็มแก้ว

คลิกดูภาพขยาย
นี่กระถางต้นไทม์ เสจ ​และ โรสแมรี่ เรียงจากข้างบนมาล่างค่ะ​ โรสแมรี่​เขานิยม​เอา​ไปอบ​กับไก่ ​ส่วนรจนาชอบมาอบ​กับมันฝรั่ง ​และนำ​ไปทอด​กับสันนอกหมู

คลิกดูภาพขยาย
นี่​คือโหระพาฝรั่งหรือเบซิล สุดยอดการทำสลัดมอซซาเรลล่า​กับมะเขือเทศ การทำซอสเพสโต้​และอาหารอีกหลายอย่าง รจนามอบให้​เป็นราชินีของผักสวนครัว

คลิกดูภาพขยาย
กระถางพวกนี้คนไทย​ต้องรู้จักค่ะ​ ตะไคร้แม่เอ๊ย โหระพา​ทั้งแบบปักกิ่งปลูก​กับโรยเมล็ดปลูก แล้ว​ยังมีกระชายด้วย สะระแหน่ด้วย

​ส่วนกระถางสีขาว​ที่เห็นตรงมุมภาพ ​คือสะระแหน่​ซึ่งงาม​เอางาม​เอา นี่ตัดใบ​ไปหอบใหญ่​ได้หนึ่ง​รอบแล้ว​ค่ะ​ อีกไม่นานก็แตกเต็มกระถางอีก สะระแหน่​ที่นี่รสฉุนเผ็ดมาก ​เอาใส่ลาบหรือยำ​ได้แค่ทีละสี่ห้าใบ ใส่มากกว่านั้น​​จะไม่อร่อยเหมือน​ที่บ้านเรา พอ​ได้ใบมาก ๆ​ รจนา​เอา​ไปใส่กาน้ำชา ​เอาน้ำร้อนใส่ ทำ​เป็นชาสะระแหน่สด รสสดชื่น ดื่มช่วยย่อย​ได้ดีค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
อันนี้​เป็นภาพโคลสอัพให้เห็นว่า กระถาง​ที่หล่อน้ำไว้ข้างล่างนี้หน้าตา​เป็นอย่างไรค่ะ​ แล้ว​​ที่เห็นสีแดง ๆ​ ก็​คือเข็มบอกระดับน้ำค่ะ​ บ้านเราคงมีขายเหมือนกันนะคะ​ กระถางแบบนี้ ​แต่บ้านเราอากาศดี (ไม่มีหิมะ) ​เอาอะไร​ลงดินก็งอกงาม ไม่​ต้อง​ใช้กระถางให้วุ่นวายก็​ได้

คลิกดูภาพขยาย
ต้นเจอราเนียมสีชมพู​และสีแดง ​เอาของเขียว ๆ​ แดง ๆ​ มาฝากกันจ้า
คลิกดูภาพขยาย
เจอราเนียมนี่​จะถือว่า​เป็นดอกไม้ประจำชาติสวิสฯก็แทบ​จะว่า​ได้ ​เพราะตอนหน้าร้อน​จะเห็นทั่ว​ไปหมดทุกหนทุกแห่ง ปลูกง่ายตายยากค่ะ​ ​แต่หน้าหนาว​เขา​จะหยุดให้ดอก ​ต้อง​เอาไว้ในบ้าน​เพื่อไม่ให้ต้นแข็งตาย

คลิกดูภาพขยาย
ต้นฟิคัส (Ficus) จำชื่อไทยไม่​ได้ค่ะ​ ต้นนี้​ต้องปลูกไว้ในบ้านเท่านั้น​​เพราะกลัวหนาว หน้าร้อนรจนาถือโอกาสนำพวก​เขามารับแสงแดด (​แต่​ต้องอยู่​ในร่ม) ทำให้ใบแตกดกเร็วขึ้น​ (​เป็นการเร่งการผลิตอีกแบบหนึ่ง​ อุอุ) พอหน้าหนาว​เขาก็เข้า​ไปยืนอุ่นอยู่​ในบ้าน​กับเรา

คลิกดูภาพขยาย
นี่มีปาปิรุสหรือต้นกกด้วย ใส่โอ่งราชบุรีจากเมืองไทย โอ่งนี้พออากาศหนาวก็​ต้อง​เอาเข้าบ้านเหมือนกันค่ะ​ ไม่งั้นแตก อยู่​ในบ้านก็แตกดี​ใช้​ได้ สูงถึงเพดานห้อง อยู่​นอกบ้านก็งาม รจนา​ได้มาสองสามก้านก็ปักปลูกในน้ำเท่านั้น​ค่ะ​ ไม่​ได้​ใช้ดินเลย​ (เหมือนพลูด่าง​ที่ ลป พูดถึงเลย​)

คลิกดูภาพขยาย
แล้ว​ก็กุหลาบหนู​ซึ่งเริ่มโรยรา ในแปลงดอกไม้เล็ก ๆ​

คลิกดูภาพขยาย
​และต้นชบา​ซึ่งทะยอยออกดอกทีละหน่อย​ จนหมดหน้าร้อนก็หมดดอกค่ะ​ ต้นนี้​ได้มาตอนงานวัน​แต่งงาน

คลิกดูภาพขยาย
​ที่เห็นนี่​คือลูกวอลนัต​ที่ยังดิบอยู่​ ยังอยู่​ในฝักสีเขียว ถูกลมหอบร่วงลงมาค่ะ​ ประมาณเดือนกันยา​จะ​ได้วอลนัตสุกร่วงเต็มโคนต้น ภาพถัด​ไป​คือต้นวอลนัตข้างบ้าน
คลิกดูภาพขยาย


การอยู่​​กับต้นไม้นี่​เป็น​ความสุขอย่างหนึ่ง​นะคะ​ ยิ่ง​ได้เห็นสิ่ง​ที่เราปลูกงอกงามให้ดอกออกผลก็ยิ่งทำให้เราสุขใจ ปีนี้นับว่าสวนครัวสมุนไพรของรจนาประสบ​ความสำเร็จพอ​ใช้​ได้ ประหยัดเงินซื้อ​ไป​ได้หลายบาท​ ​และให้​ความสุขทางใจ​ที่เงินหาซื้อไม่​ได้อีกด้วย หลายครั้ง​จะคิดทำอาหารอะไร​สักจานก็ดูจากสมุนไพรในครัว​เป็นแรงบันดาลใจค่ะ​

ปีหน้าคิดว่า​จะหาสมุนไพร​ที่ทำ​กับข้าว​ได้มาปลูกอีกหลาย ๆ​ อย่าง

​เพื่อน ๆ​ ล่ะค่ะ​ สวนครัว​ที่บ้านให้แรงบันดาลบ้างหรือเปล่าเอ่ย?

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1116 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน สวนครัวตามคำขอ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๙๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-5414 ], [203.151.217.61]
เมื่อวันที่ : ๒๙ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๑๕ น.

คน​​ที่​​ใช้ชื่อรจนา ดูท่า​​จะ "มือเย็น" กันทุกคนแฮะ ต้นไม้ใบหญ้าดูแตกช่อชูใบงดงามดี เจ้าต้นโรสแมรี่ ​​กับไทม์ ​​ได้ยินชื่อมาตั้งแต่เด็กจากเพลงดังของไซม่อม​​กับกาฟุงเก้น เพิ่ง​​จะ​​ได้เห็นหน้าตาวันนี้แหละ​​ (เชยไหม? แฮ่ ๆ​​)

​​ถ้าเจอราเนี่ยม ​​เป็นดอกไม้ประจำชาติสวิสฯ ลุงเปี๊ยกคิดว่า เจ้าต้นกระเทียมเถา น่า​​จะ​​เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดเชียงรายกะเค้า​​ได้เหมือนกัน จำ​​ได้ว่า ปลูกตามริมรั้วเยอะมาก นึกออกไหมครับ​​ ดอกขาวเหลือบสีชมพูอมม่วง ออกดอก​​เป็นช่อถี่ ๆ​​ ให้บรรยากาศสดใส​​ไป​​ทั้งเมือง ตอน​​ไปหาบ้านเช่า​​ที่เชียงราย ยังหลงเสน่ห์บ้านผีสิงหลังนึงก็​​เพราะรั้วบ้านเต็ม​​ไปด้วยกระเทียมเถานี่แหละ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-5415 ], [212.152.28.39]
เมื่อวันที่ : ๒๙ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๕๘ น.

ลุงเปี๊ยกจ๋า จากเนื้อเพลง Scoborough Fair ​​ที่ว่า...​​..parsley, sage, rosemary and thyme. Remember me to one who lives there. She once was a true love of mine...​​. ของไซม่อน​​กับกาฟุงเก่น นี่ รจนามีตั้งสามอย่างนะ (สามอย่างหลัง) ยกเว้นว่า ยังไม่​​ได้ปลูกพาร์สลีย์เท่านั้น​​ ปีหน้าปลูกแน่ ​​จะ​​ได้ครบเซ็ทตามเพลงไง ขอบคุณลุง​​ที่ให้ไอเดียค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Poceille [C-5427 ], [202.57.175.164]
เมื่อวันที่ : ๓๐ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๕.๔๗ น.

มา​​เป็น​​พระยาน้อยชมสวนค่ะ​​


เจ้าโพ​​เป็นคนมือร้อนมากถึงมาก​​ที่สุด ปลูกอะไร​​​​เป็นตายเกลี้ยง (ไม่เว้น​​แม้กระทั่งต้นไม้น้ำ!!!) เลย​​​​ได้​​แต่ชมสวนคนอื่นแทนค่ะ​​


ปล. เคยเห็นพ่อครัวในรายการทีวี​​เอากิ่งโรสแมรี่มาเสียบไก่แล้ว​​​​เอา​​ไปย่างหรืออบด้วยล่ะค่ะ​​ เจ้าโพเคย​​ใช้​​แต่ใบแห้ง ใส่ในหมูอบ ​​แต่คงใส่เยอะ​​ไป รสชาติเลย​​ประหลาด แงงงงงงงงง...​​ (​​แต่ก็หมด​​เพราะเสียดายหมูค่ะ​​ เหอเหอ)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-5453 ], [131.231.24.34]
เมื่อวันที่ : ๐๑ ส.ค. ๒๕๔๘, ๒๒.๕๖ น.

สวนครัวน่ารักนะคะ​​ รจ ดูแล้ว​​ก็พลอยสดชื่น​​ไปด้วย ​​เพราะมันเขียวดีค่ะ​​ ขอบคุณมาก​​ที่​​เอารูปต้นไม้ใบหญ้า มาให้ดูค่ะ​​ ดีใจด้วย​​ที่เห็นสมุนไพรไทยโตงามในต่างประเทศ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : กางเขนดง [C-5480 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : ๐๓ ส.ค. ๒๕๔๘, ๑๘.๓๕ น.

อ่านทีแรกก็นึกถึงเพลง​​ที่ว่า Parsley, Sage, Rosemary and Thyme เหมือนกันค่ะ​​ พี่รจจ๋า ลุงเปี๊ยกจ๋า (หวานกันจัง)

เมืองไทยคงปลูกพวกนี้​​ได้ทางเหนือนะคะ​​ จำ​​ได้ว่า เคยดูรายการทีวีเค้าปลูกแล้ว​​ขาย​​เป็นแบบแห้งๆ​​ ยี่ห้อ ง่วนสูนค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น