นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) #18
รจนา ณ เจนีวา
...ตอนเขียนถึงดอกเอเดลไวส์​ได้กล่าวถึงบุคคลสูงศักดิ์​ซึ่งชื่นชมดอกไม้นี้ไว้หนึ่ง​ท่าน ​คือ จักรพรรดินีแห่งออสเตรีย​และราชินีแห่งฮังการี ​พระนามว่า เอลิซาเบ็ธ หรือ รู้จักกันใน​พระนามเล่นว่า ซิซี่ (Sisi)...

ตอน : ซิซี่คนงามผู้แสนเศร้า

​เพื่อน ๆ​ ​ที่รักคะ​


ตอนเขียนถึงดอกเอเดลไวส์​ได้กล่าวถึงบุคคลสูงศักดิ์​ซึ่งชื่นชมดอกไม้นี้ไว้หนึ่ง​ท่าน ​คือ จักรพรรดินีแห่งออสเตรีย​และราชินีแห่งฮังการี (​พระองค์เดียวกัน) ​พระนามว่า เอลิซาเบ็ธ หรือ รู้จักกันใน​พระนามเล่นว่า ซิซี่ (Sisi) แม่บ้าน​ไปค้นประวัติในเน็ทมา​ได้ยาวเหยียดเลย​ค่ะ​ ​พร้อมรูปอีก เลย​ขอ​เอามาเล่าสู่กันฟังแบบสั้น ๆ​ นะคะ​ ​และขออภัยเรื่อง​ราชาศัพท์ด้วย​ถ้า​จะบกพร่อง​ไปบ้าง แบบว่า​เป็นคนไกลวังน่ะค่ะ​

ซิซี่​คือหญิงงามเชื้อสายบาวาเรีย ท่านบิดา​เป็นดยุค​และมารดา​เป็น​พระธิดาแห่งกษัตริย์บาวาเรีย ซิซี่มีกำเนิดอันสูงส่ง เพียบ​พร้อม มี​ความงดงามอันหา​ที่เปรียบแทบมิ​ได้ เธอ​ได้พบรัก​และอภิเษกสมรส​กับจักรพรรดิแห่งออสเตรียตั้งแต่อายุเพียงสิบห้าปี ​ซึ่ง​ต่อมาจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ​พระสวามีก็​ได้ทรงครองตำแหน่งกษัตริย์แห่งแคว้นฮังการี ทำให้เธอกลาย​เป็นราชินีแห่งฮังการี​ไปด้วย​พร้อมกัน ฟังดูแล้ว​น่า​จะ​เป็นผู้หญิง​ที่มี​ความสุข​ที่สุดในโลกนะคะ​


แม่บ้านอ่านประวัติแล้ว​คิดว่า ​ความสุขของซิซี่สิ้นสุด​พร้อม​กับการอภิเษกสมรสอันลือโลก ​และการย้ายเข้า​ไปอยู่​ในวังหลวง​เมื่อเพียงอายุ​ได้สิบห้าสิบหกปีเท่านั้น​เอง ซิซี่ก็เหมือนเจ้าหญิงได​ที่พวกเรารู้จักดีั ​คือ ชอบ​ความเรียบง่าย งดงาม ชนะใจประชาชน อุทิศตัวให้​กับงานสังคม ​แต่มี​ความอ่อนไหว เกลียด​พระราชพิธีอันคร่ำครึใน​พระราชสำนัก ​และขัดแย้ง​กับ​พระมารดาของ​พระราชสวามีด้วย ซิซี่มี​พระราชธิดาสาม​พระองค์​และ​พระราชโอรส​ซึ่ง​เป็นมกุฏราชกุมารอีกหนึ่ง​​พระองค์

เฮ้อ...​​ใคร ๆ​ บอกว่า ซิซี่​ได้กลาย​เป็น "จักรพรรดินีด้วย​ความไม่เต็มใจ" ​และเล่าขานถึงเธอว่า ​เป็นเจ้าหญิงในเทพนิยาย ​เป็นสตรีผู้ชาญฉลาด​และทันสมัยนำยุคของเธอ​ได้หลายทศวรรษ


ซิซี่สิ้น​พระชมน์​เมื่ออายุ​ได้ 60 ปี ​เมื่อวัน​ที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1898 ณ ท่าเทียบเรือ กรุงเจนีวา ​โดย​พระองค์ทรงถูกลอบแทง ​โดยนักต่อต้านระบบกษัตรย์

ในประเทศออสเตรียปัจจุบันยังมีการจัดแสดง​เป็นอนุสรณ์แห่งจักรพรรดินีผู้​เป็น​ที่รักของประชาชน​พระองค์นี้อยู่​ตลอดเวลา ผู้เข้าชมการแสดง​จะ​ได้ทราบถึงชีวิต​ที่น่าทึ่งของสตรีผู้มีวิญญาณเสรี ​เป็นนักควบคุมอาหารแบบยอมอดดีกว่าอ้วน ​เป็นนักขี่ม้าสตรี​ที่เชี่ยวชาญ​ที่สุดในโลกในยุคสมัยของเธอ ​เป็นกวี ​และ​เป็นนักเดินทางผู้ไม่หยุดนิ่ง


​แม้ว่าจักรพรรดินี​พระองค์นี้​จะประทับอยู่​ใน​พระราชวังโชนบรุนน์ (Schonbrunn Palace) ​และ นครเวียนนาฮอฟบรูก (Vienna Hofburg) อันอลังการ​คือบ้านของเธอ ​แต่ซิซี่ก็​ได้สร้าง​ความผูกพันทางใจ​กับประชาชนทุกชนชั้น จึงไม่​เป็น​ที่น่าแปลกใจว่า การสิ้น​พระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าจึง​ได้รับการกล่าวขานโยง​ไปถึงการสิ้น​พระชมน์ของซิซี่เช่นกัน ​ทั้งคู่​คือผู้หญิงอันมี​ความงามอันพิเศษ ​เป็นตัวแทนของประเทศตนอย่างมีศักดิ์ศรี​และสง่างาม

​ทั้งคู่ชนะใจประชาชน​แม้​จะ​ต้องปฏิบัติตัวตามกรอบโบราณราชประเพณีต่าง ๆ​ อย่างไม่เต็ม​พระทัย ​ทั้งคู่เสียสละ​เพื่อสังคม ​และ​ทั้งคู่​ต้องเสียชีวิตอย่างน่าสะเทือนใจ​และด้วยเหตุอันไม่สมควร เพียง​แต่ว่าซิซี่นั้น​มี​พระชนมายุถึงหกสิบปี เกือบสองเท่าของเจ้าหญิงไดอาน่า

ย้อนกลับ​ไปสักนิดหนึ่ง​ เอลิซาเบ็ธถือกำเนิดในวันคริสมาสต์ ค.ศ 1837 ในเมืองมิวนิค แคว้นบาวาเรีย (ในขณะนั้น​) บิดา​คือ Duke Maximilian ​และมารดา​คือ Maria Ludowika ​พระธิดาของกษัตริย์แห่งบาวาเรีย เอลิซาเบ็ธเติบโตในปราสาท Possenhofen ​และมีชีวิต​ที่ห่างไกลจากประเพณีในวัง ดังนั้น​ เธอจึงพัฒนาอุปนิสัยเหมือนพี่น้องชายหญิงทุกคน ​คือ ไม่ทำตามกฎระเบียบ รักอิสรภาพ ​และมี​ความอ่อนไหว


เรื่อง​จริงของ​ความรักของบุคคลผู้สูงศักดิ์​ทั้งสองนี้ เริ่มต้นในฤดูร้อนของปี ค.ศ. 1853 ในเมืองตากอากาศอันงดงามชื่อ Salzkammergut ​เมื่อซิซี่​ได้พบ​กับองค์จักรพรรดิ​ที่เดินทางมา​เพื่อพบ​กับว่า​ที่เจ้าสาว​ซึ่ง​เป็นพี่สาวของซิซี่​ที่ชื่อ เฮเลน ​ซึ่ง​เป็นการจับคู่​โดย​พระมารดาขององค์จักรพรรดิเอง

​แต่การณ์​กับตาลปัตร​เมื่อกามเทพแผลงศรผิดคน องค์จักรพรรดิกลับตกหลุมรักสาวน้อยซิซี่​ซึ่งขณะนั้น​อายุเพียง 15 ปีเท่านั้น​ ซิซี่​ไปปรากฏตัว​โดยบังเอิญ​ที่งานเลี้ยง​ที่จัดขึ้น​​เพื่อให้จักรพรรดิ​ได้พบ​กับว่า​ที่เจ้าสาว ​ซึ่งก็​คือพี่สาวของเธอ ​และวันรุ่งขึ้น​หลังจากการพบกันครั้งแรก สองหนุ่มสาวก็ประกาศหมั้น ท่านจักรพรรดินี่ท่านช่างรวดเร็วปานกามนิตหนุ่มจริง ๆ​ ข่าวไม่​ได้บอกว่า พี่สาวซิซี่ ​คือ เฮเลน รู้สึกเช่นไร?

งานหมั้นนี้​เป็นเรื่อง​ฮือฮาแห่งปีทีเดียว ​ใคร ๆ​ ก็อยากรู้ว่า ซิซี่​คือ​ใคร เหตุใดจึงมัดใจจักรพรรดิหนุ่ม​ได้รวดเร็ว พลิก​ความคาดหมายแบบผิดฝาผิดตัว​ได้เช่นนั้น​ ปาปารัสซี่ในยุคนั้น​ (​ซึ่ง​ได้แก่จิตรกร​และปฏิมากรแห่งราชสำนัก) ต่างพากันเดินทางมาดูตัวเธอ ​และวาดภาพหรือปั้นภาพของดัชเชสสาว "ซิซี่"


งานอภิเษกสมรสจัดขึ้น​ในวัน​ที่ 24 เมษายน 1854 ในวิหารออกัสตินแห่งกรุงเวียนนา มีการเฉลิมฉลองยืดยาวกว่าหนึ่ง​อาทิตย์

ปีรุ่งขึ้น​ ซิซี่ให้กำเนิด​พระธิดา นามว่า โซฟี ​และปีถัดมาก็​เป็น​พระธิดาอีกหนึ่ง​องค์ ​คือ กีเซล่า สุดท้ายในปี 1858 ซิซี่ก็ให้กำเนิดมกุฏราชกุมาร รูดอล์ฟ

​แต่ดัง​ที่เกริ่น​ไปแล้ว​นะคะ​ ชีวิตฉากหน้าของซิซี่ในสายตาของโลก​คือผู้หญิง​ที่โชคดี​ที่สุด ​แต่ในชีวิต​ส่วนตัวแล้ว​ เธอ​ต้องประสบ​กับปัญหา​ที่แก้ไม่ตกมากมาย​ อย่างแรก ​คือการ​เป็นเด็กหญิงอายุน้อยเพียงสิบหกปี ​แต่​ต้องกลายมา​เป็นจักรพรรดินี ไม่​ต้องพูดถึง​ความลำบากของการปรับตัว ​แม้เธอ​จะเิกิดมีเลือดสีน้ำเงิน ​แต่ชีวิต​ที่บ้านเกิดมีอิสระเสรีมากกว่าชีวิตในฐานะจักรพรรดินีมากมาย​


ซิซี่ไม่​สามารถปรับตัว​ได้​และก็ไม่มี​ใคร​ที่ช่วยให้เธอปรับตัว​ได้ด้วย เหมือน​กับขาด​เพื่อนหัวเดียวกระเทียมลีบอยู่​บนหอคอยงาช้างกระไรกระนั้น​ ​พระสวามีในฐานะ​พระจักรพรรดิ์ทรงมี​พระราชภารกิจมากมาย​ ไม่​สามารถ​เป็น​เพื่อนคู่ใจหรือช่วยให้เธอเข้าใจชีวิตในวัง​ได้​แต่อย่างไร

ซิซี่ยังมีปัญหาอื่น ๆ​ อีก ​คือ ​พระราชธิดา​และโอรสทุก​พระองค์ต่างถูกพราก​ไปจากเธอตั้งแต่เล็ก​แต่น้อย ​โดยมี​พระมารดาของ​พระสวามี​เป็นผู้จัดการ ​เพื่อนำ​ไปอนุบาล​และรับการศึกษาตามแบบโบราณราชประเพณี ​ซึ่งขัดแย้ง​กับ​ความ​ต้องการของซิซี่ ​ที่มีหัวทันสมัยกว่ามากมาย​ ซิซี่ไม่​สามารถทำอะไร​​ได้ ​แม้​จะ​เป็นถึงจักรพรรดินี เธอตรอมใจในเรื่อง​นี้​และค่อย ๆ​ ตัดตัวเองจาก​ความผูกพันทางใจ​กับลูก ๆ​ ทุกคน​เพื่อไม่ให้เจ็บปวดมากขึ้น​

น่าเห็นใจหัวอกแม่นะคะ​ มีลูกก็ไม่​ได้เลี้ยง ซิซี่หลีกหนีจาก​ความระทมใจนี้​โดยปลีกตัวห่างจากทุกคน​และ​ใช้ข้ออ้างว่า ป่วย นอกจากนั้น​ เธอก็เริ่้มหันมาออก​กำลังอย่าง​เอา​เป็น​เอาตาย​และหัดขี่ม้าแบบทุ่มกายถวายชีวิต รวม​ทั้งเดินทาง​ไปอยู่​​ที่เมืองมาไดร่า เกาะคอร์ฟู สาธารณชน​ได้รู้​แต่เพียงว่าจักรพรรดินีคนงามของพวก​เขา "ทรงประชวรอย่างหนัก" เท่านั้น​


หลังจากให้ประสูติมกุฎราชกุมาร ซิซี่ก็เริ่มประท้วงอย่างเปิดเผย ในปี ค.ศ. 1859 เพียงห้าปีหลังจากการอภิเษกสมรส เธอทิ้ง​พระสวามี​และลูก ๆ​ ​ไปประทับ​ที่ไมเดร่า เกาะคอร์ฟู ​และ​ที่เวนิซ ​เมื่อเธอตัดสินใจอภิเษก​กับ​พระจักรพรรดิ เธอ​ได้แลกชีวิตอันแสนอิสระของชนบทบ้านเกิด​กับชีวิตหรูหราใน​พระราชสำนักอันเต็ม​ไปด้วยกฎระเบียบ ​และเธอก็พบแล้ว​ว่า เธอไม่​สามารถปรับตัว​กับชีวิตในรั้ววัง​ได้

จักรพรรดิ์ฟรานซ์ โจเซฟมี​พระสนิทเสน่หาในซิซี่อย่างยิ่ง ​แต่​พระองค์​ต้องปกครองประชาชนถึงห้าสิบล้านคนในยุคนั้น​ จึงไม่มีเวลา​ที่​จะดูแลซิซี่​ได้ ซิซี่​ได้กล่าว​กับพี่เลี้ยงในวัยเด็กของเธอคนหนึ่ง​วา "ฉันหวังเหลือเกินว่า ​พระองค์​จะไม่ใช่​พระจักรพรรดิ์"

​แม้​จะแยกกันอยู่​ ​แต่ในหลายปี​ต่อมา ซิซี่ก็ให้ประสูติกาล​แต่​พระธิดาองค์​ที่สี่ ​คือ Marie Valerie ​ซึ่ง​ได้กลาย​เป็น "เด็กฮังกาเรียน" ​เนื่องจากเกิด เติบโตในฮังการี ​และเรียนภาษาฮังกาเรียน ​พระธิดาองค์นี้ถือ​เป็นของขวัญ​และ​เป็น​ที่รักยิ่งของชาวฮังกาเรียน ​เนื่องจากเธอกำเนิดมาในเวลาสิบเดือนหลังจากการราชาภิเษก​พระราชบิดาของเธอ​เป็น กษัตริย์แห่งฮังการี นอกเหนือจากการ​เป็นจักรพรรดิแห่งออสเตรีย


ในช่วงทศวรรษ 1860 ซิซี่ถือ​เป็นราชนิกูลผู้งดงาม​ที่สุดในโลก ในทศวรรษ 1870 เธอ​เป็นสตรี​ที่มีชื่อเสียง​ที่สุด ​และคาดว่า​เป็นนักขี่ม้า​ที่ดี​ที่สุดในโลกด้วย ​แต่​เมื่อมีวัยมากขึ้น​​และถูกโรคเก๊าท์เล่นงาน เธอก็​ต้องหยุดขี่ม้า​ไปใน​ที่สุด

เหตุการณ์อันสะเทือนใจเกิดขึ้น​ในชีวิตซิซี่ไม่หยุดยั้ง ​พระธิดาองค์โตคืือ Sophie สิ้น​พระชนม์ในปี ค.ศ. 1857 ​และลูกพี่ลูกน้อง​ที่เธอแสนรัก ​คือ กษัตริย์ Ludwig II แห่งบาวาเรีย สิ้น​พระชมน์แบบน่าเศร้าเช่นกัน พี่เขยของ​พระองค์​คือ จักรพรรดิ Maximilian แห่งเม็กซิโก ถูกนักปฏิวัติยิงสิ้น​พระชมน์เช่นกัน ​และ​ความเศร้าโศก​ทั้งหลายยังไม่ทันผ่านพ้น​ไป ​พระราชโอรส​และมกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย Rudolph ก็ทรงฆ่าตัวตายใน ปี ค.ศ. 1889


​เมื่อสูญสิ้นเกือบทุกคน​ที่เธอรัก ​และ​พระธิดาองค์โปรดก็​ได้สมรสอย่างมี​ความสุข​ไปแล้ว​ ​ทั้ง​พระสวามีของเธอก็มี​ความสัมพันธ์​ที่หวานชื่น​กับสตรีนามว่า Katharina Schratt ซิซี่ จักรพรรดินีผู้ไร้สุขจึง​ได้เดินทาง​ไป​ใช้ชีวิตในประเทศอิตาลี​และประเทศกรีซ ในยุคนี้ เธอ​แต่งตัวสีดำ​เป็นพื้น ​และหลีกเลี่ยงงานรื่นเริงหรือพิธีเฉลิมฉลอง ​และ​ใช้เวลาหมด​ไป​กับการเดินทางในกรีซ อดอาหารแบบ​เอา​เป็น​เอาตาย จนประสบ​กับภาวะทุพโภชนาการ ​และมีปัญหาภาพหลอน​และ​ความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย

ท้าย​ที่สุด เธอก็​ได้สิ้น​พระชมน์สมใจ ​เมื่ออายุ​ได้หกสิบปี ณ บ่ายวัน​ที่ 10 กันยายน 1898 เธอถูกชายหนุ่มอายุยี่สิบสี่ปีแทงด้วยตะไบ​ระหว่าง​ที่เดินเลียบทะเลสาปเจนีวา​เพื่อเตรียมขึ้น​เรือกลไอน้ำ​ไปเืมืองม็งโทรซ์ (Montreux) ชายหนุ่มคนนี้​เป็นนักปฏิวัติล้มล้างการปกครอง​โดยระบบเจ้า ​แต่​เขาหารู้ไม่ว่า ซิซี่ ก็​คือนักล้มล้างระบบเจ้าอีกคนหนึ่ง​เช่นกันในแบบของเธอ อนิจจา

หลังจากถูกแทงแล้ว​ ซิซี่ยังเดินต่อ​ไป​ได้อีกหลายนาที​เพราะคอร์เซ็ทท์ (แถบรัดเอว​เพื่อให้ดูกิ่วอ้อนแอ้น) ​ที่แน่นมากทำให้เธอไม่รู้ว่า อาการบาดเ็จ็บนั้น​ร้ายแรงเพียงใด ประโยคสุดท้าย​ที่เธอกล่าวออกมาก็​คือ "เกิดอะไร​ขึ้น​​กับฉัน?" เธอ​เป็นลมจากพิษบาดแผล ​และสิ้น​พระทัยใน​ที่สุด


แม่บ้านอ่านเจอบท​ความวิเคราะห์ทางจิตของซิซี่เกี่ยว​กับภาวะไร้​ความอยากอาหารหรือไม่​สามารถรับประทานอาหาร​ได้ ​ที่เรียกว่า Anorexia ​เนื่องมาจากปัญหาในชีวิต​ส่วน​พระองค์ ​ซึ่งก็เหมือนเจ้าหญิงไดของชาวโลกยุคใหม่นี่เอง

​จะสรุปว่าอย่างไรดีค่ะ​เกี่ยว​กับ ซิซี่ หญิงผู้งดงาม​พร้อม​ทั้ง​ความ​สามารถ ชาติกำเนิดสูงส่ง ดำรงตำแหน่งจักรพรรดินีแห่งอาณาจักรอันไพศาลในยุคนั้น​? สำหรับแม่บ้าน นี่​คือบทเรียนชีวิต​ที่น่าสนใจ ​และ​คือตัวอย่างของ​ความทุกข์​ที่กัดกินมนุษย์ทุกรูปนาม ​ความทุกข์ระทม​ที่เงินจำนวนมากเพียงไหน หรือฐานันดรศักด์สูงส่งเพียงใดก็ไม่อาจปัดเป่า​ได้


แม่บ้านนึกเล่น ๆ​ ว่า ​ถ้าซิซี่ไม่ทิ้งลูก ๆ​ ​และสามี​ไป ​แต่ยอมต่อสู้​และปรับตัว​เพื่ออยู่​ใกล้ชิดครอบครัว จุดจบ​จะเปลี่ยน​ไปไหมหนอ? ​แต่มานึกอีกที ซิซี่​แต่งงานตอนอายุสิบห้า มีลูกชายหญิงสามคนตั้งแต่อายุยังไม่ทัน​จะยี่สิบปี กลายมา​เป็นราชินีของแคว้นอันยิ่งใหญ่​โดยไม่มีการเตรียมตัว ​และด้วยวุฒิภาวะ​และวัยภาวะขนาดนั้น​​จะทำให้เธอมีวิจารณญาณเลือกแนวทางชีวิต​ได้มากน้อยเพียงใด? อะไร​ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่ง​คิดว่า เสรีภาพแห่งชีวิต​ต้องแลกมาด้วยการจากครอบครัวของตนเอง​ไป? แม่บ้านสงสัยว่า ​ถ้าซิซี่กล้าทิ้งจักรพรรดิ์สวามี​ไป​ใช้ชีวิตอยู่​ตามลำพัง ทำไมจึงไม่กล้า​ที่​จะยืนหยัดอยู่​เคียงข้างลูก ๆ​ ? ทำอย่างไรมนุษย์เราจึง​จะมี​ความสุข​และพอใจในสิ่ง​ที่ตนมีอยู่​​ได้? ​แต่อย่างว่าแหละ​ค่ะ​ ของอย่างนี้ ​เขาถึงว่า ผงเข้าตา​ใคร เราไม่รู้ว่ามันเ​คืองแค่ไหนนะคะ​


แม่บ้าน​ได้​แต่ภาวนาว่าจิตวิญญาณของซิซี่​ถ้ามีจริง ขอให้เธอ​ได้​ไปสู่ภพภูมิอันเหมาะสม ​และขอให้วิบากกรรมอัน​เป็นรอยตามติดชีิวิตเธอมา คลี่คลาย​ไปในทางหลุดพ้นตามควรแก่เวลาด้วยเทอญ

แม่บ้านค่ะ​

ปล นำภาพของซิซี่​ทั้งตัวจริง ​และตัวปลอม (นักแสดง) มาให้ดูนะคะ​ ภาพอาจ​จะเล็กสักหน่อย​​เพราะโหลดมาจากเน็ท ขออภัยด้วยค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1055 Article's Rate 114 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเจนีวา ปีสี่ (แล้วจ้า) --Series
ชื่อตอน ซิซี่คนงามผู้แสนเศร้า --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง รจนา ณ เจนีวา
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๘๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๔๗๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ป้าแก่ [C-4993 ], [58.10.182.237]
เมื่อวันที่ : ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๒๐.๕๖ น.


เรื่อง​​ของเจ้าหญิง ซิซี่ คนงามผู้แสนเศร้า นี่ป้าเคย​​ได้อ่านจากหนังสือคู่สร้างคู่สม มาแล้ว​​คะ​​ ​​ซึ่งลงละเอียดหลายตอนจบ

ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะค่ะ​​ การ​​ที่เจ้าหญิงซิซี่​​แต่งงานแล้ว​​ไม่มี​​ความสุข​​เพราะ เดิมทีเธอไม่ใช่คน​​ที่​​ต้อง​​แต่งงาน คน​​ที่​​ต้อง​​แต่งงาน​​คือพี่สาวของเธอ ​​ซึ่ง​​เป็นหญิงสาว​​ที่เรียบร้อย​​งดงามแบบกุลสตรี

ขณะ​​ที่เจ้าหญิงซิซี่ ​​เป็นหญิงสาว​​ที่งดงามแบบธรรมชาติ โปรดการท่องเ​​ที่ยวตามทุ่งหญ้า ​​และขี่ม้า ​​ซึ่งทำให้เจ้าชายรัชทายาท คน​​ที่​​จะมา​​แต่งงาน​​กับพี่สาวเธอ มาพบเธอก่อน​​และหลงรักเธอทันที ​​แต่ซิซี่​​เป็นคนค่อนข้างหัวแข็ง
ทำให้แม่สามีไม่ชอบ จึงมาพรากลูกของเธอ​​ไปเลี้ยงเอง ​​และมี​​ความขัดแย้งต่างๆ​​อีกมากมาย​​ ทำให้เธอ​​เป็นทุกข์
​​และโปรดการเดินทางท่องเ​​ที่ยวเรื่อย​​ไป ทำให้​​ไปพบจุดจบของชีวิต ตาม​​ที่คุณรจ​​ได้บอกไว้

มีคำโบราณของจีน​​ได้กล่าวไว้คำนึงว่า

"โฉมสคราญมักอาภัพ" ​​แต่เดี๊ยวนี้คงไม่จริงเสมอ​​ไปแล้ว​​ละนะ ​​แต่เจ้าหญิงซิซี่ ก็​​เป็นหญิงสาว​​ที่งดงามมากจริงๆ​​นะค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-5000 ], [202.5.87.229]
เมื่อวันที่ : ๑๒ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๓.๕๒ น.

นี่แหล่ะค่ะ​​​​ที่ว่าชีวิตเหมือนเทพนิยาย ​​แต่ในภาษาอังกฤษนั้น​​ เทพนิยาย​​คือ Fairy Tales ​​ซึ่งเจ้าตัว Fairy นี่มันก็ไม่​​ได้หมายถึง​​แต่สิ่งสวยงาม​​ทั้งหมดหรอกคะ​​


เห็นที​​จะ​​ต้อง​​ไปลองหาเรื่อง​​ราวของเจ้าหญิงโฉมงาม​​พระองค์นี้อ่านแบบจริง ๆ​​ จัง ๆ​​ เสียแล้ว​​ค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim จ้ะ [C-5092 ], [158.125.1.114]
เมื่อวันที่ : ๑๗ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๐๒ น.

น่าสนใจมากค่ะ​​ ชีวิตของคน​​ที่ไม่ค่อย​​ได้เตรียม​​พร้อม​​กับ​​ความทุกข์​​ที่ผ่านเข้ามา มัก​​จะเศร้าอย่างนี้นะคะ​​
​​แต่อย่างกรณี เจ้าหญิงได ข่าวบอกว่า เธอก็​​พร้อม​​ที่​​จะสละทุกอย่าง ​​เพื่อ​​ไปมี​​ความสุข​​กับคน​​ที่​​เขารักเธอ ​​แต่ทางวังก็ไม่ยอม ​​เพราะทนรับ​​กับคู่รักแบบแขกๆ​​ของไดอาน่า ไม่้​​ได้ ​​แม้​​จะ​​เป็นถึงทายาทเจ้าของห้างแฮร็อดอันหรูหรา ชีวิตคนเราบางครั้ง ก็มีคนอื่นมาลิขิตเหมือนกันค่ะ​​
อ้อ รจจ๊ะ​​ อย่าหาว่าล่วงเกินบรรณาธิการเลย​​ เรื่อง​​นี้มีพิมพ์ผิดหลาย​​ที่นะ เช่น ให้กำหนด​​พระธิดา(กำเนิด) อย่าหาว่าพิลจู้จี้เลย​​นะ พิลรู้ว่า รจไม่​​ได้ตั้งใจเหมือนกัน อยากให้บท​​ความออกมาเนียนน่ะจ้ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : รจนาสะกดผิด [C-5094 ], [83.180.76.129]
เมื่อวันที่ : ๑๗ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๐๒.๔๑ น.

ชะอุ๋ย ขอบคุณพิลกริมนะคะ​​​​ที่ช่วยดูตัวสะกดให้ เข้า​​ไปแก้ไขแล้ว​​ค่ะ​​ หากยังมีคำไหนรกหูรกตาอยู่​​ก็บอกนะคะ​​ (​​ที่อื่น ๆ​​ ด้วย เผื่อเห็น) ยินดีอย่างยิ่งเลย​​ ตอนนี้แก่ตัวลง สายตามันไม่ค่อยแม่นเหมือน​​เมื่อก่อนแล้ว​​ มือก็ชอบพิมพ์ผิดด้วย..(โทษมือเลย​​)...​​มี​​ที่ตึงอย่างเดียง​​คือ "หู" เหมือนกัน หุหุหุ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น