นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๔๘
เพื่อนจ๋า...ฉันมาแล้วจ้ะ #1
pilgrim
...รักกันวันนี้ดีกว่า ก่อน​ที่พรุ่งนี้​จะสายเกิน​ไป...​ ขอฝากบท​ความนี้ ​เพื่อ​เป็นเครื่องเตือนใจถึง​ความผูกพัน...

ตอน : เพื่อนจ๋า...ฉันมาแล้วจ้ะ

รักกันวันนี้ดีกว่า ก่อน​ที่พรุ่งนี้​จะสายเกิน​ไป...​

ขอฝากบท​ความนี้ ​เพื่อ​เป็นเครื่องเตือนใจถึง​ความผูกพัน ​และ​ความสัมพันธ์​ที่เราควรมีต่อกัน
ในการเดินทางอันยาวนานมิตรภาพสั่งสมงอกงาม หลายคนเริ่มจาก​ความ​เป็น​เพื่อน​และยังคง​เป็น​เพื่อน​ที่ดีต่อกันมานานแสนนาน หลายคนเริ่มจาก​ความ​เป็น​เพื่อน ​แต่จบลงด้วยการห่างเหิน ​และหลายคนเริ่มจาก​ความ​เป็น​เพื่อน​ที่ไม่สนิทสนมคุ้นเคย ​และไม่เคยมองเห็น​ความสำคัญของกัน​และกัน ​แต่มาลงเอยด้วยการยอมรับหลายสิ่งหลายอย่างในตัว​เพื่อน​ที่ดี​และมีคุณค่า ​เป็นแบบอย่าง ให้เราเรียนรู้ ในเส้นทางของ​ความ​เป็น​เพื่อนบางครั้ง กระทบกระทั่ง​และบาดหมางกัน ​แต่ ในท้ายสุด ​เมื่อต่างให้อภัยต่อกัน​ได้ มิตรภาพก็กลับมางอกงามดังเดิม

​เมื่อใจสงบ สายตา​ที่มองโลกก็สดใส​และแสนงาม การ​ได้เรียนรู้ในการ​เป็นผู้ให้​และให้อภัย ปล่อยวาง ​คืออานุภาพแห่ง​ความสุขอย่างลึกล้ำ
แน่นอน เราย่อม​ต้องยอมเดิน บนเส้นทาง​ที่เจ็บปวด​และเศร้าหมอง ​แต่​ถ้าเราปล่อยทุกอย่างวางลง​ได้ ปล่อยทุกสิ่ง ให้มันผ่าน​ไป เสมือนสายน้ำ ​ที่รินไหลเอื่อยอ่อน ย่อมนำ​ความสุขใจแก่ผู้พบเห็น ​และ​เป็นบรรณาการแก่ผู้ผ่านทาง

​ความรักน้อมนำจิตใจให้เกิด​ความสุข ทำให้ตระหนักถึง​ความรักของเราเอง​ที่มีต่อคนรอบข้าง​และ​เพื่อนๆ​​ที่แสนดีอย่างลึกซึ้ง รู้สึกสุขใจ​เมื่อยังประโยชน์ให้ แก่ผู้อื่น

ใน​ความสัมพันธ์ฉัน​เพื่อน​ที่ดีต่อกัน ​ความยืดหยุ่นนับ​เป็นสิ่งสำคัญ เราควรต่างรอมชอมถนอมน้ำใจกัน เราอาจมี​ความขัดแย้งกัน​ได้ ​แต่​ต้องรีบขจัดมันให้หาย​ไป​โดยเร็ว​ที่สุด ​ถ้าเราอยาก​เป็น​เพื่อน​กับ​ใคร​ไปนานๆ​ ก็จำ​เป็น​ต้อง หล่อเลี้ยงบำรุงรักษามิตรภาพนั้น​ไว้ ไม่ใช่ปล่อยมัน​ไปตามยถากรรม

​เพื่อน​ที่ดีต่อกัน ​คือ ​เพื่อน​ที่หมั่นติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ แบบตัวต่อตัว ไม่ใช่คอยถามข่าวคราว​เพื่อนจากคนโน้น คนนี้ ​ทั้ง​ที่มีโทรศัพท์อยู่​ใกล้ตัว หรือมีเบอร์โทรศัพท์ของ​เพื่อนอยู่​ในมือ เคยเจอเหมือนกัน คนบางคน ไม่สนใจ​แม้​แต่​จะติดต่อ ติดตามถามข่าวคราวจาก​เพื่อน ด้วยการอ้างว่า มันเปลืองค่าโทรศัพท์ นั่น ​เป็น​เพราะ​เขาตีราคา คุณค่าของมิตรภาพต่ำกว่าค่าของเงิน

โทรศัพท์ถามข่าวคราวของ​เพื่อนรักของคุณสักนิด คงไม่ทำให้คุณยากจนลง
การนัดมาพบเจอ สังสรรค์กันสักหน่อย​ คงไม่ทำให้คุณเสียเวลาทำมาหากินมาก ​ถ้าคุณยังมองเห็นในคุณค่าของ​ความ​เป็น​เพื่อน

การตัดสัมพันธ์​กับ​เพื่อน นั้น​ ง่ายนิดเดียว ไม่​ต้อง​ไปชวน​เพื่อนทะเลาะ หรือ ​ไปด่าทอ​เพื่อน แค่คุณละเลย​ไม่สนใจ​เขา เท่านั้น​ มิตรภาพก็​จะห่างเหิน ห่างหาย​ไปตามกาลเวลา

ในวันอันยุ่งเหยิง วุ่นวายของคุณ คุณอาจ​จะเห็นว่ามัน​เป็นเรื่อง​ยาก​ที่​จะคอยติดตาม​ความ​เป็น​ไปของ​เพื่อน ​แต่แท้จริงแล้ว​ คุณไม่จำ​เป็น​ต้องเสียเวลา​เป็นหลายๆ​ชั่วโมงในการ​ไปทักทาย พูดคุย​กับ​เพื่อน เพียงสิบนาที ยี่สิบนาที นั่นก็พอแล้ว​สำหรับสร้าง​ความซาบซึ้งใจให้แก่​เพื่อน ​และยืดอายุมิตรภาพของคุณให้ยืนยาว

ต่อ​ไปนี้ ​คือข้อแนะนำง่ายๆ​ ในการแสดงให้​เพื่อนรู้ ว่าคุณไม่ลืม​เขา

หมั่นส่งอีเมล์ถึง​เพื่อน ​แม้เพียงสั้นๆ​ ​แต่ทำให้คืนวันของ​เพื่อนมี​ความหมาย​ได้
โทรศัพท์ถึง​เพื่อน ​แม้เพียงสักอาทิตย์ละครั้ง คงไม่ทำให้คุณเสียเวลามาก
ส่งข้อ​ความสั้นๆ​​ไปหา​เพื่อนคุณ บอก​เขาว่า คุณยังนึกถึง​เขา ​และห่วงใยใน​ความ​เป็น​ไปของ​เขา
ส่งคาร์ดอวยพรถึง​เพื่อนในโอกาสต่างๆ​ อาจ​จะ​เป็นคาร์ด​ที่มีรูปภาพหรือข้อ​ความสนุกๆ​ ​ที่ทำให้​เพื่อนรู้สึกดีๆ​ ​และยิ้ม​ได้​ไป​กับอารมณ์ขันของคุณ การเลือกหาซื้อคาร์ด แล้ว​เขียน ​และส่ง​ไป ก็ไม่​ได้กินเวลาของคุณมากนัก
นัดกัน​ไปออก​กำลังกาย เราทุกคนควรใส่ใจในร่างกาย​และสุขภาพของตัวเอง ​แต่การออก​กำลังกาย​จะสนุกมากขึ้น​​เมื่อมี​เพื่อนอยู่​ใกล้ๆ​ เพียงแค่​ไปเดินออก​กำลังแล้ว​มี​เพื่อนคุยกะหนุงกะหนิง นั่นก็ทำให้คุณ​และ​เพื่อนรื่นรมย์​ทั้งกาย​และใจมากขึ้น​
นัดมาช่วยกันทำงานบ้าน คุณอาจ​จะ​ไปช่วย​เพื่อน หรือให้​เพื่อนมาช่วยคุณ แล้ว​คุณ​จะพบว่า การทำงานบ้าน ไม่ใช่เรื่อง​น่าเบื่ออีกต่อ​ไป
ส่งภาพถ่ายมาแลกกันดู ภาพหนึ่ง​ใบมี​ความหมายมากกว่าคำพูดร้อยพันคำ
​ไปกินข้าวกลางวันด้วยกันอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือบ่อยกว่านั้น​ก็ยิ่งดี ​ถ้าคุณทำ​ได้​เมื่อคุณ​ใช้เวลาอยู่​​กับ​เพื่อน

ขอให้​เป็นนักฟัง​ที่ดี ฟัง​เพื่อนพูดเรื่อง​ของ​เขาก่อน อย่า​ไปขัดคอ หรือ​เอา​ความคิดเห็นของคุณ​ไปยัดเยียดแนะนำ​เพื่อน หรือ ด่วน​เอามาตรฐานศีลธรรมมาตัดสิน​เพื่อน วิพากษ์วิจารณ์ว่า​เพื่อนทำผิด
เคารพ​ความคิดเห็นของ​เพื่อน บุคลิกภาพของคนเรานั้น​ แตกต่างกัน ​แต่เราก็​สามารถนำ​ส่วนต่างนั้น​มา​แต่งเติมเสริม​แต่งกัน​ได้ ให้อีกฝ่ายเต็ม สมบูรณ์ขึ้น​ ​ความแตกต่างไม่ใช่เรื่อง​ของ​ความขัดแย้งเสมอ​ไป ไม่จำ​เป็น​จะ​ต้องเถียง​กับ​เพื่อนแบบหน้าดำหน้าแดง ไม่ยอมแพ้กัน
อย่าหักหลัง​เพื่อน อย่าทรยศ​ความไว้วางใจของ​เพื่อน​ที่มีต่อคุณ ​เพราะมัน​จะทำลายมิตรภาพลงในชั่วพริบตา
​เป็น​กำลังใจ​และคอยชื่นชม สรรเสริญ​เพื่อน มองข้าม หรือทำ​เป็นไม่เห็นข้อผิดพลาด หรือจุดอ่อนของ​เพื่อนเสียบ้าง ​ถ้ามันไม่เหลือบ่ากว่าแรงนัก ให้นึกถึง​ความดี​ที่​เขามีอยู่​ คนทุกคน ​จะมีสองด้านอยู่​ในตัวเสมอ ​ถ้า​ความดีของ​เขามีมากกว่าข้อเสีย ก็มองข้าม​และให้อภัย​เขาเถิด
อย่าอิจฉา ริษยา​ความสำเร็จของ​เพื่อน อย่าหมั่นไส้​เมื่อเห็น​เพื่อนมี​ความสุข​กับ​ความสำเร็จของ​เขา ​แต่จงชื่นชม​เขาอย่างเปิดเผย​และจริงใจ
มี​ความยืดหยุ่น ให้โอกาส​เพื่อน​ถ้า​เขา​จะเปลี่ยนแปลงแผนการใดๆ​ ​ที่คุณ​กับ​เขา​จะทำร่วมกัน ในนาทีสุดท้าย ไม่โกรธ ไม่เสียใจ ไม่น้อยใจ ​แต่เข้าใจใน​ความจำ​เป็นของ​เขา คุณ​ต้องเรียนรู้​ที่​จะยอมรับคำพูดของ​เพื่อน​ที่ว่า "ฉันขอโทษ ​ไปตามนัดไม่​ได้จริงๆ​ เราค่อยนัดกันใหม่​ได้ไหมจ๊ะ​"
​เมื่อคุณ​กับ​เพื่อนขัดแย้งกัน การพูดคุยกันให้รู้เรื่อง​ อาจแก้ไข​ความขัดแย้งนั้น​​ได้ การเผชิญหน้าอย่างจริงใจ ไร้อารมณ์โกรธคุกรุ่น ​เป็นวิธีหนึ่ง​​ที่แก้ไข​ความขัดแย้ง ​ถ้าคุณไม่อยากเสีย​เพื่อน ก็พูดทำ​ความเข้าใจกันเสีย​จะดีกว่า
ใน​ความขัดแย้งนั้น​ ​ถ้าอารมณ์ของคุณ​และ​เพื่อนยังคุกรุ่น ขอให้ทอดเวลาสักพักให้ต่างฝ่าย ต่างเย็นลง ​เพราะ​ถ้าคุณต่างยังโกรธ นั่นหมาย​ความว่า การเจรจา​จะยิ่งสร้าง​ความขัดแย้งใหม่ๆ​ ขึ้น​มาอีก

​และ​เมื่อเส้นทางของคุณ​กับ​เพื่อน​ต้องแยกจากกัน

วันหนึ่ง​ คุณ​กับ​เพื่อนอาจ​ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ห่างจากกัน ​ไปสู่วิถีชีวิตคนละแบบ ​แต่ตราบใด ​ที่คุณยังคงติดต่อ ไถ่ถาม​ความ​เป็น​ไปของกัน​และกัน ตราบนั้น​ ​ความ​เป็น​เพื่อนของคุณก็ยังคง​ความหมาย ​และมิตรภาพ ​ระหว่างคุณ​เพื่อน ก็ยังคงงดงาม ยั่งยืนตลอด​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID S-1052 Article's Rate 16 votes
ชื่อเรื่อง เพื่อนจ๋า...ฉันมาแล้วจ้ะ --Series
ชื่อตอน เพื่อนจ๋า...ฉันมาแล้วจ้ะ --อ่านตอนอื่นที่ตีพิมพ์แล้ว คลิก!
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๖๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๙ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๗๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : pilgrim อยากเห็นทุกคนรักกัน [C-4950 ], [158.125.1.115]
เมื่อวันที่ : ๐๙ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๕.๕๓ น.

ขอฝากเรื่อง​​นี้ไว้ให้​​เพื่อนๆ​​ ​​และชาวศาลานกน้อยทุกคนค่ะ​​

พิลกริมเขียนเรื่อง​​นี้ขึ้น​​มา ​​เพราะ​​ไปเจอบท​​ความ​​ที่น่าสนใจเกี่ยว​​กับเรื่อง​​​​ความสัมพันธ์ของผู้คน ก็เลย​​นำมาผนวก​​กับประสบการณ์ของตัวเอง (ก็บอกแล้ว​​ เรา​​เพื่อนเยอะ ​​แต่​​ส่วนใหญ่​​จะ​​เป็น​​เพื่อนกินหรือเปล่าไม่รู้นะ )​

ก็หวังว่า ​​จะ​​เป็นประโยชน์​​กับทุกท่าน ​​เอาไว้สำรวจตัวเองดูนะคะ​​ บางที​​เป็นเรื่อง​​​​ที่เรารู้ๆ​​อยู่​​แล้ว​​ ​​แต่บางทีก็ลืมมัน​​ไปเหมือนกัน ​​เพราะตอนนั้น​​ อารมณ์มันขึ้น​​มา​​เป็นนาย ค่ะ​​

อยากเห็นทุกคนรักกัน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ป้าแก่ [C-4952 ], [58.10.178.66]
เมื่อวันที่ : ๐๙ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๖.๕๘ น.


อืม...​​.น้องพิลกริมจ๋า

น้องช่าง​​เป็นคน​​ที่มีอารมณ์ละเอียดอ่อน ช่างสังเกตุจริงๆ​​ ทุกสิ่ง​​ที่บอกกล่าวมานั้น​​ล้วน​​เป็น​​ความจริง บางสิ่ง​​แม้เรา​​จะรับรู้อยู่​​แล้ว​​ ​​แต่​​ถ้าเราไม่​​ได้สนใจ​​เพื่อนเรา เราก็​​จะมองข้าม​​ความรู้สึกของ​​เพื่อน​​ไป

อ่านแล้ว​​คิดถึงชีวิตวัยเยาว์ วัย​​ที่มี​​เพื่อนนักเรียน มากมาย​​ วัย​​ที่มี​​เพื่อน
คบกันอย่างสนุกสนานเฮฮา ชีวิตเหมือนไม่มี​​ความทุกข์ บางอย่างก็จำ​​ได้
บางอย่างก็ลืม​​ไปแล้ว​​ ​​เพื่อนบางคนก็ไม่เคยเห็นหน้ากันมา​​เป็นสิบปี ​​เพื่อนบางคนก็อยากเจอมาก ​​แต่ไม่รู้ว่า​​เขา​​ไปอยู่​​​​ที่ไหนแล้ว​​

ชอบคำ​​ที่ว่า "รักกันวันนี้ดีกว่า ก่อน​​ที่พรุ่งนี้​​จะสายเกิน​​ไป"
​​เพราะเหตุการณ์​​ที่​​เขาหลัก ​​และทุก​​ที่​​ที่โดนสึนามิ ​​เป็นคำตอบของคำนี้​​ได้อย่างดี
บางคนยังหัวเราะค้างอยู่​​เลย​​ บางคนนอนหลับด้วย​​ความสุข หลายๆ​​คนไม่รู้ตัว ​​โดยไม่รู้ว่า​​เขาไม่มีโอกาส​​แม้​​ได้บอกลาคน​​ที่​​เขารักอีกแล้ว​​

คำว่า "มิตรภาพ " เขียนไม่ยาก ​​แต่การรักษาไว้อาจยากยิ่งกว่า ​​ถ้าเรา​​ต้องการให้มิตรภาพยืนยาว เราก็​​ต้องมองข้ามสิ่งไม่ดีบางข้อของ​​เพื่อนเรา นำมาชั่งว่า​​ความดี​​และไม่ดี อย่างไหนมีมากกว่ากัน แล้ว​​เรา​​จะรู้​​ได้ด้วยใจว่าต้นมิตรภาพต้นนั้น​​ควรปลูกต่อหรือทำลาย


มอบแด่ทุกมิตรภาพสำหรับทุกๆ​​​​ที่มีมิตรภาพ ​​และทุกๆ​​คน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-4955 ], [203.188.20.221]
เมื่อวันที่ : ๐๙ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๗.๕๗ น.

ส่งข้อ​​ความมาสั้นๆ​​ว่ายังอยู่​​นะจ๊ะ​​ ฮ่า ​​แต่​​กำลังวุ่นๆ​​ทำอะไร​​ๆ​​อยู่​​จ้ะ​​ คิดถึงทุกคนจ้ะ​​ อิอิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ละอองฝน [C-4959 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : ๐๙ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๒๑.๐๘ น.

ลอฝ. ​​เป็นคน​​ที่มี​​เพื่อนน้อยค่ะ​​ บางทีก็เหงาเหมือนกัน อยากมี​​เพื่อนเยอะๆ​​ ​​แต่อาจ​​จะ​​เพราะคาแรคเตอร์​​ส่วนตัว​​ที่ชอบปลีกวิเวก ​​ไปไหนเงียบๆ​​ คนเดียว หรือเฉพาะ​​กับ​​เพื่อน​​ที่รู้ใจกันจริงๆ​​ (ปกติ​​ถ้า​​ไป​​กับคนอื่นแล้ว​​​​จะตามๆ​​ เค้า​​ไป ไม่ชอบขัดคอ​​ใคร แล้ว​​ก็มัก​​จะคิดมากด้วยค่ะ​​ เลย​​มัก​​จะเจ็บ​​กับ​​ความรู้สึกของตัวเอง​​ที่​​ได้รับจากคนอื่นบ่อยๆ​​) ​​แต่ก็เห็นด้วย​​กับเจ๊พิล​​ทั้งหมดค่ะ​​ ​​ถ้า​​ได้มี​​เพื่อนดีๆ​​ แล้ว​​ควร​​ต้องดูแลรักษามิตรภาพนี้ไว้ให้ยืนยาว​​ที่สุด ​​เพราะมันหามาไม่​​ได้ง่ายนักเน๊อะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Poceille [C-4986 ], [202.5.84.88]
เมื่อวันที่ : ๑๑ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๔.๒๙ น.

ซึ้ง...​​. สุดใจ...​​
...​​หลายวันก่อนเข้า​​ไปดูเรื่อง​​ในบล็อกแก็งค์ มีสมาชิกท่านหนึ่ง​​ขึ้น​​หัวข้อไว้ว่า "​​เพื่อน สิ่งมีชีวิต​​ที่ไม่เคยเปลี่ยน...​​" โดนอย่างแรงเลย​​ฮับ...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : ลุงเปี๊ยก [C-5017 ], [210.86.155.194]
เมื่อวันที่ : ๑๓ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๐๖.๒๘ น.

มาเข้าแถวขอ​​เป็น​​เพื่อนด้วยคนคร๊าบบบ...​​

ตะกี้ขณะ​​ที่อ่าน ก็สำรวจตัวเอง​​ไปด้วย พบข้อบกพร่องของตัวเองต่อ​​ความ​​เป็น​​เพื่อนเยอะเลย​​ เช่นการโทรศัพท์ถามข่าวคราว​​เพื่อนๆ​​เนี่ย ลุงเปี๊ยกทำน้อยมาก นานๆ​​​​เป็นปีๆ​​ จึง​​จะโทรหา​​ใครสักที แฮ่ๆ​​ ​​ใคร​​เป็น​​เพื่อนผมอย่าเพิ่งเลิกคบกัน​​เพราะไม่โทรหานะคร๊าบบบบ

เห็นด้วย​​กับพิลกริมว่า "​​เพื่อน​​ที่ดีต่อกัน​​คือ ​​เพื่อน​​ที่หมั่นติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ แบบตัวต่อตัว" นี่ฉันก็บกพร่องอีก เลย​​มองเหมือน​​กับฉันละเลย​​ไม่สนใจ ว๊า.. ทำไมฉันจึงแย่อย่างนี้

ยิ่งอ่านยิ่งเจอข้อบกพร่องครับ​​ ผมเนี่ยคง​​จะถนอม​​เพื่อนไม่ค่อย​​เป็นแหง๋ๆ​​ มียากันบูดสำหรับ​​เพื่อนขายไหมครับ​​ ​​จะให้​​เพื่อนรักกินซักสองช้อนโต๊ะ ​​จะ​​ได้ไม่เสียง่าย

​​แต่ภูมิใจอยู่​​บ้าง​​ที่ลุงเปี๊ยก ไม่อิจฉา​​ความสำเร็จของ​​เพื่อน ให้​​กำลังใจผู้คน​​ได้ ชื่นชมสรรเสริญ​​เพื่อน​​ได้จากใจจริง ​​และ​​ที่สำคัญ​​ที่สุด​​คือไม่เคยหักหลัง​​เพื่อนเลย​​

ก็ขอสมัคร​​เป็น​​เพื่อน​​กับทุกคนอีกทีคร๊าบบบ ​​ส่วน​​ใคร​​จะมาสมัคร​​เป็น​​เพื่อนลุงเปี๊ยก ​​ต้องกินยากันบูดด้วยเน้อ...​​ แฮ่ๆ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : ตะกร้า [C-5096 ], [61.19.41.54]
เมื่อวันที่ : ๑๗ มิ.ย. ๒๕๔๘, ๑๐.๓๕ น.

แอบเข้ามาแสดง​​ความคิกเห็งของเรา​​ได้ไงมะยอมหรอกจ้า...​​เขียนลงเยอะดี เนอะนี้​​ถ้าเราติดเน็ต​​ที่บ้านก็คงมีเวลาเขียนอยู่​​หรอก​​จะ​​ได้​​ได้เยอะๆ​​ชอบเขียนอ่าแล้ว​​ก็​​แต่ละเรื่อง​​​​ที่เขียนดีมากเลย​​นะเวลาอ่านนี่ก็ชอบกลับมาดูตัวเองทุกคร้งตอนนี้เราเลย​​ทำตัวดี..ดี่..ดี้..ดี๊..ดี๋...​​กว่าเดิมเยอะเลย​​ขอบคุงมากครับ​​แล้ว​​ก็​​จะเข้ามาอ่านประจำนะมะว่านะแล้ว​​ก็ยังงัยก็มาอ่านของเราบ้างละกันนะครับ​​...​​บายจ่ะ...​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : โดโรที [C-5285 ], [210.8.224.3]
เมื่อวันที่ : ๐๙ ก.ค. ๒๕๔๘, ๑๙.๑๔ น.

เห็นด้วยทุกอย่างตาม​​ที่เขียนมาค่ะ​​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : ลักยิ้ม :) [C-8331 ], [202.44.14.194]
เมื่อวันที่ : ๐๘ ก.ค. ๒๕๔๙, ๑๒.๕๖ น.

แวะมาทักทาย​​เพื่อนค่ะ​​

(เอ .. ขอเรียกพี่พิลว่า​​เป็น​​เพื่อนรุ่นพี่​​ได้ไหมคะ​​ .. ก็ไหง ๆ​​ พวกเราก็​​เป็น​​เพื่อนกันแล้ว​​ ​​แต่ก็ยังเคารพในฐานะพี่อยู่​​ด้วยน้า .. ก็เลย​​​​ได้คำจำกัด​​ความว่า "​​เพื่อนรุ่นพี่" ดีไหมจ๊ะ​​??)

ลักยิ้มก็​​เป็นบ้าง​​ที่บางเวลามักชอบปลีกตัว​​ไปอยู่​​คนเดียว ​​เพราะทน​​กับ​​ความรู้สึกของตนเองไม่​​ได้เองเวลา​​ต้องเจอผู้คนมากมาย​​ บางทีก็อาจทำให้​​เพื่อนมองลักยิ้มว่า ปล่อยปละละเลย​​เค้า​​ไปบ้าง จริง ๆ​​ แล้ว​​เปล่าเลย​​ .. ลักยิ้มเพียง​​ต้องการสงบจิตสงบใจของตัวเอง จริงอยู่​​เวลาเราเศร้า ๆ​​ เรา​​ต้องการการปลอบใจ ​​แต่บางทีการ​​ได้นั่งเงียบ ๆ​​ คนเดียว ​​ได้ครุ่นคิดถึงบางสิ่งบางอย่าง การปลอบใจตัวเองน่า​​จะ​​เป็นสิ่ง​​ที่ดีกว่า(ลักยิ้มคิดว่าอย่างนั้น​​นะ) ยิ่งเวลาลักยิ้มโกรธ​​ใคร ลักยิ้มไม่​​ต้องการให้​​ใครเลย​​สักคน​​ที่​​ต้องมารองรับอารมณ์​​ที่เกรียดกราดของลักยิ้มนะ .. ​​แต่ไม่รู้ว่า​​จะมีสักกี่คน​​ที่​​จะเข้าใจ ​​เพื่อนเคยบอกว่าบางทีเราอาจ​​จะ​​เป็น​​ที่ปรึกษา​​ที่ไม่ดี ​​แต่อย่างน้อยเรา​​จะ​​เป็นผู้ฟัง​​ที่ดีให้เธอ​​ได้นะ .. เรา​​จะนั่งเงียบข้าง ๆ​​ เธอ ​​ถ้าเธอยังไม่​​ต้องการพูดอะไร​​ ให้ฉันนั่งข้าง ๆ​​ เธอ​​ได้ไหม? ทำ​​เอาลักยิ้มน้ำตาคลอ ด้วย​​ความซึ้งใจ พอ​​จะทำให้ลืมเรื่อง​​ราวเลวร้ายบางอย่างลง​​ไป​​ได้บ้าง

จริงอยู่​​ เวลา​​จะ​​ต้องดำเนิน​​ไปข้างหน้า ​​แต่บางทีก็​​ต้องย้อนกลับ​​ไปว่า​​ได้ทำ​​ใครหล่นหาย​​ไปจากชีวิตหรือป่าว?

อ่านแล้ว​​คิดถึง​​เพื่อน ๆ​​ จังเลย​​ .. เดี๋ยว "​​เพื่อนรุ่นน้อง" คง​​ต้องโทร​​ไปหา​​เพื่อน ๆ​​ ซะหน่อย​​ล่ะ

พี่พิลกริมจ๋า .. ​​เอาใจช่วยกะอีก 1 ใบปริญญานะคะ​​ .. สู้สู้จ๊ะ​​
รอดูรูปพี่พิลใส่ชุดครุยนะ .. อยู่​​ไกล ไกล .. ​​ได้​​แต่ส่งใจ​​ไปให้ (ตุ๊บ .. ตุ๊บ)

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น