นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๓ : วันที่ ๐๕ มิถุนายน ๒๕๖๓ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...เธอได้ปล่อยให้ความฝันเมื่อวัยเยาว์ล่องลอยหายไปหรือเปล่า? บางทีพวกเราอาจจะลืมไป ว่าการได้ดำรงอยู่ เพื่อสานความฝันให้เป็นจริงนั่นแหละ คือความหมายที่แท้จริงของการดำรงอยู่...
ผู้อ่าน​ที่รัก,

มีหนังสือหลายเล่ม​ที่อ่านแล้ว​ทำให้เราฉุกคิดถึงเรื่อง​ราวของชีวิต "เวรอนิกาขอตาย" (Veronika Decides to Die เขียน​โดย เปาโล โคเอโย) ​คือเล่มหนึ่ง​​ที่อยาก​จะเอ่ยถึงในวันนี้ ฉันอ่านเล่มนี้ครั้งแรก​เมื่อสองปีก่อน ​และหยิบมาอ่านซ้ำอีกครั้ง​เมื่อสองสามวัน​ที่ผ่านมา

​เมื่อวานนี้​ได้พูดคุย​กับ​เพื่อนบนเนตคนหนึ่ง​ ตอนนั้น​เธอพูดถึงชีวิตผ่านตัวอักษรบนจอว่า "คนเราทำให้เวลามันผ่านๆ​​ไปแค่นั้น​เองหรอไม่ดีเลย​"

คลิกดูภาพขยาย
คำพูดอันแสดงถึงการมองเห็น​ความว่างเปล่าของชีวิตเช่นนี้ เธอเคยรู้สึกคล้ายๆ​กันบ้างไหม? ​เพื่อนฉันคนนี้ก็เหมือนๆ​ ​กับคนหนุ่มสาว​ส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันนี้ เกิดมาในครอบครัวปกติไม่มีปัญหาอะไร​ เติบโตมาด้วยการร่ำเรียนหนังสือตามระบบ เลือกดำเนินชีวิตตามคำแนะนำ(หรือร้องขอ)ของพ่อแม่ เรียนจบ​และทำงาน มี​ความสัมพันธ์​กับคนรักเหมือนๆ​​กับ​ใครๆ​​ทั้งหลาย ​เพื่อ​ที่วันหนึ่ง​​จะตื่นขึ้น​​พร้อม​กับคำถามว่า "เราเกิดมาเพียง​เพื่อทำให้เวลามันผ่านๆ​​ไปแค่นั้น​เองหรือ?"

เวรอนิกาในหนังสือเล่มนี้ ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ​เพราะมองไม่เห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่​แบบเดียวกัน เธอคิดว่าทุกสิ่ง​ที่เกิดขึ้น​ในชีวิตช่างซ้ำซากจำเจ ​เมื่อวัยหนุ่มสาวผ่าน​ไป วัยชรา​จะเข้ามาแทน​ที่อย่างเลี่ยงไม่​ได้ ​ความเจ็บไข้​จะซ้ำเติมเข้ามา ใน​ที่สุด​เพื่อนฝูง​และคนรอบข้างก็​จะค่อยๆ​ตายจากกัน​ไป ชีวิต​จะเหมือน​กับโศกนาฏกรรมอันน่าเบื่อหน่าย วิถีชีวิต​ที่​แต่ละวันดูเหมือนๆ​กัน​ไปหมด

เปาโล โคเอโย(ผู้เขียนเรื่อง​นี้)พูดถึงการค้นพบ​ความหมายของชีวิต ผ่านการเล่าเรื่อง​ราวของเวรอนิกา ​ที่ฟื้นขึ้น​มาจากการฆ่าตัวตาย​เพราะกินยานอนหลับสี่ห่อ เธอพบว่าเธออยู่​ในโรงพยาบาลวิลแลต ​ซึ่ง​เป็นโรงพยาบาลบ้า ​และรับรู้จากหมออิกอร์ว่า เธอ​จะมีชีวิตเหลืออยู่​เพียงไม่เกินเจ็ดวัน ​เพราะกล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลายจากการกินยาเกินขนาด

เวรอนิกา ตัดสินใจ​ใช้เวลา​ที่เหลือน้อยนิด ทำสิ่ง​ที่อยาก​จะทำ​แต่ยังไม่​ได้ทำ มีหลายอย่าง​ที่ไม่​ได้ทำ​เพราะข้ดแย้ง​กับขนบของสังคม หรือไม่อยากขัดใจพ่อแม่ ​แต่เวลานี้เธอมีเพียงปัจจุบันเท่านั้น​ อดีต หรืออนาคต​กำลัง​จะหาย​ไปภายในเวลาเพียงไม่กี่วันข้างหน้า เธอจึง"กล้า"​ที่​จะทำอะไร​ก็ตาม​ที่ใจปรารถนา​จะทำ

​และด้วยการตัดสินใจเช่นนี้ ทำให้เธอค้นพบว่า ชีวิตนี้ยังมี​ความหมาย ​เพราะการ​ได้ดำเนินชีวิต​ไปตามสิ่ง​ที่หัวใจเรียกร้อง ทำตามสิ่ง​ที่​เป็น​ความปรารถนาอย่างแท้จริงนะแหละ​ ​คือคำตอบของปัญหาของเธอ ​ความ​ต้องการ​จะดำรงอยู่​​เพื่อ​ได้ทำสิ่ง​ที่​เป็น​ความ​ต้องการแท้จริงนั่นแหละ​ ทำให้ชีวิตนี้มี​ความหมาย

​เพื่อนรัก...​ ทุกวันนี้เธอ​ได้ทำสิ่ง​ที่อยาก​จะทำหรือยัง? เธอ​ได้ปล่อยให้​ความฝัน​เมื่อวัยเยาว์ล่องลอยหาย​ไปหรือเปล่า? บางทีพวกเราอาจ​จะลืม​ไป ว่าการ​ได้ดำรงอยู่​ ​เพื่อสาน​ความฝันให้​เป็นจริงนั่นแหละ​ ​คือ​ความหมาย​ที่แท้จริงของการดำรงอยู่​

มิใช่มีชีวิตอยู่​เพียง​เพื่อทำให้เวลามันผ่าน​ไป ​เพราะชีวิตไม่​ได้ดำรงอยู่​​เพื่อ​ความว่างเปล่า จริงไหม?

---​---​-

นิตยสารรายสะดวก​ ยินดีต้อนรับผู้บังเอิญผ่านมาพบกันทุกท่าน หากรัก​จะเขียน เชิญสมัคร​เป็นสมาชิก ​และลงทะเบียนนามปากกา ​เพื่อเผยแพร่ข้อเขียน แนวคิด หรือแบ่งปัน​ความรู้สึกต่อ​เพื่อนนักอ่านท่านอื่น วันนี้มาพบกันแล้ว​ อย่าปล่อยให้มิตรภาพผ่านเลย​นะครับ​ เข้ามามี​ส่วนร่วม​กับสังคมเล็กๆ​​ที่นี่...​

แล้ว​มาร่วมกันทำสิ่ง​ที่แตกต่าง สร้างสรรสิ่ง​ที่อยาก​จะทำให้เกิดขึ้น​ด้วยกัน

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๒ ธันวาคม ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา .. ​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน .. -85 views - [อ่านต่อ..]

"ปีตานัต" - "ปัตตานี" โดย แม่มะลิ .. โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ .. -108 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย ตอนเรื่องของเราเริ่มต้นที่ไหน โดย แม่มะลิ .. เรื่อง​ของเรามันเริ่มต้นในช่วงค่ำคืนฤดูร้อน​ที่แสนร้อน มิตรภาพของการสนทนาเริ่มต้นจากการพูดคุยทั่ว​ไปสิ่ง​ที่ดึงดูดเราเข้าหากัน​คือ​ความอยากรู้อยากเห็น อยากเข้าใจในบางสิ่งบางอย่าง .. -54 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย โดย แม่มะลิ .. ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า .. -458 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๓ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๗๑ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น