นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๐๓ ตุลาคม ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ความเหงาเป็นของแปลก มันไม่ได้มีแหล่งเกิดจากสภาพแวดล้อมทางกายภาพ วันเวลาที่อยู่คนเดียวเราอาจไม่เหงาเลย และเคยไหมที่เกิดเหงาขณะเดินอยู่ ท่ามกลางผู้คนมากมายในห้างสรรพสินค้า...
เธอผู้อ่าน​ที่รัก...​,

ฉันมีชีวิตออนไลน์มานาน ​และรู้จักผู้คนบนนี้ไม่น้อย จากการพูดคุยวิสาสะ​กับคนจำนวนมาก รู้สึก​ได้เลย​ว่า พวกเราค่อนข้าง​จะเหงา ​และ​กำลังมองหามิตรภาพ​ที่แท้จริงกันอยู่​แทบ​จะทุกคนเลย​เชียว

คลิกดูภาพขยาย
​ความเหงา​เป็นของแปลก มันไม่​ได้มีแหล่งเกิดจากสภาพแวดล้อมทางกายภาพ วันเวลา​ที่อยู่​คนเดียวเราอาจไม่เหงาเลย​ ​และเคยไหม​ที่เกิดเหงาขณะเดินอยู่​ ท่ามกลางผู้คนมากมาย​ในห้างสรรพสินค้า

รากเหง้าของ​ความเหงา คงอยู่​​ที่จิตใจเปล่าเปลี่ยวไร้คนห่วงใยต่างหาก

อย่างตัวฉันเอง ฉัน​สามารถรู้สึกดี​ได้​แม้อยู่​คนเดียว หากรู้อยู่​ตลอดเวลาว่า ณ ​ที่แห่งหนึ่ง​ ยังมี​ใครคนหนึ่ง​ ห่วงใยฉันอย่างแท้จริง เธอก็คงคล้ายๆ​กัน

สังคมปัจจุบันแบ่งแยกผู้คนออกจากกัน ​ความผูกพันทางใจไม่มีมูลค่าพอ​ที่​จะ ประเมิน​เป็นตัวเลข​เพื่อการอยู่​รอด ผู้คนจึงมองข้าม​และแสวงหาเงิน ​ซึ่งเชื่อว่า​เป็นตัวแทน​ความอยู่​รอดของชีวิต

เราถูกสอนให้"ทำงานหาเงิน" ​และฉันก็ทำอย่างนั้น​ ​เพราะสังคมแบบนี้ห่อหุ้มชีวิตฉันอยู่​ ฉันหาเงินมา แล้ว​จับจ่าย"ซื้อ"สิ่ง​ที่คิดว่า​จะปรนเปรอตัวตนให้​เป็นสุข​ได้ ​แต่​เมื่อผ่านช่วงเวลามาแล้ว​ ฉันพบว่าตัวเองไม่มี​ความสุขอย่างแท้จริงเลย​ ​และผู้คน​ที่​ได้พบ เห็น ก็ไม่มี​ความสุข เราต่างสวมเสื้อผ้างดงามห่อคลุม​ความเหงาไว้ข้างใน

​ความหมายของการทำงานน่า​จะมีมากกว่าการหาเงิน หลายวันนี้ฉันพบว่า การทำงานบ้านง่ายๆ​ เช่นการถูบ้าน ล้างจาน ​ที่เคยมองว่า ​เป็นงาน ของผู้หญิง ​สามารถสร้างสุข​ได้ง่ายๆ​ ​ทั้ง​ที่มันไม่มีมูลค่า ชนิด​ที่​จะ​เอามาคำนวน​เป็นเงิน​ได้เลย​

เธอลองแสวงหา​ความสุขง่ายๆ​ ​โดยไม่​ต้องแยแสเงินทองกันมั่งหรือยัง ฉันว่ามันน่า​จะดี

ยินดี​ที่วันนี้เธอมาเยือน ​และขอให้มี​ความสุขกันทุกคนนะจ๊ะ​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น