นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๓ : วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๒ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...ความเหงาเป็นของแปลก มันไม่ได้มีแหล่งเกิดจากสภาพแวดล้อมทางกายภาพ วันเวลาที่อยู่คนเดียวเราอาจไม่เหงาเลย และเคยไหมที่เกิดเหงาขณะเดินอยู่ ท่ามกลางผู้คนมากมายในห้างสรรพสินค้า...
เธอผู้อ่าน​ที่รัก...​,

ฉันมีชีวิตออนไลน์มานาน ​และรู้จักผู้คนบนนี้ไม่น้อย จากการพูดคุยวิสาสะ​กับคนจำนวนมาก รู้สึก​ได้เลย​ว่า พวกเราค่อนข้าง​จะเหงา ​และ​กำลังมองหามิตรภาพ​ที่แท้จริงกันอยู่​แทบ​จะทุกคนเลย​เชียว

คลิกดูภาพขยาย
​ความเหงา​เป็นของแปลก มันไม่​ได้มีแหล่งเกิดจากสภาพแวดล้อมทางกายภาพ วันเวลา​ที่อยู่​คนเดียวเราอาจไม่เหงาเลย​ ​และเคยไหม​ที่เกิดเหงาขณะเดินอยู่​ ท่ามกลางผู้คนมากมาย​ในห้างสรรพสินค้า

รากเหง้าของ​ความเหงา คงอยู่​​ที่จิตใจเปล่าเปลี่ยวไร้คนห่วงใยต่างหาก

อย่างตัวฉันเอง ฉัน​สามารถรู้สึกดี​ได้​แม้อยู่​คนเดียว หากรู้อยู่​ตลอดเวลาว่า ณ ​ที่แห่งหนึ่ง​ ยังมี​ใครคนหนึ่ง​ ห่วงใยฉันอย่างแท้จริง เธอก็คงคล้ายๆ​กัน

สังคมปัจจุบันแบ่งแยกผู้คนออกจากกัน ​ความผูกพันทางใจไม่มีมูลค่าพอ​ที่​จะ ประเมิน​เป็นตัวเลข​เพื่อการอยู่​รอด ผู้คนจึงมองข้าม​และแสวงหาเงิน ​ซึ่งเชื่อว่า​เป็นตัวแทน​ความอยู่​รอดของชีวิต

เราถูกสอนให้"ทำงานหาเงิน" ​และฉันก็ทำอย่างนั้น​ ​เพราะสังคมแบบนี้ห่อหุ้มชีวิตฉันอยู่​ ฉันหาเงินมา แล้ว​จับจ่าย"ซื้อ"สิ่ง​ที่คิดว่า​จะปรนเปรอตัวตนให้​เป็นสุข​ได้ ​แต่​เมื่อผ่านช่วงเวลามาแล้ว​ ฉันพบว่าตัวเองไม่มี​ความสุขอย่างแท้จริงเลย​ ​และผู้คน​ที่​ได้พบ เห็น ก็ไม่มี​ความสุข เราต่างสวมเสื้อผ้างดงามห่อคลุม​ความเหงาไว้ข้างใน

​ความหมายของการทำงานน่า​จะมีมากกว่าการหาเงิน หลายวันนี้ฉันพบว่า การทำงานบ้านง่ายๆ​ เช่นการถูบ้าน ล้างจาน ​ที่เคยมองว่า ​เป็นงาน ของผู้หญิง ​สามารถสร้างสุข​ได้ง่ายๆ​ ​ทั้ง​ที่มันไม่มีมูลค่า ชนิด​ที่​จะ​เอามาคำนวน​เป็นเงิน​ได้เลย​

เธอลองแสวงหา​ความสุขง่ายๆ​ ​โดยไม่​ต้องแยแสเงินทองกันมั่งหรือยัง ฉันว่ามันน่า​จะดี

ยินดี​ที่วันนี้เธอมาเยือน ​และขอให้มี​ความสุขกันทุกคนนะจ๊ะ​

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๐๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ซ่อน.....กลิ่นราตรี โดย เล็ก โยธา .. ​ความรักของผม​กับราตรีก็เหมือน​กับทุก​ความรักทั่ว​ไปในวัยเรียน ​ที่ยังหาบทสรุปจริงจังกัน​ได้ยาก ​เพราะเราต่างก็ไม่รู้เลย​ว่าเรา​จะ​ไปสอบติดมหาวิทยาลัยกัน​ที่ไหน .. -23 views - [อ่านต่อ..]

"ปีตานัต" - "ปัตตานี" โดย แม่มะลิ .. โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ .. -66 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย ตอนเรื่องของเราเริ่มต้นที่ไหน โดย แม่มะลิ .. เรื่อง​ของเรามันเริ่มต้นในช่วงค่ำคืนฤดูร้อน​ที่แสนร้อน มิตรภาพของการสนทนาเริ่มต้นจากการพูดคุยทั่ว​ไปสิ่ง​ที่ดึงดูดเราเข้าหากัน​คือ​ความอยากรู้อยากเห็น อยากเข้าใจในบางสิ่งบางอย่าง .. -20 views - [อ่านต่อ..]

แตกสลาย โดย แม่มะลิ .. ใน​ความสัมพันธ์​เพราะ​เป็นเรื่อง​ของการต่อรอง​ระหว่างอำนาจของหัวใจ​ที่ผลัดกันครอง​ความ​เป็นใหญ่ ​แต่แต้มต่อ​จะเกิดขึ้น​ก็ต่อ​เมื่อมีคนหนึ่ง​คนใดเกิด​ความรู้สึก​ที่ล้ำลึกกว่า .. -295 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๕๓ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๙ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๗๑ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๗ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น