นิ ต ย ส า ร ร า ย ส ะ ด ว ก
สิ่งพิมพ์ออนไลน์ จัดทำโดยเว็บไซต์ศาลานกน้อย ปีที่ ๒๖ : วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๕ : ราคา ๐ บาท

Editorial

...โลกเรามีดอกไม้หลากหลายมาก ดอกจิ๋วๆอย่างพวงชมพู ดอกเหลืองสดใสของจันทร์กระจ่างฟ้า หรือชนิดกลีบแฉกเหมือนใบพัดคอปเตอร์อย่างพวงคราม เธอจะ้เลื้อยกระหวัดรัดเกี่ยวกับสรรพสิ่งรอบตัว และออกดอกกลีบบางล้อแสงแดด...
ธรรมชาติ​กับดอกไม้

​ความงามแห่งธรรมชาติอย่างหนึ่ง​​ที่พบเห็นอยู่​เสมอ ​คือ​ความงามของดอกไม้

โลกเรามีดอกไม้หลากหลายมาก ดอกจิ๋วๆ​อย่างพวงชมพู ดอกเหลืองสดใสของจันทร์กระจ่างฟ้า ดอกสีจัดอย่างพวงแสด หรือชนิดกลีบห้าแฉกเหมือนใบพัดคอปเตอร์อย่างพวงคราม เธอ​จะ้เลื้อยกระหวัดรัดเกี่ยว​กับสรรพสิ่งรอบตัว ​และออกดอกกลีบบางล้อแสงแดด

editor_no_7_1_11246.jpg บางชนิดขึ้น​​เป็นพุ่ม โผล่ดอกสีสดใสแทรก​ระหว่างกิ่งก้านใบเขียว ​ที่เห็นบ่อยๆ​​คือดอกชะบาหลากสี ​และ​ที่เห็นปลูก​เป็นรั้วบ้านอย่างพู่ระหง ดอกแก้ว เขี้ยวกระแต สีขาวกลิ่นหอมจรุง กระทั่งไม้ยืนต้นก็มีดอกสีลีลาต่างกัน​ไป เคยเห็นดอกสาละ(Cannon-ball Tree)ไหม? รูปดอกประหลาด น่าพิศวงไม่น้อย

ไม่ว่า​จะ​เป็นดอกไม้ชนิดใด ธรรมชาติกำหนดให้เธอทำหน้า​ที่ยั่วใจแมลงให้มาผสมเกสร ​และเหล่าภมรนั้น​​จะ​ได้ดื่มกินน้ำหวาน​เป็นรางวัล

โลกนี้มีแมลงหลากหลาย ​และบางชนิดคง​จะ​เป็นแมลงตาบอดสี จึงมีดอกไม้จำนวนหนึ่ง​ เธอ​ใช้ยุทธวิธียั่วใจแมลงบอดด้วยกลิ่นหอม แบบว่าไม่​ต้องลืมตาก็บินว่อนร่อนประดังดั่ง​ต้องมนตร์ นับว่าธรรมชาติสร้างวิธีการหลอกล่อ​ได้แยบยลชะมัด แถมมีดอกไม้บางชนิด ล่อหลอกให้ไหลหลง เกาะลงกึ่งกลางใจ​เมื่อไร คุณเธอจับกิน​เป็นอาหารเลย​ โหดร้ายมิใช่ย่อย

มีคำเปรียบเปรย ผู้หญิงเหมือนดอกไม้ ผู้ชายคล้ายแมลง ให้​ได้ยินอยู่​บ่อยๆ​ มาตรองดูก็เห็น​จะจริงในหลายประเด็น ​แต่คงไม่มีผู้หญิงคนไหน หลอกล่อผู้ชาย​เพื่อจับมากิน​เป็นอาหารนะครับ​ อย่างมากก็แค่หลอกล่อให้หลงรัก แล้ว​บดขยี้หัวใจให้แหลกราญ...​ แค่นั้น​เอง

ขอย้อน​ไปเรื่อง​ตาบอดสี ​เพราะ​กำลังคิดถึงคำของป้าหมอๆ​ เคยบอกผมว่า ​ความบอดของคนไม่​ได้มีเฉพาะสายตาเท่านั้น​ ยังมีอาการบอดการรับรู้บางอย่างอีก เช่น บางคนบอดเรื่อง​ทิศ​และเส้นทาง คนเหล่านี้​จะจำเส้นทางไม่ค่อย​ได้ ชนิดว่าพา​ไปไหนมากี่ครั้ง ​จะให้​ไปเองเธอ​จะ​ไปไม่ถูก อย่า​ไปโกรธเชียว เธอไม่​ได้โง่​และไม่​ได้แกล้งนะครับ​ เธอไม่รู้จริงๆ​​เพราะ​ความบอดนี่แหละ​

ผมก็ลืมถามป้าหมอ​ไปว่า นอกจากบอดเรื่อง​ทิศแล้ว​ ยังมีคนชนิดบอดการรับรู้​ความรู้สึกของคนอื่นด้วยไหมเนี่ย ​ถ้ามีแบบนี้ด้วย ​จะ​ได้ทำใจซะ แฮ่ๆ​...​

ประเทศไทยเข้าปลายฤดูฝนแล้ว​นะครับ​ พอหมดฝนก็​จะหนาวกันแล้ว​ เมืองร้อนอย่างบ้านเราช่วงนี้อากาศ​จะดี​ที่สุดในรอบปี ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ มองท้องฟ้า​ได้งดงามมาก ละออง​ความชื้นในบรรยากาศช่วยให้สีท้องฟ้าเข้มสวย ​และก้อนเมฆก็ดูเหมือน​จะขาว​เป็นปุยสะอาดตา ลอยละล่องช้าๆ​ ปริ่มเปรมสบายใจซะจริงๆ​

​ถ้า​เพื่อนๆ​ อยากถ่ายรูปให้​ได้สีท้องฟ้าเข้มสวย ​ต้องพยายามเลือกถ่ายภาพตอนบ่ายแก่ๆ​นะครับ​ ตอน​จะถ่ายควรให้​พระอาทิตย์อยู่​แนวเดียว​กับไหล่ของตากล้อง พอกดแชะ ​จะ​ได้ภาพ​ที่มีสีท้องฟ้าสีจัด สี​ที่​ได้​จะเข้มกว่า​ที่มองเห็นด้วยตาซะอีก ลองดูสิ

วันนี้เขียนอะไร​เรื่อยเจื้อย อ่านพอเพลินๆ​นะครับ​ ​ถ้าอ่านแล้ว​ยังไม่จุใจ เชิญคลิก​ที่สารบัญสิ มีเรื่อง​ดีๆ​ให้อ่านอีกเยอะเลย​ เชิญครับ​ !

 

จากใจ..บรรณาธิการ,
๒๑ สิงหาคม ๒๕๔๖

editorial นิตยสารรายสะดวก
ข้ อ เ ขี ย น ล่ า สุ ด
ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -46 views - [อ่านต่อ..]

ถึงนกหวีด โดย เฉลิม ชูสง .. ถึงนกหวีด นกหวีดกรีดร้องก้องเวหา ​ไป​ไป มามา น่าสงสาร ​เพื่อน​เพื่อน หญิงชายไม่รำคาณ นี้​คือบ้านพักพิง​ได้อิงใจ สนทนากันบ้างอย่างมวลมิตร อ .. -17 views - [อ่านต่อ..]

ตามรอยบาท โดย เฉลิม ชูสง .. ตามรอยบาท​ สุดหวั่นหวิวปลิวไสวใจสะท้อน เหมือนมีก้อนโลกันท์ ยันแน่นอก น้ำตาเอ่อหล่นไหลลงปกปก เหมือนลูกนกขาดรัง ​ทั้งโพธิ์ไทร ​พระบิดา แห่ .. -19 views - [อ่านต่อ..]

ในหลวง โดย เฉลิม ชูสง .. แด่ในหลวง ทุกหยาดหยดน้ำตาดุจฟ้าหลั่ง ทุก​ความหลังยังผ่องใสใจห่วงหา กราบ​พระบาท​ทุกกิจวัตรลูกศรัทธา พ่ออำลาน้ำตาหลัง​ทั้งแผ่นดิน เฉลิม .. -14 views - [อ่านต่อ..]

F a c t   C a r d
ชื่อ นิตยสารรายสะดวก
ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ๕ มีนาคม ๒๕๔๖
จำนวนงานเขียน ๑๑๒๖ ชิ้น
จำนวนนักเขียน ๖๖๒ ท่าน
งานเขียนบนโต๊ะบ.ก. ๕๔๕ ชิ้น
งานเขียนคัดสรร ๔๗๕ ชิ้น
งานเขียนลงตะกร้า ๑๐๖ ชิ้น
-- เชิญร่วมเป็นนักเขียน -- ลงทะเบียนนักเขียน ที่นี่
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : tae [C-11741 ], [203.151.212.121]
เมื่อวันที่ : 23 มิ.ย. 2550, 20.13 น.

นิตยสารน่ารักจังเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นาฬิกาสีชมพู [C-19081 ], [180.183.84.80]
เมื่อวันที่ : 16 พ.ย. 2557, 14.27 น.ชอบมากๆ​ๆ​ๆ​ เลย​ค่ะ​ ชอบอ่านบท​ความแนวนี้นะคะ​
​และขอ​เป็น​กำลังใจ + ส่งแรงใจให้นักเขียนทุก ๆ​ ๆ​ ท่านในศาลานกน้อยแห่งนี้นะคะ​ให้เขียนงานเขียนมาให้อ่านเยอะ ๆ​ๆ​ ​และตลอด​ไปเลย​นะคะ​

ดีใจจังค่ะ​​ที่แวะมาเจอศาลานกน้อย อ่านแล้ว​ชอบมากค่ะ​ แล้ว​วันหลัง​จะ​ได้แวะมาอ่านบ่อย ๆ​ๆ​ นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น